Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài - 8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday

06 Tháng Bảy 20168:15 SA(Xem: 9166)
Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài - 8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday

EightThingsWeLove_1(Photos-Hình: Sun Star, Christopher.Michel, Luca Galuzzi, Jack Hubbard, via CC; and International Campaign for Tibet)

Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài

8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday 
Terry Turner - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: www.goodnewsnetwork.org - Posted: Jul 6, 2015 - Bài Đăng Ngày: 6/7/2015


Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài 

 

LỜI NGƯỜI CHUYỂN NGỮ:

Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh ngày 6/7/1935. Tác giả Terry Turner đăng bài viết nầy vào ngày sinh nhật thứ 80 của ngài, tức là ngày 6/7/2015. Như thế, ngày 6/7/2016 là ngày sinh nhật thứ 81 của ngài.

 

Hôm nay là ngày sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và ngài ăn mừng sinh nhật bằng 3-ngày hội nghị, trọng tâm nói về Lòng Từ Bi. Đức Đạt Lai Lạt Ma xử dụng ba ngày nầy để thuyết trình về đề tài giáo dục, về sự sáng tạo, và về sự biến đổi khí hậu.

 

Những buổi lễ hội bắt đầu vào ngày Chủ Nhật ở tỉnh Anaheim, tiểu bang California, với một hội đồng gồm có những người nổi tiếng, thí dụ như các diễn viên Hollywood Sharon Stone, và George Lopez, cũng như Shirin Ebadi, người Ba Tư (Iran) đoạt giải Nobel Hòa Bình.

 

Từ ngữ Tây Tạng "Lạt Ma" (lama) có nghĩa là một vị đạo sư, là một danh hiệu thích hợp cho một người đàn ông đã dành trọn cuộc đời ngài, giảng dạy cho chúng ta cách sống hạnh phúc. Để chúc mừng ngày sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, chúng tôi muốn nói đến tám lý do chúng ta thương yêu vị đạo sư sống hạnh phúc nầy.

 

1. KHI ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THẮNG GIẢI NOBEL HÒA BÌNH, NGÀI NÓI RẰNG NGÀI KHÔNG CÓ GÌ KHÁC BIỆT VỚI MỌI NGƯỜI

Trong bài phát biểu nhận giải của ngài năm 1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, "Không cần biết chúng ta từ nơi nào đến, chúng ta đều có căn bản giống nhau, vì chúng ta đều là con người. Chúng ta đều đi tìm hạnh phúc, và chúng ta không muốn bị đau khổ. Chúng ta đều có các nhu cầu căn bản giống nhau, và cùng có mối quan tâm như nhau. Tất cả mọi người đều muốn có tự do, và đều muốn có quyền quyết định vận mệnh của chính mình, và của dân tộc mình." 

 

2. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÓ SỰ ĐAM MÊ VỀ KHOA HỌC

Từ lâu lắm rồi, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã quan tâm đến khoa học. Ngay từ hồi còn bé, ngài đã tự học để sửa chữa những máy móc bị hư hỏng, từ các chiếc xe hơi cho tới những cái đồng hồ, và các máy chiếu phim. Vào tháng Chín, 2010, Đức Đạt Lai Lạt Ma có bài nói chuyện về thần kinh học của con người, và các chi tiết phức-tạp khác-biệt giữa tâm và cơ thể, đã khiến ngài trở thành một người hỗ trợ trong nhóm thành lập ra Trung Tâm Stanford, Nơi Nghiên Cứu Về Lòng Từ Bi Và Lòng Vị Tha.

 

3. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NÓI RẰNG MỘT NGƯỜI ĐẠO ĐỨC, KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI CÓ NIỀM TIN VÀO TÔN GIÁO

Vào năm 2009, trong buổi lễ khai mạc tại Trung Tâm Đạt Lai Lạt Ma, Về Các Giá Trị Đạo Đức Và Sự Chuyển Hóa, ở trong khuôn viên trường Đại Học MIT, ngài kêu gọi các giáo sư giảng dạy về đạo đức, và lòng từ bi, mà không dựa vào niềm tin tôn giáo

 

4. CÁC BÀI GIẢNG DẠY CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÓ ĐIỂM CHÍNH YẾULÒNG TỪ BI

Vào ngày Chủ Nhật ở Anaheim, ngài nói với các khán giả đang tu họp, là trong ngày sinh nhật 80 tuổi của ngài, điều ngài mong muốn duy nhấtmọi người thể hiện lòng từ bi của mình đối với người khác. Cuốn phim từ bài giảng của ngài về lòng từ bi, đã được đăng trên trang Facebook của ngài.   

 

5. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA HIỂU BIẾT VỀ "SỨC MẠNH TRONG LỜI CHÀO HỎI ALOHA CỦA NGƯỜI HẠ-UY-DI (HAWAII)"

Đức Đạt Lai Lạt Ma mang thông điệp về hòa bình, cùng với lòng từ bi - và tính hài hước, có dấu ấn riêng biệt của ngài - đến Hạ-Uy-Di (Hawaii) vào tháng Tư, 2012, để kỷ niệm ngày gặp gỡ giữa hai nền văn hóa. Tương tự như truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, nền văn hóa nguyên thủy của người Hạ-Uy-Di có phẩm chất tâm linh tự nhiên, và riêng biệt - và từ ngữ "Aloha" có ý nghĩa nhiều hơn là lời chào hỏi.  

 

6. HẦU NHƯ, CHÚNG TA LUÔN NHÌN THẤY ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA MỈM CƯỜI VỚI MỌI NGƯỜI

Thật ra, ngài là đồng tác giả cho một cuốn sách bán chạy nhất Hoa Kỳ, cuốn sách giải thích làm thế nào để chúng ta sống có hạnh phúc. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng "mọi hành động trong đời sống của chúng ta đều hướng tới mục đíchhạnh phúc." Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc chỉ bày cho chúng ta cách đối phó mỗi ngày với sự lo lắng, với sự bất an, với sự giận dữ, và với sự chán nản - và làm cách nào để chúng ta mỉm cười với mọi người thường xuyên hơn. 

 

7. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA KHÔNG SỢ HÃI, KHI ĐỀ NGHỊ NHỮNG CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN "TÂM BÌNH AN"

Trong buổi nói chuyện ở Thủ Đô Hoa Kỳ vào tháng Bảy, 2011, Đức Đạt Lai Lạt Ma đề nghị một kế hoạch để đạt đến mục tiêu là mang lại hòa bình cho thế giới, chúng ta hãy bắt đầu ở mức độ cá nhân, và nhờ các cảm xúc của lòng từ bi, mà mỗi người tìm thấy tâm bình an của chính mình.

 

8. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÙNG LÀM VIỆC VỚI CÁC LÃNH TỤ HỒI GIÁO, ĐỂ BÀN VỀ CHỦ NGHĨA TÔN GIÁO CỰC ĐOAN

Ngài đã phải thay đổi lịch trình bình thường của ngài, mà thông thường phải dự bị, và sắp xếp trước đó bảy năm, để chấp nhận một lời mời từ một cộng đồng Hồi Giáo vào tháng Tư, 2006, để thảo luận cách giảm thiểu chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, để kỷ niệm sự thống nhất, và để tố cáo sự bất khoan dung trong tôn giáo.

8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday 

 

Today is the Dalai Lama’s 80th birthday, and he’s celebrating it with a three-day forum centered around compassion. His Holiness is using the three days to lecture on education, creativity and climate change.

 

The festivities kicked off Sunday in Anaheim, California, with a star-studded assembly that included Hollywood actors Sharon Stone and George Lopez as well as Nobel Peace Prize winner Shirin Ebadi of Iran.

 

The Tibetan word “lama” means guru, a fitting title for the man who has dedicated his life to teaching us how to be happy. In honor of his 80th birthday, we’re bringing you eight more reasons to love this guru of happiness.

 

1. WHEN HE WON THE NOBEL PEACE PRIZE, HE SAID HE’S NO DIFFERENT FROM ANYONE ELSE

In his acceptance speech in 1989, the Dalai Lama said, “No matter what part of the world we come from, we are all basically the same human beings. We all seek happiness and try to avoid suffering. We have the same basic human needs and is concerns. All of us human beings want freedom and the right to determine our own destiny as individuals and as peoples.”

 

2. HE HAS A PASSION FOR SCIENCE

The Dalai Lama has long had an interest in science. As a child he taught himself to fix broken machines, from cars to clocks and movie projectors. He spoke in September, 2010 about human neurology and the intricate distinctions between mind and body that led him to be a founding benefactor for Stanford’s Center for Compassion and Altruism Research.

 

3. HE SAYS YOU DON’T HAVE TO BE RELIGIOUS TO BE ETHICAL

At the 2009 opening of the Dalai Lama Center for Ethics and Transformative Values on the MIT campus, he urged professors to teach ethics and compassion without a basis in religious belief.

 

4. COMPASSION IS AT THE CORE OF HIS TEACHINGS

He told the audience gathered in Anaheim Sunday, the only thing he wanted for his 80th birthday was that people exercise compassion toward one another. This video from his lecture on compassion was posted to His Holiness’ Facebook page.

 

5. HE LEARNED “THE POWER OF ALOHA”

The Dalai Lama brought his message of peace and compassion — and his trademark humor — to Hawaii in April, 2012, celebrating the coming together of two native cultures. Similar to the Tibetan Buddhist tradition, the indigenous culture of Hawaii has its own inherent spirituality – and “Aloha” means more than hello.

 

6. NEARLY EVERY TIME YOU SEE HIM, HE’S SMILING

The Dalai Lama actually co-wrote a best-selling book to explain how we, too can be happy. He says that “the very motion of our life is towards happiness.” The Art of Happiness shows us how to cope with day-to-day anxiety, insecurity, anger, and discouragement– and how to smile more often.

 

7. HE’S NOT AFRAID TO ASK FOR DIRECTIONS TO “INNER PEACE”

Speaking at the U.S. Capitol in July, 2011, the Dalai Lama suggested a roadmap to world peace that begins at an individual level, with each one finding inner peace by feeling compassion.

 

8. HE’S WORKED WITH MUSLIM LEADERS TO ADDRESS RELIGIOUS EXTREMISM

He broke his regular schedule, normally planned seven years in advance, and accepted an invitation from the Muslim community in April, 2006, to discuss how to mitigate religious extremism, to celebrate unity and denounce religious intolerance.


Source-Nguồn: http://www.goodnewsnetwork.org/8-things-we-love-about-the-dalai-lama-on-his-80th-birthday/
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Hai 20209:43 CH(Xem: 7685)
Thiền mà Thầy hướng dẫn có một điều đặc biệt, đó là lý thuyếtthực hành xảy ra cùng một lúc chứ không mất thời gian tập luyện gì cả. Khi nghe pháp thoại mà một người thấy ra được vấn đề một cách rõ ràng thì ngay đó người ấy đã "thiền" rồi, chứ không có gì để mang về áp dụng hay hành theo cả. Thiền mục đích chỉ để thấy ra
22 Tháng Mười Hai 20209:09 CH(Xem: 7865)
Các vị Đạt Lai Lạt Ma [trong quá khứ ] đã nhận lãnh trách nhiệm như là những vị lãnh đạo chính trị và tâm linh của Tây Tạng trong suốt 369 năm từ năm 1642 cho đến nay. Giờ đây, bản thân tôi [Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, Tenzin Gyatso] đã tình nguyện chấm dứt [việc nhận lãnh trách nhiệm] như trên. Tôi hãnh diệnhài lòng là giờ đây
21 Tháng Mười Hai 202011:35 CH(Xem: 6871)
Con không thể bỏ nhậu được vì do bản thân con không thể bỏ được rượu bia và vì trong công việc, gặp đối tác, bạn bè, người thân thì thường nhậu vài chai bia (trung bình 4-5 lần tháng). Con cảm thấy việc gặp gỡ và uống bia như thế cũng không có gì là tội lỗi và cũng cần thiết cho công việc và duy trì mối quan hệ xã hội. Nhưng sau một thời gian
20 Tháng Mười Hai 202011:53 CH(Xem: 6835)
Những kẻ đang gieo nhân cướp của giết người và những người đang chịu quả khổ báo đều là "các chúng sanh nhân vì trước kia chứa nhóm các nhiệp ác nên chiêu cảm tất cả quả rất khổ" thì đã có Bồ-Tát Phổ Hiền đại từ, đại bi, đại nhẫn, đại xả... chịu thay hết rồi, con đừng có dại mà đem cái tình hữu hạn của con vào giải quyết giùm họ
15 Tháng Mười Hai 202010:03 CH(Xem: 7267)
Phật giáo giảng rằng mọi vật thể và mọi biến cố, tức mọi hiện tượng trong thế giới này là « ảo giác », « bản thể tối hậu » của chúng chỉ là « trống không ». Bản chất của tất cả những gì xảy ra chung quanh ta, trong đó kể cả bản thântâm thức của ta nữa, đều « không thật », tức « không hàm chứa bất cứ một sự hiện hữu tự tại
14 Tháng Mười Hai 202010:57 CH(Xem: 6513)
Đức Phật đã tịch diệt hơn hai mươi lăm thế kỷ, và chỉ còn lại Đạo Pháp được lưu truyền cho đến ngày nay. Thế nhưng Đạo Pháp thì lại vô cùng sâu sắc, đa dạng và khúc triết, đấy là chưa kể đến các sự biến dạngthêm thắt trên mặt giáo lý cũng như các phép tu tập đã được "sáng chế" thêm để thích nghi với thời đại, bản tính
13 Tháng Mười Hai 202011:25 CH(Xem: 7358)
Vipassana có thể được dịch là “Tuệ”, một sự tỉnh giác sáng suốt về những gì xuất hiện đúng như chính chúng xuất hiện. Samatha có thể được dịch là “Định” (sự “tập trung”, quán; hay sự “tĩnh lặng”, tịnh, chỉ). Đây là một trạng thái mà tâm được đưa vào sự ngưng nghỉ, chỉ hội tụ duy nhất vào một chủ đề, không được phép lang thang.
12 Tháng Mười Hai 202010:58 CH(Xem: 6684)
Thầy đã từng nói "dù sự cố gì trên đời đến với mình đều có lợi, không có hại" và đều có nhân duyên hợp tình hợp lý của nó. Vì mình nghĩ theo hướng khác nên mới có cảm giác như những sự cố đó nghịch lại với mình thôi. Sở dĩ như vậy vì mọi sự đều do duyên nghiệp chính mình đã tạo ra trong quá khứ, nay đương nhiên phải gặt quả.
10 Tháng Mười Hai 202011:10 CH(Xem: 7187)
Khi hiểu được bản chất của cuộc đờiVô thường, Khổ và Vô ngã thì chúng ta sẽ hành động có mục đích hơn. Nếu không thì chúng ta sẽ luôn sống trong ảo tưởngniềm tin mơ hồ về những cái không thậtcoi thường việc phát triển các giá trị tinh thần cho đến khi quá trễ. Có một câu chuyện ngụ ngôn về tâm lý này của con người
08 Tháng Mười Hai 202011:04 CH(Xem: 6817)
Con nói đúng, nếu về quê con sẽ có một cuộc sống tương đối bình yên, ít phiền não, ít va chạm, nhưng chưa chắc thế đã là tốt cho sự tu tập của mình. Môi trường nào giúp mình rèn luyện được các đức tính, các phẩm chất Tín Tấn Niệm Định Tuệ, các ba la mật cần thiết cho sự giác ngộ, môi trường ấy là môi trường lý tưởng để tu tập.
06 Tháng Mười Hai 20208:18 CH(Xem: 6869)
Bạn muốn chết trong phòng cấp cứu? Trong một tai nạn? Trong lửa hay trong nước? Hay trong nhà dưỡng lão hoặc phòng hồi phục trí nhớ? Câu trả lời: Chắc là không. Nếu bạn sẵn lòng suy nghĩ về đề tài này, có thể bạn thà chết ở nhà với người thân bên cạnh. Bạn muốn được ra đi mà không phải đau đớn. Muốn còn nói năng được
05 Tháng Mười Hai 202011:21 CH(Xem: 7717)
Sợ là một cảm xúc khó chịu phát khởi chủ yếu từ lòng tham. Tham và sự bám chấp là nhân cho nhiều thứ bất thiện, phiền nãoác nghiệp trong đời. Vì hai thứ này mà chúng ta lang thang trong vòng luân hồi sinh tử (samsāra). Ngược lại, tâm vô úy, không sợ hãi, là trạng thái của sự bình an, tĩnh lặng tuyệt hảo, và là thứ ân sủng
04 Tháng Mười Hai 20208:48 CH(Xem: 6893)
Thưa Thầy, con không phải là Phật tử, con cũng không theo Đạo Phật. Nhưng mỗi ngày con đều nghe Thầy giảng. Con cũng không biết về kinh kệ Phật giáo hay pháp môn thiền nào nhưng con biết tất cả những gì Thầy giảng là muốn cho những người Phật tử hay những người không biết Đạo giống con hiểu về chân đế,
03 Tháng Mười Hai 202011:17 CH(Xem: 6898)
Thầy nói nếu con tu tập, mọi thứ sẽ tốt đẹp lên theo nghĩa là tu tập sẽ làm con bớt phiền não, bớt sai lầm và bớt bị quá khứ ám ảnhchi phối hiện tại của con – và để con trưởng thành hơn, sống bình aný nghĩa hơn trong hiện tại, chứ không phải nghĩa là mọi việc sẽ “tốt” trở lại y như xưa, hay là con sẽ có lại tài sản đã mất…
02 Tháng Mười Hai 202011:16 CH(Xem: 6138)
Kính thưa Thầy, con xin Thầy giảng rộng cho con hiểu một vài câu hỏi nhỏ. Con nghe chị con nói ở bên Ấn Độ có nhiều người giả làm ăn mày nên khi bố thí thì cẩn thận kẻo không bị lầm. Vả lại, khi xưa có một vị Thiền sư đã từng bố thí con mắt của Ngài. Hai kiểu bố thí trên thực tế có được gọi là thông minh không? Thưa Thầy,
30 Tháng Mười Một 20209:41 CH(Xem: 6529)
Tôn giả Phú Lâu Na thực hiện đúng như lời Phật dạy là sáu căn không dính mắc với sáu trần làm căn bản, cộng thêm thái độ không giận hờn, không oán thù, trước mọi đối xử tệ hại của người, nên ngài chóng đến Niết bàn. Hiện tại nếu có người mắng chưởi hay đánh đập, chúng ta nhịn họ, nhưng trong tâm nghĩ đây là kẻ ác, rán mà nhịn nó.
29 Tháng Mười Một 20208:53 CH(Xem: 6359)
Hôm nay tôi sẽ nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật cho quý vị nghe. Vì tất cả chúng ta tu mà nếu không nắm vững đầu mối của sự tu hành đó, thì có thể mình dễ đi lạc hoặc đi sai. Vì vậy nên hôm nay tôi nhân ngày cuối năm để nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật, để mỗi người thấy rõ con đườngĐức Phật
28 Tháng Mười Một 202010:29 CH(Xem: 6285)
Tôi được biết về Pháp qua hai bản kinh: “Ai thấy được lý duyên khởi, người ấy thấy được Pháp; ai thấy được Pháp, người ấy thấy được lý duyên khởi” (Kinh Trung bộ, số 28, Đại kinh Dụ dấu chân voi) và “Ai thấy Pháp, người ấy thấy Như Lai; ai thấy Như Lai, người ấy thấy Pháp (Kinh Tương ưng bộ). Xin quý báo vui lòng giải thích Pháp là gì?
27 Tháng Mười Một 202011:20 CH(Xem: 7120)
Kính thưa Sư Ông, Con đang như 1 ly nước bị lẫn đất đá cặn bã, bị mây mờ ngăn che tầng tầng lớp lớp, vô minh dày đặc nên không thể trọn vẹn với thực tại, đôi khi lại tưởng mình đang học đạo nhưng hóa ra lại là bản ngã thể hiện. Như vậy bây giờ con phải làm sao đây thưa Sư Ông? Xin Sư Ông từ bi chỉ dạy cho con. Kính chúc
26 Tháng Mười Một 202011:32 CH(Xem: 6219)
Tại sao người Ấn lại nói bất kỳ người nào mình gặp cũng đều là người đáng gặp? Có lẽ vì người nào mà mình có duyên gặp đều giúp mình học ra bài học về bản chất con người để mình tùy duyên mà có thái độ ứng xử cho đúng tốt. Nếu vội vàngthái độ chấp nhận hay chối bỏ họ thì con không thể học được điều gì từ những người
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 6385)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 8757)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10094)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 8129)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 8233)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 6654)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 8577)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 13925)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 6457)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 6108)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 8846)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 9509)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng