Thông Điệp Của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhân Ngày Trái Đất - His Holiness The Dalai Lama’s Message For Earth Day

27 Tháng Tư 20206:13 CH(Xem: 6687)
Thông Điệp Của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhân Ngày Trái Đất - His Holiness The Dalai Lama’s Message For Earth Day


DalaiLama_FB_B


Thông Điệp Của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhân Ngày Trái Đất
His Holiness The Dalai Lama’s Message For Earth Day
Dalai Lama
Source-Nguồn: dalailama.com


__________________

Thông Điệp Của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma Nhân Ngày Trái Đất 

 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Trái Đất, hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất đối với sức khỏehạnh phúc của con người. Chưa hết - trong cuộc đấu tranh này - chúng ta được nhắc nhở về giá trị của lòng từ bi và sự giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau. Cơn đại dịch toàn cầu hiện nay đang đe dọa tất cả chúng ta, không hề có sự phân biệt chủng tộc, văn hóa hay giới tính; và phản ứng của chúng ta phải là cả một nhân loại, cung cấp hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu nhất của tất cả mọi người.

 

Dù muốn hay không thì chúng ta cũng đã được sinh ra trên trái đất này như một phần của một đại gia đình. Giàu hay nghèo, có học thức hay ít học, thuộc về quốc gia này hay quốc gia khác - thì cuối cùng - mỗi chúng ta cũng chỉ là một con người như bao nhiêu người khác. Hơn nữa, tất cả chúng ta đều có cùng một quyền như nhau trong việc theo đuổi hạnh phúc và xa lánh đau khổ. Khi chúng ta nhận ra rằng - tất cả chúng sinh đều bình đẳng về phương diện này - thì chúng ta sẽ tự động cảm thấy có sự đồng cảm và gần gũi với người khác. Từ đó xuất hiện một sự ý thức thực sự về trách nhiệm phổ quát: mong muốn giúp đỡ người khác một cách tích cực trong việc khắc phục những vấn đề khó khăn của họ.

 

Đất Mẹ của chúng ta đang dạy cho chúng ta một bài học về trách nhiệm phổ quát. Hành tinh xanh này là một môi trường sống đầy thú vị. Cuộc sống của nó cũng chính là cuộc sống của chúng ta; tương lai của nó là tương lai của chúng ta. Thật vậy, Trái Đất đã đối xử với tất cả chúng ta như một người Mẹ; là những đứa con của Mẹ - tất cả chúng ta đều phụ thuộc nơi Bà. Trước những vấn đề toàn cầu mà chúng ta đang phải trải qua, điều quan trọng là tất cả chúng ta đều phải làm việc hợp tác cùng với nhau.

 

Tôi đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan tâm về môi trường - chỉ sau khi tôi trốn thoát khỏi Tây Tạng vào năm 1959 - nơi mà chúng tôi luôn coi môi trường là thuần sạch. Chẳng hạn như - bất cứ khi nào nhìn thấy một dòng nước - chúng tôi đều không hề có sự lo lắng rằng liệu uống nước ấy có an toàn hay không. Thật đáng buồn thay! chỉ là sự sẵn có của nước uống sạch thôi - mà đã là một vấn đề trọng đại trên toàn thế giới hiện nay.

 

Chúng ta phải đảm bảo được rằng - người bệnh và những người dũng cảm đã góp phần trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới - phải chắc chắn có được các nhu cầu cơ bản về nước sạch và vệ sinh khử trùng đích thực để ngăn ngừa sự lây lan không kiểm soát được của căn bệnh. Vấn đề vệ sinh là một trong những cơ sở nền tảng của việc chăm sóc sức khỏehiệu quả.

 

Bước tiến bền vững đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe có nhân viên và được trang bị đặc biệt đúng mức sẽ giúp chúng ta đối phó được với những thách thức của cơn đại dịch hiện nay đang tàn phá hành tinh của chúng ta. Nó cũng sẽ cung cấp một trong những biện pháp bảo vệ mạnh nhất chống lại các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong tương lai. Tôi được biết rằng - đây đích thực là những mục tiêu được đặt ra trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết các thách thức đối với sức khỏe toàn cầu.

 

Khi chúng ta cùng nhau đối mặt với cuộc khủng hoảng này, điều bắt buộc là chúng ta cần phải hành động trên tinh thần đoàn kết và hợp tác để trợ giúp cho những nhu cầu cấp bách - đặc biệt là các anh chị em kém may mắn trên khắp thế giới. Tôi hy vọngcầu nguyện rằng trong những ngày sắp tới, mỗi chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể - để tạo ra một thế giới hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

 

Đạt Lai Lạt Ma 22 tháng 4 năm 2020

 

[Tin nhắn được yêu cầu bởi tổ chức “Nước Toàn Cầu” (Global Water) 2020]

His Holiness The Dalai Lama’s Message For Earth Day 

 

On this 50th anniversary of Earth Day, our planet is facing one of the greatest challenges to the health and well-being of its people. And yet, in the midst of this struggle, we are reminded of the value of compassion and mutual support. The current global pandemic threatens us all, without distinctions of race, culture or gender, and our response must be as one humanity, providing for the most essential needs of all.

 

Whether we like it or not, we have been born on this earth as part of one great family. Rich or poor, educated or uneducated, belonging to one nation or another, ultimately each of us is just a human being like everyone else. Furthermore, we all have the same right to pursue happiness and avoid suffering. When we recognize that all beings are equal in this respect, we automatically feel empathy and closeness towards others. Out of this comes a genuine sense of universal responsibility: the wish to actively help others overcome their problems.

 

Our mother earth is teaching us a lesson in universal responsibility. This blue planet is a delightful habitat. Its life is our life; its future, our future. Indeed, the earth acts like a mother to us all; as her children, we are dependent on her. In the face of the global problems we are going through it is important that we must all work together.

 

I came to appreciate the importance of environmental concern only after escaping from Tibet in 1959, where we always considered the environment to be pure. Whenever we saw a stream of water, for instance, there was no worry about whether it was safe to drink. Sadly, the mere availability of clean drinking water is a major problem throughout the world today.

 

We must ensure that the sick and the valiant health-care providers throughout the world have access to the fundamental necessities of clean water and proper sanitation to prevent the uncontrolled spread of disease. Hygiene is one of the bases of effective health care.

 

Sustainable access to properly equipped and staffed health-care facilities will help us meet the challenges of the current pandemic that ravages our planet. It will also offer one of the strongest defenses against future public health crises. I understand that these are precisely the objectives set forth in the United Nations Sustainable Development Goals that address challenges to global health.

 

As we face this crisis together, it is imperative that we act in a spirit of solidarity and cooperation in order to provide for the pressing needs, particularly of our less fortunate brothers and sisters around the world. I hope and pray that in the days ahead, each of us will do all we can to create a happier and healthier world.  

 

Dalai Lama

22 April 2020

 

(Message requested by Global Water 2020)


__________________
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tư 2020(Xem: 8919)
27 Tháng Ba 2020(Xem: 8178)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6585)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 5976)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9179)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1209593)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9630)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7672)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8112)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8552)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5761)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6186)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5375)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6100)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5430)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6684)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4650)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5275)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5563)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5748)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6630)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5832)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7491)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9823)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11301)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10642)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10399)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8759)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10801)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16313)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8493)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8283)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10718)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 11977)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng