Cuộc Đời Là Tấm Gương Để Soi Lại Chính Mình

26 Tháng Tám 20187:37 SA(Xem: 372)
Cuộc Đời Là Tấm Gương Để Soi Lại Chính Mình
 
TreesReflection_1A

Cuộc Đời Là Tấm Gương Để Soi Lại Chính Mình
Thư Thầy trò (60)
HT. Viên Minh, Phù Vân
Nguồn: trungtamhotong.org
 
_____________________

 

 

Ngày 11 – 11 – 2014

 

Sư ông kính mến!

 

Thời gian qua con gặp phải một chuyện buồn mà đối với con là khó lòng mà vượt qua được. Chuyện buồn này lại xuất phát từ những hành động và lối sống sai trái của con trong quá khứ. Câu chuyện của con là rất dài và phức tạp, con xin được kể như sau:

 

Con năm nay mới 21 tuổi, được bố mẹ cho ăn học như bao người khác, trước mặt mọi người, con là đứa con gái ngoan và học giỏi. Thế nhưng, từ  những ngày đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học, con đã bắt đầu một lối sống buông thả bản thân. Con không chơi bời, tụ tập, không tiêu xài hoang phí, nhưng con lại không biết quý trọng và giữ gìn đời người con gái. Trong chuyện tình cảm, con có lúc thật lòng, nhưng dễ yêu rồi dễ chán, thế mà mọi lần con đều không ngần ngại đưa mình vào những cuộc vui thâu đêm, với người con yêu và cả với những người mà với con họ không có mối gắn bó nào trong tình cảm. Sau những lần đó, bản thân con cũng nhận thức được cái sai trái của việc mình làm, nhưng con lại nhanh chóng gạt đi những dằn vặt trong thâm tâm để tiếp tục vui sống, con cũng tự nhủ rằng mình sẽ không như thế nữa và muốn sống một cuộc sống giản dị, đơn giản hơn, không toan tính, không thả mình vào những cám dỗ của sự thỏa mãn tầm thường. Nhưng sư ông biết không, con vẫn không cảm thấy tự ghê tởm bản thân mình, mà có giai đoạn con còn cảm thấy mình là kẻ có kinh nghiệm và từng trải, mình vẫn đáng được yêu thương và trân trọng. Giai đoạn vào lớp mới của chuyên ngành con học, con đã tiếp tục quen với một bạn và chuyện lúc trước lại lặp lại. Con nhận thấy rằng tất cả những lần đó là vì cảm xúc ham muốn mà con không thể nào kiểm soát được. Rồi con không tiếp tục với người bạn đó nữa, mà con nhận lời yêu một người bạn tên K, cũng học cùng lớp với con.

 

Từ khi quen K, con mới thấy mình muốn thay đổi thật sự, con cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn và muốn làm cho  K mọi điều tốt đẹp. Con giấu tất cả những chuyện trước đó và giả vờ ngây thơ như một đứa con gái ngoan ngoãn hiền lành. Tuy nhiên, trong thời gian quen nhau, K cũng phần nào nhận ra ở con những tính cách không tốt của một người con gái. Con trong lòng yêu thương K thật sự, nhưng vẫn đẩy đưa và lả lơi với những người xung quanh mình. Trong thâm tâm con mong ước với K nhiều điều, nhưng sự thể hiện của con thì cứ như chỉ là một trò đùa vui thôi. Và khi K hỏi về sự trinh trắng, con đã khẳng định rằng con vẫn còn nguyên vẹn. Thật ra con vẫn trong trạng thái hoài nghi, vì trong những lần trước, con vẫn giữ sao không xảy ra chuyện ấy.

 

Rồi một ngày, K đã phát hiện ra 1 trong số những lần trước của con qua những tin nhắn cũ trên chính trang facebook cá nhân của con. Từ giây phút đó, không phút giây nào con được sống bình yên thật sự. Con và K, vì cảm xúc, vì đau khổ, chúng con không thể tách rời nhau, mà ngược lại, chúng con đã đưa nhau vào trong tăm tối khổ sở, chúng con đã tiến tới tất cả, đã có những ngày và đêm dài ở bên nhau, nhưng song song đó là sự dày vò và đau khổ. Cuộc sống mấy tháng trời trôi qua mệt mỏi mà chưa bao giờ con từng trải. Đã nhiều lần định sẽ buông tay, nhưng rồi không thể kiềm nén tất cả cảm xúc, chúng con lại cứ ở bên nhau, rồi cùng làm khổ nhau. Con tự thấy mình dơ bẩn nhưng con vẫn không đối diện với sự thật, con lừa dối K, lừa dối mình và không tiết lộ thêm bất cứ bí mật nào. Nhưng sự thật ngày càng bị K phát hiện, rồi gần đây con đã kể cho K biết hết những sự thật kinh khủng ấy của con. Và đau khổ lại chất chồng, trong lòng K bây giờ là sự oán hận và kinh tởm con, trong những lúc tức giận K đánh đập, và nguyền rủa con đi tìm cái chết. Con cũng đã nhiều lần muốn tự kết liễu cuộc sống vì cảm thấy tội lỗi và mặc cảm vô cùng, phần thì con thương K phải chịu nhiều ấm ức và đau khổ. Nhưng con không đủ can đảm sư ông ạ, con chết đi để K được thỏa lòng oán hận, để chứng minh sự ân hận và đau khổ, nhưng sự ra đi của con chắc chắn còn để lại nỗi đau và tội lỗi lớn hơn. Sư ông ạ, con muốn nói một chút về K, cậu ấy là người con trai không cảm thấy vui vẻ mấy với cuộc đời, trong lòng luôn chất chứa nhiều nỗi buồn và hận, tư tưởng cầu toàn nhưng lại rất sâu sắc, khiến con  luôn cho rằng K luôn đúng, và có lẽ có một chút gì đó con hơi thần tượng hóa con người của K.

 

Khi con cảm thấy không thể vượt qua nổi, con đã được cô con hướng dẫn và tìm đọc những bài viết của Sư ông, từ đó con cảm thấy mình có thêm động lực và tâm tư cũng nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, mọi đau đớn phiền não trong con không thể nào dứt ra được. Con muốn chấm dứt tất cả, chuyên tâm học tập và sống lại một cuộc sống tốt hơn, hay nói khác đi là con muốn tâm mình được nhẹ nhàng, bình yên hơn. Nhưng sư ông có biết không, mỗi lần con tìm đến một sự giải thoát cho bản thân thì con luôn nghĩ về K, sự đau khổ hiện tại của K làm con cảm thấy mình thật ích kỷ, như là đã gây đau khổ rồi thản nhiên tìm cho mình lối thoát, vì con biết, những nỗi đau khổ này vẫn sẽ theo K không dễ gì có thể thoát ra được.

 

Giờ đây con biết mình phải trả lại cho K cuộc sống không có con, vì ở bên con, K sẽ lại thêm buồn tủi và ấm ức. Biết là vậy, nhưng lòng con vẫn như đang có bão tố,  sự im lặng và lạnh lùng của hai đứa khi gặp nhau đã làm con đau không thể nào nói nên lời. Con biết rằng, mọi sự dơ bẩn và xấu xa nhất con đều xứng đáng để nhận lấy, nhưng tại sao con vẫn mong ở K một suy nghĩ nào đó còn tốt đẹp về con, mà chắc chắn là không xảy ra. Vì với K, con là đứa xấu xa và dơ bẩn nhất trên cuộc đời.

 

Lòng con bế tắc và cảm thấy không có lối thoát, con mong Sư ông chỉ dạy cho con để con nhìn thấy được chút ánh sáng từ trong bóng tối.

 

Thật lòng con cảm ơn sư ông đã bỏ thời gian quý báu của mình để đọc thư con!

 

Con, Phù Vân.

 

_____________________

 

 

Phù Vân con,

 

Con đừng quá tự dằn vặt như vậy. Vấn đề không phải ở tội lỗi, xấu xa hay sai trái, vì con đã nhận ra nó là tốt rồi. Cái sai của con không phải là những gì con đã làm mà chính là vì con đã đặt cho đời sống một ý nghĩa sai lầm, cho hạnh phúc của mình một tiêu chí lệch lạc. Do quan niệm, mục đích hay lý tưởng sống không đúng với bản chất thật của đời sống nên con mới cảm thấy bất an và đau khổ. Chỉ khi nào con hiểu được ý nghĩa đích thực của cuộc sống con mới nhìn đời với một tầm nhìn hoàn toàn khác hẳn.

 

Bản chất của cuộc sống là vô thường, khổ đau và không có gì thực sự là “tôi” hay “của tôi”, thế mà con lại loay hoay đi tìm hạnh phúc ở trong cái môi trường mỏng manh đầy cạm bẫy đó thì tránh sao không chuốc lấy khổ sầu, không gặp toàn bất hạnh! Nếu một lúc nào đó con có cảm thấy hạnh phúc thì thực ra đó chỉ là ảo giác khi tưởng rằng mình đã nắm bắt được cái vừa lòng, như ý, để rồi mộng ảo vẫn trả về cho ảo mộng.

 

Cuộc đời không phải là nơi để tìm kiếm hạnh phúc, mọi tiêu chí cho hạnh phúc trong cuộc đời đều chỉ là bánh vẽ! Bánh vẽ còn vẽ được nhưng vẽ hạnh phúc trong cuộc đời thì chẳng khác nào vẽ tranh trên cồn cát gió lùa, hoặc trên biển hồ dậy sóng! Cái sai của con chính là đi tìm hạnh phúc trong ảo giác từ những điều kiện không thực ở bên ngoài. Hạnh phúc tuyệt đối không thể nào tìm được trong những gì tương đối.

 

Con tin vào K như một yếu tố không thể thiếu của tình yêu và hạnh phúc hay con đang tin vào ảo tưởng của chính mình? K có thực sự yêu con như chính con là hay chỉ yêu con qua ảo ảnh mà K mong ước phải chi con là trong tiêu chí lý tưởng của anh ta? Rốt cuộc là K yêu con hay yêu hình ảnh hoang đường của anh ta trong mộng mị mà tưởng đó là đạo đức và tình yêu? Và ngược lại con cũng đâu có gì khác thế, con đang gán cho K phẩm chất mà chắc gì K thật có. Con vẫn mong “phải chi K là thế này”, còn K lại muốn “phải chi con là thế kia”… vì thế tình yêu chẳng phải đang thiết lập mối quan hệ trên những giả định mộng huyễn đó sao? Tình yêu xuất phát từ cái tôi ích kỷ không thể nào có hạnh phúc, cho dù có thì đó cũng chỉ là huyễn mộng, phù du. Tình yêu không đòi hỏi bất kỳ điều kiện nào mới là tình yêu chân thực, nhưng thắp đuốc mà tìm đâu dễ có, phải không con?

 

Như sư ông đã nói, cái sai của con không phải là vấn đề tội lỗi mà là không nhận thức đúng ý nghĩa chân thực của cuộc đời. Nếu con xem ý nghĩa hay mục đích đời sống là hưởng thụ hạnh phúc hay thỏa mãn mong cầu thì con sẽ chỉ đối đầu với khổ đau phiền muộn. Nhưng nếu con xem cuộc đời là tấm gương để soi lại chính mình, thì mọi tình huống: đúng hay sai, xấu hay tốt, thiện hay ác, khổ hay vui, được hay mất, thành hay bại… đều là những bài học khám phá đầy lý thú để con có thể ngày mỗi trưởng thành khi thấy ra chính mình và bản chất cuộc sống.

 

Nói cho dễ hiểu là nếu con tìm cầu hạnh phúc lý tưởng, hay tình yêu trọn vẹn nơi “bọt trong cửa bể bèo ngoài bến mê” thì muôn đời con chỉ gặp ảo tưởng của chính mình, nhưng nếu qua tất cả những trải nghiệm thăng trầm vui khổ của cuộc sống mà con thấy ra mặt thật của mình và bản chất cuộc sống thì đó chính là giác ngộ - nhận ra ý nghĩa đích thực của những niềm hạnh phúc và những nỗi khổ đau trong cuộc đời đầy ảo hóa này.

 

Hạnh phúc không lệ thuộc vào những điều kiện bên ngoài, bởi vì nó chỉ có trong lòng con. “Miền đất hứa” vẫn luôn sẵn có trong mỗi người, nhưng vì con cứ mãi lang thang đi tìm nó trong những thỏa hiệp bên ngoài nên không bao giờ tìm thấy được mảnh đất bình an đang hiện hữu trong chính tâm mình.  Con không thể tìm kiếm sự hoàn hảo trong thế giới bất toàn, chỉ khi con biết trở về trọn vẹn tỉnh thức với chính mình thì con mới phát hiện được nguồn hạnh phúc hoàn hảo muôn đời đang ở đó trong con.

 

Khổ đau là ân sủng của Đất Trời  hay Pháp giúp con thức tỉnh khỏi những cơn mộng dài vô nghĩa. Đau khổ chính là ý nghĩa sâu sắc nhất của cuộc đời giúp con giác ngộ và giải thoát ra khỏi những tư tưởng phù du huyễn hóa để trở về với bản tâm thanh tịnh vốn rất trong sáng, hồn nhiên. Nếu không có đau khổ, con sẽ mãi “lang thang từ độ luân hồi, vô minh nẻo trước xa xôi dặm về”!  Vì vậy, đừng ray rứt hối tiếc những gì đã qua đi, đừng ước vọng mong cầu những gì không thể đến, hãy cảm ơn những đau khổ phiền muộn, hãy cảm ơn những sai lầm tội lỗi vì nhờ đó con mới nhận ra thế giới ảo hóa của “cái tôi vị kỷ” để trở về với tự tánh chân thật nơi chính mình.

 

“Ra đi khắp bốn phương trời

 

Tìm ai mỏi gót muôn đời còn xa

 

Ta về gặp lại tình ta

 

Dấu chân viễn mộng chỉ là phù vân!

 

Chào con, chúc con trở lại với nguồn hạnh phúc vô tận nơi chính mình.

 

Sư ông Viên Minh

 

_____________________

 

 

Ngày 15 - 11 - 2014

 

Sư ông kính mến,

 

Mấy ngày qua con không về nhà nên con chỉ kịp đọc thư sư ông mà chưa kịp trả lời, con thật có lỗi vì đã để sư ông phải đợi hồi âm.

 

Sư ông ạ, sau khi đọc thư sư ông con đã suy ngẫm rất nhiều, và con cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh rất nhiều. Con dần bớt mặc cảm và cảm thấy yêu quý cuộc sống của mình hơn. Con đã có động lực để tiếp tục sống tốt hơn, trong lòng con đã có một chỗ dựa tinh thần để con không cảm thấy đơn độc và gục ngã. Con đã bớt đi những dằn vặt và oán trách bản thân hay có những suy nghĩ tiêu cực khi người đó nói gì về con. Đối với con bây giờ, dù có thế nào đi nữa, con vẫn sẽ trân trọng những thứ mình đang có, những gì đã qua con sẽ ghi nhớ và rút ra bài học, để từ nay sống cuộc sống tốt đẹp hơn. Những điều sư ông dạy con có thể còn chưa lĩnh hội được tất cả, nhưng con sẽ ghi nhớ và tìm tòi học hỏi thêm những lời dạy của sư ông.

 

Con xin chân thành cảm ơn sư ông vì đã dành thời gian tận tình chỉ dạy cho con. Con cầu mong cho sư ông luôn dồi dào sức khỏe và Phật sự viên thành!

 

Con, Phù Vân

 

_____________________

 

 

Phù Vân con,

 

Sư ông thật vui khi biết con đã lấy lại tự tin, không vì mặc cảm mà ngã gục. Mọi đúng sai chỉ là bài học để con khôn lớn trong cuộc đời, khi nào con không biết tỉnh thức, không thấy ra chính mình mới thật là mê muội. Con đừng lo, chỉ những người cố chấp mới trách cứ con thôi còn người thấu hiểu bản chất đời sống sẽ luôn thông cảm và quý trọng con, luôn thấy đó là bài học tất nhiên khi con chưa thấy ra chính mình và những cạm bẫy cuộc đời. Đó là hành trình con phải trải qua để thấy ra cái đúng cái sai, cái tốt cái xấu và nhận chân giá trị đích thực của một đời người. Cái đúng chỉ có giá trị khi đã nhận ra từ cái sai, chứ không phải là rập khuôn theo cái đúng lý tưởng. Ưu điểm của con là ngay trong những tình huống bối rối, tối tăm, đầy kịch tính như thế con vẫn thấy ra những cảm xúc, những phản ứng, những xung đột, những nỗi khổ, niềm vui nơi chính mình một cách rõ ràng tinh tế, đó là một đức tính cần yếu trong sự tỉnh thức, tự giác.

 

Sư ông rất vui khi con đã vượt qua cơn khủng hoảng này một cách khá ngoạn mục để trở về với chính mình, trở về với nhiệm vụ chăm chỉ học hành của một sinh viên năm thứ 3 để sau này còn làm lợi ích cho bản thân, cho gia đình và xã hội. Với những bài học trải nghiệm vừa qua, bây giờ con chỉ cần biết sống thận trọng chú tâm quan sát lại mình trong những mối quan hệ bạn bè là được. Biết mình là chính yếu chứ không cần phải làm lại cuộc đời bằng cách gò ép mình trong một khuôn khổ đạo đức khắt khe giả tạo. Con còn quá trẻ, hãy cứ sống hồn nhiên trong tỉnh thức, cuộc đời còn nhiều bài học cam go hơn nữa, hãy sáng suốt, đừng buông lung phóng dật là con có thể vượt qua được mọi cạm bẫy của cuộc đời đầy cam go nguy hiểm. Nếu có một lúc nào đó con bị mặc cảm chi phối thì hãy nhớ lời Đức Phật dạy:

 

Ai trước sống buông lung

 

Sau sống không phóng dật

 

Chói sáng giữa đời này

 

Như trăng thoát mây che. (Pháp Cú 172)

 

Cố gắng lên, đối với sư ông con vẫn là người đáng khen và đáng tin cậy.

 

Sư ông Viên Minh

 

 

  

_____________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 583)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 339)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 368)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 301)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 326)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 384)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1122)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 605)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 423)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1298)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 831)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4104)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8320)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1278)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 557600)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
22 Tháng Ba 201811:06 CH(Xem: 1713)
Mấy hôm trước khi nghe pháp Sư giảng lần đầu tiên, con đã rất hỷ lạc suốt mấy ngày liền vì con tin là mình đã tìm được một vị minh sư. Tối hôm qua, khi nghe đến bài " Ai làm cho mình khổ", con lại khóc rất nhiều. Con không ngờ những bài pháp Sư giảng lại tác động mạnh mẽ đến tâm thức con như vậy.
20 Tháng Ba 20188:38 CH(Xem: 729)
Ngày hôm qua, con gặp lại bạn cũ học ĐH và add FB của bạn. Sau khi xem một vài hình ảnh chồng & con lai của bạn (con rất thích con lai) thì tâm con lại bị bấn loạn. Rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu con như: sao mình như vầy (có công việc tốt, ngoại hình ko quá tệ...) mà ko quen được người tử tế? Làm sao để có được một em bé con lai dễ thương như vậy? ...
06 Tháng Ba 201810:35 CH(Xem: 931)
Lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện về võ thuật tôi yêu thích nầy, khi tôi mới bắt đầu học võ karate. Giờ đây tôi kể lại chuyện nầy cho những người học trò của tôi, và chẳng có gì là ngạc nhiên, khi tôi kể lại chuyện nầy cho các khách-hàng qua sự trình diễn cá nhân của tôi và khách-hàng doanh nghiệp của tôi. Đấy không phải là những chuyện nhiều kịch tính,
27 Tháng Hai 20188:42 CH(Xem: 823)
Tôi có quen một ông bạn, ông ta nói rằng ông ta thường xuyên quên chỗ để cây bút, và ông cũng thường xuyên mất bút. Vì thế, ông chỉ xử dụng những cây bút rẻ tiền, để ông ta khỏi phải phiền muộn về chuyện mất bút. Ông lo lắng về thói quen bất cẩn nầy.
14 Tháng Hai 20188:00 SA(Xem: 1227)
* Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi. Người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no. Thoát ly đời gian lao nghèo khó. * Á a a a. Nhấp chén đầy vơi chúc người, người vui. Á a a a. Muôn lòng xao xuyến duyên đời.
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1018)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 1824)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1298)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
18 Tháng Mười Hai 20187:12 SA(Xem: 404)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 634)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 2568)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
18 Tháng Mười Hai 20187:12 SA(Xem: 404)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 634)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
02 Tháng Mười 20182:48 CH(Xem: 328)
A famous sutra in Mahāyāna Buddhism; its Sanskrit title means "The Heart of the Perfection of Understanding". The text is very short, and it is generally believed to be Buddhist apocrypha written in China using excerpts of a translation of the Mahaprajnaparamita Sutra. The earliest extant text of the Heart Sūtra is the palm-leaf manuscript
31 Tháng Năm 201810:49 SA(Xem: 1562)
Ngài Thiền Sư Pháp Minh là một trong những vị Cao Tăng, chân tu, thực hành Hạnh Đầu đà vô cùng tinh tấn của Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Ngài ra đi nhưng Ngài vẫn còn sống mãi với hình ảnh là một bậc chân tu khả kính, thực hành Giới-Định-Tuệ, in đậm nét trong tâm trí của toàn thể chư Tăng, Tu nữ và hàng Phật tử gần xa.
08 Tháng Tư 20189:32 CH(Xem: 872)
"Từ kiếp nầy sang kiếp kia, những hạt giống tiếp tục được gieo trồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thần mưa tiếp tục tưới rải nước mưa như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, người nông dân tiếp tục trồng trọt trên cánh đồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thực phẩm tiếp tục tăng trưởng trong cõi người như thế;
30 Tháng Giêng 20181:00 CH(Xem: 4077)
"Một bản chú giải thật sinh động được lưu truyền qua bao thế hệ trên đảo Tích Lan. Nhưng vì tác phẩm viết bằng thổ ngữ địa phương nên sự lợi lạc chẳng đến được các xứ xa xôi. Không chừng tác phẩm sẽ góp phần đắc lực trong việc mang lại an lạc cho hết thảy nhân loại".