Cậu Bé 9-Tuổi Ở Minnesota, Người Sẽ Trở Thành Một Nhà Lãnh Đạo Phật Giáo Trong Tương Lai - Meet The Minnesota 9-Year-Old Destined To Be A Buddhist Spiritual Leader

04 Tháng Mười Hai 20178:00 SA(Xem: 7870)
Cậu Bé 9-Tuổi Ở Minnesota, Người Sẽ Trở Thành Một Nhà Lãnh Đạo Phật Giáo Trong Tương Lai - Meet The Minnesota 9-Year-Old Destined To Be A Buddhist Spiritual Leader


MeetTheMinnesota_1


Cậu Bé 9-Tuổi Ở Minnesota, 
Người Sẽ Trở Thành Một Nhà Lãnh Đạo Phật Giáo Trong Tương Lai

Meet The Minnesota 9-Year-Old
Destined To Be A Buddhist Spiritual Leader 
Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: pbs.org - Bài Đăng Ngày 27/10/2016


___________________

Cậu Bé 9-Tuổi Ở Minnesota, Người Sẽ Trở Thành Một Nhà Lãnh Đạo Phật Giáo Trong Tương Lai 

 

Giống như bất kỳ cậu bé lớp 4 nào, cậu bé Jalue Dorje thích bóng đá, bơi lội và thẻ Pokemon. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các cậu bé 9-tuổi khác, cậu bé được xác nhận bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma, cho rằng cậu là sự tái sinh của một vị lạt ma cao cấp nổi tiếng đã mất cách đây chín năm. Sau đây là bài tường trình của phóng viên đặc biệt Fred de Sam Lazaro.  

 

HARI SREENIVASAN: Truyền thống tái sinh là một giáo lý quan trọng trong Đạo Phật. Và, khi một vị lãnh đạo tinh thần, hoặc là một vị lạt ma qua đời, thì sẽ có một quá trình phức tạp để xác định sự tái sinh của họ.

 

Và người được xác định thường là một cậu bé còn nhỏ tuổi. Cách đây vài năm, có một vị lạt ma còn trẻ như vậy đã được xác định, ở một nơi rất xa cách với nguồn gốc Himalayas của cậu (ở cao nguyên trên dãy núi Hy Mã Lạp Sơn).

 

Sau đây là bài tường trình của phóng viên đặc biệt Fred de Sam Lazaro từ tiểu bang Minnesota.   

 

FRED DE SAM LAZARO: Họ đang tụng chú, giống như chúng ta thường nghe thấy từ một tu viện theo truyền thống Himalayas, hơn là từ một vùng ngoại ô ở Mineapolis, trong khu của một tầng lớp lao động.

 

Tuy nhiên, đây là vùng Columbia Heights, ở tiểu bang Minnesota, cậu bé 9-tuổi Jalue Dorje đã được dạy bảo bởi bố cậu, bắt đầu một ngày bằng thói quen đọc các bài thần chú của Phật Giáo Tây Tạng.

 

Một lát sau đó, có một vị thầy giáo tình nguyện đến nhà cậu, dạy cậu viết thư-pháp các kinh điển cổ xưa của Tây Tạng, qua lối diễn dịch hiện đại.

 

Thầy Giáo THINLY WORSER: Cậu bé nầy thật sự rất ham học hỏi, ngay cả khi tôi biết cậu đang mệt mỏi, nhưng cậu lại nói là chưa mệt. Rồi cậu nói là cậu muốn học tiếp tục, ông có hiểu không?

 

Vì vậy, đây cũng là động lực thúc đẩy tôi dạy cậu bé học.

 

FRED DE SAM LAZARO: Đấy là một đặc tính phù hợp (với sự tiên đoán), bởi vì Jalue Dorje đã được công nhận là sự tái sinh của Takshem Karma Yongdu Choekyi Nima, một vị lạt ma cao cấp nổi tiếng, và cũng là một vị lãnh đạo tinh thần, đã mất cách đây chín năm. Cậu bé sẽ là sự tái sinh lần thứ tám, tính từ vị lạt ma Takshem đầu tiên, vị nầy đã sống vào thế kỷ thứ 16.

 

Theo truyền thống Tây Tạng, quá trình công nhận một sự tái sinh có nhiều điều khác biệt, tùy theo hoàn cảnh. Các vị đạo sư tiên đoán từ các tín hiệu khác nhau. Trong trường hợp của Jalue Dorje, đấy là giấc mơ của một vị trưởng lão đã đến thăm căn nhà của Jalue ở tiểu bang Minnesota, nơi đó là một trong 3000 căn nhà của người Mỹ gốc Tây Tạng, nơi mà có cộng đồng Tây Tạng lớn thứ nhì chỉ sau tiểu bang ở Nữu Ước (New York).

 

Trong giấc mơ nầy của trưởng lão, các con hổ chạy khắp nơi trong ngôi nhà của Jalue. Đây là đầu mối quan trọng trong việc đi tìm kiếm sự tái sinh của Lạt Ma Takshem.

 

THINLY WORSER: Các vị lạt ma Takshem, họ thường hay mặc váy da hổ. Sau đó, tôi cũng nghĩ rằng, có thể vị lạt ma Takshem đã qua đời những năm trước đây, và mọi người đang cố gắng đi tìm sự tái sinh của ông.

 

FRED DE SAM LAZARO: Câu hỏi là Jalue Dorje có đúng là vị lạt ma nầy tái sinh không, đã được trình lên tới Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo Tây Tạng.

 

THINLY WORSER: Sau đó, sự tiên đoán của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và các vị lạt ma cao cấp khác cũng giống như nói trên, do đó, nguồn tin nầy đã được khẳng định.

 

FRED DE SAM LAZARO: Nếu giống như là những ngày xa xưa, cậu bé nầy sẽ được đưa đến một tu việnTây Tạng, hoặc là đến Ấn Độ theo thời bây giờ, nơi mà Đức Đạt Lai Lạt Ma và hàng ngàn đệ tử theo ngài, đã sống lưu vong kể từ năm 1959.

 

Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma đề nghị rằng sự giáo dục trong tu viện của Jalue được trì hoãn lại, cho đến khi nào cậu bé nầy lớn hơn một chút. Vị lãnh đạo tinh thần đã nhấn mạnh rằng, người dân Tây Tạng và tất cả các Phật Tử nên sắp xếp lại sự khác biệt giữa hệ thống tin tưởng truyền thốnghiện đại.

 

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA: Tôi luôn luôn mong mỏi Phật Tử chúng ta sẽ là các Phật Tử của thế kỷ 21.

 

FRED DE SAM LAZARO: Đối với Jalue Dorje, một mặt cậu bé sẽ sống trong các nghi thứckinh điển (Phật Giáo Tây Tạng), và một mặt khác, cậu có một nếp sống khá điển hình của một cậu bé sống ở tiểu bang Minnesota trong thế kỷ thứ 21.

 

Bóng đá và bơi lội là hai thú tiêu khiển yêu thích của cậu, và cùng với các trò tiêu-khiển ít vận-động khác như là dùng tai-nghe (headphones) và máy vi tính xách tay. Trong vài năm tới sẽ có nhiều thay đổi đáng kể, một khi cậu đến sống tại một tu viện theo truyền thống Himalayas, mặc dù ngày giờ chính xác vẫn chưa được xác định.

 

Sau khoảng 10 năm cậu bé sống ở Ấn Độ, cậu sẽ trở về Minnesota như là một nhà lãnh đạo tinh thần.

 

Khi cậu lớn lên, rồi cậu hoàn tất việc học (Phật Giáo Tây Tạng), cậu nghĩ cậu sẽ làm gì cho mọi người?

 

JALUE DORJE: Tôi sẽ cầu nguyện cho họ. Và, tôi sẽ tụng kinh cho họ.

 

FRED DE SAM LAZARO: Khi tôi hỏi cậu về các bài kinh tụng đó có ý nghĩa gì, cậu bé tham khảo ý kiến của bố cậu, mà đang ngồi trong buổi hội thoại của chúng tôi.

 

JALUE DORJE: Ý nghĩa của các bài kinh là làm thế nào để giúp đỡ (mọi người), thân thể của chúng ta hoạt động như thế nào, hãy dễ thương, và hãy sống an lạc.

 

FRED DE SAM LAZARO: Không phải tất cả các vị lạt ma trẻ hoàn toàn sống từ bi qua thiền định, và phục vụ cho mọi người khác. Bởi vì, thế giới hiện đại có quá nhiều các trò tiêu khiển.

 

Tất cả các điều nầy tạo thêm áp lực cho bố mẹ của Jalue, là những người làm lao công dọn dẹp nhiều giờ mỗi ngày ở vùng Minneapolis. Là những Phật Tử thuần thành, họ nói rằng họ cảm thấy vinh dựkinh ngạc khi hiểu biết về sự tái sinh của con họ, và thậm chí điều nầy đã mang họ đến gần hơn với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

 

DECHEN WANGMO, Mẹ của Jalue Dorje (qua người thông dịch): Trong vòng 40 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Điều nầy mang lại cảm xúc sâu sắc trong tôi, bởi vì một người dân bình thường thì không có cơ hội được gặp ngài.

 

DORJE TSEGYAL, Bố của Jalue Dorje (qua người thông dịch): Tôi cảm thấy hạnh phúc bởi vì con tôi có cơ hội để học hỏi về thế giới hiện đại, cũng như trí tuệ của Phật Giáo phương Đông, kết hợp cả hai ngay từ thời thơ ấu. Đây thật là một điều tốt đẹp.

 

FRED DE SAM LAZARO: Nhưng cũng giống như bố mẹ của các cậu bé 9-tuổi khác, bố cậu có các chiến lược, chủ yếu là có một hệ thống khuyến khích cậu bé làm việc.

 

Nếu như mỗi lần cậu bé nhớ một bộ kinh điển, cậu sẽ được một món đồ chơi mua ở tiệm Target, hoặc là một bộ thẻ Pokemon, hoặc là một cái gì đó, có phải không?

 

JALUE DORJE: Dạ vâng, gần như là như thế.

 

FRED DE SAM LAZARO: Cậu bé đang học hỏi để có sự thăng bằng trong cuộc sống, thậm chí các bổn phận thuộc về nghi lễ đã được thêm vào sinh hoạt hàng ngày của cậu. Vào một buổi lễ mừng sinh nhật của vị Karmapa Lạt Ma, là một nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng, Dorje đã chuẩn bị sẵn sàng mang theo một cuốn sách rất phổ biến với các học sinh tiểu học.

 

Vì vậy, cậu đã mang theo cuốn sách nào để đọc ngày hôm nay?

 

JALUE DORJE: "Nhật Ký Của Một Đứa Bé Nhút Nhát: Ngôi Trường Xưa"

 

FRED DE SAM LAZARO: Cậu có mang theo thẻ Pokemon không?

 

JALUE DORJE: Tôi lén mang theo.

 

FRED DE SAM LAZARO: Bố cậu có biết hay không?

 

JALUE DORJE: Dạ không.

 

FRED DE SAM LAZARO: Vì vậy, chúng tôi đã đồng ý xem đây là điều bí mật giữa cậu bé và các khán giả truyền hình.

 

Và, để nói cho đúng sự thật, cậu bé Jalue Dorje đã để các thẻ Pokemon ở ngoài tầm mắt, và giống như là các người lớn, cậu đã kiên nhẫn chú tâm vào buổi lễ kéo dài ba tiếng đồng hồ.

 

Đây là chương trình "PBS NewsHour," và tôi là Fred de Sam Lazaro đang ở Columbia Heights, tiểu bang Minnesota.

 

HARI SREENIVASAN: Bài tường trình của Fred là một sự hợp tác với Dự Án Về Các Đề Tài Quan Trọng (Under-Told Stories Project) của Trường Đại học St. Thomas ở Minnesota.

 

Và một phiên-bản của bài tường trình nầy được phát sóng trên chương trình PBS "Tôn Giáo & Đạo Đức Mỗi Tuần."

 

YouTube:

- Cậu Bé 9-Tuổi Sẽ Trở Thành Một Nhà Lãnh Đạo Phật Giáo - 9-Year-Old Destined To Be A Buddhist Leader

https://www.youtube.com/watch?v=YENfBzRSAKg

Meet The Minnesota 9-Year-Old Destined To Be A Buddhist Spiritual Leader 

 

Like any 4th grade boy, Jalue Dorje enjoys soccer, swimming and Pokemon cards. But unlike most 9-year-olds, he is believed to be - and confirmed by the Dalai Lama himself - the reincarnation of an eminent senior lama who died nine years ago. Special correspondent Fred de Sam Lazaro reports.

 

HARI SREENIVASAN: The tradition of rebirth is a central tenet in the Buddhist religion. And when spiritual leaders, or lamas, die, there’s an elaborate process of identifying their reincarnation.

 

It’s usually an infant. One such young lama was identified a few years ago far away from his Himalayan roots.

 

Special correspondent Fred de Sam Lazaro reports from Minnesota.

 

FRED DE SAM LAZARO: They are chants more likely heard in a Himalayan monastery than a working-class Minneapolis suburb.

 

But it’s here in Columbia Heights, Minnesota, that 9-year-old Jalue Dorje begins the day in a routine of Tibetan Buddhist mantras, coached by his father.

 

A bit later, there are house calls from volunteer teachers in modern Tibetan, in the calligraphy of the ancient scriptures.

 

THINLY WORSER, Teacher: He has really motivation to learn and especially — even I know him, he’s tired, but he says, no, I’m not tired. I want to continue, you know?

 

So that also motivated me also to teach him.

 

FRED DE SAM LAZARO: It’s a fitting trait, because Jalue Dorje has been recognized as a reincarnation of Takshem Karma Yongdu Choekyi Nima, an eminent senior lama, or spiritual leader, who died nine years ago. He would be the eighth reincarnation of the first Takshem lama, who lived in the 16th century.

 

In Tibetan tradition, the process of recognizing a reincarnate varies, depending on circumstances. Spiritual masters divine from a variety of signals. In the case of Jalue Dorje, it was the dream of a senior monk who had visited Jalue’s home in Minnesota, which is home to some 3,000 Tibetan-Americans, the second in size only to New York.

 

In that dream, tigers roamed in every room of Jalue’s house. It was a critical clue in the search for the Takshem Lama’s reincarnation.

 

THINLY WORSER: The Takshem lamas, they used to wear skirts of the tiger skin. Then I also thought, oh, it might be, you know, because Takshem lama was passed away year before, and everybody was trying to find out his reincarnation.

 

FRED DE SAM LAZARO: The question of whether that reincarnation is indeed Jalue Dorje went all the way up to the Dalai Lama, spiritual head of Tibetan Buddhism.

 

THINLY WORSER: Then His Holiness’ prediction was the same, and many other high lamas, and so he was confirmed.

 

FRED DE SAM LAZARO: In the old days, the boy would be moved to a monastery in Tibet, or now in India, where the Dalai Lama and thousands of followers have lived in exile since 1959.

 

However, the Dalai Lama suggested that Jalue’s monastic education be deferred until he’s a bit older. The spiritual leader has emphasized that Tibetans or all Buddhists must reconcile their traditional belief system with the modern world. .

 

DALAI LAMA: I always appealing we Buddhists should be 21st century Buddhists.

 

FRED DE SAM LAZARO: For Jalue Dorje, that means immersion in ceremony and scripture, on one hand, and, on the other, a fairly typical 21st century Minnesota upbringing.

 

Soccer and swimming are favorite pastimes, as are more sedentary ones, isolated in headphones and a laptop computer. All this will soon change drastically in a Himalayan monastery perhaps in a couple of years, though an exact date has not yet been determined.

 

After about 10 years in India, he is to return to Minnesota as a spiritual leader.

 

When you grow older and you’ve completed your studies, what do you think you’ll be doing for people?

 

JALUE DORJE: I will be praying for them. I will be chanting for them.

 

FRED DE SAM LAZARO: When I asked what those chants mean, he responded after consulting with his dad, who sat in on our conversation.

 

JALUE DORJE: It’s like meanings of how to help, how your body works, to be nice, to be — have peace.

 

FRED DE SAM LAZARO: Not every young lama fully embraces the rigorous, altruistic calling of meditation and service to others. The modern world can be filled with distraction.

 

All this adds pressure on Jalue’s parents, who labor long hours doing janitorial jobs in Minneapolis. Devout Buddhists, they say they were honored and a bit awed when they learned of the boy’s recognition, something that has even brought them into close quarters with the Dalai Lama.

 

DECHEN WANGMO, Mother of Jalue Dorje (through translator): It was the first time in my 40 years I got to see His Holiness, the Dalai Lama. It is overwhelming for me, because ordinary people don’t normally have the opportunity to meet him.

 

DORJE TSEGYAL, Father of Jalue Dorje (through translator): I’m happy that he has the chance to learn about the modern world, as well as the Eastern spiritual wisdom, both combined right from childhood. It’s going to be good.

 

FRED DE SAM LAZARO: But like every other parent of a 9-year-old, he has strategies, mainly an incentive system to keep his son on task.

 

Every time you memorize a set of scriptures, you get a toy at Target, like a set of Pokemon cards or something?

 

JALUE DORJE: Yes, mostly that.

 

FRED DE SAM LAZARO: He’s learning to strike a balance in life, even as ceremonial obligations are being added to his routine. At this gathering celebrating the birthday of the Karmapa Lama, a major spiritual leader, Dorje came prepared with a book that’s popular with grade school readers.

 

So, what did you bring to read today?

 

JALUE DORJE: “The Diary of a Wimpy Kid: Old School.”

 

FRED DE SAM LAZARO: Did you bring Pokemon cards?

 

JALUE DORJE: I snuck them.

 

FRED DE SAM LAZARO: Does dad know that?

 

JALUE DORJE: No.

 

FRED DE SAM LAZARO: So, we agreed to keep it a secret between him and the television audience.

 

For the record, the Pokemon cards remained out of sight, and Jalue Dorje remained as attentive as any adult through the three-hour ceremony.

 

For the “PBS NewsHour,” this is Fred de Sam Lazaro in Columbia Heights, Minnesota.

 

HARI SREENIVASAN: Fred’s reporting is a partnership with the Under-Told Stories Project at University of St. Thomas in Minnesota.

 

And a version of this report aired on the PBS program “Religion & Ethics Newsweekly.”

 

 


____________________

 

YouTube:
Cậu Bé 9-Tuổi Sẽ Trở Thành Một Nhà Lãnh Đạo Phật Giáo
9-Year-Old Destined To Be A Buddhist Leader 


[Bấm nút 'CC' và chọn Settings / Subtitles / Vietnamese để xem phụ đề Việt Ngữ.
Click 'CC' button, and choose Settings / Subtitles / English to enable English subtitles.]

____________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2184)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 2401)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1976)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1921)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1905)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1884)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2315)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1939)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2015)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 2015)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1978)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 2001)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 1946)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 1837)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 1793)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 3268)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1034678)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 3248)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 3218)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 2935)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 2866)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 2330)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 2419)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 1952)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 2076)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 2204)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 2609)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 1899)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 2071)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 2284)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 1994)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 2774)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 2692)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 3467)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 5256)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 6916)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 2629)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 2584)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 2389)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 2315)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 7991)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 2090)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 2229)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 5084)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 4070)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng