Cuộc Đời

27 Tháng Bảy 20203:32 CH(Xem: 7010)
Cuộc Đời

LakeMist_A
(Photographer/Nhiếp Ảnh Gia: Noriyuki Kajiwara) 
 

Cuộc Đời
Sayadaw U Jotika - Chuyển Ngữ: Sư Tâm Pháp
Nguồn: sutamphap.com
 
____________________

 

 

Nếu bạn không rèn luyện thể dục, não của bạn sẽ dừng hoạt động. Bất cứ loại thể dục nào cũng tốt cả. Những bài tập ngắn, tập nhiều lần trong ngày rất tốt. Tập vào buổi sớm rất tốt. Nếu bạn nghĩ là bạn không có thời gian để tập thể dục thì đến một ngày nào đó, bạn sẽ có rất nhiều thời gian trong bệnh viện. Cơ thể của chúng ta được thiết kế để đi bộ rất nhiều. Đó là lý do tại sao chúng ta trở nên có 2 chân chứ không phải 4 chân. Có 2 chân, chúng ta đi bộ lòng vòng, dễ dàng hơn. Một ngày bạn nên đi bộ bao lâu? Nếu bạn hỏi bác sĩ thì họ sẽ bảo bạn chừng 30 phút là đủ. Nhưng nếu bạn hỏi tôi, thì ít nhất là 2 tiếng. Với 24 tiếng mỗi ngày, bạn đi bộ chừng 2 tiếng và bạn nghĩ là quá nhiều? Đi bộ, tập thể dục sẽ làm cho hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn, ngủ ngon hơn. Ở đây (ở tại Rừng thiền Sóc Sơn) tôi ngủ nhiều hơn, tôi đi bộ nhiều hơn. Tôi leo núi nhiều lần trong ngày khi ở đây, có khi đến 4-5 lần.

 

Đừng nghĩ rằng những thứ khác quan trọng hơn. Sức khoẻ mới quan trọng. Sức khoẻ của cơ thể và sức khoẻ của tâm trí. Cần hỗ trợ tâm trí của bạn. Hành thiền giúp cho tâm trí bạn an định, tĩnh lặng. Bạn đang suy nghĩ quá nhiều thứ. Và hỏi quá nhiều câu hỏi (cười). Bạn đã thấy ba của bạn lâm bệnh. Tôi không biết mỗi ngày ba của bạn dành bao nhiêu thời gian để tập thể dục? Nhưng tôi nghĩ ông ấy đã không tập đủ. Hãy bắt đầu đi bộ chừng 10 phút. Nghỉ một chút. Rồi lại tiếp tục 10 phút khác. Đi bộ vào buổi sáng, buổi tối. Bạn bệnh và tới gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc. Chừng đó chưa đủ. Và thực tế thì việc đó không thực sự tốt cho chúng ta. Đôi lúc, chúng ta cần thuốc thang, chỉ trong ngắn hạn, với liều lượng nhỏ. Tuy nhiên, tôi thấy mọi người sử dụng quá nhiều loại thuốc. Điều đó rất tệ hại cho sức khoẻ. Cần phải tìm các phương cách tự nhiên để trở nên khoẻ mạnh, tự nhiên, và cho tâm trí khoẻ mạnh nữa. Luôn nhớ quan tâm đến sức khoẻ tâm trí. Cơ thể và tâm trí chúng ta làm việc cùng nhau. Huấn luyện bản thân bạn để không lo lắng quá mức.

 

Nếu bạn có thể ghi lại các suy nghĩ của bạn có trong ngày, và sau đó phân tích dữ liệu đó, bạn sẽ thấy rằng hầu hết 90% các suy nghĩ đó là không cần thiết. Bạn suy nghĩ về bất cứ thứ gì xảy ra trên thế giới này. Điều đó không cần thiết. Tôi không biết người Mỹ có gì mạnh hơn so với nước khác. Nó không cần thiết cho tôi. Nó có thể cần thiết cho bạn, tuỳ vào cuộc sống mà bạn đang sống. Nếu bạn là một chính khách, bạn có thể cần biết tất cả những thứ đó. Nhưng nếu bạn không phải là một chính khách, tại sao lại phải bù đầu với quá nhiều “rác” như vậy? Bây giờ, tôi thấy điều này ở nhiều người, và tôi đặc biệt quan ngại cho giới trẻ. Bởi vì tôi thương yêu chúng, chúng dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu về những ngôi sao nổi tiếng (ngôi sao bóng đá, ngôi sao thể thao, vô địch giải này, giải nọ). Những người giàu có và trẻ tuổi, họ muốn biết tất cả những thông tin về các ngôi sao. Họ không dành thời gian để học những điều quan trọng cho cuộc đời của họ. Và khi họ gặp những vấn đề trong cuộc sống, họ không biết phải làm gì. Tôi không biết nhiều về Việt Nam. Nhưng tôi biết đủ về Myanmar. Có quá nhiều vấn đề trong cuộc sống của họ. Và họ không có câu trả lời. Không ai chỉ dạy cho họ cả. Các vị  sư dạy họ. Nhưng các vị sư lại chủ yếu dạy từ những cuốn sách. Họ dạy những thứ quá cao đối với giới trẻ, khiến giới trẻ không thể hiểu, không thể thực hành được. Như vậy, khi vấn đề thực tế xảy ra trong cuộc sống, chúng ta không biết phải làm gì.

 

Một số người đến tìm tôi và tôi dạy cho họ cách sống cuộc sống của họ. Đó là nền tảng cơ bản. Nếu bạn không sống cuộc đời của mình một cách đúng đắn, kể cả nếu bạn muốn hành thiền thì hai thứ đó vẫn không hợp với nhau. Nếu bạn muốn làm một điều gì đó thì bạn cần phải chuẩn bị cuộc  đời của bạn để làm việc đó. Ví như việc bạn muốn trồng một cái gì đó lên đất, bạn muốn trồng cái gì? Lúa? Bạn không thể trồng lúa trên núi được. Bạn muốn trồng lúa, bạn sẽ trồng trên cánh đồng, sẽ cần nhiều đất bằng và nước. Như vậy, tuỳ vào việc bạn muốn làm gì, bạn cần phải chuẩn bị cuộc sống của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một tu sĩ, bạn cần phải chuẩn bị cuộc sống của bạn một cách phù hợp.

 

Bạn muốn làm cái gì? Bạn muốn sống cuộc sống của bạn như thế nào? Nền tảng cơ bản này cho cuộc sống của bạn rất quan trọng. Hãy tưởng tượng bạn sẽ sống như thế nào khi bạn 80 tuổi? Chuẩn bị cho việc đó ngay từ bây giờ. Đừng đợi cho đến lúc bạn 80 tuổi. Khi tôi 80 tuổi, tôi muốn mình vẫn khoẻ mạnh, suy nghĩ minh mẫn, thông minhbình an, không lo lắng, không có vấn đềcần phải xử lý. Nếu bạn không suy nghĩ như vậy, khi bạn 80 tuổi, bạn sẽ mất đi trí óc của bạn. Tôi đến thăm một người thầy của tôi. Thầy năm nay 82, có lẽ là 83 tuổi. Và đôi lúc tôi ở lại thiền viện của thầy. Thầy là một học trò và cũng là phụ tá của Ngài Sayadaw U. Silananda. Thầy biết rất nhiều ngôn ngữ: Sankrit, Pali, tiếng Anh, tiến Miến Điện. Bây giờ, thầy đã mất trí nhớ. Việc này có thể xảy ra với bất cứ ai, kể cả với tôi, tôi không biết. Nhưng tôi nghĩ rằng, nếu bạn chuẩn bị cuộc sống của bạn một cách đúng đắn, bạn sẽ vẫn có thể rất định tĩnh, bình an, và thông minh, ngay cả khi bạn 80, 90 hay 100 tuổi. Có một vị thiền sưMyanmar sống thọ hơn 100 tuổi. Khi ngài gần 100 tuổi, ngài vẫn còn đi tận Mỹ và vẫn khoẻ mạnh, minh mẫn. Tôi không muốn đi Mỹ, quá xa.

 

Cách mà bạn sống cuộc đời của bạn, toàn bộ cuộc đời của bạn, từ khi bạn còn trẻ sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống của bạn khi về già. Ăn kiêng, tập thể dục, bạn suy nghĩ điều gì, bạn đọc những gì, mọi thứ đều quan trọng. Hành thiền cũng quan trọng. Và bạn bè cũng vậy. Nếu bạn có người người bạn tốt, họ sẽ ảnh hưởng đến tâm trí của bạn, đến cuộc đời của bạn. Điều đó sẽ rất tốt đối với bạn. Tôi có nhiều người bạn xấu khi tôi còn trẻ – họ đã mất rồi, họ không sống lâu. Khi bạn nghĩ về cuộc đời này, toàn bộ cuộc đời này, và thấy cách mà mỗi một thứ ăn khớp với nhau, mọi thứ đều ăn khớp với nhau. Bạn có biết trò chơi ghép hình không? Những mảnh ghép nhỏ, ghép lại với nhau vừa vặn cho ra một tấm hình đẹp. Hãy tưởng tượng cuộc đời bạn cũng như thế, mọi việc phải vừa vặn với nhau để khi nhìn lại, chúng ta có một bức tranh đẹp. Cuộc sống lẽ ra phải rất tươi đẹp. Mọi việc phải vừa vặn ăn khớp với nhau. Hãy học để sống một cuộc đời tươi đẹp.

 

Điều ngạc nhiên là mặc dù chúng ta biết rằng chúng ta không có quyền điều khiển hoàn toàn về những gì sẽ xảy ra, nhưng nếu có thể giữ tâm chúng ta định tĩnh, bình an, và thực sự quan sát cách mà mọi thứ ăn khớp với nhau, và làm mọi thứ một cách đúng đắn, từ từ, cẩn thận mà không phạm phải những sai lầm lớn, cuộc sống sẽ diễn ra một cách tự nhiên, tươi đẹp. Bạn vẫn có thể có các vấn đề, nhưng bạn học hỏi từ các vấn đề đó và cải thiện cuộc sống của bạn. Nếu bạn có kế hoạch cho điều đó, nó sẽ xảy ra theo một cách đáng ngạc nhiên. Tôi đã thử làm việc này cho cuộc đời của chính tôi. Tôi muốn cuộc đời của tôi theo một cách nhất định. Nên tôi tưởng tượng rằng tôi muốn sống như thế này: tôi muốn gặp gỡ những người tốt, tôi muốn làm những việc tốt, và ngay cả việc viết một số cuốn sách hay. Điều này cũng tương tự đối với các con của tôi và rất nhiều bạn của tôi. Khi họ lên kế hoạchsuy nghĩ về việc họ sẽ có một cuộc sống bình an, họ hành thiền, cuộc sống của họ trở nên bình an và họ biết cách mà họ muốn sống cuộc đời này. Chỉ cần suy nghĩ đây là cách mà tôi muốn sống. Nếu bạn giữ suy nghĩ đó trong đầu hằng ngày, trạng thái tâm này sẽ thu hút những gì cần thiết cho bạn: những người bạn cần thiết, sách vở cần thiết, các trải nghiệm cần thiết, và sau cùng, mọi thứ sẽ xảy ra. Hầu hết mọi người chỉ muốn làm việc họ muốn làm, làm hết việc này đến việc khác. Nhưng mọi việc đó không ăn khớp với nhau để có cuộc sống họ mong muốn. Và sau một thời gian dài, sẽ không có bức tranh đẹp từ những mảnh ghép đó. Nên nếu bạn lên kế hoạch cho cuộc đời bạn và hành động một cách đúng đắn, nó sẽ thu hút một cuộc sống bình an, định tĩnh đến với bạn. Như vậy, tâm của bạn có lực hấp dẫn.

 

Bạn có thể tìm các cuốn sách nói về Luật hấp dẫn (Law of Attraction). Bạn có thể tìm theo từ khoá “Law of Atrraction” trên Google và bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết về nó. Một số bài rất trừu tượng, không thực tế. Nhưng có thể tìm được rất nhiều ý tưởng hay để thực tập cho việc làm cách nào mà tâm trí có thể hấp dẫn mọi thứ đến với nó. Khi tôi suy nghĩ rằng tôi muốn khoẻ mạnh, và duy trì suy nghĩ đó trong đầu, tôi bắt đầu tìm hiểu về sức khoẻ và tâm tôi chú ý các thông tin về sức khoẻ mà tôi muốn biết. Rồi tôi tìm những cuốn sách và đọc về sức khoẻ, bởi vì tâm trí của tôi đã tập trung vào chủ đề sức khoẻ. Tôi muốn bình an, tôi muốn sống một cuộc sống bình an, tôi muốn gặp gỡ với những người bình an. Tôi duy trì những suy nghĩ đó trong đầu và tôi kết bạn với những người bình an. Một cách tương tự, tôi không lo lắng về việc bị bỏ tù (mà việc này có thể xảy ra ở Myanmar, có rât nhiều tu sĩ đã bị bắt). Các nhân viên an ninh của chính phủ theo sát tôi ở khắp mọi nơi, nhưng không ai bắt tôi. Trạng thái tâm của bạn rất quan trọng, tâm an định, tâm bình an. Tâm của bạn hấp dẫn mọi thứ đến với bạn.

 

Hãy suy nghĩ cách bạn muốn sống từ bây giờ, vào ngày hôm nay. Vào sáng sớm, hãy bắt đầu với việc bạn cần phải làm gì, bạn muốn làm gì, bạn yêu thích việc gì, và làm mọi thứ với một tác ý thiện lành. Đôi lúc chúng ta phạm phải những sai lầm. Nhưng bạn cần phát triển tác ý thiện lành, không làm hại ai. Tôi sẽ làm bất cứ việc gì mang lại sự tốt đẹp cho mọi người. Có lúc tôi gặp được  người tốt, song cũng có khi gặp phải người không tốt. Tôi sẽ thấu hiểu, tôi sẽ kiên nhẫn, tôi sẽ tha thứ nếu họ phạm phải những sai lầm. Nếu bạn duy trì việc này mỗi ngày, bạn sẽ phạm rất ít sai lầm. Hãy lên kế hoạch cho mỗi ngày, mọi ngày. Bạn sống từng ngày với chánh niệm, với tâm từ. Nếu bạn có kế hoạch như vậy, hầu hết mọi việc sẽ xảy ra như thế. Nhưng nếu bạn không có kế hoạch như vậy, bất cứ việc gì cũng có thể xảy ra. Tôi dạy những điều này cho các con của tôi. Khi bạn lái xe trên đường, bạn có thể gặp bất cứ kiểu tài xế nào trên đường. Một số lái xe tốt, một số lái xe không tốt. Nếu bạn lên cơn giận, bạn sẽ phải giận bao nhiêu lần? Hãy tự hỏi bạn. 100 lần? Hay có lẽ nhiều hơn thế nữa? Mỗi khi bạn giận dữ, tim bạn đập nhanh hơn, mạnh hơn. Đừng giận dữ như vậy. Không có ích gì. Nếu họ muốn đi nhanh hơn, hãy nhường đường cho họ. Hãy đi đi. Và tha thứ cho họ. Đừng giữ sự khó chịu đó ở lại trong tim bạn.

 

Việc huấn luyện bản thân rất quan trọng. Chúng ta cần huấn luyện bản thân mỗi ngày về việc chúng ta muốn sống như thế nào vào ngày hôm nay, 5 năm nữa, 10 năm nữa. Hãy dạy những ý tưởng đơn giản này cho con cái của bạn. Chúng có thể hiểu được, không khó lắm.

 

Con gái tôi đã từng muốn sang Mỹ. Nó nghĩ rằng sẽ hạnh phúc hơn khi sang đó, thành công hơn. Bây giờ, nó hiểu rằng nó không thể tìm thấy hạnh phúc ở nước Mỹ. Tiền bạc không phải là tất cả. Mặc dù bạn cần tiền, nó không phải là tất cả. Nó chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống của bạn. Tôi đã thảo luận vấn đề này với mọi người trong gia đình và bảo mọi người rằng chúng ta muốn mọi người trong gia đình quây quần với nhau, cho đến lúc già. Già đi cùng nhau. Chúng tôi muốn nhìn thấy nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Bạn bè cũng thế. Chúng tôi có bạn bè ở đây. Nếu cần điều gì đó ở Mỹ, chúng ta có thể sang đó để có nó, bằng cấp chẳng hạn. Nhưng không phải mọi thứ ở bên đó. Và bây giờ, chúng tôi đã hiểu được điều này. Chúng tôigia đình, bạn bè, các anh chị em, nhiều anh chị em, … chúng tôi có thể chăm sóc lẫn nhau.

 

Khi bạn suy nghĩ về cuộc đời, đừng chỉ suy nghĩ cho một mình bản thân bạn. Suy nghĩ về gia đình và bạn bè nữa.

 

 

____________________

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8791)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8094)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8046)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7925)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7705)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8611)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10233)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10042)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6837)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7041)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6213)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6560)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6172)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6094)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6215)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5704)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 8845)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1179022)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9180)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7252)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 7707)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8200)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5437)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5938)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5171)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5899)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5191)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6401)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4469)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5082)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5346)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5550)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6397)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5571)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7214)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9530)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10979)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10042)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 9890)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8176)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10233)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 15719)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 7956)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 7741)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10218)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 11281)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng