Thiền Viện Nguyên Thủy

01 Tháng Mười 20178:28 SA(Xem: 1469)
Thiền Viện Nguyên Thủy

 

Thiền Viện Nguyên Thủy
Ký Sự Của Phạm Doãn
Nguồn: thuvienhoasen.org
 
___________________
  

Lịch sử

 

Chùa Nguyên Thuỷ thành lập năm 1970 do cố Hoà thượng Hộ Tông thực hiện. Chủ trương của Hoà thượng là thành lập Đại Học Phật Giáo và Trung tâm thiền định Phật Giáo Nguyên Thủy trong diện tích đất chùa Nguyên Thủy, nhưng vì nhân duyên chưa đủ nên công trình chỉ hoàn thành hai hạng mục chánh điện và tăng xá. Chánh điện có diện tích ngang 18m, dài 24m và một pho tượng Thích ca bằng chất liệu ximăng, ngang 3,3m, cao 6,3m rất hùng vĩ và trang nghiêm. Công trình kiến trúc khá độc đáo, mang đậm tính truyền thống Phật giáo Nguyên thuỷ và dân tộc Việt, mái cổ lầu, hoa văn đơn giản, nhẹ nhàng tươi mát. Chùa từ ngày thành lập đến nay đã trải qua 5 đời trụ trì: cố Hoà thượng Hộ Tông, Thượng toạ Thiện Giới, Thượng toạ Giác Chánh, Đại đức Giác Thiền và Thượng toạ Pháp Chất. Mỗi đời trụ trì đều có sự đóng góp đáng kể cho sự nghiệp phát huy chùa Nguyên Thuỷ.

 

Gần đây tổ chức thường xuyên khoá tu thiền Tứ Niện Xứ vào cuối tháng bắt đầu từ ngày 23 đến ngày 30 âl do thượng toạ Pháp Chất giảng dạy. Hành giã đến tu thiền, bữa ăn được phục vụ miễn phí do phật tử chùa cúng dường. Vì nhu cầu hành giã tu thiền càng ngày càng đông, nên ngày 15 tháng 8 năm 2006 Thượng toạ cho khởi công xây dựng Thiền xá gồm có 9 phòng, hoàn tất ngày 30 tháng 9 năm 2006, khánh thành ngày 01 tháng 10 năm 2006 dưới sự chứng minh của Hoà thượng Thanh Minh, Thượng toạ Hộ Chánh và Thượng toạ Thiện Nhân, Thượng toạ Bửu Chánh ……cùng chư tăng đại diện các chùa Phật giáo Nguyên Thuỷ đến tham dự đông đủ. Tổng kinh phí cho công trình trên 200.000.000 đồng.

 

Gần đây, mới tháng bảy 2008, thày Goenka, thày Suphan, rồi thày Dhammapala đã đến chùa Nguyên thủy. Nhu cầu khiến chùa phải tiếp tục nâng cấp thiền đường cho tăng ni và cư sĩ có nơi tu tập.

 

Chùa Nguyên Thuỷ
33 – A Đường 10, Khu Phố 1, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (084) (08) 7.420.214 – 0919.105.833

thienviennguyenthuy-1

Chánh điện của chùa: Tượng Phật này tại phần cổ có chứa xá lợi Phật!

 

thienviennguyenthuy-3 Khuôn viên rộng, chỉ có một tượng Phật theo hình dáng nghệ thuật Thailand. 

KHÓA THIỀN “Ba ngày”

 

Trước đó vài ngày tôi có đến chùa hỏi thăm về một khóa học vipassana ngắn ngày, mục đích chỉ để gieo duyên và tìm hiểu. Sau khi tìm hiểu, tự quyết định “một khóa thiền ba ngày”, nhóm chúng tôi (cư sĩ blog ), bốn người đến chùa vào sáng 29/12/08. Trời rất đẹp!

 

thienviennguyenthuy-4 

Vì có báo trước, nên ban trị sự đã chuẩn bị đón tiếp nồng hậu. Giới tử Minh Chí (giới tử là người chuẩn bị xuất gia) đã hướng dẫn chúng tôi nhận mùng ngủ, bình bát, sau đó hướng dẫn về phòng. Nam, Nữ, có hai khu biệt lập.

 

thienviennguyenthuy-5

Cư sĩ tham gia khóa học được yêu cầu mặc y phục trắng. Có thể mua tại chùa.

 

thienviennguyenthuy-6

Phòng theo tiêu chuẩn của khách sạn “không sao”, giường ghế bố, quạt máy. Mà “không sao” đâu, đa số thời gian bạn sẽ ở Thiền đường. Phòng chỉ để ngủ tạm qua đêm.

 

thienviennguyenthuy-7

Thiền đường nằm bên phải của chùa. Rất rộng, thoáng mát, nhờ mới vừa sửa chữa.

 

thienviennguyenthuy-8

Mặt hông của thiền đường. Bảng khánh thành cho thấy thiền đường mới vừa được tu sửa, hoàn thành vừa mới đúng bốn tháng trước! Cái tên Thiền đường “Diệt tận định” nghe hơi ớn!

 

thienviennguyenthuy-9

Thiền đường đẹp, thực tế đẹp hơn ảnh chụp.

 

thienviennguyenthuy-10

Tượng Phật Thích Ca này là quà tặng từ Thái Lan..

 

Các chùa của Đạo Phật nguyên thủy chỉ tôn thờ một vị Thày duy nhất: Sakya Muni.

 

Do đó trang trí trong chùa chỉ duy nhất là tượng Phật Sakya Muni.

 

Đầu tiên nhóm được Sư cô Tịnh Tâm hướng dẫn đến đảnh lễ thày Dhammapala. Sau đó thày giảng thuyết giới thiệu về Đạo Phật, về ý nghĩa của sự chọn lựa con đường giải thoát. Bài thực hành đầu tiên là tư thế ngồi, cách niệm hơi thở theo kinh Anapanasati.

 

Đến giờ ăn Ngọ. Cả nhóm được hướng dẫn cách “Đi Bát”. Chân trần, ôm bình bát xếp hàng theo tiêu chuẩn tuổi tác, nam nữ, xuất gia hay cư sĩ.

 

Cư sĩ đến tu học cũng thực hiện nghi thức truyền thống ăn trong một bát.

 

thienviennguyenthuy-12 

thienviennguyenthuy-11 

Hồi xưa, thực ra mãi đến thời gian gần đây, tôi vẫn có ấn tượng không đẹp với hinh ảnh thày tu bưng bát đi chân không. Vậy mà sao hôm nay ôm bát, từng bước chân trần trên nền đất lạnh tôi lại cảm thấy bình an!

 

thienviennguyenthuy-13 

Xếp hàng theo nguyên tắc: Người cao tuổi trước, nhỏ tuổi sau. Nam đứng trước nữ đứng sau. Tăng Ni trước, Cư sĩ sau. Trật tự theo hàng lối, tuyệt đối giữ yên lặng. Đi Bát, Khất thực chỉ là nghi thức tượng trưng ( lúc 6h và 11h): Sự thực là chúng tôi ăn ngày hai bữa Buffet phong phú. Giới thứ 06 là không ăn phi thời (sau ngọ). Được dùng thức uống như sữa, trà, café, bột dinh dưỡng…

 

thienviennguyenthuy-14 

Nghi thức truyền thống ăn trong một bát nhắc ta rằng: Thọ dụng thực phẩm chẳng qua chỉ là việc cần thiết để duy trì sự sống trên con đường tu tập.

 

Như lý quán tưởng rằng: Ta thọ dụng vật thực, không phải để vui đùa,

 

không phải để ham mê, không phải để trang sức, không phải để làm đẹp.

 

Mà chỉ để thân này, được tồn tại mạnh khỏe, để tránh sự tổn thương

 

Để trợ duyên phạm hạnh. Cảm thọ cũ được trừ. Cảm thọ mới không sanh.

 

Ta sẽ không lỗi lầm và sống trong an lạc!

 

Tại chùa Nguyên Thủy chỉ ăn hai buổi sáng và trưa. Buổi tối không ăn, có thể uống trà đường, café, sữa, bột dinh dưỡng. Ăn ít, thiền sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Thời giờ còn lại dành cho năm buổi ngồi thiền mỗi ngày.

 

thienviennguyenthuy-15

Blog-friend này mới tu mà vào thế kiết già thật uy nghi!

 

Bài đầu tiên : Định Niệm hơi thở (anapanasati) Khi học về Định (Samatha) thày cho phép mỗi người tự chọn đối tượng hoặc Breathing method (Anapanasati) hoặc quán tứ đại (Four elements contemplation-Dhatuvavatthana). Thày nói thày không có khả năng chọn đối tượng thích hợp cho từng học trò. Chỉ có Đức Phật Sakya Muni mới có khả năng chọn đối tượng định hoặc đề mục quán thích hợp cho từng học trò.

 

Chương trình của một ngày gồm nhiều tiết mục. Mục hành thiền có năm lần trong một ngày. Mỗi lần hành thiền 01:H 30mn. Tuy nhiên tùy theo sức của người thực hành. Nếu thấy đau chân, mỏi mệt hoặc buồn ngủ ta có thể yên lặng rút lui trong lễ phép. Nếu khỏe lại, thì ta lại có thể quay vào thiền tiếp.

 

thienviennguyenthuy-16

Tu sĩ hoặc cư sĩ tham gia khóa học đều có thể tự mình tìm một chỗ thích hợp để ngồi, không nhất thiết là phải ngồi trong Thiền đường.

 

thienviennguyenthuy-17

Vị sư đang thiền dưới gốc cây này có màu áo Khất sĩ. Rất nhiều sư thuộc phái Khất Sĩ đã tìm đến đây học pháp.

 

Tại thiền đường, tôi thấy nhiều vị trẻ tuổi lẫn cao tuổi, thậm chí có người có vẻ đã qua tai biến mạch máu não đang cố gắng hành thiền.

 

Nhìn những cái lưng thật thẳng trong không gian tuyệt đối yên tĩnh, ta thấy như có gì đó thật “cảm động”: Nổ lực tự chiến thắng mình của những con người khao khát tìm tự do tuyệt đối, vượt thoát sinh tử vô thường!

 

thienviennguyenthuy-18 

Thiền Sư DHAMMAPALA người Myanmar, học trò của Sayadaw Pa Auk, là người đang hướng dẫn khóa học này. Thày rất trẻ, cao to, nụ cười thật đẹp, thật hồn nhiên. Nhưng trái với số tuổi, thày là người sẽ hướng dẫn tất cả các vị xuất gia hoặc cư sĩ đến đây.

 

Chùa phát miễn phí các bài học với đạo lộ tu tập của trường phái Pa Auk: Giới – Định – Huệ.

 

Theo đạo lộ này thì Định chỉ (Samatha) được dạy trước Thiền quán (Vipassana).

 

Sau khi đọc tài liệu của thày mà cô Viên Hương đã dịch, thì tôi nhận ra ngay mình đã từng tập sai phần định niệm hơi thở (bước thứ ba).

 

Bản dịch của thày Minh Châu trong kinh Nhập tức xuất tức niệm (Anapanasati)

 

- “Cảm giác cả toàn thân, tôi sẽ thở vô” vị ấy tập, “Cảm giác cả toàn thân, tôi sẽ thở ra” vị ấy tập

 

Bản dịch theo tài liệu trường phái Pa Auk là:

 

- Cảm giác toàn thân hơi thở tôi sẽ thở vào, cảm giác toàn thân hơi thở tôi sẽ thở ra, vị ấy tập.

 

Như vậy Kaya trong kinh tạng Pali không chỉ có nghiã là thân xác. Thầy Dhammapala giảng: Kaya bao gồm ba phần: Thân xác, cảm thọ và hơi thở. Hơi thở thuộc thân, còn gọi là Thân hành nội.

 

Thầy Dhammapala đến Việt Nam vào khoảng tháng sáu 2008. Sau bài thuyết pháp đầu tiên tại chùa Nguyên Thủy đã có ngay 16 vị người nữ xin xuất gia làm đệ tử của thầy. Hình trên ta thấy những vị nữ tu mặc áo màu nâu, đó là những đệ tử mới xuất gia theo thày Dhammapala. Những vị mặc áo trắng là những vị xuất gia vốn có tại chùa nguyên thủy.

 

thienviennguyenthuy-19 

Tu nữ Santacitta (Tịnh Tâm) có khuôn mặt thật sáng, nét đẹp thánh thiện, âm thanh trong trẻo. Cô là học trò và là người thông dịch cho thày Dhammapala. Trong truyền thống của Đạo Phật nguyên thủy, pháp danh là tiếng Pali thường được đặt theo tên của các vị A La Hán đệ tử của Phật. Hình trên, cô đang thảo luận với một blog friend của nhóm chúng tôi, về việc chỉnh sửa một câu trong tài liệu. Đối với giáo pháp lúc không còn thày tại thế: Kinh điển để lại, nếu hiểu sai một li, có thể phí đi vài chục năm tập luyện!

 

Có nhiều người tự nguyện làm thông dịch cho thày khi thày giảng pháp hay những buổi học trò trình pháp cho thày, tuy nhiên số thông dịch vẫn thiếu. Hai nữ cư sĩ Viên Hương và Nguyệt Minh đã có công hoàn thành những bản dịch tuyệt vời cho các bài pháp của thày Dhammapala.

 

thienviennguyenthuy-20

Bên trái là cái thất nhỏ xíu thày đang ở. Lúc đến chùa VN thày đã chọn ở cái thất này mà không chịu ở các phòng VIP trong chùa. Lí do: Giới?

 

thienviennguyenthuy-21

Bên phải là khoảng sân nhỏ để các đệ tử đến trình pháp. Thày ngồi ở cái ghế mây, học trò ngồi ở chiếu bên dưới.

 

Bất cứ thắc mắc điều gì, sau giờ thiền, học trò cũng có thể thỉnh thày giải thích. Thực sự tôi chưa bao giờ thấy một tinh thần học hỏi tích cực đến như thế tại các chùa mà tôi từng đến. Thày và trò miệt mài cùng nhau dạy và học. Giảng dạy-Thực hành- Trình Pháp rồi lại Giảng dạy-thực hành-Trình pháp. Hiện thày cũng đã cảm thấy mệt, nếu số lượng người tìm đến tăng lên, không chắc còn duy trì được những buổi “Trình pháp” tự do đến như thế này.

 

Trình Pháp là thời gian “trò hỏi thày trả lời”. Nhóm chúng tôi thuộc “lớp Lá, tức ABC” vậy mà cũng vẫn được trình pháp nhiều lần. Thầy vẫn luôn cười dễ dãi, giọng tiếng Anh tương đối dễ nghe. Khi một người trình pháp, người khác có thể tranh thủ nghe “ké”. Qua những buổi trình pháp, tôi đã nghe nhiều người tập định niệm hơi thở, ở mức 45 phút không có wandering thoughts, đã xuất hiện nimitta. Nghĩa là con đường đắc định rất gần. Khi thày Dhammapala đến dạy, đã có khoảng bảy người đã nhập sơ thiền, một người đã nhập tứ thiền.

 

thienviennguyenthuy-22

Thày đang giảng bài ( sưu tầm trên Internet). Ngoại hình: đẹp và dễ thương. Lý lịch: tốt nghiệp đại học, từng có một vợ hai con.

 

thienviennguyenthuy-23 

Cây Sala nở hoa! Chúng tôi cảm thấy đã đến chùa đúng vào một thời gian thích hợp. Hiện chưa có nhiều người tu thiền tìm đến đây. Chùa vẫn còn vắng vẻ. Không gian thanh tịnh. Thầy Dhammapala còn chưa quá mệt mỏi với số đông. Vào hai buổi trình pháp trong ngày, hỏi thày lúc nào, về bất cứ điều gì cũng được. Điều này là vô cùng quý báu đối với những người đang tập hành thiền, nhất là những người muốn học loại thiền mà Đức Phật Sakya Muni đã từng thực hành để tu chứng và đã tâm huyết giảng dạy cho các học trò.

 

Chúng tôi lưu lại chùa ba ngày hai đêm. Thời gian ít ỏi này dĩ nhiên không có nghĩa gì cho việc tu tập, nhưng sự thu thập được những yếu chỉ cực kì quan trọng cho việc nhập định quả là vô giá. Chính không gian học tập cần mẫn nơi đây đã để lại dấu ấn khó quên cho bất cứ ai đã ghé qua. Chúng tôi dự định sẽ quay lại rất nhiều lần nữa để học hỏi nhiều điều quý báu từ chánh pháp của Sakya Muni.

 

Phạm Doãn

 

 

___________________
 
 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 583)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 340)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 369)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 302)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 327)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 384)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1122)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 605)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 423)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1300)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 831)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4104)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8320)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1278)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 557618)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
22 Tháng Ba 201811:06 CH(Xem: 1713)
Mấy hôm trước khi nghe pháp Sư giảng lần đầu tiên, con đã rất hỷ lạc suốt mấy ngày liền vì con tin là mình đã tìm được một vị minh sư. Tối hôm qua, khi nghe đến bài " Ai làm cho mình khổ", con lại khóc rất nhiều. Con không ngờ những bài pháp Sư giảng lại tác động mạnh mẽ đến tâm thức con như vậy.
20 Tháng Ba 20188:38 CH(Xem: 730)
Ngày hôm qua, con gặp lại bạn cũ học ĐH và add FB của bạn. Sau khi xem một vài hình ảnh chồng & con lai của bạn (con rất thích con lai) thì tâm con lại bị bấn loạn. Rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu con như: sao mình như vầy (có công việc tốt, ngoại hình ko quá tệ...) mà ko quen được người tử tế? Làm sao để có được một em bé con lai dễ thương như vậy? ...
06 Tháng Ba 201810:35 CH(Xem: 932)
Lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện về võ thuật tôi yêu thích nầy, khi tôi mới bắt đầu học võ karate. Giờ đây tôi kể lại chuyện nầy cho những người học trò của tôi, và chẳng có gì là ngạc nhiên, khi tôi kể lại chuyện nầy cho các khách-hàng qua sự trình diễn cá nhân của tôi và khách-hàng doanh nghiệp của tôi. Đấy không phải là những chuyện nhiều kịch tính,
27 Tháng Hai 20188:42 CH(Xem: 824)
Tôi có quen một ông bạn, ông ta nói rằng ông ta thường xuyên quên chỗ để cây bút, và ông cũng thường xuyên mất bút. Vì thế, ông chỉ xử dụng những cây bút rẻ tiền, để ông ta khỏi phải phiền muộn về chuyện mất bút. Ông lo lắng về thói quen bất cẩn nầy.
14 Tháng Hai 20188:00 SA(Xem: 1227)
* Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi. Người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no. Thoát ly đời gian lao nghèo khó. * Á a a a. Nhấp chén đầy vơi chúc người, người vui. Á a a a. Muôn lòng xao xuyến duyên đời.
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1020)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 1825)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1300)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
18 Tháng Mười Hai 20187:12 SA(Xem: 404)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 634)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 2569)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
18 Tháng Mười Hai 20187:12 SA(Xem: 404)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 634)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
02 Tháng Mười 20182:48 CH(Xem: 329)
A famous sutra in Mahāyāna Buddhism; its Sanskrit title means "The Heart of the Perfection of Understanding". The text is very short, and it is generally believed to be Buddhist apocrypha written in China using excerpts of a translation of the Mahaprajnaparamita Sutra. The earliest extant text of the Heart Sūtra is the palm-leaf manuscript
31 Tháng Năm 201810:49 SA(Xem: 1563)
Ngài Thiền Sư Pháp Minh là một trong những vị Cao Tăng, chân tu, thực hành Hạnh Đầu đà vô cùng tinh tấn của Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Ngài ra đi nhưng Ngài vẫn còn sống mãi với hình ảnh là một bậc chân tu khả kính, thực hành Giới-Định-Tuệ, in đậm nét trong tâm trí của toàn thể chư Tăng, Tu nữ và hàng Phật tử gần xa.
08 Tháng Tư 20189:32 CH(Xem: 872)
"Từ kiếp nầy sang kiếp kia, những hạt giống tiếp tục được gieo trồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thần mưa tiếp tục tưới rải nước mưa như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, người nông dân tiếp tục trồng trọt trên cánh đồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thực phẩm tiếp tục tăng trưởng trong cõi người như thế;
30 Tháng Giêng 20181:00 CH(Xem: 4078)
"Một bản chú giải thật sinh động được lưu truyền qua bao thế hệ trên đảo Tích Lan. Nhưng vì tác phẩm viết bằng thổ ngữ địa phương nên sự lợi lạc chẳng đến được các xứ xa xôi. Không chừng tác phẩm sẽ góp phần đắc lực trong việc mang lại an lạc cho hết thảy nhân loại".