Thông Điệp Của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhân Ngày Trái Đất - His Holiness The Dalai Lama’s Message For Earth Day

27 Tháng Tư 20206:13 CH(Xem: 1084)
Thông Điệp Của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhân Ngày Trái Đất - His Holiness The Dalai Lama’s Message For Earth Day


DalaiLama_FB_B


Thông Điệp Của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhân Ngày Trái Đất
His Holiness The Dalai Lama’s Message For Earth Day
Dalai Lama
Source-Nguồn: dalailama.com


__________________

Thông Điệp Của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhân Ngày Trái Đất 

 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Trái Đất, hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất đối với sức khỏehạnh phúc của con người. Chưa hết - trong cuộc đấu tranh này - chúng ta được nhắc nhở về giá trị của lòng từ bi và sự giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau. Cơn đại dịch toàn cầu hiện nay đang đe dọa tất cả chúng ta, không hề có sự phân biệt chủng tộc, văn hóa hay giới tính; và phản ứng của chúng ta phải là cả một nhân loại, cung cấp hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu nhất của tất cả mọi người.

 

Dù muốn hay không thì chúng ta cũng đã được sinh ra trên trái đất này như một phần của một đại gia đình. Giàu hay nghèo, có học thức hay ít học, thuộc về quốc gia này hay quốc gia khác - thì cuối cùng - mỗi chúng ta cũng chỉ là một con người như bao nhiêu người khác. Hơn nữa, tất cả chúng ta đều có cùng một quyền như nhau trong việc theo đuổi hạnh phúc và xa lánh đau khổ. Khi chúng ta nhận ra rằng - tất cả chúng sinh đều bình đẳng về phương diện này - thì chúng ta sẽ tự động cảm thấy có sự đồng cảm và gần gũi với người khác. Từ đó xuất hiện một sự ý thức thực sự về trách nhiệm phổ quát: mong muốn giúp đỡ người khác một cách tích cực trong việc khắc phục những vấn đề khó khăn của họ.

 

Đất Mẹ của chúng ta đang dạy cho chúng ta một bài học về trách nhiệm phổ quát. Hành tinh xanh này là một môi trường sống đầy thú vị. Cuộc sống của nó cũng chính là cuộc sống của chúng ta; tương lai của nó là tương lai của chúng ta. Thật vậy, Trái Đất đã đối xử với tất cả chúng ta như một người Mẹ; là những đứa con của Mẹ - tất cả chúng ta đều phụ thuộc nơi Bà. Trước những vấn đề toàn cầu mà chúng ta đang phải trải qua, điều quan trọng là tất cả chúng ta đều phải làm việc hợp tác cùng với nhau.

 

Tôi đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan tâm về môi trường - chỉ sau khi tôi trốn thoát khỏi Tây Tạng vào năm 1959 - nơi mà chúng tôi luôn coi môi trường là thuần sạch. Chẳng hạn như - bất cứ khi nào nhìn thấy một dòng nước - chúng tôi đều không hề có sự lo lắng rằng liệu uống nước ấy có an toàn hay không. Thật đáng buồn thay! chỉ là sự sẵn có của nước uống sạch thôi - mà đã là một vấn đề trọng đại trên toàn thế giới hiện nay.

 

Chúng ta phải đảm bảo được rằng - người bệnh và những người dũng cảm đã góp phần trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới - phải chắc chắn có được các nhu cầu cơ bản về nước sạch và vệ sinh khử trùng đích thực để ngăn ngừa sự lây lan không kiểm soát được của căn bệnh. Vấn đề vệ sinh là một trong những cơ sở nền tảng của việc chăm sóc sức khỏehiệu quả.

 

Bước tiến bền vững đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe có nhân viên và được trang bị đặc biệt đúng mức sẽ giúp chúng ta đối phó được với những thách thức của cơn đại dịch hiện nay đang tàn phá hành tinh của chúng ta. Nó cũng sẽ cung cấp một trong những biện pháp bảo vệ mạnh nhất chống lại các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong tương lai. Tôi được biết rằng - đây đích thực là những mục tiêu được đặt ra trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết các thách thức đối với sức khỏe toàn cầu.

 

Khi chúng ta cùng nhau đối mặt với cuộc khủng hoảng này, điều bắt buộc là chúng ta cần phải hành động trên tinh thần đoàn kết và hợp tác để trợ giúp cho những nhu cầu cấp bách - đặc biệt là các anh chị em kém may mắn trên khắp thế giới. Tôi hy vọngcầu nguyện rằng trong những ngày sắp tới, mỗi chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể - để tạo ra một thế giới hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

 

Đạt Lai Lạt Ma 22 tháng 4 năm 2020

 

[Tin nhắn được yêu cầu bởi tổ chức “Nước Toàn Cầu” (Global Water) 2020]

His Holiness The Dalai Lama’s Message For Earth Day 

 

On this 50th anniversary of Earth Day, our planet is facing one of the greatest challenges to the health and well-being of its people. And yet, in the midst of this struggle, we are reminded of the value of compassion and mutual support. The current global pandemic threatens us all, without distinctions of race, culture or gender, and our response must be as one humanity, providing for the most essential needs of all.

 

Whether we like it or not, we have been born on this earth as part of one great family. Rich or poor, educated or uneducated, belonging to one nation or another, ultimately each of us is just a human being like everyone else. Furthermore, we all have the same right to pursue happiness and avoid suffering. When we recognize that all beings are equal in this respect, we automatically feel empathy and closeness towards others. Out of this comes a genuine sense of universal responsibility: the wish to actively help others overcome their problems.

 

Our mother earth is teaching us a lesson in universal responsibility. This blue planet is a delightful habitat. Its life is our life; its future, our future. Indeed, the earth acts like a mother to us all; as her children, we are dependent on her. In the face of the global problems we are going through it is important that we must all work together.

 

I came to appreciate the importance of environmental concern only after escaping from Tibet in 1959, where we always considered the environment to be pure. Whenever we saw a stream of water, for instance, there was no worry about whether it was safe to drink. Sadly, the mere availability of clean drinking water is a major problem throughout the world today.

 

We must ensure that the sick and the valiant health-care providers throughout the world have access to the fundamental necessities of clean water and proper sanitation to prevent the uncontrolled spread of disease. Hygiene is one of the bases of effective health care.

 

Sustainable access to properly equipped and staffed health-care facilities will help us meet the challenges of the current pandemic that ravages our planet. It will also offer one of the strongest defenses against future public health crises. I understand that these are precisely the objectives set forth in the United Nations Sustainable Development Goals that address challenges to global health.

 

As we face this crisis together, it is imperative that we act in a spirit of solidarity and cooperation in order to provide for the pressing needs, particularly of our less fortunate brothers and sisters around the world. I hope and pray that in the days ahead, each of us will do all we can to create a happier and healthier world.  

 

Dalai Lama

22 April 2020

 

(Message requested by Global Water 2020)


__________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Chín 2020(Xem: 253)
08 Tháng Chín 2020(Xem: 271)
30 Tháng Tám 2020(Xem: 428)
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 44)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 1165)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 919480)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 710)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 720)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 642)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 697)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 768)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 987)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 807)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 857)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 891)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 1191)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 835)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 927)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 935)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 836)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 1366)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 1110)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
09 Tháng Ba 202010:54 CH(Xem: 1040)
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ ở rất xa nhau. Trong thâm tâm họ cảm thấy có một khoảng cách rất lớn giữa họ. Vì thế muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sanh để nói thật to. Sự giận dữ càng mãnh liệt thì khoảng cách càng lớn, nên họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ có thể khỏa lấp
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1725)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 3409)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 4930)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
02 Tháng Chín 20209:24 CH(Xem: 560)
Đây là cuốn sách sọan dịch từ những bài pháp ngắn mà Hòa thượng Sīlānanda đã giảng trong những khóa thiền ngắn ngày, và dài ngày ở nhiều nơi trên thế giới rất hữu ích cho những người mới hành thiền cũng như đã hành thiền lâu ngày. Người mới hành thiền biết hành thiền đúng theo những lời dạy của Đức Phật. Người hành thiền
01 Tháng Chín 20206:32 CH(Xem: 610)
Từ những ngày đầu bước chân vào con đường tu học Phật, tôi đã cảm thấy mạnh mẽ rằng thế nào tôi cũng sẽ tìm được cho mình một lối sống chân thậtan lạc. Vào thời ấy, cuộc sống của tôi bị chi phối bởi nhiều rối rensợ hãi. Tôi cảm thấy xa lạ với tất cả mọi người, với thế giới chung quanh, và ngay cả với những kinh nghiệm
31 Tháng Tám 20209:43 CH(Xem: 508)
Thiền Quán, Con Đường Hạnh Phúc (It's Easier Than You Think) là một quyển sách vui tươi và rất dễ đọc. Tác giả trình bày giáo lý của đức Phậtphương pháp tu tập, bằng các mẩu chuyện về những kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Bà Sylvia Boorstein là một nhà tâm lý trị liệu (psychotherapist) và cũng là một giáo thọ
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 1366)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng
08 Tháng Năm 202010:32 CH(Xem: 1286)
"Này Rahula, cũng tương tự như vậy, bất kỳ ai dù không cảm thấy xấu hổ khi cố tình nói dối, thì điều đó cũng không có nghĩa là không làm một điều xấu xa. Ta bảo với con rằng người ấy [dù không xấu hổ đi nữa nhưng cũng không phải vì thế mà] không tạo ra một điều xấu xa.
28 Tháng Tư 202010:41 CH(Xem: 1438)
Kinh Thừa Tự Pháp (Dhammadāyāda Sutta) là một lời dạy hết sức quan trọng của Đức Phật đáng được những người có lòng tôn trọng Phật Pháp lưu tâm một cách nghiêm túc. Vì cốt lõi của bài kinh Đức Phật khuyên các đệ tử của ngài nên tránh theo đuổi tài sản vật chất và hãy tìm kiếm sự thừa tự pháp qua việc thực hành Bát Chánh Đạo.
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 1692)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 1941)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 1771)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.