Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài - 8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday

06 Tháng Bảy 20168:15 SA(Xem: 10559)
Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài - 8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday

EightThingsWeLove_1(Photos-Hình: Sun Star, Christopher.Michel, Luca Galuzzi, Jack Hubbard, via CC; and International Campaign for Tibet)

Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài

8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday 
Terry Turner - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: www.goodnewsnetwork.org - Posted: Jul 6, 2015 - Bài Đăng Ngày: 6/7/2015


Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài 

 

LỜI NGƯỜI CHUYỂN NGỮ:

Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh ngày 6/7/1935. Tác giả Terry Turner đăng bài viết nầy vào ngày sinh nhật thứ 80 của ngài, tức là ngày 6/7/2015. Như thế, ngày 6/7/2016 là ngày sinh nhật thứ 81 của ngài.

 

Hôm nay là ngày sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và ngài ăn mừng sinh nhật bằng 3-ngày hội nghị, trọng tâm nói về Lòng Từ Bi. Đức Đạt Lai Lạt Ma xử dụng ba ngày nầy để thuyết trình về đề tài giáo dục, về sự sáng tạo, và về sự biến đổi khí hậu.

 

Những buổi lễ hội bắt đầu vào ngày Chủ Nhật ở tỉnh Anaheim, tiểu bang California, với một hội đồng gồm có những người nổi tiếng, thí dụ như các diễn viên Hollywood Sharon Stone, và George Lopez, cũng như Shirin Ebadi, người Ba Tư (Iran) đoạt giải Nobel Hòa Bình.

 

Từ ngữ Tây Tạng "Lạt Ma" (lama) có nghĩa là một vị đạo sư, là một danh hiệu thích hợp cho một người đàn ông đã dành trọn cuộc đời ngài, giảng dạy cho chúng ta cách sống hạnh phúc. Để chúc mừng ngày sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, chúng tôi muốn nói đến tám lý do chúng ta thương yêu vị đạo sư sống hạnh phúc nầy.

 

1. KHI ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THẮNG GIẢI NOBEL HÒA BÌNH, NGÀI NÓI RẰNG NGÀI KHÔNG CÓ GÌ KHÁC BIỆT VỚI MỌI NGƯỜI

Trong bài phát biểu nhận giải của ngài năm 1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, "Không cần biết chúng ta từ nơi nào đến, chúng ta đều có căn bản giống nhau, vì chúng ta đều là con người. Chúng ta đều đi tìm hạnh phúc, và chúng ta không muốn bị đau khổ. Chúng ta đều có các nhu cầu căn bản giống nhau, và cùng có mối quan tâm như nhau. Tất cả mọi người đều muốn có tự do, và đều muốn có quyền quyết định vận mệnh của chính mình, và của dân tộc mình." 

 

2. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÓ SỰ ĐAM MÊ VỀ KHOA HỌC

Từ lâu lắm rồi, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã quan tâm đến khoa học. Ngay từ hồi còn bé, ngài đã tự học để sửa chữa những máy móc bị hư hỏng, từ các chiếc xe hơi cho tới những cái đồng hồ, và các máy chiếu phim. Vào tháng Chín, 2010, Đức Đạt Lai Lạt Ma có bài nói chuyện về thần kinh học của con người, và các chi tiết phức-tạp khác-biệt giữa tâm và cơ thể, đã khiến ngài trở thành một người hỗ trợ trong nhóm thành lập ra Trung Tâm Stanford, Nơi Nghiên Cứu Về Lòng Từ Bi Và Lòng Vị Tha.

 

3. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NÓI RẰNG MỘT NGƯỜI ĐẠO ĐỨC, KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI CÓ NIỀM TIN VÀO TÔN GIÁO

Vào năm 2009, trong buổi lễ khai mạc tại Trung Tâm Đạt Lai Lạt Ma, Về Các Giá Trị Đạo Đức Và Sự Chuyển Hóa, ở trong khuôn viên trường Đại Học MIT, ngài kêu gọi các giáo sư giảng dạy về đạo đức, và lòng từ bi, mà không dựa vào niềm tin tôn giáo

 

4. CÁC BÀI GIẢNG DẠY CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÓ ĐIỂM CHÍNH YẾULÒNG TỪ BI

Vào ngày Chủ Nhật ở Anaheim, ngài nói với các khán giả đang tu họp, là trong ngày sinh nhật 80 tuổi của ngài, điều ngài mong muốn duy nhấtmọi người thể hiện lòng từ bi của mình đối với người khác. Cuốn phim từ bài giảng của ngài về lòng từ bi, đã được đăng trên trang Facebook của ngài.   

 

5. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA HIỂU BIẾT VỀ "SỨC MẠNH TRONG LỜI CHÀO HỎI ALOHA CỦA NGƯỜI HẠ-UY-DI (HAWAII)"

Đức Đạt Lai Lạt Ma mang thông điệp về hòa bình, cùng với lòng từ bi - và tính hài hước, có dấu ấn riêng biệt của ngài - đến Hạ-Uy-Di (Hawaii) vào tháng Tư, 2012, để kỷ niệm ngày gặp gỡ giữa hai nền văn hóa. Tương tự như truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, nền văn hóa nguyên thủy của người Hạ-Uy-Di có phẩm chất tâm linh tự nhiên, và riêng biệt - và từ ngữ "Aloha" có ý nghĩa nhiều hơn là lời chào hỏi.  

 

6. HẦU NHƯ, CHÚNG TA LUÔN NHÌN THẤY ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA MỈM CƯỜI VỚI MỌI NGƯỜI

Thật ra, ngài là đồng tác giả cho một cuốn sách bán chạy nhất Hoa Kỳ, cuốn sách giải thích làm thế nào để chúng ta sống có hạnh phúc. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng "mọi hành động trong đời sống của chúng ta đều hướng tới mục đíchhạnh phúc." Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc chỉ bày cho chúng ta cách đối phó mỗi ngày với sự lo lắng, với sự bất an, với sự giận dữ, và với sự chán nản - và làm cách nào để chúng ta mỉm cười với mọi người thường xuyên hơn. 

 

7. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA KHÔNG SỢ HÃI, KHI ĐỀ NGHỊ NHỮNG CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN "TÂM BÌNH AN"

Trong buổi nói chuyện ở Thủ Đô Hoa Kỳ vào tháng Bảy, 2011, Đức Đạt Lai Lạt Ma đề nghị một kế hoạch để đạt đến mục tiêu là mang lại hòa bình cho thế giới, chúng ta hãy bắt đầu ở mức độ cá nhân, và nhờ các cảm xúc của lòng từ bi, mà mỗi người tìm thấy tâm bình an của chính mình.

 

8. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÙNG LÀM VIỆC VỚI CÁC LÃNH TỤ HỒI GIÁO, ĐỂ BÀN VỀ CHỦ NGHĨA TÔN GIÁO CỰC ĐOAN

Ngài đã phải thay đổi lịch trình bình thường của ngài, mà thông thường phải dự bị, và sắp xếp trước đó bảy năm, để chấp nhận một lời mời từ một cộng đồng Hồi Giáo vào tháng Tư, 2006, để thảo luận cách giảm thiểu chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, để kỷ niệm sự thống nhất, và để tố cáo sự bất khoan dung trong tôn giáo.

8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday 

 

Today is the Dalai Lama’s 80th birthday, and he’s celebrating it with a three-day forum centered around compassion. His Holiness is using the three days to lecture on education, creativity and climate change.

 

The festivities kicked off Sunday in Anaheim, California, with a star-studded assembly that included Hollywood actors Sharon Stone and George Lopez as well as Nobel Peace Prize winner Shirin Ebadi of Iran.

 

The Tibetan word “lama” means guru, a fitting title for the man who has dedicated his life to teaching us how to be happy. In honor of his 80th birthday, we’re bringing you eight more reasons to love this guru of happiness.

 

1. WHEN HE WON THE NOBEL PEACE PRIZE, HE SAID HE’S NO DIFFERENT FROM ANYONE ELSE

In his acceptance speech in 1989, the Dalai Lama said, “No matter what part of the world we come from, we are all basically the same human beings. We all seek happiness and try to avoid suffering. We have the same basic human needs and is concerns. All of us human beings want freedom and the right to determine our own destiny as individuals and as peoples.”

 

2. HE HAS A PASSION FOR SCIENCE

The Dalai Lama has long had an interest in science. As a child he taught himself to fix broken machines, from cars to clocks and movie projectors. He spoke in September, 2010 about human neurology and the intricate distinctions between mind and body that led him to be a founding benefactor for Stanford’s Center for Compassion and Altruism Research.

 

3. HE SAYS YOU DON’T HAVE TO BE RELIGIOUS TO BE ETHICAL

At the 2009 opening of the Dalai Lama Center for Ethics and Transformative Values on the MIT campus, he urged professors to teach ethics and compassion without a basis in religious belief.

 

4. COMPASSION IS AT THE CORE OF HIS TEACHINGS

He told the audience gathered in Anaheim Sunday, the only thing he wanted for his 80th birthday was that people exercise compassion toward one another. This video from his lecture on compassion was posted to His Holiness’ Facebook page.

 

5. HE LEARNED “THE POWER OF ALOHA”

The Dalai Lama brought his message of peace and compassion — and his trademark humor — to Hawaii in April, 2012, celebrating the coming together of two native cultures. Similar to the Tibetan Buddhist tradition, the indigenous culture of Hawaii has its own inherent spirituality – and “Aloha” means more than hello.

 

6. NEARLY EVERY TIME YOU SEE HIM, HE’S SMILING

The Dalai Lama actually co-wrote a best-selling book to explain how we, too can be happy. He says that “the very motion of our life is towards happiness.” The Art of Happiness shows us how to cope with day-to-day anxiety, insecurity, anger, and discouragement– and how to smile more often.

 

7. HE’S NOT AFRAID TO ASK FOR DIRECTIONS TO “INNER PEACE”

Speaking at the U.S. Capitol in July, 2011, the Dalai Lama suggested a roadmap to world peace that begins at an individual level, with each one finding inner peace by feeling compassion.

 

8. HE’S WORKED WITH MUSLIM LEADERS TO ADDRESS RELIGIOUS EXTREMISM

He broke his regular schedule, normally planned seven years in advance, and accepted an invitation from the Muslim community in April, 2006, to discuss how to mitigate religious extremism, to celebrate unity and denounce religious intolerance.


Source-Nguồn: http://www.goodnewsnetwork.org/8-things-we-love-about-the-dalai-lama-on-his-80th-birthday/
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 9361)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8569)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8614)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8385)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8208)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9180)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10804)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10648)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7368)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7539)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6665)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7050)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6608)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6490)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6591)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5977)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9179)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1209950)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9633)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7672)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8112)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8554)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5765)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6187)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5379)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6101)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5432)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6684)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4651)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5277)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5564)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5751)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6634)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5835)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7494)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9823)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11305)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10648)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10399)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8760)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10804)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16315)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8496)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8284)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10719)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 11981)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng