V234

Sự Tĩnh Lặng Trong Thế Giới Ồn Ào

28 Tháng Bảy 201810:46 CH(Xem: 1088)
Sự Tĩnh Lặng Trong Thế Giới Ồn Ào

Letchworth_1A
 (Nguồn Của Hình: alphacoders.com)

 
Sự Tĩnh Lặng Trong Thế Giới Ồn Ào
Thư Thầy Trò (68)
HT. Viên Minh - Uyên Nguyên

Nguồn: trungtamhotong.org

 
___________________

 

 

Thưa Thầy,

 

Hôm nay vừa tròn 1 tuần con đến ở đây. Cũng ở đây, câu hỏi con nhận được nhiều nhất từ người khác là: “Em đến đây một mình à?”, “Cháu đến đây lần đầu phải không, giỏi quá!”… Mỗi lần nghe vậy con chỉ cười. Xét về hình tướng thì con đang ở tại đây, chùa Bửu Long - Sài Gòn. Nhưng khi nhìn lại thì dường như con đã đi được 2/3 chữ S của đất nước mà lại giống như chưa đi đâu cả.

 

Đây là lần đầu tiên con gặp Thầy, gặp các Sư và mọi người ở đây, những con người rất khác nhau. Nhưng con nhận ra một sự thật rằng giữa Thầy, mọi người và con tuy khác nhau nhưng lại có một mối liên hệ với nhau. Con thấy con có mặt trong Thầy, trong mọi người và ngược lại Thầy có mặt trong con, các Cô các bác các chị ở đây có mặt trong con, tất cả như hòa chung vào thành một khối, bởi vậy mà khi con an trú được trong môi trường mới, tiếp xúc một cách thân thương với những người con gặp thì con đã quay trở về được với ngôi nhà đích thực trong tâm mình, đó là ngôi nhà của niệm, của định, của tuệ.

 

Trong con mắt của một người trẻ, con không cảm thấy Đạo Phật là một tôn giáo, đối với con đó là một lẽ sống.

 

Trước kia con hay phản ứng một cách nóng nảy với những thứ con không hài lòng. Nhưng bây giờ con đã học được cách tiếp xử cơn giận. Trong một vài trường hợp con có ở chung với những người mà họ có tật này tật kia không được dễ thương, nếu là ngày trước con sẽ phản ứng lại kiểu như là: “Sao lại bắt con ở chung với người đó”, “con không thích”, “làm sao con ở được với những người kì cục như vậy”. Nhưng bây giờ thay vì suy nghĩ như thế, khi gặp phải những tình huống đó, trong con lại khởi lên một suy nghĩ khác: “À, đây là cơ hội để cho mình tu đấy”. Và rồi khi ngồi yên quán chiếu con thấy rằng có thể người đó kiếp trước là một người không được khéo léo trong ăn nói, chua chát… mình nên thương người đó hơn mới phải chứ sao lại ghét, và thế là ngay lập tức con cảm thấy thân thương.

 

Và có đôi lúc, con được mọi người quan tâm, giúp đỡ. Khi rời khỏi gia đình đến một môi trường mới con luôn mong sẽ gặp được những người tốt, được ở cùng những người dễ mến, có như vậy thì sẽ yên tâm hơn. Nhưng con không quá quan trọng vấn đề đó, ở với ai con cũng trân quý người đó, dù người đó có tốt có xấu thế nào. Làm sao mà trong cuộc sống này mình cứ mong muốn những điều tốt đẹp mà lẩn tránh những điều xấu xa cho được? Suy cho cùng, sống trong một môi trường toàn những điều thuận chưa chắc đã tốt bằng việc được tiếp xúc với những con người, những hoàn cảnh được coi là chướng, để rồi sẽ thông qua đó mà mình biết được khả năng nhẫn nhịn của mình đến đâu, cách xử lý của mình trước những nghịch cảnh như thế nào.

 

Có hiểu mới cảm thông được. Khi con cứ chăm chăm nghĩ rằng lỗi 100% là ở người khác thì con sẽ là người chịu đau khổ nhất. Khi có việc gì xảy ra con thường quay về tự thân, xem xét những yếu tố làm cho mình khổ. Bố con bệnh không tự chủ được nên cử động trở nên vụng về, vung vãi, làm vấy bẩn, nói với Bố rằng Bố nên làm như này như kia như thế sẽ đỡ bẩn hơn, nói hoài, nói lắm, nói mãi cũng vẫn thế. Con mới thấy ra rằng nếu cứ khăng khăng muốn người khác phải theo ý mình thì không có kết quả gì cả, cách tốt nhất là quay về thay đổi cách nghĩ của mình, khi con làm được điều đó tự nhiên con thấy mình thảnh thơi hơn, những phiền não cũng theo đó vơi đi.

 

Con luôn cảm thấy cuộc sống này vô cùng tuyệt vời, dẫu sống một mình nhưng con không hề cảm thấy cô đơn. Có một lần đến chùa ở bên Thái Lan mà lúc đó là 10h tối rồi, trời thì mưa, chùa cũng đã tắt gần hết điện chỉ còn le lói chút ánh sáng toát ra từ những chiếc đèn vàng. Có một Sư cô ra đón con, Cô vận chiếc khăn che qua đầu, giọng nói vô cùng nhỏ nhẹ và dáng đi nhẹ nhàng thảnh thơi như không chạm đất. Sau khi xong việc, cô trở về phòng, khuất dần vào với màn đêm. Đứng giữa khung cảnh tĩnh mịch đó mà sao con có cảm giác thân thương đến kì lạ, đứng trong bóng tối mà không hề thấy tối, vì rằng thân tâm mình đã hòa vào được cùng với khung cảnh xung quanh đó rồi.

 

Như vậy là con thấy được khi có chánh niệm thì mình tiếp xúc với bất cứ thứ gì, gặp gỡ với bất kỳ ai đều cho ra năng lượng nuôi dưỡng cả. Một sự nuôi dưỡng đầy kì diệu, tại sao khi gặp những hoàn cảnh không như ý mình lại nhăn nhó làm gì để đánh mất mình, chỉ khi nào có thể mỉm cười với tất cả những điều bất toàn của cuộc sống thì mình mới thực sự đang sống đúng với vận hành của vũ trụ, còn không là mình đã đi ra khỏi sự thật.

 

Với những khổ đau trong gia đình, ví như Mẹ con cấm con đến chùa, không muốn con đi tu. Thông thường khi bị phản đối, bị cấm đoán thì sẽ cho ra những phản ứng lại như lớn tiếng, nhịn ăn, bỏ nhà đi… Nhưng khi biết tu một chút rồi con quay trở về quan sát những điều kiện gây ra khổ đau cho mình, nếu như mình phản ứng lại như vậy thì đó là những hành động vô cùng dại dột. Con đã thực hành cách lắng nghe và sử dụng ái ngữ, con nghĩ rằng có thể kiếp trước mình cũng đã chống đối, mắng mỏ như thế nên bây giờ ước mơ, mong mỏi của mình cũng bị chống đối lại. Khi suy nghĩ như vậy con thấy thương Mẹ con hơn rất nhiều, những tháng ngày ở đời con trân trọng từng phút giây để đến một ngày mình quyết tâm đi xuất gia thì sẽ không có gì hối hận nữa. Dù rằng cách thực hành đó cũng chưa làm thay đổi suy nghĩ của Mẹ con, nhưng chí ít con cũng không làm Mẹ con phải đau khổ hơn nữa bằng những lời lẽ khó nghe và những hành động mất kiểm soát tại thời điểm đó.

 

Thực hành nhiều ắt sẽ thành quen thuộc và từ đó con thấy rằng tất cả mọi thứ xấu xa, tốt đẹp gì cũng đều là những thuận duyên giúp mình tu cả chứ không có gì là nghịch duyên hết. Có cái tiêu cực nào mà không ẩn chứa sự tích cực, cái khổ đau nào không ẩn chứa hạnh phúc, cái ràng buộc nào không ẩn chứa giải thoát.

 

Và con vô cùng yêu thích cuộc sống hiện tại của mình. Có 1 câu nói mà ngày nào con cũng lẩm nhẩm như đọc thần chú đó là: “Ngày hôm nay là 1 ngày vô cùng đặc biệt vì hôm nay là hôm nay, nó không phải là ngày hôm qua, cũng không phải ngày mai, một ngày nếu ta không biết sống sẽ không bao giờ quay trở lại được”.

 

Khắc ghi lời Thầy dạy: “Thận trọng, chú tâm, quan sát”, khi con “thức tỉnh để biết rõ mình trong hiện tại” thì đi bước nào con cũng trọn vẹn biết được bước đó, làm việc gì cũng thấy vui, rửa chén, giặt đồ, ăn cơm… làm gì cũng thấy nhẹ nhàng thanh thoát cả. Khi con chú tâm lắng nghe mình một cách sâu sắc thì làm việc gì cũng chu đáo hơn, xả nước vào bình tưới hoa cũng thấy rõ dòng nước mạnh hay nhẹ để điều chỉnh sao cho không để một giọt nào rơi ra ngoài.

 

An trú trong hiện tại đem đến cho con rất nhiều lợi lạc, an vui. Trong cuộc sống xô bồ này có thể ngồi lại nhận diện và cảm được thân tâm mình thì đó là một điều rất tuyệt vời. Khi mọi người cùng nhau ngồi lại, Thầy không nói gì, con không nói gì, những người khác cũng không ai nói gì; nhưng lúc đó tất cả Thầy trò đều đang sống cùng với sự mầu nhiệm của hiện tại thì đó cũng là một dạng hạnh phúc, sự vắng mặt của những câu chuyện cũng đâu còn quan trọng nữa.

 

Con rất an vui khi ở đây, vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên và sự thảnh thơi an lạc của những “bóng dáng y vàng” hàng ngày con nhìn thấy đã trao truyền và nuôi dưỡng trong con một niềm hạnh phúc thật bình dị và một tâm hướng thật trong sáng. Con trân quý từng phút giây này thầy ạ.

 

Kính,

 

Con, Uyên Nguyên

 

___________________

 

 

Uyên Nguyên con,

 

Con đã cảm nhận được sự tĩnh lặng trong thế giới ồn ào này thì thật là tuyệt, không có gì để phải nói thêm con nhỉ.

 

Thầy chỉ cảm hứng tặng con bài kệ thơ này thôi:

 

Khi Đông giá lạnh qua

 

Mùa Xuân hồng chợt đến

 

Vạn pháp vẫn trong ta

 

Ta chính là vạn pháp.

 

Thầy Viên Minh

 

 

 

___________________

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Chín 201911:37 CH(Xem: 100)
Lời nói đôi khi có những tác dụng không thể lường trước. Có những lời nói có thể đem lại an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Có những lời nói có thể đem lại những sự ly tán, tan nát hạnh phúc của các người khác, đôi khi đổ vỡ hạnh phúc gia đình của chính người nói. Có những lời nói, làm cho người nghe, mỉm cười tươi tắn, vui vẻ khỏe khoắn.
22 Tháng Bảy 201910:19 CH(Xem: 317)
8h sáng một buổi sáng mùa hè nắng gắt tháng 6 tại Hà Nội, một chuyến xe hàng nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Rồi từ đây, các thiết bị y tế và thuốc men sẽ đi cùng bác sỹ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam.
18 Tháng Bảy 201911:07 CH(Xem: 321)
Đài truyền hình CNN trong Tháng Sáu loan tin, năm 2017, tỉ lệ tự tử ở lứa tuổi giữa 15 và 19 là 11.8/100,000 trong năm. Với lứa tuổi từ 20 đến 24, tỉ lệ là 17/100,000. Trong khoảng bốn tháng từ Tháng Mười Hai, 2018, tới Tháng Ba, 2019, theo ghi nhận của cơ quan cảnh sát miền Nam California, có 17 trường hợp thanh thiếu niên đã chết
17 Tháng Bảy 20198:41 CH(Xem: 511)
Kyle Huỳnh, 15 tuổi, học lớp 10 tại trung học Bolsa Grande, treo cổ tự tử tại nhà ngày 29 Tháng Mười Một gây xúc động mạnh nơi bạn học, đau buồn nơi gia đình, hoang mang nơi cộng đồng; và trên hết, để lại quá nhiều câu hỏi cho bất cứ bậc phụ huynh nào có con đang bước vào tuổi trưởng thành. Nguyên nhân cái chết thương tâm của Kyle
30 Tháng Sáu 20194:12 CH(Xem: 664)
Rừng Thu (Autumn Forest) - 50 bài thơ chuyển ngữ Anh Việt. Xuất bản June 2019 - Tác phẩm mới của nhà thơ: Tâm Minh Ngô Tằng Giao
11 Tháng Sáu 20199:53 CH(Xem: 397)
Trời mang sức mạnh núi này, Mang hùng vĩ của thân cây trên đồi, Hè mang hơi ấm mặt trời, Và bình lặng của biển khơi khắp miền, Mang hồn quảng đại thiên nhiên, Vòng tay an lạc của đêm lặng lờ, Mang thông thái của tuổi già, Tiềm năng chim phượng bay xa vô ngần,
04 Tháng Sáu 201911:04 SA(Xem: 613)
1. Quy tắc đầu tiên: "Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả." Điều này có nghĩa rằng không ai xuất hiện trong cuộc đời chúng ta một cách tình cờ cả. Mỗi người xung quanh chúng ta, bất cứ ai chúng ta giao lưu, đều đại diện cho một điều gì đó, có thể là để dạy chúng ta điều gì đó hoặc giúp chúng ta cải thiện tình hình hiện tại.
03 Tháng Sáu 201911:47 SA(Xem: 796)
Trong một lần bình luận của mình, Glenn Beck đã từng nói rằng: Một người bình thường muốn chứng minh bản thân bình thường là điều hết sức khó khăn. Có lẽ chỉ có người không muốn chứng minh điều gì hết, mới có thể được gọi là một người bình thường. Về sau, rất nhiều người đã để lại lời bình luận của riêng họ
02 Tháng Sáu 20199:08 CH(Xem: 572)
Phóng viên nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời "Cám ơn!" nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không thèm mở miệng. Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi:
23 Tháng Năm 20199:43 SA(Xem: 682)
Tiền kiếp – có hay không? Miêu tả 2500 trường hợp trẻ em thuộc dữ liệu của trường Đại học Virginia (Hoa Kỳ) được các nhà nghiên cứu tìm hiểu cẩn thận kể từ khi bác sĩ Ian Stevenson nghiên cứu trường hợp đầu tiên cách đây 40 năm. Những đứa trẻ này thường bắt đầu kể về kiếp trước ở độ tuổi hai hoặc ba và có thể nói về gia đình lúc trước
21 Tháng Năm 20196:01 CH(Xem: 813)
Đây là cuốn sách thứ ba, trong loạt sách kể về những câu chuyện của các bệnh nhân của tôi. Tuy nhiên câu chuyện trong sách này có tính hấp dẫn nhất từ trước đến nay mà tôi đã được chứng kiến. Họ là một đôi bạn tri kỷ, mãi mãi gắn chặt vào nhau bằng tình yêu qua hết kiếp này sang kiếp khác. Làm thế nào mà chúng ta có thể tìm gặp
20 Tháng Năm 20199:06 CH(Xem: 628)
Thời đại ngày nay là thời đại khoa học, nhưng có thể nói chính xác hơn là thời đại khoa học vật chất, còn khoa học tinh thần thì có lẽ mới chỉ là những bước đi chập chững. Từ thượng cổ người ta đã suy nghĩ và tìm hiểu xem có tiền kiếp và luân hồi không, nhưng cho tới nay hầu như chưa có câu trả lời "khoa học". Những ý niệm, khái niệm,
11 Tháng Năm 201910:49 CH(Xem: 638)
Một chàng trai đến tìm nhà sư, anh nói: - Thưa thầy con muốn buông vài thứ nhưng con do dự quá, con mệt mỏi vô cùng. Nhà sư đưa anh ta 1 cái tách và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng vừa mới pha xong. Chàng trai nóng quá nhưng anh vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi nguội đi
19 Tháng Tư 201912:04 CH(Xem: 706)
Nói dối là một phần được chấp nhận trong cuộc sống, từ việc chúng ta tự động trả lời 'Tốt' khi có ai hỏi 'Hôm nay cậu thế nào?' cho đến lời khen khi một người bạn hỏi chúng ta có thích kiểu đầu mới trông phát gớm của cô ấy không. Ấy vậy mà bất chấp sự phổ biến của nói dối trong cuộc sống chúng ta, đa số chúng ta không thật sự giỏi
18 Tháng Tư 20199:52 CH(Xem: 589)
Wabi-sabi tạo nơi trú ẩn chống nỗi ám ảnh của thế giới hiện đại về sự hoàn hảo, và chấp nhận sự không hoàn hảo một cách có ý nghĩa hơn và đẹp hơn, theo cách riêng của họ. Rút tay một cách miễn cưỡng ra khỏi chiếc bát đang quay chầm chậm, tôi nhìn thành bát không được đồng đều từ từ dừng lại, mong có thể điều chỉnh nó thẳng lên chút nữa.
17 Tháng Tư 20199:51 CH(Xem: 604)
Mọi đứa trẻ ở Nhật Bản được dạy dỗ 'gaman', tức là kiên trì nhẫn nại ở các thời điểm khó khăn. Đó có phải một cách để tạo ra một xã hội trật tự, hay 'gaman' có một mặt tối của nó? Ngày làm việc ở Tokyo thường bắt đầu bằng một chuyến đi qua hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất thế giới. Khoảng 20 triệu người đi tàu ở thủ đô Nhật Bản mỗi ngày.
28 Tháng Giêng 201910:04 CH(Xem: 695)
Ăn uống: Sử dụng nhiều rau xanh hàng ngày để bổ sung chất xơ cho đường tiêu hóa giúp làm nhuận tràng, hạn chế thực phẩm giàu béo, hạn chế dầu mỡ, thực phẩm chiên rán, hạn chế dùng chất kích thích như chè, café, bia rượu, chất cay, đắng, nóng. Uống đủ nước hàng ngày. – Vận động: Tránh béo phì, thường xuyên vận động
26 Tháng Giêng 20199:51 CH(Xem: 890)
Có một cậu sinh viên và một người Thầy lớn tuổi đang trao đổi với nhau về sự hoàn hảo. Chàng thanh niên với sức khỏe và lòng nhiệt huyết luôn muốn đi tìm cho mình mọi sự hoàn hảo. Người Thầy đã chú ý lắng nghe và thấu hiểu cậu sinh viên. Với bao nhiêu năm sống và hiểu biết bao chuyện xảy ra, ông nhẹ nhàng nói với cậu sinh viên:
21 Tháng Giêng 201910:37 CH(Xem: 852)
Từ trước khi được làm mẹ, tôi đã gặp chẳng ít những người mẹ đau khổ, luôn tự hỏi một câu: Tại sao mình đã hy sinh cho con tất cả, mà vẫn chẳng thể có được đứa con như mình mong muốn? Đứa con ấy có thể đã hỗn hào với mẹ, có thể đã cưới người vợ không hợp ý mẹ, đã lựa chọn một nghề nghiệp mà người mẹ kịch liệt phản đối,
05 Tháng Giêng 20196:40 CH(Xem: 1113)
Có nơi nào đủ da thú vật để bao phủ toàn bộ thế giới không? Chẳng cần thế, tôi chỉ cần đi một đôi dép bằng da thú vật, thì cũng giống như cả thế giới nầy được bao phủ bằng da. Cũng như thế, tôi không thể nào kềm chế các hiện tượng bên ngoài, nhưng tôi có thể kềm chế tâm của tôi. Nếu làm như vậy, tôi đâu cần kềm chế bất cứ điều gì khác?
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 1353)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 2617)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
12 Tháng Hai 20196:53 SA(Xem: 1506)
Là những người Phật Tử, tôi mạnh mẽ tin rằng chúng ta nên đại diện cho giới không-gây-hại bằng mọi cách chúng ta có thể làm được, và chúng ta sẵn sàng đứng lên bảo vệ giới luật nầy. Tôi nghĩ rằng điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ nên ngồi thiền định, hoặc là chỉ nói lời nguyện cầu từ bi, vân vân...
12 Tháng Mười 201910:53 CH(Xem: 122)
Ngài U Thittila không những uyên thâm pháp học, pháp hành ở Myanmar - xứ sở có truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy lâu đời và thuần tuý nhất, mà Ngài còn là một trong những vị Như Lai sứ giả thành công trong việc truyền bá chánh pháp sang các nước phương Tây sớm nhất. Chính nhờ những kinh nghiệm sâu rộng đó
10 Tháng Mười 20199:53 CH(Xem: 98)
Đức Phật là người đã tự mình giác ngộ lý tứ diệu đế và đem những điều mình đã hiểu biết ra dạy dỗ kẻ khác. Rất dễ dàng để nói chữ Phật. Nhưng thực hành hạnh Bồ Tát để trở thành một vị Phật là điều rất khó khăn. Người nào thực hành hoàn mãn các pháp Bala mật
07 Tháng Mười 20199:48 CH(Xem: 107)
Thuở xưa, đức Phật với nắm lá trong tay, hỏi chư tỳ-khưu rằng: “Số lá trong bàn tay của Như Lai, so với lá trong rừng, ở đâu nhiều hơn?” Khi chư tỳ-khưu đáp “Lá trong rừng nhiều hơn”, đức Phật bèn nói tiếp: “Cũng vậy, những thấy biết của Như Lai nhiều như lá cây trong rừng, nhưng những điều Như Lai đem ra giảng nói chỉ như nắm lá ít ỏi
21 Tháng Chín 20198:40 SA(Xem: 757)
Kinh Pháp Cú (TTS), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26 (Kệ 1-423 - Verses 1-423) - Translated By: Acharya Buddharakkhita - Dịch từ tiếng Hán: Thích Thiện Siêu - Illustrations by - Tranh Vẽ: Mr. P. Wickramanayaka
21 Tháng Tám 201910:09 CH(Xem: 371)
Sở dĩ ảnh hưởng rộng lớn như thế là vì Pháp cú kinh tuy ngắn nhỏ nhưng bao hàm đầy đủ giáo lý căn bản của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, như Tứ diệu đế, lý Duyên khởi, định luật Vô thường, v.v., những lời Phật dạy thật thực tiễn, gần gũi, dễ hiểu, dễ ứng dụng trong đời sống đạo đức hàng ngày, cho cả hai giới xuất gia và tại gia.
20 Tháng Tám 201911:33 CH(Xem: 302)
Kinh Pháp Cú là cuốn kinh chọn lọc những lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi còn tại thế. Suốt trong 45 năm thuyết pháp, đức Phật đã nói rất nhiều Pháp ngữ, bao gồm nghĩa lý thâm thiết để cởi mở nghiệp khổ cho chúng sanh mà đưa họ đến Niết-bàn an lạc. Những giáo pháp ấy, ngay ba tháng sau khi Phật diệt độ, các vị Cao đồ đã hội họp
22 Tháng Sáu 20194:39 CH(Xem: 1258)
"Ở gần tỉnh Benares, trong công viên nai ở Isipatana, Bậc Giác Ngộ, bậc hoàn hảo, bậc hoàn toàn tỉnh thức, tức là Đức Phật đã lăn Bánh-Xe-Pháp cao-quý nhất. Và bánh xe pháp nầy không thể nào bị quay ngược (trở lại) bởi bất cứ người nào trên thế giới, dù cho: đó là nhà sư tu khổ hạnh, hoặc là vị Bà La Môn, hoặc là vị trời, hoặc là Ma Vương,
20 Tháng Sáu 201910:54 CH(Xem: 1048)
Tại thành phố Sāvatthī (Xá Vệ). "Nầy các Tỳ Kheo, ta sẽ giảng dạy, và phân tích cho các ông nghe về con đường cao quý có tám phần. Khi ta nói, các ông hãy chú ý và lắng nghe." "Bạch Thế Tôn, dạ vâng," họ cùng trả lời. Rồi, Đức Phật nói như sau: "Con đường cao quý có tám phần là gì? Con đường nầy gồm có: cái-nhìn-đúng, suy-nghĩ-đúng,
11 Tháng Ba 20191:03 CH(Xem: 3091)
Hôm nay là ngày quý vị làm việc một cách hăng hái - Bởi vì ai biết được, cái chết có thể xảy ra ngày mai! Chẳng có cách nào để mặc cả (và điều đình) với lưỡi hái của Thần Chết và đoàn âm binh đáng sợ của ông ta. Vị Đại Sư sống an lạc đã giải thích rằng những người hết lòng sống thiền (theo cách trên), họ sống với tâm hăng hái