Vô Cảm

30 Tháng Chín 20199:23 CH(Xem: 575)
Vô Cảm
 dhp360_B
(Illustrations by - Tranh Vẽ: Mr. P. Wickramanayaka) 

 
Vô Cảm
(Thư Thầy Trò)
Tâm Pháp
Nguồn: sutamphap.com
 
___________________
 
 

Kính thưa Thầy,

 

Em M nói Thầy chuẩn bị đi vắng 3 tuần. Con tranh thủ trình pháp Thầy để được chỉ dậy thêm ạ.

 

Thưa Thầy, con đã điều chỉnh để sống hài hoà với vợ con. Vợ con vì những phiền não trong quá khứ do vậy ko buông bỏ được mà coi con như kẻ thù.

Lúc đầu con rất muốn giúp vợ conthái độ đúng, buông bỏ vì vậy con lựa lời gặp mặt và hỏi han. Nhưng con quan sát thấy vợ con rất khổ tâm khi đối diện với con và hoàn toàn “phản ứng” với những gì đối mặt. Con nhận thấy rằng cần phảithời gian để bình tâm và thay đổi. Vì vậy con quyết định những gì vợ con đề nghị con đều làm theo và chỉ nói ý kiến của mình mà thôi. Con tôn trọng quyết định của vợ con và tập trung vào việc của mình và ko làm vợ con phải khó xử khi bị hỏi han.

Chính vì điều đó mà con thấy tình hình lại ổn hơn.

 

Con gái con năm trước đã gặp rất nhiều khó khăn trong chuyện chồng con, bây giờ thì đã vượt qua được rồi. Cháu nghe những chia sẻ của con và  nghiệm với những gì đã trải qua và “ít vướng mắc” hơn khi có thái độ đúng về phiền não, hiểu được rằng phiền não của ai thì người đó phải tự giải quyết từ bên trong tâm của mình chứ ko phải từ bên ngoài.

Bản thân con thì đã an định hơn trước nhiều Thầy ạ, đối mặt với những phiền não đó con thấy tâm mình buồn, đau thương nhưng con ko vướng mắc vào phiền não của vợ con và của các con con.

 

Con cũng rất phiền não trong việc “muốn thay đổi” con trai con nhưng sau đó con hiểu rằng khi cháu đã ko muốn thì chỉ làm khổ cả cho con và cho cháu.

Như con cũng vậy, lúc trước khi chưa hiểu về Pháp thì “bất kỳ ham muốn nào của mình” mình sẽ trở thành nô lệ của nó và chẳng ai thay đổi mình được.

Hiểu như vậy nên con cũng chẳng áp đặt cháu gì nữa, con chỉ quan sát, thể hiện tình thương, thiền tâm từ cho cháu.

Vậy mà con thấy cháu cũng tự thay đổi và bắt đầu có chuyển biến tích cực trong cư xử và chia sẻ với chị gái nhiều hơn.

 

Rõ ràng Thầy đã dậy rằng Vũ khí của người tu hành là sự nhẫn nại và mình phải biết kiên nhẫn thực hành, sống đơn giản, hài hoà với người thân trong gia đình.

 

Về việc thực hành hàng ngày thì con vẫn duy trì thường xuyên và đã thành thói quen hàng ngày.

1.       Con đã cải thiện việc ăn uống nhiều hơn và thấy sức khoẻ tốt ổn định.

2.       Suy nghĩ trong con ít đi, con thấy có thể buông bỏ được các suy nghĩ ko cần thiết hay suy nghĩ bất thiện khá dễ dàng.

3.       Con ko gắng sức làm bằng được điều mình muốn như trước mà theo hướng “chẳng có gì là thật sự quan trọng cả”, chấp nhận kết quả và ít mong cầu hơn.

4.       Con ko quyết định mọi việc gấp gáp cũng ko nói ra những suy nghĩ của mình ngay. Con thấy nhiều điều tự nó sáng tỏ và rồi chẳng phải giải quyết nữa.

5.       Tâm con có vẻ thuần hoá hơn, luôn ở trong thân, ít suy nghĩ những điều ko cần thiết. Con cũng ko nhìn nhiều, nghĩ nhiều như trước.

 

Con mong Thầy chỉ dậy một số điều mà con thấy như sau:

Con chỉ sử dụng “sự chú ý” quan sát các trạng thái của tâm và thân mình như phương pháp để hiểu sâu hơn về cơ chế vận hành. Con cũng ko mong cầu sẽ thấy điều gì cả, chỉ đơn giản là “chú tâm”. Vậy có được ko Thầy ?

Việc ko vướng mắc của con vào mọi việc xẩy đến với mình và mọi người có làm cho con “vô tâm” và sống khác những người thân của mình ko ạ. Con bị mất cảm xúc hay sao ạ. Con cần làm gì thưa Thầy.

Với tình trạng vợ con như vậy, con quyết định “để vợ con yên”. Như vậy có đúng ko ạ. Con nên làm gì để giúp vợ con sớm bình tâm ạ ?

 

Con cảm ơn Thầy nhiều và mong Thầy sức khoẻ và bình yên ạ.

 
___________________


Con thân mến!

 

Con thực hành như vậy là ổn rồi. Tâm thuần hóa hơn là tốt. Tuy nhiên để thuần hóa sâu hơn thì cần thêm nhiều thời gian. Nhưng bước đầu như vậy là rất tốt.

 

Tâm con người chúng ta thường xuyên bị các dòng suy nghĩcảm xúc chi phối. Suy nghĩcảm xúc thường khởi lên bất ngờ do một tác động nào đó từ bên ngoài hay từ ký ức bên trong và hoàn toàn vượt ra khỏi sự kiểm soát. Chính vì vậy tâm thường hoang dại, không thể thuần hóa. Chánh niệm đã bước đầu giúp con thuần hóa dần cái tâm hoang dại ấy.

 

Tâm hoang dại vô cùng nguy hiểm, vì mọi hành động do tâm chỉ đạo không phục vụ cho mục đích cuộc sống của mình, không mang lại lợi ích, mà chỉ đơn thuần là theo xung động của cảm xúcsuy nghĩ sai lầm. Nó mang lại rất nhiều sai lầm để  rồi mất rất nhiều công sức, thời gian để sửa chữa sai lầm. Nó có sức phá hoại kinh khủng đối với cuộc sống cũng như những tiềm năng quý báu của mình.

 

Chánh niệm giúp chúng ta quan sát được hoạt động của thân và tâm. Trước hết là từ thân, những cảm giác trên thân. Thân giống như 1 mỏ neo, mỗi khi bị cảm xúc và suy nghĩ xô đẩy, mỏ neo đó giúp chúng ta trụ lại và thoát khỏi chúng nhanh chóng hơn. Vì vậy cần đặt sự chú ý của mình trên thân, các cử động của thân và các cảm giác. Rà quét  thân và thư giãn, nhất là thư giãn khuôn mặt , là mấu chốt để con trụ lại trên thân mình và để cảnh báo mỗi khi tâm đi hoang. Bởi vì sự hoang dại đó bao giờ cũng thể hiện qua các cảm giác căng cứng, mỏi mệt và khác lạ trên khuôn mặt và thân mình, qua các cảm giác như: khó chịu, nóng nảy, bức xúc, bất an, nặng nề…

 

Tâm con người bình thường luôn trôi dạt theo các cảm xúc ngẫu nhiên, hoàn toàn làm nô lệ cho cảm xúc nên không thể hiểu được việc sống và hành động mà không có cảm xúc hoặc có nhưng không bị cảm xúc đó chi phối, thúc đẩy. Chỉ khi không hành động theo lực đẩy của cảm xúc thì mới có sự sáng suốt, mới ý thức về mục đích hành động của mình, mới có sự suy xét về lợi ích của hành động đó.

 

Vì vậy, khi có chánh niệm chúng ta sẽ có cảm giác mình ít bị cảm xúc chi phối hoặc tách rời khỏi cảm xúc mà người không hiểu biết thường gán cho cái tội danh “vô cảm”. Mọi người cho rằng cứ phải “điên điên” suốt ngày theo dòng cảm xúc mới là bình thường, và trầm lặng quá là biểu hiện của bất thường, tiêu cực.  Lúc mới đầu có thể con chưa quen , thấy lạ lùng khi mình bị “vô cảm”  như thế. Cần một thời gian tương đối dài để con làm quen với con người mới, cách hiểu mới của mình. Nhưng con sẽ thấy sống tách rời khỏi cảm xúc khiến  con sáng suốtbình an hơn rất nhiều. Con thực sự “sống” cuộc đời của mình, chứ không phải sống 1 cách mù quángvô nghĩa theo dòng cảm xúc như trước.

 

Trước nay, hầu hết nếu không muốn nói là tất cả các sai lầm của con đều bắt nguồn từ cảm xúc. Cảm xúc rất mạnh và cũng nhanh chóng tàn lụi, nhưng hậu quả của cảm xúc thì không tàn lụi theo cảm xúc, nó ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của con và những người thân, nó làm tổn hao vô số thời gian, hạnh phúc, trí tuệsức lực của con trong nhiều năm tiếp theo. Ấy thế nhưng nếu không tu tập chánh niệm, con vẫn sẽ tiếp tục hành động theo cảm xúcsai lầm liên tiếp. Nhờ chánh niệm, con sẽ dần dần nhận rõ sự nguy hiểm của nội tâm không tu tập, sự nguy hiểm của cảm xúcsuy nghĩ hoang dại. Tu tập chánh niệm là cách để thuần hóa tâm hoang dại đó và thay đổi toàn bộ cuộc đời con.

 

Sự “vô cảm” ấy thường là điều những người thân của mình sợ nhất vì họ không hiểu. Đừng thể hiện, đừng tìm cách giải thích hoặc muốn họ suy nghĩ theo cách của mình. Nhưng cách sống của con sẽ dần dần ảnh hưởngcảm hóa họ. Việc ấy đòi hỏi 1 thời gian dài, và kể cả như thế mức độ tác động cũng hạn chế, vì muốn thay đổi cách nhìn thì bản thân họ phải tu tập chứ không thể trông chờ vào tác động của người khác để thay đổi. Ảnh hưởng của con chỉ là một phần nhỏ. Thiền tâm từ thường xuyên sẽ tăng ảnh hưởng tích cực của con với mọi người.  Đối với con của con, ảnh hưởng đối với cháu mạnh hơn, vì các cháu còn ít tuổi và từ vô thức lúc bé vẫn thường lấy bố mẹ làm hình mẫu tham khảo. Với những người lớn tuổi và có suy nghĩ cố định, bị chi phối bởi thành kiếnphiền não lâu ngày thì đừng hy vọng quá nhiều. Ảnh hưởng sẽ không nhiều lắm đâu. Có thể thông qua các cháu để ảnh hưởng đến vợ. Đó là cách tiếp cận thực tế hơn.

 

Chỉ đơn giản quan sát và chú ý đến mọi việc mình làm, mọi cảm giác, cử động và cảm nhận trong mình, đó là con đường đúng. Không cần phức tạp, hãy đơn giản như thế thôi. Sự đơn giản ấy mới giúp con thoát khỏi các định kiếnquan sát mình đúng như thật. Sự quan sát đúng như thật, không tìm cách can thiệp hay thay đổi, mới có tác dụng giúp con tìm hiểu thân tâm mình và chuyển hoá. Điều này rất quan trọng.

 

Chánh niệm giúp con có được những khoảng tạm dừng (pause) rất quý giá trước mỗi hành động, quyết định, kể cả trước mọi lời nói. Tạm dừng tức là cơ hội cho con suy xét trước khi làm, cơ hội để con thoát khỏi sức đẩy của cảm xúc và thay thế nó bằng động lực của trí tuệ. Khi con lợi dụng khoảng tạm dừng này để quan sát, xung động cảm xúc sẽ bị yếu đi đáng kể. Nếu con làm ngay lập tức theo xung động của cảm xúc  không cưỡng lại được, tức là con hoàn toàn không có khả năng kháng cự lại cảm xúcsuy nghĩ. Làm nô lệ hoàn toàn cho cảm xúc.

 

Thời gian đầu con sẽ thấy mình chưa sử dụng thành thục khoảng tạm dừng quý giá này, bởi nó rất ngắn ngủi. Nhưng dần dần, con sẽ học cách sử dụng nó một cách hiệu quả hơn. Đó là khoảng thời gian con tách ra khỏi lực đẩy của cảm xúc và lối mòn suy nghĩ để suy xét: hành động, lời nói này có cần thiết hay không, có phù hợp với mục đích của mình hay không, có gây hậu quả gì không, có đáng hay không….Khi những suy xét này thành thói quen tự động, nó sẽ vô cùng lợi ích, tiết kiệm cho con vô số thời giansức lực, tránh khỏi vô số sai lầm vô ích.

 

Hãy tập lắng nghe mình, không phải lắng nghe bằng tai mà bằng cảm nhận. Thực ra lắng nghe là cảm nhận, nhưng thầy dùng chữ lắng nghe vì khi mình lắng nghe, mình phải chú ý và tĩnh lặng. Ở giữa rừng, có tiếng động lạ, con phải tạm dừng mọi hành động (pause), và chú ý để lắng nghe và suy xét đó là tiếng động gì, có nguy hiểm hay không…. Chú ý và tĩnh lặng. Đó là 2 tính chất tâm rất cần thiết để phát triển chánh niệm và tỉnh giác.

 

Hãy tập lắng nghe chính thân tâm mình. Nó luôn lên tiếng mách bảo chúng ta, bằng rất nhiều kênh, bằng những cảm giác trên khuôn mặt, sự căng cứng trên thân mình, một cảm xúc lạ, một hành động vô thức hay thậm chí bằng cả sự thay đổi của hơi thở. Lắng nghe các kênh thông tin không lời. Thân tâm luôn phát ra các thông tin như vậy, lắng nghe chúng một cách cẩn thận và sâu sắc  là cách để phát triển trực giác. Trí tuệ trực giác phát triển bằng sự lắng nghe, không phải bằng cách suy nghĩ. Tâm đầy suy nghĩ thì trí tuệ trực giác sẽ không có không gian để phát triển.

 

Trí tuệ cần thời gianđiều kiện cần thiết để phát triển. Không được vội vàng để hiểu những điều mình đọc trên sách vở hoặc nghe trong các bài pháp. Đó chỉ là những gợi ý định hướng. Hãy nắm vững căn bản, những hiểu biết ấy sẽ dần dần được  hoàn thiện qua quá trình quan sát đúng đắn. Chánh niệm là một công cụ để con sử dụng – nó là sự quan sát như thật, trung thực và khách quan. Nếu vội vàng để hiểu biết, hiểu biết đó chỉ là suy nghĩ. Nó không phải là hiểu biết thực sự và không có khả năng chuyển hóa tâm mình.

 

Hãy kiên nhẫnđều đặn thực hành những bước cơ bản. Nó là nền tảng để trí tuệhiểu biết phát triển.

 

Hãy luôn thư giãn và ý thức về bản thân mình trong mọi lúc. Bắt đầu từ khuôn mặt!

 

Nhớ thực hành thiền tâm từ hàng ngày nữa con nhé!

 

Với tâm từ của Thầy!

 
  
___________________
 
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Giêng 2020(Xem: 193)
05 Tháng Giêng 2020(Xem: 328)
02 Tháng Giêng 2020(Xem: 287)
23 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 353)
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 385)
11 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 353)
10 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 323)
06 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 432)
05 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 597)
03 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 439)
17 Tháng Giêng 20207:43 CH(Xem: 829081)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
07 Tháng Giêng 202012:43 CH(Xem: 161)
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức. Các nhà tâm lý học gọi đây là 'ảo tưởng về sự thật' và dưới đây là cách phổ biến mà người ta thường thử nghiệm điều này: Những người tham gia được yêu cầu đánh giá
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 334)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
24 Tháng Mười Một 20199:00 SA(Xem: 2082)
Nhân vào ngày Lễ Tạ Ơn. Chúng ta cảm tạ vô vàn thành tâm. Những lời cầu nguyện quanh năm, Tạ ơn gia quyến muôn phần yêu thương, Tạ ơn bạn quý muôn phương. Dù là cố cựu hay dường mới quen, Tạ ơn tia sáng êm đềm. Vầng dương sưởi ấm áp thêm tháng ngày,
24 Tháng Chín 201911:37 CH(Xem: 488)
Lời nói đôi khi có những tác dụng không thể lường trước. Có những lời nói có thể đem lại an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Có những lời nói có thể đem lại những sự ly tán, tan nát hạnh phúc của các người khác, đôi khi đổ vỡ hạnh phúc gia đình của chính người nói. Có những lời nói, làm cho người nghe, mỉm cười tươi tắn, vui vẻ khỏe khoắn.
22 Tháng Bảy 201910:19 CH(Xem: 670)
8h sáng một buổi sáng mùa hè nắng gắt tháng 6 tại Hà Nội, một chuyến xe hàng nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Rồi từ đây, các thiết bị y tế và thuốc men sẽ đi cùng bác sỹ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam.
18 Tháng Bảy 201911:07 CH(Xem: 593)
Đài truyền hình CNN trong Tháng Sáu loan tin, năm 2017, tỉ lệ tự tử ở lứa tuổi giữa 15 và 19 là 11.8/100,000 trong năm. Với lứa tuổi từ 20 đến 24, tỉ lệ là 17/100,000. Trong khoảng bốn tháng từ Tháng Mười Hai, 2018, tới Tháng Ba, 2019, theo ghi nhận của cơ quan cảnh sát miền Nam California, có 17 trường hợp thanh thiếu niên đã chết
17 Tháng Bảy 20198:41 CH(Xem: 999)
Kyle Huỳnh, 15 tuổi, học lớp 10 tại trung học Bolsa Grande, treo cổ tự tử tại nhà ngày 29 Tháng Mười Một gây xúc động mạnh nơi bạn học, đau buồn nơi gia đình, hoang mang nơi cộng đồng; và trên hết, để lại quá nhiều câu hỏi cho bất cứ bậc phụ huynh nào có con đang bước vào tuổi trưởng thành. Nguyên nhân cái chết thương tâm của Kyle
30 Tháng Sáu 20194:12 CH(Xem: 1196)
Rừng Thu (Autumn Forest) - 50 bài thơ chuyển ngữ Anh Việt. Xuất bản June 2019 - Tác phẩm mới của nhà thơ: Tâm Minh Ngô Tằng Giao
11 Tháng Sáu 20199:53 CH(Xem: 637)
Trời mang sức mạnh núi này, Mang hùng vĩ của thân cây trên đồi, Hè mang hơi ấm mặt trời, Và bình lặng của biển khơi khắp miền, Mang hồn quảng đại thiên nhiên, Vòng tay an lạc của đêm lặng lờ, Mang thông thái của tuổi già, Tiềm năng chim phượng bay xa vô ngần,
04 Tháng Sáu 201911:04 SA(Xem: 1037)
1. Quy tắc đầu tiên: "Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả." Điều này có nghĩa rằng không ai xuất hiện trong cuộc đời chúng ta một cách tình cờ cả. Mỗi người xung quanh chúng ta, bất cứ ai chúng ta giao lưu, đều đại diện cho một điều gì đó, có thể là để dạy chúng ta điều gì đó hoặc giúp chúng ta cải thiện tình hình hiện tại.
03 Tháng Sáu 201911:47 SA(Xem: 1635)
Trong một lần bình luận của mình, Glenn Beck đã từng nói rằng: Một người bình thường muốn chứng minh bản thân bình thường là điều hết sức khó khăn. Có lẽ chỉ có người không muốn chứng minh điều gì hết, mới có thể được gọi là một người bình thường. Về sau, rất nhiều người đã để lại lời bình luận của riêng họ
02 Tháng Sáu 20199:08 CH(Xem: 883)
Phóng viên nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời "Cám ơn!" nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không thèm mở miệng. Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi:
23 Tháng Năm 20199:43 SA(Xem: 1098)
Tiền kiếp – có hay không? Miêu tả 2500 trường hợp trẻ em thuộc dữ liệu của trường Đại học Virginia (Hoa Kỳ) được các nhà nghiên cứu tìm hiểu cẩn thận kể từ khi bác sĩ Ian Stevenson nghiên cứu trường hợp đầu tiên cách đây 40 năm. Những đứa trẻ này thường bắt đầu kể về kiếp trước ở độ tuổi hai hoặc ba và có thể nói về gia đình lúc trước
21 Tháng Năm 20196:01 CH(Xem: 1436)
Đây là cuốn sách thứ ba, trong loạt sách kể về những câu chuyện của các bệnh nhân của tôi. Tuy nhiên câu chuyện trong sách này có tính hấp dẫn nhất từ trước đến nay mà tôi đã được chứng kiến. Họ là một đôi bạn tri kỷ, mãi mãi gắn chặt vào nhau bằng tình yêu qua hết kiếp này sang kiếp khác. Làm thế nào mà chúng ta có thể tìm gặp
20 Tháng Năm 20199:06 CH(Xem: 1069)
Thời đại ngày nay là thời đại khoa học, nhưng có thể nói chính xác hơn là thời đại khoa học vật chất, còn khoa học tinh thần thì có lẽ mới chỉ là những bước đi chập chững. Từ thượng cổ người ta đã suy nghĩtìm hiểu xem có tiền kiếpluân hồi không, nhưng cho tới nay hầu như chưa có câu trả lời "khoa học". Những ý niệm, khái niệm,
11 Tháng Năm 201910:49 CH(Xem: 1070)
Một chàng trai đến tìm nhà sư, anh nói: - Thưa thầy con muốn buông vài thứ nhưng con do dự quá, con mệt mỏi vô cùng. Nhà sư đưa anh ta 1 cái tách và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng vừa mới pha xong. Chàng trai nóng quá nhưng anh vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi nguội đi
19 Tháng Tư 201912:04 CH(Xem: 1077)
Nói dối là một phần được chấp nhận trong cuộc sống, từ việc chúng ta tự động trả lời 'Tốt' khi có ai hỏi 'Hôm nay cậu thế nào?' cho đến lời khen khi một người bạn hỏi chúng ta có thích kiểu đầu mới trông phát gớm của cô ấy không. Ấy vậy mà bất chấp sự phổ biến của nói dối trong cuộc sống chúng ta, đa số chúng ta không thật sự giỏi
18 Tháng Tư 20199:52 CH(Xem: 918)
Wabi-sabi tạo nơi trú ẩn chống nỗi ám ảnh của thế giới hiện đại về sự hoàn hảo, và chấp nhận sự không hoàn hảo một cách có ý nghĩa hơn và đẹp hơn, theo cách riêng của họ. Rút tay một cách miễn cưỡng ra khỏi chiếc bát đang quay chầm chậm, tôi nhìn thành bát không được đồng đều từ từ dừng lại, mong có thể điều chỉnh nó thẳng lên chút nữa.
17 Tháng Tư 20199:51 CH(Xem: 943)
Mọi đứa trẻ ở Nhật Bản được dạy dỗ 'gaman', tức là kiên trì nhẫn nại ở các thời điểm khó khăn. Đó có phải một cách để tạo ra một xã hội trật tự, hay 'gaman' có một mặt tối của nó? Ngày làm việc ở Tokyo thường bắt đầu bằng một chuyến đi qua hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất thế giới. Khoảng 20 triệu người đi tàu ở thủ đô Nhật Bản mỗi ngày.
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 334)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 1949)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 3279)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
23 Tháng Giêng 20207:37 SA(Xem: 38)
Trong tập sách nhỏ này, tôi đã bàn đến hầu hết những gì mọi người đều công nhậngiáo lý tinh yếu và căn bản của đức Phật. Đấy là những thuyết Tứ diệu đế, Bát chánh đạo, Ngũ uẩn, Nghiệp báo, Luân hồi, Duyên khởi, Vô ngã (Anatta), Niệm xứ (Satipatthàna). Dĩ nhiên sẽ có những từ ngữ chắc phải lạ lùng đối với độc giả phương Tây.
22 Tháng Giêng 20209:00 SA(Xem: 79)
Kinh Pháp Cú là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo phổ thông nhất và đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới. Pháp (Dhamma) có nghĩa là đạo lý, chân lý, lời dạy của Đức Phật; Cú (Pada) là lời nói, câu kệ. Ngoài ra, trong ngữ văn Pali, "Pada" còn có nghĩa là con đường.
20 Tháng Giêng 202011:18 SA(Xem: 188)
Phần đông chúng ta đi qua cuộc sống bám víu rất chặt vào những gì người khác nghĩ về chúng ta. Ta cố gắng tỏ ra tốt đẹp và làm cho người khác nghĩ về ta một cách tích cực. Ta bỏ nhiều thì giờ cố gắng để là cái mà ta nghĩ người khác muốn mình phải là như thế, nhưng điều này khiến chúng ta trở nên hoang mang, vì mỗi người lại đòi hỏi
26 Tháng Mười 20199:33 CH(Xem: 585)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
21 Tháng Chín 20198:40 SA(Xem: 1476)
Kinh Pháp Cú (TTS), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26 (Kệ 1-423 - Verses 1-423) - Translated By: Acharya Buddharakkhita - Dịch từ tiếng Hán: Thích Thiện Siêu - Illustrations by - Tranh Vẽ: Mr. P. Wickramanayaka
21 Tháng Tám 201910:09 CH(Xem: 1141)
Sở dĩ ảnh hưởng rộng lớn như thế là vì Pháp cú kinh tuy ngắn nhỏ nhưng bao hàm đầy đủ giáo lý căn bản của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, như Tứ diệu đế, lý Duyên khởi, định luật Vô thường, v.v., những lời Phật dạy thật thực tiễn, gần gũi, dễ hiểu, dễ ứng dụng trong đời sống đạo đức hàng ngày, cho cả hai giới xuất giatại gia.
20 Tháng Tám 201911:33 CH(Xem: 993)
Kinh Pháp Cú là cuốn kinh chọn lọc những lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi còn tại thế. Suốt trong 45 năm thuyết pháp, đức Phật đã nói rất nhiều Pháp ngữ, bao gồm nghĩa lý thâm thiết để cởi mở nghiệp khổ cho chúng sanh mà đưa họ đến Niết-bàn an lạc. Những giáo pháp ấy, ngay ba tháng sau khi Phật diệt độ, các vị Cao đồ đã hội họp
22 Tháng Sáu 20194:39 CH(Xem: 2022)
"Ở gần tỉnh Benares, trong công viên nai ở Isipatana, Bậc Giác Ngộ, bậc hoàn hảo, bậc hoàn toàn tỉnh thức, tức là Đức Phật đã lăn Bánh-Xe-Pháp cao-quý nhất. Và bánh xe pháp nầy không thể nào bị quay ngược (trở lại) bởi bất cứ người nào trên thế giới, dù cho: đó là nhà sư tu khổ hạnh, hoặc là vị Bà La Môn, hoặc là vị trời, hoặc là Ma Vương,
20 Tháng Sáu 201910:54 CH(Xem: 1779)
Tại thành phố Sāvatthī (Xá Vệ). "Nầy các Tỳ Kheo, ta sẽ giảng dạy, và phân tích cho các ông nghe về con đường cao quý có tám phần. Khi ta nói, các ông hãy chú ý và lắng nghe." "Bạch Thế Tôn, dạ vâng," họ cùng trả lời. Rồi, Đức Phật nói như sau: "Con đường cao quý có tám phần là gì? Con đường nầy gồm có: cái-nhìn-đúng, suy-nghĩ-đúng,