Tại Sao Người Hoa-Kỳ Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma - Why Americans Love The Dalai Lama

22 Tháng Bảy 20168:09 CH(Xem: 11221)
Tại Sao Người Hoa-Kỳ Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma - Why Americans Love The Dalai Lama
WhyAmericans

Tại Sao Người Hoa-Kỳ Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma
Why Americans Love The Dalai Lama
Jessica Ravitz - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
 Source-Nguồn: www.cnn.com - Bài Đăng Ngày 22/2/2010


Tại Sao Người Hoa-Kỳ Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma 

 

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA BÀI VIẾT NẦY:

 

- Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, được rất nhiều tổ chức, và đoàn thể ở Hoa Kỳ hâm mộ ngài

 

- Tâm bình an của ngài truyền cảm hứng cho nhiều người; một cuộc bỏ phiếu thăm dò ý kiến cho thấy có 56% người Hoa Kỳ ngưỡng mộ ngài

 

- Ngài lấp đầy chỗ trống của hai biểu tượng là ông Gandhi, và ông Martin Luther King (MLK), một người trong ban chấp hành của Tibet House nói như thế

 

- Đạo Phật giúp cho ngài không bị dính mắc vào danh vọng, và sự nổi tiếng, cũng như giúp ngài không tự kiêu vì cái-tôi của mình

 

(CNN) Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhận được rất nhiều giải thưởng, và ngài được xem là một trong những người gây ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ngài nói chuyện trong các phòng hội-thoại đầy kín người, và ngài vẫy tay chào các đám đông, đang đứng xếp hàng dọc theo các đường phố, để may mắn trông thấy ngài trong vài giây phút ngắn ngủi. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bắt tay với vô-số người có tước-vị cao trên thế giới, và ngài đã có một số lượng người hâm mộ to lớn trên trang Facebook, mà có thể tương đương với các ngôi sao màn bạc của Hollywood.  

 

Ngài là Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, là vị lãnh đạo tinh thần 74 tuổi của Tây Tạng, và cũng là người đứng đầu của chính phủ lưu vong Tây Tạng, có trụ sở ở Dharamsala, Ấn Độ. Và cho dù ngài tự miêu tả mình, trong trang mạng của ngài là "một nhà sư Phật Giáo đơn giản," nhưng qua tình thương yêu đối với ngài, của rất nhiều người Hoa Kỳ, và của nhiều người ở quốc gia khác, thì luôn luôn vững chắc, không nghi ngờ, bởi vì họ xem ngài là một biểu tượng cao quý - cho dù ngài có nhìn nhận như thế hay không.

 

"Tôi rất mong muốn được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tôi rất mong muốn được đi tham dự buổi nói chuyện của ngài," bà Jerilee Auclair, 55 tuổi, ở Vancouver, Washington, nói như thế vì bà vẫn chưa có được niềm vui nầy. "Tôi khát khao có được cơ hội nầy. Tôi xem lịch trình của ngài, để biết khi nào ngài tới khu tôi ở ... Tôi thương yêu những gì mà ngài biểu tượng. Tâm bình an của ngài truyền cho tôi cảm hứng, để tôi đi tìm tâm tôi, mỗi ngày."

 

Bà không phải là người duy nhất, ngưỡng mộ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

 

Một cuộc thăm dò của CNN/Opinion Research Corp công bố vào ngày Thứ Năm, cùng ngày Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm viếng Tòa Bạch Ốc, cho thấy là có 56% người Hoa Kỳ ngưỡng mộ ngài, đặt ngài "ở cùng một vị trí với những nhà lãnh đạo tôn giáo lớn khác," Giám Đốc Phiếu-Thăm-Dò CNN, Keating Holland nói. Bảng xếp hạng về sự ngưỡng mộ cho Đức Giáo Hoàng là 59%, và Billy Graham là 57%, có nghĩa là các con số nầy giống như nhau."

 

Bảng xếp hạng trên là một điều đặc biệt, đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma, một người sống ở phía xa xôi, bên kia quả địa cầu, một người đã tranh đấu nhiều chục-năm để bảo vệ cho một nền chính trị và văn hóa mà nhiều người không hiểu, và ngài đã sống theo một truyền thống mà chỉ có số ít người Hoa Kỳ biết đến và gìn giữ. Số người Hoa Kỳ theo Đạo Phật là ít hơn 1 phần trăm (1%), và trong số nầy có ít hơn là 0,3 phần trăm (0,3%) là theo Phật Giáo Tây Tạng, theo thống kê của The Pew Forum On Religion & Public Life.

 

Tuy nhiên, những gì ngài đại diện gây tạo ra những âm thanh vang dội, đến những người Hoa Kỳ mà đang cần một người như Đức Đạt Lai Lạt Ma để giúp đỡ về mặt tinh thần, Ganden Thurman nói như thế, ông là giám đốc điều hành của Tibet House ở thành phố Nữu Ước, một tổ chức dành riêng cho việc bảo tồn nền văn minh, và văn hóa của người Tây Tạng.

 

"Đức Đạt Lai Lạt Ma đại diện cho người đạt được hòa-bình qua con-đường hòa bình, và giờ đây các ông Gandhi và Martin Luther King không còn nữa, ngài là người thế chỗ cho địa vị đặc biệt nầy," ông nói. "Ngài nói rằng ngài là 'một nhà sư đơn giản,' nhưng điều nầy làm khó cho ngài trong thực tế. Vì, ngài là một nhà sư đang gánh vác trên vai nhiều trách nhiệm, chuyên chở các niềm hy vọng, và các niềm ước mơ của hàng triệu người dân Tây Tạng ... Ngài đang làm hết sức mình với trách nhiệm nầy, và tôi xin nói thẳng, ngài là loại người làm cho chúng ta ngưỡng mộ."

 

Tuy nhiên, anh Thurman, 42 tuổi, luôn luôn đối xử tôn kính với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Bố của anh là ông Robert Thurman, đồng sáng lập ra Tibet House, là một vị giáo sư nghiên cứu Phật Giáo Ấn Độ-Tây Tạng tại Đại Học Columbia, và ông giữ ghế đặc-biệt đầu tiên (ông được giải thưởng uy tín, endowed chair) về Nghiên Cứu Phật Giáo Phương Tây, theo tiểu sử trực tuyến của trường đại học nầy. Ông bố Thurman, cũng là bố của nữ diễn viên Uma Thurman, ông cũng là học trò riêng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và vì mối quan hệ nầy mà người con trai của ông đã gặp vị lãnh đạo tinh thần lần đầu tiên.

 

"Kỷ niệm đầu tiên của tôi khi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, là khi tôi 4 tuổi. Tôi là cậu bé ngỗ nghịch, 4 tuổi," anh nói với tiếng cười vang, chúng ta đoán rằng anh ta có thể đã nhảy lên người Đức Đạt Lai Lạt Ma, và anh ta đã giật lấy cái kính đeo mắt của ngài. "Lúc đó, nghi thức ngoại giao thì đứng ở vị trí thấp trong danh sách các ưu tiên của tôi."

 

Tenzin Tethong đã quen biết Đức Đạt Lai Lạt Ma từ khi ông còn là một cậu bé. Ông làm việc trong chính phủ lưu vong, và ông phục vụ như người đại diện cho nhà lãnh đạo tinh thần ở Nữu Ước, và Washington trong những năm 1970, và 1980. Giờ đây ông là chủ tịch Tổ Chức Của Đức Đạt Lai Lạt Ma, ở thành phố Redwood, tiểu bang California, là tổ chức nhằm thúc đẩy hòa bình, Tethong nói rằng ông đã tổ chức chuyến viếng thăm đầu tiên cho nhà lãnh đạo Tây Tạng đến Hoa Kỳ vào năm 1979, 20 năm sau khi ngài phải sống lưu vong.

 

Khi nhớ lại, ông và Đức Đạt Lai Lạt Ma không chắc là chuyến viếng thăm nầy sẽ thành công, bởi vì vào những năm đầu của thập niên 1970, Hoa Kỳ đã bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, mà từ lâu họ đã xem Đức Đạt Lai Lạt Ma là mối đe dọa cho sự thống nhất quốc gia của họ, về vấn đề tự chủ của người Tây Tạng. Tuy nhiên, khi họ đến theo lời mời của các trường đại học và các nhóm tôn giáo khác nhau, rồi người Hoa Kỳ bắt đầu đam mê Đức Đạt Lai Lạt Ma - họ tò mò về quá khứ thú vị, khác thường của ngài, về niềm tin, và về những bài giảng dạy của ngài, tuy ngắn và đơn giản nhưng lại rất rõ ràng, vào thời bấy giờ, ông Tethong nói.    

 

Trong nhiều chục-năm kể từ khi đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma càng ngày càng nổi tiếng, khi người Hoa Kỳ đã hiểu biết thêm về sự quyết tâm của ngài trong sự đấu tranh bất bạo động, trong nỗ lực hòa hợp giữa các tôn giáo, và nhiều điều khác nữa. Vào năm 1989, ngài đã đoạt giải Nobel Hòa Bình. 

 

Những người nổi tiếng ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, như diễn viên Richard Gere, đã giúp cho sự đấu tranh của ngài, và dân Tây Tạng nổi bật lên trong nền văn hóa phổ-biến hiện đại, họ cũng phát hành trong dòng-chính một số phim như "Bẩy Năm Sống Ở Tây Tạng" với diễn viên Brad Pitt, và "Kundun" (tên người Tây Tạng thương yêu gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma) của đạo diễn Martin Scorsese.

 

Khi Đức Đạt Lai Lạt Ma xuất hiện nhiều hơn trên phương tiện truyền thông, thì các bảng dán trên các cản-xe như "Tự Do Cho Tây Tạng" ngày càng thịnh hành, cùng sự xuất hiện của các lá cờ cầu nguyện của người Tây Tạng ở vùng ngoại ô, và trên Facebook nơi các người hâm mộ ngợi-khen ngài hết lời.

 

"Đức Đạt Lai Lạt Ma, cầu chúc ngài có một ngày vui vẻ, và dễ chịu khi gặp Tổng Thống Obama! Xin Chắp Tay Chào Ngài (Namaste)" một phụ nữ đã viết hôm Thứ Năm. "Cảm ơn ngài đã cho chúng tôi tình thương yêu, sự dìu dắt, và trí tuệ ... ngài đã thay đổi cuộc đời tôi", một người đàn ông viết thêm vào. Và sau đây là một sinh viên đại học hâm mộ ngài: "Đức Đạt Lai Lạt Ma!! Ngài chiến thắng những người xấu ác!!"

 

Để tâm ngài không bị vướng bận vì quá nhiều sự chú ý như nói trên, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã làm gì?

 

"Khi một người trở nên nổi tiếng, họ thường bị cảm xúc lôi kéo đi, có phải vậy không? Mặc dù ngài được mọi người tôn kính, cũng như sùng bái, Đức Đạt Lai Lạt Ma thì rất ý thức về điều nầy" Tethong nói. "Một trong những sự thực tập của Phật Giáochúng ta luôn luôn nhận biết về cái-tôi, chú ý đến cái-tôi, để không bị cái-tôi lôi kéo chúng ta đi."

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma không câu nệ hình thức - ngài đùa nghịch ném tuyết vào các phóng viên đứng bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày Thứ Năm - con người ngài thực tế, tỏa ra sự thân thiện, và lòng tử tế, cùng tính tình vui vẻ khiến cho ngài dễ thương, những người ngưỡng mộ ngài nói như thế. 

 

"Đức Đạt Lai Lạt Ma vô cùng tốt đẹp, vì ngài có tâm trong sạch - ngài là một người đàn ông hết-sức đáng yêu. Ngài sống theo các giá trị cao-quý của ngài" Jami Metzl nói, ông là phó chủ tịch của Asia Society, một tổ chức toàn cầu nỗ-lực tăng gia sự thông-cảm trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Á Châu. "Nhận ra được một người mà sống theo các nguyên tắc đạo đức, tích cực như thế giúp cho tất cả mọi người phát triển."

 

Metzl nói rằng ông đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma ba lần, và mặc dù chính phủ Trung Quốc buộc tội ngài, Metzl nói rằng họ vô tình giúp cho mọi người chính thức ủng hộ, và nhìn nhận ngài. Khi người Trung Quốc tuyên bố Đức Đạt Lai Lạt Ma là "con chó sói đội lông con cừu", ông Metzl nói điều nầy không đúng với những gì mọi người đã đọc và trông thấy ở ngài, "người Trung Quốc đang làm một điều tuyệt vời, để biến ngài thành một ngôi sao nhạc rock." 

 

Nhưng để trân quý Đức Đạt Lai Lạt Ma nhiều hơn, thì chúng ta hãy sống gần ngài, ông Charles Raison nói, ông là bác sĩ tâm thần của Trường Đại Học Y Khoa Emory. 

 

Raison, là người đã tham gia vào một chương trình mà các bác sĩ Tây Phương cùng làm việc, và cùng trao đổi sự giảng dạy với các nhà sư Phật Giáo, kể lại thời gian khi ông, cùng vợ ông và một số người khác gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, cách đây bốn năm.

 

"Nhiều người, kể cả tôi, có một kinh nghiệm rất cảm động khi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Lúc đó trong tôi, dòng nước mắt dường như không ngừng tuôn chảy." ông nói. Và vợ tôi, người mà ông nói "không có niềm tin vào tôn giáo" thì "gương mặt cô rạng rỡ với nụ cười."

 

Ông nói rằng từ lâu các nghiên cứu cho biết con ngườiphản ứng vật lý đối với các hành vi, với các cảm xúc, và ngay cả với mùi hương tỏa ra từ những người khác.

 

Ông nói thêm, "các người Phật Tử tin rằng mùi hương ngọt ngào tỏa ra từ một vị thiện thần - cho thấy dấu hiệu vị nầy đạt được sự thăng tiến về tâm linh." 

Why Americans Love The Dalai Lama 

 

STORY HIGHLIGHTS:

 

- The Dalai Lama, Tibet's spiritual leader, has broad base of fans in America

 

- His sense of peace inspires; 56 percent of Americans view him favorably, poll shows

 

- He fills symbolic placeholder left by Gandhi and MLK, Tibet House executive says

 

- Buddhism helps him avoid trappings of fame, by not allowing ego to take over

 

(CNN) He's been decorated with awards and called one of the world's most influential people. He's addressed packed auditoriums and waved to crowds who line streets just to catch a passing glimpse of him. He's shaken the hands of countless global dignitaries and earned a fan base following on Facebook that might rival that of Hollywood stars.

 

He is His Holiness the 14th Dalai Lama, the 74-year-old spiritual leader of Tibet and the head of the Tibetan government-in-exile, based in Dharamsala, India. And though he describes himself, according to his Web site, as "a simple Buddhist monk," the love so many Americans and others have for him has, no doubt, bestowed on him iconic status -- whether he sees it that way or not.

 

"I'd love to be in his presence. I'd love to be in an audience where he speaks," said Jerilee Auclair, 55, of Vancouver, Washington, who has yet to have that pleasure. "I yearn for it. I watch his schedule to see if/when he'll be in my area. ... I love what he stands for. His inner peace inspires me to find mine, daily."

 

She's far from alone in her admiration.

 

A CNN/Opinion Research Corp. survey released Thursday, the same day the Dalai Lama visited the White House, showed that 56 percent of Americans hold a favorable view of him, putting him "in the same neighborhood as other major religious figures," said CNN Polling Director Keating Holland. "Favorable ratings for the pope, at 59 percent, and Billy Graham, at 57 percent, are virtually identical."

 

Not bad for a guy who lives on the opposite side of the globe, is entrenched in a decades-old political and cultural struggle many don't understand, and lives according to a tradition few Americans follow. Less than 1 percent of Americans identify themselves as Buddhist, with less than 0.3 percent of those being Tibetan Buddhist, according to The Pew Forum on Religion & Public Life.

 

But what he represents resonates with Americans who may need a figure like the Dalai Lama to look to, said Ganden Thurman, executive director of New York City's Tibet House, an organization dedicated to preserving Tibetan culture and civilization.

 

"He stands for achieving peace by way of peace, and since Gandhi and Martin Luther King aren't around, he's a placeholder for that kind of position," he said. "He says he's a 'simple monk,' but that's wishful thinking. He's a monk that's been saddled with the responsibility of shouldering the hopes and dreams of millions of Tibetan people. ... He's doing the best he can with that, and frankly, these are the kind of people we admire."

 

Not that Thurman, 42, always treated the Dalai Lama with this kind of reverence. His father, Robert Thurman, co-founded the Tibet House, is an Indo-Tibetan Buddhist studies professor at Columbia University and holds the first endowed chair in Buddhist studies in the West, according to the university's online biography. The older Thurman, who also happens to be the father of actress Uma Thurman, was a personal student of the Dalai Lama, and it was through this relationship that his son first met the spiritual leader.

 

"My earliest memory of meeting him, I was around 4. I was a pretty rambunctious 4-year-old," he said with a laugh, guessing that he probably jumped on His Holiness and grabbed at the man's glasses. "Diplomatic protocol wasn't high on my list of priorities."

 

Tenzin Tethong has known the Dalai Lama since he was a child. He worked in the exile government and served as the spiritual leader's representative in New York and Washington during the 1970s and 1980s. Now the president of The Dalai Lama Foundation, a Redwood City, California, organization that promotes peace, Tethong said he organized the Tibetan leader's first visit to the United States in 1979, 20 years after he had gone into exile.

 

He recalled not being sure they'd be able to pull off the visit because by the early 1970s, the U.S. had normalized its relations with China, which has long viewed the Dalai Lama as a threat to its national unity on the issue of Tibetan autonomy. But they came at the invitation of various colleges and religious groups, and the American fascination with the Dalai Lama -- the curiosity about his exotic past, his beliefs and his teachings -- spoke volumes then, Tethong said.

 

In the decades since, the Dalai Lama's star power has only risen as Americans have learned more about his commitment to nonviolence, interfaith outreach and more. For starters, there was that Nobel Peace Prize he won in 1989.

 

High-profile supporters, like actor Richard Gere, helped give him and his people's struggles pop culture prominence, as did several mainstream films including "Seven Years in Tibet," starring Brad Pitt, and "Kundun," directed by Martin Scorsese.

 

With the increased exposure, there has also been a growing prevalence of "Free Tibet" bumper stickers, the appearance of Tibetan prayer flags in suburbia and Facebook fans who shower the Dalai Lama with praise.

 

"Have a nice and easy day with Obama! Namaste," one woman wrote Thursday. "thank you for all your love, guidance and wisdom ... u changed my life," a man added. And then this from a college-student fan: "HH Dalai Lama!! You kick metaphorical ass!!!"

 

How has all this attention not gone to his head?

 

"When fame happens, people get carried away, right? The Dalai Lama, despite tremendous adoration as well as adulation ... is very conscious of that," Tethong said. "One of the Buddhist practices is to always be very aware of one's self and how one looks at one's self and not to be carried away with one's ego."

 

Not standing on formalities - he playfully threw snow at reporters outside the White House on Thursday - staying grounded and his constant ability to exude warmth and joy have made him easy to love, people who admire him say.

 

"He really is the real deal - a truly loveable guy. He lives his values," said Jamie Metzl, executive vice president of the Asia Society, a global organization that seeks to increase understanding and relationships between the U.S. and Asia. "Recognizing someone who lives their life according to such positive principles helps us all grow."

 

And Metzl, who said he's met the Dalai Lama three times, suggested the Chinese government, through its denunciation of the spiritual leader, has bolstered his recognition. He said that by saying the Dalai Lama is "a wolf in sheep's clothing," a claim Metzl said doesn't match what people read and see, "the Chinese are doing a great deal to turn him into a rock star."

 

But nothing does more to make people appreciate the Dalai Lama than being with him, said Charles Raison, a psychiatrist with Emory University Medical School.

 

Raison, who's been involved in a program where Western doctors work with and exchange teachings with Buddhist monks, recounted a time when he, his wife and several others met with the Dalai Lama about four years ago.

 

"Many people, myself included, have a powerful experience in his presence. I nearly erupted in tears," he said. And his wife, whom he said "does not have a religious bone in her body" was "just beaming."

 

He said studies have long shown that people have a physiological response to the behaviors, feelings and even smells put forth by others.

 

"Buddhists," he added, "say that sweet smells come from a saint -- a mark of spiritual advancement."


Source-Nguồn:

http://www.cnn.com/2010/LIVING/02/22/americans.love.dalai.lama/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 9469)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8674)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8711)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8465)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8296)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9270)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10912)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10767)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7457)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7615)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6753)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7135)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6681)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6581)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6669)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 6008)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9251)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1213397)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9706)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7743)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8169)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8610)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5816)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6230)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5424)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6135)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5500)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6747)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4678)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5329)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5614)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5792)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6672)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5877)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7544)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9882)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11379)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10767)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10490)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8852)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10912)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16431)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8588)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8396)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10835)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 12108)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng