V001

Bài Học Đầu Năm

27 Tháng Tư 20198:55 CH(Xem: 463)
Bài Học Đầu Năm
 Windmill1_B

Bài Học Đầu Năm
HT. Viên Minh
Nguồn: trungtamhotong.org
 
____________________
 

 

* Sự tu tập của người theo Phật đơn giản chỉ là quá trình điều chỉnh nhận thức và điều chỉnh hành vi cho thuận Pháp mà thôi. Đức Phật được xưng tụng là bậc Minh Hạnh Túc chính là vì đã hoàn thành viên mãn quá trình điều chỉnh nhận thức và hành vi này.

 

Sáng nay đúng ngày mùng 02 – 01 – 2011, mở email thầy nhận được một bức thư thật tuyệt vời. Thư của một Phật tử viết cho thành viên của nhóm Trung Đạo ở Hà Nội. Pháp Minh chỉ gởi thầy để “kính tường” thôi.

 

Cách đây khoảng một tuần, Pháp Minh có điện thoại cho thầy hỏi nên xử lý thế nào khi trong nhóm bị mất cắp. Thường xử lý một vấn đề thì phải thông suốt được mọi khía cạnh của sự việc. Thầy bị hỏi bất ngờ, lại không biết gì về hoàn cảnh và nhân duyên của sự việc do đó chỉ nói đại khái là nên để tự nhiên rồi tùy nghi mà ứng xử cho thuận Pháp, chứ không nên xử lý vội vàng làm cho vấn đề phức tạp hơn. Khó mà đưa ra một cách xử lý chính xác khi còn chủ quan một chiều, chưa thấy hết mọi uẩn khúc bên trong. Tuy nhiên, đây là một cơ hội để mọi người lấy đó làm bài học, vì vậy không nên ém nhẹm phớt lờ, cũng không nên làm to chuyện, mà nên trình bày công khai hiện tượng này ra để mọi người góp ý và cẩn thận đừng tạo điều kiện cho lòng tham, đồng thời giúp cho người có hành vi lầm lỡ biết tự điều chỉnh chính mình, như vậy cũng giúp giảm đi sự nghi kỵ lẫn nhau trong sinh hoạt tập thể.

 

Sau đó Pháp Minh có ra một thông báo nêu vấn đề lên để mọi người góp ý. Và mọi người đã tham gia góp ý rất thiện chí, tích cực và nhiệt tình muốn chấm dứt tình trạng không hay này đồng thời muốn cho đương sự biết tự hối cải. Một trong những ý kiến phản hồi thông báo của Pháp Minh mà thầy đọc được sáng nay đã làm thầy xúc động, đó là ý kiến của Phật tử PBC gởi cho nhóm ngày 01 – 01 – 2011. Qua bức thư này, thầy thực sự hoan hỷ khi thấy trình độ nhận thức của Phật tử ngày càng đúng Pháp, tâm đạo và cách thể hiện cũng ngày mỗi chính xác minh bạch hơn. Nói cho cùng, sự tu tập của người theo Phật đơn giản chỉ là quá trình điều chỉnh nhận thức và điều chỉnh hành vi cho thuận Pháp mà thôi. Đức Phật được xưng tụng là bậc Minh Hạnh Túc chính là vì đã hoàn thành viên mãn quá trình điều chỉnh nhận thức và hành vi này. Muốn như vậy thì cách duy nhất là tinh cần học ra tất cả bài học đến với mình trong mọi tình huống, mọi tính cách, dù đúng hay sai, tốt hay xấu… vì đó là nhân duyên tất yếu của mỗi người trong bối cảnh của mình. Vì bức thư là ý kiến vừa chân thành vừa thuận Pháp của một Phật tử đáng để mọi người chiêm nghiệm nên thầy xin trích đăng nội dung bức thư như sau:

 

____________________

 

 

Hà Nội, Thứ Bảy, ngày 01 – 01 – 2011

 

(Thư gởi nhóm Trung Đạo)

 

Nhiều thư phản hồi thật. Em xin nói ý kiến riêng của em:

 

1. Đúng là mỗi người đều muốn giải quyết theo trí tuệ và tình thương. Nhưng cách giải quyết không đến từ cái đầu, nó sẽ đến từ trạng thái Tâm của mình. Khi tâm mình ở trọn trong chánh niệm và từ bi, giải pháp sẽ tới. Không đi tìm được giải pháp đúng đắn đâu. Bởi nó còn gắn trong đó tâm từ chối sự sai lầm. Mà làm gì có sai, có đúng, chỉ có hành động thuận Pháp hay không thuận Pháp mà thôi.

 

2. Đúng là dùng Chân lý nói thì không ăn thua. Bởi mình nói chứ mình không có làm. Phải thực sự thực hành tu tập, thì mới ăn thua. Em hỏi anh Sơn, lắp camera xong, chúng ta sẽ làm gì tiếp?

 

3. Chúng mình là những cá nhân có mối liên hệ nghiệp với nhau, chia sẻ và cùng động lực chung là tu tập, trưởng thành theo giáo Pháp của đức Phật. Tại sao có những gia đình mà hầu hết thành viên đều phải chịu nghiệp (bệnh tật, chia ly, tán gia bại sản khiến vợ chồng ly tán, con cái bê trễ...)? Tại sao gia đình của nữ thiền sư Dipa Ma đều giác ngộ chân lý và sống bình an, hạnh phúc trong chân lý? Mối liên hệ Nghiệp quả ấy vô cùng rõ nét, một người đi xuống, các thành viên có mối liên hệ Nghiệp ấy, cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và ngược lại, nếu một người phước báu cao, các thành viên có mối liên hệ nghiệp cũng sẽ được thơm lây. Bởi mối liên hệ Nghiệp như vậy, bất cứ một thành viên nào tiến bộ trong tu tập, chuyển hóa sẽ có ảnh hưởng đến các thành viên khác. Đa số thành viên trong nhóm đều như vậy thì những thành viên còn lại sẽ có tác động tích cực. Mối liên hệ nghiệp này là không thể chối bỏ bởi trong tâm mọi người đều có nhau. Do vậy, nhiệm vụ của các thành viên khác là tích cực tu tập và chuyển hóa, một người vì tất cả mọi người. Điều đó sẽ có tác dụng tốt đến các thành viên còn lại, trong đó có người mà mọi người đang nói tới.

 

4. Em đề nghị các thành viên trong nhóm làm những việc sau đây. Những ai cảm thấy lời em nói là có lý, hãy thực hành hạnh từ bi và chánh niệm hằng ngày. Bất cứ việc làm gì xuất phát từ tâm từ bi và trạng thái tâm chánh niệm đều công đức vô lượng. Các anh chị hãy hồi hướng cho thành viên đó. Hoặc có thể niệm Phật. Niệm Phật là điều rất tốt, trước khi niệm Phật, xin mọi người tưởng tượng hoặc thật thì càng tốt, ở trước Tam Bảo, rồi nghĩ đến người tạo nghiệp không tốt đó, cầu nguyện cho người đó từ bỏ được thói quen xấu, lấy thiện nghiệp làm lành, có nhiều tiến bộ và tinh tấn trên đường tu. Xin mọi người bỏ ra ít ra là nửa tiếng, hoặc 1 tiếng... tùy mọi người phát tâm. Rồi hồi hướng cho người đó, có thể phát tâm hồi hướng như thế này "Con xin hồi hướng công đức con tích tập được của ba thời (quá khứ, hiện tại, tương lai) cho tất cả mọi người, cho người đạo hữu con thương quý ngưng tạo nghiệp xấu, lấy thiện nghiệp làm lành, hiểu được nhân quả không sai bao giờ, luôn sống trong chánh niệm, tỉnh thức, giác ngộ".

 

5. Hơn nữa:

 

- Không có sự cách biệt giữa đạo và đời. Đời còn khổ vì chúng ta sống không thuận Pháp. Ta vào Đạo để trước là thoát khổ cho mình, sau là giúp mọi người thoát khổ. Vậy tại sao còn tách riêng ra đời và đạo. Để rồi, vẫn tiếp tục những hành vi không thuận Pháp, tiếp tục khổ, trong khi Đạo thì học rồi để đấy. Vậy đạo có tác dụng gì không? Khi ta vẫn cứ tham, sân, si, rồi vẫn cứ khổ.

 

- Khi ta sinh ra đời, từ khi biết nói năng, suy nghĩ, là đã bắt đầu lên đường, bắt đầu hành trình trải nghiệm, gieo và gặt. Tất cả mọi người đều đang trên con đường đạo, chỉ khác cái là có người biết, có người không biết. Có tu học khác với không tu học ở chỗ, có người nhận thức được nhân quả, phát nguyện tu tập cải hóa thói quen xấu, tập gieo nhân tốt mà thôi. Người không tu học thì sẽ không nhận thức được điều đó, vẫn mãi gặt quả đắng do chính mình gieo trồng mà không hiểu tại sao. Âu cũng là nhận thức và duyên nghiệp của mỗi người, sớm hay muộn mà thôi.

 

6. Đối với người lấy trộm đồ, như chị Dương nói, hãy dũng cảm đối diện và trung thực với chính mình bởi người đó là người hiểu mình nhất, hiểu động cơ của mình nhất, và dũng cảm chịu những quả báo sẽ xảy ra do hành vi của mình đem lại. Hãy hiểu rằng, đó là do nghiệp của mình mang lại, không phải lỗi ở bên ngoài. Và bởi mối liên kết nghiệp lực, có thể những người có mối liên kết nghiệp lực như bạn bè, người thân... cũng sẽ chịu một phần. Do đó, chỉ mình người đó quyết định được sự việc thay đổi. Trước tiên là thực sự hiểu rằng hành động đó của mình không tốt, gây hại cho những người khác, khiến họ nổi sân hận. Mà bởi họ nổi sân hận như vậy, rất nhiều hậu quả xấu đi kèm đến với người đó. Hậu quả ngày càng chất chồng. Nghiệp sẽ càng nặng. Không ai có thể cứu được. Nếu người đó không còn quan tâm đến khổ sướng của bản thân mình, và còn cam tâm nhìn những người thân thiết bất hạnh, những người vốn đã đau khổ lại càng đau khổ hơn, thì hãy tiếp tục. Còn nếu không, xin dừng bước.

 

Chúc nhóm ta năm mới nhiều sự chuyển hóa tốt đẹp, sẵn sàng đón nhận nhiều tin vui.

 

PBC.

 

 

____________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Chín 201911:37 CH(Xem: 191)
Lời nói đôi khi có những tác dụng không thể lường trước. Có những lời nói có thể đem lại an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Có những lời nói có thể đem lại những sự ly tán, tan nát hạnh phúc của các người khác, đôi khi đổ vỡ hạnh phúc gia đình của chính người nói. Có những lời nói, làm cho người nghe, mỉm cười tươi tắn, vui vẻ khỏe khoắn.
22 Tháng Bảy 201910:19 CH(Xem: 380)
8h sáng một buổi sáng mùa hè nắng gắt tháng 6 tại Hà Nội, một chuyến xe hàng nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Rồi từ đây, các thiết bị y tế và thuốc men sẽ đi cùng bác sỹ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam.
18 Tháng Bảy 201911:07 CH(Xem: 382)
Đài truyền hình CNN trong Tháng Sáu loan tin, năm 2017, tỉ lệ tự tử ở lứa tuổi giữa 15 và 19 là 11.8/100,000 trong năm. Với lứa tuổi từ 20 đến 24, tỉ lệ là 17/100,000. Trong khoảng bốn tháng từ Tháng Mười Hai, 2018, tới Tháng Ba, 2019, theo ghi nhận của cơ quan cảnh sát miền Nam California, có 17 trường hợp thanh thiếu niên đã chết
17 Tháng Bảy 20198:41 CH(Xem: 631)
Kyle Huỳnh, 15 tuổi, học lớp 10 tại trung học Bolsa Grande, treo cổ tự tử tại nhà ngày 29 Tháng Mười Một gây xúc động mạnh nơi bạn học, đau buồn nơi gia đình, hoang mang nơi cộng đồng; và trên hết, để lại quá nhiều câu hỏi cho bất cứ bậc phụ huynh nào có con đang bước vào tuổi trưởng thành. Nguyên nhân cái chết thương tâm của Kyle
30 Tháng Sáu 20194:12 CH(Xem: 771)
Rừng Thu (Autumn Forest) - 50 bài thơ chuyển ngữ Anh Việt. Xuất bản June 2019 - Tác phẩm mới của nhà thơ: Tâm Minh Ngô Tằng Giao
11 Tháng Sáu 20199:53 CH(Xem: 444)
Trời mang sức mạnh núi này, Mang hùng vĩ của thân cây trên đồi, Hè mang hơi ấm mặt trời, Và bình lặng của biển khơi khắp miền, Mang hồn quảng đại thiên nhiên, Vòng tay an lạc của đêm lặng lờ, Mang thông thái của tuổi già, Tiềm năng chim phượng bay xa vô ngần,
04 Tháng Sáu 201911:04 SA(Xem: 715)
1. Quy tắc đầu tiên: "Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả." Điều này có nghĩa rằng không ai xuất hiện trong cuộc đời chúng ta một cách tình cờ cả. Mỗi người xung quanh chúng ta, bất cứ ai chúng ta giao lưu, đều đại diện cho một điều gì đó, có thể là để dạy chúng ta điều gì đó hoặc giúp chúng ta cải thiện tình hình hiện tại.
03 Tháng Sáu 201911:47 SA(Xem: 997)
Trong một lần bình luận của mình, Glenn Beck đã từng nói rằng: Một người bình thường muốn chứng minh bản thân bình thường là điều hết sức khó khăn. Có lẽ chỉ có người không muốn chứng minh điều gì hết, mới có thể được gọi là một người bình thường. Về sau, rất nhiều người đã để lại lời bình luận của riêng họ
02 Tháng Sáu 20199:08 CH(Xem: 647)
Phóng viên nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời "Cám ơn!" nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không thèm mở miệng. Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi:
23 Tháng Năm 20199:43 SA(Xem: 780)
Tiền kiếp – có hay không? Miêu tả 2500 trường hợp trẻ em thuộc dữ liệu của trường Đại học Virginia (Hoa Kỳ) được các nhà nghiên cứu tìm hiểu cẩn thận kể từ khi bác sĩ Ian Stevenson nghiên cứu trường hợp đầu tiên cách đây 40 năm. Những đứa trẻ này thường bắt đầu kể về kiếp trước ở độ tuổi hai hoặc ba và có thể nói về gia đình lúc trước
21 Tháng Năm 20196:01 CH(Xem: 922)
Đây là cuốn sách thứ ba, trong loạt sách kể về những câu chuyện của các bệnh nhân của tôi. Tuy nhiên câu chuyện trong sách này có tính hấp dẫn nhất từ trước đến nay mà tôi đã được chứng kiến. Họ là một đôi bạn tri kỷ, mãi mãi gắn chặt vào nhau bằng tình yêu qua hết kiếp này sang kiếp khác. Làm thế nào mà chúng ta có thể tìm gặp
20 Tháng Năm 20199:06 CH(Xem: 717)
Thời đại ngày nay là thời đại khoa học, nhưng có thể nói chính xác hơn là thời đại khoa học vật chất, còn khoa học tinh thần thì có lẽ mới chỉ là những bước đi chập chững. Từ thượng cổ người ta đã suy nghĩ và tìm hiểu xem có tiền kiếp và luân hồi không, nhưng cho tới nay hầu như chưa có câu trả lời "khoa học". Những ý niệm, khái niệm,
11 Tháng Năm 201910:49 CH(Xem: 739)
Một chàng trai đến tìm nhà sư, anh nói: - Thưa thầy con muốn buông vài thứ nhưng con do dự quá, con mệt mỏi vô cùng. Nhà sư đưa anh ta 1 cái tách và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng vừa mới pha xong. Chàng trai nóng quá nhưng anh vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi nguội đi
19 Tháng Tư 201912:04 CH(Xem: 776)
Nói dối là một phần được chấp nhận trong cuộc sống, từ việc chúng ta tự động trả lời 'Tốt' khi có ai hỏi 'Hôm nay cậu thế nào?' cho đến lời khen khi một người bạn hỏi chúng ta có thích kiểu đầu mới trông phát gớm của cô ấy không. Ấy vậy mà bất chấp sự phổ biến của nói dối trong cuộc sống chúng ta, đa số chúng ta không thật sự giỏi
18 Tháng Tư 20199:52 CH(Xem: 654)
Wabi-sabi tạo nơi trú ẩn chống nỗi ám ảnh của thế giới hiện đại về sự hoàn hảo, và chấp nhận sự không hoàn hảo một cách có ý nghĩa hơn và đẹp hơn, theo cách riêng của họ. Rút tay một cách miễn cưỡng ra khỏi chiếc bát đang quay chầm chậm, tôi nhìn thành bát không được đồng đều từ từ dừng lại, mong có thể điều chỉnh nó thẳng lên chút nữa.
17 Tháng Tư 20199:51 CH(Xem: 694)
Mọi đứa trẻ ở Nhật Bản được dạy dỗ 'gaman', tức là kiên trì nhẫn nại ở các thời điểm khó khăn. Đó có phải một cách để tạo ra một xã hội trật tự, hay 'gaman' có một mặt tối của nó? Ngày làm việc ở Tokyo thường bắt đầu bằng một chuyến đi qua hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất thế giới. Khoảng 20 triệu người đi tàu ở thủ đô Nhật Bản mỗi ngày.
28 Tháng Giêng 201910:04 CH(Xem: 742)
Ăn uống: Sử dụng nhiều rau xanh hàng ngày để bổ sung chất xơ cho đường tiêu hóa giúp làm nhuận tràng, hạn chế thực phẩm giàu béo, hạn chế dầu mỡ, thực phẩm chiên rán, hạn chế dùng chất kích thích như chè, café, bia rượu, chất cay, đắng, nóng. Uống đủ nước hàng ngày. – Vận động: Tránh béo phì, thường xuyên vận động
26 Tháng Giêng 20199:51 CH(Xem: 960)
Có một cậu sinh viên và một người Thầy lớn tuổi đang trao đổi với nhau về sự hoàn hảo. Chàng thanh niên với sức khỏe và lòng nhiệt huyết luôn muốn đi tìm cho mình mọi sự hoàn hảo. Người Thầy đã chú ý lắng nghe và thấu hiểu cậu sinh viên. Với bao nhiêu năm sống và hiểu biết bao chuyện xảy ra, ông nhẹ nhàng nói với cậu sinh viên:
21 Tháng Giêng 201910:37 CH(Xem: 909)
Từ trước khi được làm mẹ, tôi đã gặp chẳng ít những người mẹ đau khổ, luôn tự hỏi một câu: Tại sao mình đã hy sinh cho con tất cả, mà vẫn chẳng thể có được đứa con như mình mong muốn? Đứa con ấy có thể đã hỗn hào với mẹ, có thể đã cưới người vợ không hợp ý mẹ, đã lựa chọn một nghề nghiệp mà người mẹ kịch liệt phản đối,
05 Tháng Giêng 20196:40 CH(Xem: 1204)
Có nơi nào đủ da thú vật để bao phủ toàn bộ thế giới không? Chẳng cần thế, tôi chỉ cần đi một đôi dép bằng da thú vật, thì cũng giống như cả thế giới nầy được bao phủ bằng da. Cũng như thế, tôi không thể nào kềm chế các hiện tượng bên ngoài, nhưng tôi có thể kềm chế tâm của tôi. Nếu làm như vậy, tôi đâu cần kềm chế bất cứ điều gì khác?
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 1465)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 2739)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
12 Tháng Hai 20196:53 SA(Xem: 1636)
Là những người Phật Tử, tôi mạnh mẽ tin rằng chúng ta nên đại diện cho giới không-gây-hại bằng mọi cách chúng ta có thể làm được, và chúng ta sẵn sàng đứng lên bảo vệ giới luật nầy. Tôi nghĩ rằng điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ nên ngồi thiền định, hoặc là chỉ nói lời nguyện cầu từ bi, vân vân...
08 Tháng Mười Một 20198:43 CH(Xem: 118)
Nguyên câu tiên tri như sau: “Chừng nào chim sắt bay, ngựa chạy trên bánh xe, người Tây Tạng phải lang thang khắp cùng trái đất, lúc đó Phật pháp sẽ được truyền đến đất nước của người da đỏ.” (‘Đất của người da đỏ’, được xem là Tây phương, vì đối với người Á châu, da người Tây phương đỏ hồng). Mã lực của các xe hơi, “con chim sắt” máy bay
06 Tháng Mười Một 20195:22 CH(Xem: 75)
Đây là một quyển sách căn bản dành cho người muốn tìm hạnh phúc và sự bình an trong cuộc sống qua con đường tâm linh. Con đường Đạo của Đức Phật rất đơn giản, thích hợp với mọi người. Bất cứ ai với lòng quyết tâm và thiện ý đều có thể đi trên con đường nầy để đạt được tự do, giải thoát cho thân tâm. Cuộc hành trình nầy đòi hỏi người tham dự
02 Tháng Mười Một 201911:37 SA(Xem: 131)
Quyển Khóa Hư Lục Giảng Giải này ra đời do lòng nhiệt tình, tâm tha thiết mong muốn có một “Pho Sách Phật Giáo Việt Nam” thật sự Việt Nam của chúng tôi. Bao nhiêu năm rồi, chúng tôi ao ước những tư liệu Phật giáo Việt Nam còn sót lại được dịch ra chữ quốc ngữ
26 Tháng Mười 20199:33 CH(Xem: 143)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
21 Tháng Chín 20198:40 SA(Xem: 938)
Kinh Pháp Cú (TTS), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26 (Kệ 1-423 - Verses 1-423) - Translated By: Acharya Buddharakkhita - Dịch từ tiếng Hán: Thích Thiện Siêu - Illustrations by - Tranh Vẽ: Mr. P. Wickramanayaka
21 Tháng Tám 201910:09 CH(Xem: 493)
Sở dĩ ảnh hưởng rộng lớn như thế là vì Pháp cú kinh tuy ngắn nhỏ nhưng bao hàm đầy đủ giáo lý căn bản của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, như Tứ diệu đế, lý Duyên khởi, định luật Vô thường, v.v., những lời Phật dạy thật thực tiễn, gần gũi, dễ hiểu, dễ ứng dụng trong đời sống đạo đức hàng ngày, cho cả hai giới xuất gia và tại gia.
20 Tháng Tám 201911:33 CH(Xem: 407)
Kinh Pháp Cú là cuốn kinh chọn lọc những lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi còn tại thế. Suốt trong 45 năm thuyết pháp, đức Phật đã nói rất nhiều Pháp ngữ, bao gồm nghĩa lý thâm thiết để cởi mở nghiệp khổ cho chúng sanh mà đưa họ đến Niết-bàn an lạc. Những giáo pháp ấy, ngay ba tháng sau khi Phật diệt độ, các vị Cao đồ đã hội họp
22 Tháng Sáu 20194:39 CH(Xem: 1400)
"Ở gần tỉnh Benares, trong công viên nai ở Isipatana, Bậc Giác Ngộ, bậc hoàn hảo, bậc hoàn toàn tỉnh thức, tức là Đức Phật đã lăn Bánh-Xe-Pháp cao-quý nhất. Và bánh xe pháp nầy không thể nào bị quay ngược (trở lại) bởi bất cứ người nào trên thế giới, dù cho: đó là nhà sư tu khổ hạnh, hoặc là vị Bà La Môn, hoặc là vị trời, hoặc là Ma Vương,
20 Tháng Sáu 201910:54 CH(Xem: 1199)
Tại thành phố Sāvatthī (Xá Vệ). "Nầy các Tỳ Kheo, ta sẽ giảng dạy, và phân tích cho các ông nghe về con đường cao quý có tám phần. Khi ta nói, các ông hãy chú ý và lắng nghe." "Bạch Thế Tôn, dạ vâng," họ cùng trả lời. Rồi, Đức Phật nói như sau: "Con đường cao quý có tám phần là gì? Con đường nầy gồm có: cái-nhìn-đúng, suy-nghĩ-đúng,