Biết Học Ra Bài Học Vô Thường, Khổ, Vô Ngã Của Đời Sống

17 Tháng Ba 20198:26 SA(Xem: 1585)
Biết Học Ra Bài Học Vô Thường, Khổ, Vô Ngã Của Đời Sống
 BenchAutumn_B
 
 
Biết Học Ra Bài Học Vô Thường, Khổ, Vô Ngã Của Đời Sống
Thư Thầy Trò (35)
HT. Viên Minh, Diệu Huệ
Nguồn: trungtamhotong.org
 
____________________

 

 

Ngày 12 – 11 - 2011

 

Thưa Thầy!

 

Đầu thư con xin gởi lời hỏi thăm sức khỏe Thầy. Con pháp danhDiệu Huệ, hôm nay con viết thư gửi đến thầy với tấm lòng biết ơn sâu sắc.

 

Từ khi còn bé con đã là một Phật tử, nhưng con ít thích đọc kinh sách, với con đơn giản là đến chùa làm phước thì thấy lòng mình vui và thanh thản. Nhưng từ khi ba con mất, con đi tìm hiểu về thế giới tâm linh với niềm khao khát mãnh liệt là được gặp lại ba một lần nữa, được nghe tiếng nói hoặc biết nguyện vọng của ba mình, bởi vì khi ba mất không có con ở bên cạnh và ba con ra đi đột ngột vì một cơn nhồi máu cơ tim. Con đã lầm đường lạc lối thậm chí tin cả chuyện cầu hồn, nhập xác… Nhưng cũng may cho con vì toàn gặp những người lừa gạt tiền bạc chứ không đến nỗi gặp những thầy pháp tà giáo làm ảnh hưởng lâu dài đến gia đình và người quá cố. Rồi như phép mầu con được ba về báo mộng chỉ đường cho gia đình chúng con được gặp lại thầy, và sau những lần làm phước hồi hướng, những giấc mơ tâm linh nhiệm mầu cho con biết được ba con đã được thảnh thơi an nghỉ.

 

Thầy ơi! Không giấy bút nào tả xiết được niềm vui lớn lao đó. Con luôn tin tưởng mình làm phước thì ba sẽ nhận được nên con hết lòng hết sức để thực hiện, vì con rất buồn khi ba ra đi mà con vẫn chưa trả hiếu được như lòng mình mong mỏi. Cũng từ đó, với lòng tin vào phép nhiệm mầu mà con đã tìm hiểu về đạo qua trang web của chùa. Con đọc có cái hiểu rõ, có cái con hiểu lờ mờ và con theo dõi mục hỏi đáp, con thấy thầy chỉ các bạn, hướng dẫn từng người vượt qua những thử thách của cuộc sống, con đến chùa và nghe thầy giảng pháp v.v… con bắt đầu nhận thấy đạo Phật thật gần gũi với đời thường và nhận thấy bản thân mình có quá nhiều thiếu sót. Gặp khó khăn trong cuộc sống, hoặc những dằn vặt về tinh thần con nghĩ đến thầy, cũng muốn viết thư cho thầy để tìm một lời khuyên sáng suốt, nhưng khi con sắp đặt câu chữ ý tứ để viết thư thì ngay lúc đó con đã nhận ra lời khuyên của thầy rồi.

 

Ví dụ: con và ông xã đã 27 tuổi, tụi con lấy nhau đã 4 năm, đến năm nay con có đứa con đầu lòng là bé Diệu Thủy. Lúc sắp có con, vì mong muốn một cuộc sống bảo đảm cho bé, con đã suy nghĩ đến việc mua nhà. Vì gia đình con rất nghèo, vợ chồng con từ khi lấy nhau chỉ có hai bàn tay trắng mà con còn phải gánh vác một gia đình lớn là ba mẹ và em gái con. Con phải lo tất cả sinh hoạt phí của gia đình và còn phải trả tiền thuê nhà nữa, rồi ba mẹ già yếu bệnh tật phát sinh con cũng lo cả tiền thuốc tiền bác sĩ… Thật sự là con cảm thấy gánh nặng ghê gớm bởi vì lúc đó con chỉ mới 23 tuổi mà thôi nên con lao đầu vào đi làm. Đồng lương ít ỏi của con khi mới ra trường là một triệu ba trăm ngàn mỗi tháng. Hai vợ chồng chạy ngược xuôi vẫn không sao đủ. Làm được hai tháng con dành dụm vài trăm ngàn để mua nước hoa về kinh doanh trên mạng, vì hai đứa con là sinh viên công nghệ thông tin nên có lẽ việc kinh doanh khá thuận lợi. Được hai năm thì hơi khá lên nên con thuê nhà đẹp hơn để cả nhà ở cho thoải mái, nhưng chẳng bao lâu thì ba con mất.

 

Cũng vì xuất thân nghèo và bị chà đạp nhiều trong cuộc sống nên con muốn con cái sinh ra phải được hạnh phúc. Con tính toán số tiền để mua căn hộ chung cư, nhưng tính toán đến đâu số tiền con có và cả con có bán xe vợ chồng đang đi thì cũng không đủ mua. Con định tìm cách vay mượn tiền để mua cho bằng được nhưng không ai cho mượn mà họ còn tỏ ra khinh thường con nữa. Con vô cùng tức giận vì tự ái bị tổn thương. May là sau mấy ngày tranh đấu với bản thân mình con nhận ra được mình đang bị tâm tham lam lấn át che mất lý trí, mình đang bị cái tôi to lớn che mờ mắt, và mình bị bản ngã đè nặng lên trái tim nên mới quên lòng yêu thương và sự thông cảm.

 

Ngay hôm ấy, lòng con nhẹ nhàng, tâm con yên vui, con không làm cho chồng mình lo lắng nữa. Lâu nay, thấy con luôn u uất tìm đủ cách xoay tiền, anh không nói mà lúc nào cũng buồn bã. Khi con hiểu ra và giải thích với chồng là mình đã vượt qua, khi ấy anh mới nói với con: “Anh luôn ủng hộ em, nhưng sức mình tới đâu mình làm đến đó em đừng đặt ra tham vọng quá lớn rồi muốn thực hiện ngay thì em sẽ rất khổ”. Khi đó con nhớ đến bài giảng của thầy: “Mình làm việc gì cũng đừng mong cầu kết quả an lạc ở tương lai mà làm với tâm tĩnh lặng trong sáng thì ngay đây đã được an lạc và tương lai cũng sẽ thành công”, con đã hiểu được bài học quý giá đó với khá nhiều nước mắt. Như khi con khổ cực làm việc miệt mài, tay không có vốn, kiến thức hạn hẹp con không hề để lòng tham che mắt cứ miệt mài làm việc thì ba năm sau thành quả cũng tự đến… Khi bị lòng tham chế ngự con đã đánh mất sự sáng suốt của mình.

 

Trong cuộc sống, con gặp rất nhiều nghịch cảnh trớ trêu, những việc bực mình đến đau lòng. Nhưng rồi con bình tĩnh suy xét lại sự việc, con thấy ai sai xấu trước tiên người đó khổ thân, ai tham lam trước tiên người đó cực tâm, từ đó con cũng bớt được phần nào tính nóng nảy và cũng đỡ được phần nào tâm sân hận. Rồi con nhận ra vì nóng giận mà con và em con không hiểu nhau nên mới xung đột, từ đó con không giận em nữa. Con đã nghĩ cả đời con không bao giờ tha thứ cho em nhưng rồi con thấy con vẫn yêu thương nó, nó về nhà sống hòa thuậnvui vẻ với gia đình. Khi chị em tâm sự, con mới thấy nó không hư thân như con nghĩ. Có lẽ khi còn nhỏ, con đọc tiểu thuyết tình cảm của những nhà văn cách đây cả 80 năm nên phần nào nhận xét của con về chuyện tình cảm của em có phần khắt khe quá, vì vậy mà càng ngày chị em càng xa cách.

 

Con viết thư này dài dòng vòng vo, chẳng đâu ra đâu cũng bởi vì cảm xúc của con ào ạt đến con không biết sắp xếp làm sao. Khi khó khăn muốn được khuyên răn dạy bảo con đã không tìm đến thầy vì sợ làm mất thời gian quý báu của thầy vì những chuyện mình chịu khó suy nghĩ thì sẽ ra. Nhưng hôm nay không mục đích rõ ràng và toàn những chuyện đã qua thì con lại viết quá dài cũng chỉ vì con muốn nói lời cảm ơn sâu sắc đến thầy đã dẫn dắt gia đình con trên đường học đạo, làm người. Từ nay đến cuối cuộc đời con sẽ luôn nhắc nhở mình sống và hành xử theo những nguyên lý mà thầy đã chỉ dạy. Vì cuộc sống con xáo trộn khi đón đứa con đầu lòng và vì con đang học bài học làm mẹ nên con dù rất muốn học khóa thiền thứ 8 mà không sao lên chùa được nên con đang mong đợi thầy dạy khóa 9. Con tin rằng vẫn còn nhiều lắm những bài học giá trị mà con đã bỏ qua trong những khóa học trước.

 

Thư đã dài, thầy đã vì con bỏ thời gian quý báu, con xin được dừng dòng tâm sự ở đây. Con xin đảnh lễ thầy .

 

Con Diệu Huệ.

 

____________________

 

 

Diệu Huệ con,

 

Thầy đã đọc thư tâm sự của con. Qua mẹ con, em con và con, thầy mới biết được phần nào hoàn cảnh gia đình con. Hồi đó vì thích vẽ tranh trúc, một thể loại tranh thiền, mà khoảng năm 76, 77 gì đó thầy có duyên quen biết ông nội con, một họa sĩ xuất sắc về tranh thủy mạc nhất là tranh vẽ cá. Hồi đó ba mẹ con còn trẻ, hình như con và em con chưa ra đời thì phải. Rồi cuộc đời biến đổi, thầy đi du hóa chỗ này chỗ kia nên đã xa ông nội và gia đình con, mãi đến 30 năm sau nhờ ba con linh hiển báo mộng dẫn đường thì mẹ và các con mới tìm được ngôi chùa mà thầy đang ở để thầy trò gặp lại.

 

Mặc dù các con và gia đình đã trải qua biết bao thăng trầm giữa sóng gió bể dâu, nhưng giờ đây mẹ và các con đều đã nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống nên thầy rất yên tâm. Thực ra chính nhờ trải qua những khó khăn gian khổ trong đời sống mà con mới trở nên một người có khả năng chịu đựngý chí tiến thủ kiên cường như thế. Mục đích của đời sống không phải để tiến đến một điều kiện tốt đẹp hơn mà là học ra được những bài học quý giá hơn về ý nghĩa của nó. Nếu thấy ra điều đó thì con sẽ không còn muốn cho con cái sau này được sống đầy đủthoải mái, vì như vậy chúng sẽ không có điều kiện để trui rèn bản lãnh sống. Quan trọng là con giáo dục con cái thế nào để chúng có đủ khả năng đối mặt với những bước thăng trầm của cuộc sống, để có nhận thức đúng và hành vi tốt, như vậy chúng sẽ sống để thành nhân hơn là quá chú trọng đến thành công, để giác ngộ giải thoát hơn là sở hữu tiền tài danh vọng.

 

Giữa một đời người ngắn ngủi mà mọi chuyện đều qua mau và cái gì đã có sinh đều phải có diệt thì không nên cố gắng bám víu vào một thứ gì cả. Càng thấy cuộc sống bấp bênh chừng nào tâm hồn càng dễ giác ngộ giải thoát chừng đó. Chồng con đã nói đúng, cái gì hợp đủ nhân duyên tự nhiên mà có - nói như Lão Tử là “bất chiến tự nhiên thành”- thì đó là “ý trời”, nên dù được hay mất, thành hay hoại thì mình cũng không bị vui buồn chi phối. Khắp nơi trên trái đất này thời thế luôn biến động bất ngờ, thậm chí người ta còn nói đến ngày tận thế không xa, do đó càng ít bị ràng buộc vào cái gì cố định càng dễ xoay chuyển cho hợp thời hợp vận hơn. Dù con có sở hữu được một cơ ngơi như ý thì một khi vô thường đến, của thế gian cũng phải hoàn lại thế gian. Chúng ta đến cuộc đời với hai bàn tay trắng thì ra đi cũng chỉ với hai bàn tay trắng mà thôi.

 

Vợ chồng con biết cách xoay xở làm ăn tốt như vậy nên phát huy mặt mạnh đó, nên sử dụng vốn liếng để đầu tư phát triển hơn là cố gắng quá sức mình để mua một căn hộ cố định, vì như vậy khi cần có thể thay đổi dễ dàng để thích ứng với mọi tình huống bất thường. Không ai biết chuyện gì sẽ xẩy ra như sóng thần, động đất, bão lũ, chiến tranh, chính biến v.v... cho nên càng ít dính mắc hay lệ thuộc vào một cái gì cố định càng tốt. Quan trọng là biết cách sống, biết cách ứng xử với mọi người, mọi hoàn cảnh, biết học ra bài học vô thường, khổ, vô ngã của đời sống mới có thể thật sự sống an lạc hạnh phúc.

 

Chị em con hòa thuận lại, biết thương yêuthông cảm cho nhau đã khiến cho mẹ con rất vui mừng. Biết sống theo lẽ đạo và biết thương yêu hòa hợp như thế mới là yếu tố hạnh phúc đích thực. Mai sau con con lớn lên sẽ học từ bài học ấy mà nên người mới là quý chứ không phải tạo cho con điều kiện quá tốt để rồi nó không còn khả năng nhận ra chân giá trị của cuộc sống đầy cam go mà cũng vô cùng mầu nhiệm này.

 

Thầy chúc các con có một đời sống thật tự do, thanh thản, an lạc và không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì.

 

Thầy Viên Minh

 

 

____________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Sáu 2020(Xem: 210)
22 Tháng Sáu 2020(Xem: 256)
20 Tháng Sáu 2020(Xem: 294)
07 Tháng Sáu 2020(Xem: 386)
03 Tháng Sáu 2020(Xem: 415)
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 419)
31 Tháng Năm 2020(Xem: 432)
30 Tháng Năm 2020(Xem: 390)
28 Tháng Năm 2020(Xem: 419)
24 Tháng Năm 2020(Xem: 517)
19 Tháng Năm 2020(Xem: 445)
24 Tháng Sáu 20209:00 SA(Xem: 571)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 257)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 356)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 442)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 487)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 457)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 652)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 460)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 509)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 495)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 478)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 924)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 622)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
09 Tháng Ba 202010:54 CH(Xem: 679)
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ ở rất xa nhau. Trong thâm tâm họ cảm thấy có một khoảng cách rất lớn giữa họ. Vì thế muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sanh để nói thật to. Sự giận dữ càng mãnh liệt thì khoảng cách càng lớn, nên họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ có thể khỏa lấp
17 Tháng Giêng 20207:43 CH(Xem: 898250)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
07 Tháng Giêng 202012:43 CH(Xem: 1050)
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức. Các nhà tâm lý học gọi đây là 'ảo tưởng về sự thật' và dưới đây là cách phổ biến mà người ta thường thử nghiệm điều này: Những người tham gia được yêu cầu đánh giá
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1243)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
24 Tháng Mười Một 20199:00 SA(Xem: 2824)
Nhân vào ngày Lễ Tạ Ơn. Chúng ta cảm tạ vô vàn thành tâm. Những lời cầu nguyện quanh năm, Tạ ơn gia quyến muôn phần yêu thương, Tạ ơn bạn quý muôn phương. Dù là cố cựu hay dường mới quen, Tạ ơn tia sáng êm đềm. Vầng dương sưởi ấm áp thêm tháng ngày,
24 Tháng Chín 201911:37 CH(Xem: 1124)
Lời nói đôi khi có những tác dụng không thể lường trước. Có những lời nói có thể đem lại an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Có những lời nói có thể đem lại những sự ly tán, tan nát hạnh phúc của các người khác, đôi khi đổ vỡ hạnh phúc gia đình của chính người nói. Có những lời nói, làm cho người nghe, mỉm cười tươi tắn, vui vẻ khỏe khoắn.
22 Tháng Bảy 201910:19 CH(Xem: 1279)
8h sáng một buổi sáng mùa hè nắng gắt tháng 6 tại Hà Nội, một chuyến xe hàng nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Rồi từ đây, các thiết bị y tế và thuốc men sẽ đi cùng bác sỹ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam.
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1243)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 2829)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 4330)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
12 Tháng Sáu 20205:26 CH(Xem: 390)
I am very impressed by the thoroughness and care with which Dr. Thynn Thynn explains the path of mindfulness in daily life in her book. This has not been emphasized as strongly in the monastic and meditative teachings of Buddhism that have taken root in the West.
11 Tháng Sáu 20205:08 CH(Xem: 396)
Tôi rất cảm phục Bs Thynn Thynn khi bà đã tận tình giải thích thấu đáo, trong quyển sách của bà, về cách sống tỉnh giác trong đời sống thường ngày. Trước đây, điểm nầy chưa được nhấn mạnh đúng mức trong giáo lý Phật-đà tại các thiền việntu việnTây phương. Trong thực tế, phần lớn các phương pháp tu hành ở Á châu đều theo
14 Tháng Năm 202010:20 CH(Xem: 603)
Trong mấy năm qua, một vài ông bà — cụ thể là Mary Talbot, Jane Yudelman, Bok Lim Kim và Larry Rosenberg—đã đề nghị tôi “Khi nào Sư sẽ viết hướng dẫn về hành thiền hơi thở?” Tôi đã luôn nói với họ rằng cuốn Giữ Hơi Thở Trong Tâm (Keeping the Breath in Mind) của Ajaan Lee là hướng dẫn thực hành tuyệt vời, nhưng họ
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 605)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng
08 Tháng Năm 202010:32 CH(Xem: 615)
"Này Rahula, cũng tương tự như vậy, bất kỳ ai dù không cảm thấy xấu hổ khi cố tình nói dối, thì điều đó cũng không có nghĩa là không làm một điều xấu xa. Ta bảo với con rằng người ấy [dù không xấu hổ đi nữa nhưng cũng không phải vì thế mà] không tạo ra một điều xấu xa.
28 Tháng Tư 202010:41 CH(Xem: 725)
Kinh Thừa Tự Pháp (Dhammadāyāda Sutta) là một lời dạy hết sức quan trọng của Đức Phật đáng được những người có lòng tôn trọng Phật Pháp lưu tâm một cách nghiêm túc. Vì cốt lõi của bài kinh Đức Phật khuyên các đệ tử của ngài nên tránh theo đuổi tài sản vật chất và hãy tìm kiếm sự thừa tự pháp qua việc thực hành Bát Chánh Đạo.
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 1043)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 1238)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 1123)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.