Tôi Là Một Cô Bé Phật Tử, Nhưng Tôi Không Quan Tâm Đến Đạo Phật - I’m Not Religious, But I Am A Little Buddhist

27 Tháng Chín 20166:23 SA(Xem: 1568)
Tôi Là Một Cô Bé Phật Tử, Nhưng Tôi Không Quan Tâm Đến Đạo Phật - I’m Not Religious, But I Am A Little Buddhist
ImNotReligious_1

Tôi Là Một Cô Bé Phật Tử, Nhưng Tôi Không Quan Tâm Đến Đạo Phật
I’m Not Religious, But I Am A Little Buddhist
 Annie Battles - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
 Source-Nguồn: huffingtonpost.com - Pictures-Hình: children.dhamma.org
 

Tôi Là Một Cô Bé Phật Tử, Nhưng Tôi Không Quan Tâm Đến Đạo Phật 

 

Tôi đã chính thức từ bỏ lớp học giáo-lý dành cho các học sinh ở nhà thờ. Gia đình tôi trước kia thường đi nhà thờ Tin Lành Trưởng Lão (Presbyterian church), tuy nhiên, sau khi tôi không nhận được thẻ Pokemon hối lộ hàng-tuần để tôi đi học lớp Giáo Lý Ngày Chủ Nhật, tôi đã rất nhiều lần la hét tranh đấu, rồi cuối cùng tôi đã bỏ lớp học nầy. Sau đó, hầu như gia đình tôi chỉ đi nhà thờ vô-thần (không tin có vị thần nào = church of bacon), và nói ra các lời chế-nhạo mỉa-mai (các tôn giáo khác), rồi gia đình tôi sau cùng đặt Chúa ở bên ngoài cửa. Người ngoại lệ trong gia đình tôi là bố tôi. Bố tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình Đạo Công Giáo. Trong cuộc đời của bố vào những năm về sau, khi bố trải qua một loạt các tình huống khó khăn, bố trở nên hiểu biết rõ hơn về các hoạt động trong tâm, rồi bố chuyển đổi sang Đạo Phật.

 

Khi tôi lớn lên, tôi nhìn thấy những giáo lý của Đạo Phật mà tôi đã thấm nhuần trong thời thơ ấu, càng ngày càng ảnh hưởng đến đường lối tôi suy nghĩ mỗi ngày. Cho đến bây giờ, tai tôi vẫn còn nghe rõ ràng những lời khuyên bảo (có hệ-thống) của bố tôi trong suốt thời gian tôi khôn lớn, mắt tôi vẫn còn trông thấy được hình ảnh bố mỗi buổi sáng ngồi thiền trong phòng khách, nhắc nhở tôi và em gái tôi tầm quan trọng lớn lao của sự thực hành thiền định. Ngay cả đến khi tôi mười-ba tuổi, tôi vẫn chưa nhận ra được niềm tin sâu xa của bố tôi. Đối với bố, thiền và thực hành thiền định là sự hiểu-biết trực tiếp; mặc dù tôi liên tục nhìn thấy bố thiền định, tôi vẫn không hiểu lý do tại sao bố lại ngồi thiền. Thật là ngạc nhiên, khi nhìn thấy một người phương Tây áp dụng thiền (của Đạo Phật là tôn giáo phương Đông) trong cuộc sống hằng ngày của họ. Vì văn hóa của người phương Tây không dành thời gian cho sự thực hành thiền định, họ cảm thấy không cần thiết, và họ cũng không có tham-vọng tập trung tinh thần vào lãnh vực tâm linh.  

 

Mỗi buổi sáng hầu như chẳng bao giờ bố tôi quên, khi tôi thức dậy vào lúc 6:45 sáng, tôi biết rằng bố đã thiền định một tiếng đồng hồ (hoặc nhiều hơn thế nữa), rồi bố làm sẵn cho tôi một bát ngũ cốc ăn sáng, trước khi tôi đi học. Khi tôi còn trẻ hơn bây giờ, từ trong phòng của tôi, tôi sẽ lẻn vào phòng khách để dõi mắt xem bố ngồi thiền, lúc đó tôi đoán rằng tâm bố đang ở một nơi nào khác, vì thế bố sẽ không biết là tôi đang dựa lưng vào bức tường ở hành lang, ngang ngay phía trước tầm mắt của bố, tôi dõi mắt nhìn vào gương mặt bố để tìm ra dấu hiệu của sự sống, và qua sự chuyển động trong đôi mắt đang nhắm lại của bố. Rất nhiều lần, khi bố tôi biết tôi ở đó, bố hù dọa tôi bằng cách bố mở nhanh một mắt, rồi tôi luống cuống chạy như bay vào phòng, để tôi khỏi phải thừa nhận với bố là tôi đang làm gián điệp. Có những lần khác, bố tôi không thừa nhận tôi trong lúc bố đang thiền định, tuy nhiên, đôi khi trong lúc ăn sáng bố hỏi tại sao hôm nay tôi thức dậy sớm để ra xem bố thiền tập.

 

Bố tôi ngồi thiền trước một cái ghế nhỏ chiều cao 30 xăng-ti-mét (1 foot = 30 cm), mà em gái tôi đã làm khi em học lớp 2 về đóng bàn ghế, trên ghế có để một tấm bưu thiếp hình Đức Phật, một hòn đá pha-lê mầu tím, một cái hộp nhỏ tôi làm và sơn phết khi tôi còn bé tí, và một hòn đá nhỏ mầu xám. Những đồ vật nói trên rõ ràng có tầm quan trọng đối với bố tôi khi bố thiền định, nói cho đúng hơn không-phải là các món đồ vật nầy, mà là kỷ niệm từ các món đồ vật nầy quan trọng hơn đối với bố tôi. Thí dụ, trước đây vài năm vào kỳ nghỉ mùa đông, tôi từ trường đại học về thăm nhà, và trong lúc tôi đang buồn chán tôi đã thay thế tất cả mọi thứ trên chiếc ghế nhỏ bằng những món đồ chơi nhỏ (mà chúng tôi chưa vứt bỏ đi), thí dụ như một cái túi cao su chứa đầy không khí tạo ra tiếng ồn thô-lỗ khi có người ngồi lên nó (Whoopee cushion), thí dụ như một cái bánh wafer hình-nón ăn kem bằng-nhựa. Tôi để chúng trên ghế vì tôi quên khuấy đi mất, và vài tháng sau đó khi trở về nhà, tôi vẫn còn thấy những vật vứt-đi nầy nằm y nguyên trên chiếc bàn thiền (cái ghế) nhỏ của bố. Bố tôi đã thiền định trước mặt chúng trong thời gian gần một tháng trời! Tôi chẳng bao giờ hỏi bố tại sao bố giữ lại những đồ vật mà tôi đặt lên trên chiếc ghế, lúc sau nầy. Tôi tin tưởng rằng mỗi lần bố tôi nhìn vào cái bàn thờ (cái ghế), nơi đặt những đồ vật vứt-đi mà tôi còn giữ lại trong những năm trước đây, chúng gợi cho bố nhớ lại tính hài hước lạ lùng của tôi. Ông bà nội tôi có tính hài hước nầy, di truyền xuống qua bố tôi, rồi như một tấm gương tính hài hước nầy phản-chiếu xuống tâm ý tôi. Tính hài hước, là sự bình thường đối với các đoàn-thể thực hành Thiền định, và cũng thường xuyên có mặt trong gia đình tôi. Mỗi ngày, thực tập thiền định là một việc làm quan trọng đối với bố, tuy nhiên, bố chẳng bao giờ chú trọng đến hình thức của việc làm nầy. Bố tôi có thể đùa giỡn với tôi về hình thức của cái "bàn thờ" (cái ghế), và ngay sau đó bố ngồi thiền định trước cái "bàn thờ" nầy. Bố đã mang tiếng cười khúc khích về cái "bàn thờ" lạ lùng của tôi, vào sự thực tập thiền định của bố.

 

Lối sống Thiền, cùng các suy nghĩ Thiền của bố thấm từ từ, nhẹ nhàng đi vào đường-lối dạy con của bố. Khi tôi nổi giận, bố nhắc nhở tôi hít vào thật sâu, và tập trung vào hơi thở trong vòng mười giây. Lời khuyên nầy không giúp gì cho cơn giận điên khùng của tôi, tuy nhiên, chúng ta sẽ hiểu ý nghĩa của lời khuyên nầy rõ ràng hơn, qua cái nhìn của Đạo Phật. Vào lúc tôi mười-ba tuổi, sau khi biết em gái tôi vừa lén lấy đôi vớ-da-quần (stockings) duy nhất của tôi đi chơi xa một tuần, tôi run rẩy lên cơn thịnh nộ, cho nên tôi chẳng còn đầu óc gì nghĩ tới lời nhắc nhở của bố về hít thở.

 

Tuy nhiên, khi bố nhắc tôi hãy hít thở, bố chỉ cho phép tôi nói chuyện mười giây sau đó. Tôi luôn luôn cảm thấy cay đắng, bực bội về sự im lặng bắt buộc nầy, tuy nhiên, mười giây đó là thời gian tuyệt vời và cần thiết để tôi nhận ra rằng tôi phải làm nguội bớt đi cơn giận dữ quá mức của tôi. Một trong những lời khuyên thường xuyên của bố trong thời gian tôi khôn lớn là: "Họ không làm-cho con cảm-thấy như thế, mà chính con làm-cho con cảm-thấy như thế," và điều nầy quả đúng là sự thật. Khi tôi làm cho tôi giận dữ, ngay đó tôi cảm thấy hậu quả đau đớn, và buồn rầu bởi vì cơn giận dữ của chính tôi. Không có ai trải nghiệm các cảm xúc tiêu cực nầy, ngoại trừ tôi. Một cách thong thả, tôi hít vào thật sâu, để làm giảm bớt đi nhịp đập ình ình của quả tim tôi, giúp cho huyết áp của tôi giảm bớt, và cũng làm giảm bớt đi cơn giận dữ vô độ của tôi. Bằng cách nầy, bố giúp cho tôi nhìn thấy trí-tuệ của Thiền Phật Giáo, giúp cho tôi tránh đi những hậu quả tiêu cực trước khi chúng thật-sự xảy ra.

 

Thực tập các khía cạnh của Thiền Phật Giáo không có nghĩa là chúng ta phải  suốt đời tu hành trong một tu viện, và chúng ta cũng không cần phải hiểu biết cách tu hành của Thiền Tông. Tất cả các bản chất tốt đẹp của Thiền tập, cùng với nhiều cách thực tập Thiền khác nhau và cường độ tập Thiền khác nhau, là những điều quan trọng thu hút bố tôi đến với Đạo Phật ngay từ phút đầu tiên. Và, đó cũng là những điều làm cho tôi quan tâm đến việc học hỏi Đạo Phật, rồi tôi áp dụng Thiền Định và sự tin tưởng về Thiền Tông vào cuộc sống hằng ngày của tôi.

 

Đôi khi chúng ta cần phải được nhắc nhở là chúng ta hãy thở đi, đây có phải là điều quan trọng nhất đối với chúng ta hay không? Hoặc là, chúng ta muốn bỏ ra một giờ đồng hồ, chỉ để chăm-chăm nhìn vào các vật kỷ niệm của những người mà chúng ta thương yêu, và nhắc nhớ lại những điều mà làm cho chúng ta vui thích? 

I’m Not Religious, But I Am A Little Buddhist  

 

I am a legitimate confirmation class dropout. My family used to go to a Presbyterian church, but quit after one too many screaming matches when I didn’t get my weekly Pokemon card bribe for going to Sunday School. After that, as a family we were most invested in the church of bacon and sarcasm, and basically left Jesus at the door. The one person in my family who was the exception was my dad. My father converted from Catholicism, which he grew up with, to Buddhism after becoming more in touch with his own personal spirituality after a series of tough situations he experienced later in his life.

 

As I get older, I find the influences of Buddhism during my childhood permeate my own day-to-day thinking more and more often. I can still hear the type of structured advice he would offer throughout my growing up, see him every morning sitting Shiva in our living room in daily meditation, reminding my sister and I of the vast importance of self-agency. Until the age of around thirteen, I didn’t realize the depth of my dad’s belief-system. Meditation and Zen practice is a very personal business for my father, and while I would constantly see him meditating, I grew up unaware of the reasons why he did it. It is with surprising ease that one may incorporate an Eastern religion such as Buddhism into their daily lives in a culture that leaves no time for personal meditation, nor the necessary time in which one can focus on their spirituality sans ambition.

 

Virtually every morning without fail, I woke for school at 6:45 a.m. to find my father, having already gone to a daily meeting and meditated for at least an hour, making my bowl of cereal. When I was much younger, I would sneak out of my room into the living room to watch him meditate, assuming he was in an alternate state and would have no idea I was leaning against a wall in our hallway, directly in his line of vision, watching his face and closed eyes for signs of movement or life. Much of the time, he would scare me by opening up one eye really fast after realizing I was there and flustered, I would fly back into my room without acknowledging that I’d been spying. Other times, he would never acknowledge my presence while meditating but sometimes over breakfast ask me why I was up early enough to catch him meditating.

 

He meditates in front of a small chair about a foot tall that my sister built in second grade carpentry class, on which lies a postcard with a photo of a Buddha sculpture, a purple rock crystal, a little box I built and painted when I was very young, and a small grey stone. While these specific things clearly hold importance for him in his meditation, the thoughts induced are so much more important to him than the objects themselves. For instance, a few years ago I was home from college for winter break and bored, so I replaced all his things on the little chair with my crappy little toys we never got rid of, like a Whoopee cushion and a plastic sculpture of an ice cream cone. I left them there without thinking, and when I returned home a few months later, I saw that all my crap was still on his little meditation table. He had been meditating to them for almost a month! I never questioned the reasons he had for holding on to the new collection on his chair. My belief is that every time he looked at the collection of junk I had procured over the years and organized into a shrine, it reminded him of my weird sense of humor. It mirrored his sense of humor, inherited from both his mother and father, and had finally trickled down to me. Humor, as it is with the Zen community, is a large part of my family’s experience. His practice, while a serious part of his daily routine, was never taken too seriously. He could laugh at the severity of a “shrine” along with me while simultaneously meditating to it. He had incorporated chuckling at my ridiculous ‘shrine’ into his very practice.

 

My father’s Zen ways of thinking softly permeated his parenting techniques. He would remind me to breathe deeply and to focus on my breath for ten seconds when I began to get upset. While this answer still infuriates me, understanding the statement through a Buddhist perspective gives it a more tangible meaning. At thirteen years old, shaking with rage after realizing my sister just stole my only pair of stockings for a week long trip, I was in no mood to think about breathing.

 

However, once my father would tell me to breathe, I wasn’t allowed to talk again for ten seconds. I always resented this forced silence, but ten seconds was an irritatingly perfect amount of time for me to realize I needed to cool my shit. One of his most common pieces of advice to me growing up was, “they don’t make you feel that way, you make you feel that way,” and it was true. I would work myself up, and then feel the physical effects of my own anger. Nobody else was experiencing these negative feelings but myself. Slow, deep breathing slowed my heart rate and brought my blood pressure down, alleviating my insatiable rage. In this way, my father just shoved some Zen Buddhist wisdom into my brain before I could see what hit me.

 

Practicing aspects of Zen Buddhism isn’t signing your life away to a monastery, and doesn’t necessitate any prior knowledge of Zen as a religion. The all-encompassing nature of Zen practice, as well as the variation in practice and intensity, is what attracted my father to Buddhism in the first place, and it is what keeps me interested in the study of Buddhism and the utilization of Zen beliefs and practices in my daily life.

 

After all, don’t we all need to remind ourselves to breathe sometimes? Or just stare for an hour or so at things that remind you of people you love and things that make you laugh?


Source-Nguồn:

http://www.huffingtonpost.com/annie-battles/im-not-religious-but-i-am_b_5526181.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Giêng 201910:04 CH(Xem: 178)
Ăn uống: Sử dụng nhiều rau xanh hàng ngày để bổ sung chất xơ cho đường tiêu hóa giúp làm nhuận tràng, hạn chế thực phẩm giàu béo, hạn chế dầu mỡ, thực phẩm chiên rán, hạn chế dùng chất kích thích như chè, café, bia rượu, chất cay, đắng, nóng. Uống đủ nước hàng ngày. – Vận động: Tránh béo phì, thường xuyên vận động
26 Tháng Giêng 20199:51 CH(Xem: 239)
Có một cậu sinh viên và một người Thầy lớn tuổi đang trao đổi với nhau về sự hoàn hảo. Chàng thanh niên với sức khỏe và lòng nhiệt huyết luôn muốn đi tìm cho mình mọi sự hoàn hảo. Người Thầy đã chú ý lắng nghe và thấu hiểu cậu sinh viên. Với bao nhiêu năm sống và hiểu biết bao chuyện xảy ra, ông nhẹ nhàng nói với cậu sinh viên:
21 Tháng Giêng 201910:37 CH(Xem: 211)
Từ trước khi được làm mẹ, tôi đã gặp chẳng ít những người mẹ đau khổ, luôn tự hỏi một câu: Tại sao mình đã hy sinh cho con tất cả, mà vẫn chẳng thể có được đứa con như mình mong muốn? Đứa con ấy có thể đã hỗn hào với mẹ, có thể đã cưới người vợ không hợp ý mẹ, đã lựa chọn một nghề nghiệp mà người mẹ kịch liệt phản đối,
05 Tháng Giêng 20196:40 CH(Xem: 269)
Có nơi nào đủ da thú vật để bao phủ toàn bộ thế giới không? Chẳng cần thế, tôi chỉ cần đi một đôi dép bằng da thú vật, thì cũng giống như cả thế giới nầy được bao phủ bằng da. Cũng như thế, tôi không thể nào kềm chế các hiện tượng bên ngoài, nhưng tôi có thể kềm chế tâm của tôi. Nếu làm như vậy, tôi đâu cần kềm chế bất cứ điều gì khác?
02 Tháng Giêng 201910:36 SA(Xem: 499)
Quy Tắc Thứ Nhì - Bạn sẽ được trao tặng các bài học. Bạn được theo học tại một trường toàn thời gian (không chính thức) có tên là Cuộc Đời. Mỗi ngày ở trường học nầy bạn sẽ có cơ hội học các bài học. Bạn có thể thích hoặc ghét những bài học nầy, tuy nhiên, bạn đã sắp đặt chúng như một phần trong học trình của bạn.
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 871)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 904)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 707)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 495)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 563)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 610)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1467)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 840)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 637)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1673)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 1099)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4429)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8574)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1661)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 659371)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Hai 20196:53 SA(Xem: 518)
Là những người Phật Tử, tôi mạnh mẽ tin rằng chúng ta nên đại diện cho giới không-gây-hại bằng mọi cách chúng ta có thể làm được, và chúng ta sẵn sàng đứng lên bảo vệ giới luật nầy. Tôi nghĩ rằng điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ nên ngồi thiền định, hoặc là chỉ nói lời nguyện cầu từ bi, vân vân...
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1436)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 2278)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
24 Tháng Mười Hai 20188:31 SA(Xem: 1081)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 1042)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 3125)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
11 Tháng Ba 20191:03 CH(Xem: 197)
Hôm nay là ngày quý vị làm việc một cách hăng hái - Bởi vì ai biết được, cái chết có thể xảy ra ngày mai! Chẳng có cách nào để mặc cả (và điều đình) với lưỡi hái của Thần Chết và đoàn âm binh đáng sợ của ông ta. Vị Đại Sư sống an lạc đã giải thích rằng những người hết lòng sống thiền (theo cách trên), họ sống với tâm hăng hái
07 Tháng Hai 201912:02 CH(Xem: 563)
Có lần Đức Phật sống tại Rajagaha (Vương Xá) trong Khu Rừng Tre gần Nơi Nuôi Những Con Sóc. Lúc bấy giờ, vị Bà La Môn tên là Akkosa Bharadvaja đã nghe người ta đồn đãi như sau: "Bà La Môn Bharadvaja, dường như, đã trở thành một nhà sư tu theo Đại Sư Gotama (Cồ Đàm)." Tức giận và không vui, ông ta đi đến nơi Đức Thế Tôn ở.
06 Tháng Hai 201910:00 SA(Xem: 676)
1. Tôi nghe như vầy. Có lần Đức Phật, trong khi đi hoằng pháp ở nước Kosala nơi có một cộng đồng rất đông Tỳ Kheo, ngài đi vào một tỉnh nhỏ nơi cư trú của người Kalama, có tên là Kesaputta. Người (bộ lạc) Kamala là các cư dân của Kesaputta: "Đức Thế Tôn Gotama (Cồ Đàm), là một vị tu sĩ, là con trai của dòng họ Sakyans (Thích Ca),
05 Tháng Hai 201910:45 CH(Xem: 3973)
Phước lành thay, thời gian nầy vui như ngày lễ hội, Vì có một buổi sáng thức dậy vui vẻ và hạnh phúc, Vì có một giây phút quý báu và một giờ an lạc, Cho những ai cúng dường các vị Tỳ Kheo. Vào ngày hôm ấy, lời nói thiện, làm việc thiện, Ý nghĩ thiện và ước nguyện cao quý, Mang lại phước lợi cho những ai thực hành;
24 Tháng Giêng 20194:07 CH(Xem: 337)
Kinh Pháp Cú - Dhammapada (Nhiều Tác Giả - Many Authors)
10 Tháng Giêng 20198:57 CH(Xem: 337)
Hai câu kệ nầy cho chúng ta thấy biểu tượng chữa lành bệnh qua giáo lý của Đức Phật. Ngài thường được xem như là một vị thầy thuốc giỏi bậc nhất, ngài nhìn thấy sự đau khổ của tất cả chúng sinh trên thế gian nầy, ngài áp dụng công thức y khoa của Bốn Sự Thật Cao Quý cho mọi người: 1) diễn tả các triệu chứng của "đau khổ, không như ý,