Mọi Chuyện Rồi Sẽ Qua Đi: Khi Chúng Ta Thấy Biết Sự Vô Thường, Cuộc Đời Sẽ Bình Yên - This Too Shall Pass: Why a Peaceful Life is Found in Impermanence

29 Tháng Mười 20195:40 CH(Xem: 602)
Mọi Chuyện Rồi Sẽ Qua Đi: Khi Chúng Ta Thấy Biết Sự Vô Thường, Cuộc Đời Sẽ Bình Yên - This Too Shall Pass: Why a Peaceful Life is Found in Impermanence

FourSeason1_B

Mọi Chuyện Rồi Sẽ Qua Đi:
Khi Chúng Ta Thấy Biết Sự Vô Thường, Cuộc Đời Sẽ Bình Yên
This Too Shall Pass: Why a Peaceful Life is Found in Impermanence
Steve Bloom
Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: dosomethingcool.net


__________________

Mọi Chuyện Rồi Sẽ Qua Đi: Khi Chúng Ta Thấy Biết Sự Vô Thường, Cuộc Đời Sẽ Bình Yên

Ngày xưa ở nước Ba Tư, có một vị vua (theo đạo Hồi Giáo) đã cho tập họp tất cả những vị quan thông thái nhất của mình, rồi hỏi họ rằng liệu có một câu thần chú nào mà nhà vua có thể làm theo, để giúp nhà vua vượt qua được mọi tình huống, bất kể lúc nào và ở đâu, trong lúc vui hoặc lúc buồn, trong lúc chiến thắng hoặc khi thất bại.

 

Sau khi suy nghĩ rất lâu về một câu hỏi khó hiểu như vậy, các nhà thông thái đã dâng lên nhà vua một chiếc nhẫn, với một dòng chữ khắc trên đó. Họ khuyên nhà vua đừng nhìn dòng chữ nầy, cho đến khi nhà vua thật sự có nhu cầu.

 

Một thời gian sau đó, có một vương quốc láng giềng đã tấn công nước nầy, và nhà vua buộc phải chạy trốn cùng với tàn quân của ông, sau đó ông và quân lính bị mắc kẹt vì cuối con đường là một thung lũng sâu. Khi ông nghe tiếng quân của kẻ thù đến gần, nhà vua rơi vào trạng thái hoàn toàn bất lực, trước một tình huống tuyệt vọng.

 

Rồi nhà vua nhớ tới chiếc nhẫn. Ông nhìn xuống dòng chữ khắc trên chiếc nhẫn:

 

"Chuyện nầy rồi sẽ qua đi."

 

Dòng chữ nầy ảnh hưởng đến nhà vua rất nhiều. Khi nhà vua nghĩ về dòng chữ, ông bình tĩnh trở lại, và ông chờ xem kẻ thù của ông có phát hiện ra nơi ông núp hay không. Cuối cùng, tiếng chân ngựa từ từ giảm dần rồi biến mất. Sự nguy hiểm đã đi qua rồi.

 

Ngay lập tức, nhà vua cho tập họp lại lực lượng của mình, và đoàn quân của ông chiến đấu anh dũng trong một cuộc phản công lại. Cuối cùng, ông đã đánh đuổi được kẻ thù, và giành lại vương quốc của mình.

 

Khi nhà vua trở về, mọi người chào đón ông như một vị anh hùng. Mọi người thẩy hoa nhiều như tắm lên trên người của ông; rồi mọi người nhảy múa một cách vui vẻ.

 

Nhìn thấy một cảnh tượng hạnh phúc như vậy, nhà vua nghĩ thầm, "Ta là một trong những vị vua vĩ đại nhất, trong lúc còn sống. Không ai có thể đánh bại ta". Khi buổi lễ kỷ niệm diễn ra chung quanh nhà vua, sự tự phụ và cái-tôi của ông càng lúc càng trở nên lớn hơn.

 

Đột nhiên, nhà vua nhớ đến dòng chữ trên chiếc nhẫn. Một lần nữa, ông nhìn xuống và đọc nó:

 

"Chuyện nầy rồi sẽ qua đi."

 

Và nhà vua nhận ra rằng buổi lễ kỷ niệm này sẽ ngắn ngủi và tạm thời. Nhà vua thư giãn một lần nữa, rồi ông để cho sự tự phụ của mình tan biến vào trong trạng thái khiêm nhường. Bởi vì thời gian tốt đẹp nầy có thể là tạm thời, nhà vua chào đón tất cả mọi người với một lòng biết ơn (mà ông vừa mới phát hiện ra), ông quyết tâm tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc nầy.

 

CUỘC SỐNG THÌ LUÔN LUÔN THAY ĐỔI - MỌI CHUYỆN RỒI SẼ QUA ĐI

 

Câu chuyện này gắn liền với một quan niệm của Đạo Phật gọi là "sự vô thường". Đây là ý tưởng cho rằng, mọi thứ mà chúng ta trải nghiệm chỉ đơn giản là một chuỗi các khoảnh khắc. Tất cả sự tồn tại thì ở trong một trạng thái thay đổi liên tục - không có gì là cố định, chỉ là sự ngắn ngủi và tạm thời.

 

Thay vì xem cuộc sống của chúng ta là một câu chuyện dài như một vòng quay tròn, thì "sự vô thường" xem mọi thứ là một chuỗi những thay đổi liên tục.

 

Cuộc sống luôn luôn thay đổi, và phát triển. Nhìn chung quanh chúng ta, ngay cả những thứ được xem như là cố định như các dãy núi, thực sự dãy núi đang trải qua những thay đổi liên tục khi các áp lực nằm ở bên dưới núi di chuyển, và định hình lại kích thước và cấu trnúi.

 

Ý tưởng về vô thường thì khó hiểu đối với một số người. Sự thay đổi thì luôn luôn không dễ dàng để trải nghiệm, và nếu mọi khoảnh khắc chỉ là sự tạm bợ, thì chẳng có gì - ngay cả những thời điểm tốt đẹp - có thể kéo dài mãi mãi.

 

Tuy nhiên, chúng ta nhận ra một vẻ đẹp về sự vô thường qua câu chuyện nầy. Khi chúng ta chấp nhận ý tưởng "mọi chuyện rồi sẽ qua đi", chúng ta có thể sống một cuộc đời bình yên hơn.

 

KHI CUỘC SỐNG CHÚNG TA TRỞ NÊN KHÓ KHĂN, VÀ TỒI TỆ

 

Trong câu chuyện nầy, cuộc đời của nhà vua đã có những lúc đau khổ nhất, lúc mà ông đang bị kẻ thù bao vây, lúc mà vương quốc của ông đang trên bờ vực của sự hủy diệt. 

 

Tuy nhiên, khi nhà vua xem xét hoàn cảnh của mình, ông biết chỉ là tạm thời, ông nhận ra rằng tình huống nầy, dù làm cho ông kinh hoàngsợ hãi, cuối cùng rồi cũng phải kết thúc. Chuyện nầy không thể kéo dài mãi mãi.

 

Khi gặp cảnh đau lòng hoặc sự mất mát xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thể quá vội vàng để nghĩ rằng chuyện xảy ra nầy là chuyện vĩnh viễn. Cho dù bạn bị mất việc, hoặc là bị chấm dứt một mối quan hệ, hoặc là đơn xin học đại học của bạn bị từ chối, bạn sẽ bị cuốn hút vào sự đau khổ của các chuyện đang diễn ra vào thời điểm đó.

 

Có vẻ như thể bạn đang bị mắc kẹt, bạn không thể nào di chuyển về phía trước được.

 

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần phải nhớ rằng, "chuyện nầy rồi sẽ qua đi". Những khoảnh khắc khó khăn không thể kéo dài mãi mãi. Cho dù phải mất nhiều ngày, nhiều tuần lễ, hoặc thậm chí vài năm, cuối cùng hoàn cảnh và tình huống sẽ thay đổi, và những tình huống khó khăn và đau khổ sẽ bị chôn vùi vào quá khứ.

 

Đôi khi, một lời nhắc nhở ngắn - "chuyện nầy chỉ là tạm thời" - chính là những gì bạn cần, để giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn.

 

KHI CUỘC SỐNG CHÚNG TA TRỞ NÊN TỐT ĐẸPVUI VẺ  

 

Tập trung vào sự vô thường không chỉ quan trọng cho các thời điểm khó khăn. Sự vô thường rất hữu ích khi mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp.

 

Sau khi nhà vua chinh phục kẻ thù, rồi ông trở về vương quốc của mình trong chiến thắng, ông được bao quanh bởi một buổi lễ kỷ niệm tuyệt vời để vinh danh ông. Điều nầy thúc đẩy cái tôi của ông, làm cho ông tự phụ và kiêu ngạo, cho đến khi ông nhìn vào chiếc nhẫn, và ông nhận ra rằng "chuyện nầy rồi sẽ qua đi".

 

Ở đây, trở ngại của ông không phải là một nghịch cảnh; đây là chuyện ông tự thổi phồng hình ảnh bản thân mình với vận may đang diễn ra chung quanh ông.

 

Khi mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp với chúng ta, chúng ta thường trở nên kiêu ngạo quá đáng. Chúng ta trở nên quá tự tin, và xem thường những tình huống của chúng ta. Bằng cách chúng ta tự nhắc nhở bản thân rằng các thời điểm tốt đẹp cũng chỉ là tạm thời, điều nầy giúp cho chúng ta ghi nhớ và trân qu‎ý thời gian nầy.

 

Nếu bạn đã từng yêu một người và khi bạn mất họ, thì bạn sẽ nhận ra rằng, thật là dễ dàng để không biết trân qu‎ý‎ một người nào đó.

 

Nếu bạn đã từng có những lúc vui vẻ, và khi ngày vui qua đi, bạn sẽ biết mình nên dành thêm nhiều thời gian để trân qu‎ý và thưởng thức các khoảnh khắc nầy.

 

Khi nhà vua nhận ra sự vô thường của buổi lễ kỷ niệm nầy - và ông biết rằng vận may của ông có thể bị đảo ngược trong tương lai - ông đã từ bỏ cái-tôi của mình để ông có thể mở đường cho lòng biết ơn.

 

Bằng cách nhận ra sự vô thường trong những thời điểm tốt đẹp, bạn tự nhắc nhở bản thân mình là bạn đã may mắn như thế nào. Khi bạn biết các thời điểm tốt đẹp có thể chấm dứt, bạn sẽ không xem thường bất cứ điều gì. Điều nầy giúp bạn tận hưởng thời gian bạn có, và bạn cảm thấy biết ơn hơn cho mỗi khoảnh khắc tốt đẹp đến với bạn.

 

Không giống như nhà vua, chúng ta không ai cần đến một chiếc nhẫn với dòng chữ nầy. Chúng ta chỉ cần tự nhắc nhở bản thân rằng "mọi chuyện rồi sẽ qua đi", chúng ta nên có một cái nhìn đúng đắnrõ ràng, về các thời điểm tốt đẹp và khó khăn trong cuộc sống của chúng ta, để mang lại cho mỗi khoảnh khắc của chúng ta một sự bình yên hơn trước.

This Too Shall Pass: Why a Peaceful Life is Found in Impermanence

 

In ancient Persia, a sultan called upon all his wisest men and asked them if there was a mantra he could follow that would help him get through any situation, no matter the time or place, in every joy and sorrow, defeat and victory.

 

After thinking for a long time on such a puzzling question, the wise men gave the sultan a ring with an inscription on it. They advised him to not look at it until he was in desperate need.

 

Some time later, a neighboring kingdom attacked and the sultan was forced to flee with the remnants of his army until he was trapped at the end of a road by a deep valley. As he heard his enemies approaching, he fell into deep despair over the hopeless situation.

 

Then he remembered the ring. He looked down at it to the inscription which read:

 

“This too shall pass.”

 

The message affected him greatly. As he thought about it, he calmed down and waited to see if his enemies would discover his whereabouts. Eventually the noise of horses receded and disappeared. The danger had passed.

 

The sultan immediately regrouped his forces and fought bravely in a counterattack. Eventually he overtook his enemies and regained his empire.

 

Upon his arrival, the people greeted him as a hero. Flowers showered on him from every house; people danced joyously.

 

Looking over such a happy occasion, the sultan thought to himself, “I am one of the greatest people alive. No one can defeat me.” As the celebration continued around him, his vanity and ego grew larger.

 

Suddenly, he remembered the ring with its inscription. He looked down at it again and read it:

 

“This too shall pass.”

 

And he realized this celebration is only temporary. He relaxed once again and let his vanity fade into a state of humbleness. Because good times may be temporary, he greeted everyone with a newfound sense of gratitude, resolving to enjoy this moment for as long as it lasts.

 

LIFE IS CONSTANTLY IN FLUX - All THINGS WILL PASS
 

This story ties in with a Buddhist concept called “impermanence.” It’s the idea that everything we experience is simply a series of moments. All of existence is in a constant state of flux – nothing is fixed, only temporary.

 

Rather than seeing our life as one long story arc, “impermanence” sees everything as a constant series of changes.

 

Life is always evolving. Even around us, things that seem permanent such as mountains are actually going through constant changes as the teutonic forces underneath move and reshape its size and structure.

 

The idea of impermanence is difficult for some people. Change isn’t always easy to go through and if every moment is only temporary, then nothing – even good times – can last forever.

 

But there’s a beauty to the idea of impermanence captured by this story. When you accept the idea that “this too shall pass”, you can live a more peaceful life.

 

WHEN THINGS ARE GOING BAD

 

In the story, the sultan reached one of the lowest points in his life when he was surrounded by his enemies and his empire was on the brink of destruction.

 

But when he looked at his circumstances as something that was only temporary, he realized that this situation, with all his fear and dread, would somehow eventually end. It could not possibly last forever.

 

When heartbreak or loss happens in our own lives, we can be too quick to think of it as something permanent. Whether you lost your job, ended a relationship or your college application was rejected, you get caught up in how bad everything is going right at that moment.

 

It might seem as if you’re stuck, unable to move ahead.

 

But it’s important to remember that “this too shall pass”. Bad moments don’t last forever. Whether it takes days, weeks or even a few years, eventually circumstances and situations change and difficult situations and hardships get left in the past.

 

Sometimes that little reminder – “it’s only temporary” – is just what you need to help you get through difficult times.

 

WHEN LIFE IS GOING WELL

 

Focusing on impermanence isn’t just important for bad times though. It’s just as useful for when things are going really well.

 

After the sultan conquered his enemy and returned victorious to his empire, he was surrounded by a magnificent celebration in his honor. This fueled his ego with vanity and hubris until he looked at the ring and realized that “this too shall pass.”

 

Here, his problem wasn’t adversity; it was about tempering his own self-image to the good fortune going on around him.

 

When things are going well for us, we can often let it get to our heads. We grow overconfident and take our situations for granted. By reminding yourself that good times are also temporary, it helps you remember to cherish them.

 

If you’ve ever loved someone and lost them, then you realize how easy it is to take them for granted.

 

If you’ve ever had good times come to an end, you know how much you should have spent appreciating and enjoying them.

 

When the sultan recognized the impermanence of this celebration – and that the future might reverse his good fortune – he let go of his ego so he could make way for gratitude.

 

By recognizing the impermanence of good times, you remind yourself to see how lucky you are. When you know good times can come to an end, you can’t afford to take anything for granted. It helps you enjoy the time you have and feel more grateful for each good moment that comes your way.

 

Unlike the sultan, none of us need a ring with this inscription. By just reminding ourselves that “this too shall pass”, we put perspective on the good and bad times in our lives and bring a little more peace to each moment.__________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Giêng 2020(Xem: 194)
05 Tháng Giêng 2020(Xem: 340)
02 Tháng Giêng 2020(Xem: 294)
23 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 355)
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 385)
11 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 358)
10 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 323)
06 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 434)
05 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 606)
03 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 445)
17 Tháng Giêng 20207:43 CH(Xem: 829411)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
07 Tháng Giêng 202012:43 CH(Xem: 168)
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức. Các nhà tâm lý học gọi đây là 'ảo tưởng về sự thật' và dưới đây là cách phổ biến mà người ta thường thử nghiệm điều này: Những người tham gia được yêu cầu đánh giá
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 341)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
24 Tháng Mười Một 20199:00 SA(Xem: 2084)
Nhân vào ngày Lễ Tạ Ơn. Chúng ta cảm tạ vô vàn thành tâm. Những lời cầu nguyện quanh năm, Tạ ơn gia quyến muôn phần yêu thương, Tạ ơn bạn quý muôn phương. Dù là cố cựu hay dường mới quen, Tạ ơn tia sáng êm đềm. Vầng dương sưởi ấm áp thêm tháng ngày,
24 Tháng Chín 201911:37 CH(Xem: 489)
Lời nói đôi khi có những tác dụng không thể lường trước. Có những lời nói có thể đem lại an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Có những lời nói có thể đem lại những sự ly tán, tan nát hạnh phúc của các người khác, đôi khi đổ vỡ hạnh phúc gia đình của chính người nói. Có những lời nói, làm cho người nghe, mỉm cười tươi tắn, vui vẻ khỏe khoắn.
22 Tháng Bảy 201910:19 CH(Xem: 672)
8h sáng một buổi sáng mùa hè nắng gắt tháng 6 tại Hà Nội, một chuyến xe hàng nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Rồi từ đây, các thiết bị y tế và thuốc men sẽ đi cùng bác sỹ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam.
18 Tháng Bảy 201911:07 CH(Xem: 594)
Đài truyền hình CNN trong Tháng Sáu loan tin, năm 2017, tỉ lệ tự tử ở lứa tuổi giữa 15 và 19 là 11.8/100,000 trong năm. Với lứa tuổi từ 20 đến 24, tỉ lệ là 17/100,000. Trong khoảng bốn tháng từ Tháng Mười Hai, 2018, tới Tháng Ba, 2019, theo ghi nhận của cơ quan cảnh sát miền Nam California, có 17 trường hợp thanh thiếu niên đã chết
17 Tháng Bảy 20198:41 CH(Xem: 1004)
Kyle Huỳnh, 15 tuổi, học lớp 10 tại trung học Bolsa Grande, treo cổ tự tử tại nhà ngày 29 Tháng Mười Một gây xúc động mạnh nơi bạn học, đau buồn nơi gia đình, hoang mang nơi cộng đồng; và trên hết, để lại quá nhiều câu hỏi cho bất cứ bậc phụ huynh nào có con đang bước vào tuổi trưởng thành. Nguyên nhân cái chết thương tâm của Kyle
30 Tháng Sáu 20194:12 CH(Xem: 1211)
Rừng Thu (Autumn Forest) - 50 bài thơ chuyển ngữ Anh Việt. Xuất bản June 2019 - Tác phẩm mới của nhà thơ: Tâm Minh Ngô Tằng Giao
11 Tháng Sáu 20199:53 CH(Xem: 640)
Trời mang sức mạnh núi này, Mang hùng vĩ của thân cây trên đồi, Hè mang hơi ấm mặt trời, Và bình lặng của biển khơi khắp miền, Mang hồn quảng đại thiên nhiên, Vòng tay an lạc của đêm lặng lờ, Mang thông thái của tuổi già, Tiềm năng chim phượng bay xa vô ngần,
04 Tháng Sáu 201911:04 SA(Xem: 1047)
1. Quy tắc đầu tiên: "Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp cả." Điều này có nghĩa rằng không ai xuất hiện trong cuộc đời chúng ta một cách tình cờ cả. Mỗi người xung quanh chúng ta, bất cứ ai chúng ta giao lưu, đều đại diện cho một điều gì đó, có thể là để dạy chúng ta điều gì đó hoặc giúp chúng ta cải thiện tình hình hiện tại.
03 Tháng Sáu 201911:47 SA(Xem: 1649)
Trong một lần bình luận của mình, Glenn Beck đã từng nói rằng: Một người bình thường muốn chứng minh bản thân bình thường là điều hết sức khó khăn. Có lẽ chỉ có người không muốn chứng minh điều gì hết, mới có thể được gọi là một người bình thường. Về sau, rất nhiều người đã để lại lời bình luận của riêng họ
02 Tháng Sáu 20199:08 CH(Xem: 886)
Phóng viên nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời "Cám ơn!" nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không thèm mở miệng. Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi:
23 Tháng Năm 20199:43 SA(Xem: 1106)
Tiền kiếp – có hay không? Miêu tả 2500 trường hợp trẻ em thuộc dữ liệu của trường Đại học Virginia (Hoa Kỳ) được các nhà nghiên cứu tìm hiểu cẩn thận kể từ khi bác sĩ Ian Stevenson nghiên cứu trường hợp đầu tiên cách đây 40 năm. Những đứa trẻ này thường bắt đầu kể về kiếp trước ở độ tuổi hai hoặc ba và có thể nói về gia đình lúc trước
21 Tháng Năm 20196:01 CH(Xem: 1453)
Đây là cuốn sách thứ ba, trong loạt sách kể về những câu chuyện của các bệnh nhân của tôi. Tuy nhiên câu chuyện trong sách này có tính hấp dẫn nhất từ trước đến nay mà tôi đã được chứng kiến. Họ là một đôi bạn tri kỷ, mãi mãi gắn chặt vào nhau bằng tình yêu qua hết kiếp này sang kiếp khác. Làm thế nào mà chúng ta có thể tìm gặp
20 Tháng Năm 20199:06 CH(Xem: 1074)
Thời đại ngày nay là thời đại khoa học, nhưng có thể nói chính xác hơn là thời đại khoa học vật chất, còn khoa học tinh thần thì có lẽ mới chỉ là những bước đi chập chững. Từ thượng cổ người ta đã suy nghĩtìm hiểu xem có tiền kiếpluân hồi không, nhưng cho tới nay hầu như chưa có câu trả lời "khoa học". Những ý niệm, khái niệm,
11 Tháng Năm 201910:49 CH(Xem: 1071)
Một chàng trai đến tìm nhà sư, anh nói: - Thưa thầy con muốn buông vài thứ nhưng con do dự quá, con mệt mỏi vô cùng. Nhà sư đưa anh ta 1 cái tách và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng vừa mới pha xong. Chàng trai nóng quá nhưng anh vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi nguội đi
19 Tháng Tư 201912:04 CH(Xem: 1080)
Nói dối là một phần được chấp nhận trong cuộc sống, từ việc chúng ta tự động trả lời 'Tốt' khi có ai hỏi 'Hôm nay cậu thế nào?' cho đến lời khen khi một người bạn hỏi chúng ta có thích kiểu đầu mới trông phát gớm của cô ấy không. Ấy vậy mà bất chấp sự phổ biến của nói dối trong cuộc sống chúng ta, đa số chúng ta không thật sự giỏi
18 Tháng Tư 20199:52 CH(Xem: 923)
Wabi-sabi tạo nơi trú ẩn chống nỗi ám ảnh của thế giới hiện đại về sự hoàn hảo, và chấp nhận sự không hoàn hảo một cách có ý nghĩa hơn và đẹp hơn, theo cách riêng của họ. Rút tay một cách miễn cưỡng ra khỏi chiếc bát đang quay chầm chậm, tôi nhìn thành bát không được đồng đều từ từ dừng lại, mong có thể điều chỉnh nó thẳng lên chút nữa.
17 Tháng Tư 20199:51 CH(Xem: 947)
Mọi đứa trẻ ở Nhật Bản được dạy dỗ 'gaman', tức là kiên trì nhẫn nại ở các thời điểm khó khăn. Đó có phải một cách để tạo ra một xã hội trật tự, hay 'gaman' có một mặt tối của nó? Ngày làm việc ở Tokyo thường bắt đầu bằng một chuyến đi qua hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất thế giới. Khoảng 20 triệu người đi tàu ở thủ đô Nhật Bản mỗi ngày.
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 341)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 1959)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 3286)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
24 Tháng Giêng 20207:37 SA(Xem: 104)
Trong tập sách nhỏ này, tôi đã bàn đến hầu hết những gì mọi người đều công nhậngiáo lý tinh yếu và căn bản của đức Phật. Đấy là những thuyết Tứ diệu đế, Bát chánh đạo, Ngũ uẩn, Nghiệp báo, Luân hồi, Duyên khởi, Vô ngã (Anatta), Niệm xứ (Satipatthàna). Dĩ nhiên sẽ có những từ ngữ chắc phải lạ lùng đối với độc giả phương Tây.
22 Tháng Giêng 20209:00 SA(Xem: 156)
Kinh Pháp Cú là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo phổ thông nhất và đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới. Pháp (Dhamma) có nghĩa là đạo lý, chân lý, lời dạy của Đức Phật; Cú (Pada) là lời nói, câu kệ. Ngoài ra, trong ngữ văn Pali, "Pada" còn có nghĩa là con đường.
20 Tháng Giêng 202011:18 SA(Xem: 193)
Phần đông chúng ta đi qua cuộc sống bám víu rất chặt vào những gì người khác nghĩ về chúng ta. Ta cố gắng tỏ ra tốt đẹp và làm cho người khác nghĩ về ta một cách tích cực. Ta bỏ nhiều thì giờ cố gắng để là cái mà ta nghĩ người khác muốn mình phải là như thế, nhưng điều này khiến chúng ta trở nên hoang mang, vì mỗi người lại đòi hỏi
26 Tháng Mười 20199:33 CH(Xem: 586)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
21 Tháng Chín 20198:40 SA(Xem: 1482)
Kinh Pháp Cú (TTS), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26 (Kệ 1-423 - Verses 1-423) - Translated By: Acharya Buddharakkhita - Dịch từ tiếng Hán: Thích Thiện Siêu - Illustrations by - Tranh Vẽ: Mr. P. Wickramanayaka
21 Tháng Tám 201910:09 CH(Xem: 1157)
Sở dĩ ảnh hưởng rộng lớn như thế là vì Pháp cú kinh tuy ngắn nhỏ nhưng bao hàm đầy đủ giáo lý căn bản của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, như Tứ diệu đế, lý Duyên khởi, định luật Vô thường, v.v., những lời Phật dạy thật thực tiễn, gần gũi, dễ hiểu, dễ ứng dụng trong đời sống đạo đức hàng ngày, cho cả hai giới xuất giatại gia.
20 Tháng Tám 201911:33 CH(Xem: 999)
Kinh Pháp Cú là cuốn kinh chọn lọc những lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi còn tại thế. Suốt trong 45 năm thuyết pháp, đức Phật đã nói rất nhiều Pháp ngữ, bao gồm nghĩa lý thâm thiết để cởi mở nghiệp khổ cho chúng sanh mà đưa họ đến Niết-bàn an lạc. Những giáo pháp ấy, ngay ba tháng sau khi Phật diệt độ, các vị Cao đồ đã hội họp
22 Tháng Sáu 20194:39 CH(Xem: 2026)
"Ở gần tỉnh Benares, trong công viên nai ở Isipatana, Bậc Giác Ngộ, bậc hoàn hảo, bậc hoàn toàn tỉnh thức, tức là Đức Phật đã lăn Bánh-Xe-Pháp cao-quý nhất. Và bánh xe pháp nầy không thể nào bị quay ngược (trở lại) bởi bất cứ người nào trên thế giới, dù cho: đó là nhà sư tu khổ hạnh, hoặc là vị Bà La Môn, hoặc là vị trời, hoặc là Ma Vương,
20 Tháng Sáu 201910:54 CH(Xem: 1784)
Tại thành phố Sāvatthī (Xá Vệ). "Nầy các Tỳ Kheo, ta sẽ giảng dạy, và phân tích cho các ông nghe về con đường cao quý có tám phần. Khi ta nói, các ông hãy chú ý và lắng nghe." "Bạch Thế Tôn, dạ vâng," họ cùng trả lời. Rồi, Đức Phật nói như sau: "Con đường cao quý có tám phần là gì? Con đường nầy gồm có: cái-nhìn-đúng, suy-nghĩ-đúng,