So Sánh Các Kiểu Gõ Tiếng Việt Telex, VNI Và VIQR Trên UniKey

11 Tháng Năm 201711:44 SA(Xem: 16477)
So Sánh Các Kiểu Gõ Tiếng Việt Telex, VNI Và VIQR Trên UniKey


SoSanhCacKieuGo_B


So Sánh Các Kiểu Gõ Tiếng Việt Telex, VNI Và VIQR Trên UniKey
(Nguồn: tip.download.com.vn)

 

__________________


Trên bộ gõ tiếng Việt UniKey có bốn kiểu gõ tiếng Việt là Telex, VNI, VIQR và Microsoft. Tuy nhiên, nếu Telex là kiểu gõ được sử dụng nhiều nhất thì Microsoft lại ít khi (hầu như là không bao giờ) được sử dụng tới trong công việc hàng ngày của những người sử dụng máy tính.

 

TẢI MIỄN PHÍ UNIKEY CHO MÁY TÍNH

 

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính của Quốc gia Việt Nam (chiếm tới hơn 80%) ngoài ra, đây cũng là ngôn ngữ được hàng triệu kiều bào người Việt trên khắp Thế giới sử dụng để giao tiếp hàng ngày với nhau. Tiếng Việt cũng sử dụng bảng chữ cái La-tinh, các dấu, thanh để viết.

 

Với những người đã, đang cài đặt UniKey, chúng ta có bốn lựa chọn để gõ tiếng Việt, đó là Telex, VNI, VIQR và Microsoft, nhưng thực tế thì Microsoft hầu như không được sử dụng tới nên trong bài này chúng ta cũng chỉ đề cập tới ba kiểu gõ thông dụng nhất là Telex, VNI và VIQR.

 

NGUYÊN TẮC CHUNG KHI GÕ TIẾNG VIỆT BẰNG UNIKEY

 

Trong tiếng Việt, có rất nhiều chữ cái (mẫu tự) có hai dấu, như: ứ, ừ, ở, ộ... nên khi cần nhập văn bản hoặc gõ nhiều, chúng ta nên chọn kiểu gõ nào mà các ký tự chính và dấu gần nhau để tiện thao tác và tiết kiệm thời gian cũng như tăng sự chính xác.

Do các kiểu gõ khác nhau sẽ có những quy định khác nhau khi gõ tiếng Việt, nên cần phải nhớ chính xác quy tắc của kiểu gõ đó.

Trạng thái của chữ viết hoa, chữ viết hoa có dấu hay không, phụ thuộc vào tình trạng kích hoạt của các phím SHIFT, CAPS LOCK hoặc bảng mã mà bạn đang sử dụng.

chính xác ký tự chính, sau đó tới ký tự dấu. Ngoài ra, còn một số chú ý khác liên quan tới từng bộ gõ riêng thì các bạn có thể xem lại qua bài viết "Cách gõ tiếng Việt có dấu khi dùng kiểu gõ Telex, VNI và VIQR".


__________________
 

KIỂU GÕ TELEX

 

Đây là kiểu gõ phổ biến và được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất trên UniKey. Kiểu gõ này sử dụng các phím lặp (nhấn hai lần vào một phím) và các ký tự không có trong bảng chữ cái tiếng Việt để thực hiện.

 

ƯU ĐIỂM CỦA CÁCH GÕ TELEX:

 

Ưu điểm lớn nhất và cũng là lý dođa số người Việt Nam đều lựa chọn cách gõ này là do tất cả các phím dấu đều được bố trí trong cùng khu vực với phím ký tự (ba hàng giữa bàn phím) nên ngón tay của người dùng sẽ không cần di chuyển quá nhiều quá xa.

 

Có thể gõ đè phím dấu khác vào ngay sau từ bị sai dấu để sửa lại.

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA TELEX:

 

Với những người thường xuyên gõ, nhập liệu văn bản song ngữ (vừa có cả tiếng Việt lẫn ngôn ngữ nước ngoài khác) thì sẽ khá khó thực hiện và đôi khi sẽ gây ra khó chịu bởi chỉ cần gõ thêm ký tự dấu thì từ đó sẽ bị biến thành từ khác, mang nghĩa khác.

 

Để có được chữ "ư" và "ơ", nếu không quen, không biết sử dụng phím tắt thì sẽ khá khó gõ, do ký tự chính và ký tự dấu ở khá xa nhau.

 

Thời gian đầu sẽ khó nhớ các dấu, không dùng quen thì khó có thể gõ chính xác được.


__________________
  

KIỂU GÕ VNI

 

Ngoài kiểu gõ phổ biến là Telex, nhiều khi chúng ta cũng sử dụng UniKey để viết tiếng Việt trên một số chương trình như chỉnh sửa ảnh Photoshop hoặc tạo slide ảnh ProShow Producer. Và lúc này, kiểu gõ Telex không còn phù hợp, buộc ta phải chuyển sang một kiểu gõ khác.

 

VNI là kiểu gõ kết hợp, được công ty VNISoft tạo ra và sử dụng các phím chữ số để gõ dấu (hình bên dưới).

 

ƯU ĐIỂM CỦA VNI:

 

Có thể sử dụng trên bất kỳ phần mềm gõ tiếng Việt nào.

 

Được đánh giáthông dụng, dễ nhớ vì các dấu được sử dụng đều tượng hình, có thể nhìn thấy ngay trên bàn phím.

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VNI:

 

Cũng tương tự như ký tự "ư" và "ơ" trong kiểu gõ Telex, khi gõ "đ" bằng VNI, người dùng phải gõ "d9", nhưng hai phím "d" và "9" ở xa nhau. Riêng với ký tự này thì Telex và VIQR lại tiện dụng hơn, nhanh hơn và giảm bớt thời gian thực hiện bởi chỉ cần gõ hai lần phím "d" (dd = đ).

Ký tự "ă" sẽ phải gõ a8, Telex tiện dùng hơn vì (aw = ă).

 

Một nhược điểm khác của kiểu gõ VNI là người dùng không thể gõ lặp để tạo ra dấu, nên các ngón tay luôn luôn phải di chuyển khi gõ dấu phụ.

 

Với những người muốn nhập văn bản tiếng Pháp hoặc sử dụng bàn phím kiểu Pháp thì VNI có thêm một hạn chế khác, đó là phải thêm phím "SHIFT" khi gõ số.

 

Tóm lại, với bàn phím kiểu Mỹ, kiểu gõ VNI nhanh hơn VIQR nhưng chậm hơn kiểu Telex.


__________________
  

KIỂU GÕ VIQR

 

VIQR có nghĩa là VIetnamese Quoted Readable. Đây là kiểu gõ sử dụng các phím trực quan ngay trên bàn phím để gõ dấu hoặc có thể nói cách khác, VIQR gõ dấu trong tiếng Việt bằng các ký tự trong bảng mã ASCII.

 

Có thể nói đây là kiểu gõ có "lịch sử" nhất của UniKey. VIQR ra đời từ khá lâu, từ thời của các môi trường điện toán sử dụng bộ chữ 7 byte của Mỹ (thập niên 90). Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu gõ này là không thể viết được tiếng Việt, hay chính xác hơn là các chữ có dấu. Chính vì thế, có một quy tắc được đặt ra, đó là sử dụng các dấu ASCII trên bàn phím Mỹ để tượng trưng cho các dấu trong ngữ pháp Việt Nam.

 

Do quy tắc này được một nhóm người Việt Nam khi tham gia vào nhóm Usenet Newsgroup đặt ra, nên thời gian đầu, nó còn có tên là "VietNet". Sau này, chính nhóm đã chuẩn hóa nó và gọi theo tên mới là VIQR.

 

ƯU ĐIỂM CỦA VIQR:

 

Dễ nhớ.

 

Không cần học, chỉ cần xem qua một lần cũng có thể nhớ, hiểu và viết được.

 

Giải quyết được vấn đề với ký tự "đ".

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIQR:

 

Không thể gõ nhanh (chậm nhất trong cả ba kiểu gõ).

 

Các từ được viết theo kiểu gõ này khá khó đọc.


__________________
 

Trên đây là một số thông tin về các kiểu gõ tiếng Việt của UniKey, cũng như các ưu điểm và nhược điểm của chúng. Qua đây, hy vọng người dùng sẽ hiểu hơn về ba kiểu gõ này cũng như các quy tắc mà chúng sử dụng để gõ tiếng Việt. Từ đó lựa chọn cho mình một kiểu gõ phù hợp nhất trong những trường hợp bắt buộc.

 

Chúc các bạn thực hiện thành công!

___________________


 So Sánh Các Kiểu Gõ Tiếng Việt Telex, VNI Và VIQR Trên UniKey -[tienvnguyen.net]


DẤU VÀ NGUYÊN ÂM ĐƠN KIỂU GÕ TELEX KIỂU GÕ VNI KIỂU GÕ VIQR  
Dầu sắc s 1 '  (single quote)
Dấu huyền f 2 `  (grave accent)
Dấu hỏi r 3 ?
Dấu ngã x 4 ~  (tilde)
Dấu nặng j 5 .  (full stop)
Dấu mũ  â aa a6 a^
Dấu mũ  ê ee e6 e^
Dấu mũ  ô oo o6 o^
Dấu móc  ư uw  và  ]
u7 u+
Dấu móc  ơ ow  và  [
o7 o+
Dấu trăng  ă aw a8 a(
Chữ  đ dd d9 dd
Xóa dấu z 0 0
Tắt dấu
gõ lặp  
ass  ->  as
gõ lặp  
a11  ->  a1
gõ lặp  
a''  ->  a'

___________________


Xem thêm:


__________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Bảy 2020(Xem: 1012)
24 Tháng Chín 2019(Xem: 1638)
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 1970)
11 Tháng Năm 2019(Xem: 2300)
26 Tháng Giêng 2019(Xem: 2262)
21 Tháng Giêng 2019(Xem: 2250)
25 Tháng Chín 2018(Xem: 3543)
07 Tháng Chín 2018(Xem: 3055)
30 Tháng Tám 2018(Xem: 2525)
26 Tháng Mười 202010:55 CH(Xem: 34)
Cuộc đời con tới hôm nay là một thanh niên hơn hai mươi nhưng con đã gặp không biết bao bất hạnh từ nhỏ cho đến lớn, từ thể xác đến tinh thần có nhiều lúc tưởng như muốn tự kết liễu cuộc sống. Thực ra bấy lâu nay dù nghe pháp sư ông con vẫn quay về cảm nhận nhưng con vẫn bức xúc khổ đau vì những tổn thương bất hạnh
25 Tháng Mười 202010:40 SA(Xem: 149)
Kỳ thi ra trường của tôi ở Đại học Cambridge năm 1972 là về đề tài vật lý lý thuyết. Đó là quãng thời gian khó nhọc. Toàn bộ sự nghiệp ăn học ở đại học dồn lại thành một loạt những bài-thi khảo sát. Một là đậu hai là rớt. Kỳ thi của tôi bao gồm một bài thi viết luận ba tiếng đồng hồ liên tục vào buổi sáng và một bài thi sát hạch ba tiếng đồng hồ
24 Tháng Mười 20209:58 CH(Xem: 146)
Tối nay tôi sẽ nói về đề tài “quán hay suy ngẫm, chiêm nghiệm” (contemplation) trong Phật giáo. Làm thế nào để quán chiếu, để chiêm nghiệm, để suy ngẫm về Pháp và làm thế nào để áp dụng những điều này trong sự thực hành. Một trong những lý do tôi muốn nói về điều này là vì mọi người hay hỏi tôi làm sao quán và quán như thế nào
23 Tháng Mười 202010:04 CH(Xem: 181)
Trong tuần lễ đầu tiên của tháng 8, năm 1965, sau khi học xong khóa hè, tôi chuẩn bị sẽ đi California từ New York bằng xe hơi. Ngày ấy tôi mới 20 tuổi và sang tháng 9 tôi sẽ vào học Đại học Brooklyn. Tôi muốn đến thăm một người bạn. Anh ấy đang ở San Francisco mùa hè ấy. Tôi đã thu xếp để cùng đi với mấy người bạn học. Chúng tôi
22 Tháng Mười 20208:57 CH(Xem: 218)
Bài Kinh ĐẠI NIỆM XỨ (Trường bộ kinh Nikaya) là bài kinh quan trọng cho mọi Phật tử như trong phần mở đầu của bài Kinh, Đức Phật đã dạy: “Này chư tỳ kheo, đây là con đường độc nhất để đem lại sự thanh bình cho chúng sanh, vượt thoát sầu não, diệt trừ khổ ưu, thành tựu chánh tríchứng ngộ Niết Bàn. Đó là Tứ Niệm Xứ”.
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 4857)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 223)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 237)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
19 Tháng Mười 20209:45 CH(Xem: 221)
Cúng vong linh và cúng cô hồn là tập tục, tín niệm dân gian có từ lâu đời, phổ biến trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Cúng vong linh thường thực hiện vào những ngày kỵ giỗ, con cháu soạn mâm cỗ dâng cúng ông bà cha mẹ và những người thân đã mất. Cúng cô hồntrai chủ phát tâm sắm sửa cơm nước lễ vật
18 Tháng Mười 202012:11 CH(Xem: 273)
Các lời trích dẫn giáo lý của Đức Phật cùng các danh nhân khác thường thấy trên mạng, báo chí và tạp chí đủ loại tại các nước Tây phương. Dường như trong cuộc sống dồn dập tại các nơi này, một số người đôi khi cũng thích đọc một vài câu ngắn gọn nhưng sâu sắc, giúp mình suy nghĩ về xã hội, con người và sự sống nói chung.
17 Tháng Mười 20206:19 CH(Xem: 299)
Với người hành thiền mong muốn có được tri kiến đúng đắn về năm uẩn qua việc thực hành Pháp Duyên Sanh, cuốn sách này chắc chắn sẽ là một tác phẩm đáng chú ý nhất. Nó cũng là một sự bổ sung rất ý nghĩa cho việc hiểu Pháp Duyên Sanh. U Than Daing, tác giả của cuốn sách, đã hoàn thành một sự giải thích rất rõ ràng và thấu đáo
16 Tháng Mười 20207:35 CH(Xem: 263)
Đúng, khi người tu thấy ra sự sinh diệt, vị ngọt và sự nguy hại của các pháp hữu vi sẽ không còn ham muốn chấp trước bất kỳ điều gì ở đời. Như Bồ-tát Siddhattha xuất gia không bao lâu đã chứng đắc vị ngọt của tất cả thiền định hữu vi hữu ngã nhưng khi đã thấy ra định này chỉ tạo sự dính mắc trong sắc ái, vô sắc ái ngài liền từ bỏ.
15 Tháng Mười 20204:39 CH(Xem: 257)
Thầy đã nhận được thư con và đọc nhiều lần lá thư ấy. Thầy rất thương con! Con cũng giống như thầy ngày xưa khi mới bỡ ngỡ bước chân đi tìm đạo, thật cô đơn và bơ vơ, không biết phải đi về đâu nữa. Khổ nhất là cái cảnh nửa đời nửa đạo như thế. Đời thì vừa chán vừa sợ, mà sợ nhất là những đam mê của nó cùng với phiền não
14 Tháng Mười 20203:07 CH(Xem: 326)
Nhiều Phật tử đã suy tưởng quá nhiều về Phật pháp nhưng lại thực hành quá ít. Rõ ràng là, vì thiếu kinh nghiệm trong việc hành trì giữ giới, cũng như thiếu những kết quả của công phu thiền tập, họ đã làm sai lệch giáo pháp với những mộng tưởng của chính họ. Bất hạnh thay, trong số những Phật tử này là những vị giáo thọ.
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 2587)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
14 Tháng Mười 20209:01 SA(Xem: 2053)
Nhiều Phật tử suy nghĩ về giáo pháp quá nhiều mà thực hành rất ít. Thiếu những trải nghiệm như thế nào là giữ giới, và thiếu dữ liệu từ những tầng thiền định sâu (Thiền Na- Jhana), vô tình họ đã bóp méo giáo pháp bằng những mơ tưởng viển vông của chính họ. Bài kinh Udana (Ud1.10), ghi lại lời Phật dạy cho Bāhiya, là một bài kinh ngắn
13 Tháng Mười 20209:53 CH(Xem: 309)
Khi tôi chết, tôi không muốn có những nghi lễ phô trương. Tôi đã viết di chúc dặn dò nếu tôi chết trong vòng năm mươi dặm của Trung tâm Thiền quán Bhavana (West Virginia, Hoa Kỳ), những người trong đạo tràng nên thu xếp hỏa táng thân xác tôi và sau đó, tùy ý xử lý tro cốt. Tôi không quan tâm. Nếu tôi chết ở nơi khác, họ có thể thu xếp
13 Tháng Mười 202010:39 SA(Xem: 2839)
Viết tự truyện có lẽ không phải là chuyện một vị tỳ kheo, một nhà sư Phật giáo nên làm, vì các tỳ kheo chúng tôi phải luôn phấn đấu để diệt ngã, không phải để tôn vinh nó. Qua thiền quánchánh niệm chúng tôi muốn tu tập buông bỏ ái luyến, thực hành vô ngã. Vậy thì tại sao tôi lại viết cả một quyển sách về mình?
12 Tháng Mười 202010:53 CH(Xem: 340)
Bài học quý ở đây là: thực sự thực hành + nghe pháp để đối chiếu. Chúng ta chưa bao giờ hiểu đúng cả. Chúng ta chưa bao giờ thực hành đúng cả. Chúng ta chỉ đang tiệm cận dần đến cái đúng. Vì vậy đừng chủ quan. Đừng coi nhẹ những hướng dẫn cơ bản. Thỉnh thoảng cần nghe lại và tìm ra lối thoát cho vấn đề của mình trong đó.
11 Tháng Mười 202011:07 CH(Xem: 357)
Thiền là sự nghỉ ngơi trong tỉnh thức, nghỉ ngơi thật sự cả thân lẫn tâm, con không làm điều gì khác ngoài quan sát, vì vậy không nên ép mình hay đặt một mục tiêu nào cần đạt đến hết. Như con nói, nhiều khi chỉ đơn giản đang ngồi và enjoy với việc ngồi, đó là lúc con không ép mình và khi đó mới là lúc hành thiền đúng nhất đấy con ạ.
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1972)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 3651)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 5199)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 4857)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
13 Tháng Mười 202010:39 SA(Xem: 2839)
Viết tự truyện có lẽ không phải là chuyện một vị tỳ kheo, một nhà sư Phật giáo nên làm, vì các tỳ kheo chúng tôi phải luôn phấn đấu để diệt ngã, không phải để tôn vinh nó. Qua thiền quánchánh niệm chúng tôi muốn tu tập buông bỏ ái luyến, thực hành vô ngã. Vậy thì tại sao tôi lại viết cả một quyển sách về mình?
08 Tháng Mười 202011:06 SA(Xem: 4254)
Giáo Pháp chắc chắn phải được học, nhưng hơn nữa, phải được thực hành, và trên hết, phải được tự mình chứng ngộ. Học suông mà không thật sự mình thực hành thì không bổ ích. Đức Phật dạy rằng người có pháp học mà không có pháp hành cũng tựa hồ như tai hoa lộng lẫy mầu sắc,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 4857)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 223)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 237)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 2587)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 1691)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng
08 Tháng Năm 202010:32 CH(Xem: 1605)
"Này Rahula, cũng tương tự như vậy, bất kỳ ai dù không cảm thấy xấu hổ khi cố tình nói dối, thì điều đó cũng không có nghĩa là không làm một điều xấu xa. Ta bảo với con rằng người ấy [dù không xấu hổ đi nữa nhưng cũng không phải vì thế mà] không tạo ra một điều xấu xa.