Làm Gì Có Mảnh Đất Bình An Hạnh Phúc

15 Tháng Tám 201811:02 CH(Xem: 285)
Làm Gì Có Mảnh Đất Bình An Hạnh Phúc
 MoraineLake4_B

 
Làm Gì Có Mảnh Đất Bình An Hạnh Phúc
Thư Thầy Trò (70)
HT. Viên Minh - Trí Hải
Nguồn: trungtamhotong.org
 
___________________

 

 

Ngày 12/9/16

 

Trí Hải,

 

Thầy đã đọc thư trình pháp của con, thầy thật hoan hỷ và rất yên tâm thấy con đã có thể sống trọn vẹn với thực tại để khám phá chính mình một cách vững vàng như vậy. Sàdhu lành thay! Chúc mừng con!

 

Mục đích chia sẻ pháp của thầy bấy lâu nay cũng chỉ thế thôi, chỉ mong giúp mọi người biết trở về với bản mệnh của họ để có thể tự khám phá sự thật vốn đầy đủ nơi chính mình ngay trong cuộc sống vô thường, khổ, vô ngã này chứ không có mục đích đưa họ vào quỹ đạo một phương pháp thiền nhất định theo lập trình tư tưởng của bất cứ tông môn nào để sở đắc điều gì giữa cuộc đời này.

 

Một lần nữa chúc mừng con đã tìm được lẽ sống cho chính mình!

 

Phúc thay ai biết trở về,

 

Lắng nghe trọn vẹn cơn mê cuộc đời,

 

Nghe trong sâu thẳm trùng khơi,

 

Khúc vô thanh vẫn tuyệt vời tinh nguyên!

 

Thầy Viên Minh

 

___________________

 

 

Thầy kính,

 

Sáng nay con đã nhận được thư Thầy, có một sự trùng hợp là vào đúng ngày sinh nhật của con Thầy ạ. Vậy là con đã chính thức bước vào tuổi 33, một chặng đường đã trôi qua trong danh vọng, trong được mất hơn thua thành bại với cuộc đời và lẽ dĩ nhiên con cũng nếm trải dư vị ngọt ngào của hạnh phúc, dư vị đắng cay của khổ đau, phiền não. Tất cả đều mang một giá trị to lớn để giúp con trên con đường trở về chính mình. Đây cũng là ân huệ của Pháp đối với mỗi chúng sanh.

 

Năm nay là một sinh nhật thật đặc biệt đối với con. Đánh dấu một năm con bước đi trên con đường mới, một con đường mà thay đổi toàn diện cuộc sống nơi con. Một cuộc sống không mong cầu, không ước vọng về một tương lai xa xôi, cũng không hoài niệm hay tiếc nuối những điều nơi quá khứ. Con biết trân quý những điều bất như ý đến với con. Con thưởng thức hương vị giản đơn nhưng luôn mới mẻ nơi cuộc sống thực tại này. Những áng mây bay, nhưng tán cây rung rinh trong gió, những bông hoa hiện hữu, những chú chim líu lo ca hát... có những lúc con cảm nhận rõ một bức tranh với vẻ đẹp thật hoàn hảo, tất cả đang lặng lẽ chuyển động và lan tỏa, thật là kỳ diệu. Những gương mặt của những con người tưởng như đã rất đỗi quen thuộc nào là chồng, nào là con, nào là cha mẹ, anh chị và cả những người hiện hữu xung quanh con... lạ thay đều mới mẻ, mà thực ra nào có phải họ mới mẻ gì đâu, họ luôn như họ đang là đấy chứ, chỉ có cái khái niệm được định hình sẵn về đối tượng trong vô thức nên con nhìn nhận về đối tượng bên ngoài với khái niệm cho là mà không phải như họ đang là, vì thế những định kiến những đánh giá khởi lên từ vô thức chi phối và che mờ cái nhìn với thực tại như nó đang là mà không hề hay biết. Thế đấy khi chuyển hóa được nhận thức thì lẽ dĩ nhiên hành vi cũng theo đó mà thay đổi để rồi dần trở về với con người thực nơi chính mình.

 

Trải nghiệm, chiêm nghiệm, chứng nghiệm và thấy biết những gì mà Pháp mang đến cũng chính là "Phúc lành cao thượng".

 

Cuộc đời con cứ đắm chìm mê muội trong lâu đài tráng lệ do ảo tưởng dựng nên. Con loay hoay với thành trì kiên cố mà bản ngã đã dồn xây tự bao đời bao kiếp, được che chắn bởi một bức màn vô minh ái dục sâu dày để rồi bị dẫn dắt, bị lôi đi, bị chi phối bởi những kinh nghiệm, những thói quen trong những nhận thức sai lầm, bởi những gì trong vô thức, nhằm cố gắng đạt được điều này điều kia trong cuộc sống với một hy vọng hão huyền vào một tương lai bình an hạnh phúc nếu đạt được những thành quả mà mục tiêu đã đề ra. Thậm chí con còn mong muốn giữ lại những khoảnh khắc hạnh phúc, tốt đẹp tạm bợ của thế gian này! Con nào đâu hay biết làm gì có mảnh đất bình an hạnh phúc khi bản chất của cuộc đời là khổ đau phiền não, là vô thường, vô ngã. Nhưng cũng hay thay, chính những khổ đau phiền não, chính những hạnh phúc tạm bợ kia đã buộc con phải nhìn lại mình.

 

Và rồi như nhân duyên đến, khóa thiền lần thứ 15 chuẩn bị khai giảng. Bất chợt con cảm nhận rõ có một sự thúc đẩy rất mạnh mẽ tận sâu bên trong là phải đi dự khóa thiền và con chính thức bước vào con đường sống đạo dưới sự dẫn dắt của Pháp và dưới sự khai thị của Thầy. Con biết, con còn rất nhiều bài học phải học, cũng như còn rất nhiều điều cần khám phá trên con đường trở về chính mình, con luôn sẵn sàng chào đón những gì mà Pháp mang đến cho con, bởi đó là ân huệ.

 

Giờ đây, trong con luôn tràn ngập niềm tri ân sâu sắc với Pháp, với Thầy nhưng con biết không lời nói nào có thể nói hết. Để đền đáp công ơn to lớn ấy, con xin nguyện với quyết tâm kiên định này, với tấm lòng nhiệt thành và nghiêm túc nhất để sống và thực hành chánh Pháp, xứng đáng là một người con của Đức Phật, xứng đáng là một đệ tử của Thầy.

 

Mong cầu chi với tương lai ảo vọng

 

Mơ màng chi bởi quá khứ qua rồi

 

Ngay đây thôi, ngay chính nơi thực tại

 

Cứ giản đơn lặng lẽ giữa cuộc đời.

 

Kính,

 

Con, Trí Hải.

 

 

 

___________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 583)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 341)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 369)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 302)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 327)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 384)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1122)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 605)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 423)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1300)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 831)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4104)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8320)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1278)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 557622)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
22 Tháng Ba 201811:06 CH(Xem: 1713)
Mấy hôm trước khi nghe pháp Sư giảng lần đầu tiên, con đã rất hỷ lạc suốt mấy ngày liền vì con tin là mình đã tìm được một vị minh sư. Tối hôm qua, khi nghe đến bài " Ai làm cho mình khổ", con lại khóc rất nhiều. Con không ngờ những bài pháp Sư giảng lại tác động mạnh mẽ đến tâm thức con như vậy.
20 Tháng Ba 20188:38 CH(Xem: 730)
Ngày hôm qua, con gặp lại bạn cũ học ĐH và add FB của bạn. Sau khi xem một vài hình ảnh chồng & con lai của bạn (con rất thích con lai) thì tâm con lại bị bấn loạn. Rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu con như: sao mình như vầy (có công việc tốt, ngoại hình ko quá tệ...) mà ko quen được người tử tế? Làm sao để có được một em bé con lai dễ thương như vậy? ...
06 Tháng Ba 201810:35 CH(Xem: 932)
Lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện về võ thuật tôi yêu thích nầy, khi tôi mới bắt đầu học võ karate. Giờ đây tôi kể lại chuyện nầy cho những người học trò của tôi, và chẳng có gì là ngạc nhiên, khi tôi kể lại chuyện nầy cho các khách-hàng qua sự trình diễn cá nhân của tôi và khách-hàng doanh nghiệp của tôi. Đấy không phải là những chuyện nhiều kịch tính,
27 Tháng Hai 20188:42 CH(Xem: 824)
Tôi có quen một ông bạn, ông ta nói rằng ông ta thường xuyên quên chỗ để cây bút, và ông cũng thường xuyên mất bút. Vì thế, ông chỉ xử dụng những cây bút rẻ tiền, để ông ta khỏi phải phiền muộn về chuyện mất bút. Ông lo lắng về thói quen bất cẩn nầy.
14 Tháng Hai 20188:00 SA(Xem: 1228)
* Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi. Người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no. Thoát ly đời gian lao nghèo khó. * Á a a a. Nhấp chén đầy vơi chúc người, người vui. Á a a a. Muôn lòng xao xuyến duyên đời.
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1020)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 1827)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1300)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
18 Tháng Mười Hai 20187:12 SA(Xem: 404)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 634)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 2569)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
18 Tháng Mười Hai 20187:12 SA(Xem: 404)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 634)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
02 Tháng Mười 20182:48 CH(Xem: 329)
A famous sutra in Mahāyāna Buddhism; its Sanskrit title means "The Heart of the Perfection of Understanding". The text is very short, and it is generally believed to be Buddhist apocrypha written in China using excerpts of a translation of the Mahaprajnaparamita Sutra. The earliest extant text of the Heart Sūtra is the palm-leaf manuscript
31 Tháng Năm 201810:49 SA(Xem: 1563)
Ngài Thiền Sư Pháp Minh là một trong những vị Cao Tăng, chân tu, thực hành Hạnh Đầu đà vô cùng tinh tấn của Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Ngài ra đi nhưng Ngài vẫn còn sống mãi với hình ảnh là một bậc chân tu khả kính, thực hành Giới-Định-Tuệ, in đậm nét trong tâm trí của toàn thể chư Tăng, Tu nữ và hàng Phật tử gần xa.
08 Tháng Tư 20189:32 CH(Xem: 872)
"Từ kiếp nầy sang kiếp kia, những hạt giống tiếp tục được gieo trồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thần mưa tiếp tục tưới rải nước mưa như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, người nông dân tiếp tục trồng trọt trên cánh đồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thực phẩm tiếp tục tăng trưởng trong cõi người như thế;
30 Tháng Giêng 20181:00 CH(Xem: 4078)
"Một bản chú giải thật sinh động được lưu truyền qua bao thế hệ trên đảo Tích Lan. Nhưng vì tác phẩm viết bằng thổ ngữ địa phương nên sự lợi lạc chẳng đến được các xứ xa xôi. Không chừng tác phẩm sẽ góp phần đắc lực trong việc mang lại an lạc cho hết thảy nhân loại".