09) Thái Tử Vishvantara - 09) Vishvantara

08 Tháng Hai 201711:22 CH(Xem: 8133)
09) Thái Tử Vishvantara - 09) Vishvantara


TC_09-Story-0C
TC_09-Story-1A(Hình 1: Bồ Tát là một vị vua rộng lượng.

Picture 1: A generous king.)

TC_09-Story-2A(Hình 2: hình chi tiết lấy từ hình 1.
Picture 2: details from picture 1.)

TC_09-Story-3(Hình 3: hình chi tiết lấy từ hình 1.
Picture 3: details from picture 1.)

TC_09-Story-4A(Hình 4: hình chi tiết lấy từ hình 1.
Picture 4: details from picture 1.)

TC_09-Story-5A(Hình 5: hình chi tiết lấy từ hình 1.
Picture 5: details from picture 1.)

TC_09-Story-6A(Hình 6: hình chi tiết lấy từ hình 1.
Picture 6: details from picture 1.)09) Thái Tử Vishvantara, Truyện Tiền Thân Đức Phật Thích Ca
09) Vishvantara - Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories 
Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến

09) Thái Tử Vishvantara, Truyện Tiền Thân Đức Phật Thích Ca 

 

Truyện Tiền Thân Đức Phật Thích Ca (Tiếng Phạn: là jataka, Tiếng Tây Tạng: là keye rab):

Từ văn bản nổi tiếng của Ấn Độ, chúng tôi lần lượt trình bày 34 câu chuyện đạo đức, chọn lọc từ những câu chuyện xẩy ra trong Tiền Thân (những kiếp trước) của Đức Phật Thích Ca, tức là Đức Phật lịch sử.

 

Hình: Mông Cổ, 1800 - 1899, Thể Loại Phật giáo - Thuốc màu để vẽ lấy từ khoáng chất dưới đất, hình vẽ trên vải bông gòn - Bộ sưu tập của Bảo Tàng Mỹ Thuật Zanabazar.

 

09) Thái Tử Vishvantara, Truyện Tiền Thân Đức Phật Thích Ca - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến

(09) Vishvantara - Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories - Monty McKeever 2-2005 - Source-Nguồn: himalayanart.org)

 

CÂU CHUYỆN VỀ ĐỨC TÍNH ĐÁNG KINH NGẠC CỦA MỘT VỊ BỒ TÁT

 

Trong một tiền kiếp, Bồ Tát sinh ra là Thái Tử Vishvantara, con trai của Samjaya, là vua của nước Shibi. Vishvantara, là một thái tử đạo đức, có tâm bình an nhưng đầy năng lực, có học thức nhưng không tự phụ, có sức mạnhnổi tiếng nhưng không kiêu căng. Nhưng trên hết, Thái Tử Vishvantara thì vô cùng hào phóng, ngài không ngừng bố thí cho các người hành khất, mà không đặt câu hỏi, hoặc là tính toán. Ngài cỡi trên một con voi mạnh mẽ đi vào các trung tâm bố thí của vương quốc, và cung cấp cho người đến xin bất cứ điều gì họ mong muốn.

 

Một ngày kia, có một ông vua cạnh tranh với ngài, có tâm hận thù, tham lam, và ghen tuông, nghĩ ra một mưu kế để cướp con voi của hoàng gia, bằng cách lợi dụng bản chất thương người của ngài. Sau đó, ông vua cạnh tranh với ngài đã đưa một nhóm người Bà La Môn đến vùng đất của nước Shibis, và họ chỉ xin thái tử con voi mạnh mẽ. Thái Tử vui mừng vì nhận được một yêu cầu to lớn như vậy, ngài hiến tặng nhóm người Bà La Môn con voi không do dự, mặc dù ngài hoàn toàn nhận biết rằng ngài đang bị lừa gạt.

 

Hành động nầy của ngài đã làm các vị trưởng lão của vương quốc Shibi tức giận. Ngay lập tức họ xin vua cha của Thái Tử Vishvantara, là vị vua vĩ đại Samjaya, xua đuổi người con trai và cũng là người thừa kế của vua vào khu rừng của các nhà sư tu khổ hạnh. Họ nói rằng thái tử chỉ là người thích hợp với sự thực hành tâm lình, và bởi vì ngài đã khờ dại cho tặng con voi của hoàng gia, điều nầy chứng tỏ rằng ngài không xứng đáng là người thừa kế ngai vàng. Nhà vua đồng ý, mặc dù rất đau buồn, và ông quyết định để thái tử cùng vợ và hai người con vào sống trong rừng, và không cho họ trở lại. Thái Tử Vishvantara chấp nhận quyết định của bố ngài, và ngài tiếp tục cho hiến tặng toàn bộ tài sản của mình cho các người hành khất, rồi ngài bắt đầu cuộc sống tha hương.

 

Lúc đầu, gia đình ngài di chuyển trên một chiếc xe ngựa kéo, nhưng chẳng bao lâu, Thái Tử Vishvantara hiến tặng các con ngựa cho các người hành khất mà ngài gặp trên đường. Chứng kiến cảnh tượng Thái Tử Vishvantara tự mình đang kéo một cỗ xe nặng nề, bốn con quỷ dạ xoa hóa trang thành các con hươu đỏ, làm việc giống như các con ngựa được huấn luyện thành thạo, giúp cho thái tử không còn gánh nặng về thể chất. Đây là một trong nhiều dấu hiệu tốt lành, mà họ đã gặp trong suốt cuộc hành trình của họ. Khi họ đói, những cành cây tự cong mình xuống, và cung cấp trái cây cho họ ăn. Khi họ khát nước, các ao sen sẽ bất ngờ xuất hiện từ dưới đất đi lên. Khi trời nóng, các đám mây sẽ được hình thành, và tạo ra các làn gió mát. Khi đến nơi họ sẽ ở, là Khu Rừng Của Các Nhà Sư Tu Khổ Hạnh trên núi Vanka, họ có thể xây dựng nơi ẩn cư của họ ở một vị trí tốt đẹp.

 

Tuy nhiên một ngày kia, khi công chúa đi tìm thực phẩm, và thái tử ở nơi ẩn cư với các người con ngài, một ông Bà La Môn đi đến, và yêu cầu Thái Tử Vishvantara cho ông các người con ngài để làm các người đầy tớ. Vị Bà La Môn nầy nói rằng ông cần các người con ngài giúp ông chăm sóc cho vợ ông đang bị đau ốm. Thái Tử Vishvantara không thể nào từ chối lời yêu cầu giúp đỡ, cho nên ngài đồng ý. Điều nầy đã làm cho tâm ngài hết sức rối loạn, gần như ngài không thể chịu đựng được nữa, khi ngài nhìn thấy các người con yêu quý của ngài khóc lóc đòi mẹ, trong khi người đàn ông mạnh bạo dẫn chúng ra đi, tuy nhiên, ngài đã cương quyết sống theo sự rộng lượng của mình. Khi công chúa trở về, và cô biết được những gì đã xảy ra, nỗi đau đớn của cả hai vợ chồng quá to lớn đến nỗi đã làm rung chuyển cả trái đất.

 

Chứng kiến cảnh nầy, Vua Trời Shakra, là vua của các vị thần, ông hóa trang thành một vị Bà La Môn, sau đó tiến đến gần Thái Tử Vishvantara, rồi ông yêu cầu ngài tặng ông vợ ngài để làm đầy tớ. Một lần nữa, mặc dù rối trí, Bồ Tát không thể nào từ chối. Vua Trời nhìn thấy lòng rộng lượng vô hạn của ngài, và ông kinh ngạc vì sự không dính mắc của ngài, Vua Trời Shakra quyết định ban thưởng cho ngài. Ông già Bà La Môn đầu tiên, cúi chào dưới quyền lực của Vua Trời, và ngay lập tức ông dẫn công chúa và các người con trở lại vùng đất của nước Shibi. Khi người dân của vương quốc Shibi nghe nói về lòng từ bi vô hạn của thái tử đang tha hương, họ cảm thấy mềm lòng vì sự tử tế của thái tử. Thái Tử nhận lại các người con từ vị Bà La Môn và ngài nhận được lời xin tha tội của họ, sau đó, người dân xứ Shibi làm một chuyến hành hương đến khu rừng của các nhà sư tu khổ hạnh. Họ tìm thấy Thái Tử Vishvantara, và họ đưa ngài trở lại hoàng cung đẹp đẽ, và huy hoàng.

 

CÁC SỰ KIỆN CHÍNH TRONG CÂU CHUYỆN NẦY

 

1. Bồ Tát là một vị vua rộng lượng.

 

2. Bồ Tát bị lừa gạt bởi người tham lam.

 

3. Rộng lượng đối với một lỗi lầm.

 

4. Bồ Tát được khen thưởng bởi các vị thần.

09) Vishvantara - Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories

Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories (Sanskrit: jataka. Tibetan: kye rab): from the famous Indian text presenting 34 morality tales drawn from the previous life stories of the historical buddha, Shakyamuni.

 

Picture: Mongolia, 1800 - 1899, Buddhist Lineage - Ground Mineral Pigment on Cotton - Collection of Zanabazar Museum of Fine Arts

 

09) Vishvantara - Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories - Monty McKeever 2-2005 - Source-Nguồn: himalayanart.org

 

A TALE OF THE MARVELOUS BEHAVIOR OF A BODHISATTVA.

 

In another lifetime, the Bodhisattva was born as the prince Vishvantara, son of Samjaya, the king of the Shibis. A virtuous prince, Vishvantara possessed a tranquil mind yet was full of energy, was well educated yet free of conceit, and though mighty and celebrated was without a trace of pride. Above all else, Vishvantara was incredibly generous, constantly giving alms to the kingdoms mendicants without question or restraint. He would tour the kingdom's alms halls on a magnificient elephant and provide anybody who asked with whatever they desired.

 

But it came to pass one day that a rival king, clouded with hatred, greed, and jealousy, devised a treacherous scheme to rob the prince of his royal elephant by taking advantage of his charitable nature. The rival king then dispatched a group of brahmans to the land of the Shibis who simply asked the prince for his mighty beast. Overjoyed to receive such a large request, the prince offered the Brahmans the elephant without hesitation even though he was fully aware that he was being tricked.

 

This act enraged the elders of the Shibi kingdom. They immediately beseeched Vishvantara's father, the great king Samjaya, to banish his son and heir into the forest of the ascetics. They stated that he was only fit for spiritual practice and that by foolishly giving away the royal elephant, he proved that he was not fit to be the heir to the throne. With sadness in his heart, the king agreed, and it was decided that the prince take his wife and two children into the woods and not return. Vishvantara accepted his fathers decision, proceeded to give away his entire treasury to the mendicants, and then began his journey into exhile.

 

At first, the traveling family had with them a horse drawn chariot but before long, Vishvantara offered the animals to beggars he met along the path. Witnessing that Vishvantara was pulling a heavy chariot on his own, four yakshas disguised themselves as red deer, who like well trained horses, relieved the prince of the heavy physical burden. This was the first of many auspicious signs in the environment during their journey. When they became hungry the trees would bend down and offer them fruit. When thirsty, lotus ponds would spring forth from the earth. When the air would become hot, clouds would form and create a cool breeze. Upon arriving at their destination, the Ascetic Groves of Mount Vanka, they were able to build their hermitage in a lovely location.

 

One day however, while the princess had gone to collect food, and the prince had remained at the hermitage with their children, a brahman man approched and requested that Vishvantara give him the children as servants. The Brahman claimed that he needed them to help care for his sick wife. Vishvantara, unable to refuse a request for help, agreed. It caused him great inner turmoil as it was nearly unbearable to see his beloved children cry for their mother while the man aggressively took them away, but he was steadfast in his generosity. When the princess returned and learned of what had happened, the combined grief of the couple was so great that it made the earth shake.

 

Witnessing this, Shakra, the Lord of Gods, then approached Vishvantara disguising himself as another Brahman and requested that he give him his wife as a servant. Once again, although distraught, the Bodhisattva was unable to refuse. Seeing his infinite generosity and astonishing lack of attachment, Shakra decided to reward him. The first old Brahman, bowing to Shakra's powers, at once led the princess and her children back to the land of the Shibis. When the people of the kingdom heard of the extraordinary compassion of the absent prince, their hearts were softened with tenderness. After redeeming the children from the Brahman and obtaining a pardon, the people of Shibi went on a pilgrimage to the ascetic woods. They found Vishvantara and led him back to the glorious splendor of the royal palace.

 

KEY EVENTS IN THE STORY

 

1. A generous king.

 

2. Tricked by the greedy.

 

3. Generous to a fault.

 

4. Rewarded by the gods.

 _____________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8026)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7493)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7503)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7271)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7055)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7882)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9443)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6151)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6420)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5686)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5971)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 5658)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 5555)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 5805)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5346)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 8369)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1166349)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 8712)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 6856)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 7302)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 7656)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5059)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5596)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 4903)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5642)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 4930)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6121)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4208)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 4811)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5071)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5321)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6087)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5300)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 6828)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9237)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10636)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 9157)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 9186)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 7500)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 9443)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 14950)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 7281)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 6989)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 9603)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 10533)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng