9 Cách Để Vượt Qua Cơn Buồn Ngủ Trong Khi Ngồi Thiền - 9 Ways To Overcome Sleepiness In Meditation

03 Tháng Chín 20174:00 CH(Xem: 10562)
9 Cách Để Vượt Qua Cơn Buồn Ngủ Trong Khi Ngồi Thiền - 9 Ways To Overcome Sleepiness In Meditation

Meditation_1A


9 Cách Để Vượt Qua Cơn Buồn Ngủ Trong Khi Ngồi Thiền

9 Ways To Overcome Sleepiness In Meditation 

Bhante Henepola Gunaratana - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: wisdompubs.org - Bài Đăng Ngày: 12/8/2015


9 Cách Để Vượt Qua Cơn Buồn Ngủ Trong Khi Ngồi Thiền 

 

Trích một đoạn trong phần "Vượt Qua Những Trở Ngại" trong quyển sách "Chánh Niệm Giảng Bằng Ngôn Ngữ Thông Thường" của Bhante Gunaratana.

 

Buồn NgủMệt Mỏi

 

Triệu Chứng: "Sloth và torpor" là hai từ ngữ mô tả cho tất cả các trạng thái buồn ngủ, trì trệ, và chậm chạp. "Sleepiness và drowsiness" là một cách dịch phổ biến khác. Đôi khi bạn quá mệt mỏi về tinh thần, hoặc thể chất, hoặc là cả hai. Cơn buồn ngủ thì ngọt ngào, vì thế bạn thích thú nó. Lúc đó bạn không còn muốn làm gì, vì bạn không còn năng lượng. Đôi khi bạn hoàn toàn không thể tập trung. Sự tập trung đòi hỏi năng lượng, sức sống, sự trong sáng, và sự hiểu biết rõ ràng. Khi bạn buồn ngủmệt mỏi bạn không thể tập trung được.

 

Trở Ngại Của Cơn Buồn Ngủ: Khi bạn chánh niệm về hơi thở, thân thểtâm trí của bạn trở nên thư giãn. Bạn thường cảm thấy buồn ngủ và ngủ quên. Cơn buồn ngủ thì rất ngọt ngào. Bạn hoan nghênh cơn buồn ngủ, và mời gọi cơn buồn ngủ ở lại. Tuy nhiên, niềm vui không phát sinh từ cơn buồn ngủ và sự thụ động. Bạn đừng lừa dối chính mình bằng cách lầm lẫn vị ngọt ngất ngây của cơn buồn ngủ với niềm vui thật sự. Cơn buồn ngủ làm bạn ngu si đần độn. Bạn bị mất đi năng lượng. Đức Phật nói rằng: "Phật Pháp của ta dùng để phát triển năng lượng, chứ không phải để phát triển sự lười biếng." Thế thì tại sao chúng ta lại không có sự tập trung mạnh mẽ ngay bây giờ?

 

Các Cách Thức Giải Quyết: Bạn hãy thử làm một trong những cách thức sau đây.

 

1) Hãy tỉnh thức suy ngẫm - Trong cơn buồn ngủ, bạn phải nhận biết để áp dụng sự suy ngẫm một cách tỉnh thức. Bạn lặng lẽ nói với chính mình hãy phấn đấu để đánh thức mình dậy, hãy khích lệ và động viên chính bạn.

 

2) Hãy mở mắt ra - Bạn hãy mở mắt ra, rồi di chuyển đôi tròng mắt của bạn qua lại lên xuống theo vòng tròn, và ngược lại trong vài giây. Sau đó bạn nhắm mắt lại, rồi bạn bắt đầu ngồi thiền trở lại.

 

3) Hãy hình dung ra một nguồn ánh sáng rực rỡ - Bạn hãy hình dung ra một nguồn ánh sáng rực rỡ, rồi bạn tập trung tâm trí của bạn lên đó trong một vài giây. Trong khi bạn hình dung ra nguồn ánh sáng rực rỡ, cơn buồn ngủ sẽ dần dần biến mất.

 

4) Hãy tập giữ hơi thở của bạn - Bạn hãy hít vào một hơi thở thật sâu, và bạn giữ lại hơi thở nầy, trong một thời gian lâu nhất mà bạn có thể làm được. Sau đó bạn từ từ thở ra. Bạn lặp lại cách nầy vài lần, cho đến khi cơ thể bạn nóng lên và bạn đổ mồ hôi. Sau đó bạn bắt đầu ngồi thiền trở lại.

 

5) Hãy nhéo dái tai của bạn - Bạn hãy dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ nhéo dái tai của bạn thật mạnh. Bạn cần cảm thấy đau đớn vì cái nhéo nầy. Thật là đáng ngạc nhiên, vì điều nầy có thể giúp ích cho bạn.

 

6) Hãy đứng lên - Bạn hãy đứng lên thật chậm rãi, và thật lặng lẽ. Bạn hãy làm điều nầy nhẹ nhàng để một người đang ngồi bên cạnh bạn cũng không hay biết. Hãy đứng thiền tập trong vài phút cho đến khi qua cơn buồn ngủ. Khi cơn buồn ngủ chấm dứt, bạn hãy lặng lẽ trở lại ngồi thiền.

 

7) Hãy đi bộ - Bạn hãy đi thiền hành trong vài phút cho đến khi cơn buồn ngủ biến mất. Sau đó bạn trở lại ngồi thiến.

 

8) Hãy dùng nước lạnh lau mặt - Bạn hãy đi lau mặt bằng nước lạnh.

 

9) Hãy nghỉ ngơi - Bạn hãy đi ngủ vài phút. Đôi khi cơn buồn ngủ là một dấu hiệu thật sự cho thấy cơ thể chúng ta đang cần một giấc ngủ.

9 Ways To Overcome Sleepiness In Meditation 

Excerpt from the “Overcoming the Hindrances” section of Beyond Mindfulness In Plain English by Bhante Gunaratana.

 

Sloth and Torpor

 

Symptoms: Sloth and torpor is the traditional description given to all sleepy, lethargic, sluggish states of mind. Sleepiness and drowsiness is another common translation. Sometimes you are just too tired, mentally, physically, or both. Sleepiness feels sweet and you want it. You have just no drive or energy. Sometimes you just can’t focus clearly. Concentration requires energy, vigor, clarity, and sharpness. In this state you just do not have it.

 

Nutriments: When you do mindfulness of breathing, body and mind become relaxed. You often feel sleepy and lethargic. Sleepiness is very sweet. You want to welcome it in, invite it to stay. But real joy does not arise from sleepiness or drowsiness. Don’t deceive yourself by identifying the cloying sweetness of sleepiness with real joy. It makes you dull. You lose your energy. The Buddha said: “This Dhamma is for developing energy, not for developing laziness.” Why can’t we concentrate strongly right now?

 

Solutions: Try one of the following techniques.

 

1) Mindful reflection - In lethargy too, you must apply your cognitive form of mindful reflection. Conduct a silent monologue to rouse yourself, giving yourself encouragement and motivation.

 

2) Open your eyes - Open your eyes and roll your eyeballs around for a few seconds. Close them and go back to your sitting mindfulness exercise.

 

3) Visualize a bright light - Visualize a very bright light and focus your mind on it for a few seconds. As you are visualizing bright light, the sleepiness often fades away.

 

4) Hold your breath - Take a deep breath and hold it as long as you can. Then slowly breathe out. Repeat this several times until your body warms up and perspires. Then return to your sitting practice.

 

5) Pinch your earlobes - Pinch your earlobes hard with thumbs and index fingers. Really feel the pinch. Surprisingly, this can help.

 

6) Standing - Stand up very slowly and very quietly. Try to do it so that even a person sitting next to you will not know. Do standing meditation for a few minutes until the sleepiness goes away. Once it is gone, return quietly to your sitting mindfulness practice.

 

7) Walking - Do walking meditation for a few minutes until sleepiness disappears. Then return to your sitting practice.

 

8) Splash water - Go and wash your face with cold water.

 

9) Rest - Go take a nap for a few minutes. Sometimes sleepiness actually is a sign we may need sleep.


__________________Xem thêm - See more articles:

Thiền - Meditation (Nhiều Tác Giả - Many Authors)


_________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 7172)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6802)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6875)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6502)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6264)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7092)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8558)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5291)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5620)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5045)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5278)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 4926)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 4853)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 5270)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 4931)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 7717)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1152147)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 7878)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 6273)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 6574)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 6816)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 4652)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5146)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 4588)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5263)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 4474)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 5620)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 3858)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 4361)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 4655)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 4995)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 5652)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 4905)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 6380)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 8751)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10085)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 8110)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 8224)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 6643)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 8558)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 13909)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 6441)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 6091)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 8826)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 9486)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng