Tình Trạng Khó Xử Của Phật Tử Khi Đi Bầu Cử - Buddhist Voting Dilemma

05 Tháng Mười Một 20165:20 CH(Xem: 1250)
Tình Trạng Khó Xử Của Phật Tử Khi Đi Bầu Cử - Buddhist Voting Dilemma
BuddhistVoting

Tình Trạng Khó Xử Của Phật Tử Khi Đi Bầu Cử - Buddhist Voting Dilemma
Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến - Source-Nguồn: dhammawheel.com
Bài Đăng Ngày: 10/1/2016


Tình Trạng Khó Xử Của Phật Tử Khi Đi Bầu Cử 

 

CÂU HỎI:

 

- Befriend (người hỏi):

 

Phật Tử chúng ta đi bầu cử như thế nào? Chúng ta là những người ủng hộ môi trường, chống phá thai, chống án tử hình. Chúng ta có các giá trị (khác nhau) của đảng Cộng Hòa, và của đảng Dân Chủ. Và, chúng ta không muốn bỏ phiếu cho bất cứ ứng cử viên nào khuyến khích sự giết hại mạng sống của con người, bởi vì điều nầy gây tạo ra nghiệp xấu. Người Phật Tử có nên đi bầu cử không? Chúng ta có gây tạo ra nghiệp xấu, khi bầu cho một vị tổng thống mà hỗ trợ sự phá thai, và án tử hình không?

 

CÁC CÂU TRẢ LỜI:

 

- Cittasanto (người trả lời):

 

Đây là những điều mà chúng ta cần phải tự quyết định cho riêng mình. Chúng ta là Phật Tử, chúng ta cần phải có quyết định là bầu cho ai, và bầu cho người nào mà họ đồng ý với những quan tâm của chúng ta nhất.

 

- Meggo (người trả lời):

 

Tôi thật-sự không nghĩ rằng, người Phật Tử là người chống phá thai. Luật chống phá thai bắt buộc người mẹ phải chịu đựng một quá trình gánh chịu sự đau đớn, bắt buộc họ có một gánh nặng về thể chất, và điều nầy có khả năng gây hại, hoặc thậm chí gây ra tử vong, và là một hành động bắt buộc người mẹ làm nô lệ. Ý định bắt buộc một người mẹ làm nô lệ, thì không thể nào là một ý tưởng lành mạnh, không cần biết chúng ta tranh luận như thế nào. 

Hãy để ý giùm tôi điều nầy, tôi không nói rằng ý định thực hiện sự phá thai là điều nên làm, hoặc đó là điều lành mạnh.

 

- Keith (người trả lời):

 

Tôi bỏ phiếu bằng phương cách mà làm cho tâm tôi trong sáng nhất. Trong lần bầu cử vừa qua, tôi bầu cho ứng cử viên (thuộc một đảng phái) mà chẳng có một chút cơ hội thắng cử nào, tuy nhiên, tôi không tin tưởng vào phương cách bầu cử mà có mưu kế. Nếu tất cả mọi người đều bầu cử cho người mà ít có hành động xấu xa nhất, thì guồng máy dân chủ sẽ làm việc tốt-đẹp hơn rất nhiều.

 

- David N. Snyder (người trả lời):

 

Phá thai là một vấn đề phức tạp, và không phải là tất cả Phật Tử, đều phản đối việc phá thai trong mọi trường hợp, thí dụ, như tùy thuộc vào sức khỏe của người mẹ và các vấn đề khác.

 

Các Phật Tử thì có nhiều sự đồng thuận hơn về vấn đề môi trường, và về hình phạt tử hình. Khi nói về sự tàn phá cuộc sống, thì không có gì gây tổn hại nhiều hơn là chiến tranh...

 

... Theo quan điểm của tôi, chiến tranh là một vấn đề quan trọng bậc nhất, và đó là lý do ứng cử viên nào chống chiến tranh, là người tốt nhất mà chúng ta nên bầu cho họ. Cũng có thêm những vấn đề quan trọng khác, tuy nhiên, chống chiến tranh là điều quan trọng bậc nhất trong quan điểm của tôi.

 

- SarathW (người trả lời):

 

David, tôi đồng ý với ông điều nói trên.

Chúng ta cần phải chấm dứt chiến tranh, trước khi chúng ta nói chuyện về các vấn đề khác. (Thí dụ như những gì là điều tốt, hoặc là điều không tốt.)

 

Tu sĩ Phật Giáo có thể bỏ phiếu, liên quan đến các công việc nội bộ của họ không?

Khi có một vấn đề mâu thuẫn, các nhà sư đi đến sự thỏa thuận như thế nào?

 

- Ben (người trả lời):

 

Điều nầy thì đơn giản. Người Phật Tử bước vào một địa điểm bỏ phiếu, và họ bỏ phiếu (hoặc họ điền phiếu bầu chọn các ứng cử viên), xong rồi họ bước ra khỏi phòng phiếu. Là một công dân trong một đất nước dân chủ, đấy là nghĩa vụ (công dân) của chúng ta, để chúng ta tham-gia vào một quá trình (quyết-định) chọn lựa chính phủ, và ban điều hành của chính phủ. Ở một số quốc gia, nếu không đi bầu cử, chúng ta sẽ bị phạt (thí dụ như ở nước Úc, nước Bỉ, nước Lục Xâm Bảo (Luxembourg), nước Ba Tây, nước Á Căn Đình (Argentina), nước Tân Gia Ba (Singapore), nước Bắc Hàn vân vân ...).

Tuy nhiên, đối với các sự lựa chọn mà chúng ta thường phải đương đầu, thì đây là một sự lựa chọn mà chúng ta gặp ít sự khó khăn nhất.

 

Lời khuyên của tôi cho bạn, là hãy tham gia và hãy lựa chọn một cách khôn khéo. Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong sự lựa chọn, bởi vì phẩm chất của các ứng cử viên không tốt, thì tôi đề nghị bạn hãy tham gia nhiều hơn vào chính trị, bằng cách bạn hãy là người tích-cực hoạt-động cho sự thay đổi, bằng cách bạn đưa ra các câu hỏi về sự quan tâm của bạn, đến các người đại biểu dân-cử của mình.

Buddhist Voting Dilemma 

 

QUESTION:

 

- Befriend:

 

how do Buddhists vote? we are pro environment, anti abortion, anti death penalty. we have republican and democratic values. and I don't want to vote for any of the candidates because I don't want to have the kamma of encouraging others to destroy life. can Buddhists vote?, do we make bad kamma by voting for a president who upholds abortion and the death penalty?

 

ANSWERS:

 

- Cittasanto:

 

these are things you need to decide for yourself. as lay people we need to decide how to vote and who agrees most with what we are interested in sorting out.

 

- Meggo:

 

Actually i don't think buddhists are anti abortion. Anti abortion laws which force a human into enduring a process which is hurtful, a physical burden and potentially harmful or even lethal is like forcing someone into slavery. There is no way that the intention of making someone a slave can be in any way wholesome, regardless of any utilitaristic argument.

Beware - i am not saying that the intention to make an abortion is skillful / wholesome either.

 

- Keith:

 

I vote whatever way gives me the clearest conscience. Last time round, the party I voted for had no chance of success whatsoever, but I do not believe in tactical voting. If everyone just voted for who they felt was the least evil, democracy would work far better than it does.

 

- David N. Snyder:

 

Abortion is a complex issue and not all Buddhists are opposed to abortion in every instance, for example, the health of the mother and other issues.

 

In regard to environment and death penalty, there is more consensus among Buddhists. In regard to the destruction of life, nothing is more damaging to this than war ...

 

... in my opinion war is the most important issue and why an anti-war candidate is the best to vote for. There are other important issues, but anti-war, is the most important in my opinion.

 

- SarathW:

 

David, I agree.

we have to stop the war before we talk about other issues. (what is wholesome or unwholesome)

 

Do Buddhist monk vote in regard to their internal affairs?

How a group of monks come to an agreement when there is a conflicting issue?

 

- Ben:

 

Simple. A Buddhist walks into a polling place and casts his or her vote and then walks out again. As a citizen in a democratic country - it's your civic duty to participate in the decision-making process that selects a government and its executive. In some countries, non-attendance at a polling place will precipitate a fine.

However, given some of the choices one is confronted with, it may seem to be a choice of the least worst option.

 

My advice to you is to participate and to choose wisely. If you are still feeling disenfranchised by the quality of candidates given to you, may I suggest you get further involved in politics or being an active agent for change by raising your concerns with your representatives.


Source-Nguồn: http://www.dhammawheel.com/viewtopic.php?t=25532

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 579)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 332)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 362)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 299)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 322)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 379)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1113)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 595)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 419)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1281)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 825)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4101)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8316)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1262)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 554514)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
22 Tháng Ba 201811:06 CH(Xem: 1706)
Mấy hôm trước khi nghe pháp Sư giảng lần đầu tiên, con đã rất hỷ lạc suốt mấy ngày liền vì con tin là mình đã tìm được một vị minh sư. Tối hôm qua, khi nghe đến bài " Ai làm cho mình khổ", con lại khóc rất nhiều. Con không ngờ những bài pháp Sư giảng lại tác động mạnh mẽ đến tâm thức con như vậy.
20 Tháng Ba 20188:38 CH(Xem: 723)
Ngày hôm qua, con gặp lại bạn cũ học ĐH và add FB của bạn. Sau khi xem một vài hình ảnh chồng & con lai của bạn (con rất thích con lai) thì tâm con lại bị bấn loạn. Rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu con như: sao mình như vầy (có công việc tốt, ngoại hình ko quá tệ...) mà ko quen được người tử tế? Làm sao để có được một em bé con lai dễ thương như vậy? ...
06 Tháng Ba 201810:35 CH(Xem: 922)
Lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện về võ thuật tôi yêu thích nầy, khi tôi mới bắt đầu học võ karate. Giờ đây tôi kể lại chuyện nầy cho những người học trò của tôi, và chẳng có gì là ngạc nhiên, khi tôi kể lại chuyện nầy cho các khách-hàng qua sự trình diễn cá nhân của tôi và khách-hàng doanh nghiệp của tôi. Đấy không phải là những chuyện nhiều kịch tính,
27 Tháng Hai 20188:42 CH(Xem: 810)
Tôi có quen một ông bạn, ông ta nói rằng ông ta thường xuyên quên chỗ để cây bút, và ông cũng thường xuyên mất bút. Vì thế, ông chỉ xử dụng những cây bút rẻ tiền, để ông ta khỏi phải phiền muộn về chuyện mất bút. Ông lo lắng về thói quen bất cẩn nầy.
14 Tháng Hai 20188:00 SA(Xem: 1226)
* Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi. Người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no. Thoát ly đời gian lao nghèo khó. * Á a a a. Nhấp chén đầy vơi chúc người, người vui. Á a a a. Muôn lòng xao xuyến duyên đời.
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1001)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 1804)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1281)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
15 Tháng Mười Hai 20187:57 SA(Xem: 361)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 623)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 2553)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
15 Tháng Mười Hai 20187:57 SA(Xem: 361)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 623)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
02 Tháng Mười 20182:48 CH(Xem: 321)
A famous sutra in Mahāyāna Buddhism; its Sanskrit title means "The Heart of the Perfection of Understanding". The text is very short, and it is generally believed to be Buddhist apocrypha written in China using excerpts of a translation of the Mahaprajnaparamita Sutra. The earliest extant text of the Heart Sūtra is the palm-leaf manuscript
31 Tháng Năm 201810:49 SA(Xem: 1549)
Ngài Thiền Sư Pháp Minh là một trong những vị Cao Tăng, chân tu, thực hành Hạnh Đầu đà vô cùng tinh tấn của Hệ phái Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam. Ngài ra đi nhưng Ngài vẫn còn sống mãi với hình ảnh là một bậc chân tu khả kính, thực hành Giới-Định-Tuệ, in đậm nét trong tâm trí của toàn thể chư Tăng, Tu nữ và hàng Phật tử gần xa.
08 Tháng Tư 20189:32 CH(Xem: 861)
"Từ kiếp nầy sang kiếp kia, những hạt giống tiếp tục được gieo trồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thần mưa tiếp tục tưới rải nước mưa như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, người nông dân tiếp tục trồng trọt trên cánh đồng như thế; Từ kiếp nầy sang kiếp kia, thực phẩm tiếp tục tăng trưởng trong cõi người như thế;
30 Tháng Giêng 20181:00 CH(Xem: 4043)
"Một bản chú giải thật sinh động được lưu truyền qua bao thế hệ trên đảo Tích Lan. Nhưng vì tác phẩm viết bằng thổ ngữ địa phương nên sự lợi lạc chẳng đến được các xứ xa xôi. Không chừng tác phẩm sẽ góp phần đắc lực trong việc mang lại an lạc cho hết thảy nhân loại".