Cảm Ơn Các Vì-Sao May Mắn, Và Cảm Ơn Mọi Người - Thanking Our Lucky Stars, Thanking Everyone

18 Tháng Mười Một 20169:00 SA(Xem: 4472)
Cảm Ơn Các Vì-Sao May Mắn, Và Cảm Ơn Mọi Người - Thanking Our Lucky Stars, Thanking Everyone
ThankingOurLuckyStars

Cảm Ơn Các Vì-Sao May Mắn, Và Cảm Ơn Mọi Người
Thanking Our Lucky Stars, Thanking Everyone
Luna Kadampa - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: kadampalife.org - Bài Đăng Ngày 27/11/2014


____________________

Cảm Ơn Các Vì-Sao May Mắn, Và Cảm Ơn Mọi Người 

 

Tôi đã suy nghĩ về Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), có thể bởi vì ngày hôm nay là Lễ Tạ Ơn - và tôi cũng nghĩ rằng Đạo Phật đã dạy chúng ta hai lý do rất tốt đẹp để cảm ơn, và cả hai lý do cảm ơn nầy đều có nhiều ý nghĩa cho tất cả mọi người.

 

Lý do‎ thứ nhất, chúng ta biết ơn bởi vì ngay bây giờ chúng ta có một đời người quý báu. Lý do thứ nhì, chúng ta biết ơn những người khác, bởi vì nếu không có họ, chúng ta sẽ không thể nào tồn tại được. Suy ngẫm về cuộc sống tốt đẹp của chúng ta, làm cho chúng ta cảm thấy may mắn - và khi chúng ta cảm thấy may mắn, chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Suy ngẫm về sự tử tế của những người khác, làm mở rộng trái tim chúng ta về lòng biết ơn, và lòng trân quý, và khi chúng ta cảm thấy biết ơn, chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì chúng ta cảm thấy hạnh phúc, cho nên chúng ta coi trọng những gì chúng ta đang có, và coi trọng những người khác, rồi chắc chắn là chúng ta sẽ xử dụng những gì chúng ta có, để đền-đáp lại lòng tốt của những người khác.

 

Do đó, nếu chúng ta thật sự muốn hiểu hết ý nghĩa của "Lễ Tạ Ơn", để chúng ta cảm thấy hạnh phúc tăng lên gấp đôi, và có tràn đầy sinh lực vì đã đền-đáp công ơn của người khác, điều nầy giống như hai người thiền định thành công, cùng một lúc với nhau ... vì vậy, tôi nghĩ tôi sẽ nhanh chóng viết xuống đây một vài ý tưởng, và tôi hy vọng sẽ viết xong trước khi tôi bị ngất-xỉu vì tôi đã ăn nhiều đường (thí dụ như bánh, nước ngọt) trong ngày hôm nay.

 

Nói về điều đầu tiên, chúng ta có tất cả mọi thứ chúng ta cần, để chúng ta có tiến bộ về tâm linh trong cuộc sống nầy. Và thậm chí, nếu chúng ta tạm thời bỏ qua cơ hội đạt được sự tự do vĩnh viễn, và sự giác ngộ, chúng ta cũng đã may mắn hơn rất nhiều người khác trên thế giới nầy (qua một cái nhìn thế tục), không cần so với những sinh vật khác, thí dụ như con mèo đang nằm trong lòng tôi. Trong một bài viết trước đây, tôi đã liệt kê các kết quả của một số nghiên cứu, cho thấy những gì sẽ xảy ra nếu cả thế giới bị thu nhỏ thành một ngôi làng có 100 người, với các tỷ-lệ về con-người được giữ nguyên vẹn. Danh sách đó là những gì (có thể) đã xảy ra, tuy nhiên, danh sách nầy không cho chúng ta nhìn thấy chúng ta đã thích-nghi, và phù-hợp với chương trình to lớn nầy như thế nào, rồi tôi chợt nghĩ ra rằng, tất cả mọi sự may mắn chúng ta có, hoàn toàn đến từ những người khác. Qua cách thức suy ngẫm nầy, tôi sẽ liệt kê ra từng dữ kiện, rồi tôi giải thích các dữ kiện nầy (1) giúp cho tôi cảm nhận tôi đã may mắn biết dường nào (2) và, lòng biết ơn của tôi với mọi người, vì nhờ có họ mà tôi có được sự may mắn nầy.

 

80 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ sống trong những ngôi nhà lụp sụp, kém chất lượng. Ngày hôm qua tôi đứng trên đường phố ở Denver, chờ một người nào đó cho tôi quá giang về nhà, trong lúc nầy trời rất lạnh, và tôi đang mang những túi hàng mua sắm. Chỗ tôi đứng đợi, có một chàng trai tuổi đôi mươi, gương mặt đã tái xanh vì lạnh. Anh ta có một con chó nhỏ Chihuahua gầy còm, cả anh và con chó cứ phải đi tới đi lui trên vỉa hè để giữ hơi ấm. "Khi nào thì họ sẽ có cơ hội, để sống trong sự ấm áp?", tôi nghĩ thầm, vì cả anh ta và con chó đều vô-gia-cư. Trong khi tôi sống trong một căn nhà được xây dựng chắc chắn, và căn nhà có được hoàn toàn là nhờ lòng tốt của những người khác, bởi vì suốt cuộc đời tôi, tôi chưa bao giờ xây một căn nhà nào cả, và nếu phải làm, tôi cũng không biết bắt đầu từ đâu. 

 

67 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ không biết đọc. Bởi vì quá quen thuộc, cho nên tôi đã không trân quý đúng mức khả năng đọc và viết của tôi. Khi tôi tham dự một khóa tu thiền cách đây vài năm, ở trong khu rừng thường hay mưa, trong khu hẻo lánh của nước Ba Tây, ở trong vùng thung lũng nầy không có cư dân nào trên-12-tuổi mà biết đọc chữ, vì thế-giới của họ khá hạn chế. Những giáo viên tiểu học đã dành nhiều giờ, hoặc thậm chí nhiều năm để dạy tôi đọc và viết, là những kỹ năng mà tôi dùng biết bao lần mỗi ngày; tuy nhiên, đến nay tôi chẳng còn nhớ đến tên tuổi của các thầy cô nầy nữa.

 

50 NGUỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ bị suy dinh dưỡng, và 1 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sắp chết vì đói. Tôi vừa ăn xong một bữa ăn tối với rất nhiều món ăn, tất cả các nguyên liệu đều được làm ra bởi người khác. Thật ra, tôi cũng đã mang đến một ít đậu Hòa Lan; tuy nhiên, thật sự tôi chỉ cần mở tủ-đông-lạnh, được cung cấp bởi người khác, lấy ra đậu Hòa Lan đông-lạnh, được trồng, được hái, và được đóng gói bởi người khác, sau đó tôi cho đậu vào trong một cái chảo được sản xuất bởi người khác, cho thêm nước lấy từ đường ống dẫn nước, đã được đun sôi qua một ấm đun nước được cung cấp bởi người khác, đun sôi đậu Hòa Lan trên bếp lò được chế tạo bởi người khác ..., nói đến đây bạn đã hiểu mục đích, và ý định tôi muốn nói gì rồi. Mặc dù tôi làm rất ít (so với các người khác), tôi vẫn được mọi người khen thưởng, và cảm ơn TÔI vì món đậu Hòa Lan!

 

33 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ không có phương tiện để xử dụng một nguồn cung cấp nước an toàn. Tôi có thể khiếu nại khi không thấy nước chảy ra từ vòi nước, nhưng chúng ta cũng biết là nhiều người phải đi bộ thật xa mỗi ngày, chỉ để mang về một bát nước, chỉ đủ cho tôi rửa dao kéo, và muỗng nĩa. Và, bởi vì tôi đã quá quen thuộc, tôi đã không trân quý nguồn nước được tạo ra bởi lòng tử tế của người khác.

 

39 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ thiếu phương tiện cải thiện về vệ sinh. Vì đã quá quen thuộc, tôi chắc chắn là không trân quý phòng vệ sinh và phòng tắm của tôi. Tuy nhiên, tại sao tôi lại không trân quý? Nhờ có lòng tử tế của người khác đã cung cấp cho tôi phương tiện vệ sinh, cho nên tôi đã không cần phải đào lỗ dưới đất để đi cầu đi tiểu, hoặc là vì không có nước, nên tôi chỉ có thể tắm rửa mỗi năm một lần.

 

24 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): không có điện để xử dụng. Bây giờ, ngoài trời đang lạnh, như tôi đã nhắc đến ở đoạn trên. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất ấm cúng, và ấm áp trong lòng. Và vào mùa hè, trong nhà tôi thì mát mẻ. Đèn trong nhà tôi đang sáng; vì tôi chỉ cần bật nút điện lên. Đúng ra, điều nầy tôi phải nên suy ngẫm kỹ càng - bởi vì, các nhu-cầu căn-bản qua từng giây-phút trong cuộc sống của tôi là kết quả từ người khác. 

 

7 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ không có phương tiện để truy cập vào các trang mạng điện tử. Nếu không có phương tiện quan trọng nầy, tôi không có thể viết, và đăng tải bài nầy. Rồi sau đó, tôi chỉ cần di chuyển các ngón tay trên bàn phím - những ngón tay nầy cung cấp bởi bố mẹ tôi, và tôi biết đánh máy là nhờ các thầy cô ..., một lần nữa, tôi nghĩ là tôi đã quên tên các thầy cô nầy rồi.

 

1 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): có bằng đại học. Thật ra, chúng ta có bất cứ sự giáo dục nào là nhờ có phước lành, và tất cả là nhờ vào người khác.

 

2 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): là sắp-sửa được sinh ra, 1 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): là sắp-sửa chết. Cách đây không lâu, tôi cũng có kinh nghiệm sắp-sửa chết, thành ra chúng ta cũng đều giống như nhau; tuy nhiên, tôi may mắn có nhiều cơ hội để có sức khỏe tốt hơn, và sống thọ hơn những người khác, cũng nhờ vào các bác sĩ, vào sự dinh dưỡng tốt đẹp, vân vân ... - và một lần nữa, tất cả là nhờ vào người khác

 

5 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ kiểm soát 32% tài sản của toàn thế giới; tất cả 5 người trên là ở Hoa Kỳ. Hưườờm. Chúng ta càng giàu có, chúng ta càng tùy thuộc NHIỀU HƠN vào người khác.

 

Cũng như trong bài tôi viết trước đây, chúng ta (người Hoa Kỳ) có nhiều tự do tôn giáo, hơn hẳn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Và một lần nữa, chúng ta rất là may mắn, và chúng ta cũng rất mang ơn những người cung cấp mọi thứ chúng ta cần, để tạo ra sự tiến bộ về tâm linh, để giúp chúng ta chấm dứt được sự đau khổ. 

 

Tôi đã nói ra mọi điều tôi cần nói, chúng ta đã vô cùng may mắn, và thỉnh thoảng chúng ta cần phải suy ngẫm về điều nầy, thay vì chúng ta tập trung vào những điều bất-hạnh, và những sai-lầm trong cuộc sống của chúng ta - tất nhiên, mọi người đều gặp khó khăn, tuy nhiên, khó khăn của chúng ta giống như là đi bộ trong công viên, so với khó khăn của những người khác (xem phần nói trên.) Chúng ta nên thường-xuyên cảm-ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống chúng ta. Vì, chúng ta đã có BÁNH bông-lan (ga-tô), tuy nhiên có thể, chúng ta không-có kem ngon ngọt trên mặt bánh. 

 

Tôi mong là bạn thích thú khi ăn bánh vào dịp Lễ Tạ Ơn nầy, và cuộc sống mỗi ngày sẽ như bạn mong đợi. Chúng ta có thể cảm ơn các vì-sao may mắn của chúng ta, và cảm ơn mọi chúng sinh đã trực tiếp, hoặc gián tiếp giúp cho chúng ta, và mang đến cho chúng ta sự may mắn nầy. Bây giờ, nhờ có các điều-kiện hiện-tại rất tốt lành nầy, chúng ta sẽ trở thành một người tốt hơn (và, biết đâu chúng ta sẽ trở thành một vị Phật trong tương lai) để đền-đáp, và giúp ích cho những người khác.

Thanking Our Lucky Stars, Thanking Everyone 

 

I’ve been thinking about Thanksgiving, probably because it is Thanksgiving today – and I’m thinking that Buddhism teaches two very good reasons to give thanks, both of which have universal relevance.

 

The first is being thankful because we have such a precious human life right now. The second is being thankful to others, because without them this life would be impossible. Contemplating our good fortune makes us feel lucky to have it – and feeling lucky is feeling happy. Contemplating others’ kindness opens our heart to gratitude and appreciation, and feeling grateful is also feeling happy. Feeling happy in turn makes us value what we have and value others, and then we are far more likely to use what we have to pay others back.

 

So, if we really want to embrace the full meaning of “Thanksgiving” and feel doubly happy and energized to pay it forward, it seems like a win-win meditation to put these 2 meditations together ... therefore I thought I would quickly offer a few ideas, providing I can get this written before I fall into a sugar coma (I ate already.)

 

As for the first, we have everything we need to make spiritual progress in this life. And even leaving the opportunity for attaining permanent freedom and enlightenment out of it, from a mundane point of view we are also far luckier than most of the other humans in this world, not to mention all other living beings, such as the cat on my lap. In an earlier article I listed the results of some research showing what happens if the whole world is to be shrunk to a village of 100 people, with all existing human ratios remaining the same. That list of what could be but isn’t shows us where we fit in the grand scheme of things, and it occurred to me that every one of these good fortunes comes entirely from others. As a kind of contemplation, therefore, I’m going to list each one and then explain (1) how lucky that makes me, and (2) how this luck is all thanks to others.

 

80 would live in substandard housing. Yesterday I was standing outside in Denver waiting for someone to give me a ride home as it felt bitterly cold and I was carrying shopping. I waited next to a guy in his twenties whose face was blue with cold. He had a skinny Chihuahua with him, and they were walking quickly up and down the sidewalk to keep warm. “When are they going to get a chance to get warm?”, I thought, for they were both homeless. I on the other hand live in a well-built house, and it comes entirely from others’ kindness, as I have never built a house in my life and wouldn’t know where to begin.

 

67 would be unable to read. How much I take for granted my ability to read and write. When I was staying in a remote Brazilian rain forest some years ago in meditation retreat, none of the valley dwellers had a reading age past 12, and as a result their world was quite confined. Primary school teachers spent many hours or even years teaching me to read and write, skills I use hugely every day; and I can’t even remember their names.

 

50 would be malnourished and 1 dying of starvation. I just ate a huge dinner, every morsel of which came from others. I brought some peas, it is true; but, honestly, all I had to do is open the freezer door, provided by others, take out the frozen peas, grown, harvested, and packaged by others, put them in a saucepan manufactured by others, add boiling water from plumbing and a kettle provided by others, boil them on a stove made by others ... anyway, you get the point. And I still took the credit when people thanked ME for the peas! (not that they did, but had they …)

 

33 would be without access to a safe water supply. I may complain when the water doesn’t come out of the faucet, but we know how far many people have to walk each day just to carry back a bowl of water, the amount I probably use washing a few pieces of cutlery. And all the water I take for granted comes entirely from the kindness of others.

 

39 would lack access to improved sanitation. I certainly take my bathroom for granted. But why!!? And how kind of others to provide me with sanitation so I don’t have to use a hole in the ground or wash once a year.

 

24 would not have any electricity. It’s been cold outside, as I said. But I am very cozy and warm inside. I can also stay cool in summer. The lights are on; I just have to flip a switch. Yes, it is worth thinking this one through – the moment by moment infrastructure of my life is a result of others.

 

7 people would have access to the Internet. I am able to write and post this, for a start. And all I have to do is move my fingers over the keyboard – fingers provided for me by my parents and typing taught me by ... again, I’m afraid I’ve forgotten their name.

 

1 would have a college education. The fact that we have any education is a blessing, and it all comes from others.

 

2 would be near birth; 1 near death. I will indeed be near death before too long, in that regard we are all the same; however, I have better chances of good health and a long life than most due to doctors, good nutrition, etc. – all again coming from the kindness of others.

 

5 would control 32% of the entire world’s wealth; all 5 would be from the US. Hmmm. The richer we are, the MORE we depend on others.

 

Also, in the same article I spoke of how much religious freedom we have compared with most people in the world. And, again, this makes us both very lucky, and also very indebted to those who provide us with everything we need to make spiritual progress and bring an end to suffering.

 

All told, we are outrageously lucky and it is worth thinking about this from time to time rather than focusing on what is wrong with our life – of course we all have problems, but our problems are a walk in the park compared with those of others (see above.) Better to count our blessings on a regular basis. We may not have all the icing, but we DO have the cake.

 

I hope you enjoy your cake and eat it this Thanksgiving, and indeed every day. We can thank our lucky stars for being so lucky, and thank pretty much every living being as they have all directly or indirectly had a hand in bringing us this good fortune. And now we can pay it forward - using these current great conditions to become a better person, hopefully even a Buddha, for others’ sake.Source-Nguồn: http://kadampalife.org/2014/11/27/thanking-our-lucky-stars-thanking-everyone/


____________________


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 579)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 332)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 362)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 299)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 322)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 378)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1111)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 594)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 419)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1281)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 825)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4101)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8316)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1262)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 554462)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
22 Tháng Ba 201811:06 CH(Xem: 1706)
Mấy hôm trước khi nghe pháp Sư giảng lần đầu tiên, con đã rất hỷ lạc suốt mấy ngày liền vì con tin là mình đã tìm được một vị minh sư. Tối hôm qua, khi nghe đến bài " Ai làm cho mình khổ", con lại khóc rất nhiều. Con không ngờ những bài pháp Sư giảng lại tác động mạnh mẽ đến tâm thức con như vậy.
20 Tháng Ba 20188:38 CH(Xem: 723)
Ngày hôm qua, con gặp lại bạn cũ học ĐH và add FB của bạn. Sau khi xem một vài hình ảnh chồng & con lai của bạn (con rất thích con lai) thì tâm con lại bị bấn loạn. Rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu con như: sao mình như vầy (có công việc tốt, ngoại hình ko quá tệ...) mà ko quen được người tử tế? Làm sao để có được một em bé con lai dễ thương như vậy? ...
06 Tháng Ba 201810:35 CH(Xem: 922)
Lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện về võ thuật tôi yêu thích nầy, khi tôi mới bắt đầu học võ karate. Giờ đây tôi kể lại chuyện nầy cho những người học trò của tôi, và chẳng có gì là ngạc nhiên, khi tôi kể lại chuyện nầy cho các khách-hàng qua sự trình diễn cá nhân của tôi và khách-hàng doanh nghiệp của tôi. Đấy không phải là những chuyện nhiều kịch tính,
27 Tháng Hai 20188:42 CH(Xem: 810)
Tôi có quen một ông bạn, ông ta nói rằng ông ta thường xuyên quên chỗ để cây bút, và ông cũng thường xuyên mất bút. Vì thế, ông chỉ xử dụng những cây bút rẻ tiền, để ông ta khỏi phải phiền muộn về chuyện mất bút. Ông lo lắng về thói quen bất cẩn nầy.
14 Tháng Hai 20188:00 SA(Xem: 1225)
* Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi. Người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no. Thoát ly đời gian lao nghèo khó. * Á a a a. Nhấp chén đầy vơi chúc người, người vui. Á a a a. Muôn lòng xao xuyến duyên đời.
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1000)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 1804)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1281)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
15 Tháng Mười Hai 20187:57 SA(Xem: 361)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 623)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 2553)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
15 Tháng Mười Hai 20187:57 SA(Xem: 361)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 623)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
02 Tháng Mười 20182:48 CH(Xem: 321)
A famous sutra in Mahāyāna Buddhism; its Sanskrit title means "The Heart of the Perfection of Understanding". The text is very short, and it is generally believed to be Buddhist apocrypha written in China using excerpts of a translation of the Mahaprajnaparamita Sutra. The earliest extant text of the Heart Sūtra is the palm-leaf manuscript
31 Tháng Năm 201810:49 SA(Xem: 1548)
Ngài Thiền Sư Pháp Minh là một trong những vị Cao Tăng, chân tu, thực hành Hạnh Đầu đà vô cùng tinh tấn của Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Ngài ra đi nhưng Ngài vẫn còn sống mãi với hình ảnh là một bậc chân tu khả kính, thực hành Giới-Định-Tuệ, in đậm nét trong tâm trí của toàn thể chư Tăng, Tu nữ và hàng Phật tử gần xa.
08 Tháng Tư 20189:32 CH(Xem: 860)
"Từ kiếp nầy sang kiếp kia, những hạt giống tiếp tục được gieo trồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thần mưa tiếp tục tưới rải nước mưa như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, người nông dân tiếp tục trồng trọt trên cánh đồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thực phẩm tiếp tục tăng trưởng trong cõi người như thế;
30 Tháng Giêng 20181:00 CH(Xem: 4042)
"Một bản chú giải thật sinh động được lưu truyền qua bao thế hệ trên đảo Tích Lan. Nhưng vì tác phẩm viết bằng thổ ngữ địa phương nên sự lợi lạc chẳng đến được các xứ xa xôi. Không chừng tác phẩm sẽ góp phần đắc lực trong việc mang lại an lạc cho hết thảy nhân loại".