Quá Trình Tu Tập Của Tôi

22 Tháng Tám 20177:12 SA(Xem: 9356)
Quá Trình Tu Tập Của Tôi
 
AutumnLeaves_1A 
 
Quá Trình Tu Tập Của Tôi
Chơn Giác (Đạo tràng Tuệ Giải)
Nguồn: truclambachma.net
 
___________________
 

 

Trước khi nói về quá trình tu tập, tôi xin lược qua đôi chút về mình.

 

Tôi sinh ra tại An Giang, lớn lên ở Sài Gòn. Năm ba mươi lăm tuổi, tôi về lại An Giang với nghề “Phở Bò.” Hai năm sau kể từ ngày tôi sống ở An Giang, tôi phát hiện mình có bệnh. Tại bệnh viện Đa Khoa An Giang, bác sĩ bảo tôi bị ung thư bướu. Việc buôn bán lúc này không khá. Tôi rời An Giang lên Hà Tiên sanh phương lập nghiệp, mang theo căn bệnh trầm kha. Bệnh mỗi ngày một tăng; việc buôn bán tại Hà Tiên lại phát đạt thuận lợi. Cho đến một hôm, vì làm việc quá sức, tôi bổ nhào vào xe phở nơi tôi đang nấu. Thế là gia đình chở tôi về An Giang điều trị rồi sau đó tôi được phẩu thuật cắt bướu. Sau một tháng rưỡi điều trị tại quê nhà, tôi còn yếu nhưng vui nhiều vì nghĩ rằng trở lại Hà Tiên kỳ này tôi đã đoạn tuyệt vĩnh viễn những cơn đau vật vã đến ghê hồn.

 

Sự đời nào ai biết trước.

 

Hai năm sau ngày mổ, niềm vui chưa dứt, cái đau lại đến với tôi lần nữa: bệnh tái phát, di căn lên phần trên của người phụ nữ. Tôi lại vật vã với cơn đau thấu trời, lại tiếp tục uống thuốc và … thuốc. Từ thuốc Tây sang thuốc Bắc, cách điều trị nào nghe nói đến tôi cũng áp dụng qua. Có vị chuyên trị thuốc Nam bảo tôi rằng ngoài việc uống thuốc nên kết hợp dùng củ hành Tây thái mỏng, giã nhuyễn với ít muối bọc trong vải mùng, cho vào nồi đất nung âm ấm, đắp lên cả hai bên ngực. Tôi vì đau quá, đầu óc lú lẫn, thân xác rời rã nên nhắm mắt làm theo, may ra hết đau thì tốt. Sau này nghĩ lại phát sợ. Bệnh tôi nếu áp dụng theo phương pháp đó lâu ngày thì từ dạng sưng đỏ sẽ tượng nên mủ rồi bể – thế là tôi hết đời. Cũng may, lúc đó có một người quen cùng xóm thấy tôi bệnh hoạn nước da xấu lắm (họ bảo thế), liền đem đến cho tôi mượn quyển kinh “Kim Cang Giảng Giải” của Hòa thượng Thích Thanh Từ. Vị đó bảo tôi đọc kinh Kim Cang sẽ được nhiều phước, ắt có khi khỏi bệnh được mạnh giỏi. Tôi tiếp lấy quyển kinh không mấy nhiệt tình, nhưng vì thấy người ta có lòng với mình nên cũng xem qua cho biết. Tôi vốn từ lâu không tin, cũng như ít tìm hiểu những gì mà các tôn giáo nói; đạo Phật cũng không ngoại lệ, tôi không hiểu sao tôi tệ vậy.

 

Kinh Kim Cang đến với tôi trong lúc tôi đau khổ đến tột cùng. Tôi đang chờ cái chết đến để kết thúc những cơn đau thấu trời xanh. Bác sĩ Phượng là người “ra toa thuốc” cho tôi uống. Cô nhắc khéo với nhà tôi rằng khi nào bệnh tôi phát mạnh thì hãy đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang, gần nhà hơn, tránh bị dằn xốc vì đường sá xa xôi. Tôi hiểu được thông báo gì ẩn sau lời khuyên ấy. Thật bi quan! Cái chết ám ảnh tôi hàng đêm khi gia đình tôi đang an giấc. Tôi đã dặn dò nhà tôi ở lại nuôi con và an bài mọi việc đâu đó xong xuôi mà tôi vẫn chưa đành lòng ra đi. Tôi còn muốn sống.

 

Không ngờ mọi việc lại đổi thay. Kinh Kim Cang thổi vào xác tôi một luồng sinh lực. Đọc đến đoạn bốn, tâm tôi bừng “Ngộ,” mồ hôi rịn ra, gió thổi chạm vào da tôi nghe mát mẻ và sảng khoái làm sao. Trong người tôi nghe nôn nao xao xuyến, thơ thới nhẹ nhàng. Thì ra tôi vẫn là tôi, tôi chưa hẳn mất, tôi đã tìm ra lối thoát: thân, đời là giả có, pháp thân nằm trong mỗi người không hoại – vậy là có cách để “được bất tử.” Tôi nhất định tìm ra nó. Tất cả phương pháp nằm cả ở đây, trong tay tôi lúc này. Vỏn vẹn chỉ có mấy câu thôi sao đến bây giờ tôi mới gặp, trời hỡi!

 

Cuộc đời tôi sang trang từ đó. Tôi đọc kỹ đoạn bốn trong kinh Kim Cang. Tôi thích nó lắm, đọc đi đọc lại nhiều lần tên Hòa thượng ân sư. “Ông có mặt trên trần gian này để độ mình đây,” tôi nhủ thầm như vậy. Những tháng ngày sau đó tôi thường đến chùa tìm hiểu đạo Phật và thỉnh đọc nhiều sách nói về Thiền phái Trúc Lâm của ân sư. Rồi duyên may đưa đến tôi có trong tay băng hình dạy tọa thiền do đích thân Thầy chỉ dạy cho Phật tử nước ngoài (Việt kiều ở Úc.) Từ đó tôi tự tập tọa thiền tại nhà. Tôi nhất nhất thực hiện mọi điều Thầy dạy trong sách bằng tất cả nghị lực tư duy của mình. Mỗi lời Hòa thượng nói là ngọc ngà châu báu đối với tôi. Tôi góp nhặt trân quý không bỏ sót để làm giàu kho báu của mình. Sau giờ nghỉ bán mỗi đêm (1 giờ 30), tôi tập tọa thiền. Đầu tiên tôi ngồi được năm phút, sau tăng dần lên mười lăm phút. Tôi tập ngồi theo thế kiết già nên đau dữ lắm. Tôi cắn răng chịu đựng đến hết mức mới chịu xả. Tôi xả thiền theo đúng pháp: xoa nắn các chỗ đau nhiều, đi tới đi lui thư giãn êm rồi lại tiếp tục ngồi đến hết đêm. Tôi ham tu thiền đến mức không cần ngủ đêm. Tôi vốn bị mất ngủ hơn mười bảy năm, chắc vì căn bệnh ung thư trong người tôi. Điều này thường làm tôi đau khổ mỗi khi nghĩ đến nổi bất hạnh không ngủ được. Rồi tôi tự đặt cho mình nội quy một năm phải ngồi được một tiếng đồng hồ và ba năm phải ngồi đủ hai giờ (tôi bắt chước Thiền viện Trúc Lâm, Đà Lạt.) Sau bảy tháng công phu, tôi có được giấc ngủ an lành và nhiều việc tốt đến với tôi do kết quả công phu tu thiền. Tôi phục hồi thị lực. Mắt tôi mờ hai độ ở tuổi năm mươi bây giờ sáng lại như tuổi hai mươi. Tôi không dùng kính đeo mắt nữa. Tôi có thể đọc sách và khâu vá ban đêm. Tôi thường làm thơ, kệ đạo dâng Thầy trình chỗ thấy của mình. Tôi thích viết chữ nhỏ như con “kiến riệng” (thuở còn đi học chữ tôi viết to lắm) bởi đó là thành quả tôi có được kể từ ngày tôi biết đạo. Đau nhức trong người tôi thưa dần, mặt tôi sáng ra, không còn nám nhiều ở hai má. Mùa Đông đến tôi không còn ủ ấm mà thường nghe mát mẻ dễ chịu. Lúc bắt đầu hạ thủ công phu tu tập, tôi sống chay lạt đạm bạc qua ngày. Do trước đây chưa hiểu đạo tôi “quàng xuyên” đủ thói hư tật xấu; giờ biết ra tôi tự phạt mình. Tôi đã biết mình có “cái tôi” thật – đó là “ngã Phật.” Tôi đem ngã Phật điều khiển thân tâm tu tập. Hơn một năm rưởi tôi thư đi thư lại Thiền viện Trúc Lâm để thưa hỏi những vướng mắc. Tôi thường hay khóc mỗi khi viết thư. Tôi khóc mừng vì hiểu đạo. Tôi khóc cho những lầm lỗi ngu si của mình trước đây. Tôi lại khóc khi nghĩ đến ơn Thầy chưa đền đáp được.

 

Kim Cang biết đạo thọ ơn Thầy,

Đêm ngày tu tập chẳng lúc khuây.

Tủi duyên nghĩ phận mình phước mỏng,

Chẳng được cận Thầy học đạo thâm.

Mài mò thân bệnh bao lần khó,

Tróc vẩy trầy vi tự trở xoay.

Thương Thầy nổ lực hằng tinh tấn,

Công phu bất nệ báo ơn dày.

 

Tất cả vướng mắc của tôi trên đường tu tập đều được Hòa thượng ân cần chỉ dạy. Tâm lão bà của Thầy thể hiện qua mỗi bức thư tôi nhận được từ Thiền viện Trúc Lâm. Tôi luôn tinh tấn vì lòng tôi lúc nào cũng nhớ đến ân sư. Tôi ấp ủ ước mong gặp được Thầy. Tôi chỉ gặp Thầy duy nhất một lần khi Thầy về Sắc Tứ Tam Bảo (lúc này tôi đã qua quá trình tu tập được hai năm rưỡi.) Đêm đó Thầy giảng về chữ KHÔNG trong Bát Nhãlợi ích của việc tu Thiền. Dịp này Thầy về Tam Bảo Hà Tiên để đặt tên cho Đạo tràng theo thỉnh cầu của chúng tôi. Sau bài giảng này quí Phật tử đi chùa lâu năm rất thích học tu thiền. Đạo tràng Tuệ Giải của chúng tôi được thêm người mộ thiền. Từ đó tôi thường dõi theo bước chân hoằng pháp của Thầy, qua các nơi Thầy khánh thành thiền viện, chùa. Mỗi khi bắt gặp hình Thầy trên báo Giác Ngộ, trong băng hình, trên truyền hình, hay nghe ai nói đến tên Thầy, tôi nghe lòng ấm lạ. Thầy tôi đó, người đã cứu sống tôi trong kiếp này, người đã đưa tay vớt tôi khỏi dòng sông sanh tử, khó có lời nào thay được xúc cảm trong tôi.

 

Bao nhiêu của quí ở đời,

Bao nhiêu hoa gấm dệt lời thế gian.

Nếu đem so sánh bằng ngang,

Ơn Thầy khó sánh nào ngang cao bằng.

Trong con ghi nhớ vĩnh hằng,

Lời Thầy sách sách hóa thành báu châu.

Của kia nguyện giữ bền lâu,

Theo gương người trước chẳng câu nệ lòng.

 

Đạo tràng Tuệ Giải ra đời cho tôi nhiều thuận lợi. Thầy trụ trì Sắc Tứ Tam Bảo hết lòng bảo hộ chúng tôi từ vật chất đến tinh thần. Chúng tôi sống trong tinh thần lục hòa của đạo: thương yêu giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn, cùng nhau sách tấn tu tập, trao đổi kinh nghiệm, và từ đó những dòng sữa pháp đáng giá ngàn vàng được quí thầy mang từ Thiền viện Trúc Lâm xa xôi về tận miền biên giới heo hút Hà Tiên, mớm cho chúng tôi lớn dần tâm đạo. Hà Tiên chỉ là một địa danh trong bao nhiêu địa danh khác mà trên bước đường hoằng dương Phật pháp, quí thầy đã thay lời Hòa thượng ân sư dạy dỗ nhắc nhở chúng tôi con đường trở về quê cũ. Từ gần đến xa, từ trong nước đến nước ngoài, quí thầy thay phiên nhau tỏa đi khắp chỗ, đem bầu nhiệt huyết của Hòa thượng truyền sang cho chúng tôi, giúp chúng tôi con đường ngắn nhất, tốt nhất trở về cội nguồn, trở về với chính con người thật của mình từ muôn thuở; thử hỏi còn lời nào ở thế gian nói lên tâm lão bà của Hòa thượng ân sư. Chúng tôi nguyện cố gắng ra sức tu tập, đạt kết quả mỹ mãn để báo ơn dày. Và Sắc Tứ Tam Bảo, Hà Tiên là duyên lành tôi có được. Nơi đó có bạn đạo, có thầy hay, là nơi tu tập tốt, ở đấy mắt tuệ tôi từ từ mở.

 

Qua năm năm tu tập, bệnh tôi hết lúc nào không hay. Tất cả những lời Thầy dạy trong sách (sách mà lúc mới đọc tôi chỉ hình dung thôi) thí dụ như những từ "Thân tâm an lạc," "Mọi người ai cũng dễ mến," "Mọi cảnh đâu đâu cũng đẹp," "Tâm cảnh như như,".v.v..., bây giờ tôi thật sự mới có "nó." Tôi cảm nhận y như vậy. Một tiếng chim hót, một tia nắng còn sót lại trên đầu ngọn tre buổi hoàng hôn hay một cơn gió nhẹ thổi mát da cũng làm tôi vui thích lạ. Tôi đã tập được "nhìn" chỉ có thấy, "nghe" chỉ có nghe, "cảm nhận" chỉ có cảm nhận, trong trạng thái vô thức, "vô thức" mà "biết" tất cả cảnh vật xung quanh không qua suy tưởng.

 

Lục căn tiếp xúc lục trần mà,

Thức kia không khởi chẳng chạy xa.

Căn, trần, thức nếu không hòa hợp,

Sống giữa ta bà dạo cảnh hoa.

Chuyện tu thấy khó mà không khó,

Kiên cố tâm bền thấy được "Va."

Pháp không một pháp mà thành đạo,

Thành chẳng phải thành tự của ta.

 

Và để hoàn thành việc lớn, tôi quyết định chấm dứt mưu sinh. Với chút vốn liếng tạo được thuở còn trẻ, tôi nguyện suốt đời đạm bạc tương rau mà sống trọn vẹn với ông chủ của mình. Tôi đã làm một cuộc cách mạng trong đời khi chủ động gia đình chấm dứt nghiệp mưu sinh. Tôi thà không biết "nó," chớ biết rồi mà không sống được với "nó" thì ấm ức lắm. Buôn buôn bán bán hoài khó "bứt xiềng nô lệ." Tôi muốn dứt luân hồi.

 

Thế là chúng tôi dắt dìu nhau về quê cũ. Gia đình tôi sống thanh bần tự tại nơi mảnh vườn nhỏ 600m2 đất. Mùa nước nổi sự đi lại coi như ngưng trệ, chỉ sinh hoạt được trong mùa khô. Nơi đây ngày ngày tôi tưới cây, làm thơ, đọc sách, tọa thiền, sống bình dị như mọi người, chỉ khác là chuyện tu tập không còn dụng công nữa. Trâu tôi thuần rồi.

 

Một mảnh nhồi thành chẳng dụng công,

Nói năng đi đứng thảy được thông.

Mong manh áo vải đời đạm bạc,

Sương khói công hầu tợ mảy lông.

Sớm nghe chim hót vừng Đông mọc,

Nắng rọi ngàn cây tỉnh giấc nồng.

Mây chiều lửng thửng vui phiêu lãng,

Ánh hồng chợt lịm ở cuối sông.

 

Nghe tin Thầy sắp "rửa tay gác kiếm," lòng tôi nghe buồn. Từ đây đến ngày ấy biết tôi còn dịp gặp Thầy? Tôi ấp ủ nguyện vọng được gặp Thầy để tôi dập đầu đảnh lễ xin Thầy ban cho Pháp danh. Tôi muốn được quy y làm đệ tử của Thầy và xin Thầy lời chỉ dạy sau cùng trước lúc Thầy đi xa. Lúc đó tôi chắc mình sẽ không thốt được lời nào, chỉ cần vừa mở lời thôi tôi sẽ khóc ngay.

 

Tâm Bồ đề của Thầy đã soi sáng nẻo vô minh của chúng con - những chúng sinh có duyên với Thầy. Chúng con nguyện lập hạnh theo Thầy đời đời tâm không thối chuyển.

 

 

___________________
 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8792)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8095)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8047)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7926)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7705)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8611)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10233)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10045)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6841)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7042)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6213)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6560)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6173)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6094)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6215)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5704)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 8847)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1179091)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9185)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7257)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 7713)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8207)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5437)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 5938)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5172)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 5900)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5194)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6401)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4470)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5083)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5346)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5550)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6397)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5572)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7214)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9533)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10980)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10045)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 9891)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8178)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10233)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 15721)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 7956)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 7741)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10221)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 11283)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng