Bài Học Giác Ngộ

04 Tháng Chín 20202:19 CH(Xem: 5662)
Bài Học Giác Ngộ
 HuyenKhongSonThuong_A
 

Bài Học Giác Ngộ
Minh Đức Triều Tâm Ảnh
Nguồn: FB/Huyền Không Sơn Thượng, thuvienhoasen.org
 
____________________

 

(Mây Trắng ghi lại)

 

Ngày 25-9-2019 chùa chúng ta xẩy ra một sự cốsự cố lớn – đấy là chuyện "có một ông sư" đã cuổm hết tiền của quỹ Tam Bảo, quỹ xây dựng, quỹ sinh hoạt, quỹ du học… để đi đánh bạc (có lẽ) thua sạch. Thế rồi chúng ta phải còng lưng trả những món nợ bên ngoài. Chuyện ấy cũng cần nói rõ ràng ra không cần phải giấu diếm nữa.

Nhưng chuyện cũng đã qua rồi. Vấn đề không phải là được hay mất, thiệt hay hơn - mà là thái độ cư xử của chúng ta. Và trên hết, quan trọng, thiết cốt nhất là chúng ta, tất cả chúng ta có học được bài học giác ngộ nào chăng?

Do vậy, hôm nay tôi xin được tỏ bày đôi lời.

Quả thật đây là bài học lớn cho chư tăng và chúng điệu HKST chúng ta. Sự viêc xảy ra quá bất ngờ và ngoài tầm xử lý của chư tăng nên được trình đến thầy. Mặc dầu thầy đang nhập thất nhưng Thầy cũng rất quan tâm, ngại rằng chư tăng không biết đấy là bài dạy của Pháp mà xử sự như “tâm thế gian” nên thầy có giáo huấn rằng:“Trong mịt mù luân hồi sinh tử đôi lúc tất cả chúng ta cùng gieo một ác nghiệp nào đó nên giờ chúng ta phải nhận quả. Đừng than vãn hay sầu muộn các con à! Hãy nhìn ra bài học và học bài học giác ngộChúng ta lâu nay cũng biết tu tập tâm từ - nhưng cuộc sống này, vào thời mạt pháp này, tâm từ cũng chưa đủ đâu các con ạ! Phải tu tập thêm tâm bi và cả tâm hỷ, tâm xả nữa. Hãy tu tập tứ vô lương tâm. Các con tu tập mà thầy cũng tu tập. Nghiệp này người ấy gieo người ấy sẽ nhận lại quả. Chúng ta hãy tu tập tứ vô lượng tâm và đừng gieo thêm bất kỳ một nhân gì là ác, xấu nữa”.

Sau đó chư tăng họp bàn và vị phạm lỗi bị chư tăng trục xuất theo luật tỳ-khưu. Sau đó có cuộc họp cho toàn chùa và vị sư tri sự đã triển khai lời dạy của thầy đến tất cả đại chúng như sau:

Đây là bài học cho tất cả chúng ta. Bài học được trả giá rất cao, rất đắt. Nên hãy học và tiếp thu cho hết ý nghĩa không thì lãng phí lắm. Chúng ta đọc kinh điển, túc sanh truyện, thấy gương các bậc hiền trí khi vợ con của cải bị mất mát, bị giết hại; các ngài khởi tâm thương tưởng đến người đã gây ra nhân ác xấu. Và chúng ta đôi khi cũng ảo tưởng rằng chúng ta cũng “thánh thiện”; chúng ta cũng thương yêu kẻ thù của chúng ta, cho chí sẽ thương yêu kẻ giết mình.

Đừng ảo tưởng như vậy! Pháp vừa đến đó, nó chỉ tổn hại tất cả tài sản của chúng ta mà thôi. Vậy mà chúng ta làm sao nào? Chúng ta đã làm gì nào? Chúng ta bực tức, khó chịu. Chúng ta đổ lỗi cho nhau. Chúng ta hỏi trách nhiệm thuộc về ai chứ chúng ta không nói đến giáo pháp, không nói đến sự thương yêuChúng ta không nói đến bài học gì ở đây cả. Chúng ta hãy lấy làm hổ thẹn vì những ảo tưởng của mình. Chúng ta hãy hổ thẹn vì thường khuyên mọi người xả bỏ và bao dung. Mà chúng ta hiện không làm được. Nói được mà không làm được chúng ta là loại đạo đức giả. Vậy hãy sống với đạo đức thật. Hãy đem giáo pháp ra để soi sáng, hãy tha thứ cho người gây ra lỗi lầm. Họ sẽ bị nhân quả vận hành xử lý. Còn chúng ta hãy tha thứ cho họ, khởi tâm bi mẫn thương yêu cho “nghiệp tội lỗi” của họ. Và chúng ta hãy tha thứ cho chính chúng ta. Lúc này hơn lúc nào hết chúng ta cần sự tu tập cần sự chung tay để HKST khỏi bị sụp đổ.

Năm 1999 là năm lụt lịch sử của Huế và HKST của chúng ta bị cào bằng tất cả. Khi đấy HKST chả còn gì. Chư tăng phải đi dọn dẹp đất đá. Thầy của chúng ta lo gánh sách vở và đảm nhiệm vị trí nấu bếp để mọi người đi làm. Rồi HKST được dựng xây trở lại năm đó cho tới bây giờ, ngồi đây chỉ có 3 người được chứng kiến chuyện xẩy ra. Anh em hồi đó chưa tới 10 người nhưng với sự tu tập với niềm tin sẽ vượt qua thử thách này mà HKST phát triển lại như ngày hôm nay.

Giờ một lần nữa HKST bị “thổi bay” tất cả tài sản, nhưng chúng ta ở đây số người gấp rất nhiều lần năm ấy. Vậy không lý gì chúng ta không làm lại được. Hãy vững niềm tin, hãy tu tập, hãy nhìn bài học này rồi tất cả sẽ qua đi. Hãy học ra bài học cho chính mình. Hãy thương yêu, hãy đoàn kết, tay chung tay, mắt chung mắt nhin về một hướng. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo luôn gia hộ cho tất cả đại chúng được sự an lành”.

Trên là lời dạy của sư phụ và sự triển khai đến đại chúng của sư tri sựMọi người trong chùa ai cũng hoan hỷ lời dạy từ thầy và cảm thấy vững lòng tin hơn sau sự triển khai của vị tri sự. Nên HKST chúng ta không những ổn định tu tập và còn tinh tấn tu tập hơn trước. Thật là một pháp mầu!

Và cũng để ổn định thêm đời sống của tăng chúng nên thầy lại có cuộc nói chuyện khác. Tôi sẽ kể lại cho mọi người nghe.

Hôm ấy thầy nói rằng: “Các con có biết thế nào là tinh thần Huyền Không không? Các con có biết người “đẻ ra” tinh thần Huyền Không là ai không? Là sư bá của các con đó! Là một vị sư uyên bác từ thời thanh niên tăng, và giờ là một vị thiền sư lỗi lạc khắp Đông Tây.


Chùa Huyền Không được sư bá Viên Minh các con thành lập năm 1973 ở đèo Hải Vân, Lăng Cô. Thuở ấy chư tăng gần như phải lao động cật lực, gian khổ để có đủ cái ăn. Vất vả lắm, sư bá, thầy và các sư thúc con phải trồng sắn, trồng chuối, trồng đu đủ… thôi thì đủ cả. 4 giờ sáng, sư bá Viên Minh thức dậy, lên chánh điện gõ nhẹ tiếng chuông rồi tụng kinh nhỏ như gió thoảng. Thấy vậy, thầy hỏi sư bá lý do. Sư bá mỉm nụ cười nhẹ, đáp rằng: Các sư trẻ lao động cực quá để cho các sư ấy ngủ thêm chút nữa. Huynh không dám đánh chuông to và phải tụng kinh nhỏ là vì vậy.

Các con biết không, ai xuất gia tu hành cũng học được lớp này lớp kia; nhưng lạ là thầy không có học ở đâu hết, không học với ai hết. Thầy về Huyền Không Lăng Cô năm 1974 thì khi ấy ngài Viên Minh đã bế giảng các lớp học rồi. Và sau đó, vì cơm áo sắn khoai, chùa chỉ có lao động, lao động và ai nấy đều tự học. Các con biết không ngài không dạy gì cho thầy nhưng thầy học được từ ngài rất nhiều. Trên là về sự thương yêu huynh đệ mà thầy học được. Thầy còn học được bài học khác nữa. Chùa thường hay vào rừng Bạch Mã tìm lan. Các sư trẻ cứ thấy lan là hồ hởi leo lên kéo xuống từng về, từng về “to bự chảng”… Thấy vậy, sư bá cau mặt lại nhưng lại nhỏ nhẹ nói rẳng: Chư đệ nên trả lại cho núi rừng và để dành lại cho người khác tìm lan sau chúng tachúng ta chỉ cần lựa những nhánh nào, khóm nào ưng ý nhất, đẹp nhất mang về nuôi trồng thôi. Các con thấy không, đấy không chỉ là bài học bảo vệ môi sinh mà còn là “đừng có ham hố, tham lam vơ vét hết”; và chơi lan cũng phải “biết đủ” dù tài nguyên rừng là vô hạn. Chuyện khác nữa. Trên đỉnh rừng nguyên sinh Bạch Mã, thầy đã lên tận đấy dựng vài am cốc lẫn trong những khối đá tảng, với tâm nguyện vừa ẩn cư tu tập vừa trồng tất cả các loại cây ăn trái khắp toàn vùng cho sau này ai muốn lên đây tu thì đã có sẵn vật thực.

Thuở ấy, sư bá đã vào Sài Gòn, trụ trì chùa Kỳ Viên và làm tổng thư ký hệ phái. Đời sống ở đó vật chất dư thừa, sư bá biết Huyền Không Lăng Cô quá đói khổ nên ngài nhịn tiền ăn sáng gởi ra “cứu trợ”. Năm đó, ngài ra thăm, biết thầy lên non cao lập Huyền Không Sơn Thượng cùng những ước mơ chơn chánh nên ngài “quá bộ” lên thăm. Ngài khỏe lắm. Đi giữa suối mà ngài nhảy từ tảng đá này sang tảng đá khác rất nhẹ nhàng, thoăn thoắt – do thường công phu thái cực quyền!

Sư bá có một bài thơ năm đó:
Dốc mòn lên sơn thượng.
Một buổi sáng còn sương.
Bên cội tùng trăm trượng.
Đóa hoa nở lạ thường!”

Tiếc là ước mơ Sơn Thượng ấy không thành, nhưng nhờ 2 câu thơ cuối của sư bá: Bên cội tùng trăm trượng. Đóa hoa nở lạ thường – mà có được cái HKST hôm nay đó.

Trên đường về... Lạ! Thầy đi trước, còn sư bá sao lại tụt ra sau? Theo suối đi ngược lên chừng vài chục bước, thầy thấy sư bá đang lụi cụi, nạy xeo cái gì đó. Hóa ra là một cục đá nhọn hoắt. Sư bá cười: “Kiếm khúc cây nào đó giúp huynh một tay. Cục đá này nhọn quá, lỡ có con thú nào vô ý nhảy qua, chắc là lủng bụng luôn!”

Ôi! Sư bá yêu thương huynh đệ đói khổ mà nhịn ăn sáng. Yêu thương cả những loài thú vô danh. Và còn lặng lẽ làm một mình chẳng cần ai biết ai hay! Cổ đức nói, “vô kỷ, vô công, vô danh” gì đó; người ta nói xong, gió bay; còn sư bá không nói, không dạy ai mà thể hiện bằng ngay chính hành động cụ thể.

“Huyền Không là của sư bá” và “tinh thần Huyền Không chính là đời sống của sư bá” chứ có gì lạ đâu. Hiện nay, HKST chúng ta đang tu tập, cùng nhau sống như tinh thần Huyền Không thuở xưa ấy.

Chuyện vừa xảy ra ở chùa, sư bá biết, gởi cho thầy 5 ngàn USD với “nụ cười vi tiếu” khi nhắn tin cho thầy: “Tốt, tốt, không sao! Có phước tản tài, vô phước tản mạng”. Và thầy cũng mừng. Mừng vì để xem pháp đến như vậy các con ứng xử thế nào. Thầy thấy các con ứng xử có sự tu tập, có pháp ở trong tâm. Giữa cuộc đời trần trụi đầy hận thù này mà các con có tâm từtâm bi, tâm xả như vậy, thầy hạnh phúc vô cùng. Đáng quý vô cùngKinh điển có học cả ba tạng mà không mang vào được trong đời sống thì có ích gì. Vậy mà các con làm được. Chuyện “kinh khủng” như vậy mà đâu đó im re.

Không xáo trộn gì cả. Cái đó quý gấp vạn lần cái tài sản mà chúng ta đã mất đi. Đây là pháp đến thử chúng ta và thầy thấy các con có bản lãnh, có sự thương yêubao dung và hỷ xả. Hãy luôn nuôi dưỡng tâm như vậy, tuệ như vậy; nó sẽ là người bạn lành dẫn các con đến nơi an vui.

Nguyện cầu hồng ân tam bảo gia hộ cho HKST cho chư sư, quý cô ni và chúng điệu luôn dõng mãnh tín tâm tu hành tinh tấn để thấy rõ đạo quả Niết-bàn trong ngày vị lai. Ồ, chẳng phải vị lai đâu, mà ngay chính bây giờ, cái hiện tại thiết thực đang là này đây!
Thầy cảm ơn các con, vô cùng cảm ơn các con!

Lời thầy như vậy đó, chúng ta phải sống làm sao cho khỏi hổ thẹn với thầy, với sư bá đây? Đấy có phải là một câu hỏi tu từ?


____________________
 Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8709)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8017)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7986)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7856)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7630)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8542)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10152)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6749)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6982)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6148)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6502)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6121)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6020)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6179)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5664)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 8796)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1177696)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9111)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7206)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 7671)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8146)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5389)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5904)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5135)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5865)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5157)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6365)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4434)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5052)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5312)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5512)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6365)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5539)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7181)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9505)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10955)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 9962)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 9825)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8097)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10152)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 15600)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 7846)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 7653)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10137)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 11207)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng