Bài Học Đầu Năm

27 Tháng Tư 20198:55 CH(Xem: 7052)
Bài Học Đầu Năm
 Windmill1_B

Bài Học Đầu Năm
HT. Viên Minh
Nguồn: trungtamhotong.org
 
____________________
 

 

* Sự tu tập của người theo Phật đơn giản chỉ là quá trình điều chỉnh nhận thứcđiều chỉnh hành vi cho thuận Pháp mà thôi. Đức Phật được xưng tụng là bậc Minh Hạnh Túc chính là vì đã hoàn thành viên mãn quá trình điều chỉnh nhận thứchành vi này.

 

Sáng nay đúng ngày mùng 02 – 01 – 2011, mở email thầy nhận được một bức thư thật tuyệt vời. Thư của một Phật tử viết cho thành viên của nhóm Trung Đạo ở Hà Nội. Pháp Minh chỉ gởi thầy để “kính tường” thôi.

 

Cách đây khoảng một tuần, Pháp Minh có điện thoại cho thầy hỏi nên xử lý thế nào khi trong nhóm bị mất cắp. Thường xử lý một vấn đề thì phải thông suốt được mọi khía cạnh của sự việc. Thầy bị hỏi bất ngờ, lại không biết gì về hoàn cảnhnhân duyên của sự việc do đó chỉ nói đại khái là nên để tự nhiên rồi tùy nghi mà ứng xử cho thuận Pháp, chứ không nên xử lý vội vàng làm cho vấn đề phức tạp hơn. Khó mà đưa ra một cách xử lý chính xác khi còn chủ quan một chiều, chưa thấy hết mọi uẩn khúc bên trong. Tuy nhiên, đây là một cơ hội để mọi người lấy đó làm bài học, vì vậy không nên ém nhẹm phớt lờ, cũng không nên làm to chuyện, mà nên trình bày công khai hiện tượng này ra để mọi người góp ý và cẩn thận đừng tạo điều kiện cho lòng tham, đồng thời giúp cho người có hành vi lầm lỡ biết tự điều chỉnh chính mình, như vậy cũng giúp giảm đi sự nghi kỵ lẫn nhau trong sinh hoạt tập thể.

 

Sau đó Pháp Minh có ra một thông báo nêu vấn đề lên để mọi người góp ý. Và mọi người đã tham gia góp ý rất thiện chí, tích cực và nhiệt tình muốn chấm dứt tình trạng không hay này đồng thời muốn cho đương sự biết tự hối cải. Một trong những ý kiến phản hồi thông báo của Pháp Minh mà thầy đọc được sáng nay đã làm thầy xúc động, đó là ý kiến của Phật tử PBC gởi cho nhóm ngày 01 – 01 – 2011. Qua bức thư này, thầy thực sự hoan hỷ khi thấy trình độ nhận thức của Phật tử ngày càng đúng Pháp, tâm đạo và cách thể hiện cũng ngày mỗi chính xác minh bạch hơn. Nói cho cùng, sự tu tập của người theo Phật đơn giản chỉ là quá trình điều chỉnh nhận thứcđiều chỉnh hành vi cho thuận Pháp mà thôi. Đức Phật được xưng tụng là bậc Minh Hạnh Túc chính là vì đã hoàn thành viên mãn quá trình điều chỉnh nhận thứchành vi này. Muốn như vậy thì cách duy nhấttinh cần học ra tất cả bài học đến với mình trong mọi tình huống, mọi tính cách, dù đúng hay sai, tốt hay xấu… vì đó là nhân duyên tất yếu của mỗi người trong bối cảnh của mình. Vì bức thư là ý kiến vừa chân thành vừa thuận Pháp của một Phật tử đáng để mọi người chiêm nghiệm nên thầy xin trích đăng nội dung bức thư như sau:

 

____________________

 

 

Hà Nội, Thứ Bảy, ngày 01 – 01 – 2011

 

(Thư gởi nhóm Trung Đạo)

 

Nhiều thư phản hồi thật. Em xin nói ý kiến riêng của em:

 

1. Đúng là mỗi người đều muốn giải quyết theo trí tuệtình thương. Nhưng cách giải quyết không đến từ cái đầu, nó sẽ đến từ trạng thái Tâm của mình. Khi tâm mình ở trọn trong chánh niệmtừ bi, giải pháp sẽ tới. Không đi tìm được giải pháp đúng đắn đâu. Bởi nó còn gắn trong đó tâm từ chối sự sai lầm. Mà làm gì có sai, có đúng, chỉ có hành động thuận Pháp hay không thuận Pháp mà thôi.

 

2. Đúng là dùng Chân lý nói thì không ăn thua. Bởi mình nói chứ mình không có làm. Phải thực sự thực hành tu tập, thì mới ăn thua. Em hỏi anh Sơn, lắp camera xong, chúng ta sẽ làm gì tiếp?

 

3. Chúng mình là những cá nhân có mối liên hệ nghiệp với nhau, chia sẻ và cùng động lực chung là tu tập, trưởng thành theo giáo Pháp của đức Phật. Tại sao có những gia đình mà hầu hết thành viên đều phải chịu nghiệp (bệnh tật, chia ly, tán gia bại sản khiến vợ chồng ly tán, con cái bê trễ...)? Tại sao gia đình của nữ thiền sư Dipa Ma đều giác ngộ chân lý và sống bình an, hạnh phúc trong chân lý? Mối liên hệ Nghiệp quả ấy vô cùng rõ nét, một người đi xuống, các thành viên có mối liên hệ Nghiệp ấy, cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và ngược lại, nếu một người phước báu cao, các thành viên có mối liên hệ nghiệp cũng sẽ được thơm lây. Bởi mối liên hệ Nghiệp như vậy, bất cứ một thành viên nào tiến bộ trong tu tập, chuyển hóa sẽ có ảnh hưởng đến các thành viên khác. Đa số thành viên trong nhóm đều như vậy thì những thành viên còn lại sẽ có tác động tích cực. Mối liên hệ nghiệp này là không thể chối bỏ bởi trong tâm mọi người đều có nhau. Do vậy, nhiệm vụ của các thành viên khác là tích cực tu tậpchuyển hóa, một người vì tất cả mọi người. Điều đó sẽ có tác dụng tốt đến các thành viên còn lại, trong đó có người mà mọi người đang nói tới.

 

4. Em đề nghị các thành viên trong nhóm làm những việc sau đây. Những ai cảm thấy lời em nói là có lý, hãy thực hành hạnh từ bichánh niệm hằng ngày. Bất cứ việc làmxuất phát từ tâm từ bitrạng thái tâm chánh niệm đều công đức vô lượng. Các anh chị hãy hồi hướng cho thành viên đó. Hoặc có thể niệm Phật. Niệm Phật là điều rất tốt, trước khi niệm Phật, xin mọi người tưởng tượng hoặc thật thì càng tốt, ở trước Tam Bảo, rồi nghĩ đến người tạo nghiệp không tốt đó, cầu nguyện cho người đó từ bỏ được thói quen xấu, lấy thiện nghiệp làm lành, có nhiều tiến bộtinh tấn trên đường tu. Xin mọi người bỏ ra ít ra là nửa tiếng, hoặc 1 tiếng... tùy mọi người phát tâm. Rồi hồi hướng cho người đó, có thể phát tâm hồi hướng như thế này "Con xin hồi hướng công đức con tích tập được của ba thời (quá khứ, hiện tại, tương lai) cho tất cả mọi người, cho người đạo hữu con thương quý ngưng tạo nghiệp xấu, lấy thiện nghiệp làm lành, hiểu được nhân quả không sai bao giờ, luôn sống trong chánh niệm, tỉnh thức, giác ngộ".

 

5. Hơn nữa:

 

- Không có sự cách biệt giữa đạo và đời. Đời còn khổ vì chúng ta sống không thuận Pháp. Ta vào Đạo để trước là thoát khổ cho mình, sau là giúp mọi người thoát khổ. Vậy tại sao còn tách riêng ra đời và đạo. Để rồi, vẫn tiếp tục những hành vi không thuận Pháp, tiếp tục khổ, trong khi Đạo thì học rồi để đấy. Vậy đạo có tác dụng gì không? Khi ta vẫn cứ tham, sân, si, rồi vẫn cứ khổ.

 

- Khi ta sinh ra đời, từ khi biết nói năng, suy nghĩ, là đã bắt đầu lên đường, bắt đầu hành trình trải nghiệm, gieo và gặt. Tất cả mọi người đều đang trên con đường đạo, chỉ khác cái là có người biết, có người không biết. Có tu học khác với không tu học ở chỗ, có người nhận thức được nhân quả, phát nguyện tu tập cải hóa thói quen xấu, tập gieo nhân tốt mà thôi. Người không tu học thì sẽ không nhận thức được điều đó, vẫn mãi gặt quả đắng do chính mình gieo trồng mà không hiểu tại sao. Âu cũng là nhận thứcduyên nghiệp của mỗi người, sớm hay muộn mà thôi.

 

6. Đối với người lấy trộm đồ, như chị Dương nói, hãy dũng cảm đối diệntrung thực với chính mình bởi người đó là người hiểu mình nhất, hiểu động cơ của mình nhất, và dũng cảm chịu những quả báo sẽ xảy ra do hành vi của mình đem lại. Hãy hiểu rằng, đó là do nghiệp của mình mang lại, không phải lỗi ở bên ngoài. Và bởi mối liên kết nghiệp lực, có thể những người có mối liên kết nghiệp lực như bạn bè, người thân... cũng sẽ chịu một phần. Do đó, chỉ mình người đó quyết định được sự việc thay đổi. Trước tiên là thực sự hiểu rằng hành động đó của mình không tốt, gây hại cho những người khác, khiến họ nổi sân hận. Mà bởi họ nổi sân hận như vậy, rất nhiều hậu quả xấu đi kèm đến với người đó. Hậu quả ngày càng chất chồng. Nghiệp sẽ càng nặng. Không ai có thể cứu được. Nếu người đó không còn quan tâm đến khổ sướng của bản thân mình, và còn cam tâm nhìn những người thân thiết bất hạnh, những người vốn đã đau khổ lại càng đau khổ hơn, thì hãy tiếp tục. Còn nếu không, xin dừng bước.

 

Chúc nhóm ta năm mới nhiều sự chuyển hóa tốt đẹp, sẵn sàng đón nhận nhiều tin vui.

 

PBC.

 

 

____________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 9452)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8668)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8695)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8455)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8288)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9263)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10896)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10756)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7435)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7608)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6740)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7128)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6674)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6554)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6666)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 6004)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9240)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1213109)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9690)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7733)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8162)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8601)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5806)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6222)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5413)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6131)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5490)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6738)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4676)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5319)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5605)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5782)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6666)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5870)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7542)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9880)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11368)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10756)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10484)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8836)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10896)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16421)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8580)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8379)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10826)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 12086)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng