Con Đường Về Nhà

23 Tháng Bảy 201810:55 CH(Xem: 314)
Con Đường Về Nhà

ConDuongVeNha_1A 
 
Con Đường Về Nhà
Thích Đạt Ma Viên Diệu
Chánh Khải Hùng ghi chép
Nguồn: chanhientam.net
 
___________________
 

 

Là chủ đề bài giảng của Đại đức Viên Diệu. Nội dung sau cũng được y cứ từ bài giảng của Thầy mà ghi ra. Tuy vậy, nó chỉ là cảm nhận của một người, nên có thể sẽ không mang tính đầy đủ như ý Thầy muốn nói, nhưng cũng giúp những kẻ hữu duyên được lợi ích ít nhiều, nên chúng tôi vẫn chia sẻ ra đây cùng bạn đọc. Nếu muốn tự mình cảm nhận trực tiếp lời Thầy giảng, xin nghe clip “Con đường về nhà - Thích Đạt-ma Viên Diệu”.  

 

_____

 

 

Trong một lần chở HT Thường Chiếu ra sân bay Tân Sơn Nhất. Tới nơi, quý thầy nhờ tôi đi gởi xe. Vì là lần đầu tới sân bay nên không biết nhà xe nằm ở đâu. Hỏi thăm, tìm kiếm hồi lâu mới ra, quay trở xuống gặp Thầy thì Thầy đã đi đâu mất.

 

Một mình giữa một nơi xa lạ, rộng lớn, chợt nhiên tôi cảm thấy lo sợ. Đường đâu để về nhà? Ngôi nhà của tôi đang nói đây là thiền viện Thường Chiếu.

 

Bình tĩnh lại, định hình không gian và chạy đi hỏi thăm đường về nhà. Rồi lên xe, cứ vậy vừa đi vừa mần mò, cuối cùng thì cũng về tới, dù tốn rất nhiều thời gian.

 

….

 

Trên đây là câu chuyện đời thật, một lần tìm đường về nhà theo đúng nghĩa đen. Kể ra câu chuyện này, bởi vì từ đó, tôi đã viết ra bài giảng ngày hôm nay.

 

Con đường tu Phật mà chúng ta đang đi, đó chính là con đường tìm về với ngôi nhà chân thật của bản thân mình. Và để trở về với ngôi nhà ấy, mỗi người chúng ta cần có cho mình một con đường, một tấm bản đồ và một người chỉ đường.

 

Và hành trình đó phải trải qua 8 bước:

 

Chọn pháp tu thích hợp

Tin tưởng tuyệt đối Pháp tu đã chọn

Tin tưởng tuyệt đối vị thầy chỉ đường

Nắm rõ ràng pháp tu

Ứng dụng và thực hành

Thể nghiệm chất thực của con đường tu học

Nhận ra con người thật ở ngay nơi mình

Sống lại nơi ngôi nhà ấy

Và bây giờ xin được giải thích từng bước, cho tất cả quý vị cùng nắm rõ.

 

Bước 1: Chọn pháp tu thích hợp

 

Đây là bước đi đầu tiên và vô cùng quan trọng. Nếu chọn được pháp tu phù hợp với căn cơ, trình độ của mình sẽ dễ dàng để chúng ta có được những bước tiến trên con đường tu tập. Còn ngược lại nếu pháp tu không phù hợp nó sẽ làm chúng ta dậm chân tại chỗ.

 

Vậy phải làm sao để xác định được pháp tu nào là phù hợp? Cách duy nhất là thực hành pháp tu đó, xem tâm mình có nhẹ nhàng, yên ổn hay không? Nếu có hãy nương theo đó mà tu tập.

 

Ở đây chúng ta chọn pháp tu thiền của đạo Phật. Chủ trương của pháp tu này là lấy Định và Tuệ làm đích đến. Đó cũng là nền tảng của Đạo Phật. Nếu ta tu mà thấy Định Tuệ hiện tiền thì xem như chúng ta đi đúng hướng. Còn ngược lại, tu mà tâm không yên, trí tuệ không phát triển thì cần phải chọn lại.

 

Bước 2: Tin tưởng tuyệt đối pháp tu đã chọn

 

Một khi đã chọn được pháp tu phù hợp, hãy có niềm tin tuyệt đối vào pháp tu đó. Từ  niềm tin này sẽ phát tâm hành trì kiên cố, miên mật để tu tập. Chắc chắn sẽ mang lại kết quả.

 

Giống như việc qua sông vậy, nếu mỗi chân đặt trên một con thuyền, rốt cuộc không thể đi về đâu. Vậy nên hãy chọn cho mình mỗi con thuyền thôi, cả hai chân đứng trên đó, cố gắng chèo lái thì sớm muộn gì con thuyền cũng đưa ta qua sông.

 

Bước 3: Tin tưởng tuyệt đối vị thầy chỉ đường

 

Hãy chọn cho mình một minh sư, một thiện tri thức của mình và đi theo con đường mà vị thầy đã hướng dẫn. Kết hợp với pháp tu và nỗ lực của bản thân thì mình sẽ đến đích. Nếu thầy chỉ một đường, trò làm một nẻo thì không thể đến đích được.

 

Bước 4: Nắm rõ ràng pháp tu

 

Chúng ta là những phật tử tu theo pháp thiền mà Sư ông Trúc Lâm đã chỉ dạy. Lối tu căn bản ở đây là “Biết vọng”. Vì vậy để tu tốt, chúng ta cần nghiền ngẫm cho thật rõ ràng lối tu này.

 

Biết, là cái hay thấy hằng giác. Vọng, là những thứ thường xuyên dao động. Biết và vọng thường xuyên tiếp xúc qua lại với nhau, không tách rời cũng không pha lẫn, không phải hai cũng chẳng là một.

 

Mỗi khi vọng tưởng dấy lên đều biết rõ như vậy. Một khi hành giả nhận diện bản chất hư ảo của chúng thì chúng tự biến mất. Khi tọa thiền cũng như lúc tiếp duyên xúc cảnh đều thấy rõ, không lầm chúng.

 

Người tu thiền không được sợ vọng tưởng. Tuy vọng tưởng này không phải dễ lắng, dứt cái này khởi cái khác liên miên không dừng. Chúng ta cần phải bền chí theo dõi, soi sáng mãi thì từ từ chúng sẽ thưa dần. Như vậy sẽ giúp chúng ta tiến sâu trên con đường tu tập.

 

Bước 5: Ứng dụng, thực hành

 

Nhiều khi chúng ta nắm rõ pháp, nhưng khi bước vào công phu tu tập, ứng dụng thực hành, gặp rất nhiều trở ngại. Ở đây xin được nêu ra ba trở ngại lớn nhất trên con đường tu tập.

 

1/ Loạn tưởng quá nhiều

 

Trong đầu liên tục khởi lên những vọng tưởng, không thể dừng lại cũng không thể buông bỏ.

 

2/ Hôn trầm

 

Đây là trở ngại rất phổ biến trong quá trình tu tập. Cần khắc phục kịp thời. Nếu không, sẽ thành một cái nếp, một thói quen rất khó trị. Cứ bắt chân ngồi thiền lại gục lên, gục xuống.

 

3/ Trạo cữ

 

Lúc công phu, không thể ngồi yên tu tập. Cứ như có con gì bò qua lại trên người, ngứa ngáy, gãi, lấy bồ đoàn vô ra… Một khi thân không yên ổn làm sao tâm có thể yên được. Nên chúng ta cần cố gắng vượt qua. Chết còn không sợ huống gì mấy con côn trùng bò. Vượt qua lần đầu, lần hai, lần ba rồi sẽ quen.

 

Nói chung, con đường tu học này một khi đã thật sự bước đi thì không phải là chuyện giỡn chơi. Bởi vì nội tâm của mình thiên biến vạn hóa, sẽ sinh ra rất nhiều trở ngại. Bản thân mình phải cố gắng, kiên trì rất nhiều mới vượt qua được.

 

Bước 6: Thể nghiệm chất thực trên con đường tu học

 

Chúng ta phải thật sự thực hành công phu tu tập. Rồi trong quá trình đó sẽ có những trạng thái thực sống, những đột biến trong nội tâm đến để chúng ta trải nghiệm. Nó đến tự nhiên, không do mong cầu, cũng không do tưởng tượng, tư duy, học hiểu mà có được.


Bước 7:  Nhận ra con người thật ngay nơi mình

 

Khi chúng ta lìa được nhị biên phân biệt, không còn kẹt hai bên khi đó chúng ta sẽ nhận ra con người thật của mình.

 

Còn dính mắc vào nhị biên phân biệt, còn đối đãi, thì còn chưa phải là thật mình.

 

Bước 8: Sống lại nơi ngôi nhà chân thật

 

Chỗ thấy không khác chư Phật, song tập khí sâu dày chưa thể sạch. Cần phải nỗ lực buông xả, vọng tưởng lâu ngày khả dĩ lặng, như gió đã dừng mà sóng chưa lặng, phải đợi thời gian từ từ nó mới im. Chân lý đã thấy rõ rồi mà vọng niệm vẫn còn xâm lấn mãi. Vì thế sau khi giải ngộ cần phải cố gắng tu hành mới được chứng ngộ. Dùng công phu để nhồi sức tỉnh giác lại thành một khối bền vững. Lúc đó chúng ta đã thành công.

 

Thế nên Cổ đức đã nói:

 

Đốn ngộ tuy đồng Phật

Nhiều đời tập khí sâu

Gió dừng sóng vẫn vỗ

Lý hiện niệm còn xâm.

 

Kết luận

 

Lời Sư Ông dạy: “Có ăn có no, có tu có tiến”. Không ai lo cho ai được, các thầy cũng chỉ hỗ trợ về hướng đi. Còn đứng lên đi hay không là quyền của mỗi người. Nếu chúng ta một lòng hướng về Phật pháp thì không có lý do gì để chúng ta không phấn phát trên con đường này. Giá trị của Đạo Phật nằm ở chỗ thực hành, nếu không thực hành thì không để cảm nhận được.

 

Thực hành …

 

Để đến với đạo càng sâu, tâm càng yên, trí càng sáng.

 

Để sớm quay về với ngôi nhà chân thật của chính mình.

 

Để vui sống với chân tâm trong sáng, vô trụ.

 

Để giữa cõi Sa-bà khổ mà ta vẫn ung dung, tự tại, mặc tình.

 

Để xứng đáng là đệ tử của Phật, của Sư ông Trúc Lâm, Hòa thượng Thường Chiếu.

 

 

 

___________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Giêng 201910:04 CH(Xem: 96)
Ăn uống: Sử dụng nhiều rau xanh hàng ngày để bổ sung chất xơ cho đường tiêu hóa giúp làm nhuận tràng, hạn chế thực phẩm giàu béo, hạn chế dầu mỡ, thực phẩm chiên rán, hạn chế dùng chất kích thích như chè, café, bia rượu, chất cay, đắng, nóng. Uống đủ nước hàng ngày. – Vận động: Tránh béo phì, thường xuyên vận động
26 Tháng Giêng 20199:51 CH(Xem: 117)
Có một cậu sinh viên và một người Thầy lớn tuổi đang trao đổi với nhau về sự hoàn hảo. Chàng thanh niên với sức khỏe và lòng nhiệt huyết luôn muốn đi tìm cho mình mọi sự hoàn hảo. Người Thầy đã chú ý lắng nghe và thấu hiểu cậu sinh viên. Với bao nhiêu năm sống và hiểu biết bao chuyện xảy ra, ông nhẹ nhàng nói với cậu sinh viên:
21 Tháng Giêng 201910:37 CH(Xem: 102)
Từ trước khi được làm mẹ, tôi đã gặp chẳng ít những người mẹ đau khổ, luôn tự hỏi một câu: Tại sao mình đã hy sinh cho con tất cả, mà vẫn chẳng thể có được đứa con như mình mong muốn? Đứa con ấy có thể đã hỗn hào với mẹ, có thể đã cưới người vợ không hợp ý mẹ, đã lựa chọn một nghề nghiệp mà người mẹ kịch liệt phản đối,
05 Tháng Giêng 20196:40 CH(Xem: 165)
Có nơi nào đủ da thú vật để bao phủ toàn bộ thế giới không? Chẳng cần thế, tôi chỉ cần đi một đôi dép bằng da thú vật, thì cũng giống như cả thế giới nầy được bao phủ bằng da. Cũng như thế, tôi không thể nào kềm chế các hiện tượng bên ngoài, nhưng tôi có thể kềm chế tâm của tôi. Nếu làm như vậy, tôi đâu cần kềm chế bất cứ điều gì khác?
02 Tháng Giêng 201910:36 SA(Xem: 307)
Quy Tắc Thứ Nhì - Bạn sẽ được trao tặng các bài học. Bạn được theo học tại một trường toàn thời gian (không chính thức) có tên là Cuộc Đời. Mỗi ngày ở trường học nầy bạn sẽ có cơ hội học các bài học. Bạn có thể thích hoặc ghét những bài học nầy, tuy nhiên, bạn đã sắp đặt chúng như một phần trong học trình của bạn.
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 772)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 655)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 592)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 420)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 475)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 531)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1325)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 759)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 553)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1527)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 998)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4294)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8479)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1546)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 624319)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Hai 20196:53 SA(Xem: 314)
Là những người Phật Tử, tôi mạnh mẽ tin rằng chúng ta nên đại diện cho giới không-gây-hại bằng mọi cách chúng ta có thể làm được, và chúng ta sẵn sàng đứng lên bảo vệ giới luật nầy. Tôi nghĩ rằng điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ nên ngồi thiền định, hoặc là chỉ nói lời nguyện cầu từ bi, vân vân...
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1277)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 2125)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
24 Tháng Mười Hai 20188:31 SA(Xem: 822)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 874)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 2925)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
07 Tháng Hai 201912:02 CH(Xem: 314)
Có lần Đức Phật sống tại Rajagaha (Vương Xá) trong Khu Rừng Tre gần Nơi Nuôi Những Con Sóc. Lúc bấy giờ, vị Bà La Môn tên là Akkosa Bharadvaja đã nghe người ta đồn đãi như sau: "Bà La Môn Bharadvaja, dường như, đã trở thành một nhà sư tu theo Đại Sư Gotama (Cồ Đàm)." Tức giận và không vui, ông ta đi đến nơi Đức Thế Tôn ở.
06 Tháng Hai 201910:00 SA(Xem: 418)
1. Tôi nghe như vầy. Có lần Đức Phật, trong khi đi hoằng pháp ở nước Kosala nơi có một cộng đồng rất đông Tỳ Kheo, ngài đi vào một tỉnh nhỏ nơi cư trú của người Kalama, có tên là Kesaputta. Người (bộ lạc) Kamala là các cư dân của Kesaputta: "Đức Thế Tôn Gotama, là một vị tu sĩ, là con trai của dòng họ Sakyans (Thích Ca),
05 Tháng Hai 201910:45 CH(Xem: 3808)
Phước lành thay, thời gian nầy vui như ngày lễ hội, Vì có một buổi sáng thức dậy vui vẻ và hạnh phúc, Vì có một giây phút quý báu và một giờ an lạc, Cho những ai cúng dường các vị Tỳ Kheo. Vào ngày hôm ấy, lời nói thiện, làm việc thiện, Ý nghĩ thiện và ước nguyện cao quý, Mang lại phước lợi cho những ai thực hành;
24 Tháng Giêng 20194:07 CH(Xem: 228)
Kinh Pháp Cú - Dhammapada (Nhiều Tác Giả - Many Authors)
10 Tháng Giêng 20198:57 CH(Xem: 223)
Hai câu kệ nầy cho chúng ta thấy biểu tượng chữa lành bệnh qua giáo lý của Đức Phật. Ngài thường được xem như là một vị thầy thuốc giỏi bậc nhất, ngài nhìn thấy sự đau khổ của tất cả chúng sinh trên thế gian nầy, ngài áp dụng công thức y khoa của Bốn Sự Thật Cao Quý cho mọi người: 1) diễn tả các triệu chứng của "đau khổ, không như ý,
24 Tháng Mười Hai 20188:31 SA(Xem: 822)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26