9 Cách Để Vượt Qua Cơn Buồn Ngủ Trong Khi Ngồi Thiền - 9 Ways To Overcome Sleepiness In Meditation

03 Tháng Chín 20174:00 CH(Xem: 4381)
9 Cách Để Vượt Qua Cơn Buồn Ngủ Trong Khi Ngồi Thiền - 9 Ways To Overcome Sleepiness In Meditation

Meditation_1A


9 Cách Để Vượt Qua Cơn Buồn Ngủ Trong Khi Ngồi Thiền

9 Ways To Overcome Sleepiness In Meditation 

Bhante Henepola Gunaratana - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: wisdompubs.org - Bài Đăng Ngày: 12/8/2015


9 Cách Để Vượt Qua Cơn Buồn Ngủ Trong Khi Ngồi Thiền 

 

Trích một đoạn trong phần "Vượt Qua Những Trở Ngại" trong quyển sách "Chánh Niệm Giảng Bằng Ngôn Ngữ Thông Thường" của Bhante Gunaratana.

 

Buồn NgủMệt Mỏi

 

Triệu Chứng: "Sloth và torpor" là hai từ ngữ mô tả cho tất cả các trạng thái buồn ngủ, trì trệ, và chậm chạp. "Sleepiness và drowsiness" là một cách dịch phổ biến khác. Đôi khi bạn quá mệt mỏi về tinh thần, hoặc thể chất, hoặc là cả hai. Cơn buồn ngủ thì ngọt ngào, vì thế bạn thích thú nó. Lúc đó bạn không còn muốn làm gì, vì bạn không còn năng lượng. Đôi khi bạn hoàn toàn không thể tập trung. Sự tập trung đòi hỏi năng lượng, sức sống, sự trong sáng, và sự hiểu biết rõ ràng. Khi bạn buồn ngủmệt mỏi bạn không thể tập trung được.

 

Trở Ngại Của Cơn Buồn Ngủ: Khi bạn chánh niệm về hơi thở, thân thểtâm trí của bạn trở nên thư giãn. Bạn thường cảm thấy buồn ngủ và ngủ quên. Cơn buồn ngủ thì rất ngọt ngào. Bạn hoan nghênh cơn buồn ngủ, và mời gọi cơn buồn ngủ ở lại. Tuy nhiên, niềm vui không phát sinh từ cơn buồn ngủ và sự thụ động. Bạn đừng lừa dối chính mình bằng cách lầm lẫn vị ngọt ngất ngây của cơn buồn ngủ với niềm vui thật sự. Cơn buồn ngủ làm bạn ngu si đần độn. Bạn bị mất đi năng lượng. Đức Phật nói rằng: "Phật Pháp của ta dùng để phát triển năng lượng, chứ không phải để phát triển sự lười biếng." Thế thì tại sao chúng ta lại không có sự tập trung mạnh mẽ ngay bây giờ?

 

Các Cách Thức Giải Quyết: Bạn hãy thử làm một trong những cách thức sau đây.

 

1) Hãy tỉnh thức suy ngẫm - Trong cơn buồn ngủ, bạn phải nhận biết để áp dụng sự suy ngẫm một cách tỉnh thức. Bạn lặng lẽ nói với chính mình hãy phấn đấu để đánh thức mình dậy, hãy khích lệ và động viên chính bạn.

 

2) Hãy mở mắt ra - Bạn hãy mở mắt ra, rồi di chuyển đôi tròng mắt của bạn qua lại lên xuống theo vòng tròn, và ngược lại trong vài giây. Sau đó bạn nhắm mắt lại, rồi bạn bắt đầu ngồi thiền trở lại.

 

3) Hãy hình dung ra một nguồn ánh sáng rực rỡ - Bạn hãy hình dung ra một nguồn ánh sáng rực rỡ, rồi bạn tập trung tâm trí của bạn lên đó trong một vài giây. Trong khi bạn hình dung ra nguồn ánh sáng rực rỡ, cơn buồn ngủ sẽ dần dần biến mất.

 

4) Hãy tập giữ hơi thở của bạn - Bạn hãy hít vào một hơi thở thật sâu, và bạn giữ lại hơi thở nầy, trong một thời gian lâu nhất mà bạn có thể làm được. Sau đó bạn từ từ thở ra. Bạn lặp lại cách nầy vài lần, cho đến khi cơ thể bạn nóng lên và bạn đổ mồ hôi. Sau đó bạn bắt đầu ngồi thiền trở lại.

 

5) Hãy nhéo dái tai của bạn - Bạn hãy dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ nhéo dái tai của bạn thật mạnh. Bạn cần cảm thấy đau đớn vì cái nhéo nầy. Thật là đáng ngạc nhiên, vì điều nầy có thể giúp ích cho bạn.

 

6) Hãy đứng lên - Bạn hãy đứng lên thật chậm rãi, và thật lặng lẽ. Bạn hãy làm điều nầy nhẹ nhàng để một người đang ngồi bên cạnh bạn cũng không hay biết. Hãy đứng thiền tập trong vài phút cho đến khi qua cơn buồn ngủ. Khi cơn buồn ngủ chấm dứt, bạn hãy lặng lẽ trở lại ngồi thiền.

 

7) Hãy đi bộ - Bạn hãy đi thiền hành trong vài phút cho đến khi cơn buồn ngủ biến mất. Sau đó bạn trở lại ngồi thiến.

 

8) Hãy dùng nước lạnh lau mặt - Bạn hãy đi lau mặt bằng nước lạnh.

 

9) Hãy nghỉ ngơi - Bạn hãy đi ngủ vài phút. Đôi khi cơn buồn ngủ là một dấu hiệu thật sự cho thấy cơ thể chúng ta đang cần một giấc ngủ.

9 Ways To Overcome Sleepiness In Meditation 

Excerpt from the “Overcoming the Hindrances” section of Beyond Mindfulness In Plain English by Bhante Gunaratana.

 

Sloth and Torpor

 

Symptoms: Sloth and torpor is the traditional description given to all sleepy, lethargic, sluggish states of mind. Sleepiness and drowsiness is another common translation. Sometimes you are just too tired, mentally, physically, or both. Sleepiness feels sweet and you want it. You have just no drive or energy. Sometimes you just can’t focus clearly. Concentration requires energy, vigor, clarity, and sharpness. In this state you just do not have it.

 

Nutriments: When you do mindfulness of breathing, body and mind become relaxed. You often feel sleepy and lethargic. Sleepiness is very sweet. You want to welcome it in, invite it to stay. But real joy does not arise from sleepiness or drowsiness. Don’t deceive yourself by identifying the cloying sweetness of sleepiness with real joy. It makes you dull. You lose your energy. The Buddha said: “This Dhamma is for developing energy, not for developing laziness.” Why can’t we concentrate strongly right now?

 

Solutions: Try one of the following techniques.

 

1) Mindful reflection - In lethargy too, you must apply your cognitive form of mindful reflection. Conduct a silent monologue to rouse yourself, giving yourself encouragement and motivation.

 

2) Open your eyes - Open your eyes and roll your eyeballs around for a few seconds. Close them and go back to your sitting mindfulness exercise.

 

3) Visualize a bright light - Visualize a very bright light and focus your mind on it for a few seconds. As you are visualizing bright light, the sleepiness often fades away.

 

4) Hold your breath - Take a deep breath and hold it as long as you can. Then slowly breathe out. Repeat this several times until your body warms up and perspires. Then return to your sitting practice.

 

5) Pinch your earlobes - Pinch your earlobes hard with thumbs and index fingers. Really feel the pinch. Surprisingly, this can help.

 

6) Standing - Stand up very slowly and very quietly. Try to do it so that even a person sitting next to you will not know. Do standing meditation for a few minutes until the sleepiness goes away. Once it is gone, return quietly to your sitting mindfulness practice.

 

7) Walking - Do walking meditation for a few minutes until sleepiness disappears. Then return to your sitting practice.

 

8) Splash water - Go and wash your face with cold water.

 

9) Rest - Go take a nap for a few minutes. Sometimes sleepiness actually is a sign we may need sleep.


__________________Xem thêm - See more articles:

Thiền - Meditation (Nhiều Tác Giả - Many Authors)


_________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Sáu 2020(Xem: 121)
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 173)
31 Tháng Năm 2020(Xem: 153)
30 Tháng Năm 2020(Xem: 147)
28 Tháng Năm 2020(Xem: 175)
24 Tháng Năm 2020(Xem: 241)
19 Tháng Năm 2020(Xem: 271)
15 Tháng Năm 2020(Xem: 284)
19 Tháng Tư 2020(Xem: 450)
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 29)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
03 Tháng Sáu 20209:00 SA(Xem: 390)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 326)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 366)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 348)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 502)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 314)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 374)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 352)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 357)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 767)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 485)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
09 Tháng Ba 202010:54 CH(Xem: 553)
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ ở rất xa nhau. Trong thâm tâm họ cảm thấy có một khoảng cách rất lớn giữa họ. Vì thế muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sanh để nói thật to. Sự giận dữ càng mãnh liệt thì khoảng cách càng lớn, nên họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ có thể khỏa lấp
17 Tháng Giêng 20207:43 CH(Xem: 887200)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
07 Tháng Giêng 202012:43 CH(Xem: 880)
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức. Các nhà tâm lý học gọi đây là 'ảo tưởng về sự thật' và dưới đây là cách phổ biến mà người ta thường thử nghiệm điều này: Những người tham gia được yêu cầu đánh giá
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1083)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
24 Tháng Mười Một 20199:00 SA(Xem: 2705)
Nhân vào ngày Lễ Tạ Ơn. Chúng ta cảm tạ vô vàn thành tâm. Những lời cầu nguyện quanh năm, Tạ ơn gia quyến muôn phần yêu thương, Tạ ơn bạn quý muôn phương. Dù là cố cựu hay dường mới quen, Tạ ơn tia sáng êm đềm. Vầng dương sưởi ấm áp thêm tháng ngày,
24 Tháng Chín 201911:37 CH(Xem: 984)
Lời nói đôi khi có những tác dụng không thể lường trước. Có những lời nói có thể đem lại an vui hạnh phúc đến cho mọi người. Có những lời nói có thể đem lại những sự ly tán, tan nát hạnh phúc của các người khác, đôi khi đổ vỡ hạnh phúc gia đình của chính người nói. Có những lời nói, làm cho người nghe, mỉm cười tươi tắn, vui vẻ khỏe khoắn.
22 Tháng Bảy 201910:19 CH(Xem: 1160)
8h sáng một buổi sáng mùa hè nắng gắt tháng 6 tại Hà Nội, một chuyến xe hàng nhét chật những thuốc men và thiết bị y tế đậu lại trước văn phòng của một tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội. Rồi từ đây, các thiết bị y tế và thuốc men sẽ đi cùng bác sỹ Tadashi Hattori đến nhiều miền quê rất nghèo của Việt Nam.
18 Tháng Bảy 201911:07 CH(Xem: 1001)
Đài truyền hình CNN trong Tháng Sáu loan tin, năm 2017, tỉ lệ tự tử ở lứa tuổi giữa 15 và 19 là 11.8/100,000 trong năm. Với lứa tuổi từ 20 đến 24, tỉ lệ là 17/100,000. Trong khoảng bốn tháng từ Tháng Mười Hai, 2018, tới Tháng Ba, 2019, theo ghi nhận của cơ quan cảnh sát miền Nam California, có 17 trường hợp thanh thiếu niên đã chết
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1083)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 2633)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 4028)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
14 Tháng Năm 202010:20 CH(Xem: 387)
Trong mấy năm qua, một vài ông bà — cụ thể là Mary Talbot, Jane Yudelman, Bok Lim Kim và Larry Rosenberg—đã đề nghị tôi “Khi nào Sư sẽ viết hướng dẫn về hành thiền hơi thở?” Tôi đã luôn nói với họ rằng cuốn Giữ Hơi Thở Trong Tâm (Keeping the Breath in Mind) của Ajaan Lee là hướng dẫn thực hành tuyệt vời, nhưng họ
04 Tháng Năm 20206:47 CH(Xem: 458)
"Nếu tôi nói rằng Đức Phật hiện đang sống ở đâu đó trong vũ trụ, bằng xương bằng thịt thì điều ấy trái với lời dạy của Đức Phật. Ngược lại, nếu tôi bảo Đức Phật không còn sống ở bất kỳ nơi đâu trong vũ trụ này dưới bất kỳ hình tướng nào thời nhiều người sẽ rất buồn vì nỗi khát khao hiện hữu của họ không được thoả mãn.
02 Tháng Năm 20206:15 CH(Xem: 566)
Tám pháp thế gian: “Thế nào là tám? được lợi (lābho), mất lợi (alābho); được danh (yāso), mất danh (ayāsa); bị chê (nindā), được khen (pasamsā); hạnh phúc (sukha) và khổ đau (dukkha).” Như vậy tám pháp thế gian này gồm bốn cặp: được lợi — mất lợi, được danh — mất danh, được khen — bị chê, hạnh phúc — khổ đau.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 399)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng
08 Tháng Năm 202010:32 CH(Xem: 427)
"Này Rahula, cũng tương tự như vậy, bất kỳ ai dù không cảm thấy xấu hổ khi cố tình nói dối, thì điều đó cũng không có nghĩa là không làm một điều xấu xa. Ta bảo với con rằng người ấy [dù không xấu hổ đi nữa nhưng cũng không phải vì thế mà] không tạo ra một điều xấu xa.
28 Tháng Tư 202010:41 CH(Xem: 503)
Kinh Thừa Tự Pháp (Dhammadāyāda Sutta) là một lời dạy hết sức quan trọng của Đức Phật đáng được những người có lòng tôn trọng Phật Pháp lưu tâm một cách nghiêm túc. Vì cốt lõi của bài kinh Đức Phật khuyên các đệ tử của ngài nên tránh theo đuổi tài sản vật chất và hãy tìm kiếm sự thừa tự pháp qua việc thực hành Bát Chánh Đạo.
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 838)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 990)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 903)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.