Tổng Thống Trump Không Thể Nào Gây Ra Sự Tận Thế - A Trump Presidency Need Not Be The End Times

22 Tháng Mười Một 20168:36 CH(Xem: 2889)
Tổng Thống Trump Không Thể Nào Gây Ra Sự Tận Thế - A Trump Presidency Need Not Be The End Times
Buddha-Face2A(Pictures-Hình: Thus Have I Heard)

Tổng Thống Trump Không Thể Nào Gây Ra Sự Tận Thế
A Trump Presidency Need Not Be The End Times 

Ven. Bhikkhu Bodhi - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: buddhistglobalrelief.me
 Pictures-Hình: Thus Have I Heard - Bài Đăng Ngày: 9/11/2016


Tổng Thống Trump Không Thể Nào Gây Ra Sự Tận Thế 

 

Buổi sáng sớm ngày hôm nay, khi tôi thức dậy tôi cảm thấy sốc và mất tinh thần, vì tôi biết tin Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ. Tôi là một nhà sư, cho nên tôi đã không ủng hộ cho bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào, cũng như tôi không thuộc về một đảng phái chính trị nào, tuy nhiên, bởi vì tôi là một con người đang sống trên trái đất (mỏng manh, và luôn thay đổi) nầy, tôi có bổn-phận phải nói và hành động, để hỗ trợ các chính sách thúc đẩy cho sự công bằng về xã hội và kinh tế, tôn trọng nhân-phẩm bẩm sinh của tất cả mọi người, và bảo tồn đời sống (mỏng manh) cho mọi sinh vật và môi trường của trái đất. Tương tự như thế, tôi phản đối các chính sách bất lợi cho những lý tưởng nói trên. Tôi xem chính trị, không phải chỉ đơn giản là một cuộc tranh cử minh bạch về quyền lực và sự thống trị, mà còn là một sân khấu nơi mà các cuộc tranh cử to lớn về đạo đức đang xảy ra, và mục đích của các cuộc tranh cử là tạo ra cơ hội, tốt hơn hoặc là xấu hơn, cho tất cả mọi người ở đất nước Hoa Kỳ, và cũng cho mọi người trên toàn thế giới nầy.

 

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump thử thách những lý tưởng đạo đức mà tôi trân quý, và nếu như ông hành động theo những lời cam kết tranh cử của ông, chính sách của ông có thể mang lại sự đau khổ cho mọi người dân ở Hoa Kỳ, và cho tất cả mọi người trên toàn thế giới. Chiến dịch của ông Trump nhiều lần gây thiệt hại cho nhân phẩm con người, vì các sự kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, và nguồn gốc dân tộc. Ông Trump đe dọa sẽ không chấp nhận phụ nữ có quyền phá thai, và các quyền quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe. Ông Trump nói rằng ông sẽ cắt giảm thuế cho người giàu có, cắt giảm các dịch vụ xã hội thiết yếu cho các gia đình người lao động, và trục xuất hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp. Ông Trump đề nghị đối phó với tội phạm bằng cách áp đặt "luật pháp và trật tự", đây là từ ngữ khẳng định một hệ thống khắc nghiệt của các trại giam (cho nhiều người, và có ảnh hưởng lan rộng khắp nơi), đặc biệt là cho các người đàn ông da đen. Điều đáng báo động nhất, là ông Trump sẽ thúc đẩy sự bùng nổ về năng lượng nhiên liệu hóa thạch, trong một thời điểm mà chúng ta rất cần phải có một cuộc cách mạng về năng lượng tái tạo. Nếu ông Trump thật sự thực-hiện những gì ông nói, lượng khí thải carbon sẽ tăng cao, sự biến đổi về khí hậu sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, rồi nước và không khí sẽ trở nên cực kỳ ô nhiễm. Cây cỏ và ngũ cốc (với một số lượng khổng lồ) trên trái đất nầy sẽ trở nên cằn cỗi, điều nầy sẽ hủy hoại nhiều sinh vật, và mang lại sự thảm họa và sự chết chóc đến cho hàng trăm triệu người.

 

Đối mặt với sự chiến thắng của ông Trump, chúng ta hầu như sẽ cảm thấy chán nản, mất đi niềm tin và niềm hy vọng, tuy nhiên, chúng ta cần phải chống lại các ý tưởng tiêu cực nầy. Đương nhiên, chúng ta nên cảm thấy buồn bã. Đương nhiên, chúng ta nên cảm thấy lo lắng, thật nhiều sự lo lắng. Chúng ta nên cảm thấy phẫn nộ (qua sự suy đồi) về đạo đức, vì cuộc đắc cử của ông Trump là dấu hiệu cho thấy điều tai hại nầy có thể sẽ xảy ra. Nhưng chúng ta không nên cảm thấy chán nản, rồi chúng ta thụ động phục tùng cho số phận của chúng ta. Chúng ta cần phải giữ gìn niềm hy vọng. Chúng ta cần phải khơi dậy lòng can đảm, để chống cự lại các cơn thủy triều của sự hận thù, của sự kỳ thị, và sự phẫn nộ gây ra bởi tổ chức của ông Trump. Chúng ta cần phải chống lại cơn thủy triều của chủ nghĩa phát xít càng ngày càng tăng lên, trong bất cứ hình thức nào mà chúng xuất hiện, và để nhổ tận gốc những lời nói dối, và những thông tin sai lạc mà đã nuôi dưỡng chúng. Dù cho những năm tháng sắp tới xấu xa như thế nào, chúng ta phải quyết tâm gìn giữ nền dân chủ của chúng ta, để nền dân chủ nầy không bị phá hoại từ bên trong, để nền dân chủ nầy không bị biến thành một chế độ độc tài, dành đặc quyền cho những người giàu có.

 

Theo quan điểm của tôi, phía trước mặt chúng ta là một cuộc tranh đấu đòi hỏi rằng, chúng ta cần cống hiến cho một xã hội tiến bộ (của người Hoa Kỳ), vượt qua được những lợi ích cá nhân của các phe nhóm, cùng nhau hỗ trợ và tạo ra sự đoàn kết, để tạo ra một phong trào tiến-bộ (có tầm hoạt động rộng lớn), bắt nguồn từ sự nhìn nhận những giá trị chung của chúng ta. Cho dù sự thôi-thúc mạnh mẽ của chúng ta là nhóm Cuộc Đời Của Người Da Đen Thì Quan Trọng, hoặc là nhóm vận động cho người dân có một mức lương-đủ-sống, hoặc là nhóm phụ nữ có quyền phá thai, hoặc là nhóm mọi giới-tính được bình đẳng, hoặc là các vấn đề về môi trường và khí hậu, hoặc là nhóm suy ngẫm về tâm linh, hoặc là bất cứ vấn đề nào khác, chúng ta cần phải đến với nhau dưới một biểu ngữ chung, bởi vì khi chúng ta cùng nhau đứng trong một mặt trận thống nhất, lúc đó chúng ta mới thắng được các lực lượng xấu xa, mà họ đang cố gắng tiêu diệt những lý tưởng cao quý nhất của chúng ta, và những thành tựu dân chủ lớn nhất của chúng ta.  

 

Chiến thắng của ông Trump (có lẽ) chủ yếu xuất phát từ sự hỗ trợ, của những người da trắng thuộc tầng lớp lao động, mà các công việc làm nầy của họ đã bị đưa ra nước ngoài, thông qua các hiệp định tự do về thương mại, và chẳng có gì chắc chắn rằng các chính sách mà ông Trump thực hiện sẽ thật-sự ích-lợi cho những người nầy. Nếu ông Trump không đáp ứng được sự mong đợi của họ, có thể những người da trắng thuộc tầng lớp lao động nầy [dù là sống ở các tiểu bang Đông Bắc Hoa Kỳ nơi mà có nhiều nhà máy kỹ nghệ sản-xuất bị suy giảm (còn gọi là Dây Thắt Lưng Rỉ Sét), hoặc là sống ở các tiểu bang phía Nam Hoa Kỳ], sẽ nhận ra rằng họ cũng giống y hệt như những thành viên khác của "tầng lớp thất nghiệp và nghèo khổ". Điều nầy có thể dẫn đến sự xuất hiện của một mặt trận thống nhất mạnh mẽ hơn, một sự tập hợp giữa các nhóm người thiểu số, và những người da trắng thuộc tầng lớp lao động, cùng có một nhu cầu chung cho một nền kinh tế đạo đức mới, một nền trật tự về xã hội và kinh tế, mà giúp ích được cho tất cả mọi người, và giúp cho tất cả mọi người được phát triển tốt đẹp.

 

Tuy nhiên trong hiện tại, chúng ta phải chuẩn bị để đối mặt với một giai đoạn tăm tối. Để dẹp tan đi màn đêm tăm tối nầy, chúng ta cần phải giữ vững các lý tưởngchúng ta trân quý về sự thật, về lòng thương yêu, về lòng từ bi, và về sự công bằng. Chúng ta cũng cần phải duy trì niềm tin rằng, trong khi sự thiếu hiểu biết, và lòng thù hận đôi khi có thể chiếm ưu thế, tuy nhiên, nếu chúng ta biết phối hợp các hành động, cùng kiên nhẫn theo đuổi mục đích của chúng ta, cuối cùng rồi chúng ta sẽ mở ra được một kỷ nguyên có sự công bằng, có tình thương yêu, và có sự đoàn kết của con người. 

A Trump Presidency Need Not Be The End Times 

 

It was with feelings of shock and dismay that early this morning I woke up to learn that Donald Trump had been elected president of the United States. Although, as a monk, I do not endorse political candidates or align myself with political parties, I feel that as a human being inhabiting this fragile planet, I have an obligation to stand up for policies that promote economic and social justice, respect for the innate dignity of all human beings, and preservation of the earth’s delicate biosphere. By the same token, I must oppose policies detrimental to these ideals. I see politics, not merely as a naked contest for power and domination, but as a stage where great ethical contests are being waged, contests that determine the destiny—for good or for ill—of everyone in this country and on this planet.

 

Trump’s presidential campaign challenged each of the ethical ideals I cherish, and if he acts upon his campaign pledges, his policies may entail misery for people in the United States and all across the world. His campaign repeatedly demeaned people because of their ethnicity, religion, and national origins. He threatened to deny women their reproductive rights and access to critical healthcare. He said he would cut taxes on the rich, curtail essential social services for working families, and deport millions of undocumented immigrants. He proposed to deal with crime by imposing “law and order,” a code expression affirming the harsh American system of mass incarceration, particularly of black males. Most alarmingly, he said he would promote an energy boom in fossil fuels—just at a time when we desperately need to be launching a renewable energy revolution. If he actually acts on his words, carbon emissions will soar, climate change will spin out of control, and water and air will become terribly polluted. Huge swaths of the planet will be rendered barren, decimating ever more species and bringing disaster and death to hundreds of millions of people.

 

In the face of Trump’s victory, we are likely to feel dejected and demoralized, but this is exactly what we must resist. Yes, we should feel saddened. Yes, we should feel worried—very worried. We should feel moral outrage at what his victory portends. But we should not feel despondent and resign ourselves to a passive acquiescence in our fate. We have to preserve hope. We have to arouse courage to withstand the tides of hatred, bigotry, and resentment that may be unleashed by a Trump administration. We need to resist the growing tide of fascism, in whatever guise it may appear, and to root out the lies and disinformation that nourish it. No matter how ominous the coming years may be, we must remain determined to preserve our democracy from being undermined from within and transformed into an autocratic plutocracy—government by the rich and privileged.

 

In my view, the struggle that lies ahead requires that those devoted to a progressive vision of American society transcend the particular interests of the groups with which they are personally aligned and form alliances to create a broad-based progressive movement rooted in a recognition of our shared values. Whether one’s calling be with Black Lives Matter, with the living wage campaign, with women’s reproductive rights, with gender rights, with environmental and climate issues, with contemplative spirituality, or any other, we must come together under a common banner, recognizing that it is only by standing together in a unified front that we can prevail against the regressive forces that will be trying to destroy our noblest ideals and greatest democratic achievements.

 

While Trump’s victory probably stemmed largely from the support he gathered from white working class people whose jobs had been exported overseas through free trade agreements, it is far from certain that the policies he adopts will actually benefit these people. If he fails to meet their expectations, it is possible that white working class people, whether in the Rust Belt or the South, will come to see that their interests, too, align with those of other members of the “underclass.” This could result in the emergence of a stronger united front, one that brings together minorities and white working people in a common demand for a new moral economy, a social and economic order that works for everyone and enables everyone to flourish.

 

For the present, however, we have to be prepared to face dark times. To prevail against the darkness, we must hold fast to our cherished ideals of truth, love, compassion, and justice. We must also maintain the faith that, while ignorance and hatred may at times be dominant, through concerted action patiently pursued we can finally usher in an era of justice, love, and human unity.

 


Source-Nguồn: https://buddhistglobalrelief.me/2016/11/09/a-trump-presidency-need-not-be-the-end-times/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Sáu 2020(Xem: 56)
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 147)
31 Tháng Năm 2020(Xem: 138)
30 Tháng Năm 2020(Xem: 145)
28 Tháng Năm 2020(Xem: 169)
24 Tháng Năm 2020(Xem: 233)
19 Tháng Năm 2020(Xem: 268)
15 Tháng Năm 2020(Xem: 281)
19 Tháng Tư 2020(Xem: 446)
03 Tháng Sáu 20209:00 SA(Xem: 383)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 324)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 365)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 346)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 499)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 312)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 372)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 348)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 357)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 765)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 483)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
09 Tháng Ba 202010:54 CH(Xem: 549)
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ ở rất xa nhau. Trong thâm tâm họ cảm thấy có một khoảng cách rất lớn giữa họ. Vì thế muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sanh để nói thật to. Sự giận dữ càng mãnh liệt thì khoảng cách càng lớn, nên họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ có thể khỏa lấp
17 Tháng Giêng 20207:43 CH(Xem: 886866)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
07 Tháng Giêng 202012:43 CH(Xem: 879)
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức. Các nhà tâm lý học gọi đây là 'ảo tưởng về sự thật' và dưới đây là cách phổ biến mà người ta thường thử nghiệm điều này: Những người tham gia được yêu cầu đánh giá
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1080)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
24 Tháng Mười Một 20199:00 SA(Xem: 2701)
Nhân vào ngày Lễ Tạ Ơn. Chúng ta cảm tạ vô vàn thành tâm. Những lời cầu nguyện quanh năm, Tạ ơn gia quyến muôn phần yêu thương, Tạ ơn bạn quý muôn phương. Dù là cố cựu hay dường mới quen, Tạ ơn tia sáng êm đềm. Vầng dương sưởi ấm áp thêm tháng ngày,
24 Tháng Chín 201911:37 CH(Xem: 984)
Lời nói đôi khi có những tác dụng không thể lường trước. Có những lời nói có thể đem lại an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Có những lời nói có thể đem lại những sự ly tán, tan nát hạnh phúc của các người khác, đôi khi đổ vỡ hạnh phúc gia đình của chính người nói. Có những lời nói, làm cho người nghe, mỉm cười tươi tắn, vui vẻ khỏe khoắn.
22 Tháng Bảy 201910:19 CH(Xem: 1160)
8h sáng một buổi sáng mùa hè nắng gắt tháng 6 tại Hà Nội, một chuyến xe hàng nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Rồi từ đây, các thiết bị y tế và thuốc men sẽ đi cùng bác sỹ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam.
18 Tháng Bảy 201911:07 CH(Xem: 999)
Đài truyền hình CNN trong Tháng Sáu loan tin, năm 2017, tỉ lệ tự tử ở lứa tuổi giữa 15 và 19 là 11.8/100,000 trong năm. Với lứa tuổi từ 20 đến 24, tỉ lệ là 17/100,000. Trong khoảng bốn tháng từ Tháng Mười Hai, 2018, tới Tháng Ba, 2019, theo ghi nhận của cơ quan cảnh sát miền Nam California, có 17 trường hợp thanh thiếu niên đã chết
17 Tháng Bảy 20198:41 CH(Xem: 1540)
Kyle Huỳnh, 15 tuổi, học lớp 10 tại trung học Bolsa Grande, treo cổ tự tử tại nhà ngày 29 Tháng Mười Một gây xúc động mạnh nơi bạn học, đau buồn nơi gia đình, hoang mang nơi cộng đồng; và trên hết, để lại quá nhiều câu hỏi cho bất cứ bậc phụ huynh nào có con đang bước vào tuổi trưởng thành. Nguyên nhân cái chết thương tâm của Kyle
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1080)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 2632)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 4023)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
14 Tháng Năm 202010:20 CH(Xem: 386)
Trong mấy năm qua, một vài ông bà — cụ thể là Mary Talbot, Jane Yudelman, Bok Lim Kim và Larry Rosenberg—đã đề nghị tôi “Khi nào Sư sẽ viết hướng dẫn về hành thiền hơi thở?” Tôi đã luôn nói với họ rằng cuốn Giữ Hơi Thở Trong Tâm (Keeping the Breath in Mind) của Ajaan Lee là hướng dẫn thực hành tuyệt vời, nhưng họ
04 Tháng Năm 20206:47 CH(Xem: 457)
"Nếu tôi nói rằng Đức Phật hiện đang sống ở đâu đó trong vũ trụ, bằng xương bằng thịt thì điều ấy trái với lời dạy của Đức Phật. Ngược lại, nếu tôi bảo Đức Phật không còn sống ở bất kỳ nơi đâu trong vũ trụ này dưới bất kỳ hình tướng nào thời nhiều người sẽ rất buồn vì nỗi khát khao hiện hữu của họ không được thoả mãn.
02 Tháng Năm 20206:15 CH(Xem: 563)
Tám pháp thế gian: “Thế nào là tám? được lợi (lābho), mất lợi (alābho); được danh (yāso), mất danh (ayāsa); bị chê (nindā), được khen (pasamsā); hạnh phúc (sukha) và khổ đau (dukkha).” Như vậy tám pháp thế gian này gồm bốn cặp: được lợi — mất lợi, được danh — mất danh, được khen — bị chê, hạnh phúc — khổ đau.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 396)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng
08 Tháng Năm 202010:32 CH(Xem: 424)
"Này Rahula, cũng tương tự như vậy, bất kỳ ai dù không cảm thấy xấu hổ khi cố tình nói dối, thì điều đó cũng không có nghĩa là không làm một điều xấu xa. Ta bảo với con rằng người ấy [dù không xấu hổ đi nữa nhưng cũng không phải vì thế mà] không tạo ra một điều xấu xa.
28 Tháng Tư 202010:41 CH(Xem: 499)
Kinh Thừa Tự Pháp (Dhammadāyāda Sutta) là một lời dạy hết sức quan trọng của Đức Phật đáng được những người có lòng tôn trọng Phật Pháp lưu tâm một cách nghiêm túc. Vì cốt lõi của bài kinh Đức Phật khuyên các đệ tử của ngài nên tránh theo đuổi tài sản vật chất và hãy tìm kiếm sự thừa tự pháp qua việc thực hành Bát Chánh Đạo.
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 836)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 986)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 898)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.