Trên Đời Này Vốn Dĩ Không Có Gì Là Đẹp

27 Tháng Năm 20207:43 CH(Xem: 961)
Trên Đời Này Vốn Dĩ Không Có Gì Là Đẹp
 
GettingOlder_B
 

Trên Đời Này Vốn Dĩ Không Có Gì Là Đẹp
Sư Giác Nguyên
Nguồn: facebook.com/coivecondo
 

____________________

 

 

(NhữngbàigiảngKinhTăngChi_Tập5)

 

Voltaire nói “Đẹp là con cóc đực trong mắt con cóc cái.” Mỹ có câu tương đương: “Khi ta yêu một người chột thì ta thấy mọi người đều dư một con mắt.” Tôi nói ra nghe kỳ, nhưng có người lỡ yêu người mặt nám, mặt tàn nhang, mặt mụn hoặc mặt rổ, hoặc mùi mồ hôi nặng, khi trót yêu rồi, mai mốt đi đâu mà gặp người không có mùi đó thì thấy giống như thiếu gia vị, giống như thấy một bầu trời không trăng sao không tinh tú vậy. Yeah (Thật vậy). Trót yêu một người nặng mùi, một người nhiều mụn, một người mà tiếng Nhật gọi là gamowasaki (gà mổ quá sá kỹ), lỡ yêu rồi thì thấy trong vũ trụ này không có ai hơn người đó hết. Tùy vào cái tâm trạng, thể trạng, não trạng mà chúng ta có một cái nhận xét đánh giá về cuộc đời này không giống nhau. Cho nên khái niệm đẹp và xấu chỉ là giả định, là quy ước trong cuộc đời này. Khi chúng ta cố ý đi tìm một âm thanh đẹp, một mùi thơm, một hình ảnh đẹp, một sắc màu hấp dẫn nghĩa là chúng ta đã vướng vào điên đảo mộng tưởng thứ tư. Vì sao, vì do tiền nghiệp (thiện ác) quá khứ, khuynh hướng tâm lý nhiều đời, môi trường sống (môi trường sinh trưởng, môi trường làm việc v.v...) cộng ghép lại làm nên nền tảng tâm thức để rồi chúng ta ghét cái này, thích cái kia, thấy cái này là đẹp, thấy cái nọ là xấu.

 

Điên đảo mộng tưởng thứ tư nghĩa là cố ý đi tìm một cái đẹp trong cái cõi đời vốn dĩ không có gì đẹp này. Tôi không hề nói đời này xấu mà tôi chỉ nói là không đẹp thôi. Vì sao, vì xấu và đẹp là tương tức, tương quan, anh này đẻ ra anh kia. Khi chúng ta có ý đi tìm cái đẹp cũng có nghĩa là trong lòng chúng ta đã dọn chỗ cho một cái xấu. Ví dụ tôi thích màu tím, cái gì không tím thì cái đó xấu. Tôi thích mùi hoa lài, cái mùi nào không phải hoa lài thì mùi đó không thơm. Tôi thích ăn sầu riêng thì đối với tôi cái gì không phải sầu riêng là nó nhạt nhẽo, vô duyên. Khi tôi thích phụ nữ thì tôi chán đàn ông mà khi tôi khoái đàn ông thì tôi ghét phụ nữ. Đại khái như vậy. Nghĩa là có cái thích thì có cái ghét, có cái đẹp thì sẽ có ý niệm về cái xấu. Mà cuộc đời này vốn dĩ không có cái gì đáng để chúng ta gắn lên nó một cái mác đẹp hay xấu, vì sao, vì đẹp hay xấu là ý niệm giả tưởng, giả lập mà có. Nó không phải là một hằng số bất biến, không phải là giá trị tuyệt đối để chúng ta vin vào đó mà nhận xét đánh giá mọi giá trị ở đời. Điên đảo mộng tưởng thứ tư là cố ý đi tìm một cái đẹp trong đời này cho dầu đó là một trần nào trong 6 trần sắc thinh khí vị xúc pháp. Tất thảy đều do duyên mà có, có rồi phải mất. Mọi thứ ở đời liên tục sanh diệt, cái sau bị thay thế bởi cái trước, đây chính là lý do trong kinh Pāḷi có những chữ rất là hay:

 

-‘Satta’ (chúng sanh), có nghĩa là “đụng đâu dính đó”, và còn có nghĩa là “có để mà có, không biết để làm gì hơn nữa”.

 

-‘Bhūta’: cái gì đó đang là, đang có.

 

Trong tiếng Đức có động từ sein und haben, trong tiếng Pháp có etre et avoir, tiếng Mỹ có to be and to have. Các ngôn ngữtrùng hợp rất là lạ. Và tiếng Pāḷi cũng vậy, cũng có động từ ‘bhu’ có nghĩa là ‘có’, ‘hiện hữu’. Chữ này dùng để gọi chúng sanh. Nghĩa là (chúng sanh) chỉ là sự có mặt thôi, còn có mặt để làm cái gì thì chưa biết. Bhuta có nghĩa là becoming, nghĩa là chúng ta luôn trong tình trạng trở thành một cái khác, nghĩa là chúng ta không có đứng yên. Quí vị còn nhớ câu chuyện khắc dấu mạn thuyền? Đó là câu chuyện cười, nhưng sâu lắm. Người đầy tớ không nghĩ rằng nước đang chảy, thuyền đang đi, thanh gươm thì rớt theo chiều xiên. Mỗi thứ đều trong tình trạng biến đổi mà thằng đầy tớ thơ ngây mong mỏi mọi thứ đứng yên để vào đến bờ nhảy xuống mò thanh gươm. Chúng ta cũng vậy, chúng ta yêu một người, chúng ta ghét một người, chúng ta thương một người, chúng ta nhớ một người thực rachúng ta đang tưởng tiếc một cái gì đã mất. Cho dù chúng ta có gặp lại cái người mình thương, chúng ta có cưới được cái người mình mến thì cũng là chúng ta đang cưới một người khác chứ không phải là cái người mình đã thấy. Hecralite người Hy Lạp đã nói, chúng ta không thể hai lần bước xuống cùng một chỗ của một dòng nước. Nước cứ trôi đi, khi ta thòng chân xuống, lấy chân lên thì chỗ nước đó đã trôi mất. Thứ hai, rất là khoa học, rất là vật lý, rất là kỹ thuật đó là mọi sự không thể đứng yên vì mọi thứ phải tồn tại trong sự chuyển động, cái sau phải phủ nhận cái trước, phải thế chỗ cho cái trước. Không có sự thế chỗ, không có sự phủ nhận lẫn nhau thì xin hỏi, một đứa bé nằm hoài trong bụng hay sao. Từ cái phôi thai dần dần tượng hình đầu mình tứ chi, không được đứng yên mà phải tiếp tục phát triển. Đến khi phát triển đầy đủ có tóc có tai rồi mới rời bụng mẹ và bắt đầu đi vào đời bằng tiếng khóc đầu tiên: Chào vũ trụ, em đã đến! Cứ vậy, đứa bé tiếp tục vô thường trong hình hài đó. Rồi rời vú mẹ, qua bú bình, rồi ăn thức ăn mềm của trẻ con, rồi từ từ liệng hết tất cả những thứ đó, nó chạy tung tăng ăn đồ ăn như người lớn. Rồi nó dậy thì, rồi nó biết yêu, nó biết gạt người và bị người gạt, biết yêu người và được người yêu. Rồi nó học hành ra trường, có công việc, có thu nhập, có nhà cửa, có mái ấm gia đình. Rồi nó trung niên và tiếp tục vô thường để trở thành lão niên.

 

Mọi thứ trên đời không thể nào đứng yêntồn tại được. Chúng ta phải luôn luôn hiện hữutồn tại trong sự chuyển đổi liên tụcliên tục, cái sau phải phủ nhận cái trước, cái sau phải thế chỗ cho cái trước. Cộng hết tất cả những thứ này lại là gọi là cuộc hiện hữu của chúng ta. Nếu không hiểu được cái này thì chúng ta lại rớt vào điên đảo mộng tưởng. Chúng ta mong tìm thấytrông đợi hy vọng mong chờ ở đó một cái gì đó trường cửu nè, hạnh phúc nè, cái tôi và của tôi. Và cuối cùngchúng ta đi tìm cái mà chúng ta gọi là đẹp. Trong khi đó tất cả chỉ là một dòng chảy. Khi cái quạt máy đang chạy, chúng ta thấy nó là một vòng tròn mờ nhạt, bên trong cái mờ nhạt ấy gồm ba cánh quạt. Người tinh mắt, hoặc người có kiến thức thì biết là do tốc độ quá nhanh nên ba cánh quạt trông như một vòng tròn mờ nhạt. Trong dòng chảy của Tam Tướng -- vô thường, khổ, vô ngã -- chúng ta không có đủ chánh niệmtrí tuệ tinh tường sắc bén kịp thời để thấy ra rằng chúng ta đang sanh diệt rất nhanh. Quí vị còn nhớ tôi nói hoài cái này: khi chúng ta chưa biết đạo chúng ta thấy mình là một cái line, biết ba mớ thì thấy mình là những spots, và cuối cùng khi hành đạo mình thấy mình là những cái dots. Line là cái đường dài, từ thằng Tèo một tuổi, thằng Tèo 20 tuổi, thằng Tèo 40 tuổi, lên tới ông Tèo 90 tuổi, một đường thẳng băng. Khi biết đạo rồi thì chúng ta biết không có cái gì liên tục như vậy, mà chúng ta là những cái đốm (spot), vệt, mảng; nghĩa là lúc thiện lúc ác, lúc buồn lúc vui, lúc dễ thương lúc cà chớn, chứ không có cái thằng Tèo nào kéo dài 90 năm. Nhưng đến khi mình tu Tứ Niệm Xứ thì cái spot đó vẫn còn là quá lớn, vẫn còn là điên đảo mộng tưởngchúng ta phải thấy tất cả là dot – từng dấu chấm mà thôi. Giống như bức tranh mà phóng lớn ra triệu lần. Bức hình hồi nãy là một con người đang ngồi trên một bãi biển hoàng hôn, xa xa là những cánh chim chiều đang từng phút bay về núi trong một tia nắng buồn. Ấy vậy mà bây giờ phóng to đùng nó ra thì chim ơi là chim đâu còn chim nữa, nắng ơi là nắng, biển ơi là biển, hoàng hôn ơi là hoàng hôn mất sạch hết rồi, tất cả chỉ là những dấu chấm vô duyên tào lao, tẻ nhạt vô vị, nó nằm một đống như đống đá cuội vậy đó. Nếu phóng lớn một bức ảnh hàng triệu lần thì quí vị sẽ thấy hết hồn. Nó là vô số những cái chấm nhỏ li ti. Đời sống của mỗi người chỉ là sự cộng hưởng, lắp ráp của vô số cái chấm li ti thiện ác buồn vui ấy.

 

 

____________________

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Chín 2020(Xem: 284)
08 Tháng Chín 2020(Xem: 311)
30 Tháng Tám 2020(Xem: 448)
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 68)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 1179)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 919836)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 728)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 735)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 666)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 723)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 779)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 994)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 818)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 873)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 907)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 1208)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 845)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 937)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 945)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 849)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 1380)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 1122)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
09 Tháng Ba 202010:54 CH(Xem: 1056)
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ ở rất xa nhau. Trong thâm tâm họ cảm thấy có một khoảng cách rất lớn giữa họ. Vì thế muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sanh để nói thật to. Sự giận dữ càng mãnh liệt thì khoảng cách càng lớn, nên họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ có thể khỏa lấp
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1741)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 3423)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 4943)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
02 Tháng Chín 20209:24 CH(Xem: 581)
Đây là cuốn sách sọan dịch từ những bài pháp ngắn mà Hòa thượng Sīlānanda đã giảng trong những khóa thiền ngắn ngày, và dài ngày ở nhiều nơi trên thế giới rất hữu ích cho những người mới hành thiền cũng như đã hành thiền lâu ngày. Người mới hành thiền biết hành thiền đúng theo những lời dạy của Đức Phật. Người hành thiền
01 Tháng Chín 20206:32 CH(Xem: 635)
Từ những ngày đầu bước chân vào con đường tu học Phật, tôi đã cảm thấy mạnh mẽ rằng thế nào tôi cũng sẽ tìm được cho mình một lối sống chân thậtan lạc. Vào thời ấy, cuộc sống của tôi bị chi phối bởi nhiều rối rensợ hãi. Tôi cảm thấy xa lạ với tất cả mọi người, với thế giới chung quanh, và ngay cả với những kinh nghiệm
31 Tháng Tám 20209:43 CH(Xem: 526)
Thiền Quán, Con Đường Hạnh Phúc (It's Easier Than You Think) là một quyển sách vui tươi và rất dễ đọc. Tác giả trình bày giáo lý của đức Phậtphương pháp tu tập, bằng các mẩu chuyện về những kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Bà Sylvia Boorstein là một nhà tâm lý trị liệu (psychotherapist) và cũng là một giáo thọ
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 1392)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng
08 Tháng Năm 202010:32 CH(Xem: 1303)
"Này Rahula, cũng tương tự như vậy, bất kỳ ai dù không cảm thấy xấu hổ khi cố tình nói dối, thì điều đó cũng không có nghĩa là không làm một điều xấu xa. Ta bảo với con rằng người ấy [dù không xấu hổ đi nữa nhưng cũng không phải vì thế mà] không tạo ra một điều xấu xa.
28 Tháng Tư 202010:41 CH(Xem: 1464)
Kinh Thừa Tự Pháp (Dhammadāyāda Sutta) là một lời dạy hết sức quan trọng của Đức Phật đáng được những người có lòng tôn trọng Phật Pháp lưu tâm một cách nghiêm túc. Vì cốt lõi của bài kinh Đức Phật khuyên các đệ tử của ngài nên tránh theo đuổi tài sản vật chất và hãy tìm kiếm sự thừa tự pháp qua việc thực hành Bát Chánh Đạo.
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 1709)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 1972)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 1800)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.