Hãy Học Cách Ứng Xử, Thay Vì Phản Ứng! - Learn to Respond, Not React!

20 Tháng Hai 201810:39 CH(Xem: 500)
Hãy Học Cách Ứng Xử, Thay Vì Phản Ứng! - Learn to Respond, Not React!

TheOtherSide_1A

Hãy Học Cách Ứng Xử, Thay Vì Phản Ứng! - Learn to Respond, Not React!
Marshall Goldsmith - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: www.marshallgoldsmith.com

__________________


Hãy Học Cách Ứng Xử, Thay Vì Phản Ứng!

 

Một trong những câu chuyện tôi yêu thích là bài học nói về trách nhiệm trong cuộc đời chúng ta. Đó là sự học hỏi cách ứng-xử thay vì phản-ứng khi chúng ta phải đối mặt với "cuộc sống". Tôi đã nghe câu chuyện Phật Giáo đơn giản nầy nhiều năm trước đây, và câu chuyện xảy ra như thế nầy:

 

Một nông dân trẻ chèo thuyền mạnh mẽ lên thượng-nguồn của dòng sông. Mồ hôi của anh đổ ra như tắm, khi anh chèo thuyền ngược dòng nước (từ phía thấp lên cao) để giao các sản phẩm của anh đến dân làng. Đấy là một ngày trời nóng bức, và anh muốn giao hàng cho xong, để anh về nhà trước khi trời tối. Khi anh nhìn về phía trước, anh nhìn thấy một chiếc tàu lớn, nhanh chóng tiến xuống từ thượng-nguồn đâm về phía thuyền của anh. Anh chèo nhanh như điên để tránh đường, nhưng không còn kịp nữa.

 

Anh hét to lên, "Hãy đổi hướng! Ông sắp sửa đụng vào thuyền tôi rồi!" Con thuyền kia tiến thẳng ngay vào thuyền anh. Thuyền kia đâm mạnh vào thuyền anh bằng một tiếng đập mạnh dữ dội. Người thanh niên kêu to lên, "Ông là người lái thuyền ngu xuẩn, nên thuyền ông mới đâm vào thuyền tôi, ngay giữa con sông rộng như thế nầy."

 

Khi anh nhìn chằm chằm vào trong thuyền, tìm kiếm người chịu trách nhiệm cho tai nạn nầy, anh nhận ra trên thuyền không có ai cả. Anh đã la hét vào một chiếc thuyền trống, đã bị bứt ra khỏi nơi neo thuyền, rồi thuyền theo dòng nước phóng xuống hạ-nguồn.

 

Điều thú vị là chúng ta cư xử theo một cách khác, khi chúng ta tin rằng ở thuyền bên kia có người đang điều khiển. Chúng ta đổ lỗi cho người kia là ngu ngốc, bất-cần gây chuyện không may cho chúng ta. Chúng ta tức giận, phản ứng, gán lỗi, và tự cho mình là nạn nhân. Nói cách khác, chúng ta không tham gia tích cực, mà phản ứng tiêu cực và phòng thủ, thành ra chúng ta chỉ làm cho tình hình tệ hơn!

 

Chúng ta cư xử bình tĩnh hơn, khi chúng ta biết rằng chiếc thuyền phóng đến gần chúng ta là chiếc thuyền không có người lái. Bởi vì không có người để đổ lỗi, chúng ta không trở nên giận dữ. Tâm chúng ta sẽ mau có sự bình an, bởi vì chúng ta thấy được sự bất hạnh của chúng ta là kết quả của số phận, hoặc do sự kém may mắn, rồi chúng ta cố gắng hết sức để thay đổi tình hình. Chúng ta có thể cười đùa về sự vô lý của một chiếc thuyền không người lái, thình lình xuất hiện đâm vào thuyền của chúng ta trong một vùng sông nước mênh mông.

 

Chúng ta nên hiểu rằng chẳng bao giờ có ai trên chiếc thuyền bên kia cả. Đấy là sự thử thách cho tất cả mọi người. Chúng ta luôn la hét vào một chiếc thuyền không người lái. Chiếc thuyền trống không nhắm đâm vào chúng ta. Và những người tạo ra những giờ phút khó chịu trong một ngày của chúng ta, cũng như thế, họ không nhắm vào chúng ta. Nếu chúng ta bắt đầu xem tất cả mọi chiếc thuyền đều không có người lái, chúng ta sẽ không có sự chọn lựa nào khác, ngoại trừ  1) việc chấp nhận điều đã xảy ra  2) và thay đổi những gì chúng ta có thể thay đổi. 

 

Phương cách chúng ta phản ứng với những chiếc thuyền không người lái trong cuộc đời chúng ta, thì tùy thuộc vào chúng ta. Chúng ta có thể kêu la, gào thét vào những chiếc thuyền không người lái, và chịu đựng tai nạn đụng độ, hoặc là chúng ta cố gắng hết sức tránh đường, chấp nhận những gì xảy ra, và cố gắng hết sức để tiếp tục cuộc hành trình dọc theo dòng sông.

Learn to Respond, Not React! 

 

One of my favorite stories is a lesson about taking responsibility for our own lives. It is about learning to respond rather than react when we are confronted by “life”. I heard this simple Buddhist story many years ago, and it goes like this:

 

A young farmer paddled his boat vigorously up river. He was covered with sweat as he paddled his boat upstream to deliver his produce to the village. It was a hot day, and he wanted to make his delivery and get home before dark. As he looked ahead, he spied another vessel, heading rapidly downstream toward his boat. He rowed furiously to get out of the way, but it didn’t seem to help.

 

He shouted, “Change direction! You are going to hit me!” The boat came straight towards him anyway. It hit his boat with a violent thud. The young man cried out, “You idiot! How could you manage to hit my boat in the middle of this wide river?”

 

As he glared into the boat, seeking out the individual responsible for the accident, he realized that there was no one. He had been screaming at an empty boat that had broken free of its moorings and was floating downstream with the current.

 

The interesting thing is that we behave one way when we believe that there is another person at the helm. We blame that stupid, uncaring person for our misfortune. We get angry, act out, assign fault, and play the victim. In other words, we are not engaged in a positive way for ourselves, but in a negative and defensive way that makes nothing better!

 

We behave more calmly when we know that what is coming towards us is an empty boat. With no available scapegoat, we don’t get upset. We make peace with the fact that our misfortune was the result of fate or bad luck and we do our best to rectify the situation. We may even laugh at the absurdity of a random unmanned boat finding a way to collide with us in a vast body of water.

 

The challenge for all of us is to recognize that there’s never really anyone in the other boat. We are always screaming at an empty vessel. An empty boat isn’t targeting us. And neither are all the people creating the sour notes in the soundtrack of our day. If we start treating all boats as empty, we will have no other choice but to 1) accept what is and 2) change what we can change.

 

It is up to us to choose how we react to the empty boats in our lives. We can either yell and scream at the empty boats and endure the collision or choose to get out of the way the best we can, accepting what happens, and do our best to continue on our way along the river.__________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 568)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 325)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 358)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 296)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 320)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 368)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1093)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 588)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 411)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1267)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 818)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4091)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8306)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1251)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 551377)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
22 Tháng Ba 201811:06 CH(Xem: 1702)
Mấy hôm trước khi nghe pháp Sư giảng lần đầu tiên, con đã rất hỷ lạc suốt mấy ngày liền vì con tin là mình đã tìm được một vị minh sư. Tối hôm qua, khi nghe đến bài " Ai làm cho mình khổ", con lại khóc rất nhiều. Con không ngờ những bài pháp Sư giảng lại tác động mạnh mẽ đến tâm thức con như vậy.
20 Tháng Ba 20188:38 CH(Xem: 715)
Ngày hôm qua, con gặp lại bạn cũ học ĐH và add FB của bạn. Sau khi xem một vài hình ảnh chồng & con lai của bạn (con rất thích con lai) thì tâm con lại bị bấn loạn. Rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu con như: sao mình như vầy (có công việc tốt, ngoại hình ko quá tệ...) mà ko quen được người tử tế? Làm sao để có được một em bé con lai dễ thương như vậy? ...
06 Tháng Ba 201810:35 CH(Xem: 914)
Lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện về võ thuật tôi yêu thích nầy, khi tôi mới bắt đầu học võ karate. Giờ đây tôi kể lại chuyện nầy cho những người học trò của tôi, và chẳng có gì là ngạc nhiên, khi tôi kể lại chuyện nầy cho các khách-hàng qua sự trình diễn cá nhân của tôi và khách-hàng doanh nghiệp của tôi. Đấy không phải là những chuyện nhiều kịch tính,
27 Tháng Hai 20188:42 CH(Xem: 803)
Tôi có quen một ông bạn, ông ta nói rằng ông ta thường xuyên quên chỗ để cây bút, và ông cũng thường xuyên mất bút. Vì thế, ông chỉ xử dụng những cây bút rẻ tiền, để ông ta khỏi phải phiền muộn về chuyện mất bút. Ông lo lắng về thói quen bất cẩn nầy.
14 Tháng Hai 20188:00 SA(Xem: 1218)
* Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi. Người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no. Thoát ly đời gian lao nghèo khó. * Á a a a. Nhấp chén đầy vơi chúc người, người vui. Á a a a. Muôn lòng xao xuyến duyên đời.
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 956)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 1787)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1267)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Mười Hai 20186:34 SA(Xem: 313)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 612)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 2538)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
12 Tháng Mười Hai 20186:34 SA(Xem: 313)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 612)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
02 Tháng Mười 20182:48 CH(Xem: 312)
A famous sutra in Mahāyāna Buddhism; its Sanskrit title means "The Heart of the Perfection of Understanding". The text is very short, and it is generally believed to be Buddhist apocrypha written in China using excerpts of a translation of the Mahaprajnaparamita Sutra. The earliest extant text of the Heart Sūtra is the palm-leaf manuscript
31 Tháng Năm 201810:49 SA(Xem: 1530)
Ngài Thiền Sư Pháp Minh là một trong những vị Cao Tăng, chân tu, thực hành Hạnh Đầu đà vô cùng tinh tấn của Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Ngài ra đi nhưng Ngài vẫn còn sống mãi với hình ảnh là một bậc chân tu khả kính, thực hành Giới-Định-Tuệ, in đậm nét trong tâm trí của toàn thể chư Tăng, Tu nữ và hàng Phật tử gần xa.
08 Tháng Tư 20189:32 CH(Xem: 853)
"Từ kiếp nầy sang kiếp kia, những hạt giống tiếp tục được gieo trồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thần mưa tiếp tục tưới rải nước mưa như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, người nông dân tiếp tục trồng trọt trên cánh đồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thực phẩm tiếp tục tăng trưởng trong cõi người như thế;
30 Tháng Giêng 20181:00 CH(Xem: 4030)
"Một bản chú giải thật sinh động được lưu truyền qua bao thế hệ trên đảo Tích Lan. Nhưng vì tác phẩm viết bằng thổ ngữ địa phương nên sự lợi lạc chẳng đến được các xứ xa xôi. Không chừng tác phẩm sẽ góp phần đắc lực trong việc mang lại an lạc cho hết thảy nhân loại".