Hãy Học Cách Ứng Xử, Thay Vì Phản Ứng! - Learn to Respond, Not React!

20 Tháng Hai 201810:39 CH(Xem: 154)
Hãy Học Cách Ứng Xử, Thay Vì Phản Ứng! - Learn to Respond, Not React!

TheOtherSide_1A

Hãy Học Cách Ứng Xử, Thay Vì Phản Ứng! - Learn to Respond, Not React!
Marshall Goldsmith - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: www.marshallgoldsmith.com

__________________


Hãy Học Cách Ứng Xử, Thay Vì Phản Ứng!

 

Một trong những câu chuyện tôi yêu thích là bài học nói về trách nhiệm trong cuộc đời chúng ta. Đó là sự học hỏi cách ứng-xử thay vì phản-ứng khi chúng ta phải đối mặt với "cuộc sống". Tôi đã nghe câu chuyện Phật Giáo đơn giản nầy nhiều năm trước đây, và câu chuyện xảy ra như thế nầy:

 

Một nông dân trẻ chèo thuyền mạnh mẽ lên thượng-nguồn của dòng sông. Mồ hôi của anh đổ ra như tắm, khi anh chèo thuyền ngược dòng nước (từ phía thấp lên cao) để giao các sản phẩm của anh đến dân làng. Đấy là một ngày trời nóng bức, và anh muốn giao hàng cho xong, để anh về nhà trước khi trời tối. Khi anh nhìn về phía trước, anh nhìn thấy một chiếc tàu lớn, nhanh chóng tiến xuống từ thượng-nguồn đâm về phía thuyền của anh. Anh chèo nhanh như điên để tránh đường, nhưng không còn kịp nữa.

 

Anh hét to lên, "Hãy đổi hướng! Ông sắp sửa đụng vào thuyền tôi rồi!" Con thuyền kia tiến thẳng ngay vào thuyền anh. Thuyền kia đâm mạnh vào thuyền anh bằng một tiếng đập mạnh dữ dội. Người thanh niên kêu to lên, "Ông là người lái thuyền ngu xuẩn, nên thuyền ông mới đâm vào thuyền tôi, ngay giữa con sông rộng như thế nầy."

 

Khi anh nhìn chằm chằm vào trong thuyền, tìm kiếm người chịu trách nhiệm cho tai nạn nầy, anh nhận ra trên thuyền không có ai cả. Anh đã la hét vào một chiếc thuyền trống, đã bị bứt ra khỏi nơi neo thuyền, rồi thuyền theo dòng nước phóng xuống hạ-nguồn.

 

Điều thú vị là chúng ta cư xử theo một cách khác, khi chúng ta tin rằng ở thuyền bên kia có người đang điều khiển. Chúng ta đổ lỗi cho người kia là ngu ngốc, bất-cần gây chuyện không may cho chúng ta. Chúng ta tức giận, phản ứng, gán lỗi, và tự cho mình là nạn nhân. Nói cách khác, chúng ta không tham gia tích cực, mà phản ứng tiêu cực và phòng thủ, thành ra chúng ta chỉ làm cho tình hình tệ hơn!

 

Chúng ta cư xử bình tĩnh hơn, khi chúng ta biết rằng chiếc thuyền phóng đến gần chúng ta là chiếc thuyền không có người lái. Bởi vì không có người để đổ lỗi, chúng ta không trở nên giận dữ. Tâm chúng ta sẽ mau có sự bình an, bởi vì chúng ta thấy được sự bất hạnh của chúng ta là kết quả của số phận, hoặc do sự kém may mắn, rồi chúng ta cố gắng hết sức để thay đổi tình hình. Chúng ta có thể cười đùa về sự vô lý của một chiếc thuyền không người lái, thình lình xuất hiện đâm vào thuyền của chúng ta trong một vùng sông nước mênh mông.

 

Chúng ta nên hiểu rằng chẳng bao giờ có ai trên chiếc thuyền bên kia cả. Đấy là sự thử thách cho tất cả mọi người. Chúng ta luôn la hét vào một chiếc thuyền không người lái. Chiếc thuyền trống không nhắm đâm vào chúng ta. Và những người tạo ra những giờ phút khó chịu trong một ngày của chúng ta, cũng như thế, họ không nhắm vào chúng ta. Nếu chúng ta bắt đầu xem tất cả mọi chiếc thuyền đều không có người lái, chúng ta sẽ không có sự chọn lựa nào khác, ngoại trừ  1) việc chấp nhận điều đã xảy ra  2) và thay đổi những gì chúng ta có thể thay đổi. 

 

Phương cách chúng ta phản ứng với những chiếc thuyền không người lái trong cuộc đời chúng ta, thì tùy thuộc vào chúng ta. Chúng ta có thể kêu la, gào thét vào những chiếc thuyền không người lái, và chịu đựng tai nạn đụng độ, hoặc là chúng ta cố gắng hết sức tránh đường, chấp nhận những gì xảy ra, và cố gắng hết sức để tiếp tục cuộc hành trình dọc theo dòng sông.

Learn to Respond, Not React! 

 

One of my favorite stories is a lesson about taking responsibility for our own lives. It is about learning to respond rather than react when we are confronted by “life”. I heard this simple Buddhist story many years ago, and it goes like this:

 

A young farmer paddled his boat vigorously up river. He was covered with sweat as he paddled his boat upstream to deliver his produce to the village. It was a hot day, and he wanted to make his delivery and get home before dark. As he looked ahead, he spied another vessel, heading rapidly downstream toward his boat. He rowed furiously to get out of the way, but it didn’t seem to help.

 

He shouted, “Change direction! You are going to hit me!” The boat came straight towards him anyway. It hit his boat with a violent thud. The young man cried out, “You idiot! How could you manage to hit my boat in the middle of this wide river?”

 

As he glared into the boat, seeking out the individual responsible for the accident, he realized that there was no one. He had been screaming at an empty boat that had broken free of its moorings and was floating downstream with the current.

 

The interesting thing is that we behave one way when we believe that there is another person at the helm. We blame that stupid, uncaring person for our misfortune. We get angry, act out, assign fault, and play the victim. In other words, we are not engaged in a positive way for ourselves, but in a negative and defensive way that makes nothing better!

 

We behave more calmly when we know that what is coming towards us is an empty boat. With no available scapegoat, we don’t get upset. We make peace with the fact that our misfortune was the result of fate or bad luck and we do our best to rectify the situation. We may even laugh at the absurdity of a random unmanned boat finding a way to collide with us in a vast body of water.

 

The challenge for all of us is to recognize that there’s never really anyone in the other boat. We are always screaming at an empty vessel. An empty boat isn’t targeting us. And neither are all the people creating the sour notes in the soundtrack of our day. If we start treating all boats as empty, we will have no other choice but to 1) accept what is and 2) change what we can change.

 

It is up to us to choose how we react to the empty boats in our lives. We can either yell and scream at the empty boats and endure the collision or choose to get out of the way the best we can, accepting what happens, and do our best to continue on our way along the river.__________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Ba 201810:35 CH(Xem: 132)
Lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện về võ thuật tôi yêu thích nầy, khi tôi mới bắt đầu học võ karate. Giờ đây tôi kể lại chuyện nầy cho những người học trò của tôi, và chẳng có gì là ngạc nhiên, khi tôi kể lại chuyện nầy cho các khách hàng trình diễn cá nhân và khách hàng doanh nghiệp của tôi. Đấy không phải là những chuyện nhiều kịch tính,
27 Tháng Hai 20188:42 CH(Xem: 112)
Tôi có quen một ông bạn, ông ta nói rằng ông ta thường xuyên quên chỗ để cây bút, và ông cũng thường xuyên mất bút. Vì thế, ông chỉ xử dụng những cây bút rẻ tiền, để ông ta khỏi phải phiền muộn về chuyện mất bút. Ông lo lắng về thói quen bất cẩn nầy.
14 Tháng Hai 20188:00 SA(Xem: 382)
* Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi. Người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no. Thoát ly đời gian lao nghèo khó. * Á a a a. Nhấp chén đầy vơi chúc người, người vui. Á a a a. Muôn lòng xao xuyến duyên đời.
22 Tháng Giêng 20187:00 SA(Xem: 150877)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
11 Tháng Giêng 201810:29 CH(Xem: 587)
Hãy làm ơn suy ngẫm để trở thành người hiến tạng, hiến mắt, và hiến mô. Bạn có thể cứu người, hoặc là thay đổi cuộc đời người khác!
25 Tháng Mười Hai 20175:51 CH(Xem: 375)
Hiến tặng mạng sống cho một người đang có nhu cầu, là một hành động và cũng là một món quà cao quý nhất. Hành động Hiến Tặng Bộ Phận Cơ Thể mở ra một cánh cửa hy vọng, dẫn đến một kết quả tốt đẹp, cho tất cả những ai đã tham gia.
19 Tháng Mười Hai 201710:13 SA(Xem: 803)
Một phim quảng cáo mới cho dịch vụ công cộng (PSA), có tên là "Ông Chủ Và Con Chó", phát trên đài truyền hình nói về mối quan hệ giữa một ông chủ già và con chó của ông, và cũng cho chúng ta thấy lý do con chó được gọi là người bạn thân thiết nhất của con người.
04 Tháng Mười Hai 20177:00 SA(Xem: 10396)
- "Khi anh dùng xong, anh tặng cho em được không?" cậu bé hỏi khi ngồi thẳng lưng lên. Mắt cậu vẫn thế. Miệng cậu hé ra để lộ chiếc răng cửa đã mất. - Người đàn ông quay mặt nhìn cậu bé với vẻ sửng sốt, anh hỏi: - "Quyển sách?" - "Dạ, không," cậu bé trả lời. - "Đôi mắt." cậu tiếp. - Khi cậu vừa nói xong, cậu xúc động. Mắt cậu mở lớn hơn, cho chúng ta nhìn rõ ràng là cậu bé bị mù.
22 Tháng Mười Một 20179:00 SA(Xem: 273)
Nhân vào ngày Lễ Tạ Ơn. Chúng ta cảm tạ vô vàn thành tâm. Những lời cầu nguyện quanh năm, Tạ ơn gia quyến muôn phần yêu thương, Tạ ơn bạn quý muôn phương. Dù là cố cựu hay dường mới quen, Tạ ơn tia sáng êm đềm. Vầng dương sưởi ấm áp thêm tháng ngày,
22 Tháng Mười Một 20178:00 SA(Xem: 946)
Sau một thời gian khá lâu, Jack đã không có dịp gặp lại ông lão. Lý do là bởi vì anh đi học ở đại học, bởi vì những cô bạn gái, bởi vì sự nghiệp, và bởi vì cuộc sống bận rộn. Thật ra, là Jack đã di chuyển đến một vùng đất xa xôi, để theo đuổi các ước mơ của mình. Ở chỗ mới, trong một cuộc sống đầy vội vã, và bận rộn, Jack có ít thời giờ để nghĩ về quá khứ,
26 Tháng Mười 201710:00 SA(Xem: 855)
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM: - Bật Unikey lên - Mở hộp công cụ của Unikey bằng cách bấm phím nóng CTRL+SHIFT+F6, hoặc là: vào Khay Hệ Thống (System Tray) góc phải phía dưới của màn hình, rồi trên biểu tượng của Unikey (chữ V hoặc chữ E), bấm nút tay phải của con chuột (mouse), rồi chọn Công Cụ
13 Tháng Chín 201710:45 CH(Xem: 490)
Mười sáu năm về trước, tôi đã học được bài học này. Lúc đó tôi ngồi băng sau của chiếc xe taxi chạy trong thành phố Nữu Ước. Câu chuyện xảy ra như thế nầy. Tôi leo lên chiếc xe taxi, và ông tài xế chạy đến trạm Grand Central Station. Xe taxi đang chạy trên đường kẻ phía bên phải, và thình lình, một chiếc xe màu đen vụt ra khỏi bãi đậu xe
07 Tháng Tám 201711:39 SA(Xem: 901)
Một anh con trai đưa ông bố đến một nhà hàng ăn tối. Ông bố thì rất già và yếu, cho nên trong lúc ông ăn, ông đã làm rơi vãi thức ăn trên áo sơ mi và quần tây của ông. Những thực khách khác nhìn ông bố cảm thấy khó chịu, trong khi anh con trai thì lại bình tĩnh. Sau khi ông bố ăn xong, anh con trai chẳng hề xấu hổ, anh lặng lẽ đưa bố vào phòng vệ sinh,
06 Tháng Tám 201710:44 CH(Xem: 535)
Một ông bố đang đọc một cuốn tạp chí, và cô con gái nhỏ của ông thỉnh thoảng chạy đến làm cho ông bố phân tâm. Để làm cho cô bé bận rộn, ông bố đã xé một tờ giấy mà trên đó có in một tấm bản đồ thế giới. Ông bố xé toạc tờ giấy ra làm nhiều mảnh, và ông bảo cô bé đi về phòng cô, rồi cô hãy sắp xếp tờ giấy thành tấm bản đồ giống như trước.
03 Tháng Tám 20173:38 CH(Xem: 614)
Một con ngựa đột nhiên phi nước đại, phóng nhanh xuống đường. Người đàn ông cưỡi ngựa dường như muốn đến một nơi quan trọng nào đó. Một người đàn ông khác đang đứng dọc bên đường, hét to lên, "Ông đang định đi đâu đấy?" và người đàn ông cưỡi ngựa trả lời,
01 Tháng Tám 20179:01 CH(Xem: 747)
Trước đây có một người đàn ông thông thái tổ chức một buổi hội thảo, hướng dẫn mọi người phương cách, để vượt qua các nỗi đau buồn trong cuộc sống của họ. Có nhiều người tham dự để nghe các lời khuyên của người thông thái nầy. Người thông thái bước vào phòng họp, rồi ông kể cho đám đông nghe một câu chuyện rất hài hước.
24 Tháng Bảy 20173:20 CH(Xem: 773)
Có một nhóm cựu sinh viên rất thành công trong xã hội, họ đã cùng nhau đến thăm một vị thầy, ông là giáo sư đại học trước kia của họ. Cuộc trò chuyện giữa họ nhanh chóng trở thành các lời phàn nàn về công việc và cuộc sống căng thẳng của họ. Vị giáo sư đi vào nhà bếp của ông, và ông trở lại với một nồi lớn chứa cà phê,
21 Tháng Bảy 20178:30 SA(Xem: 2825)
Chúng tôi có một chương trình phần mềm tên là Unicode-Input, 385 KB (Unicode Hot Keys AHK), và sau khi chạy chương trình, chúng ta sẽ dễ dàng gõ các dấu âm-thanh của các mẫu tự trong tiếng Pāḷi và tiếng Sanskrit (tiếng Phạn), qua bất cứ phông chữ Unicode nào trong hệ điều hành Windows.
27 Tháng Sáu 20179:13 SA(Xem: 626)
Thomas Edison thử nghiệm 2000 loại vật liệu khác nhau để làm dây tóc bóng đèn. Khi không kiếm ra được đúng vật liệu, người phụ tá ông phàn nàn: “Mọi việc chúng ta làm đều vô ích. Chúng ta chẳng học hỏi được điều gì cả.”
22 Tháng Hai 201810:01 CH(Xem: 224)
Vào hôm thứ Tư (ngày 14/2/2018), có ít nhất là 17 người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại Trường Trung Học Marjory Stoneman Douglas ở Quận Broward, tiểu bang Florida. Cuộc tấn công, được xem là do một học sinh đã bị trục xuất tên Nikolas Cruz, 19 tuổi, là một hành động mới nhất của khuynh hướng bạo động bằng súng khủng khiếp của Hoa Kỳ.
09 Tháng Bảy 20176:27 SA(Xem: 1650)
Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng xin trân trọng thông báo khoá tu “Sống Vui Trong Chánh Pháp” được tổ chức 3 ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật, (7, 8, và 9 tháng 7 năm 2017), do Tăng Đoàn TVTL Đại Đăng hướng dẫn. Mỗi ngày bắt đầu từ: 9:00 A.M. đến 7:00 P.M.
27 Tháng Giêng 20175:39 CH(Xem: 1489)
Ngày 20/1/2017, là khi nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama chấm dứt, chúng ta hãy nhìn lại các mối quan hệ thân thiện của ông với các Phật Tử trên toàn thế giới. Tổng Thống Obama đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma hai lần (và làm cho Trung Quốc giận dữ), rồi ông gặp một lần với Ni Sư Pema Chödrön, Ni Sư đã mô tả ông là người tử tế và thành thật.
15 Tháng Ba 201810:21 CH(Xem: 361)
Quyển sách này gồm các bài kinh theo các chủ đề được tuyển chọn bởi vị nhà sư Tỳ Kheo Bồ-Đề, trong thời gian thầy dịch lại các bộ kinh Nikaya Pali. Đây là một công trình rất hữu ích cho nhiều Phật tử và độc giả trên khắp thế giới. Cũng như vậy, tôi dịch tập tuyển kinh này vì hy vọng nó sẽ rất hữu ích và thuận tiện cho nhiều người Việt Nam:
30 Tháng Giêng 20181:00 CH(Xem: 1206)
"Một bản chú giải thật sinh động được lưu truyền qua bao thế hệ trên đảo Tích Lan. Nhưng vì tác phẩm viết bằng thổ ngữ địa phương nên sự lợi lạc chẳng đến được các xứ xa xôi. Không chừng tác phẩm sẽ góp phần đắc lực trong việc mang lại an lạc cho hết thảy nhân loại".
22 Tháng Giêng 20187:00 SA(Xem: 150877)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
17 Tháng Ba 20189:32 CH(Xem: 31)
"Từ kiếp nầy sang kiếp kia, những hạt giống tiếp tục được gieo trồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thần mưa tiếp tục tưới rải nước mưa như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, người nông dân tiếp tục trồng trọt trên cánh đồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thực phẩm tiếp tục tăng trưởng trong cõi người như thế;
30 Tháng Giêng 20181:00 CH(Xem: 1206)
"Một bản chú giải thật sinh động được lưu truyền qua bao thế hệ trên đảo Tích Lan. Nhưng vì tác phẩm viết bằng thổ ngữ địa phương nên sự lợi lạc chẳng đến được các xứ xa xôi. Không chừng tác phẩm sẽ góp phần đắc lực trong việc mang lại an lạc cho hết thảy nhân loại".
12 Tháng Mười Hai 201710:00 SA(Xem: 4689)
Khi Bồ-tát Quán Tự Tại hành sâu Bát-nhã Ba-la-mật-đa, ngài soi thấy năm uẩn đều KHÔNG, liền qua hết thảy khổ ách. Này Xá Lợi Phất! Sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc. Sắc tức là không, không tức là sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức cũng lại như thế.
02 Tháng Mười Hai 20172:57 CH(Xem: 1257)
(182) Khó mà sinh được làm người, Rồi ra sống được trọn đời khó hơn, Được nghe chánh pháp tuyên dương. Cũng là điều khó trăm đường mà thôi, Duyên may gặp Phật ra đời. Là điều hy hữu, tuyệt vời biết bao.
27 Tháng Mười Một 20177:00 SA(Xem: 1252)
Treasury Of Truth, Illustrated Dhammapada, Chapter 01-26 (Kho Báu Sự Thật, Kinh Pháp Cú Minh Họa, Phẩm 01-26) - Ven Weragoda Sarada Maha Thero - Illustrations by Mr. P. Wickramanayaka - Source: buddhanet.net, sleuteltotinzicht.nl
18 Tháng Mười Một 20179:28 SA(Xem: 858)
Trong số các tăng ni giác ngộ dưới sự hướng dẫn của Đức Phật, hiển nhiên không ai khét tiếng hơn là tác giả của bài thi kệ nầy, ông là một tên cướp và cũng là kẻ giết người Angulimala. Ban đầu, ông có tên là Ahimsaka (có nghĩa là người không hại ai cả), ông là con của một vị giáo sĩ Bà La Môn dưới thời vua Kosala,