Một Nghìn Viên Bi - One Thousand Marbles

02 Tháng Sáu 201710:10 SA(Xem: 2586)
Một Nghìn Viên Bi - One Thousand Marbles

Marbles_1B

Một Nghìn Viên Bi - One Thousand Marbles
Author Unknown - Tác Giả: Vô Danh
Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến

Một Nghìn Viên Bi 

 

Càng lớn tuổi tôi càng thích buổi sáng thứ bẩy. Có lẽ bởi vì tôi là người đầu tiên thức giấc, khi đó chỉ có mình tôi với sự yên tĩnh, hoặc cũng có thể là tôi quá vui mừng vì tôi không phải đi làm.

 

Dù sao đi nữa, những giờ đầu tiên của sáng thứ bẩy thật là thú vị với tôi.

 

Vài tuần trước, tôi đang lăng xăng trong bếp, trên tay với tách cà phê nóng hổi và tay kia cầm tờ báo buổi sáng. Đây là thói quen thông thường của tôi vào sáng thứ bảy, nhưng lâu rồi mới có buổi sáng mà tôi nghe được bài học nhớ đời. Hãy để tôi nói bạn nghe câu chuyện nầy.

 

Tôi vặn âm thanh của máy thâu thanh lớn hơn để nghe chương trình nói chuyện vào sáng thứ bẩy. Tôi nghe giọng nói lôi cuốn của ông bán hàng lớn tuổi. Khi nghe giọng nói nầy, bạn sẽ nghĩ ông là người điều hành chương trình trong ngành truyền thông.

 

Ông nói về chuyện “một nghìn viên bi” với một anh tên “Tom”. Chuyện ông nói gợi trong trí tôi sự tò mò và tôi ngồi xuống lắng nghe.

 

“Anh Tom nầy, tôi chắc là anh đang bận rộn trong việc làm. Và tôi cũng chắc là họ trả anh nhiều tiền, nhưng cũng buồn vì anh phải chịu sống xa nhà và xa gia đình quá nhiều lần. Thật khó tin một người trẻ như anh cần phải làm việc sáu mươi hoặc bảy mươi tiếng một tuần để sinh sống.

 

Cũng buồn là chuyện anh đã không đi xem được buổi trình diễn khiêu vũ của con gái anh.” Ông tiếp tục, “Anh Tom, để tôi kể anh nghe, câu chuyện giúp tôi có cái nhìn chín chắn về cách sắp xếp chuyện làm theo thứ tự ưu tiên.

 

Rồi ông bắt đầu giải thích lý thuyết về “một nghìn viên bi.” “Anh xem nầy, một ngày kia tôi ngồi xuống và làm một con tính. Đời sống con người trung bình khoảng 75 năm. Tôi biết, một số người sống lâu hơn và một số người sống ít hơn, nhưng trung bình khoảng 75 năm.

 

Sau đó, tôi nhân số 75 năm với 52 tuần và con số thành là 3900 tuần, nghĩa là người trung bình có 3900 ngày Thứ Bẩy để sống trong suốt cuộc đời họ.” Anh Tom, anh bây giờ tiếp tục nghe tôi nói, tôi muốn nói đến điểm quan trọng. “Tôi đã phải chờ cho đến năm tôi 55 tuổi tôi mới nghĩ ra được chi tiết nầy”, ông tiếp tục, “và lúc đó tôi đã sống hơn hai ngàn tám trăm ngày Thứ Bẩy. Và nếu tôi sống đến 75 tuổi, tôi chỉ còn khoảng một ngàn ngày Thứ Bẩy để sống.

 

Vì vậy, tôi đi đến một cửa hàng đồ chơi và mua hết các viên bi họ có. Cuối cùng tôi phải đến ba cửa hàng đồ chơi để mua được 1000 viên bi. Về nhà tôi bỏ chúng vào một hộp nhựa lớn, trong trẻo, ngay trong phòng làm việc bên cạnh cái máy thâu thanh. Từ đó mỗi Thứ bảy, tôi lấy ra một viên bi và ném bỏ nó đi.”

“Tôi nghiệm ra rằng khi trông thấy những viên bi vơi dần đi, tôi tập trung hơn vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống của tôi.

 

Khi nhìn thấy từ từ số ngày còn lại của mình trên quả đất nầy ít dần đi, mình sẽ dễ dàng quyết định thứ tự ưu tiên cho công việc làm của mình. Bây giờ tôi nói anh nghe điều cuối cùng trước khi tôi ngừng, rồi tôi đưa người vợ yêu quý của tôi đi ăn. Sáng nay, tôi lấy viên bi cuối cùng ra khỏi hộp. Tôi nghĩ nếu tôi sống đến ngày Thứ Bẩy tới, thì Trời Phật  đã ban phước cho tôi thêm chút thời gian với những người thân yêu

 

Anh Tom, tôi rất vui khi nói chuyện với anh, tôi mong anh sẽ dành thêm thời giờ với những người thân yêu của anh, và tôi mong gặp lại anh lần nữa. Chúc anh có một buổi sáng vui vẻ.”

 

Khi ông vừa dứt máy thâu thanh, không gian thật im lặng, đến nỗi bạn có thể nghe được tiếng cây kim nhỏ rơi xuống. Trong vài giây, ngay cả người điều hành chương trình cũng không có gì để nói thêm. Tôi đoán câu chuyện ông nói làm cho mọi người suy nghĩ rất nhiều. Tôi dự định làm một số công việc buổi sáng hôm đó, rồi đi tập thể dục.

 

Thay vào đó, tôi lên lầu đánh thức vợ tôi dậy bằng một nụ hôn. “Em à, anh đưa em và các con đi ăn sáng.” “Chuyện gì vậy anh?” vợ tôi hỏi với nụ cười.

 

“Không có gì đặc biệt cả, em à,” tôi nói. “Thật lâu rồi, chúng mình với lũ trẻ không cùng đi chơi chung vào ngày Thứ Bẩy.

 

Khi đi chơi, chúng mình sẽ ngừng lại ở cửa hàng đồ chơi được không? Anh cần mua một số viên bi.”

 

Hiện giờ, có bao nhiêu viên bi còn lại trong cuộc đời của bạn?

One Thousand Marbles 

 

The older I get, the more I enjoy Saturday mornings. Perhaps it’s the quiet solitude that comes with being the first to rise, of maybe it’s the unbounded joy of not having to be at work.

 

Either way, the first few hours of a Saturday morning are most enjoyable.

 

A few weeks ago, I was shuffling toward the kitchen, with a steaming cup of coffee in one hand and the morning paper in the other. What began as a typical Saturday morning turned into one of those lessons that life seems to hand you from time to time.

Let me tell you about it.

 

I turned the volume up on my radio in order to listen to a Saturday morning talk show. I heard an older sounding chap with a golden voice. You know the kind, he sounded like he should be in the broadcasting business himself.

 

He was talking about “a thousand marbles” to someone named “Tom”. I was intrigued and sat down to listen to what he had to say.

 

“Well, Tom, it sure sounds like you’re busy with your job. I’m sure they pay you well but it’s a shame you have to be away from home and your family so much. Hard to believe a young fellow should have to work sixty or seventy hours a week to make ends meet.

 

Too bad you missed your daughter’s dance recital.” He continued, “Let me tell you something Tom, something that has helped me keep a good perspective on my own priorities.”

 

And that’s when he began to explain his theory of a “thousand marbles.” “You see, I sat down one day and did a little arithmetic. The average person lives about seventy-five years. I know, some live more and some live less, but on average, folks live about seventy-five years.

 

Now then, I multiplied 75 times 52 and I came up with 3900 which is the number of Saturdays that the average person has in their entire lifetime.” Now stick with me Tom, I’m getting to the important part. “It took me until I was fifty-five years old to think about all this in any detail”, he went on, “and by that time I had lived through over twenty-eight hundred Saturdays. I got to thinking that if I lived to be seventy-five, I only had about a thousand of them left to enjoy.

 

So I went to a toy store and bought every single marble they had. I ended up having to visit three toy stores to round-up 1000 marbles. I took them home and put them inside of a large, clear plastic container right here in my workshop next to the radio. Every Saturday since then, I have taken one marble out and thrown it away.” “I found that by watching the marbles diminish, I focused more on the really important things in life.

 

There is nothing like watching your time here on this earth run out to help get your priorities straight. Now let me tell you one last thing before I sign-off with you and take my lovely wife out for breakfast. This morning, I took the very last marble out of the container. I figure if I make it until next Saturday then God has blessed me with a little extra time to be with my loved ones …

 

It was nice to talk to you Tom, I hope you spend more time with your loved ones, and I hope to meet you again someday. Have a good morning!”

 

You could have heard a pin drop when he finished. Even the show’s moderator didn’t have anything to say for a few moments. I guess he gave us all a lot to think about. I had planned to do some work that morning, then go to the gym.

 

Instead, I went upstairs and woke my wife up with a kiss. “C’mon honey, I’m taking you and the kids to breakfast.” “What brought this on?” she asked with a smile.

 

“Oh, nothing special,” I said. ” It has just been a long time since we spent a Saturday together with the kids.

 

Hey, can we stop at a toy store while we’re out? I need to buy some marbles.”

 

How many marbles do you have?

 __________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Bảy 2020(Xem: 1314)
24 Tháng Chín 2019(Xem: 1771)
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 2111)
11 Tháng Năm 2019(Xem: 2456)
26 Tháng Giêng 2019(Xem: 2435)
21 Tháng Giêng 2019(Xem: 2415)
25 Tháng Chín 2018(Xem: 3719)
07 Tháng Chín 2018(Xem: 3250)
30 Tháng Tám 2018(Xem: 2676)
04 Tháng Mười Hai 20208:48 CH(Xem: 52)
Thưa Thầy, con không phải là Phật tử, con cũng không theo Đạo Phật. Nhưng mỗi ngày con đều nghe Thầy giảng. Con cũng không biết về kinh kệ Phật giáo hay pháp môn thiền nào nhưng con biết tất cả những gì Thầy giảng là muốn cho những người Phật tử hay những người không biết Đạo giống con hiểu về chân đế,
03 Tháng Mười Hai 202011:17 CH(Xem: 115)
Thầy nói nếu con tu tập, mọi thứ sẽ tốt đẹp lên theo nghĩa là tu tập sẽ làm con bớt phiền não, bớt sai lầm và bớt bị quá khứ ám ảnhchi phối hiện tại của con – và để con trưởng thành hơn, sống bình aný nghĩa hơn trong hiện tại, chứ không phải nghĩa là mọi việc sẽ “tốt” trở lại y như xưa, hay là con sẽ có lại tài sản đã mất…
02 Tháng Mười Hai 202011:16 CH(Xem: 145)
Kính thưa Thầy, con xin Thầy giảng rộng cho con hiểu một vài câu hỏi nhỏ. Con nghe chị con nói ở bên Ấn Độ có nhiều người giả làm ăn mày nên khi bố thí thì cẩn thận kẻo không bị lầm. Vả lại, khi xưa có một vị Thiền sư đã từng bố thí con mắt của Ngài. Hai kiểu bố thí trên thực tế có được gọi là thông minh không? Thưa Thầy,
30 Tháng Mười Một 20209:41 CH(Xem: 171)
Tôn giả Phú Lâu Na thực hiện đúng như lời Phật dạy là sáu căn không dính mắc với sáu trần làm căn bản, cộng thêm thái độ không giận hờn, không oán thù, trước mọi đối xử tệ hại của người, nên ngài chóng đến Niết bàn. Hiện tại nếu có người mắng chưởi hay đánh đập, chúng ta nhịn họ, nhưng trong tâm nghĩ đây là kẻ ác, rán mà nhịn nó.
29 Tháng Mười Một 20208:53 CH(Xem: 214)
Hôm nay tôi sẽ nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật cho quý vị nghe. Vì tất cả chúng ta tu mà nếu không nắm vững đầu mối của sự tu hành đó, thì có thể mình dễ đi lạc hoặc đi sai. Vì vậy nên hôm nay tôi nhân ngày cuối năm để nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật, để mỗi người thấy rõ con đườngĐức Phật
28 Tháng Mười Một 202010:29 CH(Xem: 212)
Tôi được biết về Pháp qua hai bản kinh: “Ai thấy được lý duyên khởi, người ấy thấy được Pháp; ai thấy được Pháp, người ấy thấy được lý duyên khởi” (Kinh Trung bộ, số 28, Đại kinh Dụ dấu chân voi) và “Ai thấy Pháp, người ấy thấy Như Lai; ai thấy Như Lai, người ấy thấy Pháp (Kinh Tương ưng bộ). Xin quý báo vui lòng giải thích Pháp là gì?
27 Tháng Mười Một 202011:20 CH(Xem: 208)
Kính thưa Sư Ông, Con đang như 1 ly nước bị lẫn đất đá cặn bã, bị mây mờ ngăn che tầng tầng lớp lớp, vô minh dày đặc nên không thể trọn vẹn với thực tại, đôi khi lại tưởng mình đang học đạo nhưng hóa ra lại là bản ngã thể hiện. Như vậy bây giờ con phải làm sao đây thưa Sư Ông? Xin Sư Ông từ bi chỉ dạy cho con. Kính chúc
26 Tháng Mười Một 202011:32 CH(Xem: 193)
Tại sao người Ấn lại nói bất kỳ người nào mình gặp cũng đều là người đáng gặp? Có lẽ vì người nào mà mình có duyên gặp đều giúp mình học ra bài học về bản chất con người để mình tùy duyên mà có thái độ ứng xử cho đúng tốt. Nếu vội vàngthái độ chấp nhận hay chối bỏ họ thì con không thể học được điều gì từ những người
25 Tháng Mười Một 202011:39 CH(Xem: 217)
Thưa Thầy! Tôi nay đã 70 tuổi, vừa mới về hưu, vợ thì đã qua đời cách đây hơn chục năm. Tưởng chừng ở tuổi này tôi có thể an dưỡng tuổi già nhưng không Thầy ạ, tôi không biết mình từng tạo nghiệp gì để bây giờ con cháu suốt ngày gây sự với nhau. Cháu đích tôn của tôi hồi đó đặt kỳ vọng bao nhiêu, bây giờ lại ăn chơi lêu lổng,
24 Tháng Mười Một 20209:29 CH(Xem: 224)
Khi mới xuất gia, tôi không có ý định trở thành một dịch giả. Vị thầy đầu tiên của tôi là một tu sĩ người Việt, và tôi ở với thầy tại California trong thập niên 1960. Thầy đã chỉ cho tôi thấy tầm quan trọng trong việc học các loại ngữ văn của kinh điển Phật giáo, bắt đầu là tiếng Pāli, như là một công cụ để thông hiểu Giáo Pháp. Khi tôi đến
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 273)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười Một 202010:24 CH(Xem: 250)
Gần đây tôi có dịp quen biết một người phụ nữ khá lớn tuổi, bà này thường tỏ ra thương hại bạn bè khi thấy họ lúc nào cũng bận tâm lo lắng đến tiền bạc, ngay cả lúc mà cái chết đã gần kề. Bà bảo rằng: "Chưa hề có ai thấy một chiếc két sắt đặt trên một cỗ quan tài bao giờ cả !". Như vậy thì chúng ta sẽ nên lưu lại cho con cháu mình
21 Tháng Mười Một 20206:28 CH(Xem: 293)
Mười bốn câu trích dẫn lời của Đức Phật dưới đây được chọn trong số 34 câu đã được đăng tải trên trang mạng của báo Le Monde, một tổ hợp báo chí uy tínlâu đời của nước Pháp. Một số câu được trích nguyên văn từ các bài kinh, trong trường hợp này nguồn gốc của các câu trích dẫn đó sẽ được ghi chú rõ ràng, trái lại các câu
20 Tháng Mười Một 20201:53 CH(Xem: 263)
Điều trước nhất, ta nên thấy được sự khác biệt giữa một cái đau nơi thân với phản ứng của tâm đối với cái đau ấy. Mặc dù thân và tâm có mối liên hệ rất mật thiết với nhau, nhưng tâm ta không nhất thiết phải chịu cùng chung một số phận với thân. Khi thân có một cơn đau, tâm ta có thể lùi ra xa một chút. Thay vì bị lôi kéo vào, tâm ta có thể
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 338)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
18 Tháng Mười Một 20206:45 CH(Xem: 281)
Bài viết dưới đây, nguyên gốc là tài liệu hướng dẫn thực hành Phật Pháp, được phổ biến nội bộ trong một nhóm học Phật. Nhóm này có khoảng 10 thành viên nồng cốt, thường cùng nhau tu tập vào mỗi chiều tối thứ Sáu tại gia, về sau được đổi qua mỗi sáng thứ Bảy do đa phần anh chị em trong nhóm đã nghỉ hưu. Qua cơn bão dịch
14 Tháng Mười Một 20202:41 CH(Xem: 285)
Từ khổ đau đến chấm dứt khổ đau cách nhau bao xa? Khoảng cách ấy ta có thể vượt qua chỉ trong một chớp mắt. Đó là lời Phật dạy trong kinh Tu Tập Căn (Indriyabhavana Sutta), bài kinh cuối của Trung Bộ Kinh, số 152. Trong một trao đổi với một người đệ tử của Bà la môn tên Uttara, đức Phật mở đầu bằng sự diễn tả một kinh nghiệm
13 Tháng Mười Một 20208:24 CH(Xem: 311)
- Trong các kinh điển có nhiều định nghĩa khác nhau nhưng chữ Niết Bàn (Nirvana) không ngoài những nghĩa Viên tịch (hoàn toàn vắng lặng), Vô sanh (không còn sanh diệt) và Giải thoát v.v... những nghĩa này nhằm chỉ cho người đạt đạo sống trong trạng thái tâm thể hoàn toàn vắng lặng, dứt hết vọng tưởng vô minh.
12 Tháng Mười Một 20207:33 CH(Xem: 278)
Tại sao người hiền lành lại gặp phải tai ương? Câu hỏi này đặc biệt thích hợp khi áp dụng vào bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Bệnh Covid-19 không chừa một ai, từ người giầu có đến người nghèo, từ người quyền quý đến người bình dân, từ người khỏe mạnh đến người yếu đuối. Tuy nhiên, ngay cả trong đời sống hàng ngày,
11 Tháng Mười Một 202011:43 CH(Xem: 288)
Có một anh thương gia cưới một người vợ xinh đẹp. Họ sống với nhau và sinh ra một bé trai kháu khỉnh. Nhưng người vợ lại ngã bịnh và mất sau đó, người chồng bất hạnh dồn tất cả tình thương vào đứa con. Đứa bé trở thành nguồn vui và hạnh phúc duy nhất của anh. Một hôm, vì việc buôn bán anh phải rời khỏi nhà, có một bọn cướp
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 2230)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 3934)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 5573)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 338)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 433)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 438)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 273)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 5402)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 504)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 494)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 3044)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 2057)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng