Hoa Mặt Trời 12 - Phật Tử Phạm Văn Lực, Pháp Danh Tâm Trí

19 Tháng Mười Hai 20164:42 CH(Xem: 1514)
Hoa Mặt Trời 12 - Phật Tử Phạm Văn Lực, Pháp Danh Tâm Trí
HoaMatTroi_12B
Hoa Mặt Trời 12 - Phật Tử Phạm Văn Lực, Pháp Danh Tâm Trí
Nguồn: Chùa Hoằng Pháp, chuahoangphap.com.vn
 
Ngày 14/12/2016 (nhằm ngày 16/11 Bính Thân) nằm trong chương trình tu học của khóa tu Phật thất lần thứ 84, chùa Hoằng Pháp tiếp tục thực hiện chương trình Hoa Mặt Trời kỳ 12. Nhân vật chính trong chương trình lần này là Phật tử Phạm Văn Lực, pháp danh Tâm Trí, Giám đốc Công ty TNHH An Thái Minh, hội viên Hội người mù huyện Thanh Trì (Hà Nội).
 
11 chương trình đã được diễn ra, đó là 11 câu chuyện, 11 cuộc đời, 11 số phận và cũng là 11 bài học quý cho tất cả chúng ta. Quý Phật tử đã được tiếp xúc với những nhân vật, những con người trong các lĩnh vực như giáo sư, bác sĩ, luật sư, doanh nhân, đạo diễn, diễn viên, ca sĩ… và trong chương trình kỳ này, một nhân vật là một doanh nhân song lại có một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt khiến cho mọi người không khỏi thán phục trước ý chí, nghị lực của anh.
 
Sinh ra và lớn lên là một người bình thường như bao người khác, nhưng đến năm 23 tuổi, một căn bệnh đã lấy đi đôi mắt sáng của anh. Và như thế, gần 10 năm đã đi qua, rồi mãi về sau này, anh đã phải làm quen với cuộc sống không được nhìn thấy mặt trời. Từ đó, cuộc đời anh lật sang một trang mới, cũng là bắt đầu cho một hành trình đầy gian truân, khó khăn và thử thách, nhưng đầy ý nghĩa và những kỷ niệm khó quên.
 
Con người ta, khi sinh ra đều sở hữu một đôi mắt sáng, để nhìn đời, nhìn cuộc sống, để làm duyên. Đối với chúng ta, nhắm mắt lại trong vòng 1 phút hay một giờ là điều dễ dàng, song nhắm lại với một màn đêm đen thẫm trong một năm hay cả cuộc đời lại là điều không phải đơn giản. Anh đã có cuộc sống vô cùng khó khăn, đầy thử thách trong khoảng thời gian đầu tiên của cuộc sống người khiếm thị. Đối với anh, trong quãng thời gian này, cả thân và tâm đều rơi vào khủng hoảng nặng nề. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ sẽ khó có thể chấp nhận được khi thứ quý giá nhất cuộc đời là đôi mắt đã bị mất đi. Giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời đối với anh dường như đã bị bẻ gãy, tất cả thế giới như sụp đổ hoàn toàn trước mắt, bao ước mơ tàn lụi, bao dự định bị chặn đứng, nhựa sống của tuổi thanh niên dường như hoàn toàn khô cạn. Tất cả đã đẩy đưa anh đứng trước một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình, đó là đi tiếp hoặc buông xuôi, phấn đấu ngẩng cao đầu hoặc lăn lóc theo dòng đời nghiệt ngã. Nhưng nghĩ đến bố mẹ, vợ con và gia đình, anh đã quyết định đi lên bằng chính đôi chân của mình, để rồi cuối cùng, anh đã trở thành một doanh nhân thành đạt.
 
Khởi nghiệp bằng con đường tham gia vào kinh doanh không phải là điều dễ dàng với ngay cả những người khoẻ mạnh, bình thường. Vậy mà, chỉ với mức thị lực 0,5/10, anh đã và đang đặt những bước chân vững vàng vào nền kinh tế thị trường đầy khốc liệt cũng như đưa doanh nghiệp của mình đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực thời trang. Đối với anh thì kinh doanh như là một nhân duyên, là sự yêu thích và đặc biệt hơn, chính kinh doanh đã góp phần thu hẹp khoảng cách của một người khuyết tật nói chung và của người khiếm thị nói riêng với cộng đồng xã hội. Thế giới xung quanh chúng ta thật khó có thể thay đổi, để có được thành công chỉ có thể là sự thay đổi ở chính bản thân chúng ta mà thôi.
 
Nhưng điều quan trọng hơn, trong công việc, thông qua các chuyến từ thiện, anh đã có duyên với Phật pháp. Đây chính là điều kiện cốt lõi để làm nên một doanh nhân trẻ thành đạt như ngày hôm nay. Khi biết đến Phật pháp, chỉ trong vòng một khoảng thời gian ngắn đã thay đổi cả cuộc đời của anh, từ cách tư duy, suy nghĩ đến cách hành xử trong cuộc sống hàng ngày. Những giáo lý về nghiệp báo, nhân quả, từ đế, bát chính đạo,… ở các quyển sách, các bài giảng đã làm mới con người của anh, mặc dù khuyết tật về thể xác song không khuyết tật về tâm hồn. Từ đó, anh đã làm chủ được tâm lý và tâm thức, biết biến nhược điểm của mình thành những ưu điểm có lợi cho đời sống cũng như công việc. Đặc biệt hơn nữa, anh đã đưa Phật pháp không chỉ vào cuộc sống mà còn đưa vào công việc với những nhân viên của mình. Đây chính là thành quả mà anh đáng nhận được, dù rằng, đôi mắt thịt mà bố mẹ ban cho đã không còn song anh đã mở cho mình đôi mắt tâm, đôi mắt trí tuệ để thấy được bản chất của cuộc đời.
 
Qua câu chuyện của anh, chúng ta có thể thấy được rằng, cuộc sống không phải là dễ dàng, nó luôn biến động, đôi lúc hạnh phúc, song có lúc lại khổ đau. Nhưng với tất cả những bước thăng trầm của cuộc sống, chúng ta lại học được những bài học khiến chúng ta mạnh mẽ lên trong cuộc đời này. Và, những điều tốt đẹp sẽ đến với ai tin tưởng, những điều tốt hơn sẽ đến với ai kiên nhẫn và những điều tốt nhất chỉ đến với những người không bỏ cuộc.
 
Chứng minh và tham dự, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, chủ nhiệm chương trình này đã có đôi lời nhận định. Mặc dù mắt kém nhưng Phật tử Tâm Trí đã biết vượt lên tất cả và có một cuộc sống hạnh phúc. Vượt qua nỗi khổ niềm đau khi không còn ánh sáng như lại sáng vô cùng vì đây là ánh sáng của chân lý khi Phật tử Tâm Trí đã biết nương tựa vào Phật pháp. Đây cũng là bài học quý cho quý Phật tử, đôi khi chúng ta sáng mắt song lại không biết đến ánh sáng chân lý mà đức Như Lai đã tuyên thuyết và chỉ dạy. Bên cạnh đó, Thượng tọa đã có lời tán thán khi nói đến người bạn đời của Phật tử Tâm Trí. Qua câu chuyện trong chương trình Hoa Mặt Trời kỳ này, Thượng tọa đã nhắn nhủ đến đại chúng một thông điệp vô cùng quan trọng, đó là “Tàn mà không phế”, tuy bất hạnh nhưng chúng ta hãy lấy Phật pháp làm con đường để vượt qua những khó khăn thử thách, mang Phật pháp áp dụng vào cuộc đời này để bản thân chúng ta được thành công cũng như để cuộc sống này thêm thăng hoa hơn, ý nghĩa hơn.


____________________

 

YouTube:
Hoa Mặt Trời 12 - Phật Tử Phạm Văn Lực, Pháp Danh Tâm Trí


____________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Giêng 20196:40 CH(Xem: 78)
Có nơi nào đủ da thú vật để bao phủ toàn bộ thế giới không? Chẳng cần thế, tôi chỉ cần đi một đôi dép bằng da thú vật, thì cũng giống như cả thế giới nầy được bao phủ bằng da. Cũng như thế, tôi không thể nào kềm chế các hiện tượng bên ngoài, nhưng tôi có thể kềm chế tâm của tôi. Nếu làm như vậy, tôi đâu cần kềm chế bất cứ điều gì khác?
02 Tháng Giêng 201910:36 SA(Xem: 156)
Quy Tắc Thứ Nhì - Bạn sẽ được trao tặng các bài học. Bạn được theo học tại một trường toàn thời gian (không chính thức) có tên là Cuộc Đời. Mỗi ngày ở trường học nầy bạn sẽ có cơ hội học các bài học. Bạn có thể thích hoặc ghét những bài học nầy, tuy nhiên, bạn đã sắp đặt chúng như một phần trong học trình của bạn.
25 Tháng Chín 20182:00 CH(Xem: 688)
Dưới đây là bài vè 12 câu dạy thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện: --- Thót bụng thở ra. Phình bụng thở vào. Hai vai bất động. Chân tay thả lỏng. Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi. Luồng ra luồng vào. Bình thường qua mũi. Khi gấp qua mồm. Đứng ngồi hay nằm. Ở đâu cũng được. Lúc nào cũng được!
15 Tháng Chín 20183:53 CH(Xem: 463)
Loại bỏ các âm thanh như tiếng vang/ tiếng kêu ầm/ tiếng hú/ âm-thanh phản-hồi từ micrô sang loa trong Windows 10 bằng cách không-chọn "listen to this device" ("nghe thiết bị này") - Eliminating the echo/clanking/howling/feedback sound from the microphone to the speaker in Windows 10 by unchecking the "listen to this device"
07 Tháng Chín 201810:44 SA(Xem: 457)
Một người ăn mày đến trước một trang viên, gặp nữ chủ nhân để ăn xin. Người ăn mày này rất tội nghiệp, cánh tay bị cụt, tay áo trống trải đung đưa, người nào trông thấy cũng đều khẳng khái bố thí cho. Tuy nhiên, vị chủ nhân này lại không hề khách khí, chỉ ra đống gạch trước cửa nói với người ăn mày: “Ngươi giúp ta chuyển đống gạch này ra nhà sau đi”.
31 Tháng Tám 20189:57 SA(Xem: 354)
Dịu dàng, êm ái, dịu dàng. Phương Tây gió biển thênh thang thổi về, Thầm thì, êm ái, thầm thì. Phương Tây gió biển thổi về thênh thang! Gió theo sóng nước nhịp nhàng. Theo vầng trăng khuất sau làn mây bay. Đưa chàng về thiếp đêm này. Cùng con bé bỏng đang say giấc lành.
30 Tháng Tám 20183:59 CH(Xem: 393)
Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.
04 Tháng Tám 201811:02 SA(Xem: 447)
Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đã mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn còn nhìn thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy thì tôi cho là cái gì anh cũng còn, chỉ có tiền là mất!". Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?
06 Tháng Bảy 20186:17 CH(Xem: 1208)
Trải qua dòng lịch sử, nhân loại đã thực hiện được nhiều kỳ công vĩ đại, nhưng con người vẫn phải bóp trán suy nghĩ để tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của sự đau khổ diễn ra từ khi chào đời cho đến lúc xuống mồ. Con người vẫn luôn hy vọng có một ngày nào đó sẽ tìm ra được những câu giải đáp thỏa đáng cho những điều bí ẩn
05 Tháng Bảy 20189:27 CH(Xem: 669)
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn luôn gặp những người khó chịu và khó tính; và trừ phi bạn muốn sống trong hang núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalayan), bạn sẽ phải học cách đối phó với những người nầy. Chúng ta không nên để những người khó tính làm xáo trộn tâm bình yên của chúng ta;
04 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 489)
Tôi không tuyên bố rằng, tôi là một ông bố kiên nhẫn nhất trên đời - nhưng đó là mục tiêu của tôi năm nay, và đấy là điều tôi mong muốn để trở thành. Bố mẹ nào cũng thường hay mất kiên nhẫn - đó là một sự thật của cuộc đời. Không có những thiên thần hoàn hảo nào khi nói đến các bà mẹ và các ông bố -
19 Tháng Sáu 20186:17 CH(Xem: 1415)
Mấy ngày gần đây, một số thanh niên nam nữ Phật tử đến chùa gặp thầy hỏi về tình hình đất nước. Các bạn nói rằng, hiện nay nhà nước sắp cho người nước ngoài thuê ba khu vực trọng yếu của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc ở Kiên Giang để làm đặc khu kinh tế, thời hạn cho thuê là 99 năm.
12 Tháng Sáu 20184:21 CH(Xem: 900)
1) Đảng Cộng Sản Trung quốc từ nhiều thập niên qua đã cố tình lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ nước ta; gần đây đã công khai thực hiện việc quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tạo sự căng thẳng nghiêm trọng với nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại Biển Đông; chúng ta nhất định phải ngày đêm nghiêm nhặt,
11 Tháng Năm 20189:00 SA(Xem: 4189)
Nếu con yêu Mẹ con ơi. Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần. Mẹ còn cảm nhận tình chân. Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11 Tháng Năm 20188:30 SA(Xem: 8409)
Tới giờ con phải đi rồi. Mẹ ơi con phải đi thôi mẹ à. Khi trong bóng tối nhạt nhòa. Bình minh cô tịch hiện ra dịu hiền
22 Tháng Tư 201810:21 CH(Xem: 1424)
3. "Ở đời đừng có sure 100% về điều gì cả. Sách vở có thể làm hại mình, khiến mình nghĩ rằng đã hiểu biết lắm. Hầu hết những điều ta nói là lặp lại lời của người khác ấy mà": Trái với những lời khuyên thông thường về việc phải đọc sách nhiều vào, thì thầy tôi không thực sự khuyến khích. Sách vở cũng như thức ăn,
28 Tháng Ba 20187:00 SA(Xem: 593106)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
22 Tháng Ba 201811:06 CH(Xem: 1770)
Mấy hôm trước khi nghe pháp Sư giảng lần đầu tiên, con đã rất hỷ lạc suốt mấy ngày liền vì con tin là mình đã tìm được một vị minh sư. Tối hôm qua, khi nghe đến bài " Ai làm cho mình khổ", con lại khóc rất nhiều. Con không ngờ những bài pháp Sư giảng lại tác động mạnh mẽ đến tâm thức con như vậy.
20 Tháng Ba 20188:38 CH(Xem: 778)
Ngày hôm qua, con gặp lại bạn cũ học ĐH và add FB của bạn. Sau khi xem một vài hình ảnh chồng & con lai của bạn (con rất thích con lai) thì tâm con lại bị bấn loạn. Rất nhiều câu hỏi hiện ra trong đầu con như: sao mình như vầy (có công việc tốt, ngoại hình ko quá tệ...) mà ko quen được người tử tế? Làm sao để có được một em bé con lai dễ thương như vậy? ...
06 Tháng Ba 201810:35 CH(Xem: 1007)
Lần đầu tiên tôi nghe câu chuyện về võ thuật tôi yêu thích nầy, khi tôi mới bắt đầu học võ karate. Giờ đây tôi kể lại chuyện nầy cho những người học trò của tôi, và chẳng có gì là ngạc nhiên, khi tôi kể lại chuyện nầy cho các khách-hàng qua sự trình diễn cá nhân của tôi và khách-hàng doanh nghiệp của tôi. Đấy không phải là những chuyện nhiều kịch tính,
03 Tháng Giêng 20199:26 SA(Xem: 125)
Là những người Phật Tử, tôi mạnh mẽ tin rằng chúng ta nên đại diện cho giới không-gây-hại bằng mọi cách chúng ta có thể làm được, và chúng ta sẵn sàng đứng lên bảo vệ giới luật nầy. Tôi nghĩ rằng điều này không có nghĩa là chúng ta chỉ nên ngồi thiền định, hoặc là chỉ nói lời nguyện cầu từ bi, vân vân...
02 Tháng Tám 201812:13 CH(Xem: 1148)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
15 Tháng Bảy 20186:28 SA(Xem: 1964)
Tăng đoàn trân trọng thông báo và mời toàn thể Quý Đồng Hương Phật Tử xa gần hãy cố gắng về tu tập Chánh Pháp của Bậc Đại Giác Ngộ, để vững niềm tin... để ứng dụng Thiền vào trong cuộc sống. Thiền rất thực tại và rất khoa học. Nếu chúng ta hiểu và hành đúng, thì kết quả giải thoát phiền não ngay trong hiện tại.
24 Tháng Mười Hai 20188:31 SA(Xem: 657)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 748)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
24 Tháng Chín 20186:00 CH(Xem: 2725)
Chúng ta khổ nên cầu giải thoát? Nhưng ai làm chúng ta khổ và ai giam giữ chúng ta? Người đời làm chúng ta khổ, cuộc đời giam giữ chúng ta chăng? Chính cái Ta (ngã) làm chúng ta khổ, và cũng chính cái Ta giam giữ chúng ta trong luân hồi sinh tử. Vì nếu không có Ta thì ai chịu khổ, không có Ta thì ai sinh, ai tử?
16 Tháng Giêng 20195:32 CH(Xem: 124)
1. Tôi nghe như vầy. Có lần Đức Phật, trong khi đi hoằng pháp ở nước Kosala nơi có một cộng đồng rất đông Tỳ Kheo, ngài đi vào một tỉnh nhỏ nơi cư trú của người Kalama, có tên là Kesaputta. Người (bộ lạc) Kamala là các cư dân của Kesaputta: "Đức Thế Tôn Gotama, là một vị tu sĩ, là con trai của dòng họ Sakyans (Thích Ca),
12 Tháng Giêng 20194:48 CH(Xem: 105)
Có lần Đức Phật sống tại Rajagaha (Vương Xá) trong Khu Rừng Tre gần Nơi Nuôi Những Con Sóc. Lúc bấy giờ, vị Bà La Môn tên là Akkosa Bharadvaja đã nghe người ta đồn đãi như sau: "Bà La Môn Bharadvaja, dường như, đã trở thành một nhà sư tu theo Đại Sư Gotama (Cồ Đàm)." Tức giận và không vui, ông ta đi đến nơi Đức Thế Tôn ở.
10 Tháng Giêng 20198:57 CH(Xem: 105)
Hai câu kệ nầy cho chúng ta thấy biểu tượng chữa lành bệnh qua giáo lý của Đức Phật. Ngài thường được xem như là một vị thầy thuốc giỏi bậc nhất, ngài nhìn thấy sự đau khổ của tất cả chúng sinh trên thế gian nầy, ngài áp dụng công thức y khoa của Bốn Sự Thật Cao Quý cho mọi người: 1) diễn tả các triệu chứng của "đau khổ, không như ý,
24 Tháng Mười Hai 20188:31 SA(Xem: 657)
Kinh Pháp Cú (TN), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
27 Tháng Mười Một 20186:47 SA(Xem: 748)
Kinh Pháp Cú (PKK), Phẩm 01-26 - The Dhammapada, Chapter 01-26
02 Tháng Mười 20182:48 CH(Xem: 379)
A famous sutra in Mahāyāna Buddhism; its Sanskrit title means "The Heart of the Perfection of Understanding". The text is very short, and it is generally believed to be Buddhist apocrypha written in China using excerpts of a translation of the Mahaprajnaparamita Sutra. The earliest extant text of the Heart Sūtra is the palm-leaf manuscript