Sân Và Cách Vượt Qua

02 Tháng Sáu 202010:57 CH(Xem: 5867)
Sân Và Cách Vượt Qua
 TeaCandleLight_C (Picture-Hình: clipdealer.com)


Sân Và Cách Vượt Qua
Tâm Pháp
Nguồn: sutamphap.com
 
____________________

 

 

Thầy kính mến,

 

Mấy hôm nay sức khỏe thầy thế nào ạ? Thời tiết ở trên núi còn lạnh không thầy?

 

Thầy ơi, mấy hôm nay con quán chiếu về nỗi sân hận trong lòng khi mà bỗng dưng con vô tình trở thành đối tượng bị người ta chơi xấu. Trong câu chuyện con từng kể với thầy về cô phụ huynh, có lẽ vì mâu thuẫn giữa cô và chồng nên họ mượn con ra để chọc tức lẫn nhau. Và bao nhiêu những điều cô tức giận và ghen tuông chồng đều  đổ lên con theo kiểu giận cá chém thớt. Con thấy rằng khi mình càng suy nghĩ về đối tượng là cô ấy thì lại càng bị dính mắc vào nỗi sân ấy. Càng muốn dẹp đối tượng đã làm mình sân đi bao nhiêu thì đối tượng ấy lại càng thống trị và có quyền chi phối mình trong tâm trí bấy nhiêu. Vậy có cách nào để con hoàn toàn chuyển hóa được nỗi sân hận này để cô ấy không còn xuất hiện trong tâm trí của con nữa không thưa thầy? Nhất là khi cô ta đã hại con không chỉ một lần mà là rất nhiều lần thì những điều đó càng in sâu trong trí nhớ con. Nhưng con không muốn ôm niềm hận này vì con không muốn gặp lại cô ta ở những đời sau nữa.

 

Con cảm ơn thầy đã đọc thư! Con chúc thầy luôn dồi dào sức khỏe!


Con

DC

____________________

 

 

Con thân mến,

 

Có một câu chuyện thế này:

 

Trên xe buýt, có một anh chàng thô lỗ chen lên xe, ngồi uỵch vào chiếc ghế bên cạnh một cô gái, xô vào cô gái một cái, anh ta xách đồ lỉnh kỉnh, cục cựa huých cả vào cô gái. Thấy cô gái né sang một bên và chẳng nói gì, anh ta hỏi: tôi va phải cô, lấn sang chỗ cô ngồi, sao cô không lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình.

Cô gái mỉm cười: tôi chỉ ngồi cạnh anh một lúc, bến tới tôi xuống xe, đường ai nấy đi, tôi kêu ca làm gì!

 

Cuộc đời là một chuyến xe buýt như thế con ạ. Mỗi người chúng ta gặp, dù họ vô tình hay cố ý, gây phiền não cho mình, chơi xấu mình, thì cũng chỉ là những kẻ qua đường, ngồi cạnh nhau trên chuyến xe ấy một đoạn rồi thôi, để ý làm gì cho mệt.

 

Con gặp vô số người trong cuộc đời, họ chẳng là gì cả để đọng lại trong tâm con, trừ phi con cố gắng níu giữ họ lại để họ ngồi lỳ choán chỗ trong cuộc đời mình. Mỗi lần con nhớ lại việc người ta chửi mắng mình, là con đã tự chửi mắng mình thêm 1 lần nữa. Người ta chửi mình một lần rồi thôi, họ cũng đã quên từ lâu rồi, nhưng mình thì còn tự chửi mình không biết bao lần và trong bao lâu nữa.

 

Khi một con người sân hận, phiền nãoxấu xa, đó là bởi vì sự đau khổ trong lòng họ quá lớn nên trào ra ngoài thành hành động như vậy. Bản thân họ cũng không muốn như thế, bản thân họ cũng không kiểm soát được điều đó. Họ đang rất đau khổ con ạ. Giống như con, sau cả ngày làm việc mệt mỏibực bội, nhiều việc không như ý diễn ra, về đến nhà con không thể kiềm chế được nữa, một chút xíu bực mình với người nhà cũng có thể bùng nổ thành cơn giận ghê gớm, với đủ lời lẽ thô lỗ tuôn ra, làm tổn thương chính những người thân thương nhất của mình – đôi khi rất oan uổng.

 

Nhưng con có thể kiểm soát được việc ấy đâu, bản thân con cũng không muốn điều ấy cơ mà. Nói xong rồi con hối hận và cũng không biết tại sao lúc ấy mình lại bùng nổ ghê gớm, cư xử quá đáng như vậy. Bình thường còn như thế, đối với những người bị trầm cảm và có vấn đề tâm lý, họ đặc biệt dễ bị tổn thương, 99% là do tưởng tượng và suy diễn rồi bị giày vò bởi cảm giác người khác đang coi thường, nhạo báng, sỉ nhục và hãm hại mình, trong khi có khi người ta hoàn toàn không cố ý và đã quên mình là ai từ lâu rồi. Biết vậy, nhưng họ không thể thoát ra khỏi sự suy diễn ấy. Họ luôn bất mãn, thù hận và cũng rất đau khổ.

 

Có đôi khi thầy cũng bị người ta nói xấu, hãm hại và dựng lên những câu chuyện rất hoang đường. Có kẻ còn dùng photoshop ghép ảnh để bôi xấu thầy nữa. Trong những năm tu hành ở nước ngoài, thầy đã bị tình nghigián điệp trong cả một thời gian dài. Thầy của thầy cũng từng bị nói xấu và hãm hại nhiều lần, cho đến tận lúc tuổi già vẫn còn bị. Đức Phật ngày xưa cũng đã từng bị người ta chửi rủa suốt 7 ngày và bị vu oan, hãm hại, ám sát vô số lần. Trong cuộc đời này có ai mà tránh được phiền não của thế gian hắt lên người mình, cũng như khi con đi xe máy, sao tránh được những mùi ô uế hắt vào người từ những chiếc xe rác chạy trên đường. Nó là một phần tất yếu của cuộc đời con ạ.

 

Đức Phật là bậc thanh tịnh, không uế nhiễm, không có khả năng làm bất cứ việc bất thiện nào về thân, khẩu, ý, mà còn bị hãm hại như vậy, bởi vì đó là nghiệp quả của những việc bất thiện ngài đã làm trong những kiếp quá khứ. Chúng ta cũng như ngài vậy thôi, người ta vu oan, nói xấu, hãm hại mình bởi vì đó là nghiệp quả của mình, không tránh được. Khi đến thời chín muồi để nghiệp trổ quả, nếu không phải người phụ huynh nọ hãm hại con, thì cũng có một kẻ khác đến hãm hại và nói xấu con, hoặc có khi nghiệp quả trổ ra chỉ đơn giản là thông qua một kẻ lạ hoắc ngoài đường vô tình mình gặp và nghĩ rằng chẳng có oán thù gì với hắn cả.

 

Suy nghĩ đúng về nghiệp và quả của nghiệp cùng với những cách suy nghĩ chánh tư duy như thầy đã nói ở trên sẽ giúp con dần dần chấp nhận được quy luật nghiệp quả của cuộc sống, để xả bỏ được những sân hận bất mãn vô ích trong lòng, không để tự biến mình thành một cái xe rác khác nữa gây ô nhiễm cho đời.

 

Con ạ, 10% những rắc rốiphiền não trong cuộc sống là do nghiệp cũ mang lại, 90% phiền não còn lại là do phản ứng của mình đối với nó. Giống như Đôn ki hô tê, bị chiếc cánh quạt của cối xay gió va vào người, nếu biết chấp nhận và tránh đường để đi tiếp thì đâu có phải sứt đầu mẻ trán đánh nhau với cối xay gió làm gì. Nếu con đang chờ đèn đỏ ở ngã tư, bỗng nhiên bị một kẻ chửi xối xả vào mặt, cơn sân dựng lên trong lòng. Khi nhìn kỹ thì hoá ra chỉ là một người điên, con chợt mỉm cười thương cảm và bình thản đi tiếp. Câu chuyện đó chỉ tồn tại trong vài giây.

 

Một cái xe rác chạy ngoài đường, nếu không muốn bị rác rơi vào người thì hãy tránh đường cho nó đi qua. Đừng đuổi theo cãi nhau với nó để hứng rác thêm. Mỗi người chúng ta gặp ngoài đời cũng giống như những chiếc xe rác như vậy, cái nhiều rác, cái ít rác, cái được che kín ít bốc mùi, cái không che đậy, rác rơi vãi đầy đường. Mỉm cười, nhường đường và đi tiếp, thưởng thức trọn vẹn cuộc sống tươi đẹp ngoài kia. Cuộc sống vẫn luôn tươi đẹp, dù rằng nó vẫn luôn có những xe rác như vậy con ạ. Bầu trời xanh trong và mây trắng, hoa cỏ cùng nắng vàng, bao la và tươi đẹp hơn mấy chiếc xe rác ấy nhiều. Đừng để xe rác chắn hết tầm mắt của mình mà không nhìn thấy cái đẹp và ý nghĩa của cuộc đời mình đang có diễm phúc được sống hôm nay. Và điều quan trọng hơn là đừng tự biến mình thành một cái xe rác nữa.

 

Hãy cảnh giác với tâm mình, mỗi khi bắt gặp tâm mình suy nghĩ theo lối mòn sân hận cũ, hãy điều chỉnh nó lại ngay con ạ, như lái chiếc xe của mình tránh khỏi những đống rác rơi vãi giữa đường. Hãy kiên nhẫn, con phải uốn nắn suy nghĩ của mình nhiều lần như vậy thì cuối cùng con mới chiến thắng được nó. Khi con uốn nắn tâm mình thì loại suy nghĩ hại mình, hại người đó sẽ không còn chi phối con được nữa, mỗi khi nó khởi lên, con chỉ cần uốn nắn là nó sẽ ngoan ngoãn nghe lời con ạ. Con đang huấn luyện tâm, như huấn luyện một anh trâu bướng bỉnh tập cày. Nó sẽ vùng vẫy, chống phá, con sẽ phải mất nhiều công sức và kiên nhẫn, để khi thuần phục được, sẽ là con trâu tốt giúp con gieo cấy phước lành.

 

Uốn nắn suy nghĩ của mình cho trở thành chân chánh, cho đúng với Pháp, đó chính là tu đấy con ạ, nó là chánh tư duysuy nghĩ chân chánh. Chánh niệm và định, tuệ của người mới thực hành còn yếu ớt, không thể chống lại được phiền não, nếu khôngchánh tư duy như thế này giúp sức, con sẽ không thể thắng nổi. Đến khi chánh tư duy đã trở thành thói quen, suy nghĩ đúng pháp đã trở thành nếp tự động, thì mỗi khi con gặp phải những phiền não tương tự, tâm con mới tương đối ổn định để vượt qua một cách dễ dàng hơn và ngộ ra được nhiều điều từ chính sự việc ấy. Khi định niệm và trí tuệ đã sâu sắc, phiền não sẽ không thể xâm nhập tâm con một cách dễ dàng được nữa.

 

Một điều nữa, con nói là càng muốn dẹp cái sân thì lại càng sân hơn. Đúng thế. Bởi vì đó không phải là thái độ đúng khi con quan sát tâm mình. Con quan sát tâm để hiểu tâm, để hiểu tại sao mình phiền não, chứ không phải để gạt bỏ cơn sân đang hành hạ con. Khi gạt bỏ không được thì sân sẽ lại chồng thêm sân. Tâm nó không phải là của con, không phải là con muốn dẹp là nó dẹp. Khi con hiểu nguyên nhân sân sinh khởi và đoạn trừ cái nhân đó thì sân mới hết được chứ. Nguyên nhân sinh khởi, như thầy đã nói ở trên là suy nghĩ sai lầm. Nguyên nhân sâu xa hơn nữa là những gốc bất thiện tham-sân-si trong tâm, con phải tu tập lâu dài mới đoạn tận gốc rễ được.

Quan sát tâm sân không phải là suy nghĩ về sự việc hoặc đối tượng làm con sân. Con càng suy nghĩ về họ sẽ lại càng sân. Quan sát đúng thì chỉ là quan sát trạng thái khó chịu cùng với những biến đổi về cảm giác, hơi thở, biểu hiện trên thân của cơn sân ấy (tim đập nhanh, người run rẩy, toát mồ hôi, nóng bức…). Con quan sát sai cách nên sân không giảm mà lại càng tăng. Vì vậy, trước hết con phải sử dụng cách suy nghĩ đúng đắn để giảm bớt cường độ sân, khi cường độ sân giảm và chánh niệm mạnh hơn, con mới quan sát được các trạng thái sân thể hiện trên cơ thể, để hiểu biết về nó.

 

Các trạng thái tâm khác, dù là tham, ghen tỵ, ngã mạn, bỏn xẻn, tham dục, buồn bã, cô đơn, thất vọng, ham mê, vui vẻ, hoan hỷ…tất cả, không ngoại trừ một trạng thái nào, con cũng đều phải áp dụng theo liệu trình như vậy: dùng chánh tư duy để giảm cường độ, rồi quan sát trực tiếp trạng tháitác động của các cảm xúc đó trên thân mình. Ở mức độ sâu sắc hơn, con sẽ quán sát thêm nữa về cơ chế và sự liên hệ giữa cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ và các nếp tư duy trong tâm mình để hiểu bản chất của tập hợp thân-tâm. Những phần đó sẽ tự động tiến triển trong quá trình tu tập chánh niệm sâu sắc sau này.

 

Thầy nói hơi dài, vì thầy sợ con quên, có nhiều điều con chưa hiểu hoặc hiểu một phần, con cứ để đấy và trải nghiệm dần trong quá trình tu tập thực tế con nhé. Hãy cố gắng lên con, kiên nhẫn lên con. Kham nhẫncon đường ngắn nhất đến Niết Bàn, nơi không còn đau khổ, nơi an vui tuyệt đối.

 

Thầy mong con nghị lực và mạnh mẽ hơn nữa.

 

Với tâm từ của thầy

 

____________________

 Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8709)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8017)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7986)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7856)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7630)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8542)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10152)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6749)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6982)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6148)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6502)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6121)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6020)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6179)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5664)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 8796)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1177675)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9111)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7205)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 7671)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8146)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5389)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5904)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5135)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5865)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5157)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6365)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4434)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5052)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5312)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5512)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6365)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5539)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7180)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9505)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10955)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 9962)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 9825)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8097)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10152)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 15600)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 7845)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 7653)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10137)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 11207)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng