Thực Sự Hành Mới Là Học Hỏi

12 Tháng Mười 202010:53 CH(Xem: 6954)
Thực Sự Hành Mới Là Học Hỏi
 Meditation_Sep-25-2020_A 

Thực Sự Hành Mới Là Học Hỏi
Tâm Pháp
Nguồn: sutamphap.com
 
____________________

 

 

Kính bạch Thầy, 

 

Ngày hôm nay con muốn viết thư để xin bày tỏ tấm lòng tri ân đối với Thầy. Trong thời gian vừa rồi, con nhận thấy có vẻ tới bây giờ con mới đang bắt đầu hiểu và thực hành đúng theo những gì Thầy dạy. Có những khoảnh khắc con bắt đầu cảm nhận được sự định tĩnh ngay cả khi đang mở mắt làm những công việc bình thường nhất như rửa bát, đổ rác, quét sân, phơi quần áo,… Sự định tĩnh đó là thoáng qua, không kéo dài lâu nhưng nó đang xuất hiện nhiều hơn thưa Thầy. Trong từng khoảnh khắc ấy, lòng con lại trào dâng sự xúc động, một sự tri ân sâu sắc đến Tam Bảo, đến các đức hạnh của Phật và càng thêm trân quý Pháp hành mà mình đang thực hành. Mỗi khi con thực hành Pháp, mỗi khi con thực hành chánh niệm là con thấy mình được sống và những tâm thiện của mình lại lớn dần hơn. Những trải nghiệm này cho con thấy rằng, thực sự có một lối đi sẽ mang lại sự bình antự do. Mặc dù sự định tĩnh này của con không vững chắc, còn mong manh nhưng nó đủ để cho con nhận ra sự khác biệt khi con có chánh niệm và không có chánh niệm. Con viết thư này để tri ân Thầy mà cũng một phần vì con muốn chia sẻ với Thầy về sự thay đổi này của con. 

 

Sau khi nhận được thư Thầy vào hai tuần trước, đôi khi con thấy, con vẫn bị căng thẳngbối rối với chính việc thực hành của mình. Những lúc ấy, con biết là mình đang căng thẳng nhưng không biết tại sao, chỉ biết tiếp tục quan sát cho đến khi rõ ràng hơn về nguyên nhân của sự căng thẳng đó. Cho tới khi, con nghĩ, có thể do tâm tham vẫn len lén thúc đẩy những ham muốn, mong cầu có lại được những trải nghiệm bình an như trên. Nhưng ngay cả khi phỏng đoán được nguyên do là như vậy, con cũng ko biết cách sửa chữa thế nào, làm gì với tâm tham ấy. Con lại nghĩ chắc mình đã thực hành sai ở đâu đó rồi nên con mở phần hướng dẫn lý thuyết trên trang web sutamphap.com. Con chọn bài “Thực hành đơn giản” để nghe lại. Con thấy bất ngờ vì bây giờ con lại hiểu bài Pháp theo kiểu khác. Sau khi nghe xong, con coi như từ trước tới giờ mình vẫn chưa biết gì, hoàn toàn thực hành lại từ đầu, chỉ bám đúng vào câu “Rà soát – Cảm nhận – Thả lỏng”, không làm bất cứ cái gì khác trong lúc ngồi thiền. Trước khi ngồi thiền, con nhắc mình “Rà soát – Cảm nhận – Thả lỏng”, khi suy nghĩ xuất hiện, con tự hỏi mình “nhiệm vụ của mình là gì?”, tự trả lời “Rà soát – Cảm nhận – Thả lỏng” rồi làm theo. Cứ như vậy cho tới khi hết thời thiền. Chỉ vậy thôi. Giai đoạn này, con có nhiều thời gian ở nhà một mình, nên phần lớn thời gian con dành cho thiền. Mặc dù khi hành thiền, vẫn có những trở ngại do chính các tâm tham, sân, si tự tạo ra nhưng con thấy mình được hỗ trợ khá lớn từ việc tránh phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên sự chú ý của con quay vào bên trong nhiều hơn. 

 

Tuy nhiên, mỗi lần con không hành thiền chính thức, con lại phát hiện ra mình bị căng thẳng trong các hoạt động hàng ngày. Con cũng không biết tại sao lại vậy nên chỉ biết tiếp tục quan sát xem sao. Quan sát mãi nhưng con cũng không thể lần được nguyên do, xong lại thấy mình càng lúc càng căng thẳng, mất sức với việc quan sát này. Con nhận ra, hình như mình có vấn đề với việc chánh niệm. Sau khi con hơi mờ mờ nhận ra vấn đề, con lại mở mục thư Thầy trên trang web để xem lá thư “Chánh niệm khó quá”. Trong đó Thầy viết “Chánh niệm khó quá hả con?”, ngay khi đọc tới đó mà con tự gật đầu lia lịa, như sắp khóc đến nơi. Rồi con đọc tiếp, đọc đến đoạn thầy chỉ ra cho người học trò đó về việc … hướng sự chú ý chứ không phải cố cảm nhận. Đọc tới đây thôi mà con như bừng tỉnh, có gì đó như được kích hoạt trong con. Con có cảm giác như mình vừa được cứu sống. Con đóng ngay máy tính lại, không đọc tiếp nữa, chỉ chừng ấy đối với con cũng đủ để thực hành rồi. Con lấy đạo cụ ra ngồi thiền, và thử thực hành câu nói “chỉ cần hướng sự chú ý, ko cần cố cảm nhận”. Thời thiền đó là một thời thiền vô cùng thoải máidễ chịu với con. Kể từ lúc ấy, con bắt đầu thay đổi sự thực hành của mình “chỉ cần chú ý, ko cần cố cảm nhận” cả trong khi thực hành chính thức và trong cuộc sống hàng ngày. Sự căng thẳng của con dần dần cũng biến mất và tâm càng sẵn sàng để thực hành trong mọi nơi, mọi lúc hơn. Cho đến một hôm, khi ngồi thiền, con thấy mình như chẳng phải làm gì khi ngồi thiền nữa, chỉ cứ ngồi đó thôi. Bình thường con phải tự nhắc thầm mình “Rà soát, cảm nhận, thả lỏng” nhưng lần này, con thấy mình chưa nhắc, chỉ mới nhắm mắt vào là sự chú ý đã đưa đến nơi có cảm giác đang hiện ra rõ nhất. Khi sự chú ý đưa đến nơi đó, con cũng chưa nhắc mình thả lỏng, mà đã thấy vùng đó tự thả lỏng, sau khi vùng đó đã thả lỏng, con thấy tự động những cảm giác xung quanh vùng đó lại được cảm nhận rõ nét hơn. Qua thêm kinh nghiệm này, con hiểu hơn một chút về việc Thầy luôn nhắc học trò “thiền là sự nghỉ ngơi trong tỉnh thức”. 

 

Hiện tại trong những thời thiền của mình, con sử dụng câu “Thoải mái – Thư giãn – Biết mình” nhiều hơn để kiểm tra trạng thái thân, tâm của mình, còn câu “Rà soát, cảm nhận, thả lỏng” con ít dùng hơn, chỉ dùng vào những lúc nhiều suy nghĩ quá, vì những công việc rà soát, cảm nhận, thả lỏng con thấy nó gần như đã trở thành tự động đối với tâm. Con cũng tranh thủ khoảng thời gian này do không bị gò bó vào thời gian biểu của công việc hay đi học nên con không đặt chuông trước khi ngồi thiền nữa. Con tự bảo với mình trước khi ngồi thiền là “bây giờ nghỉ ngơi, khi nào thấy hết mệt thì đứng lên”. Đây cũng là một thay đổi giúp giảm bớt cho con sự căng thẳng, tránh rơi vào tình trạng ép mình như Thầy dặn. Con luôn nhắc mình cảnh giác với tâm, “quan sát, quan sát, quan sát” tất cả những cử chỉ, hành động của mình vì chỉ một khi lơ là là con không còn biết được mình đang cảm thấy thế nào, tại sao lại đang làm việc đang làm nữa, hoặc bắt đầu từ khi nào mà mình dẫn đến sự mệt mỏi này. Con cũng nhận ra tâm vẫn hay có suy nghĩ “hôm nay chánh niệm nhiều rồi, giờ sẽ thưởng cho mình được ra ngoài đi chơi hoặc ăn kem hoặc xem phim…”. 

 

Những sự kiện diễn ra khiến con thấy rằng, có rất nhiều điều con nghe từ Thầy, con đọc của Thầy, con hiểu trên lý thuyết nhưng chỉ tới khi biết cách áp dụng đúng thì mới thấy được những lợi ích của nó. Khi đã thấy được lợi ích rồi thì mới có thể tin và nhiệt tâm thực hành. Thực ra, đây cũng là một điều nữa Thầy đã nói với thiền sinh nhưng đến bây giờ con cũng mới hiểu thêm đôi chút. 

 

Con định đợi đến cứ sau một tháng thì mới viết thư trình Pháp với Thầy vì con cũng hơi tự ti, sợ gửi nhiều thư quá và cũng sợ rằng mình đang chủ quan với những gì mình trải nghiệm. Nhưng con nghĩ lại rằng, chẳng nhẽ mình chỉ viết thư cho Thầy mỗi khi có vấn đề cần kêu ca thôi sao. Nên con quyết định, hôm nay con vẫn phải viết ngay cho Thầy để cảm ơn Thầy vì Thầy đã dạy cho con cách thực hành Pháp, chỉ dẫn con để con thấy những sai lầm của mình, giúp con trong những khoảnh khắc nào đó được cảm nhận những trạng thái tâm bình an và đơn giản. Và con cũng cảm thấy biết ơn đến Ban biên tập đã luôn cập nhật những lời dạy của Thầy lên website để hỗ trợ mọi người thực hành

 

Mặc dù con đã có những kinh nghiệm tốt đẹp nhưng trong tương lai, con nghĩ mình vẫn sẽ phải tiếp tục gửi cho Thầy những lá thư về những trở ngại, phiền nãoyếu kém của mình. Con kính mong Thầy sẽ luôn có sức khỏe và sự bình an để tiếp tục chỉ dẫn chúng con trên con đường tìm hiểu bản thân đầy gian nan này ạ! 

 

Con, 
PA

 

———-

 

 

Thầy:

 

Bài học quý ở đây là: thực sự thực hành + nghe pháp để đối chiếu.

 

Chúng ta chưa bao giờ hiểu đúng cả.

 

Chúng ta chưa bao giờ thực hành đúng cả.

 

Chúng ta chỉ đang tiệm cận dần đến cái đúng.

 

Vì vậy đừng chủ quan. Đừng coi nhẹ những hướng dẫn cơ bản. Thỉnh thoảng cần nghe lại và tìm ra lối thoát cho vấn đề của mình trong đó. 

 

 

____________________

 
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Mười 2020(Xem: 16443)
16 Tháng Mười 2020(Xem: 6453)
15 Tháng Mười 2020(Xem: 6305)
11 Tháng Mười 2020(Xem: 6708)
07 Tháng Mười 2020(Xem: 5929)
06 Tháng Mười 2020(Xem: 6728)
04 Tháng Mười 2020(Xem: 6508)
28 Tháng Chín 2020(Xem: 6465)
10 Tháng Chín 2020(Xem: 5896)
08 Tháng Chín 2020(Xem: 6742)
30 Tháng Tám 2020(Xem: 7183)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6677)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 6010)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9260)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1213890)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9714)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7748)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8177)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8618)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5828)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6235)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5427)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6140)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5503)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6758)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4683)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5331)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5617)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5801)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6679)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5886)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7546)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9883)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11384)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10773)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10503)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8859)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10932)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16443)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8602)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8409)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10836)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 12115)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng