Sự Tĩnh Lặng Trong Thế Giới Ồn Ào

28 Tháng Bảy 201810:46 CH(Xem: 516)
Sự Tĩnh Lặng Trong Thế Giới Ồn Ào

Letchworth_1A
 (Nguồn Của Hình: alphacoders.com)

 
Sự Tĩnh Lặng Trong Thế Giới Ồn Ào
Thư Thầy Trò (68)
HT. Viên Minh - Uyên Nguyên

Nguồn: trungtamhotong.org

 
___________________

 

 

Thưa Thầy,

 

Hôm nay vừa tròn 1 tuần con đến ở đây. Cũng ở đây, câu hỏi con nhận được nhiều nhất từ người khác là: “Em đến đây một mình à?”, “Cháu đến đây lần đầu phải không, giỏi quá!”… Mỗi lần nghe vậy con chỉ cười. Xét về hình tướng thì con đang ở tại đây, chùa Bửu Long - Sài Gòn. Nhưng khi nhìn lại thì dường như con đã đi được 2/3 chữ S của đất nước mà lại giống như chưa đi đâu cả.

 

Đây là lần đầu tiên con gặp Thầy, gặp các Sư và mọi người ở đây, những con người rất khác nhau. Nhưng con nhận ra một sự thật rằng giữa Thầy, mọi người và con tuy khác nhau nhưng lại có một mối liên hệ với nhau. Con thấy con có mặt trong Thầy, trong mọi người và ngược lại Thầy có mặt trong con, các Cô các bác các chị ở đây có mặt trong con, tất cả như hòa chung vào thành một khối, bởi vậy mà khi con an trú được trong môi trường mới, tiếp xúc một cách thân thương với những người con gặp thì con đã quay trở về được với ngôi nhà đích thực trong tâm mình, đó là ngôi nhà của niệm, của định, của tuệ.

 

Trong con mắt của một người trẻ, con không cảm thấy Đạo Phật là một tôn giáo, đối với con đó là một lẽ sống.

 

Trước kia con hay phản ứng một cách nóng nảy với những thứ con không hài lòng. Nhưng bây giờ con đã học được cách tiếp xử cơn giận. Trong một vài trường hợp con có ở chung với những người mà họ có tật này tật kia không được dễ thương, nếu là ngày trước con sẽ phản ứng lại kiểu như là: “Sao lại bắt con ở chung với người đó”, “con không thích”, “làm sao con ở được với những người kì cục như vậy”. Nhưng bây giờ thay vì suy nghĩ như thế, khi gặp phải những tình huống đó, trong con lại khởi lên một suy nghĩ khác: “À, đây là cơ hội để cho mình tu đấy”. Và rồi khi ngồi yên quán chiếu con thấy rằng có thể người đó kiếp trước là một người không được khéo léo trong ăn nói, chua chát… mình nên thương người đó hơn mới phải chứ sao lại ghét, và thế là ngay lập tức con cảm thấy thân thương.

 

Và có đôi lúc, con được mọi người quan tâm, giúp đỡ. Khi rời khỏi gia đình đến một môi trường mới con luôn mong sẽ gặp được những người tốt, được ở cùng những người dễ mến, có như vậy thì sẽ yên tâm hơn. Nhưng con không quá quan trọng vấn đề đó, ở với ai con cũng trân quý người đó, dù người đó có tốt có xấu thế nào. Làm sao mà trong cuộc sống này mình cứ mong muốn những điều tốt đẹp mà lẩn tránh những điều xấu xa cho được? Suy cho cùng, sống trong một môi trường toàn những điều thuận chưa chắc đã tốt bằng việc được tiếp xúc với những con người, những hoàn cảnh được coi là chướng, để rồi sẽ thông qua đó mà mình biết được khả năng nhẫn nhịn của mình đến đâu, cách xử lý của mình trước những nghịch cảnh như thế nào.

 

Có hiểu mới cảm thông được. Khi con cứ chăm chăm nghĩ rằng lỗi 100% là ở người khác thì con sẽ là người chịu đau khổ nhất. Khi có việc gì xảy ra con thường quay về tự thân, xem xét những yếu tố làm cho mình khổ. Bố con bệnh không tự chủ được nên cử động trở nên vụng về, vung vãi, làm vấy bẩn, nói với Bố rằng Bố nên làm như này như kia như thế sẽ đỡ bẩn hơn, nói hoài, nói lắm, nói mãi cũng vẫn thế. Con mới thấy ra rằng nếu cứ khăng khăng muốn người khác phải theo ý mình thì không có kết quả gì cả, cách tốt nhất là quay về thay đổi cách nghĩ của mình, khi con làm được điều đó tự nhiên con thấy mình thảnh thơi hơn, những phiền não cũng theo đó vơi đi.

 

Con luôn cảm thấy cuộc sống này vô cùng tuyệt vời, dẫu sống một mình nhưng con không hề cảm thấy cô đơn. Có một lần đến chùa ở bên Thái Lan mà lúc đó là 10h tối rồi, trời thì mưa, chùa cũng đã tắt gần hết điện chỉ còn le lói chút ánh sáng toát ra từ những chiếc đèn vàng. Có một Sư cô ra đón con, Cô vận chiếc khăn che qua đầu, giọng nói vô cùng nhỏ nhẹ và dáng đi nhẹ nhàng thảnh thơi như không chạm đất. Sau khi xong việc, cô trở về phòng, khuất dần vào với màn đêm. Đứng giữa khung cảnh tĩnh mịch đó mà sao con có cảm giác thân thương đến kì lạ, đứng trong bóng tối mà không hề thấy tối, vì rằng thân tâm mình đã hòa vào được cùng với khung cảnh xung quanh đó rồi.

 

Như vậy là con thấy được khi có chánh niệm thì mình tiếp xúc với bất cứ thứ gì, gặp gỡ với bất kỳ ai đều cho ra năng lượng nuôi dưỡng cả. Một sự nuôi dưỡng đầy kì diệu, tại sao khi gặp những hoàn cảnh không như ý mình lại nhăn nhó làm gì để đánh mất mình, chỉ khi nào có thể mỉm cười với tất cả những điều bất toàn của cuộc sống thì mình mới thực sự đang sống đúng với vận hành của vũ trụ, còn không là mình đã đi ra khỏi sự thật.

 

Với những khổ đau trong gia đình, ví như Mẹ con cấm con đến chùa, không muốn con đi tu. Thông thường khi bị phản đối, bị cấm đoán thì sẽ cho ra những phản ứng lại như lớn tiếng, nhịn ăn, bỏ nhà đi… Nhưng khi biết tu một chút rồi con quay trở về quan sát những điều kiện gây ra khổ đau cho mình, nếu như mình phản ứng lại như vậy thì đó là những hành động vô cùng dại dột. Con đã thực hành cách lắng nghe và sử dụng ái ngữ, con nghĩ rằng có thể kiếp trước mình cũng đã chống đối, mắng mỏ như thế nên bây giờ ước mơ, mong mỏi của mình cũng bị chống đối lại. Khi suy nghĩ như vậy con thấy thương Mẹ con hơn rất nhiều, những tháng ngày ở đời con trân trọng từng phút giây để đến một ngày mình quyết tâm đi xuất gia thì sẽ không có gì hối hận nữa. Dù rằng cách thực hành đó cũng chưa làm thay đổi suy nghĩ của Mẹ con, nhưng chí ít con cũng không làm Mẹ con phải đau khổ hơn nữa bằng những lời lẽ khó nghe và những hành động mất kiểm soát tại thời điểm đó.

 

Thực hành nhiều ắt sẽ thành quen thuộc và từ đó con thấy rằng tất cả mọi thứ xấu xa, tốt đẹp gì cũng đều là những thuận duyên giúp mình tu cả chứ không có gì là nghịch duyên hết. Có cái tiêu cực nào mà không ẩn chứa sự tích cực, cái khổ đau nào không ẩn chứa hạnh phúc, cái ràng buộc nào không ẩn chứa giải thoát.

 

Và con vô cùng yêu thích cuộc sống hiện tại của mình. Có 1 câu nói mà ngày nào con cũng lẩm nhẩm như đọc thần chú đó là: “Ngày hôm nay là 1 ngày vô cùng đặc biệt vì hôm nay là hôm nay, nó không phải là ngày hôm qua, cũng không phải ngày mai, một ngày nếu ta không biết sống sẽ không bao giờ quay trở lại được”.

 

Khắc ghi lời Thầy dạy: “Thận trọng, chú tâm, quan sát”, khi con “thức tỉnh để biết rõ mình trong hiện tại” thì đi bước nào con cũng trọn vẹn biết được bước đó, làm việc gì cũng thấy vui, rửa chén, giặt đồ, ăn cơm… làm gì cũng thấy nhẹ nhàng thanh thoát cả. Khi con chú tâm lắng nghe mình một cách sâu sắc thì làm việc gì cũng chu đáo hơn, xả nước vào bình tưới hoa cũng thấy rõ dòng nước mạnh hay nhẹ để điều chỉnh sao cho không để một giọt nào rơi ra ngoài.

 

An trú trong hiện tại đem đến cho con rất nhiều lợi lạc, an vui. Trong cuộc sống xô bồ này có thể ngồi lại nhận diện và cảm được thân tâm mình thì đó là một điều rất tuyệt vời. Khi mọi người cùng nhau ngồi lại, Thầy không nói gì, con không nói gì, những người khác cũng không ai nói gì; nhưng lúc đó tất cả Thầy trò đều đang sống cùng với sự mầu nhiệm của hiện tại thì đó cũng là một dạng hạnh phúc, sự vắng mặt của những câu chuyện cũng đâu còn quan trọng nữa.

 

Con rất an vui khi ở đây, vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên và sự thảnh thơi an lạc của những “bóng dáng y vàng” hàng ngày con nhìn thấy đã trao truyền và nuôi dưỡng trong con một niềm hạnh phúc thật bình dị và một tâm hướng thật trong sáng. Con trân quý từng phút giây này thầy ạ.

 

Kính,

 

Con, Uyên Nguyên

 

___________________

 

 

Uyên Nguyên con,

 

Con đã cảm nhận được sự tĩnh lặng trong thế giới ồn ào này thì thật là tuyệt, không có gì để phải nói thêm con nhỉ.

 

Thầy chỉ cảm hứng tặng con bài kệ thơ này thôi:

 

Khi Đông giá lạnh qua

 

Mùa Xuân hồng chợt đến

 

Vạn pháp vẫn trong ta

 

Ta chính là vạn pháp.

 

Thầy Viên Minh

 

 

 

___________________

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Giêng 201910:04 CH(Xem: 171)
Ăn uống: Sử dụng nhiều rau xanh hàng ngày để bổ sung chất xơ cho đường tiêu hóa giúp làm nhuận tràng, hạn chế thực phẩm giàu béo, hạn chế dầu mỡ, thực phẩm chiên rán, hạn chế dùng chất kích thích như chè, café, bia rượu, chất cay, đắng, nóng. Uống đủ nước hàng ngày. – Vận động: Tránh béo phì, thường xuyên vận động
26 Tháng Giêng 20199:51 CH(Xem: 231)
Có một cậu sinh viên và một người Thầy lớn tuổi đang trao đổi với nhau về sự hoàn hảo. Chàng thanh niên với sức khỏe và lòng nhiệt huyết luôn muốn đi tìm cho mình mọi sự hoàn hảo. Người Thầy đã chú ý lắng nghe và thấu hiểu cậu sinh viên. Với bao nhiêu năm sống và hiểu biết bao chuyện xảy ra, ông nhẹ nhàng nói với cậu sinh viên:
21 Tháng Giêng 201910:37 CH(Xem: 205)
Từ trước khi được làm mẹ, tôi đã gặp chẳng ít những người mẹ đau khổ, luôn tự hỏi một câu: Tại sao mình đã hy sinh cho con tất cả, mà vẫn chẳng thể có được đứa con như mình mong muốn? Đứa con ấy có thể đã hỗn hào với mẹ, có thể đã cưới người vợ không hợp ý mẹ, đã lựa chọn một nghề nghiệp mà người mẹ kịch liệt phản đối,
05 Tháng Giêng 20196:40 CH(Xem: 263)
Có nơi nào đủ da thú vật để bao phủ toàn bộ thế giới không? Chẳng cần thế, tôi chỉ cần đi một đôi dép bằng da thú vật, thì cũng giống như cả thế giới nầy được bao phủ bằng da. Cũng như thế, tôi không thể nào kềm chế các hiện tượng bên ngoài, nhưng tôi có thể kềm chế tâm của tôi. Nếu làm như vậy, tôi đâu cần kềm chế bất cứ điều gì khác?
02 Tháng Giêng 201910:36 SA(Xem: 492)
Quy Tắc Thứ Nhì - Bạn sẽ được trao tặng các bài học. Bạn được theo học tại một trường toàn thời gian (không chính thức) có tên là Cuộc Đời. Mỗi ngày ở trường học nầy bạn sẽ có cơ hội học các bài học. Bạn có thể thích hoặc ghét những bài học nầy, tuy nhiên, bạn đã sắp đặt chúng như một phần trong học trình của bạn.
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 865)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 883)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 701)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 491)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 558)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 605)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1460)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 835)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 632)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1657)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 1090)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4423)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8563)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1651)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 657520)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Hai 20196:53 SA(Xem: 511)
Là những người Phật Tử, tôi mạnh mẽ tin rằng chúng ta nên đại diện cho giới không-gây-hại bằng mọi cách chúng ta có thể làm được, và chúng ta sẵn sàng đứng lên bảo vệ giới luật nầy. Tôi nghĩ rằng điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ nên ngồi thiền định, hoặc là chỉ nói lời nguyện cầu từ bi, vân vân...
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1419)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 2260)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
24 Tháng Mười Hai 20188:31 SA(Xem: 1054)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 1030)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 3115)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
11 Tháng Ba 20191:03 CH(Xem: 174)
Hôm nay là ngày quý vị làm việc một cách hăng hái - Bởi vì ai biết được, cái chết có thể xảy ra ngày mai! Chẳng có cách nào để mặc cả (và điều đình) với lưỡi hái của Thần Chết và đoàn âm binh đáng sợ của ông ta. Vị Đại Sư sống an lạc đã giải thích rằng những người hết lòng sống thiền (theo cách trên), họ sống với tâm hăng hái
07 Tháng Hai 201912:02 CH(Xem: 548)
Có lần Đức Phật sống tại Rajagaha (Vương Xá) trong Khu Rừng Tre gần Nơi Nuôi Những Con Sóc. Lúc bấy giờ, vị Bà La Môn tên là Akkosa Bharadvaja đã nghe người ta đồn đãi như sau: "Bà La Môn Bharadvaja, dường như, đã trở thành một nhà sư tu theo Đại Sư Gotama (Cồ Đàm)." Tức giận và không vui, ông ta đi đến nơi Đức Thế Tôn ở.
06 Tháng Hai 201910:00 SA(Xem: 665)
1. Tôi nghe như vầy. Có lần Đức Phật, trong khi đi hoằng pháp ở nước Kosala nơi có một cộng đồng rất đông Tỳ Kheo, ngài đi vào một tỉnh nhỏ nơi cư trú của người Kalama, có tên là Kesaputta. Người (bộ lạc) Kamala là các cư dân của Kesaputta: "Đức Thế Tôn Gotama (Cồ Đàm), là một vị tu sĩ, là con trai của dòng họ Sakyans (Thích Ca),
05 Tháng Hai 201910:45 CH(Xem: 3963)
Phước lành thay, thời gian nầy vui như ngày lễ hội, Vì có một buổi sáng thức dậy vui vẻ và hạnh phúc, Vì có một giây phút quý báu và một giờ an lạc, Cho những ai cúng dường các vị Tỳ Kheo. Vào ngày hôm ấy, lời nói thiện, làm việc thiện, Ý nghĩ thiện và ước nguyện cao quý, Mang lại phước lợi cho những ai thực hành;
24 Tháng Giêng 20194:07 CH(Xem: 326)
Kinh Pháp Cú - Dhammapada (Nhiều Tác Giả - Many Authors)
10 Tháng Giêng 20198:57 CH(Xem: 323)
Hai câu kệ nầy cho chúng ta thấy biểu tượng chữa lành bệnh qua giáo lý của Đức Phật. Ngài thường được xem như là một vị thầy thuốc giỏi bậc nhất, ngài nhìn thấy sự đau khổ của tất cả chúng sinh trên thế gian nầy, ngài áp dụng công thức y khoa của Bốn Sự Thật Cao Quý cho mọi người: 1) diễn tả các triệu chứng của "đau khổ, không như ý,