Con Đường Về Nhà

23 Tháng Bảy 201810:55 CH(Xem: 1631)
Con Đường Về Nhà

ConDuongVeNha_1A 
 
Con Đường Về Nhà
Thích Đạt Ma Viên Diệu
Chánh Khải Hùng ghi chép
Nguồn: chanhientam.net
 
___________________
 

 

chủ đề bài giảng của Đại đức Viên Diệu. Nội dung sau cũng được y cứ từ bài giảng của Thầy mà ghi ra. Tuy vậy, nó chỉ là cảm nhận của một người, nên có thể sẽ không mang tính đầy đủ như ý Thầy muốn nói, nhưng cũng giúp những kẻ hữu duyên được lợi ích ít nhiều, nên chúng tôi vẫn chia sẻ ra đây cùng bạn đọc. Nếu muốn tự mình cảm nhận trực tiếp lời Thầy giảng, xin nghe clip “Con đường về nhà - Thích Đạt-ma Viên Diệu”.  

 

_____

 

 

Trong một lần chở HT Thường Chiếu ra sân bay Tân Sơn Nhất. Tới nơi, quý thầy nhờ tôi đi gởi xe. Vì là lần đầu tới sân bay nên không biết nhà xe nằm ở đâu. Hỏi thăm, tìm kiếm hồi lâu mới ra, quay trở xuống gặp Thầy thì Thầy đã đi đâu mất.

 

Một mình giữa một nơi xa lạ, rộng lớn, chợt nhiên tôi cảm thấy lo sợ. Đường đâu để về nhà? Ngôi nhà của tôi đang nói đây là thiền viện Thường Chiếu.

 

Bình tĩnh lại, định hình không gian và chạy đi hỏi thăm đường về nhà. Rồi lên xe, cứ vậy vừa đi vừa mần mò, cuối cùng thì cũng về tới, dù tốn rất nhiều thời gian.

 

….

 

Trên đây là câu chuyện đời thật, một lần tìm đường về nhà theo đúng nghĩa đen. Kể ra câu chuyện này, bởi vì từ đó, tôi đã viết ra bài giảng ngày hôm nay.

 

Con đường tu Phậtchúng ta đang đi, đó chính là con đường tìm về với ngôi nhà chân thật của bản thân mình. Và để trở về với ngôi nhà ấy, mỗi người chúng ta cần có cho mình một con đường, một tấm bản đồ và một người chỉ đường.

 

hành trình đó phải trải qua 8 bước:

 

Chọn pháp tu thích hợp

Tin tưởng tuyệt đối Pháp tu đã chọn

Tin tưởng tuyệt đối vị thầy chỉ đường

Nắm rõ ràng pháp tu

Ứng dụngthực hành

Thể nghiệm chất thực của con đường tu học

Nhận ra con người thật ở ngay nơi mình

Sống lại nơi ngôi nhà ấy

Và bây giờ xin được giải thích từng bước, cho tất cả quý vị cùng nắm rõ.

 

Bước 1: Chọn pháp tu thích hợp

 

Đây là bước đi đầu tiên và vô cùng quan trọng. Nếu chọn được pháp tu phù hợp với căn cơ, trình độ của mình sẽ dễ dàng để chúng ta có được những bước tiến trên con đường tu tập. Còn ngược lại nếu pháp tu không phù hợp nó sẽ làm chúng ta dậm chân tại chỗ.

 

Vậy phải làm sao để xác định được pháp tu nào là phù hợp? Cách duy nhấtthực hành pháp tu đó, xem tâm mình có nhẹ nhàng, yên ổn hay không? Nếu có hãy nương theo đó mà tu tập.

 

Ở đây chúng ta chọn pháp tu thiền của đạo Phật. Chủ trương của pháp tu này là lấy Định và Tuệ làm đích đến. Đó cũng là nền tảng của Đạo Phật. Nếu ta tu mà thấy Định Tuệ hiện tiền thì xem như chúng ta đi đúng hướng. Còn ngược lại, tu mà tâm không yên, trí tuệ không phát triển thì cần phải chọn lại.

 

Bước 2: Tin tưởng tuyệt đối pháp tu đã chọn

 

Một khi đã chọn được pháp tu phù hợp, hãy có niềm tin tuyệt đối vào pháp tu đó. Từ  niềm tin này sẽ phát tâm hành trì kiên cố, miên mật để tu tập. Chắc chắn sẽ mang lại kết quả.

 

Giống như việc qua sông vậy, nếu mỗi chân đặt trên một con thuyền, rốt cuộc không thể đi về đâu. Vậy nên hãy chọn cho mình mỗi con thuyền thôi, cả hai chân đứng trên đó, cố gắng chèo lái thì sớm muộn gì con thuyền cũng đưa ta qua sông.

 

Bước 3: Tin tưởng tuyệt đối vị thầy chỉ đường

 

Hãy chọn cho mình một minh sư, một thiện tri thức của mình và đi theo con đường mà vị thầy đã hướng dẫn. Kết hợp với pháp tu và nỗ lực của bản thân thì mình sẽ đến đích. Nếu thầy chỉ một đường, trò làm một nẻo thì không thể đến đích được.

 

Bước 4: Nắm rõ ràng pháp tu

 

Chúng ta là những phật tử tu theo pháp thiền mà Sư ông Trúc Lâm đã chỉ dạy. Lối tu căn bản ở đây là “Biết vọng”. Vì vậy để tu tốt, chúng ta cần nghiền ngẫm cho thật rõ ràng lối tu này.

 

Biết, là cái hay thấy hằng giác. Vọng, là những thứ thường xuyên dao động. Biết và vọng thường xuyên tiếp xúc qua lại với nhau, không tách rời cũng không pha lẫn, không phải hai cũng chẳng là một.

 

Mỗi khi vọng tưởng dấy lên đều biết rõ như vậy. Một khi hành giả nhận diện bản chất hư ảo của chúng thì chúng tự biến mất. Khi tọa thiền cũng như lúc tiếp duyên xúc cảnh đều thấy rõ, không lầm chúng.

 

Người tu thiền không được sợ vọng tưởng. Tuy vọng tưởng này không phải dễ lắng, dứt cái này khởi cái khác liên miên không dừng. Chúng ta cần phải bền chí theo dõi, soi sáng mãi thì từ từ chúng sẽ thưa dần. Như vậy sẽ giúp chúng ta tiến sâu trên con đường tu tập.

 

Bước 5: Ứng dụng, thực hành

 

Nhiều khi chúng ta nắm rõ pháp, nhưng khi bước vào công phu tu tập, ứng dụng thực hành, gặp rất nhiều trở ngại. Ở đây xin được nêu ra ba trở ngại lớn nhất trên con đường tu tập.

 

1/ Loạn tưởng quá nhiều

 

Trong đầu liên tục khởi lên những vọng tưởng, không thể dừng lại cũng không thể buông bỏ.

 

2/ Hôn trầm

 

Đây là trở ngại rất phổ biến trong quá trình tu tập. Cần khắc phục kịp thời. Nếu không, sẽ thành một cái nếp, một thói quen rất khó trị. Cứ bắt chân ngồi thiền lại gục lên, gục xuống.

 

3/ Trạo cữ

 

Lúc công phu, không thể ngồi yên tu tập. Cứ như có con gì bò qua lại trên người, ngứa ngáy, gãi, lấy bồ đoàn vô ra… Một khi thân không yên ổn làm sao tâm có thể yên được. Nên chúng ta cần cố gắng vượt qua. Chết còn không sợ huống gì mấy con côn trùng bò. Vượt qua lần đầu, lần hai, lần ba rồi sẽ quen.

 

Nói chung, con đường tu học này một khi đã thật sự bước đi thì không phải là chuyện giỡn chơi. Bởi vì nội tâm của mình thiên biến vạn hóa, sẽ sinh ra rất nhiều trở ngại. Bản thân mình phải cố gắng, kiên trì rất nhiều mới vượt qua được.

 

Bước 6: Thể nghiệm chất thực trên con đường tu học

 

Chúng ta phải thật sự thực hành công phu tu tập. Rồi trong quá trình đó sẽ có những trạng thái thực sống, những đột biến trong nội tâm đến để chúng ta trải nghiệm. Nó đến tự nhiên, không do mong cầu, cũng không do tưởng tượng, tư duy, học hiểu mà có được.


Bước 7:  Nhận ra con người thật ngay nơi mình

 

Khi chúng ta lìa được nhị biên phân biệt, không còn kẹt hai bên khi đó chúng ta sẽ nhận ra con người thật của mình.

 

Còn dính mắc vào nhị biên phân biệt, còn đối đãi, thì còn chưa phải là thật mình.

 

Bước 8: Sống lại nơi ngôi nhà chân thật

 

Chỗ thấy không khác chư Phật, song tập khí sâu dày chưa thể sạch. Cần phải nỗ lực buông xả, vọng tưởng lâu ngày khả dĩ lặng, như gió đã dừng mà sóng chưa lặng, phải đợi thời gian từ từ nó mới im. Chân lý đã thấy rõ rồi mà vọng niệm vẫn còn xâm lấn mãi. Vì thế sau khi giải ngộ cần phải cố gắng tu hành mới được chứng ngộ. Dùng công phu để nhồi sức tỉnh giác lại thành một khối bền vững. Lúc đó chúng ta đã thành công.

 

Thế nên Cổ đức đã nói:

 

Đốn ngộ tuy đồng Phật

Nhiều đời tập khí sâu

Gió dừng sóng vẫn vỗ

Lý hiện niệm còn xâm.

 

Kết luận

 

Lời Sư Ông dạy: “Có ăn có no, có tu có tiến”. Không ai lo cho ai được, các thầy cũng chỉ hỗ trợ về hướng đi. Còn đứng lên đi hay không là quyền của mỗi người. Nếu chúng ta một lòng hướng về Phật pháp thì không có lý do gì để chúng ta không phấn phát trên con đường này. Giá trị của Đạo Phật nằm ở chỗ thực hành, nếu không thực hành thì không để cảm nhận được.

 

Thực hành

 

Để đến với đạo càng sâu, tâm càng yên, trí càng sáng.

 

Để sớm quay về với ngôi nhà chân thật của chính mình.

 

Để vui sống với chân tâm trong sáng, vô trụ.

 

Để giữa cõi Sa-bà khổ mà ta vẫn ung dung, tự tại, mặc tình.

 

Để xứng đáng là đệ tử của Phật, của Sư ông Trúc Lâm, Hòa thượng Thường Chiếu.

 

 

 

___________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Năm 2020(Xem: 30)
30 Tháng Năm 2020(Xem: 116)
28 Tháng Năm 2020(Xem: 115)
24 Tháng Năm 2020(Xem: 180)
19 Tháng Năm 2020(Xem: 241)
15 Tháng Năm 2020(Xem: 264)
19 Tháng Tư 2020(Xem: 434)
19 Tháng Năm 20209:00 SA(Xem: 356)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 315)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 320)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 331)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 480)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 302)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 330)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 336)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 340)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 741)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 458)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
09 Tháng Ba 202010:54 CH(Xem: 532)
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ ở rất xa nhau. Trong thâm tâm họ cảm thấy có một khoảng cách rất lớn giữa họ. Vì thế muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sanh để nói thật to. Sự giận dữ càng mãnh liệt thì khoảng cách càng lớn, nên họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ có thể khỏa lấp
17 Tháng Giêng 20207:43 CH(Xem: 885520)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
07 Tháng Giêng 202012:43 CH(Xem: 838)
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức. Các nhà tâm lý học gọi đây là 'ảo tưởng về sự thật' và dưới đây là cách phổ biến mà người ta thường thử nghiệm điều này: Những người tham gia được yêu cầu đánh giá
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1060)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
24 Tháng Mười Một 20199:00 SA(Xem: 2686)
Nhân vào ngày Lễ Tạ Ơn. Chúng ta cảm tạ vô vàn thành tâm. Những lời cầu nguyện quanh năm, Tạ ơn gia quyến muôn phần yêu thương, Tạ ơn bạn quý muôn phương. Dù là cố cựu hay dường mới quen, Tạ ơn tia sáng êm đềm. Vầng dương sưởi ấm áp thêm tháng ngày,
24 Tháng Chín 201911:37 CH(Xem: 971)
Lời nói đôi khi có những tác dụng không thể lường trước. Có những lời nói có thể đem lại an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Có những lời nói có thể đem lại những sự ly tán, tan nát hạnh phúc của các người khác, đôi khi đổ vỡ hạnh phúc gia đình của chính người nói. Có những lời nói, làm cho người nghe, mỉm cười tươi tắn, vui vẻ khỏe khoắn.
22 Tháng Bảy 201910:19 CH(Xem: 1147)
8h sáng một buổi sáng mùa hè nắng gắt tháng 6 tại Hà Nội, một chuyến xe hàng nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Rồi từ đây, các thiết bị y tế và thuốc men sẽ đi cùng bác sỹ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam.
18 Tháng Bảy 201911:07 CH(Xem: 986)
Đài truyền hình CNN trong Tháng Sáu loan tin, năm 2017, tỉ lệ tự tử ở lứa tuổi giữa 15 và 19 là 11.8/100,000 trong năm. Với lứa tuổi từ 20 đến 24, tỉ lệ là 17/100,000. Trong khoảng bốn tháng từ Tháng Mười Hai, 2018, tới Tháng Ba, 2019, theo ghi nhận của cơ quan cảnh sát miền Nam California, có 17 trường hợp thanh thiếu niên đã chết
17 Tháng Bảy 20198:41 CH(Xem: 1526)
Kyle Huỳnh, 15 tuổi, học lớp 10 tại trung học Bolsa Grande, treo cổ tự tử tại nhà ngày 29 Tháng Mười Một gây xúc động mạnh nơi bạn học, đau buồn nơi gia đình, hoang mang nơi cộng đồng; và trên hết, để lại quá nhiều câu hỏi cho bất cứ bậc phụ huynh nào có con đang bước vào tuổi trưởng thành. Nguyên nhân cái chết thương tâm của Kyle
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1060)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 2617)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 4011)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
14 Tháng Năm 202010:20 CH(Xem: 357)
Trong mấy năm qua, một vài ông bà — cụ thể là Mary Talbot, Jane Yudelman, Bok Lim Kim và Larry Rosenberg—đã đề nghị tôi “Khi nào Sư sẽ viết hướng dẫn về hành thiền hơi thở?” Tôi đã luôn nói với họ rằng cuốn Giữ Hơi Thở Trong Tâm (Keeping the Breath in Mind) của Ajaan Lee là hướng dẫn thực hành tuyệt vời, nhưng họ
04 Tháng Năm 20206:47 CH(Xem: 420)
"Nếu tôi nói rằng Đức Phật hiện đang sống ở đâu đó trong vũ trụ, bằng xương bằng thịt thì điều ấy trái với lời dạy của Đức Phật. Ngược lại, nếu tôi bảo Đức Phật không còn sống ở bất kỳ nơi đâu trong vũ trụ này dưới bất kỳ hình tướng nào thời nhiều người sẽ rất buồn vì nỗi khát khao hiện hữu của họ không được thoả mãn.
02 Tháng Năm 20206:15 CH(Xem: 531)
Tám pháp thế gian: “Thế nào là tám? được lợi (lābho), mất lợi (alābho); được danh (yāso), mất danh (ayāsa); bị chê (nindā), được khen (pasamsā); hạnh phúc (sukha) và khổ đau (dukkha).” Như vậy tám pháp thế gian này gồm bốn cặp: được lợi — mất lợi, được danh — mất danh, được khen — bị chê, hạnh phúc — khổ đau.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 368)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng
08 Tháng Năm 202010:32 CH(Xem: 402)
"Này Rahula, cũng tương tự như vậy, bất kỳ ai dù không cảm thấy xấu hổ khi cố tình nói dối, thì điều đó cũng không có nghĩa là không làm một điều xấu xa. Ta bảo với con rằng người ấy [dù không xấu hổ đi nữa nhưng cũng không phải vì thế mà] không tạo ra một điều xấu xa.
28 Tháng Tư 202010:41 CH(Xem: 474)
Kinh Thừa Tự Pháp (Dhammadāyāda Sutta) là một lời dạy hết sức quan trọng của Đức Phật đáng được những người có lòng tôn trọng Phật Pháp lưu tâm một cách nghiêm túc. Vì cốt lõi của bài kinh Đức Phật khuyên các đệ tử của ngài nên tránh theo đuổi tài sản vật chất và hãy tìm kiếm sự thừa tự pháp qua việc thực hành Bát Chánh Đạo.
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 815)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 962)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 882)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.