Hãy Tập Ngồi Im Lặng, Để Bạn Học Được 20 Cách Nhìn, Để Cuộc Đời Bạn Hoàn Toàn Thay Đổi - 20 Ways Sitting in Silence Can Completely Transform Your Life

03 Tháng Bảy 20184:55 CH(Xem: 8583)
Hãy Tập Ngồi Im Lặng, Để Bạn Học Được 20 Cách Nhìn, Để Cuộc Đời Bạn Hoàn Toàn Thay Đổi - 20 Ways Sitting in Silence Can Completely Transform Your Life


FamilyMeditation_1B


Hãy Tập Ngồi Im Lặng, Để Bạn Học Được 20 Cách Nhìn,
Để Cuộc Đời Bạn Hoàn Toàn Thay Đổi
20 Ways Sitting in Silence Can Completely Transform Your Life
Samuel Gentoku McCree - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: tinybuddha.com

 

__________________

Hãy Tập Ngồi Im Lặng, Để Bạn Học Được 20 Cách Nhìn, Để Cuộc Đời Bạn Hoàn Toàn Thay Đổi 

 

"Sự im lặng là một nguồn sức mạnh vô biên." ~ Lão Tử

 

Trong vòng hơn hai năm trời, cứ mỗi bốn tuần, tôi lại sống một tuần trong im lặng. Vào thời điểm đó, tôi đang sống trong một Tu viện Thiền, và mỗi tháng chúng tôi lại có một khóa tu trong im lặng, kéo dài suốt một tuần lễ.

 

Trong khóa tu nầy, chúng tôi ngồi thiền trong im lặng, ăn trong im lặng, làm việc trong im lặng, và chỉ giao tiếp với nhau thông qua các cử chỉ bằng tay, và thông qua các ghi chú bằng văn bản.

 

Lúc đầu, tôi sống khó khăn theo lối nầy, nhưng rồi theo thời gian tôi đã trân quý sự im lặng. Khi tôi rời tu viện, tôi đã học được rằng sự im lặng vừa là ông thầy giáo, và cũng vừa là người bạn của tôi.

 

Sự im lặng đã dạy cho tôi những điều gì?

 

1. Học Sống Hạnh Phúc Với Ít Nhu Cầu

 

Tôi đã từng nghĩ rằng tôi cần phải xem truyền hình vào mỗi buổi tối. Nhưng khi tôi sống tại tu viện không có máy truyền hình, và tôi nhận ra rằng tôi đã không cần có nó.

 

Sự im lặng đã dạy tôi biết sống hạnh phúc, mà không cần phải có nhiều phương tiện. Bạn hãy chọn ra thứ gì là gánh nặng trên vai bạn, rồi bạn buông bỏ chúng xuống. Thân tâm bạn sẽ cảm ơn bạn.

 

2. Học Nói Ít, Và Chỉ Nói Những Gì Cần Nói

 

Khi bạn chỉ có thể nói chuyện, bằng cách viết vào một tờ ghi chú, thì bạn chỉ viết ra điều gì quan trọng. Trước khi đến tu viện, tôi là người nói nhiều, và những gì tôi nói thường là những điều mà chẳng cần phải nói (vì không quan trọng).

 

Sự im lặng dạy tôi biết rằng tôi chỉ cần nói cho chính xác, qua vài từ ngữ đơn giản, thì có nhiều sức mạnh hơn trò chuyện hằng giờ. Bạn hãy suy nghĩ về một điều đơn giản, để khi bạn nói ra sẽ giúp cho một người nào đó cảm thấy vui vẻ hơn, rồi bạn nói ra điều đó.

 

3. Học Trân Quý Mọi Người

 

Nói chuyện sẽ làm cho cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên, khi tôi không thể nói chuyện được, tôi đã học được rằng cuộc sống của tôi đã tùy thuộc vào nhiều người khác.

 

Sự im lặng dạy cho tôi biết trân quý giá trị của sự liên hệ với người khác. Lần tới, khi bạn gặp các người bạn và các người thân trong gia đình, bạn hãy cố gắng thật sự để lắng nghe họ nói chuyện. Chú tâm lắng nghe là thể hiện sự trân quý sâu sắc.

 

4. Học Chú Tâm Đến Người Khác

 

Nhiều lần trong khóa tu đầu tiên của tôi, tôi nghĩ rằng chuông điện thoại của tôi đang rung lên. Nhưng sau đó, tôi mới nhớ ra là tôi không có điện thoại. Điều nầy cho tôi biết là cái điện thoại đã phân tâm tôi.

 

Sự im lặng đã dạy tôi tầm quan trọng của việc buông bỏ đi những phiền nhiễu. Lần tới khi bạn trao đổi với người mà bạn quan tâm, bạn hãy thử tắt điện thoại rồi cất nó đi. Điều nầy sẽ làm cho bạn chú tâm dễ dàng hơn.

 

5. Học Suy Nghĩ Đúng Đắn

 

Tôi đã từng ngồi trong một khóa tu bên cạnh một dự án xây dựng. Điều làm tôi ngạc nhiên là tiếng ồn ào đã bị tiêu diệt bởi sự suy nghĩ của tôi. Tôi nhận ra rằng nếu sự suy nghĩ của tôi nó có âm thanh to lớn như thế, thì tôi hãy làm cho các sự suy nghĩ nầy càng đúng đắn càng tốt.

 

Sự im lặng dạy tôi tầm quan trọng của việc định hình cách tôi suy nghĩ. Bạn hãy dành thời gian mỗi ngày để suy ngẫm về mọi suy nghĩ của bạn, và bạn hãy buông bỏ đi những ý nghĩ nào mà không giúp ích cho bạn.

 

6. Học Thưởng Thức Vẻ Đẹp Của Thiên Nhiên

 

Bởi vì tôi ngồi tu học qua bốn mùa, cho nên tôi nhận biết âm thanh của gió mùa thu thì khác biệt với gió mùa đông.

 

Sự im lặng dạy tôi chú ý đến thiên nhiên. Bạn hãy đi bộ ra ngoài một quãng ngắn trong im lặng, rồi bạn khám phá ra thiên nhiên mang lại cho bạn sự bình an và sự khôn ngoan.

 

7. Học Nhận Biết Về Cảm Giác Trên Thân Mình

 

Trong thời gian tu học, tôi nhận ra rằng bất cứ khi nào tôi chìm đắm trong các suy nghĩ, lúc đó tôi cũng không còn nhận biết thân thể của tôi. Và khi tôi quay tâm về tập trung vào thân thể tôi, mọi suy nghĩ của tôi sẽ bình yên trở lại.

 

Sự im lặng dạy tôi nhận biết thân thể tôi. Bạn hãy nhắm mắt lại và bạn tự hỏi, “Tôi cảm thấy tay tôi đang có cảm giác gì?” Học nhận biết về cảm giác trên thân mình, bạn có thể làm cho tâm rối loạn của bạn được bình an.

 

8. Học Làm Giảm Đi Sự Kích Thích Của Thế Giới Chung Quanh

 

Sau khóa tu học, bất cứ khi nào tôi đi ra phố, thế giới chung quanh tôi dường như đang chạy hối hả và ầm ĩ. Tôi đã nhận ra các giác quan của tôi phải làm việc cật lực, vì chúng gần như không có lúc nào được ngưng nghỉ.

 

Sự im lặng dạy cho tôi tầm quan trọng của việc làm giảm đi sự kích thích của thế giới bên ngoài. Bạn hãy tận hưởng thời gian yên tĩnh mỗi ngày. Nếu bạn càng ít nghe và càng ít thấy, tâm bạn sẽ càng ổn định hơn.

 

9. Học Nghe Âm Thanh Của Thiên Nhiên

 

Mọi người khi đến tu viện, họ liền cảm nhận được sự yên tĩnh. Tuy nhiên, khi tôi sống ở tu viện, tôi lại nghe được tất cả mọi tiếng ồn, từ tiếng ếch nhái kêu, đến tiếng chim cú, đến âm thanh của các đôi dép lê trên vỉa hè.

 

Sự im lặng dạy tôi biết rằng, thế giới là một sự tổng hợp của nhiều loại âm thanh. Bạn hãy ngồi trước sân nhà và bạn nhắm mắt lại. Nếu bạn chú tâm lắng nghe trong một lúc lâu, bạn sẽ ngạc nhiên những gì bạn nghe thấy.

 

10. Học Vể Bản Chất Tốt Đẹp Của Con Người

 

Trong thời gian tôi tu học, xung quanh tôi là những người không hoàn hảo, tuy nhiên, họ đang làm hết sức mình. Một số người thì hạnh phúc, một số người thì buồn bã, tuy nhiên, tất cả đều là những người tuyệt vời.

 

Sự im lặng dạy tôi biết rằng mọi người đều có vẻ đẹp tuyệt vời. Bạn hãy tìm một vị trí tốt, để ngắm nhìn mọi người với một trái tim rộng mở. Những gì bạn trông thấy có thể truyền cảm hứng cho bạn.

 

11. Học Mở Lòng Đón Nhận Các Khó Khăn

 

Trước đây trong một thời gian dài, bất cứ khi nào khó khăn xuất hiện, tôi chỉ cố gắng quên nó đi. Nhưng khóa tu học đã dạy tôi biết rằng, nếu tôi tránh né một điều gì đó, điều nầy sẽ chẳng bao giờ biến mất.

 

Sự im lặng dạy tôi biết rằng, có một khoảng không gian rộng mở giúp cho tôi đối mặt với mọi khó khăn. Lần tới, khi bạn đối mặt với một điều gì khó khăn, bạn hãy tạm dừng lại, rồi bạn mở lòng đón nhận bất cứ điều gì phát sinh.

 

12. Học Thương Yêu Mọi Vật

 

Tôi đã từng nghĩ rằng tình yêu phải là một tình cảm lớn lao. Nhưng trong khóa tu học, tôi nhận ra rằng tôi đã có rất nhiều tình thương yêu với rất nhiều vật khác nhau.

 

Sự im lặng dạy tôi biết rằng tình yêu có thể rất đơn giản. Bạn hãy nghĩ về người mà bạn gần đây chưa nói 'tôi yêu bạn', rồi bạn nói với họ.

 

13. Học Can Đảm Khi Đối Mặt Với Chính Mình

 

Tôi đã từng nghĩ rằng sự can đảm chỉ cần khi chúng ta phải đối mặt với sự nguy hiểm, tuy nhiên, trong khóa tu học, tôi nhận ra rằng lòng can đảm thật sự là khi phải đối mặt với chính mình.

 

Sự im lặng đã dạy tôi biết khi tôi ngồi yên tĩnh là tôi can đảm biết bao. Khi chúng ta dừng chân lại, tất cả mọi thứ chúng ta đã bỏ chạy, chúng sẽ bắt kịp với chúng ta. Lần tới khi bạn sợ hãi, bạn hãy dừng lại và chờ đợi chúng vượt qua bạn. Lúc đó bạn sẽ có một sự can đảm to lớn trong tâm bạn.

 

14. Học Tính Kiên Nhẫn

 

Mỗi khóa tu học nhắc tôi biết rằng, nói chuyện thì dễ dàng, nhưng giữ im lặng thì khó khăn hơn.

 

Sự im lặng thì không hào nhoáng, nhưng nó có sức mạnh vô biên khi bạn kiên nhẫn. Lần tới, khi có người nào nghi ngờ bạn, thay vì bạn không đồng ý, bạn âm thầm và kiên nhẫn làm cho đến cùng. Hành động có giá trị nhiều hơn lời nói.

 

15. Học Có Niềm Tin Vào Chính Mình

 

Tôi thường yêu cầu người khác hỗ trợ hoặc phản hồi. Nhưng sống trong im lặng có nghĩa là tôi phải tin tưởng vào chính bản năng của mình.

 

Sự im lặng đã dạy cho tôi có niềm tin vào chính mình. Lần tới, khi bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng, bạn hãy ngồi trong im lặng, rồi bạn sẽ nhìn thấy một niềm tin rộng lớn, bao la (như không gian) đang cư trú trong trái tim bạn.

 

16. Học Nói Thật

 

Tôi đã từng nói dối, cho nên tôi sẽ không cần phải giải thích thêm. Nhưng khi tôi không thể nói (vì tôi đang tu học trong im lặng), tôi bắt đầu nhận ra động lực thúc đẩy (tôi nói dối) nầy, và nó đã làm giảm đi tính ngay thẳng trong tôi.

 

Sự im lặng dạy cho tôi biết sự quan trọng của việc nói thật. Hãy lưu ý những lúc mà bạn nói dối một ít (vì vô hại), rồi bạn cố gắng nói thật để thay thế. Điều nầy không phải lúc nào cũng dễ dàng, tuy nhiên, đây là bước đầu tiên để chúng ta tin tưởng vào chính mình và người khác.

 

17. Học Biết Ơn Mọi Người

 

Trong khóa tu học, tôi không có nhiều tiện nghi. Điều nầy giúp tôi nhận ra rằng, có rất nhiều tiện nghi mà tôi đã không trân quý, và tôi cần phải biết ơn rất nhiều người vì những phương tiện nầy.

 

Vào cuối ngày, bạn hãy ngồi trong im lặng, rồi bạn hãy tự hỏi chính mình, mình nên biết ơn những gì (và những ai). Bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn nhận ra nhiều phước lành mà bạn đang có.

 

18. Học Sống Đơn Giản

 

Tôi đã từng yêu thích sự xung đột và kịch tính. Nhưng trong khóa tu học, tôi nhận ra rằng tôi có hạnh phúc nhiều hơn khi tôi sống đơn giản.

 

Sự im lặng dạy tôi biết rằng niềm hạnh phúc và sự đơn giản là hai người bạn thân thiết, cùng đồng hành. Bạn hãy chọn một khoảng không gian trong nhà của bạn, nơi mà bạn có thể đơn giản hóa. Bạn hãy giữ nơi nầy đơn giản trong một tháng, và bạn tận hưởng sự an lạc mà nó mang lại cho cuộc sống bạn.

 

19. Học Kết Nối Qua Sự Im Lặng

 

Tôi đã từng nghĩ rằng tôi phải nói chuyện để cảm nhận sự kết nối. Tôi đã nhận ra trong khóa tu học rằng, tôi có thể cảm nhận được sự kết nối, thông qua cách tôi sống gần những người mà tôi quan tâm.

 

Sự im lặng dạy tôi biết rằng lời nói có thể là vật cản đường. Bạn hãy làm một điều gì đó trong im lặng với người mà bạn thương yêu. Lúc đầu bạn có thể cảm thấy khó khăn, tuy nhiên, cuối cùng bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa của sự im lặng khi bạn chỉ cần có mặt với một người nào đó.

 

20. Học Về Sự Thật Trong Tâm

 

Tôi đã học triết học ở trường đại học và tôi nghĩ rằng tôi có thể đọc về sự thật. Nhưng trong khóa tu học đã dạy tôi biết rằng, sự thật được tìm ra trong sự im lặng.

 

Sự im lặng đã dạy tôi một sự thật sâu sắc hơn là qua những từ ngữ. Bạn hãy ngồi im lặng mỗi tuần một lần, rồi bạn sẽ cảm nhận được sự thật trong trái tim bạn. Sự thật nằm trong tâm bạn, cho dù cho bạn có thể diễn đạt bằng từ ngữ hay không.

20 Ways Sitting in Silence Can Completely Transform Your Life 

 

“Silence is a source of great strength.” ~Lao Tzu

 

For over two years I spent one out of every four weeks in silence. At the time I was living at a Zen Monastery and every month we would have a week-long silent retreat.

 

During this retreat we sat meditation in silence, ate in silence, worked in silence, and only communicated through hand gestures and written notes.

 

At first living like this was hard, but over time I learned to grow to appreciate silence. By the time I left I learned that silence was my friend and teacher.

 

What did silence teach me?

 

1. Satisfaction

 

I used to think I needed to watch TV every night. But at monastery I went without and discovered I didn’t need it.

 

Silence taught me to be happy with less. Pick something that’s weighing you down and let it go. Your life will thank you.

 

2. Expression

 

When you can only talk by writing a note, you only say what’s important. Before the monastery I talked a lot but said little.

 

Silence taught me that a few simple words well spoken have more power than hours of chatter. Think of one simple thing you can say that would help someone feel better and say it.

 

3. Appreciation

 

Being able to speak makes life easy, but when I couldn’t talk I learned how much I relied on others.

 

Silence taught me to appreciate the value of relating to others. The next time you see your friends or family, try to really listen. Deep listening expresses deep appreciation.

 

4. Attention

 

Several times at my first retreat I thought my phone was vibrating. But then I would remember I didn’t have my phone. It showed me how my phone divided my attention.

 

Silence taught me how important it is to let go of distractions. The next time you are with someone you care about, try turning off your phone and putting it away. It will make paying attention easier.

 

5. Thoughts

 

I once sat a retreat next door to a construction project. What amazed me was how easily my thoughts drowned out the noise. I realized if my thoughts were this loud, I’d better make them as wise as possible.

 

Silence taught me the importance of shaping my thinking. Take time each day to notice your thoughts and let go of thoughts that don’t serve you.

 

6. Nature

 

Because I sat retreat in every season, I know that the sound of wind in fall is different than it is in winter.

 

Silence taught me to notice nature. Take a short walk outside in silence and you’ll discover the wisdom and peace that nature has to offer.

 

7. Body

 

During retreat I noticed that whenever I got lost in thought, I lost track of my body. And when I focused on my body, my thoughts would calm down.

 

Silence taught me to be in my body. Close your eyes and ask, “What sensations do I feel in my hand?” Learning to feel your body can calm your troubled mind.

 

8. Overstimulation

 

Whenever I went into town after retreat, the world seemed so loud and fast. I came to realize how much our senses have to process most of the time.

 

Silence taught me the importance of reducing the stimulation. Enjoy some quiet time everyday. The less you see and hear, the more settled your mind can become.

 

9. Sound

 

People would come to the monastery and remark how quiet it was. But living at the monastery I knew all the noises, from frogs, to owls, to the sound of sandals on the sidewalk.

 

Silence taught me that the world is a rich texture of sounds. Sit in front of your house and close your eyes. You’ll be amazed at what you hear if you listen long enough.

 

10. Humanity

 

During retreat I was surrounded by imperfect people who were doing their best. Some were happy, some were sad, but all were wonderfully human.

 

Silence taught me that people display great beauty. Find a good spot to people watch with an open heart. What you see may inspire you.

 

11. Space

 

For a long time anytime something difficult came up, I would just distract myself. But retreat taught me that if I avoided something it would never go away.

 

Silence taught me that space helps me face hard times. The next time you face something difficult, pause and honor whatever’s arising.

 

12. Love

 

I used to think love was this big thing. But in retreat I found that I felt love for so many things.

 

Silence taught me that love can be simple. Think of someone you haven’t said I love you to recently and tell them.

 

13. Courage

 

I used to think courage was about facing danger, but during retreat I realized that real courage is about facing yourself.

 

Silence taught me the courage it takes to be still. When we stop moving everything we’re running from catches up. The next time you are afraid, stop and wait for it to pass. There is immense courage inside your heart.

 

14. Perseverance

 

Every retreat reminded me that speaking is easy, but staying quiet is hard.

 

Silence isn’t flashy, but it has an immense power to endure. The next time someone doubts you, instead of disagreeing, silently vow not to give up. Action speaks volumes.

 

15. Faith

 

I often ask for reassurance or feedback. But living in silence meant I had to trust my instincts.

 

Silence taught me to have faith in myself. The next time you begin to feel anxious, sit in silence and see if you can find the space of deep faith that lives in your heart.

 

16. Honesty

 

I used to lie so I wouldn’t have to explain myself. But when I couldn’t talk I began to notice this impulse and how much it degraded my integrity.

 

Silence taught me the importance of telling the truth. Notice times where you tell little lies and try telling the truth instead. It isn’t always easy but it’s the first step to trusting ourselves and others.

 

17. Gratitude

 

During retreat I didn’t have a lot of comforts. It helped me see how much I took for granted and how much I had to be grateful for.

 

At the end of every day sit in silence and ask yourself what am I grateful for. You’ll be amazed at the blessings you discover.

 

18. Simplicity

 

I used to love drama and conflict. But at retreat I found I was happier when I kept it simple.

 

Silence taught me that simplicity and joy are close companions. Pick one space in your home you could simplify. Keep it simple for one month and enjoy the ease it offers your life.

 

19. Connection

 

I used to think I had to talk in order to feel connected. I realized during retreat that I can feel connected just by being near people I care about.

 

Silence taught me that words can get in the way. Do something in silence with someone you love. It will be awkward at first but eventually you will see what it means just to be in someone presence.

 

20. Truth

 

I studied philosophy in college and I thought I could read about truth. But retreat taught me that truth is found in silence.

 

Silence has taught me a deeper truth than words ever could. Sit in silence once a week and feel the truth in your heart. It’s there whether you can express it in words or not.____________________

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7980)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7454)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7482)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7242)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7012)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7846)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9379)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6116)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6388)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5666)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5936)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 5630)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 5525)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 5776)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5317)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 8338)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1165803)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 8680)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 6823)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 7264)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 7594)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5043)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5573)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 4888)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5623)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 4912)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6104)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4191)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 4792)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5050)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5307)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6070)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5278)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 6807)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9204)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10616)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 9107)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 9131)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 7461)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 9379)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 14895)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 7254)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 6942)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 9554)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 10486)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng