Cảm Ơn Các Vì-Sao May Mắn, Và Cảm Ơn Mọi Người - Thanking Our Lucky Stars, Thanking Everyone

18 Tháng Mười Một 20169:00 SA(Xem: 13652)
Cảm Ơn Các Vì-Sao May Mắn, Và Cảm Ơn Mọi Người - Thanking Our Lucky Stars, Thanking Everyone
ThankingOurLuckyStars

Cảm Ơn Các Vì-Sao May Mắn, Và Cảm Ơn Mọi Người
Thanking Our Lucky Stars, Thanking Everyone
Luna Kadampa - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: kadampalife.org - Bài Đăng Ngày 27/11/2014


____________________

Cảm Ơn Các Vì-Sao May Mắn, Và Cảm Ơn Mọi Người 

 

Tôi đã suy nghĩ về Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), có thể bởi vì ngày hôm nay là Lễ Tạ Ơn - và tôi cũng nghĩ rằng Đạo Phật đã dạy chúng ta hai lý do rất tốt đẹp để cảm ơn, và cả hai lý do cảm ơn nầy đều có nhiều ý nghĩa cho tất cả mọi người.

 

Lý do‎ thứ nhất, chúng ta biết ơn bởi vì ngay bây giờ chúng tamột đời người quý báu. Lý do thứ nhì, chúng ta biết ơn những người khác, bởi vì nếu không có họ, chúng ta sẽ không thể nào tồn tại được. Suy ngẫm về cuộc sống tốt đẹp của chúng ta, làm cho chúng ta cảm thấy may mắn - và khi chúng ta cảm thấy may mắn, chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Suy ngẫm về sự tử tế của những người khác, làm mở rộng trái tim chúng ta về lòng biết ơn, và lòng trân quý, và khi chúng ta cảm thấy biết ơn, chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì chúng ta cảm thấy hạnh phúc, cho nên chúng ta coi trọng những gì chúng ta đang có, và coi trọng những người khác, rồi chắc chắnchúng ta sẽ xử dụng những gì chúng ta có, để đền-đáp lại lòng tốt của những người khác.

 

Do đó, nếu chúng ta thật sự muốn hiểu hết ý nghĩa của "Lễ Tạ Ơn", để chúng ta cảm thấy hạnh phúc tăng lên gấp đôi, và có tràn đầy sinh lực vì đã đền-đáp công ơn của người khác, điều nầy giống như hai người thiền định thành công, cùng một lúc với nhau ... vì vậy, tôi nghĩ tôi sẽ nhanh chóng viết xuống đây một vài ý tưởng, và tôi hy vọng sẽ viết xong trước khi tôi bị ngất-xỉu vì tôi đã ăn nhiều đường (thí dụ như bánh, nước ngọt) trong ngày hôm nay.

 

Nói về điều đầu tiên, chúng ta có tất cả mọi thứ chúng ta cần, để chúng tatiến bộ về tâm linh trong cuộc sống nầy. Và thậm chí, nếu chúng ta tạm thời bỏ qua cơ hội đạt được sự tự do vĩnh viễn, và sự giác ngộ, chúng ta cũng đã may mắn hơn rất nhiều người khác trên thế giới nầy (qua một cái nhìn thế tục), không cần so với những sinh vật khác, thí dụ như con mèo đang nằm trong lòng tôi. Trong một bài viết trước đây, tôi đã liệt kê các kết quả của một số nghiên cứu, cho thấy những gì sẽ xảy ra nếu cả thế giới bị thu nhỏ thành một ngôi làng có 100 người, với các tỷ-lệ về con-người được giữ nguyên vẹn. Danh sách đó là những gì (có thể) đã xảy ra, tuy nhiên, danh sách nầy không cho chúng ta nhìn thấy chúng ta đã thích-nghi, và phù-hợp với chương trình to lớn nầy như thế nào, rồi tôi chợt nghĩ ra rằng, tất cả mọi sự may mắn chúng ta có, hoàn toàn đến từ những người khác. Qua cách thức suy ngẫm nầy, tôi sẽ liệt kê ra từng dữ kiện, rồi tôi giải thích các dữ kiện nầy (1) giúp cho tôi cảm nhận tôi đã may mắn biết dường nào (2) và, lòng biết ơn của tôi với mọi người, vì nhờ có họ mà tôi có được sự may mắn nầy.

 

80 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ sống trong những ngôi nhà lụp sụp, kém chất lượng. Ngày hôm qua tôi đứng trên đường phố ở Denver, chờ một người nào đó cho tôi quá giang về nhà, trong lúc nầy trời rất lạnh, và tôi đang mang những túi hàng mua sắm. Chỗ tôi đứng đợi, có một chàng trai tuổi đôi mươi, gương mặt đã tái xanh vì lạnh. Anh ta có một con chó nhỏ Chihuahua gầy còm, cả anh và con chó cứ phải đi tới đi lui trên vỉa hè để giữ hơi ấm. "Khi nào thì họ sẽ có cơ hội, để sống trong sự ấm áp?", tôi nghĩ thầm, vì cả anh ta và con chó đều vô-gia-cư. Trong khi tôi sống trong một căn nhà được xây dựng chắc chắn, và căn nhà có được hoàn toàn là nhờ lòng tốt của những người khác, bởi vì suốt cuộc đời tôi, tôi chưa bao giờ xây một căn nhà nào cả, và nếu phải làm, tôi cũng không biết bắt đầu từ đâu. 

 

67 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ không biết đọc. Bởi vì quá quen thuộc, cho nên tôi đã không trân quý đúng mức khả năng đọc và viết của tôi. Khi tôi tham dự một khóa tu thiền cách đây vài năm, ở trong khu rừng thường hay mưa, trong khu hẻo lánh của nước Ba Tây, ở trong vùng thung lũng nầy không có cư dân nào trên-12-tuổi mà biết đọc chữ, vì thế-giới của họ khá hạn chế. Những giáo viên tiểu học đã dành nhiều giờ, hoặc thậm chí nhiều năm để dạy tôi đọc và viết, là những kỹ năng mà tôi dùng biết bao lần mỗi ngày; tuy nhiên, đến nay tôi chẳng còn nhớ đến tên tuổi của các thầy cô nầy nữa.

 

50 NGUỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ bị suy dinh dưỡng, và 1 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sắp chết vì đói. Tôi vừa ăn xong một bữa ăn tối với rất nhiều món ăn, tất cả các nguyên liệu đều được làm ra bởi người khác. Thật ra, tôi cũng đã mang đến một ít đậu Hòa Lan; tuy nhiên, thật sự tôi chỉ cần mở tủ-đông-lạnh, được cung cấp bởi người khác, lấy ra đậu Hòa Lan đông-lạnh, được trồng, được hái, và được đóng gói bởi người khác, sau đó tôi cho đậu vào trong một cái chảo được sản xuất bởi người khác, cho thêm nước lấy từ đường ống dẫn nước, đã được đun sôi qua một ấm đun nước được cung cấp bởi người khác, đun sôi đậu Hòa Lan trên bếp lò được chế tạo bởi người khác ..., nói đến đây bạn đã hiểu mục đích, và ý định tôi muốn nói gì rồi. Mặc dù tôi làm rất ít (so với các người khác), tôi vẫn được mọi người khen thưởng, và cảm ơn TÔI vì món đậu Hòa Lan!

 

33 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ không có phương tiện để xử dụng một nguồn cung cấp nước an toàn. Tôi có thể khiếu nại khi không thấy nước chảy ra từ vòi nước, nhưng chúng ta cũng biết là nhiều người phải đi bộ thật xa mỗi ngày, chỉ để mang về một bát nước, chỉ đủ cho tôi rửa dao kéo, và muỗng nĩa. Và, bởi vì tôi đã quá quen thuộc, tôi đã không trân quý nguồn nước được tạo ra bởi lòng tử tế của người khác.

 

39 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ thiếu phương tiện cải thiện về vệ sinh. Vì đã quá quen thuộc, tôi chắc chắn là không trân quý phòng vệ sinh và phòng tắm của tôi. Tuy nhiên, tại sao tôi lại không trân quý? Nhờ có lòng tử tế của người khác đã cung cấp cho tôi phương tiện vệ sinh, cho nên tôi đã không cần phải đào lỗ dưới đất để đi cầu đi tiểu, hoặc là vì không có nước, nên tôi chỉ có thể tắm rửa mỗi năm một lần.

 

24 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): không có điện để xử dụng. Bây giờ, ngoài trời đang lạnh, như tôi đã nhắc đến ở đoạn trên. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất ấm cúng, và ấm áp trong lòng. Và vào mùa hè, trong nhà tôi thì mát mẻ. Đèn trong nhà tôi đang sáng; vì tôi chỉ cần bật nút điện lên. Đúng ra, điều nầy tôi phải nên suy ngẫm kỹ càng - bởi vì, các nhu-cầu căn-bản qua từng giây-phút trong cuộc sống của tôi là kết quả từ người khác. 

 

7 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ không có phương tiện để truy cập vào các trang mạng điện tử. Nếu khôngphương tiện quan trọng nầy, tôi không có thể viết, và đăng tải bài nầy. Rồi sau đó, tôi chỉ cần di chuyển các ngón tay trên bàn phím - những ngón tay nầy cung cấp bởi bố mẹ tôi, và tôi biết đánh máy là nhờ các thầy cô ..., một lần nữa, tôi nghĩ là tôi đã quên tên các thầy cô nầy rồi.

 

1 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): có bằng đại học. Thật ra, chúng ta có bất cứ sự giáo dục nào là nhờ có phước lành, và tất cả là nhờ vào người khác.

 

2 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): là sắp-sửa được sinh ra, 1 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): là sắp-sửa chết. Cách đây không lâu, tôi cũng có kinh nghiệm sắp-sửa chết, thành ra chúng ta cũng đều giống như nhau; tuy nhiên, tôi may mắn có nhiều cơ hội để có sức khỏe tốt hơn, và sống thọ hơn những người khác, cũng nhờ vào các bác sĩ, vào sự dinh dưỡng tốt đẹp, vân vân ... - và một lần nữa, tất cả là nhờ vào người khác

 

5 NGƯỜI (TRONG TỔNG SỐ 100 NGƯỜI): sẽ kiểm soát 32% tài sản của toàn thế giới; tất cả 5 người trên là ở Hoa Kỳ. Hưườờm. Chúng ta càng giàu có, chúng ta càng tùy thuộc NHIỀU HƠN vào người khác.

 

Cũng như trong bài tôi viết trước đây, chúng ta (người Hoa Kỳ) có nhiều tự do tôn giáo, hơn hẳn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Và một lần nữa, chúng ta rất là may mắn, và chúng ta cũng rất mang ơn những người cung cấp mọi thứ chúng ta cần, để tạo ra sự tiến bộ về tâm linh, để giúp chúng ta chấm dứt được sự đau khổ

 

Tôi đã nói ra mọi điều tôi cần nói, chúng ta đã vô cùng may mắn, và thỉnh thoảng chúng ta cần phải suy ngẫm về điều nầy, thay vì chúng ta tập trung vào những điều bất-hạnh, và những sai-lầm trong cuộc sống của chúng ta - tất nhiên, mọi người đều gặp khó khăn, tuy nhiên, khó khăn của chúng ta giống như là đi bộ trong công viên, so với khó khăn của những người khác (xem phần nói trên.) Chúng ta nên thường-xuyên cảm-ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống chúng ta. Vì, chúng ta đã có BÁNH bông-lan (ga-tô), tuy nhiên có thể, chúng ta không-có kem ngon ngọt trên mặt bánh. 

 

Tôi mong là bạn thích thú khi ăn bánh vào dịp Lễ Tạ Ơn nầy, và cuộc sống mỗi ngày sẽ như bạn mong đợi. Chúng ta có thể cảm ơn các vì-sao may mắn của chúng ta, và cảm ơn mọi chúng sinh đã trực tiếp, hoặc gián tiếp giúp cho chúng ta, và mang đến cho chúng ta sự may mắn nầy. Bây giờ, nhờ có các điều-kiện hiện-tại rất tốt lành nầy, chúng ta sẽ trở thành một người tốt hơn (và, biết đâu chúng ta sẽ trở thành một vị Phật trong tương lai) để đền-đáp, và giúp ích cho những người khác.

Thanking Our Lucky Stars, Thanking Everyone 

 

I’ve been thinking about Thanksgiving, probably because it is Thanksgiving today – and I’m thinking that Buddhism teaches two very good reasons to give thanks, both of which have universal relevance.

 

The first is being thankful because we have such a precious human life right now. The second is being thankful to others, because without them this life would be impossible. Contemplating our good fortune makes us feel lucky to have it – and feeling lucky is feeling happy. Contemplating others’ kindness opens our heart to gratitude and appreciation, and feeling grateful is also feeling happy. Feeling happy in turn makes us value what we have and value others, and then we are far more likely to use what we have to pay others back.

 

So, if we really want to embrace the full meaning of “Thanksgiving” and feel doubly happy and energized to pay it forward, it seems like a win-win meditation to put these 2 meditations together ... therefore I thought I would quickly offer a few ideas, providing I can get this written before I fall into a sugar coma (I ate already.)

 

As for the first, we have everything we need to make spiritual progress in this life. And even leaving the opportunity for attaining permanent freedom and enlightenment out of it, from a mundane point of view we are also far luckier than most of the other humans in this world, not to mention all other living beings, such as the cat on my lap. In an earlier article I listed the results of some research showing what happens if the whole world is to be shrunk to a village of 100 people, with all existing human ratios remaining the same. That list of what could be but isn’t shows us where we fit in the grand scheme of things, and it occurred to me that every one of these good fortunes comes entirely from others. As a kind of contemplation, therefore, I’m going to list each one and then explain (1) how lucky that makes me, and (2) how this luck is all thanks to others.

 

80 would live in substandard housing. Yesterday I was standing outside in Denver waiting for someone to give me a ride home as it felt bitterly cold and I was carrying shopping. I waited next to a guy in his twenties whose face was blue with cold. He had a skinny Chihuahua with him, and they were walking quickly up and down the sidewalk to keep warm. “When are they going to get a chance to get warm?”, I thought, for they were both homeless. I on the other hand live in a well-built house, and it comes entirely from others’ kindness, as I have never built a house in my life and wouldn’t know where to begin.

 

67 would be unable to read. How much I take for granted my ability to read and write. When I was staying in a remote Brazilian rain forest some years ago in meditation retreat, none of the valley dwellers had a reading age past 12, and as a result their world was quite confined. Primary school teachers spent many hours or even years teaching me to read and write, skills I use hugely every day; and I can’t even remember their names.

 

50 would be malnourished and 1 dying of starvation. I just ate a huge dinner, every morsel of which came from others. I brought some peas, it is true; but, honestly, all I had to do is open the freezer door, provided by others, take out the frozen peas, grown, harvested, and packaged by others, put them in a saucepan manufactured by others, add boiling water from plumbing and a kettle provided by others, boil them on a stove made by others ... anyway, you get the point. And I still took the credit when people thanked ME for the peas! (not that they did, but had they …)

 

33 would be without access to a safe water supply. I may complain when the water doesn’t come out of the faucet, but we know how far many people have to walk each day just to carry back a bowl of water, the amount I probably use washing a few pieces of cutlery. And all the water I take for granted comes entirely from the kindness of others.

 

39 would lack access to improved sanitation. I certainly take my bathroom for granted. But why!!? And how kind of others to provide me with sanitation so I don’t have to use a hole in the ground or wash once a year.

 

24 would not have any electricity. It’s been cold outside, as I said. But I am very cozy and warm inside. I can also stay cool in summer. The lights are on; I just have to flip a switch. Yes, it is worth thinking this one through – the moment by moment infrastructure of my life is a result of others.

 

7 people would have access to the Internet. I am able to write and post this, for a start. And all I have to do is move my fingers over the keyboard – fingers provided for me by my parents and typing taught me by ... again, I’m afraid I’ve forgotten their name.

 

1 would have a college education. The fact that we have any education is a blessing, and it all comes from others.

 

2 would be near birth; 1 near death. I will indeed be near death before too long, in that regard we are all the same; however, I have better chances of good health and a long life than most due to doctors, good nutrition, etc. – all again coming from the kindness of others.

 

5 would control 32% of the entire world’s wealth; all 5 would be from the US. Hmmm. The richer we are, the MORE we depend on others.

 

Also, in the same article I spoke of how much religious freedom we have compared with most people in the world. And, again, this makes us both very lucky, and also very indebted to those who provide us with everything we need to make spiritual progress and bring an end to suffering.

 

All told, we are outrageously lucky and it is worth thinking about this from time to time rather than focusing on what is wrong with our life – of course we all have problems, but our problems are a walk in the park compared with those of others (see above.) Better to count our blessings on a regular basis. We may not have all the icing, but we DO have the cake.

 

I hope you enjoy your cake and eat it this Thanksgiving, and indeed every day. We can thank our lucky stars for being so lucky, and thank pretty much every living being as they have all directly or indirectly had a hand in bringing us this good fortune. And now we can pay it forward - using these current great conditions to become a better person, hopefully even a Buddha, for others’ sake.Source-Nguồn: http://kadampalife.org/2014/11/27/thanking-our-lucky-stars-thanking-everyone/


____________________


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 9452)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8668)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8695)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8455)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8288)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9262)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10895)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10754)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7434)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7608)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6739)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7126)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6674)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6554)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6666)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 6004)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9240)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1213095)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9689)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7732)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8162)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8601)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5806)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6222)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5412)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6131)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5490)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6737)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4676)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5319)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5605)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5782)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6665)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5869)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7542)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9880)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11368)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10754)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10484)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8836)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10895)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16420)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8577)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8378)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10822)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 12086)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng