Con Gái Cứng Đầu, Kiêu Căng, Tự Phụ - Tìm An Vui Cho Chính Mình

18 Tháng Năm 202010:33 CH(Xem: 683)
Con Gái Cứng Đầu, Kiêu Căng, Tự Phụ - Tìm An Vui Cho Chính Mình
 SunMorningTrees_B

Con Gái Cứng Đầu, Kiêu Căng, Tự Phụ - Tìm An Vui Cho Chính Mình
HT. Giới Đức
Nguồn: FB Ngọa Tùng Am
 
____________________

 

 

Vấn Đạo, Vấn Thiền

 

Phật tử L. Tr.

 

Kính bạch Thầy!

 

Thời gian qua con được hữu duyên nghe được những bài Pháp của Thầy.

 

Dạ hiện tại con gặp khó khăn trong cuộc sống; xin Thầy giúp con để con vững vàng hơn trên con đường học đọc ạ!

 

Con đang sống cùng con gái đã có chồng, con gái của con rất vô tâm. Con cũng muốn nhẫn nhịn hết để sống cùng vợ chồng nó. Nhưng con thấy nếu con nhẫn hết tất cả những điều không đúng của con gái con thì sẽ càng làm cho bản ngãtăng trưởng và sự bê bối của nó ngày càng nhiều hơn. Con góp ý thì nó gạt phăng đi và tình cảm mẹ con thêm phần tồi tệ. Từ lâu con có mơ ước là về vườn cất một căn nhà nhỏ và ở đó làm vườn sinh sống một mình. Nhưng con không biết người nữ mà sống và tự tu sửa một mình như vậy có được không? Trước hoàn cảnh như vậy, con không biết là có nên tách ra sống riêng để thực hiện ý nguyện của mình luôn có được không? Con cũng biết là do nhân duyên xấu của con gây tạo nên giờ con phải bị như vậy. Thầy ôi! con muốn trở về , nhưng con không biết phải bắt đầu như thế nào ạ? Con xin Thầy cho con lời khuyên ạ.

 

Con thành kính tri ân Thầy và kính chúc Thầy được Pháp thể khinh an!

 

____________________

 

 

Thầy:

 

Vấn đề của con không đơn giản để có một giải pháp tức khắc và hoản hảo. Thầy sẽ lấy giáo pháp và gợi ý cho con để con áp dụng, thực hành mang lại nhiều lợi lạc.

 

1- Mẹ thương con biển hồ lai láng, vậy nếu tâm con bao la rộng lớn như biển đông thì có thể bao dung tất cả những lỗi lầm, sai trật của con cái!

 

2- Vậy là con của con cứng đầu, ương ngạnh, luôn cho mình phải, mình đúng, không muốn nghe theo lời khuyên của ai, dù là lời khuyên tốt - thì " bản ngã" con của con đã dày sâu lắm rồi - không còn cách chi để nói chuyện trực tiếp được nữa.

 

3- Vậy thì ta sẽ sử dụng năng lực gián tiếp; và bước tuần tự như sau:

 

- Mỗi sớm thức dậy, mỗi đêm trước khi ngủ con phải tập ngồi thiền chừng 30 phút, chỉ ngồi thư giãn, buông xả, để tâm rỗng rang và hít thở tự nhiên thôi, như ngồi tĩnh tâm vậy. Sau 30 phút xả thiền, con nhìn vào hình con gái (chuẩn bị sẵn) rồi thầm nói với cái ảnh rằng: Con ạ, ương ngạnh, cứng đầu, kiêu căng, ngã mạn... sẽ đưa đến nghiệp quả đau khổ thôi! Mẹ nguyện cầu cho con an lành, hạnh phúc để sống một đời mềm mỏng, dịu dàng và hiền ngoan hơn!

 

Chỉ cần mươi phút nói thầm với bức ảnh như thế.

 

- Bước thứ 2: là bỏ ảnh, tưởng hình bóng con gái trong tâm rồi cũng nói thầm đoạn văn trên.

 

Bước 1 mười ngày, bước 2 mười ngày.

 

Trong thời gian 20 ngày đó, con luôn trú tâm Nhẫn; con gái nói chi cũng nhẫn nại chịu đựng, mỉm cười im lặng thôi. Nếu con Nhẫn vẫn cảm nghe khó chịu trong lòng thì tu thêm tâm Xả; con cứ nói thầm trong tâm "xả đi, buông đi; xả đi, buông đi!".

 

- Bước thứ 3: mười ngày tiếp theo, cũng ngồi thiền như vậy, con cũng nói với hình ảnh con gái trong tâm rằng: Cầu nguyện cho con luôn được an vui, hạnh phúc. Cũng mỗi lần 10 phút như thế.

 

Con à, khoa học tâm lý Tây phương rất tiến bộ. Một đứa bé cứng đầu, ngang ngạnh, khó dạy, khó bảo... người mẹ kiên nhẫn nói vào tai trẻ (khi nó đang ngủ) rằng: Ôi con tôi hiền lắm, ngoan lắm, dễ dạy, dễ bảo lắm. Trẻ ngủ nhưng tiềm thứcghi nhận; và lâu ngày tích luỹ, chính tiềm thức đã chuyển hoá ý thức nên trẻ tự động hiền, ngoan, dễ dạy, dễ bảo.

 

Khoa học tâm sinh vật lý hiện đại đã tiến dần đến, khảo sát và tiếp cận được Năng Lực Của Tâm từ ngàn xưa của Phật giáo. Thật ra, không cần nói thầm bên tai, mà nói với hình bóng trong tâm tưởng cũng được. Tứ vô lượng tâm của Phật học cũng bắt đầu từ nền tảng này (Con tìm trên mạng để đọc thêm quyển Thông điệp của Nước hay từ khoá Năng lực của Nước của một nhà khoa học Nhật Bản để rõ thêm về lãnh vực này).

 

Bước thứ 4: Nếu sau một tháng con đi 3 bước mà không thành công thì nghe lại câu nói của đức Phật: Kẻ cứng đầu, cố chấp, kiêu căng, tự phụ như một cố tật sâu dày thì 10 mặt trời chân lý cũng không xuyên thủng được.

 

Vậy nên, đến đây, nghĩa là con đã làm hết sức mình mà không cảm hoá được, thì bỏ. Con hãy tìm an vui cho chính mình. Con về vườn, cất một gian nhà nhỏ, an tĩnh độc cư. Nó rất tốt cho con cả hiện tại và tương lai. Nhưng muốn vậy thì có phải có đủ 3 điều kiện: Tự nuôi sống mình được, cô đơn được và pháp hành trong tâm. Sống như vậy không khác gì bậc xuất gia nhỉ, con nhỉ!

 

Với tâm từ!

 

Chúc con như sở nguyện.

 

Thầy,

Giới Đức.

 

 

____________________
 
 
 
  
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 240)
26 Tháng Bảy 2020(Xem: 277)
22 Tháng Bảy 2020(Xem: 354)
19 Tháng Bảy 2020(Xem: 334)
24 Tháng Sáu 2020(Xem: 539)
22 Tháng Sáu 2020(Xem: 578)
20 Tháng Sáu 2020(Xem: 564)
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 346)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 319)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 311)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 323)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
06 Tháng Bảy 20209:00 SA(Xem: 906544)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh.
24 Tháng Sáu 20209:00 SA(Xem: 804)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 476)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 654)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 596)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 628)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 623)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 883)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 617)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 677)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 688)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 621)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 1113)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 844)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
09 Tháng Ba 202010:54 CH(Xem: 831)
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ ở rất xa nhau. Trong thâm tâm họ cảm thấy có một khoảng cách rất lớn giữa họ. Vì thế muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sanh để nói thật to. Sự giận dữ càng mãnh liệt thì khoảng cách càng lớn, nên họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ có thể khỏa lấp
07 Tháng Giêng 202012:43 CH(Xem: 1263)
"Một lời dối trá nếu được lặp đi lặp lại đủ mức thì nó sẽ trở thành sự thật" là nguyên tắc tuyên truyền của Joseph Goebbels, một bộ trưởng tuyên truyền của Phát xít Đức. Các nhà tâm lý học gọi đây là 'ảo tưởng về sự thật' và dưới đây là cách phổ biến mà người ta thường thử nghiệm điều này: Những người tham gia được yêu cầu đánh giá
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 1448)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 3084)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 4593)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
03 Tháng Tám 202010:33 SA(Xem: 246)
“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York. Những câu chuyện chưa từng tiết lộ này
22 Tháng Bảy 202010:47 SA(Xem: 354)
Để có được tâm-từ không phải là việc dễ dàng, mà đòi hỏi hành-giả cần phải có nền tảng vững chắc để tâm-từ phát sinh, có tâm tinh-tấn không ngừng, có đức nhẫn-nại, kiên trì thực hành pháp-hành niệm rải tâm-từ đúng theo phương pháp, thì tâm-từ mới có thể phát sinh và tăng trưởng, chắc chắn đem lại sự lợi ích, sự tiến hóa,
21 Tháng Bảy 202011:31 CH(Xem: 329)
Sống trong cuộc đời, chúng ta bao giờ cũng mong có một ngày sẽ biết thương mình sâu sắc hơn và gần gũi với người chung quanh hơn. Nhưng chúng ta hành động hoàn toàn ngược lại. Ta tự đóng kín mình, rất sợ sự thân mật, và mang mặc cảm ngăn cách, xa lìa với sự sống chung quanh. Chúng ta thèm khát tình thương nhưng
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 910)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng
08 Tháng Năm 202010:32 CH(Xem: 877)
"Này Rahula, cũng tương tự như vậy, bất kỳ ai dù không cảm thấy xấu hổ khi cố tình nói dối, thì điều đó cũng không có nghĩa là không làm một điều xấu xa. Ta bảo với con rằng người ấy [dù không xấu hổ đi nữa nhưng cũng không phải vì thế mà] không tạo ra một điều xấu xa.
28 Tháng Tư 202010:41 CH(Xem: 1008)
Kinh Thừa Tự Pháp (Dhammadāyāda Sutta) là một lời dạy hết sức quan trọng của Đức Phật đáng được những người có lòng tôn trọng Phật Pháp lưu tâm một cách nghiêm túc. Vì cốt lõi của bài kinh Đức Phật khuyên các đệ tử của ngài nên tránh theo đuổi tài sản vật chất và hãy tìm kiếm sự thừa tự pháp qua việc thực hành Bát Chánh Đạo.
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 1293)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 1515)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 1384)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.