Đường Về Trí Đức

30 Tháng Tám 201712:19 CH(Xem: 8177)
Đường Về Trí Đức
 SuOngThamTriDuc_1B
TriDucNi_1B
 
 
Đường Về Trí Đức
Hạnh Chiếu
Nguồn: thuongchieu.net

__________________
  

 

Đoàn Thường Chiếu đón Thầy từ Đà Lạt về tại ngã tư Dầu Giây. Xe vừa lăn bánh, tôi nhận được chỉ thị từ trung ương:

 

- Cô báo cho Trí Đức biết Thầy ghé thăm.

 

- Mô Phật.

 

Thế là bác tài tăng tốc, đồng thời tôi đánh dây thép khẩn về cho thầy Đắc Thành. Bên kia đầu dây có tiếng trả lời: “Số máy quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”. Máy nhập thất. Quay sang Sư đầu bếp, tiếng bíp bíp liên tục. Máy đang hóa duyên. À, nhớ ra rồi, gọi thầy Khả Nhuận. May quá bên kia đầu dây hết sức sốt sắng:

 

- A lô! Cô Chiếu hả ? Có chuyện gì không?

 

 - Thưa Thầy, Sư phụ báo Sư ông vô thăm. Thầy hoan hỷ cho quý thầy cô hay, chuẩn bị đón Sư ông.

 

- Rầu, rầu.

 

Từ ngày Trí Đức khởi công xây dựng, hôm đó là lần đầu Thầy ghé thăm. Được tin, cả chùa mạnh ai nấy chạy, vọng tưởng tha hồ lên ngôi, đầu óc quay mòng mòng, không dừng lại được. Một tiếng sau, vẫn là thầy Khả Nhuận, người luôn nhấc máy trong lúc khẩn trương:

 

- Thưa Thầy, Sư ông gần tới rồi.

 

- Đã  xong.

 

Thầy Nhuận dân Đắk Lắk, xuất ngôn toàn thoại đầu khó hiểu. Đây là một trong những bậc khai quốc công thần của thiền viện, gan dạ cùng mình, ngày không sợ nóng đêm không sợ lạnh, cuốn mình trong các chòi canh ngủ giữ đồ, mặc tình mưa nắng dội, giữ gìn an ninh toàn cõi Trí Đức. Công đức và tấm lòng của thầy, Tăng Ni nơi đây mãi mãi không quên.

 

Xe Thầy tôi từ từ lăn bánh giữa hai hàng Tăng Ni rợp sắc y vàng, đại chúng mặt mày sáng trưng, hôn trầm vô ký dứt bặt, chỉ còn Thầy ngự giữa chúng đệ tử với trời đất bao la.

 

Thầy Thường Chiếu dẫn đầu chư Tăng đảnh lễ Ân sư, chúng tôi nép mình sau đuôi xì xụp lạy, ước gì Thầy ở lại lâu lâu với chúng con. Thầy nhìn lên sơ đồ xây dựng, duyệt qua danh sách ban hưng công, rồi quay sang hỏi thầy Thường Chiếu:

 

- Chú định công trình này xây dựng bao lâu?

 

Thầy Thường Chiếu vẫn một nét kính cẩn khi đối diện trước Ân sư:

 

- Bạch Thầy, tụi con cố gắng làm trong vòng hai năm.

 

- Đủ tiền làm không?

 

- Dạ con cũng chưa biết. Nhờ ơn Tam bảo gia hộ, có Thầy chắc không sao.

 

Thầy cười, lấy ra một bao thơ:

 

- Cho chú tiền cái nè!

 

Một tràng pháo tay vang lừng, thầy Thường Chiếuchúng tôi sụp lạy, lạy rồi lạy nữa, sung sướng như trẻ thơ được bố mẹ phát quà mỗi sáng. Không biết cái bao thơ đó tới bây giờ thầy Thường Chiếu có còn giữ hay không, chớ tôi thì đã thờ nó ở trong lòng và thấy mình quá đủ khi được làm con ông trưởng giả.

 

Uống nước xong, Thầy chống gậy đi thẳng ra công trình, vẫn quắc thước tinh anh như ngày nào. Một đàn con già trẻ có đủ, nối nhau theo chân Ân sư. Thầy thị giả không quên vác theo cái ghế bành bung, do tự tay chư Tăng đóng riêng cho Thầy, tới đâu Thầy mệt thì để xuống thỉnh Thầy ngồi nghỉ. Cả hai viện Tăng Ni cùng thi công một lúc, nhìn công trình ngổn ngang, Thầy lo lắng nói với thầy Thường Chiếu:

 

- Thấy mê mê, ngán quá chú ơi!

 

Thầy Thường Chiếu nhỏ nhẹ thưa:

 

- Dạ, tụi con sẽ vén gọn lại.

 

- Ờ, gọn gọn lại. Mình còn lo tu nữa.

 

- Dạ.

 

Trí Đức sanh sau đẻ muộn mà thật là diễm phúc quá chừng. Thầy xuất hiện như ánh mặt trời xua tan bóng tối, cát bụi phiền não cũng bay vèo, nhường chỗ cho điện đường mọc lên, trang nghiêm thẳng tắp như bóng từ Ân sư.

 

Sư cô Huệ Hiền dẫn đầu Ni chúng nhà bếp ra đảnh lễ Thầy.

 

Tôi ghé tai hỏi nhỏ:

 

- Đón Thầy từ sáng sớm, nhà bếp nấu kịp không?

 

Sư già cười mủm mỉm:

 

- Sư ông về, không ăn cũng no. Nói vậy chứ xong hết rồi.

 

Tôi phục Sư sát đất. Trong những công trình xây dựng của một số thiền viện lớn, Sư và Ni chúng đệ tử luôn là hộ pháp trong khâu ẩm thực. Chẳng nề gian nan, không sợ khó nhọc, lo lắng đầy đủ thức ăn cho Tăng Ni, Phật tử và đội ngũ thợ thi công. Khách đến bất cứ lúc nào cũng “có ngay”, nụ cười đôn hậu khiêm cung. Thiệt là ở đâu bếp cần Sư có, ở đâu bếp khó có Sư.

 

Trí Đức, Thanh Nguyên, Chánh Giác… có duyên nợ với Sư cô nhiều lắm.

 

Thời gian đầu lập quốc, Trí Đức dựng lán trại, mái lợp tôn cũ. Nửa đêm mưa lớn, gió tốc mấy tấm tôn đập rầm rầm, nhà cửa ướt ráo. Ni chúng thu mình trong góc nhà cũng không xong, nước cứ tuôn xối xả, thế là cùng nhau đội thau… ngồi thiền, hy vọng sau cơn mưa trời lại sáng. Thiệt là chứng tích một thời, vạn sự khởi đầu nan. Như vậy mà Sư cô cùng huynh đệ chịu đựng suốt hai năm thi công, lúc nào cũng vui vẻ, không một tiếng than van. Công hạnh ấy đã làm nên tên tuổi một lão ni vừa Huệ vừa Hiền trong lòng Tăng Ni, Phật tử đạo tràng Thường Chiếu.

 

Thăm một vòng Trí Đức, Thầy lên xe về Thường Chiếu, để lại những lời dặncần thiết và niềm vui sướng bất ngờ cho Tăng Ni nơi đây. Công trình nhờ thế hoàn thành trước dự kiến. Việc tu học của tứ chúng lập tức được đưa vào sinh hoạt ngay khi thiền viện còn đang xây dựng. Cội đại thọ cắm sâu vào lòng đất, bóng râm tỏa mát xa vô cùng, hoa trái đong đưa trĩu nặng cành.

 

Cho tới bây giờ, đường về Trí Đức đối với tôi cũng như đường về Linh Chiếu, quen thuộc đến từng hơi thở nắng mưa. Đi đâu cũng trở về. Về đến chùa thấy tự nhiên nhẹ nhõm, hít thở tận tình lọn gió thân quen. Mỗi lần nhìn thấy mái ngói uy nghi đỏ thắm, là mỗi lần tôi nhìn thấy một tòa Trí Đức hiển hiện bóng dáng Ân sư với các bậc huynh trưởng khả kính. Thầy ban cho Tăng Ni giới thân huệ mạng và luôn cả trái tim nhân từ. Những gì chúng đệ tử có được ngày hôm nay đều từ công đức và nguồn bi trí của Thầy. Ân sư đã để lại trong tâm khảm chúng đệ tử lòng kính thương và cảm trọng vô bờ.

 

Ở đây, từng lối sỏi hàng cây, từng ánh mắt nụ cười mới cũ thân sơ, đều cộng sinh một hơi thở chân thật tinh khôi. Tôi được nuôi dưỡng 29 năm ở Linh Chiếu và từng bước trưởng thành tại Trí Đức. Tam bảo, Thầy Tổ, huynh đệ là tinh tủy nuôi dưỡng tâm Bồ-đề cho tôi trong suốt cuộc hành trình về nguồn. Đạo tình cao vời, ân sâu nghĩa nặng, khó mà đáp đền.

 

Hai chữ Trí Đức được Thầy ban cho với mong mỏi chúng đệ tử nơi đây đầy đủ trí tuệđức hạnh. Thiếu một trong hai thì không thể gọi là Trí Đức. Đường về Trí Đức vì thế cũng là đường về tự tâm, mang theo hạnh nguyện “thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”, ôm trái tim Bồ-tát đi vào đời, đến với muôn sinh như về với chính mình. Khách hữu duyên vì thế cũng là khách hữu tâm, bền lòng và tinh tấn không ngừng.

 

Được sống chung với đại chúng là niềm hạnh phúc lớn lao, là nguồn động lực giúp tôi vượt qua chính mình, quên đi bệnh tật và biết thế nào là yêu thương, tha thứ. Chị em nương tựa Tam bảo, gầy dựng niềm tin nơi chính mình, từng khắc thời gian vượt qua đau chân, vọng tưởng, hôn trầm một cách… thật thấy thương. Gì thì gì, chúng tôi quyết nắm tay nhau cùng tiến lên. Có Phật ngự trong tâm, có Thầy Tổ huynh đệ, không còn gì để sợ, không ai có thể chặn đường.

 

Nhìn thấy Ni chúng với những va vấp buổi đầu, tôi chợt nhớ mấy câu thơ cũ của Ni sư Viên Chiếu:

 

Ngày xưa con còn bé,

Có làm khổ Thầy nhiều?

Thầy ơi! Khi con hiểu,

Tóc Thầy đã muối tiêu.

 

Không phải muối tiêu, tóc Thầy tôi bây giờ đã trắng phiêu phiêu, nên xin mạn phép sửa lại một tí: “Thầy ơi! Khi con hiểu, tóc Thầy trắng phiêu phiêu”. Soi lại gương xưa, nương từ lực của Thầy, tôi mãi mãi là đứa đệ tử cần được bảo ban. Trên đoạn đường Phật đạo dài lâu, lần theo dấu chân Ân sư, tập lấy trí tuệ làm sự nghiệp, lấy tình thương làm lẽ sống, nguyện cùng đại chúng tu học đến viên thành Phật đạo mới thôi.

 

Thầy bảo ít nói một câu vọng, siêng tu một niệm chân, thâu ngắn ngàn năm khổ. Ở trong vòng tay đại chúng để được cảm thông, chia sẻ và tu hành, còn gì bằng! Chúng tabạn đạo của nhau. Mỗi vị có mặt nơi đây là một thiện hữu tri thức. Một người tu có niềm vui sẽ đem đến niềm khích lệ và động viên cho rất nhiều bạn đồng tu. Tới một lúc nào đó, chúng ta biết dừng lại thực sự, tự ngắm mình trong tịnh lặng uyên nguyên, tự dưng ta biết cười. Phật nói nguồn vui này hơn hẳn các dục lạc trong ba cõi. Thầy tôi đã từng cười như thế. Cho đến bây giờ nụ cười ấy vẫn còn nguyên vẹn trong từng tâm khảm mỗi đứa đệ tử năm xưa. Từ ái, bao dung và tiếp sức cho chúng nhân lên đường.

 

Thiền viện bước vào tuổi lên năm. Năm năm đi qua một đời người cũng như năm phút đi qua một ngày, sơ ý một chút là mất hút. Mỗi phút là 60 giây, mỗi giây là 60 cái chớp mắt, mỗi cái chớp mắt là 60 niệm tưởng sinh diệt trong tâm. Dòng sanh tử cũng theo đó mà tiếp nối hay dừng lại. Cho nên không thể xem thường từng khắc thời gian nhỏ nhoi chóng vánh, càng không thể xem thường từng phút trở mình trong công phu. Không có những lúc té lên té xuống để tập đứng dậy thì không có ngày mình biết đi. Không có vui buồn đan xen trăn trở thì không có sự trưởng thành để chúng ta hoàn thành tâm nguyện sau cùng, chừng nào thành Phật mới vừa lòng con.

 

Đường về Trí Đức vì thế mãi mãicon đường thân quen. Thầy trò, huynh đệ chúng ta nắm tay cùng đi, cùng về đến nhà. Đông vui.

 

 
__________________
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 9484)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8676)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8721)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8469)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8300)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9278)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10934)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10773)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7464)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7633)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6757)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7146)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6683)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6587)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6679)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 6015)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9261)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1213992)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9714)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7748)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8178)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8619)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5828)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6235)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5429)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6141)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5503)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6760)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4684)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5331)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5618)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5801)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6680)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5888)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7546)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9883)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11384)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10773)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10505)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8861)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10934)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16445)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8603)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8412)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10836)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 12116)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng