Giáo Dục Để Phát Triển Khả Năng Và Nhân Cách Con Người

02 Tháng Ba 20191:43 CH(Xem: 7458)
Giáo Dục Để Phát Triển Khả Năng Và Nhân Cách Con Người
 Class_1A
 

Giáo Dục Để Phát Triển Khả Năng Và Nhân Cách Con Người
Thư Thầy Trò (51)
HT. Viên Minh, Tuệ Linh
Nguồn: trungtamhotong.org
 
____________________

 

 

Hà Nội, ngày 8 tháng 8 năm 2013

 

Thưa Thầy,

 

Mọi người nhận ra rằng nền Giáo Dục của Việt Nam đang trải qua những thời kỳ quá độ và gặp nhiều thách thức khi khối lượng kiến thức trở nên quá tải, trào lưu thành tích, sự máy móc dập khuôn, cùng với nhiều điều kiện như các thước đo của cha mẹ và sự thay đổi về mặt xã hội đòi hỏi  trẻ em – là niềm tự hào của cha mẹ và thầy cô - không chỉ có học sinh giỏi xuất sắc mà còn có cả các chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế. Điều đó đã góp phần tạo nên nhiều áp lực khi đi học của trẻ em.

 

Bên cạnh đó, một bộ phận giáo viên và văn hóa gia đình cho rằng: học là con đường duy nhất để thành công và tiến thân. Quan điểm này đôi khi “bóp nghẹt tài năng của đứa trẻ” vì mỗi đứa trẻ luôn khác nhau, chúng có những nét đẹp riêng biệt, khả năng nổi trội cũng do bẩm sinh và môi trường của từng em mà khác nhau. Do vậy, học giỏi không phải là chỉ số duy nhất đánh giá năng lực của trẻ em. Có những em rất thông minh về âm nhạc, không gian, màu sắc… nên việc dạy học với các em không chỉ nên nhìn từ một phía theo các tiêu chuẩn của người lớn mà người lớn đề ra, mà nên nhìn từ góc độ chính sự phát triển của trẻ em về tâm lý, về sinh lý, về phương pháp sư phạm để tác động như một người hướng đạo mà không áp đặt. 

 

May mắn thay, chính vì những câu chuyện xã hội như vậy mà cuộc sống cũng từ đó tạo nên những giáo viên có ý thức trách nhiệm. Được đề xuất giảng dạy một bộ môn mới dành cho trường Quốc tế tại Hà Nội, những gì con có thể giảng dạy tuy nằm trong chương trình giáo dục về mặt giá trị nhưng nó uyển chuyển và không bị ép buộc về phương thức thể hiện hay tiêu chuẩn cụ thể như môn Toán hay Tiếng Việt. Vì vậy, con chọn việc phát triển NHÂN CÁCH là trọng tâm của đề án. Khi các môn học như Đạo Đức hay Giáo dục công dân là những bộ môn không hề có gánh nặng về điểm số thì sự ra đời của Bộ môn của con lồng ghép với những giá trị đạo đức sẽ có hiệu quả để cân bằng lại với cán cân mà xã hội đang đặt ra cho trẻ em. Mong muốn của con sau khi triển khai dự án này thì học sinh sẽ:

 

- Được sống với đúng lứa tuổi của mình

- Có cơ hội để khám phá bản thân

- Phát triển tình yêu thương với những thiên nhiên, loài vật

- Có tấm lòng nhân hậu, biết phân biệt đúng sai

- Biết thương cảm, yêu thương và sống chan hòa với mọi người

 

Với chương trình lần này, con thấy đây là cơ hội lớn để cuộc sống có thể tặng cho trẻ em một món quà nhỏ. Trên đây là những những ý kiếnquan điểm cũng như mục tiêu của con khi thực hiện dự án này.

 

Quan điểm của con là, để học tập là một niềm vui ta cần khai thác những điểm mà trẻ yêu thích. Giáo dục không thể là những sản phẩm khuôn đúc, mà cần uyển chuyển linh hoạt với từng đối tượng.

 

Ngoài ra, con đã từng thực hiện một hoạt động ngoài giờ học có tên là “Không gian chia sẻ”. Ở trong hoạt động này, những học sinh của con có vấn đề cần sự giúp đỡ trong tình bạn, chuyện học tập hay gặp bất cứ một khó khăn gì đều có thể đến gặp và nói chuyện với con sau giờ học từ 4p.m – 5p.m. Kết quả con nhận được sau khi không gian này được mở ra là học sinh đến với con rất nhiều, có nhiều câu chuyện được khúc mắc và phản hồi của các bạn là thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn, vui hơn vì giải quyết được những chuyện mâu thuẫn với một cái nhìn rõ hơn.

 

Ví dụ như học sinh lớp 5 của con đến chia sẻ là không thích bị các bạn trêu là thích bạn A, bạn ấy cảm thấy không thoải mái khi bị gán ghép như vậy, nhưng qua quá trình trò chuyện, con thấy về sau bạn ấy nhận ra rằng việc không thích bị gán ghép chỉ là bề nổi của câu chuyện thôi, còn bản chất bên trong là sợ chuyện đó sẽ đến tai bố bạn ấy, là người rất khó tính, bạn ấy sợ bị đánh, sợ gia đình chia tay… Và sau đó câu chuyện chia sẻ là những cách để gia đình gần gũi hơn, chia sẻ và thông cảm với bố, gần với bố hơn…

 

Con vẫn nghĩ giáo dục thì ở mọi lúc, mọi nơi, bất kỳ khi nào có cơ hội, và với việc vạch ra hướng đi cho đề án. Thầy giúp con trong việc chia sẻ góc nhìn của Thầy nhé! Con luôn tin tưởng vào Thầy, và con muốn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của một vị thiền sư, một người biết được chân hạnh phúc và giúp con cùng chia sẻ những hạnh phúc đó đến cho từng đứa trẻ như những gì nó xứng đáng được hưởng.

 

Con cảm ơn Thầy nhiều!

 

Con, Tuệ Linh.

 

____________________

 

 

Tuệ Linh con,

 

Nhận thức của con trong đề án giáo dục lứa thiếu nhi rất đáng được khuyến khích, triển khaiứng dụng trong nền giáo dục hiện nay để làm cân bằng lại mặt thiếu sót rất lớn là quá đặt nặng việc trang bị cho các em học sinh kiến thức chuyên môn về mặt kỹ thuật và phương tiện kiếm sống, hơn là nghệ thuật sống mà trong đó phát triển khả năng và nhân cách con người là chủ yếu. Không nên đồng hóa đào tạo với giáo dục, giáo dục là để thành người còn đào tạo là để thành những chuyên gia hay kỹ thuật gia, ví như họa sĩ và thợ vẽ hoàn toàn khác nhau vậy. Con nên triển khai những nhận thức chính xácthực tiễn của chính mình, thầy chỉ nêu lên vài nét nguyên lý cơ bản và khái quát trong giáo dục để con chiêm nghiệm thôi.

 

Trong giáo dục nói chung có 3 yếu tố quan trọng là: người giáo dục, đối tượng được giáo dụcphương hướng, mục đích giáo dục. Riêng giáo dục thiếu nhi thì trong 3 yếu tố trên người giáo dục là chủ chốt vì bản thân người giáo dục phải bao hàm cả hai yếu tố kia.

 

1) NGƯỜI GIÁO DỤC

 

Thiên chức của người giáo dục thiếu nhi hết sức quan trọng nên cần có những phẩm chất thiết yếu như:

 

- Biết rõ bản thân mình, đó là điều kiện nòng cốt của người giáo dục. Giáo dục không phải là công việc truyền nghề với những kiến thức chuyên môn hay kỹ thuật thao tác - chỉ cần có kiến thức hay kinh nghiệm bên ngoài, mà là khai mở tiềm năng bẩm sinh trong mỗi người, nên bản thân nhà giáo phải thấu hiểu bản thân mới có thể giúp các em biết khai mở khả năng tiềm ẩn của chúng.

 

- Biết quan tâm lắng nghe, quan sát để tìm hiểu tính tình, năng khiếu, cách biểu hiện, khuynh hướng, thái độ… đang manh nha phát triển nơi cá tính của mỗi em để bảo vệ, che chở cho măng non mọc thẳng và đúng hướng chứ không uốn nắn theo ý mình.   

 

- Có lòng vị tha, thân ái, để các em dễ gần gũi, kính yêu và tin cậy. Thầy là người bạn hòa nhã đáng kính chứ không phải là người giám hộ nghiêm khắc đáng sợ.

 

- Có đức nhẫn nại, thông cảmbao dung với các em vì các em còn trong giai đoạn dễ phạm sai lầm do chưa biết đâu là đúng sai, thiện ác. Các em cần phải tự mình thấy ra giá trị thiết thực này chứ không phải tuân theo những mẫu đạo đức quy định sẵn. Dù là những chuẩn mực đạo đức tất yếu thì cũng cần được các em hiểu ra và chấp nhận hơn là áp đặt một cách khắt khe.

 

- Giúp các em hiểu ra tình trạng thực tế của bản thân, gia đìnhxã hội, để các em biết chia sẻ và thông cảm với cộng đồng, biết tận dụng và phát huy điều kiện thực tế trong hoàn cảnh hiện tại hơn là đề cao lý tưởng tương lai chỉ để các em nảy sinh lòng ham muốn không thực.

 

- Tôn trọng các em hơn là muốn các em tôn trọng mình. Thầy giáo thường thuyết phục các em kính trọngvâng lời mình, nhưng điều này chỉ xuất phát từ trái tim chân thật của các em khi thấy thầy mình đáng kính chứ không do bất cứ áp lực nào từ thầy giáo hay học đường.

 

- Không dùng biện pháp răn đe, thưởng phạt chỉ làm cho các em phát triển tính tranh giành, ganh tỵsợ hãi. Chỉ khuyến khích sự nhiệt tình, yêu thích việc học hànhkhám phá.

 

- Giúp các em hiểu rõ thế nào là tự do, tự giác, tự trọng hơn là ngăn chận các em bằng kỷ luật làm các em phát triển tính tinh ranh, ma mãnh, dối trá và luồn lách.

 

- Đánh thức sự thông minhnhạy cảm của các em hơn là ép buộc hay nhồi nhét kiến thứckinh nghiệm của người lớn vào đầu óc trẻ thơ - cần có thời gian để phát huy bằng chính sự khám phá và trải nghiệm bản thân chúng.

 

- Không đề cao thành tích, thang điểm, vị thứ, sự thành đạt… chỉ để gieo mầm mống danh lợi vào tâm hồn trong trắng của trẻ thơ. Phải đối xử bình đẳng giữa những học sinh giỏi và kém, thông minh và khờ khạo (vì nhiều lý do khách quan riêng của các em), các em học càng kém càng được thương yêu chăm sóc và bảo vệ nhiều hơn. Chủ yếu là giúp các em chăm chỉ và hứng thú học hành là được.

 

- Không biến các em thành những con người rập khuôn theo mẫu của mình hay lý tưởng mình chưa đạt được mà chỉ giúp các em biết quan sát, phát hiện sự vận hành trong chính mình và thế giới xung quanh.

 

- Biết phương hướng, mục đích giáo dục đúng đối tượng từng độ tuổi đang phát triển của thiếu nhi để làm vai trò hướng dẫn, chỉ đường, khơi gợi cảm hứng học hỏi, khám phá của các em.

 

2) ĐỐI TƯỢNG GIÁO DỤC:

 

Thiếu nhi cấp tiểu học là độ tuổi tâm hồn còn trong trắng, ngây thơ, nghịch ngợm, nhiều tưởng tượng, tò mò, hiếu kỳ, ưa nói dối, che giấu, khoe khoang, phóng đại, dại dột, ham thu thập nhưng thiếu kiên trì, thích khám phá nhưng sợ thay đổi…

 

3) PHƯƠNG HƯỚNGMỤC ĐÍCH:

 

- Phương hướng: Giúp các em khai mở về ba mặt trí dục, đức dụcthể dục để các em phát huy đúng đắn năng khiếu, khả năng, phẩm chất bẩm sinh, sự tự tin, khuynh hướng và thị hiếu của mình.

 

- Mục đích: Giúp các em sống có nhận thức đúng, hành vi tốt, có kiến thức cơ bản về thiên nhiênđời sống, khả năng hòa nhập với mọi người, với môi trường và biết thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh. Giúp các em ý thức đạo đức, tự trọng, tôn trọng người khác và tôn trọng công ích.

 

Chúc con thực hiện thành công tâm nguyện của mình.

 

Thầy Viên Minh

 

 

____________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8724)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8032)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7999)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7869)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7643)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8556)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10166)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6756)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6994)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6151)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6514)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6133)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6027)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6186)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5671)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 8809)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1177872)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9118)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7214)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 7678)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8156)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5391)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5908)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5140)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5868)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5163)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6370)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4440)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5058)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5315)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5515)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6369)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5543)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7188)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9509)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10959)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 9975)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 9835)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8108)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10166)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 15631)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 7878)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 7678)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10146)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 11221)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng