16) Chim Cút Bé Nhỏ - 16) The Baby Quail

15 Tháng Hai 20179:43 CH(Xem: 6867)
16) Chim Cút Bé Nhỏ - 16) The Baby Quail


TC_16-Story-0B
TC_16-Story-1(Hình 1: Bồ Tát là chú chim cút sống trong rừng.
Picture 1: A quail lives in the forest.)

TC_16-Story-2A(Hình 2: hình chi tiết lấy từ hình 1.
Picture 2: details from picture 1.)

TC_16-Story-3A(Hình 3: hình chi tiết lấy từ hình 1.
Picture 3: details from picture 1.)16) Chim Cút Bé Nhỏ, Truyện Tiền Thân Đức Phật Thích Ca
 16) The Baby Quail - Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories
Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến

16) Chim Cút Bé Nhỏ, Truyện Tiền Thân Đức Phật Thích Ca 

 

Truyện Tiền Thân Đức Phật Thích Ca (Tiếng Phạn: là jataka, Tiếng Tây Tạng: là keye rab):

Từ văn bản nổi tiếng của Ấn Độ, chúng tôi lần lượt trình bày 34 câu chuyện đạo đức, chọn lọc từ những câu chuyện xẩy ra trong Tiền Thân (những kiếp trước) của Đức Phật Thích Ca, tức là Đức Phật lịch sử.

 

Hình: Mông Cổ, 1800 - 1899, Thể Loại Phật giáo - Thuốc màu để vẽ lấy từ khoáng chất dưới đất, hình vẽ trên vải bông gòn - Bộ sưu tập của Bảo Tàng Mỹ Thuật Zanabazar.

 

16) Chim Cút Bé Nhỏ, Truyện Tiền Thân Đức Phật Thích Ca - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến

(16) The Baby Quail - Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories - Monty McKeever 2-2005 - Source-Nguồn: himalayanart.org)

 

SỨC MẠNH CỦA SỰ THÀNH THẬT.

 

Trong một khu rừng trong dãy núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), Bồ tát được sinh ra là một chú chim cút bé nhỏ. Cùng với nhiều anh chị em của mình, ngài sống trong một cái tổ được xây dựng bằng sự chăm sóc tuyệt vời của bố mẹ ngài trên một nhánh cây ở giữa một bụi cây rậm rạp. Chú chim cút mới được sinh ra vài ngày, cánh chim vẫn chưa được phát triển, và các tay chân trên thân thể nhỏ bé của chú hầu như chưa được nhận thấy rõ ràng.

 

Tuy nhiên, ngay cả khi còn là một chú chim bé nhỏ, Bồ Tát đã nhận biết về điều đúng và điều sai. Không giống như các anh chị của chú, chú đã từ chối ăn bất cứ một sinh vật còn sống nào, mà được mang đến từ chim mẹ và bố. Chú chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn về rau mà bố mẹ chú cung cấp cho chú, chẳng có gì khác hơn là các hạt cỏ, và các chồi non. Vì ăn uống không đầy đủ và thiếu chất bổ dưỡng như thế, cho nên đôi cánh và thân thể của chú thiếu phát triển, do đó chú hãy còn yếu đuối và nhỏ bé, trong khi những chú chim khác đã tăng trưởng mạnh mẽ. Điều nầy cũng tương tự như có rất nhiều người thực hành sự đạo đức, nhưng họ chỉ gặp phải sự khó khăn, trong khi có những người chọn con đường không đúng đắn lại phát triển mạnh mẽ. Giống như Các Bậc Giác Ngộ đã nói rằng: người không biết xấu hổ lại có cuộc sống hạnh phúc.

 

Một ngày kia, có một ngọn lửa lớn bùng lên trong khu rừng, không xa nơi tổ chim cút. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng khắp các bụi cây khô, và tất cả các loài vật trong rừng sợ hãi bỏ chạy. Ngay lập tức, gia đình chim cút bay đi chạy trốn, mỗi con tự lo cho mình, ngoại trừ chim cút Bồ Tát không có đủ sức mạnh để rời tổ. Tuy nhiên, chim cút Bồ Tát vẫn bình tĩnh, và không bối rối.

 

Khi ngọn lửa nhanh chóng đến gần, và sắp sửa thiêu hủy tổ chim, chim cút Bồ Tát bình tĩnh nói với ngọn lửa bằng các câu nói sau đây, "đôi chân của tôi không cứng cáp để xứng đáng gọi tên, đôi cánh của tôi không giúp cho tôi bay được. Bố mẹ tôi vì ông đã chạy trốn, tôi chẳng có gì đáng kể để hiến tặng cho một khách mời như ông. Vì vậy, ngọn lửa, ông hãy tháo lui đi!"

 

Bởi vì những lời nói nầy là sự thật, và là sự thành thật, cho nên ngay sau khi Bồ Tát thốt ra các lời nói nầy, ngọn lửa tắt hẳn đi. Mặc dù ngọn lửa được thổi lên bởi các cơn gió khốc liệt, và hoành hành trong các bụi rậm bên dưới, ngọn lửa đã ngừng lại, như thể lửa bị mê hoặc bởi một câu thần chú

 

Cho đến ngày hôm nay trong dãy núi Hy Mã Lạp Sơn, người ta tin rằng bất cứ một trận cháy rừng nào khi đến gần chỗ nổi tiếng đó trong khu rừng núi nầy, thì cho dù ngọn lửa cao đến đâu, cho dù cơn gió mạnh đến đâu, chúng sẽ bị mất đi hiệu lực. Người ta nói rằng biển cả không thể nào vượt ra khỏi ranh giới, cũng như người đạo đức không thể bỏ qua sự thật, do đó ngọn lửa không thể bất chấp sự thật. Bởi vì điều nầy, có lời dạy rằng người khôn ngoan quyết tâm, không bao giờ chịu từ bỏ đi các lời nói đúng đắn

 

CÁC SỰ KIỆN CHÍNH TRONG CÂU CHUYỆN NẦY

 

1. Bồ Tát là chú chim cút sống trong rừng.

 

2. Chú chim cút yếu đuối làm cho ngọn lửa bị tháo lui.

 

3. Sức mạnh của các lời nói thành thật.

16) The Baby Quail - Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories

 

Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories (Sanskrit: jataka. Tibetan: kye rab): from the famous Indian text presenting 34 morality tales drawn from the previous life stories of the historical buddha, Shakyamuni.

 

Picture: Mongolia, 1800 - 1899, Buddhist Lineage - Ground Mineral Pigment on Cotton - Collection of Zanabazar Museum of Fine Arts

 

16) The Baby Quail - Shakyamuni Buddha, Previous Life Stories - Monty McKeever 2-2005 - Source-Nguồn: himalayanart.org

 

THE POWER OF HONESTY.

 

In a forest in the Himalayas the Bodhisattva was born as a baby quail. Together with his many brothers and sisters, he lived in a nest built with great care by his parents on a branch in the midst of a dense thicket. Being only a few days old, his wings had not yet developed and the limbs of his tiny body were barely discernable.

 

Yet even as a simple baby bird, the Bodhisattva had not lost his awareness of right and wrong. Unlike his brothers and sisters, he refused to feed on any of the living creatures brought by the mother and father birds. He would only eat from the small amounts of vegetable food they would supply him with, which was nothing more than grass seed and twigs. Insufficient and coarse, such poor nourishment did not help his wings develop or his body to grow, so he remained weak and small as the other birds grew strong. Such is the way of the world for many, for many who practice righteousness are often only rewarded with hardship while those who choose to overlook right action often thrive. As the Enlightened Ones have said: the shameless lead happy lives.

 

One day an enormous fire erupted in the forest not far from the quails nest. The fire rapidly spread throughout the dry thicket and all the forest animals fled in fear. Instantly, the family of quail took off in flight, each fending for themselves, except for the Bodhisattva who did not have the strength to leave the nest. The Bodhisattva quail remained calm and undisturbed.

 

As the fire quickly approached and was about to engulf the nest, the Bodhisattva, as a quail, calmly spoke to the fire with the words, "my feet are not strong enough to deserve their name, my wings are unable to fly. My parents you have put to flight, I have nothing worth offering a guest such as you. Therefore, fire, turn back!"

 

Because these words were true and honest, as soon as the bodhisattva uttered them, the fire subsided. Even though it was fanned by fierce winds and raging in the underbrush below, the fire stopped, as if charmed by a spell.

 

To this day in the Himalayas, it is believed that any forest fire that reaches that famous spot in the mountain forest, however high its flames and however strong the wind, will lose its force. It is said that the sea can no more transgress its boundaries, or the virtuous ignore what is right, than can fire defy the truth. Because of this, it is taught that the wise should never abandon their devotion to true speech.

 

KEY EVENTS IN THE STORY

 

1. A quail lives in the forest.

 

2. The weak quail turns back a fire.

 

3. The power of honest words.____________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4803)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4817)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4412)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4375)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4139)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4438)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5394)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 3645)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 3888)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 3505)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 3706)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 3430)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 3260)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 3704)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 3265)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 5192)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1100637)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 5552)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 4766)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 4550)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 4368)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 3421)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 3573)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 3031)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 3340)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 3279)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 4094)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 2828)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 3298)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 3281)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 3000)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 3983)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 3668)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 4809)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 6559)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 8428)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 5217)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 5227)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 4367)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 5394)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 11084)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 4139)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 4060)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 6816)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 6445)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng