Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài - 8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday

06 Tháng Bảy 20168:15 SA(Xem: 3489)
Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài - 8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday

EightThingsWeLove_1(Photos-Hình: Sun Star, Christopher.Michel, Luca Galuzzi, Jack Hubbard, via CC; and International Campaign for Tibet)

Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài

8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday 
Terry Turner - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: www.goodnewsnetwork.org - Posted: Jul 6, 2015 - Bài Đăng Ngày: 6/7/2015


Tám Lý Do Chúng Ta Thương Yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Ngày Sinh Nhật Của Ngài 

 

LỜI NGƯỜI CHUYỂN NGỮ:

Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh ngày 6/7/1935. Tác giả Terry Turner đăng bài viết nầy vào ngày sinh nhật thứ 80 của ngài, tức là ngày 6/7/2015. Như thế, ngày 6/7/2016 là ngày sinh nhật thứ 81 của ngài.

 

Hôm nay là ngày sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và ngài ăn mừng sinh nhật bằng 3-ngày hội nghị, trọng tâm nói về Lòng Từ Bi. Đức Đạt Lai Lạt Ma xử dụng ba ngày nầy để thuyết trình về đề tài giáo dục, về sự sáng tạo, và về sự biến đổi khí hậu.

 

Những buổi lễ hội bắt đầu vào ngày Chủ Nhật ở tỉnh Anaheim, tiểu bang California, với một hội đồng gồm có những người nổi tiếng, thí dụ như các diễn viên Hollywood Sharon Stone, và George Lopez, cũng như Shirin Ebadi, người Ba Tư (Iran) đoạt giải Nobel Hòa Bình.

 

Từ ngữ Tây Tạng "Lạt Ma" (lama) có nghĩa là một vị đạo sư, là một danh hiệu thích hợp cho một người đàn ông đã dành trọn cuộc đời ngài, giảng dạy cho chúng ta cách sống hạnh phúc. Để chúc mừng ngày sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, chúng tôi muốn nói đến tám lý do chúng ta thương yêu vị đạo sư sống hạnh phúc nầy.

 

1. KHI ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THẮNG GIẢI NOBEL HÒA BÌNH, NGÀI NÓI RẰNG NGÀI KHÔNG CÓ GÌ KHÁC BIỆT VỚI MỌI NGƯỜI

Trong bài phát biểu nhận giải của ngài năm 1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, "Không cần biết chúng ta từ nơi nào đến, chúng ta đều có căn bản giống nhau, vì chúng ta đều là con người. Chúng ta đều đi tìm hạnh phúc, và chúng ta không muốn bị đau khổ. Chúng ta đều có các nhu cầu căn bản giống nhau, và cùng có mối quan tâm như nhau. Tất cả mọi người đều muốn có tự do, và đều muốn có quyền quyết định vận mệnh của chính mình, và của dân tộc mình." 

 

2. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÓ SỰ ĐAM MÊ VỀ KHOA HỌC

Từ lâu lắm rồi, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã quan tâm đến khoa học. Ngay từ hồi còn bé, ngài đã tự học để sửa chữa những máy móc bị hư hỏng, từ các chiếc xe hơi cho tới những cái đồng hồ, và các máy chiếu phim. Vào tháng Chín, 2010, Đức Đạt Lai Lạt Ma có bài nói chuyện về thần kinh học của con người, và các chi tiết phức-tạp khác-biệt giữa tâm và cơ thể, đã khiến ngài trở thành một người hỗ trợ trong nhóm thành lập ra Trung Tâm Stanford, Nơi Nghiên Cứu Về Lòng Từ Bi Và Lòng Vị Tha.

 

3. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NÓI RẰNG MỘT NGƯỜI ĐẠO ĐỨC, KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI CÓ NIỀM TIN VÀO TÔN GIÁO

Vào năm 2009, trong buổi lễ khai mạc tại Trung Tâm Đạt Lai Lạt Ma, Về Các Giá Trị Đạo Đức Và Sự Chuyển Hóa, ở trong khuôn viên trường Đại Học MIT, ngài kêu gọi các giáo sư giảng dạy về đạo đức, và lòng từ bi, mà không dựa vào niềm tin tôn giáo

 

4. CÁC BÀI GIẢNG DẠY CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÓ ĐIỂM CHÍNH YẾULÒNG TỪ BI

Vào ngày Chủ Nhật ở Anaheim, ngài nói với các khán giả đang tu họp, là trong ngày sinh nhật 80 tuổi của ngài, điều ngài mong muốn duy nhấtmọi người thể hiện lòng từ bi của mình đối với người khác. Cuốn phim từ bài giảng của ngài về lòng từ bi, đã được đăng trên trang Facebook của ngài.   

 

5. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA HIỂU BIẾT VỀ "SỨC MẠNH TRONG LỜI CHÀO HỎI ALOHA CỦA NGƯỜI HẠ-UY-DI (HAWAII)"

Đức Đạt Lai Lạt Ma mang thông điệp về hòa bình, cùng với lòng từ bi - và tính hài hước, có dấu ấn riêng biệt của ngài - đến Hạ-Uy-Di (Hawaii) vào tháng Tư, 2012, để kỷ niệm ngày gặp gỡ giữa hai nền văn hóa. Tương tự như truyền thống Phật Giáo Tây Tạng, nền văn hóa nguyên thủy của người Hạ-Uy-Di có phẩm chất tâm linh tự nhiên, và riêng biệt - và từ ngữ "Aloha" có ý nghĩa nhiều hơn là lời chào hỏi.  

 

6. HẦU NHƯ, CHÚNG TA LUÔN NHÌN THẤY ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA MỈM CƯỜI VỚI MỌI NGƯỜI

Thật ra, ngài là đồng tác giả cho một cuốn sách bán chạy nhất Hoa Kỳ, cuốn sách giải thích làm thế nào để chúng ta sống có hạnh phúc. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng "mọi hành động trong đời sống của chúng ta đều hướng tới mục đíchhạnh phúc." Nghệ Thuật Sống Hạnh Phúc chỉ bày cho chúng ta cách đối phó mỗi ngày với sự lo lắng, với sự bất an, với sự giận dữ, và với sự chán nản - và làm cách nào để chúng ta mỉm cười với mọi người thường xuyên hơn. 

 

7. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA KHÔNG SỢ HÃI, KHI ĐỀ NGHỊ NHỮNG CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN "TÂM BÌNH AN"

Trong buổi nói chuyện ở Thủ Đô Hoa Kỳ vào tháng Bảy, 2011, Đức Đạt Lai Lạt Ma đề nghị một kế hoạch để đạt đến mục tiêu là mang lại hòa bình cho thế giới, chúng ta hãy bắt đầu ở mức độ cá nhân, và nhờ các cảm xúc của lòng từ bi, mà mỗi người tìm thấy tâm bình an của chính mình.

 

8. ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÙNG LÀM VIỆC VỚI CÁC LÃNH TỤ HỒI GIÁO, ĐỂ BÀN VỀ CHỦ NGHĨA TÔN GIÁO CỰC ĐOAN

Ngài đã phải thay đổi lịch trình bình thường của ngài, mà thông thường phải dự bị, và sắp xếp trước đó bảy năm, để chấp nhận một lời mời từ một cộng đồng Hồi Giáo vào tháng Tư, 2006, để thảo luận cách giảm thiểu chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, để kỷ niệm sự thống nhất, và để tố cáo sự bất khoan dung trong tôn giáo.

8 Things We Love About The Dalai Lama On His 80th Birthday 

 

Today is the Dalai Lama’s 80th birthday, and he’s celebrating it with a three-day forum centered around compassion. His Holiness is using the three days to lecture on education, creativity and climate change.

 

The festivities kicked off Sunday in Anaheim, California, with a star-studded assembly that included Hollywood actors Sharon Stone and George Lopez as well as Nobel Peace Prize winner Shirin Ebadi of Iran.

 

The Tibetan word “lama” means guru, a fitting title for the man who has dedicated his life to teaching us how to be happy. In honor of his 80th birthday, we’re bringing you eight more reasons to love this guru of happiness.

 

1. WHEN HE WON THE NOBEL PEACE PRIZE, HE SAID HE’S NO DIFFERENT FROM ANYONE ELSE

In his acceptance speech in 1989, the Dalai Lama said, “No matter what part of the world we come from, we are all basically the same human beings. We all seek happiness and try to avoid suffering. We have the same basic human needs and is concerns. All of us human beings want freedom and the right to determine our own destiny as individuals and as peoples.”

 

2. HE HAS A PASSION FOR SCIENCE

The Dalai Lama has long had an interest in science. As a child he taught himself to fix broken machines, from cars to clocks and movie projectors. He spoke in September, 2010 about human neurology and the intricate distinctions between mind and body that led him to be a founding benefactor for Stanford’s Center for Compassion and Altruism Research.

 

3. HE SAYS YOU DON’T HAVE TO BE RELIGIOUS TO BE ETHICAL

At the 2009 opening of the Dalai Lama Center for Ethics and Transformative Values on the MIT campus, he urged professors to teach ethics and compassion without a basis in religious belief.

 

4. COMPASSION IS AT THE CORE OF HIS TEACHINGS

He told the audience gathered in Anaheim Sunday, the only thing he wanted for his 80th birthday was that people exercise compassion toward one another. This video from his lecture on compassion was posted to His Holiness’ Facebook page.

 

5. HE LEARNED “THE POWER OF ALOHA”

The Dalai Lama brought his message of peace and compassion — and his trademark humor — to Hawaii in April, 2012, celebrating the coming together of two native cultures. Similar to the Tibetan Buddhist tradition, the indigenous culture of Hawaii has its own inherent spirituality – and “Aloha” means more than hello.

 

6. NEARLY EVERY TIME YOU SEE HIM, HE’S SMILING

The Dalai Lama actually co-wrote a best-selling book to explain how we, too can be happy. He says that “the very motion of our life is towards happiness.” The Art of Happiness shows us how to cope with day-to-day anxiety, insecurity, anger, and discouragement– and how to smile more often.

 

7. HE’S NOT AFRAID TO ASK FOR DIRECTIONS TO “INNER PEACE”

Speaking at the U.S. Capitol in July, 2011, the Dalai Lama suggested a roadmap to world peace that begins at an individual level, with each one finding inner peace by feeling compassion.

 

8. HE’S WORKED WITH MUSLIM LEADERS TO ADDRESS RELIGIOUS EXTREMISM

He broke his regular schedule, normally planned seven years in advance, and accepted an invitation from the Muslim community in April, 2006, to discuss how to mitigate religious extremism, to celebrate unity and denounce religious intolerance.


Source-Nguồn: http://www.goodnewsnetwork.org/8-things-we-love-about-the-dalai-lama-on-his-80th-birthday/
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Tư 202012:15 CH(Xem: 46)
Tôi viết những dòng này để đáp lại sự thỉnh cầu nhiều lần của nhiều người trên thế giới. Ngày nay, chúng ta đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn do sự bùng phát của đại dịch vi rút corona. Bên cạnh đó, các vấn đề tiếp theonhân loại đang phải đối mặt - như sự biến đổi quá mức của khí hậu. Tôi muốn nhân cơ hội này bày tỏ sự ngưỡng mộ
03 Tháng Tư 202011:37 CH(Xem: 188)
Có thể nói, sự hiểu biết quan trọng nhất trong cuộc sống là sự hiểu biết về bản chất thực của hiện hữu, một sự hiểu biết có thể trả lời được những câu hỏi sau một cách hợp lý: - Tại sao chúng ta sanh ra? - Chúng ta đi vào hiện hữu hiện nay như thế nào? - Điều quan trọng nhất phải làm trong cuộc đời này là gì? - Thế nào là chết?
30 Tháng Ba 20209:02 CH(Xem: 264)
With so many books available on Buddhism, one may ask if there is need for yet another text. Although books on Buddhism are available on the market, many of them are written for those who have already acquired a basic understanding of the Buddha Dhamma.
29 Tháng Ba 20209:50 SA(Xem: 267)
Với số sách Phật quá nhiều hiện nay, câu hỏi đặt ra là có cần thêm một cuốn nữa hay không. Mặc dù có rất nhiều sách Phật Giáo, nhưng đa số đều được viết nhằm cho những người đã có căn bản Phật Pháp. Một số được viết theo văn chương lối cổ, dịch nghĩa
28 Tháng Ba 202010:51 SA(Xem: 218)
Quan niệm khổ của mỗi người tùy thuộc vào hoàn cảnh trong cuộc sống hiện tạitrình độ nhận thức của mỗi người. Cho nên con đường giải thoát khổ của mỗi người cũng phải thích ứng theo nguyện vọng của mỗi người. Con đường giải thoát khổ này hướng dẫn
27 Tháng Ba 20203:30 CH(Xem: 212)
TRÌNH BÀY TÓM LƯỢC 4 CÕI - Trong 4 loại ấy, gọi là 4 cõi. Tức là cõi khổ, cõi vui, Dục-giới, Sắc-giới, cõi Vô-sắc-giới. NÓI VỀ 4 CÕI KHỔ - Trong nhóm 4 cõi ấy, cõi khổ cũng có 4 là: địa ngục, Bàng sanh, Ngạ quỉ và Atula. NÓI VỀ 7 CÕI VUI DỤC GIỚI -
26 Tháng Ba 20207:16 CH(Xem: 256)
Ni sư Kee Nanayon (1901-1979) là một trong những vị nữ thiền sư nổi tiếng ở Thái Lan. Năm 1945, bà thành lập thiền viện Khao-suan-luang dành cho các nữ Phật tử tu thiền trong vùng đồi núi tỉnh Rajburi, miền tây Thái Lan. Ngoài các bài pháp được truyền đi
24 Tháng Ba 20202:32 CH(Xem: 239)
Sự giải thoát tinh thần, theo lời dạy của Đức Phật, được thành tựu bằng việc đoạn trừ các lậu hoặc (ô nhiễm trong tâm). Thực vậy, bậc A-la-hán thường được nói đến như bậc lậu tận - Khināsava, bậc đã đoạn trừ mọi lậu hoặc. Chính vì thế, người đi tìm chân lý cần phải hiểu rõ những lậu hoặc này là gì, và làm cách nào để loại trừ được nó.
23 Tháng Ba 20203:56 CH(Xem: 264)
Rất nhiều sách trình bày nhầm lẫn giữa Định và Tuệ hay Chỉ và Quán, đưa đến tình trạng định không ra định, tuệ chẳng ra tuệ, hoặc hành thiền định hóa ra chỉ là những “ngoại thuật” (những hình thức tập trung tư tưởng hay ý chímục đích khác với định nhà Phật), và hành thiền tuệ lại có kết quả của định rồi tưởng lầm là đã chứng được
22 Tháng Ba 20209:08 CH(Xem: 243)
Everyone is aware of the benefits of physical training. However, we are not merely bodies, we also possess a mind which needs training. Mind training or meditation is the key to self-mastery and to that contentment which brings happiness. Of all forces the force of the mind is the most potent. It is a power by itself. To understand the real nature
21 Tháng Ba 20209:58 CH(Xem: 259)
Chúng ta lấy làm phấn khởi mà nhận thấy rằng hiện nay càng ngày người ta càng thích thú quan tâm đến pháp hành thiền, nhất là trong giới người Tây phương, và pháp môn nầy đang phát triễn mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, các nhà tâm lý học khuyên
20 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 224)
Bốn Sự Thật Cao Quý được các kinh sách Hán ngữ gọi là Tứ Diệu Đế, là căn bản của toàn bộ Giáo Huấn của Đức Phật và cũng là một đề tài thuyết giảng quen thuộc. Do đó đôi khi chúng ta cũng có cảm tưởng là mình hiểu rõ khái niệm này, thế nhưng thật ra thì ý nghĩa của Bốn Sự Thật Cao Quý rất sâu sắc và thuộc nhiều cấp bậc
17 Tháng Ba 20205:51 CH(Xem: 356)
Mindfulness with Breathing is a meditation technique anchored In our breathing, it is an exquisite tool for exploring life through subtle awareness and active investigation of the breathing and life. The breath is life, to stop breathing is to die. The breath is vital, natural, soothing, revealing. It is our constant companion. Wherever we go,
16 Tháng Ba 20204:16 CH(Xem: 339)
Giác niệm về hơi thở là một kỹ thuật quán tưởng cắm sâu vào hơi thở của chúng ta. Đó là một phương tiện tinh vi để thám hiểm đời sống xuyên qua ý thức tế nhị và sự điều nghiên tích cực về hơi thởđời sống. Hơi thở chính là đời sống; ngừng thở là chết. Hơi thở thiết yếu cho đời sống, làm cho êm dịu, tự nhiên, và năng phát hiện.
15 Tháng Ba 202012:00 CH(Xem: 275)
Phật giáođạo Phật là những giáo lý và sự tu tập để dẫn tới mục tiêu rốt ráo của nó là giác ngộgiải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử. Tuy nhiên, (a) mọi người thế tục đều đang sống trong các cộng đồng dân cư, trong các tập thể, đoàn thể, và trong xã hội; và (b) những người xuất gia dù đã bỏ tục đi tu nhưng họ vẫn đang sống tu
13 Tháng Ba 20209:16 CH(Xem: 266)
Người ta thường để ý đến nhiều tính cách khác nhau trong những người hành thiền. Một số người xem thiền như là một thứ có tính thực nghiệm, phê phán, chiêm nghiệm; những người khác lại tin tưởng hơn, tận tâm hơn, và xem nó như là lí tưởng. Một số có vẻ thích nghi tốt và hài lòng với chính mình và những gì xung quanh,
12 Tháng Ba 20209:36 SA(Xem: 382)
Kinh Đại Niệm Xứ - Mahāsatipaṭṭhāna được xem là bài kinh quan trọng nhất trên phương diện thực hành thiền Phật giáo. Các thiền phái Minh Sát, dù khác nhau về đối tượng quán niệm, vẫn không xa khỏi bốn lĩnh vực: Thân, Thọ, Tâm, và Pháp mà Đức Phật
10 Tháng Ba 20202:09 CH(Xem: 348)
Giới học thiền ở nước ta mấy thập niên gần đây đã bắt đầu làm quen với thiền Vipassanā. Số lượng sách báo về chuyên đề này được dịch và viết tuy chưa nhiều lắm nhưng chúng ta đã thấy tính chất phong phú đa dạng của Thiền Minh Sát hay còn gọi là Thiền Tuệ hoặc Thiền Quán này. Thiền Vipassanā luôn có một nguyên tắc nhất quán
10 Tháng Ba 202010:20 SA(Xem: 339)
Trong tất cả các thiền sư cận đại, bà Achaan Naeb là một thiền sư đặc biệt hơn cả. Bà là một nữ cư sĩ đã từng dạy thiền, dạy đạo cho các bậc cao tăng, trong đó có cả ngài Hộ Tông, Tăng thống Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam cũng đã từng theo học thiền với bà một thời gian. Năm 44 tuổi, Bà đã bắt đầu dạy thiền
08 Tháng Ba 202011:08 SA(Xem: 296)
A.B.: Đầu tiên, khi họ hỏi Sư: “Sư có muốn nhận giải thưởng này không?” và Sư đã đồng ý. Nhưng phản ứng đầu tiên ngay sau đó là: “Tại sao Sư lại muốn nhận giải thưởng này? Sư là một nhà Sư Phật Giáo, đây là việc một nhà Sư (cần phải) làm. Là một nhà Sư, chúng ta đi truyền giáo, đi phục vụ, và chúng ta không nhất thiết phải đòi hỏi
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 736)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 2314)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 3707)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
03 Tháng Tư 202011:37 CH(Xem: 188)
Có thể nói, sự hiểu biết quan trọng nhất trong cuộc sống là sự hiểu biết về bản chất thực của hiện hữu, một sự hiểu biết có thể trả lời được những câu hỏi sau một cách hợp lý: - Tại sao chúng ta sanh ra? - Chúng ta đi vào hiện hữu hiện nay như thế nào? - Điều quan trọng nhất phải làm trong cuộc đời này là gì? - Thế nào là chết?
30 Tháng Ba 20209:02 CH(Xem: 264)
With so many books available on Buddhism, one may ask if there is need for yet another text. Although books on Buddhism are available on the market, many of them are written for those who have already acquired a basic understanding of the Buddha Dhamma.
29 Tháng Ba 20209:50 SA(Xem: 267)
Với số sách Phật quá nhiều hiện nay, câu hỏi đặt ra là có cần thêm một cuốn nữa hay không. Mặc dù có rất nhiều sách Phật Giáo, nhưng đa số đều được viết nhằm cho những người đã có căn bản Phật Pháp. Một số được viết theo văn chương lối cổ, dịch nghĩa
04 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 389)
Chàng kia nuôi một bầy dê. Đúng theo phương pháp, tay nghề giỏi giang. Nên dê sinh sản từng đàn. Từ ngàn con đến chục ngàn rất mau. Nhưng chàng hà tiện hàng đầu. Không hề dám giết con nào để ăn. Hoặc là đãi khách đến thăm. Dù ai năn nỉ cũng bằng thừa thôi
11 Tháng Hai 20206:36 SA(Xem: 568)
Kinh Thập Thiện là một quyển kinh nhỏ ghi lại buổi thuyết pháp của Phật cho cả cư sĩ lẫn người xuất gia, hoặc cho các loài thủy tộc nhẫn đến bậc A-la-hán và Bồ-tát. Xét hội chúng dự buổi thuyết pháp này, chúng ta nhận định được giá trị quyển kinh thế nào rồi. Pháp Thập thiện là nền tảng đạo đức, cũng là nấc thang đầu
09 Tháng Hai 20204:17 CH(Xem: 543)
Quyển “Kinh Bốn Mươi Hai Chương Giảng Giải” được hình thành qua hai năm ghi chép, phiên tả với lòng chân thành muốn phổ biến những lời Phật dạy. Đầu tiên đây là những buổi học dành cho nội chúng Tu viện Lộc Uyển, sau đó lan dần đến những cư sĩ hữu duyên.
01 Tháng Hai 202010:51 SA(Xem: 746)
“Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác” là một trong hai bài kinh căn bảnĐức Phật đã nêu lên một phép luyện tập vô cùng thiết thực, cụ thể và trực tiếp về thiền định, đó là phép thiền định chú tâm thật tỉnh giác và thật mạnh vào bốn lãnh vực thân xác, cảm giác, tâm thức và các hiện tượng tâm thần từ bên trong chúng.
31 Tháng Giêng 20207:00 SA(Xem: 938)
“Kinh Chú Tâm vào Hơi Thở” là một trong hai bài kinh căn bảnĐức Phật đã nêu lên một phép luyện tập vô cùng thiết thực, cụ thể và trực tiếp về thiền định, đó là sự chú tâm thật mạnh dựa vào hơi thở. Bản kinh này được dịch giả Hoang Phong chuyển ngữ từ kinh Anapanasati Sutta (Trung Bộ Kinh, MN 118).
24 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 6069)
Phước lành thay, thời gian nầy vui như ngày lễ hội, Vì có một buổi sáng thức dậy vui vẻhạnh phúc, Vì có một giây phút quý báu và một giờ an lạc, Cho những ai cúng dường các vị Tỳ Kheo. Vào ngày hôm ấy, lời nói thiện, làm việc thiện, Ý nghĩ thiện và ước nguyện cao quý, Mang lại phước lợi cho những ai thực hành;