Một Cuộc Phỏng Vấn Gehlek Rimpoche - An Interview With Gehlek Rimpoche

12 Tháng Tư 201811:21 CH(Xem: 6903)
Một Cuộc Phỏng Vấn Gehlek Rimpoche - An Interview With Gehlek Rimpoche

GehlekRimpoche_1


Một Cuộc Phỏng Vấn Gehlek Rimpoche - An Interview With Gehlek Rimpoche

Mark MaGill - Chuyển Ngữ: Diệu Liên Lý Thu Linh
Source-Nguồn: tricycle.org, thuvienhoasen.org

___________________


Một Cuộc Phỏng Vấn Gehlek Rimpoche 

 

Ngài Gehlek Rimpoche chào đờiLhasa, Tây Tạng năm 1939. Năm 4 tuổi, Ngài đã được công nhận là một vị lạt-ma tái sinh. Trước khi rời bỏ Tây Tạng năm 1959, ngài là một trong những vị lạt-ma cuối cùng hoàn tất chương trình tu học tại viện Phật học nổi tiếng và lớn nhất Tây Tạng, Tu viện Drepung.

 

Năm 25 tuổi, ngài hoàn tục. Những năm sau đó ngài làm việc ở đài phát thanh All India Radio, và làm biên tập viên cho Library of Tibetan Works and Archives (Thư Viện Sách và Văn khố Tây Tạng) ở Delhi. Cuối những năm 1970, ngài được hai vị Thầy là ngài Kyabje Ling Rimpoche và ngài Kyabje Trijang Rimpoche, giao trách nhiệm hướng dẫn các đệ tử Tây phương. Năm 1985, ngài thiết lập một trung tâm Phật học tại Hà Lan và năm 1987, lập trung tâm thiền Jewel Heart (Kim Cang) tại Ann Arbor, tiểu bang Michigan, Mỹ. Trung tâm này giờ có nhiều chi nhánh khắp nước Mỹ, cũng như trên thế giới. Ngài Gehlek Rimpoche được cộng tác viên biên tập của tạp chí Tricycle, Mark Magill, phỏng vấn vào tháng tư tại tư gia ở thành phố Nữu Ước.

 

CHÚNG TA LUÔN PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG MẤT MÁT –MẤT TÀI SẢN, BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN, CHA MẸ. MẤT ĐI SỰ TRẺ TRUNG, TÓC RỤNG, MẮT MỜ, TAI LÃNG, ĐÃNG TRÍCUỐI CÙNG LÀ MẤT CHÍNH THÂN NÀY. VẬY, THƯA NGÀI, CHÚNG TA HỌC ĐƯỢC ĐIỀU GÌ TỪ ĐÓ?

 

Chúng ta chỉ có hai lựa chọn. Một là cố gắng một cách điên cuồng để đảo lộn mọi thứ, hai là cố gắng chấp nhận hoàn cảnh. Luân hồi sinh tử, sự hiện hữu hằng ngày của chúng ta, là khổ. Và sự mất mát cũng là một phần của luân hồi sinh tử. Cá nhân tôi, khi rời bỏ Tây Tạng, tôi đã trải nghiệm việc đánh mất quê hương, tài sản, các vị thầy, đệ tử, bạn bè, thị giả, trong chớp mắt.

 

TA PHẢI HÀNH XỬ THẾ NÀO TRƯỚC NHỮNG MẤT MÁT ĐÓ, THƯA NGÀI?

 

Khi phải chạy trốn cái chết thì những sự mất mát đó không thành vấn đề. Nhưng khi không còn phải chạy nữa, thì bạn bắt đầu nghĩ đến những thứ bạn cần. Bạn cần ăn, nhưng không có thực phẩm. Cần một chỗ trọ, nhưng không có mái nhà. Cần một phương tiện di chuyển nhưng không có…

 

CẦN MỘT TÁCH CÀ PHÊ MÀ KHÔNG CÓ.

 

Không có đến cái bình làm cà phê. Nhưng trong trường hợp của tôi, việc cảm nhận rằng tôi còn được sống khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Điều đó và sự hiểu biết rằng cuộc đời này giống như một màn ảo thuật. Nó có mặt hôm nay, rồi ngày mai biến mất đi. Hiểu được như thế sẽ giúp ta dễ dàng chấp nhận hoàn cảnh hơn. Nếu không, ta sẽ than trách, khổ đau một thời gian dài. Tuy nhiên làm như thế là ta đã tự tước đoạt của bản thân quyền được hưởng thụ cuộc sống tuyệt vời này và nắm bắt được những cơ hội mà nó mang đến cho ta. Đó là sự lựa chọn của bạn. Thế giớichúng ta đang sống là vô thường. Nó có thể thay đổi từ tốt đến xấu hay ngược lại. Chúng ta phải hiểu điều đó. Nhưng cũng không có nghĩa là ta không được quyền than thở. Không có gì sai nếu bạn cảm thấy tiếc nuối. Nhưng khi bạn đã quyết định để nó qua đi, và tiến về phía trước, thì sau đó bạn không nên tiếp tục nghĩ đến nó.

 

NGHĨA LÀ SAO, THƯA NGÀI?

 

Nghĩa là ta phải rèn luyện ý chí. Ta phải sử dụng đến sức mạnh tinh thần, cái mà ta vẫn thường gọi là ý chí.

 

THƯA NGÀI, LÀM SAO ĐỂ PHÁT TRIỂN Ý CHÍ?

 

Đó là bạn phải tự nhủ mình: “Ta còn nhiều việc quan trọng phải làm trong đời. Ta muốn sống có ích cho bản thân và cho người khác. Vậy tại sao ta lại hành động như một con vật ngu ngốc và tự đẩy mình vào hố tuyệt vọng? Sao ta không dùng trí tuệ của mình để hành xử tốt hơn?” Bạn cần lập luận như thế và tự nhắc nhở bản thân rằng bạn đã quyết định quên đi điều bất hạnh của mình. Dĩ nhiên, bạn cần thời gian để than thở, tiếc nuối. Nhưng khi thời gian đó đã qua đi, hãy để nó qua đi. Hai năm trước đây tôi đến Hòa Lan và đánh mất túi xách của mình, trong đó có 10.000 đô tiền mặt. Tiền trong tất cả tài khoản của tôi cộng lại cũng không đến con số đó. Trong túi xách còn có cả thẻ tín dụng và giấy chứng minh của tôi. Đó lại là ngày cuối tuần, tôi không thể làm được gì, kể cả việc rời khách sạn.

 

Trong thời gian đó tôi cho phép mình được than thở về sự mất mát của cải, vì tôi không thể làm gì khác hơn. Nhưng đến sáng thứ hai, tôi quyết định dừng lại. Tôi hồi hướng tài sản bị mất đến tất cả mọi chúng sanh, nhất là đến người đã lấy được nó. Mặc dầu vậy, cứ mỗi hai mươi phút sau tôi lại nghĩ, “Trời ơi, tôi mất quá nhiều. Thật xấu hổ nếu người khác biết được điều đó”. Khi đó, tôi tự nhủ rằng mình đã hồi hướng tài sản đó rồi. Nó không còn là của mình nữa. Nó đã qua đi. Vậy mình than thở cho cái gì?

 

THƯA, NGÀI CHO RẰNG VIỆC TRÂN QUÝ SỰ SỐNG CỦA MÌNH ĐÃ GIÚP NGÀI CHẤP NHẬN CÁC BIẾN ĐỔI KHI NGÀI BUỘC PHẢI RỜI BỎ QUÊ HƯƠNG. NHƯ THẾ CÓ PHẢI LÀ TRONG CHỪNG MỰC NÀO ĐÓ, SỰ TRÂN QUÝ ĐỐI TRỊ ĐƯỢC TÂM TRẠNG TIẾC NUỐI, KHỔ ĐAU VÌ MẤT MÁT?

 

Sự trân quý có thể không phải là thuốc chữa, nhưng nó cũng giúp ta đối phó với hoàn cảnh.

 

Tôi nhận thấy rằng mỗi khi ông mua thứ gì, dù cho cá nhân mình hay cho người khác, ông đều mua loại có chất lượng tốt nhất. Đó cũng là thói quen của tôi từ thuở nhỏ. Gia đình tôi cũng khá giả. Họ không bao giờ mua hàng thứ phẩm. Ngay hiện tại tôi cũng không mua hàng dỏm. Khi tôi để mắt đến thứ gì, hình như nó cũng là thứ đắt tiền nhất. Tôi thà xài giày cũ hơn là mua giày dỏm. Đó là thói quen. Nên ta thấy là thói quen còn khó bỏ hơn là hệ quả của khổ hay ái. Tôi đã đánh mất tất cả khi tôi rời bỏ quê hương, nhưng thói quen thì vẫn theo tôi.

 

THÓI QUEN KHIẾN NGÀI CHỌN LỰA NHỮNG SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG NHẤT. NHƯNG TA KHÔNG THỂ SỞ HỮU CHÚNG MÃI. ĐIỀU ĐÓ CÓ THÀNH VẤN ĐỀ KHÔNG, THƯA NGÀI?

 

Không, không thành vấn đề. Khi nào chúng không còn, thì chúng không còn.

 

Thưa ngài, sở hữu những sản phẩm giá trịích lợi gì không? Ta được gì từ việc trân quý chất lượng? Theo tôi, khả năng cảm nhận là một cách để đo lường. Ta không thể trân quý điều gì nếu ta sợ mất nó.

 

Đúng vậy. Nếu ta thực sự trân quý điều gì, thì ta sẽ tận hưởng nó. Nếu ta không thể thưởng thức, hưởng thụ nó thì nó sẽ trở thành một gánh nặng hơn là một niềm vui. Nỗi lo sợ đánh mất nó sẽ làm chủ ta. Ta phải luôn sống trong nỗi sợ hãi. Đối với quyền lực cũng thế. Ngay tổng thống nước Mỹ cũng trở thành tù nhân. Ông ta đâu thể nói chuyện với bất cứ ai. Ông ta được canh gác, bảo vệ suốt ngày, đêm. Đó là luân hồi. Hỷ lạc bị biến thành ác mộng. Các ngôi sao âm nhạc, tài tử màn ảnh chắc chỉ đở hơn tổng thống chút đỉnh. Họ cũng phải núp sau lưng các vệ sĩ, sợ tai họa có thể xảy ra. Những người bình thường như chúng ta phải trân quý cuộc sống của mình vì sự tự dochúng ta được tận hưởng. Đối với các sở hữu cũng thế. Chúng ta sẽ không thể hưởng thụ chúng khi chúng ta bị nô lệ bởi nỗi sợ phải đánh mất chúng. Vấn đề không phải là vật chất; mà chính là thái độ của chúng ta. Sẽ không có vấn đề gì khi chúng ta có thể trân quý và hưởng thụ chúng.

 

Có lần tôi đến giảng pháp ở Hồng Kong. Sau đó có vị thính giả hỏi tôi, “Vậy con có nên lái xe Rolls Royce nữa không?” Tôi bảo, nếu anh còn lái xe Rolls Royce thì tốt. Nhưng khi anh để chiếc Rolls Royce lái mình thì không được rồi.

 

Chúng ta muốn có quyền lực, địa vị, giàu có, danh phận. Nhưng khi có được chúng rồi, thì chúng ta lại để chúng sai khiến mình. Chúng ta cần phải hiểu rằng tất cả những gì chúng ta đang có sẽ mất đi. Kết thúc của sự giàu sang là nghèo túng. Của danh vọngquên lãng. Của sống là chết. Đó là bản chất của luân hồi sinh tử.

 

SỰ TRÂN QUÝ BẠN BÈ HAY NHỮNG SẢN PHẨM CÓ CHẤT LƯỢNG TỰ ĐỘNG KHIẾN TA THÍCH THÚ, THƯA PHẢI KHÔNG Ạ?

 

Không có gì sai với sự thích thú. Chỉ khi ta bắt đầu bám víu vào đó, ta mới sinh lòng sợ hãi. Khi không bám víu vào đó, ta mới cảm thấy trân quý, và thích thú.

 

Nếu bạn là người keo kiệt, thì sự mất mát sẽ khiến bạn đau khổ hơn. Ngược lại, sự trân quý sẽ giúp bạn không khổ đau vì mất mát.

 

CHÚNG TA CÓ THỂ ÁP DỤNG ĐIỀU NÀY VÀO CÁC MỐI LIÊN HỆ VỚI NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

 

Hãy dừng tranh cãi với người thân trong gia đình, với bạn bè. Hãy bắt đầu biết trân quý họ. Hãy sống hạnh phúc bên nhau. Đừng tìm lỗi của người. Hãy bắt đầu biết trân quý cá tính của người khác. Cuộc sống rất ngẳn ngủi. Cho dù ta có sống đến trăm tuổi, biết ta sống được bao lâu với đầy đũ ngũ căn?

 

Thời gian chúng ta dành cho nhau khá hạn chế. Làm sao để khi người thân ra đi, ta có thể trân quý khoảng thời gian đã sống với nhau, hơn là hối hận rằng ta đã uổng phí thời gian, rằng giá mà ta đã hành xử tốt hơn. Điều đó là sự an ủi của ta. Nó giúp ta vượt qua sự mất mát, buồn đau.

 

GIẢ THỬ RẰNG TA ĐÃ CÓ THỂ SỐNG NHƯ THẾ. NHƯNG KHI NGƯỜI THÂN YÊU RA ĐI, CHÚNG TA VẪN BUỒN ĐAU. CHÚNG TA PHẢI LÀM THẾ NÀO? THÍ DỤ, NGÀI RẤT THÂN THIẾT VỚI THI SĨ ALLEN GINSBERT. SỰ RA ĐI CỦA ÔNG ẤY ĐÃ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGÀI THẾ NÀO?

 

Allen là một người tuyệt vời –tử tế, cởi mở, thẳng thắng và biết quan tâm đến người. Ông ấy không gian dối ai. Không ích kỷ bao giờ. Nên, tôi rất trân quý các đức tính đó. Khi ông ra đi, tôi rất buồn. Chắc chắn đó là một sự mất mát lớn đối với tôi. Nhưng tôi vui vì ông ấy đã có một đời sống tốt đẹp, sống theo con đường đạo. Ông ấy đã chuẩn bị cho cái chết của mình. Tôi có thể nói từ kinh nghiệm bản thân rằng ông ấy đã chờ đón cái chết thay vì than thở vì nó.

 

THƯA, DẦU VẬY, NGÀI VẪN LUYẾN TIẾC ÔNG ẤY?

 

Chắc chắn là tôi rất nhớ ông ấy. Nhưng nỗi nhớ đó không làm tôi đau khổ, vì tôi biết ông đã ra đi nhẹ nhàng, rằng ông đã mãn nguyện. Ta biết rằng vô thường phải xảy ra. Đó là tiến trình tự nhiên. Ta nhớ người thân đã mất, và ước ao rằng họ vẫn còn với chúng ta. Điều đó không tránh khỏi. Nhưng nếu ta hiểu rằng đó là một tiến trình tự nhiên, thì nó không làm ta bấn loạn.

 

Theo truyền thống Tây Tạng, điều quan trọng là ta phải làm tất cả những gì có thể để giúp người sắp ra đi. Trong trường hợp của Allen, chúng tôi đã tổ chức nhiều nghi lễ. Nếu bạn đã làm tất cả những gì có thể để chắc chắn rằng người thân ra đi nhẹ nhàng, thì bạn phải nên vui mừng chứ, vì đó là sự kết thúc, chấm dứt tốt đẹp.

 

XIN NGÀI HÃY NÓI VỀ SỰ BUÔNG XẢ, VÀ ‘ĐI TỚI’.

 

Đối với những ai tin vào tái sinh thì sự bám víu của chúng ta sẽ khiến cho người chết khó tái sinh. Khi chưa được tái sinh, thì thần thức của người chết không có xác thân để nương tựa. Họ vẫn quẩn quanh bên ta. Họ thấy ta khóc lóc. Nhưng ta không thể thấy họ, khiến họ rất khổ đau. Điều đó còn có thể khiến họ phải chết trong thân trung ấm bardo (khoảng thời gian tiếp nối giữa chết và tái sinh). Vì thế việc ta vẫn bám víu vào người chết không chỉ là tự làm khổ mình mà còn gây khó khăn cho người chết. Đối với bất cứ sự mất mát nào, khi cái gì đã qua, hãy để nó qua đi. Nếu bạn mất đôi mắt, khóc lóc sẽ không giúp bạn nhìn thấy lại được. Nó chỉ khiến bạn khó thích nghi với hoàn cảnh mới mà thôi. Trong trường hợp đó, các giác quan khác sẽ hỗ trợ bạn thôi. Bằng chứng là ta vẫn có thể dạy cho người mù đọc chữ, đi đường và giao tiếp. Đó là cách bạn tôn vinh cuộc sống.

 

THƯA NGÀI, NHƯ THẾ CÓ NGHĨA LÀ CÁC HÀNH ĐỘNG TÍCH CỰC SẼ GIÚP CHÚNG TA BUÔNG XẢ?

 

Đúng vậy.

 

CÒN CÓ GÌ KHÁC NỮA CÓ THỂ GIÚP TA BUÔNG XẢ?

 

Hiểu rằng tất cả đều vô thường. Đó là bản chất thực tại. Không có gì khác hơn là luân hồi sinh tử. Ở phương Tây có câu nói rằng bạn không muốn tai họa xảy ra cho kẻ thù của mình. Trên quan điểm tâm linh, chúng ta cũng có thể có một quan điểm tương tự. Chúng ta có thể chú nguyện rằng sự mất mát đó là để thay thế cho sự mất mát của người khác, để cho dù kẻ thù của ta cũng không phải khổ đau vì mất mát. Đó là một cách hay để buông xả.

 

Sự bám víu tất cả là ở trong tâm. Thay đổi tâm hành sẽ giúp ta chuyển hóa. Cảm xúc, khổ đau hay niềm vui đều chỉ là tâm tưởng. Vì thế chúng ta phải làm chủ tâm. Đó là lý do tại sao tôi đã nói ở trên rằng chúng ta cần phát triển tâm với trí tuệ. Tuệ đến từ việc quán sát, lý luận một cách kiên nhẫn với bản thân. Chúng ta không thể gò ép hay sai sử tâm, nhưng việc chúng ta nhìn bản chất của sự mất mát như thế nào có thể thay đổi tất cả. Có nhiều loại mất mát. Có khi ta đánh mất cả xã hộivăn hóa. Điều đó chắc chắn sẽ tạo ra nhiều đau khổ. Chúng tôi đã mất quê hương, và bao người đã khổ đau. Nhiều truyền thống đã bị mai một. Chính Phật giáo qua bao thể kỷ cũng đã bị loại khỏi quốc gia này đến quốc gia khác, nhưng mỗi lần như thế nó vẫn được phục hồi, có thể còn mạnh mẽ hơn trước đó.

 

VẬY CÒN VẤN ĐỀ CHO RẰNG ĐÂY LÀ THỜI MẠT PHÁP THÌ SAO THƯA NGÀI?

 

Sự mất mát nào cũng có mặt tích cựctiêu cực. Nói chung, thì đúng đây là thời kỳ thoái hóa.

 

Nhưng theo quan điểm của tôi thì chúng ta đang sống trong một thời kỳ tốt đẹp nhất khi mọi con đường tâm linh đều có thể được tìm thấy trên các danh mục quảng cáo. Khi chúng ta bắt đầu nhìn sự mất mát và biến đổi theo quan điểm này, thì câu hỏi được đặt ra là chúng ta nên than thở hay vui mừng vì điều đó.

 

NHƯ THẾ BUÔNG XẢ CÓ NGHĨA LÀ THUYẾT PHỤC TÂM BẰNG SỰ HIỂU BIẾT, TRÍ TUỆ. THƯA NGÀI, VẬY CÒN VIỆC ĐỂ CHO NÓ QUA ĐI, ĐỂ TIẾN LÊN PHÍA TRƯỚC THÌ SAO?

 

Đó là tiếp tục mục đích sống. Tiếp tục đi trên con đường tâm linh. Tiếp tục làm việc. Tiếp tục kiếm sống.

 

CHÚNG TA TRẢI NGHIỆM MỘT SỰ MẤT MÁT. CHÚNG TA THAN KHÓC, RỒI CHÚNG TA BUÔNG XẢ. CHÚNG TA ĐI TỚI. TỪ ĐÓ CHÚNG TA HỌC ĐƯỢC ĐIỀU GÌ?

 

Khi vị thầy bổn sư của tôi, ngài Kyabje Trijang Rimpoche viên tịch, đó là một cú sốc lớn đối với tôi. Có thể là lớn nhất. Vì ngài giống như một người cha. Tôi tiếp xúc với ngài hầu như mỗi ngày. Khi tôi thắc mắc bất cứ điều gì, ngài luôn có lời khuyên giải cho tôi, dầu đó là câu hỏi về chính trị, kinh tế, tâm linh hay văn hóa. Ngài là nguồn an ủi, động viên và giáo huấn tôi. Nguồn tin cẩn và ánh sáng. Khi nhìn thấy thi thể của ngài và biết rằng nó không còn có thể trã lời tôi, tôi đã thật sự sốc. Kìa là người tôi đã dựa dẫm vào. Người mà tôi nghĩ là hoàn toàn có thể dựa vào. Giờ nền tảng đáng tin cậy, vững chắc đó đã mất đi. Không chỉ mất đi, mà còn bị tiêu hủy, thiêu đốt. Lúc đó tôi hiểu là ngay chính một người mà ta hoàn toàn có thể dựa vào cũng sẽ mất đi.

 

NGÀI ĐÃ ỨNG DỤNG ĐIỀU ĐÓ NHƯ THẾ NÀO?

 

Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể dựa vào vị thầy để được dìu dắt, hướng dẫn, nhưng phải biết rằng vị thầy đó sẽ ra đi. Cuối cùng chúng ta chỉ có thể dựa vào bản thân. Chúng ta không thể dựa vào ai hay bất cứ điều gì ngoại trừ bản thân. Theo quan điểm Phật giáo là dầu sống, dầu chết, ta cũng chỉ có thể dựa vào bản thân.

 

CÓ NGƯỜI PHẢN ỨNG LẠI ĐIỀU ĐÓ BẰNG CÁCH NÓI, “NẾU THẾ THÌ TÔI SẼ KHÔNG THÂN CẬN VỚI AI …”.

 

Phản ứng như thế là không đúng. Nói thế có khác gì nói, “Dầu gì tôi cũng chết, vậy hôm nay tôi chết cho rồi”. Nếu thế thật uổng phí cho một kiếp người.

 

THƯA NGÀI, LÀM SAO TA TRÁNH ĐƯỢC THẢM KỊCH ĐÓ?

 

Có thể tất cả đều giống như một màn ảo thuật, nhưng đó là cuộc đời. Chúng ta phải sống với sự hiểu biết rằng tất cả chỉ là mộng, là ảo, nhưng trong cõi mộng ảo đó, chúng ta phải không chỉ như là một người có trách nhiệm, mà còn phải là khuôn mẫu cho người khác nữa. Đó là bổn phận của người biết tu tập. Nếu chúng ta tự tách mình ra khỏi cuộc sống, thì không những ta đã bỏ qua một cơ hội quý hiếm, mà ta còn làm bao người thất vọng.

 

NHƯ THẾ ‘ĐI TỚI’ CÓ NGHĨA LÀ TIẾP TỤC THỂ NHẬP.

 

Vâng, tiếp tục thể nhập với sự hiểu biết rằng đây là vô thường. Với tuệ giác rằng đây là mộng ảo, đây là luân hồi sinh tử. Như thế sẽ giúp chúng ta hiểu bản chất của thực tạibản chất của mất mát. Tuệ tri đó giúp chúng ta biết phải tiếc thương như thế nào. Nó giúp chúng ta biết buông xả như thế nào và tiếp tục sống như thế nào. Đó là cách chúng ta thực sự có thể rèn luyện để biết tôn vinh cuộc sống quý báutuyệt vời này như thế nào.

An Interview With Gehlek Rimpoche 

 

Born in Lhasa, Tibet in 1939, Gehlek Rimpoche was recognized as an incarnate lama at the age of four. Prior to fleeing Tibet during the Chinese invasion in 1959, he was one of the last lamas to be fully educated in the legendary Drepung Monastery, Tibet’s largest monastic institution. At the age of twenty-five, Gehlek Rimpoche gave up monastic life, and in the following years he worked for All India Radio and as an editor for the Library of Tibetan Works and Archives in Delhi. In the late 1970s, he was directed by his teachers, Kyabje Ling Rimpoche and Kyabje Trijang Rimpoche, to begin teaching Western students. He established a teaching center in the Netherlands in 1985 and, in 1987, founded the meditation center Jewel Heart in Ann Arbor, Michigan. It now has chapters across the U.S. and throughout the world. Gehlek Rimpoche was interviewed in April at his New York City apartment by Tricycle contributing editor Mark Magill.

 

WE FACE LOSS OF ONE KIND OR ANOTHER ALL THE TIME — THE LOSS OF POSSESSIONS, OF FRIENDSHIPS, LOVERS, PARENTS. WE LOSE OUR GOOD LOOKS, OUR HAIR, READING VISION, HEARING, MEMORY, AND FINALLY OUR BODIES. WHAT CAN WE LEARN FROM THIS?

 

We have two choices. Either we go crazy and try to turn the sky upside down, or we try to understand the situation. Samsara, our everyday existence, is suffering. And loss is very much a part of samsara. In my case, when I fled Tibet, I had the personal experience of losing my homeland, property, teachers, students, friends, and attendants overnight.

 

HOW DID YOU RESPOND TO THAT LOSS?

 

When you are simply running for your life, the question of loss doesn’t come up. But once you stop running, you begin to miss the things you need. You need food, but you don’t have food. You need shelter, but there is no shelter. You need a horse, but you don’t have a horse.

 

YOU FINALLY STOP TO SMELL THE COFFEE, BUT THERE’S NO COFFEE.

 

Not even a coffeepot. But in my personal case, the appreciation that I was alive made it easier. That and the understanding that this samsaric life is like a magician’s show. It is here now and gone tomorrow. Understanding that helps you to adapt to the situation. Otherwise, you can moan and grieve for a long, long time. You deprive yourself of an opportunity to celebrate this wonderful life and take advantage of what it can offer. It is your choice. The world we are living in is impermanent. It changes from better to worse and vice versa. One has to understand that. That doesn’t mean that you shouldn’t mourn. There’s nothing wrong with feeling loss. But when you decide to let it go, and move on, after a little while you might find you’re still thinking about it.

 

MEANING?

 

You have to develop determination of mind. You have to apply your mental power, what you might call good old-fashioned willpower.

 

HOW IS THAT DEVELOPED?

 

You have to reason with yourself: “I have much more important things to do with my life. I want to be of some benefit to myself and others. Am I going to act like a silly little goat and push myself down into depression? Or am I going to use my intelligence for some good?” You reason like this and you remind yourself that you have already decided to let it go. You allow yourself a certain time for mourning. When that time is over, let it be over. I was in Holland two years ago and I lost my bag. I happened to have ten thousand dollars in cash in that bag. This was much more than I had in all of my bank accounts put together. I also lost my credit cards and identification. This was on a Saturday. I couldn’t do anything or even leave the hotel until Monday. So I allowed myself to mourn the loss of my property, because I had nothing else to do at that time. By Monday morning I decided that it was time to stop. I dedicated the loss of the money to the benefit of all beings and particularly to those who took it. Even so, every twenty minutes I would think, “Oh my God, I lost a lot. How embarrassing if other people know.” When that happened, I told myself that I had already dedicated it. It was no longer mine. It was gone. So what was I crying for?

 

YOU SAY THAT APPRECIATION OF YOUR LIFE HELPED YOU ACCEPT CHANGE WHEN YOU WERE FORCED TO LEAVE YOUR COUNTRY. IS APPRECIATION IN SOME WAY AN ANTIDOTE TO LOSS?

 

Appreciation may not be an antidote, but it helps to cope. I’ve noticed that when you buy something, whether for yourself or others, you only buy the best quality. That is a habit from childhood. My family was quite well off. They wouldn’t own anything shoddy. Even now I don’t buy junk. Wherever my eyes land, it always happens to be on the most expensive things. I would rather have old shoes than buy junk shoes. This is habit. Which shows that habits are more difficult to get rid of than the effects of grief or desire. I lost everything when I left Tibet, but my habits came with me.

 

YOUR HABIT LEADS YOU TO OBJECTS OF THE FINEST QUALITY. BUT YOU ARE NOT GOING TO HAVE THEM FOREVER. IS THIS A PROBLEM?

 

No, it is not a problem. When it is lost, it is lost.

 

IS THERE ANY BENEFIT TO HAVING THINGS OF GREAT QUALITY AROUND? IS THERE ANYTHING THAT COMES FROM THE APPRECIATION OF QUALITY ITSELF? MY VIEW IS, YOUR ABILITY TO APPRECIATE ACTS AS A KIND OF MEASURE. YOU CAN’T APPRECIATE SOMETHING IF YOU ARE AFRAID OF LOSING IT.

 

You are absolutely correct. If you appreciate something, then you will enjoy it. If you cannot enjoy it, it becomes more burden than pleasure. The fear of loss takes over. So you live in constant threat. It is the same way with power. Even the president of the United States becomes a prisoner. He cannot talk to just anyone. He has to be guarded and protected around the clock. This is samsara. Joy and pleasure are changed into a nightmare. Even rock stars or movie stars are only a little better off than the president. They have to hide behind bodyguards in fear of what might happen. Average people like us should really appreciate our lives because of the freedom we enjoy. It is the same with possessions. We lose our appreciation of them when we become controlled by the fear of loss. The problem is not with the objects; it is with our attitude. As long as we can appreciate and enjoy them, fine.

 

I was giving a talk in Hong Kong once. Afterward, a fellow asked me, “Do I have to give up my Rolls Royce?” I told him that as long as he drove the Rolls Royce he was okay. But when the Rolls Royce started driving him, he’d be in trouble.

 

We desire power, prestige, position, wealth, status. But when we have them, we do not enjoy them; we are driven by them instead. We have to understand that whatever we have will be lost. The end of the wealth is poverty. The end of fame is obscurity. The end of life is death. That is the nature of samsara.

 

THIS APPRECIATION OF FRIENDS OR THINGS OF QUALITY AUTOMATICALLY LEADS TO ENJOYMENT, DOESN’T IT?

 

There is nothing wrong with enjoyment.

 

AS LONG AS YOU ARE GRIPPING IT, YOU ARE FEARFUL. WHEN YOU CEASE HOLDING ON TO IT, YOU CAN APPRECIATE AND ENJOY IT.

 

Yes. If you are a miser, loss will make you even more miserable. Again, appreciation will help you not to be miserable about loss.

 

HOW CAN WE APPLY THIS TO OUR RELATIONSHIPS WITH PEOPLE?

 

Stop fighting with your family members, spouse, or friends. Start appreciating. Enjoy each other. Stop looking at the other’s faults. Start to appreciate each other’s qualities. Life is short. Even if you live one hundred years, how long will you live with all your faculties intact? The period we have to appreciate each other is quite limited. When the person goes, you can appreciate the quality of life that you had together, instead of regretting that you wasted time, that you could have done better. That will give you comfort. It will help you to overcome loss and sadness.

 

SO LET’S SAY WE HAVE BEEN ABLE TO LIVE IN THAT WAY. EVEN THEN, WHEN SOMEONE NEAR AND DEAR LEAVES, WE FEEL SADNESS. HOW DO WE DEAL WITH THAT? FOR EXAMPLE, YOU WERE FRIENDS WITH ALLEN GINSBERG. HOW DID HIS DEATH AFFECT YOU?

 

Allen was a wonderful person – kind, caring, open, and straightforward. He had no hidden agenda whatsoever. Not selfish at all. So I appreciate that. At the time he left, I was sad. It was a big loss, no doubt about it. But I appreciated that he had had a good life and was on a spiritual path. He was able to prepare himself for death. I can say from personal experience that he celebrated his dying instead of mourning it.

 

BUT STILL, YOU MISS HIM.

 

Yes, I definitely miss him. But missing him doesn’t torment me, because I know he had a good death, that he is okay. You know that change has to take place. It is a natural process. You remember the person and you wish they were here. That doesn’t go away. But if you understand it correctly, as part of a natural process, it will not traumatize you.

 

From my Tibetan standpoint, it is very important to do whatever we can to help that person in their journey. In the case of Allen, we did the pujas [ritual ceremonies]. If you’ve done what you can to make sure the person is okay, then you should rejoice. That is what brings closure.

 

LET’S TALK ABOUT LETTING GO AND MOVING ON.

 

For those of us who believe in reincarnation, we can make it difficult for the departing soul if we cannot let the person go. Until they take another rebirth, the consciousness of the individual person is formless. They continue to circle around. When they see you crying, they try to tell you that they are still here to get you to stop crying. But you won’t be able to see them, and it upsets them. It can even cause their death in the bardo [intermediate phase between death and rebirth]. So not letting them go not only makes difficulties for yourself, but also causes trouble for the departed soul. With any loss, once something is gone, it is important to let it go. If you lose your eyesight, crying will not bring your vision back. It will only prevent you from adapting to your new situation. The other senses will compensate if you let them. We can teach the blind how to read and how to walk and communicate. This is the way to celebrate life.

 

SO TAKING POSITIVE ACTION HELPS US TO LET GO. 

 

Oh, definitely.

 

WHAT ELSE HELPS LETTING GO?

 

Understanding that everything is impermanent. This is the nature of reality. It is nothing but samsara. In the West, you have the expression that you wouldn’t wish something on your worst enemy. From a spiritual standpoint, we can adopt a similar point of view. If you experience loss, you can pray that your loss may substitute for the loss of others, so that even your worst enemy may not have to suffer. This is a good way of letting go.

 

Grasping is all in the mind. Changing your mental attitude will make a difference. Our feelings, suffering, and joy are the perception of our minds. So we have to exert control over the mind. That is why I said earlier that we need to develop our minds through understanding. Understanding comes from patiently reasoning with yourself. You cannot force your mind or order it about, but how we view the nature of loss can make a big difference. There are many kinds of loss. We lose whole societies and cultures. This creates tremendous suffering, no doubt. We lost Tibet, and many people suffered. Much of our heritage was lost. Buddhism itself has been forced from country to country over the centuries, and yet it has popped back up each time, maybe better than before.

 

WHAT ABOUT THE QUESTION OF THIS BEING A DEGENERATE AGE?

 

Loss has positive and negative consequences. In the general sense, yes, this may be a degenerate age. But from an individual standpoint, we are living in a most fortunate period where every kind of spiritual path is available right in the Yellow Pages. When you begin to look at loss and change in this way, the question arises about whether to mourn or welcome it.

 

SO THE LETTING GO MEANS PERSUADING THE MIND THROUGH UNDERSTANDING. WHAT IS MOVING ON?

 

It is continuing the purpose of your life. Continuing your spiritual journey. Continuing your career. Continuing your livelihood.

 

WE EXPERIENCE A LOSS. WE MOURN IT. WE LET IT GO. WE MOVE ON. WHAT CAN WE LEARN FROM THIS?

 

When my own teacher Kyabje Trijang Rimpoche died, it was a big shock for me. Maybe the biggest. He was like a father. I would see him nearly every day. No matter what I asked him, he would advise me, whether my question was political, economic, spiritual, or cultural. He was a source of comfort and guidance and learning. A source of trust and light. So when I saw his dead body and knew it could no longer answer, I experienced a big shock. Here was someone I had relied on. Someone I thought was absolutely dependable. Now such a solid, reliable base was gone. Not only gone, but cremated. I understood that even such a thoroughly dependable person was impermanent.

 

HOW DO YOU APPLY THIS?

 

You can rely on a teacher for guidance, but that teacher will go. Ultimately the job has to be done by yourself. You cannot rely on anyone or anything but yourself. From a Buddhist perspective, you die, you continue, you still rely on yourself.

 

YOU CAN SEE HOW ONE REACTION TO THAT MIGHT BE TO SAY, “WELL, IT’S ALL GOING TO GO, SO I WON’T GET CLOSE TO ANYTHING . . . ”

 

That is not right. That is like saying, “I am going to die anyway, so I might as well die today.” That is a waste of human life.

 

HOW DO YOU AVOID THAT PITFALL?

 

It may be that this is all like a magician’s show, but this is our life. We have to function with the understanding that this is illusion, but within the illusion you have to act not only as a responsible person but also as a role model for others. That is the duty of spiritual practice. If you cut yourself off from life, not only are you wasting a precious opportunity, but you are also doing a tremendous disservice to others.

 

SO MOVING ON MEANS STAYING INVOLVED.

 

Staying involved, with the knowledge that this is impermanent. With the knowledge that this is illusion. With the knowledge that this is samsara. That helps us to understand the nature of reality and the nature of loss. That understanding helps us know how to mourn. It helps us know how to let go and how to move on. That is how we can really learn how to appreciate this precious and wonderful life.__________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8083)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7537)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7534)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7313)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7103)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7924)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9506)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6212)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6473)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5731)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6009)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 5692)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 5589)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 5841)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5371)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 8399)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1166880)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 8748)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 6874)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 7326)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 7724)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5082)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5623)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 4918)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5653)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 4948)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6139)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4221)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 4828)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5080)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5336)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6114)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5318)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 6850)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9266)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10670)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 9216)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 9236)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 7555)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 9506)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 15011)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 7324)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 7038)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 9645)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 10563)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng