Một Nghìn Viên Bi - One Thousand Marbles

02 Tháng Sáu 201710:10 SA(Xem: 1613)
Một Nghìn Viên Bi - One Thousand Marbles

Marbles_1B

Một Nghìn Viên Bi - One Thousand Marbles
Author Unknown - Tác Giả: Vô Danh
Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến

Một Nghìn Viên Bi 

 

Càng lớn tuổi tôi càng thích buổi sáng thứ bẩy. Có lẽ bởi vì tôi là người đầu tiên thức giấc, khi đó chỉ có mình tôi với sự yên tĩnh, hoặc cũng có thể là tôi quá vui mừng vì tôi không phải đi làm.

 

Dù sao đi nữa, những giờ đầu tiên của sáng thứ bẩy thật là thú vị với tôi.

 

Vài tuần trước, tôi đang lăng xăng trong bếp, trên tay với tách cà phê nóng hổi và tay kia cầm tờ báo buổi sáng. Đây là thói quen thông thường của tôi vào sáng thứ bảy, nhưng lâu rồi mới có buổi sáng mà tôi nghe được bài học nhớ đời. Hãy để tôi nói bạn nghe câu chuyện nầy.

 

Tôi vặn âm thanh của máy thâu thanh lớn hơn để nghe chương trình nói chuyện vào sáng thứ bẩy. Tôi nghe giọng nói lôi cuốn của ông bán hàng lớn tuổi. Khi nghe giọng nói nầy, bạn sẽ nghĩ ông là người điều hành chương trình trong ngành truyền thông.

 

Ông nói về chuyện “một nghìn viên bi” với một anh tên “Tom”. Chuyện ông nói gợi trong trí tôi sự tò mò và tôi ngồi xuống lắng nghe.

 

“Anh Tom nầy, tôi chắc là anh đang bận rộn trong việc làm. Và tôi cũng chắc là họ trả anh nhiều tiền, nhưng cũng buồn vì anh phải chịu sống xa nhà và xa gia đình quá nhiều lần. Thật khó tin một người trẻ như anh cần phải làm việc sáu mươi hoặc bảy mươi tiếng một tuần để sinh sống.

 

Cũng buồn là chuyện anh đã không đi xem được buổi trình diễn khiêu vũ của con gái anh.” Ông tiếp tục, “Anh Tom, để tôi kể anh nghe, câu chuyện giúp tôi có cái nhìn chín chắn về cách sắp xếp chuyện làm theo thứ tự ưu tiên.

 

Rồi ông bắt đầu giải thích lý thuyết về “một nghìn viên bi.” “Anh xem nầy, một ngày kia tôi ngồi xuống và làm một con tính. Đời sống con người trung bình khoảng 75 năm. Tôi biết, một số người sống lâu hơn và một số người sống ít hơn, nhưng trung bình khoảng 75 năm.

 

Sau đó, tôi nhân số 75 năm với 52 tuần và con số thành là 3900 tuần, nghĩa là người trung bình có 3900 ngày Thứ Bẩy để sống trong suốt cuộc đời họ.” Anh Tom, anh bây giờ tiếp tục nghe tôi nói, tôi muốn nói đến điểm quan trọng. “Tôi đã phải chờ cho đến năm tôi 55 tuổi tôi mới nghĩ ra được chi tiết nầy”, ông tiếp tục, “và lúc đó tôi đã sống hơn hai ngàn tám trăm ngày Thứ Bẩy. Và nếu tôi sống đến 75 tuổi, tôi chỉ còn khoảng một ngàn ngày Thứ Bẩy để sống.

 

Vì vậy, tôi đi đến một cửa hàng đồ chơi và mua hết các viên bi họ có. Cuối cùng tôi phải đến ba cửa hàng đồ chơi để mua được 1000 viên bi. Về nhà tôi bỏ chúng vào một hộp nhựa lớn, trong trẻo, ngay trong phòng làm việc bên cạnh cái máy thâu thanh. Từ đó mỗi Thứ bảy, tôi lấy ra một viên bi và ném bỏ nó đi.”

“Tôi nghiệm ra rằng khi trông thấy những viên bi vơi dần đi, tôi tập trung hơn vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống của tôi.

 

Khi nhìn thấy từ từ số ngày còn lại của mình trên quả đất nầy ít dần đi, mình sẽ dễ dàng quyết định thứ tự ưu tiên cho công việc làm của mình. Bây giờ tôi nói anh nghe điều cuối cùng trước khi tôi ngừng, rồi tôi đưa người vợ yêu quý của tôi đi ăn. Sáng nay, tôi lấy viên bi cuối cùng ra khỏi hộp. Tôi nghĩ nếu tôi sống đến ngày Thứ Bẩy tới, thì Trời Phật  đã ban phước cho tôi thêm chút thời gian với những người thân yêu

 

Anh Tom, tôi rất vui khi nói chuyện với anh, tôi mong anh sẽ dành thêm thời giờ với những người thân yêu của anh, và tôi mong gặp lại anh lần nữa. Chúc anh có một buổi sáng vui vẻ.”

 

Khi ông vừa dứt máy thâu thanh, không gian thật im lặng, đến nỗi bạn có thể nghe được tiếng cây kim nhỏ rơi xuống. Trong vài giây, ngay cả người điều hành chương trình cũng không có gì để nói thêm. Tôi đoán câu chuyện ông nói làm cho mọi người suy nghĩ rất nhiều. Tôi dự định làm một số công việc buổi sáng hôm đó, rồi đi tập thể dục.

 

Thay vào đó, tôi lên lầu đánh thức vợ tôi dậy bằng một nụ hôn. “Em à, anh đưa em và các con đi ăn sáng.” “Chuyện gì vậy anh?” vợ tôi hỏi với nụ cười.

 

“Không có gì đặc biệt cả, em à,” tôi nói. “Thật lâu rồi, chúng mình với lũ trẻ không cùng đi chơi chung vào ngày Thứ Bẩy.

 

Khi đi chơi, chúng mình sẽ ngừng lại ở cửa hàng đồ chơi được không? Anh cần mua một số viên bi.”

 

Hiện giờ, có bao nhiêu viên bi còn lại trong cuộc đời của bạn?

One Thousand Marbles 

 

The older I get, the more I enjoy Saturday mornings. Perhaps it’s the quiet solitude that comes with being the first to rise, of maybe it’s the unbounded joy of not having to be at work.

 

Either way, the first few hours of a Saturday morning are most enjoyable.

 

A few weeks ago, I was shuffling toward the kitchen, with a steaming cup of coffee in one hand and the morning paper in the other. What began as a typical Saturday morning turned into one of those lessons that life seems to hand you from time to time.

Let me tell you about it.

 

I turned the volume up on my radio in order to listen to a Saturday morning talk show. I heard an older sounding chap with a golden voice. You know the kind, he sounded like he should be in the broadcasting business himself.

 

He was talking about “a thousand marbles” to someone named “Tom”. I was intrigued and sat down to listen to what he had to say.

 

“Well, Tom, it sure sounds like you’re busy with your job. I’m sure they pay you well but it’s a shame you have to be away from home and your family so much. Hard to believe a young fellow should have to work sixty or seventy hours a week to make ends meet.

 

Too bad you missed your daughter’s dance recital.” He continued, “Let me tell you something Tom, something that has helped me keep a good perspective on my own priorities.”

 

And that’s when he began to explain his theory of a “thousand marbles.” “You see, I sat down one day and did a little arithmetic. The average person lives about seventy-five years. I know, some live more and some live less, but on average, folks live about seventy-five years.

 

Now then, I multiplied 75 times 52 and I came up with 3900 which is the number of Saturdays that the average person has in their entire lifetime.” Now stick with me Tom, I’m getting to the important part. “It took me until I was fifty-five years old to think about all this in any detail”, he went on, “and by that time I had lived through over twenty-eight hundred Saturdays. I got to thinking that if I lived to be seventy-five, I only had about a thousand of them left to enjoy.

 

So I went to a toy store and bought every single marble they had. I ended up having to visit three toy stores to round-up 1000 marbles. I took them home and put them inside of a large, clear plastic container right here in my workshop next to the radio. Every Saturday since then, I have taken one marble out and thrown it away.” “I found that by watching the marbles diminish, I focused more on the really important things in life.

 

There is nothing like watching your time here on this earth run out to help get your priorities straight. Now let me tell you one last thing before I sign-off with you and take my lovely wife out for breakfast. This morning, I took the very last marble out of the container. I figure if I make it until next Saturday then God has blessed me with a little extra time to be with my loved ones …

 

It was nice to talk to you Tom, I hope you spend more time with your loved ones, and I hope to meet you again someday. Have a good morning!”

 

You could have heard a pin drop when he finished. Even the show’s moderator didn’t have anything to say for a few moments. I guess he gave us all a lot to think about. I had planned to do some work that morning, then go to the gym.

 

Instead, I went upstairs and woke my wife up with a kiss. “C’mon honey, I’m taking you and the kids to breakfast.” “What brought this on?” she asked with a smile.

 

“Oh, nothing special,” I said. ” It has just been a long time since we spent a Saturday together with the kids.

 

Hey, can we stop at a toy store while we’re out? I need to buy some marbles.”

 

How many marbles do you have?

 __________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 202011:37 CH(Xem: 32)
Có thể nói, sự hiểu biết quan trọng nhất trong cuộc sống là sự hiểu biết về bản chất thực của hiện hữu, một sự hiểu biết có thể trả lời được những câu hỏi sau một cách hợp lý: - Tại sao chúng ta sanh ra? - Chúng ta đi vào hiện hữu hiện nay như thế nào? - Điều quan trọng nhất phải làm trong cuộc đời này là gì? - Thế nào là chết?
30 Tháng Ba 20209:02 CH(Xem: 174)
With so many books available on Buddhism, one may ask if there is need for yet another text. Although books on Buddhism are available on the market, many of them are written for those who have already acquired a basic understanding of the Buddha Dhamma.
29 Tháng Ba 20209:50 SA(Xem: 193)
Với số sách Phật quá nhiều hiện nay, câu hỏi đặt ra là có cần thêm một cuốn nữa hay không. Mặc dù có rất nhiều sách Phật Giáo, nhưng đa số đều được viết nhằm cho những người đã có căn bản Phật Pháp. Một số được viết theo văn chương lối cổ, dịch nghĩa
28 Tháng Ba 202010:51 SA(Xem: 173)
Quan niệm khổ của mỗi người tùy thuộc vào hoàn cảnh trong cuộc sống hiện tạitrình độ nhận thức của mỗi người. Cho nên con đường giải thoát khổ của mỗi người cũng phải thích ứng theo nguyện vọng của mỗi người. Con đường giải thoát khổ này hướng dẫn
27 Tháng Ba 20203:30 CH(Xem: 156)
TRÌNH BÀY TÓM LƯỢC 4 CÕI - Trong 4 loại ấy, gọi là 4 cõi. Tức là cõi khổ, cõi vui, Dục-giới, Sắc-giới, cõi Vô-sắc-giới. NÓI VỀ 4 CÕI KHỔ - Trong nhóm 4 cõi ấy, cõi khổ cũng có 4 là: địa ngục, Bàng sanh, Ngạ quỉ và Atula. NÓI VỀ 7 CÕI VUI DỤC GIỚI -
26 Tháng Ba 20207:16 CH(Xem: 199)
Ni sư Kee Nanayon (1901-1979) là một trong những vị nữ thiền sư nổi tiếng ở Thái Lan. Năm 1945, bà thành lập thiền viện Khao-suan-luang dành cho các nữ Phật tử tu thiền trong vùng đồi núi tỉnh Rajburi, miền tây Thái Lan. Ngoài các bài pháp được truyền đi
24 Tháng Ba 20202:32 CH(Xem: 202)
Sự giải thoát tinh thần, theo lời dạy của Đức Phật, được thành tựu bằng việc đoạn trừ các lậu hoặc (ô nhiễm trong tâm). Thực vậy, bậc A-la-hán thường được nói đến như bậc lậu tận - Khināsava, bậc đã đoạn trừ mọi lậu hoặc. Chính vì thế, người đi tìm chân lý cần phải hiểu rõ những lậu hoặc này là gì, và làm cách nào để loại trừ được nó.
23 Tháng Ba 20203:56 CH(Xem: 232)
Rất nhiều sách trình bày nhầm lẫn giữa Định và Tuệ hay Chỉ và Quán, đưa đến tình trạng định không ra định, tuệ chẳng ra tuệ, hoặc hành thiền định hóa ra chỉ là những “ngoại thuật” (những hình thức tập trung tư tưởng hay ý chímục đích khác với định nhà Phật), và hành thiền tuệ lại có kết quả của định rồi tưởng lầm là đã chứng được
22 Tháng Ba 20209:08 CH(Xem: 205)
Everyone is aware of the benefits of physical training. However, we are not merely bodies, we also possess a mind which needs training. Mind training or meditation is the key to self-mastery and to that contentment which brings happiness. Of all forces the force of the mind is the most potent. It is a power by itself. To understand the real nature
21 Tháng Ba 20209:58 CH(Xem: 231)
Chúng ta lấy làm phấn khởi mà nhận thấy rằng hiện nay càng ngày người ta càng thích thú quan tâm đến pháp hành thiền, nhất là trong giới người Tây phương, và pháp môn nầy đang phát triễn mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, các nhà tâm lý học khuyên
20 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 203)
Bốn Sự Thật Cao Quý được các kinh sách Hán ngữ gọi là Tứ Diệu Đế, là căn bản của toàn bộ Giáo Huấn của Đức Phật và cũng là một đề tài thuyết giảng quen thuộc. Do đó đôi khi chúng ta cũng có cảm tưởng là mình hiểu rõ khái niệm này, thế nhưng thật ra thì ý nghĩa của Bốn Sự Thật Cao Quý rất sâu sắc và thuộc nhiều cấp bậc
17 Tháng Ba 20205:51 CH(Xem: 328)
Mindfulness with Breathing is a meditation technique anchored In our breathing, it is an exquisite tool for exploring life through subtle awareness and active investigation of the breathing and life. The breath is life, to stop breathing is to die. The breath is vital, natural, soothing, revealing. It is our constant companion. Wherever we go,
16 Tháng Ba 20204:16 CH(Xem: 316)
Giác niệm về hơi thở là một kỹ thuật quán tưởng cắm sâu vào hơi thở của chúng ta. Đó là một phương tiện tinh vi để thám hiểm đời sống xuyên qua ý thức tế nhị và sự điều nghiên tích cực về hơi thởđời sống. Hơi thở chính là đời sống; ngừng thở là chết. Hơi thở thiết yếu cho đời sống, làm cho êm dịu, tự nhiên, và năng phát hiện.
15 Tháng Ba 202012:00 CH(Xem: 256)
Phật giáođạo Phật là những giáo lý và sự tu tập để dẫn tới mục tiêu rốt ráo của nó là giác ngộgiải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử. Tuy nhiên, (a) mọi người thế tục đều đang sống trong các cộng đồng dân cư, trong các tập thể, đoàn thể, và trong xã hội; và (b) những người xuất gia dù đã bỏ tục đi tu nhưng họ vẫn đang sống tu
13 Tháng Ba 20209:16 CH(Xem: 243)
Người ta thường để ý đến nhiều tính cách khác nhau trong những người hành thiền. Một số người xem thiền như là một thứ có tính thực nghiệm, phê phán, chiêm nghiệm; những người khác lại tin tưởng hơn, tận tâm hơn, và xem nó như là lí tưởng. Một số có vẻ thích nghi tốt và hài lòng với chính mình và những gì xung quanh,
12 Tháng Ba 20209:36 SA(Xem: 357)
Kinh Đại Niệm Xứ - Mahāsatipaṭṭhāna được xem là bài kinh quan trọng nhất trên phương diện thực hành thiền Phật giáo. Các thiền phái Minh Sát, dù khác nhau về đối tượng quán niệm, vẫn không xa khỏi bốn lĩnh vực: Thân, Thọ, Tâm, và Pháp mà Đức Phật
10 Tháng Ba 20202:09 CH(Xem: 325)
Giới học thiền ở nước ta mấy thập niên gần đây đã bắt đầu làm quen với thiền Vipassanā. Số lượng sách báo về chuyên đề này được dịch và viết tuy chưa nhiều lắm nhưng chúng ta đã thấy tính chất phong phú đa dạng của Thiền Minh Sát hay còn gọi là Thiền Tuệ hoặc Thiền Quán này. Thiền Vipassanā luôn có một nguyên tắc nhất quán
10 Tháng Ba 202010:20 SA(Xem: 313)
Trong tất cả các thiền sư cận đại, bà Achaan Naeb là một thiền sư đặc biệt hơn cả. Bà là một nữ cư sĩ đã từng dạy thiền, dạy đạo cho các bậc cao tăng, trong đó có cả ngài Hộ Tông, Tăng thống Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam cũng đã từng theo học thiền với bà một thời gian. Năm 44 tuổi, Bà đã bắt đầu dạy thiền
08 Tháng Ba 202011:08 SA(Xem: 273)
A.B.: Đầu tiên, khi họ hỏi Sư: “Sư có muốn nhận giải thưởng này không?” và Sư đã đồng ý. Nhưng phản ứng đầu tiên ngay sau đó là: “Tại sao Sư lại muốn nhận giải thưởng này? Sư là một nhà Sư Phật Giáo, đây là việc một nhà Sư (cần phải) làm. Là một nhà Sư, chúng ta đi truyền giáo, đi phục vụ, và chúng ta không nhất thiết phải đòi hỏi
07 Tháng Ba 20205:16 CH(Xem: 340)
Biên tập từ các bài pháp thoại của ngài Thiền sư Ajahn Brahmavamso trong khóa thiền tích cực 9 ngày, vào tháng 12-1997, tại North Perth, Tây Úc. Nguyên tác Anh ngữ được ấn tống lần đầu tiên năm 1998, đến năm 2003 đã được tái bản 7 lần, tổng cộng 60 ngàn quyển. Ngoài ra, tập sách này cũng đã được dịch sang tiếng Sinhala
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 709)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 2296)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 3687)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
03 Tháng Tư 202011:37 CH(Xem: 32)
Có thể nói, sự hiểu biết quan trọng nhất trong cuộc sống là sự hiểu biết về bản chất thực của hiện hữu, một sự hiểu biết có thể trả lời được những câu hỏi sau một cách hợp lý: - Tại sao chúng ta sanh ra? - Chúng ta đi vào hiện hữu hiện nay như thế nào? - Điều quan trọng nhất phải làm trong cuộc đời này là gì? - Thế nào là chết?
30 Tháng Ba 20209:02 CH(Xem: 174)
With so many books available on Buddhism, one may ask if there is need for yet another text. Although books on Buddhism are available on the market, many of them are written for those who have already acquired a basic understanding of the Buddha Dhamma.
29 Tháng Ba 20209:50 SA(Xem: 193)
Với số sách Phật quá nhiều hiện nay, câu hỏi đặt ra là có cần thêm một cuốn nữa hay không. Mặc dù có rất nhiều sách Phật Giáo, nhưng đa số đều được viết nhằm cho những người đã có căn bản Phật Pháp. Một số được viết theo văn chương lối cổ, dịch nghĩa
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 360)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 528)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 513)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.
01 Tháng Hai 202010:51 SA(Xem: 718)
“Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác” là một trong hai bài kinh căn bảnĐức Phật đã nêu lên một phép luyện tập vô cùng thiết thực, cụ thể và trực tiếp về thiền định, đó là phép thiền định chú tâm thật tỉnh giác và thật mạnh vào bốn lãnh vực thân xác, cảm giác, tâm thức và các hiện tượng tâm thần từ bên trong chúng.
31 Tháng Giêng 20207:00 SA(Xem: 894)
“Kinh Chú Tâm vào Hơi Thở” là một trong hai bài kinh căn bảnĐức Phật đã nêu lên một phép luyện tập vô cùng thiết thực, cụ thể và trực tiếp về thiền định, đó là sự chú tâm thật mạnh dựa vào hơi thở. Bản kinh này được dịch giả Hoang Phong chuyển ngữ từ kinh Anapanasati Sutta (Trung Bộ Kinh, MN 118).
24 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 6031)
Phước lành thay, thời gian nầy vui như ngày lễ hội, Vì có một buổi sáng thức dậy vui vẻhạnh phúc, Vì có một giây phút quý báu và một giờ an lạc, Cho những ai cúng dường các vị Tỳ Kheo. Vào ngày hôm ấy, lời nói thiện, làm việc thiện, Ý nghĩ thiện và ước nguyện cao quý, Mang lại phước lợi cho những ai thực hành;