Đức Đạt Lai Lạt Ma: Người Đàn Ông Khiêm Tốn, Người Tạo Sự Phấn Khởi, Và Là Người Gây Lòng Khâm Phục - Dalai Lama: Humble Man Inspires Awe

06 Tháng Mười Hai 20164:15 CH(Xem: 9264)
Đức Đạt Lai Lạt Ma: Người Đàn Ông Khiêm Tốn, Người Tạo Sự Phấn Khởi, Và Là Người Gây Lòng Khâm Phục - Dalai Lama: Humble Man Inspires Awe
DalaiLama_1999_NewYork_A

[Hình Gợi Ý: Ngày 15/8/1999, tại Công Viên Trung Tâm ở Nữu Ước ,
Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn thuyết với trên 40.000 người  tham dự. Nguồn: www.telegraph.co.uk

(15 August 1999: The Dalai Lama addresses more than 40,000 thousand people gathered in Central Park in New York.)]


Đức Đạt Lai Lạt Ma: Người Đàn Ông Khiêm Tốn,
Người Tạo Sự Phấn Khởi, Và Là Người Gây Lòng Khâm Phục 
Dalai Lama: Humble Man Inspires Awe
Tác Giả: Teresa Watanabe, Ký Giả Tôn Giáo Của Báo Times - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Nguồn: articles.latimes.com

Teresa Watanabe, Times Religion Writer, October 11, 1999


Đức Đạt Lai Lạt Ma: Người Đàn Ông Khiêm Tốn, Người Tạo Sự Phấn Khởi, Và Là Người Gây Lòng Khâm Phục 

 

Lời Người Dịch: bài viết nầy được Teresa Watanabe, viết vào ngày 11 tháng 10 năm 1999, do đó những sự kiện mà bà ghi chép dưới đây, nên được hiểu là những sự việc xảy ra trước ngày đó hoặc trong thời điểm đó.

 

Tôn Giáo: Đức Đạt Lai Lạt Ma là vị lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng lưu vong, ngài tự nhận mình là một nhà sư đơn giản, nhưng ngài lại được tôn trọng trên toàn cầu. Một buổi hội họp để thảo luận về chủ đề được quần chúng quan tâmLos Angeles, tiểu bang California (L.A.), trong tuần lễ nầy được xem là buổi bán vé nóng vì vé bán rất chạy. 

 

Gương mặt cùng với nụ cười của Đức Đạt Lai Lạt Ma được nhìn thấy như hình triển lãm trên màn hình của nhiều máy vi tính. Những buổi diễn thuyết và giảng dạy của ngài được bán hết vé trong vòng vài phút. Sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tạo nên lịch sử của sách xuất bản tại Hoa Kỳ, là vì lần đầu tiên, một vị lãnh đạo tôn giáo có hai lần, có tác phẩm nằm trong danh sách các tác phẩm bán chạy nhất nước Hoa Kỳ, xẩy ra cùng một lúc.

 

Ngài Tenzin Gyatso, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng, ngài luôn luôn tự nhận mình là "một nhà sư Phật Giáo đơn giản." Tuy nhiên, khi ngài diễn thuyếtbuổi Lễ Hội Âm Nhạc Tôn Giáo Thế Giới ở Hollywood Bowl vào ngày Chủ Nhật, trong bối cảnh của những tiếng kèn đồng chào mừng một ngôi sao nhạc rock, và giữa sự bảo vệ an ninh tương xứng, dành cho một người đứng đầu cao nhất của nhà nước, các câu hỏi được đặt ra:

 

Tại sao một tu sĩ Phật giáo 64 tuổi đến từ một nơi ít người biết đến, vùng đất cao nhất tựa như mái nhà của thế giới, nay nhận được sự tôn trọng và sự ngưỡng mộ toàn cầu đến như thế?

 

Sau đây là ý nghĩ của Bryan Borys, một giáo sư dạy về quản trị công cộng của trường đại học USC, đang tận hưởng thú vui đi bộ vài dặm cuối tuần từ Hội Trường Công Nhân Pasadena, nơi mà Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ có ba ngày, mỗi ngày là một buổi hội họp để thảo luận về chủ đề được quần chúng quan tâm, buổi họp bắt đầu từ Thứ Ba, vé thì đã bán hết sạch. Ông Borys chưa bao giờ thực hành Đạo Phật - ông sinh trưởng trong một gia đình Công Giáo - ông tìm thấy ở Đức Đạt Lạt Ma có nhiều sự thú vị, và có nhiều điều hấp dẫn.

 

"Tôi nghĩ rằng, trong thời điểm hiện tại, so sánh với định nghĩa về một-người-anh-hùng, Đức Đạt Lai Lạt Ma chính là người sống gần sát với định nghĩa nầy nhất," ông Borys nói. "Rất khó để tìm ra được một người mà chúng ta luôn khâm phục. Đức Đạt Lai Lạt Ma có lòng thúc đẩy qua sự tử tế và tình thương yêu, trong khi đó rất nhiều người khác trong cộng đồng tôn giáo có lòng thúc đẩy qua sự tàn nhẫn, và tính hung bạo.

 

Sự hấp dẫn thật rộng lớn của Đức Đạt Lai Lạt Ma hầu như không có vẻ gì phức tạp hơn những điều nói trên. Mọi người nhận thấy Đức Đạt Lai Lạt Ma là người quan tâm đến người khác. Ngài sống thành thật, và xứng đáng được mọi người tôn kính. Đức Đạt Lai Lạt Ma sống đời đơn giản, ngài mặc chiếc áo choàng hai mầu, mầu nâu đỏ sẫm và mầu vàng cam mỗi ngày. Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ mang một món hàng đắt giá, đó là chiếc đồng hồ hiệu Rolex, món quà ngài nhận được từ Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt. Ngài đã thực hành những gì ngài đã giảng dạy, ngài là một vị lãnh đạo hiếm hoi đã có đời sống trong sạch, cuộc đời không có tỳ vết, ngài không bị tai tiếng và không bị ai gièm pha về con người của ngài.

 

Và ngài cũng là người khiêm tốn. Ngày nay, mặc dù Đức Đạt Lai Lạt Ma được kính trọng, và trong nền văn hóa thuộc về những người nổi tiếng - ngài được sự ủng hộ bởi một đoàn thể những nghệ sĩ phim ảnh ở Hollywood như Richard Gere, và Goldie Hawn - ngài hoàn toàn chống lại nỗ lực thần tượng hóa cá nhân ngài. Ngài luôn tuyên bố rằng ngài không sở hữu những quyền lực siêu nhiên, dù cho có những truyền thuyết phổ biến rộng rãi là những vị đại sư Tây Tạng có những sức mạnh siêu hình.

 

Tại một buổi hội họp để thảo luận về chủ đề được quần chúng quan tâm, Carol Hamilton, là một người trung thành lâu năm, tin theo ngài, bà cũng là một luật sư ở Beverly Hills và bà đã thành lập nhóm vận động ủng hộ Tây Tạng, bà nhớ lại câu chuyện về một người phụ nữ đã hỏi Đức Đạt Lai Lạt Ma là tại sao sức khỏe của bà ấy được cải thiện khi bà ấy gặp ngài.

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma mỉm cười, trả lời bà ấy là, "Tôi không biết tại sao."

 

NHIỀU NGƯỜI Ở HỘI TRƯỜNG HOLLYWOOD BOWL KHÓC VÌ XÚC ĐỘNG

 

Vào ngày Chủ Nhật, trước một đám đông ngồi gần như kín hội trường, có hơn 15.000 người tham dự trong Hollywood Bowl, sức tác động mạnh mẽ của Đức Đạt Lai Lạt Ma được trông thấy ngay lập tức. Khi ngài bước lên sân khấu, ngài mỉm cười rồi cúi đầu chào, đám đông đồng loạt đứng lên, cùng vỗ tay và chào mừng ngài.

 

Một số người phải kềm giữ mình để khỏi rơi nước mắt, những người khác thì họ khóc công khai.

 

"Ngài chính là một hiện tượng. Tôi chỉ cần nhìn thấy ngài [ngay trước mắt] và được nghe ngài nói chuyện, là tâm hồn tôi thăng hoa," John Paterson, một kỹ thuật viên máy vi tính ở North Hollywood nói. "Ngài nói đến những điều, mà từ trong trái tim cho chúng ta biết điều đó là thật, nhưng đối với nhiều người, thực hành được những điều ngài nói nầy, thì quá là khó khăn."

 

Bà vợ của ông John, Genevieve Paterson, một chuyên gia trị liệu về đấm bóp, nói rằng bà òa khóc khi nhìn thấy Đức Đạt Lai Lạt Ma - vì bà cảm thấy một "vòng hào quang tỏa sáng rồi vụt tắt" chung quanh người ngài.

 

Bà nói rằng khi đi về bà mang theo thông điệp của ngài, "Đừng làm tổn hại đến người khác, và những gì bạn có dư, nên cho tặng người khác."

 

Trong suốt 20 phút phát biểu, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh rằng một đời sống ý nghĩamột đời sống trong hòa bình, trong hạnh phúc và trong sự phục vụ người khác. Ngài kêu gọi người nghe, hãy dùng tâm từ bi ôm lấy những người khác vào lòng, cũng như hãy nuôi dưỡng tâm bình an của chính mình.

 

Được xem là một nhân vật được tôn kính nhất của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói ra phẩm chất "người" của ngài rất rõ ràng. Ngài xin lỗi mọi người vì giọng nói khàn đục của ngài, cùng với thói quen nói chậm của ngài, vì ngài không nói nhanh như máy bay được. Ngài cũng chia sẻ sự khó khăn về chuyện ngài lãnh đạo cộng đồng Tây Tạng mà không có quốc tịch, bởi vì hiện nay Tây Tạng là một nước không có quốc gia.

 

Tuy nhiên, sau đó ngài nói đùa giỡn làm cho đám đông phì cười, "Những vấn đề nầy không làm cho tôi mất ngủ và tâm tôi thì luôn bình an!"

 

Sau khi người thắng giải Nobel Hòa Bình năm 1989, mệt mỏi rời sân khấu, nhiều người cho biết mặc dù Đức Đạt Lai Lạt Ma xuất hiện trông rất bình thường, nhưng lại gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến họ.

 

Nhà đạo diễn về các sự kiện ở Los Angeles, cũng là người hổ trợ cho những biến cố Tây Tạng trong ba năm qua, Chiara DiGeronimo, nói rằng bà nhận thấy Đức Đạt Lai Lạt Ma là người đáng yêu, là người thân thiện, dễ chuyện trò, và gần gũi, nghĩa là ngài "gần-giống-như-đất" vậy.

 

"Chúng ta nghĩ rằng ngài là một vị thiện thần và đặt ngài lên trên bệ thờ, tuy nhiên, ngài tự đưa ngài thấp xuống, xuống cùng với vị trí của con người. Nhưng chúng ta biết rằng ngài là một nhân vật phi thường. Điều nầy thật sự, đã làm rung động trái tim tôi." bà nói.

 

William Francke, một người viết phim và kịch bản ở Los Angeles, cho biết ông hoàn toàn đồng ý với thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma về sự tôn trọng lẫn nhau và tự hỏi tại sao các phe nhóm tôn giáo gây chiến tranh đã không ồn ào lên tiếng về đề tài nầy.

 

"Tại sao người ta lại không lắng nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma nói?"

 

Nhưng thật ra, người ta sẽ lái xe từng đoàn đến để lắng nghe ngài nói. Những Buổi Nói Chuyện Của Những Người Diễn Thuyết Nổi Tiếng đã bán sạch vé trong vòng 15 phút đồng hồ, vé nầy bán ra để người ta vào nghe buổi thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày Thứ Tư ở Pasadena - đây là một thành tích mà những người nổi tiếng khác, thí dụ như Bà Thủ Tướng Của Anh Quốc Margaret Thatcher, Đại Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Colin Powell hoặc Nhà Văn Và Nhà Thơ Hoa Kỳ Maya Angelou cũng không thể so sánh được, Kathy Winterhalder, người đồng sáng lập Những Buổi Nói Chuyện nầy nói như thế.

 

Vùng Đất Của Đức Phật Từ Bi, trung tâm ở Rowland Heights, đã tài trợ cho buổi hội họp để thảo luận về chủ đề được quần chúng quan tâm ở Pasadena, đã nhận hàng ngàn cú điện thoại (nhiều đến nỗi, dường như đường giây điện thoại bị ngập lụt), đến từ khắp nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Phần Lan, Gia Nã Đại, Costa Rica, Tây Ban Nha và Ấn Độ. Gần như phân nửa số người gọi không phải là Phật Tử, Carolyn Hengst, người đồng tổ chức cho biết điều nầy.

Dalai Lama: Humble Man Inspires Awe 

 

Religion: The exiled Tibetan Buddhist leader, who describes himself as a simple monk, is globally respected. His teach-in in L.A. this week is a hot ticket.

 

His smiling visage appears as computer screen savers. His lectures sell out within minutes. His books have just made American publishing history when, for the first time, a religious leader landed two times on national bestseller lists at the same time.

 

His Holiness Tenzin Gyatso, the 14th Dalai Lama of Tibet, perennially describes himself as just a "simple Buddhist monk." But as he addressed the World Sacred Music Festival at the Hollywood Bowl Sunday, amid the fanfare of a rock star and security worthy of the highest heads of state, the question arises:

 

Why does a 64-year-old Buddhist monk from an obscure place on the roof of the world command such global respect and admiration?

 

Here's one thought from Bryan Borys, a USC public administration professor enjoying a weekend walk a few miles from the Pasadena Civic Auditorium, where the Dalai Lama will offer a sold-out, three-day teach-in beginning Tuesday. Borys has never practiced Buddhism - he was raised a Catholic - but finds the man fascinating.

 

"I think he's the closest thing to a hero that anyone has around here nowadays," Borys said. "We have a real hard time finding people we can look up to. The Dalai Lama is motivated by kindness and love, whereas a lot of people on the religious right seem motivated by meanness."

 

The Dalai Lama's broad appeal hardly seems more complex than that. He seems caring, people say. He seems genuine. He lives simply, wearing a maroon and saffron robe every day. His one apparent luxury, a Rolex watch, was a gift from Franklin Roosevelt. He actually seems to practice what he preaches, the rare leader who has managed to stay untarnished by any hint of personal scandal.

 

And he's humble. Despite his stature in today's relentless celebrity culture - and his coterie of Hollywood supporters from Richard Gere to Goldie Hawn - the Dalai Lama firmly resists efforts to idolize him. He consistently declares he possesses no supernatural powers despite widespread legends of the metaphysical gifts of Tibetan masters.

 

At one teach-in, recalled longtime follower Carol Hamilton - a Beverly Hills attorney who has founded pro-Tibet advocacy groups - one woman asked the Dalai Lama why her health improved in his presence.

 

The Dalai Lama smiled. "I don't know," he answered.

 

MANY AT BOWL MOVED TO TEARS

 

On Sunday, before a near-capacity crowd of more than 15,000 people at the Hollywood Bowl, the Dalai Lama's powerful personal impact was immediately evident. As he walked onto the stage, smiling and bowing, the crowd rose and gave him an ovation.

 

Some people fought back tears, others openly wept.

 

"He's phenomenal. Just to see him [in person] and hear him talk was very uplifting," said John Paterson, a North Hollywood computer technician. "He says things we all know in our hearts to be true, but it's hard for a lot of people to put it into practice."

 

His wife, Genevieve Paterson, a massage therapist, said she started crying when she saw the Dalai Lama - and perceived an "instant aura" around him.

 

She said she came away with the message, "Don't do harm to others and what extra you have, give it away."

 

During 20 minutes of remarks, the Dalai Lama emphasized that a meaningful life was one of peace, happiness and service to others. He appealed to his listeners to embrace others in compassion while cultivating inner tranquillity.

 

Considered the most venerated figure in Tibetan Buddhism, the Dalai Lama made his own humanity clear. He apologized for his raspy voice and jet-lagged manner. He also shared his problems of being the stateless leader of the Tibetan community.

 

Yet, in a quip that drew laughs from the crowd, he said, "These problems never disturb my sleep or my peace of mind!"

 

After the fatigued 1989 Nobel Peace Prize winner left the stage, several people said they were struck by how he tried to appear ordinary.

 

Chiara DiGeronimo, a Los Angeles events producer who has supported Tibetan causes for three years, said she found his "down-to-earthness" endearing.

 

"We think of him as this deity and put him on this pedestal, and he was bringing himself to a human level. And yet we know he's extraordinary. It just touched my heart," she said.

 

William Francke, a Los Angeles scriptwriter, said he completely agreed with the Dalai Lama's message of mutual respect and wondered aloud why warring religious factions don't take heed.

 

"Why don't people listen to this guy?"

 

But they are - in droves. The Distinguished Speaker Series sold out tickets to his Wednesday lecture in Pasadena in 15 minutes - a feat not matched by the likes of Margaret Thatcher, Colin Powell or Maya Angelou, said series co-founder Kathy Winterhalder.

 

The Land of Compassion Buddha, the Rowland Heights center sponsoring the Pasadena teach-in, has been deluged with thousands of calls from throughout the United States and from Japan, Finland, Canada, Costa Rica, Spain and India. Nearly half the callers have been non-Buddhists, said co-organizer Carolyn Hengst.


Source-Nguồn: http://articles.latimes.com/1999/oct/11/local/me-21148

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Hai 20209:43 CH(Xem: 8149)
Thiền mà Thầy hướng dẫn có một điều đặc biệt, đó là lý thuyếtthực hành xảy ra cùng một lúc chứ không mất thời gian tập luyện gì cả. Khi nghe pháp thoại mà một người thấy ra được vấn đề một cách rõ ràng thì ngay đó người ấy đã "thiền" rồi, chứ không có gì để mang về áp dụng hay hành theo cả. Thiền mục đích chỉ để thấy ra
22 Tháng Mười Hai 20209:09 CH(Xem: 8311)
Các vị Đạt Lai Lạt Ma [trong quá khứ ] đã nhận lãnh trách nhiệm như là những vị lãnh đạo chính trị và tâm linh của Tây Tạng trong suốt 369 năm từ năm 1642 cho đến nay. Giờ đây, bản thân tôi [Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, Tenzin Gyatso] đã tình nguyện chấm dứt [việc nhận lãnh trách nhiệm] như trên. Tôi hãnh diệnhài lòng là giờ đây
21 Tháng Mười Hai 202011:35 CH(Xem: 7253)
Con không thể bỏ nhậu được vì do bản thân con không thể bỏ được rượu bia và vì trong công việc, gặp đối tác, bạn bè, người thân thì thường nhậu vài chai bia (trung bình 4-5 lần tháng). Con cảm thấy việc gặp gỡ và uống bia như thế cũng không có gì là tội lỗi và cũng cần thiết cho công việc và duy trì mối quan hệ xã hội. Nhưng sau một thời gian
20 Tháng Mười Hai 202011:53 CH(Xem: 7286)
Những kẻ đang gieo nhân cướp của giết người và những người đang chịu quả khổ báo đều là "các chúng sanh nhân vì trước kia chứa nhóm các nhiệp ác nên chiêu cảm tất cả quả rất khổ" thì đã có Bồ-Tát Phổ Hiền đại từ, đại bi, đại nhẫn, đại xả... chịu thay hết rồi, con đừng có dại mà đem cái tình hữu hạn của con vào giải quyết giùm họ
15 Tháng Mười Hai 202010:03 CH(Xem: 7695)
Phật giáo giảng rằng mọi vật thể và mọi biến cố, tức mọi hiện tượng trong thế giới này là « ảo giác », « bản thể tối hậu » của chúng chỉ là « trống không ». Bản chất của tất cả những gì xảy ra chung quanh ta, trong đó kể cả bản thântâm thức của ta nữa, đều « không thật », tức « không hàm chứa bất cứ một sự hiện hữu tự tại
14 Tháng Mười Hai 202010:57 CH(Xem: 6842)
Đức Phật đã tịch diệt hơn hai mươi lăm thế kỷ, và chỉ còn lại Đạo Pháp được lưu truyền cho đến ngày nay. Thế nhưng Đạo Pháp thì lại vô cùng sâu sắc, đa dạng và khúc triết, đấy là chưa kể đến các sự biến dạngthêm thắt trên mặt giáo lý cũng như các phép tu tập đã được "sáng chế" thêm để thích nghi với thời đại, bản tính
13 Tháng Mười Hai 202011:25 CH(Xem: 7823)
Vipassana có thể được dịch là “Tuệ”, một sự tỉnh giác sáng suốt về những gì xuất hiện đúng như chính chúng xuất hiện. Samatha có thể được dịch là “Định” (sự “tập trung”, quán; hay sự “tĩnh lặng”, tịnh, chỉ). Đây là một trạng thái mà tâm được đưa vào sự ngưng nghỉ, chỉ hội tụ duy nhất vào một chủ đề, không được phép lang thang.
12 Tháng Mười Hai 202010:58 CH(Xem: 7128)
Thầy đã từng nói "dù sự cố gì trên đời đến với mình đều có lợi, không có hại" và đều có nhân duyên hợp tình hợp lý của nó. Vì mình nghĩ theo hướng khác nên mới có cảm giác như những sự cố đó nghịch lại với mình thôi. Sở dĩ như vậy vì mọi sự đều do duyên nghiệp chính mình đã tạo ra trong quá khứ, nay đương nhiên phải gặt quả.
10 Tháng Mười Hai 202011:10 CH(Xem: 7593)
Khi hiểu được bản chất của cuộc đờiVô thường, Khổ và Vô ngã thì chúng ta sẽ hành động có mục đích hơn. Nếu không thì chúng ta sẽ luôn sống trong ảo tưởngniềm tin mơ hồ về những cái không thậtcoi thường việc phát triển các giá trị tinh thần cho đến khi quá trễ. Có một câu chuyện ngụ ngôn về tâm lý này của con người
08 Tháng Mười Hai 202011:04 CH(Xem: 7172)
Con nói đúng, nếu về quê con sẽ có một cuộc sống tương đối bình yên, ít phiền não, ít va chạm, nhưng chưa chắc thế đã là tốt cho sự tu tập của mình. Môi trường nào giúp mình rèn luyện được các đức tính, các phẩm chất Tín Tấn Niệm Định Tuệ, các ba la mật cần thiết cho sự giác ngộ, môi trường ấy là môi trường lý tưởng để tu tập.
06 Tháng Mười Hai 20208:18 CH(Xem: 7250)
Bạn muốn chết trong phòng cấp cứu? Trong một tai nạn? Trong lửa hay trong nước? Hay trong nhà dưỡng lão hoặc phòng hồi phục trí nhớ? Câu trả lời: Chắc là không. Nếu bạn sẵn lòng suy nghĩ về đề tài này, có thể bạn thà chết ở nhà với người thân bên cạnh. Bạn muốn được ra đi mà không phải đau đớn. Muốn còn nói năng được
05 Tháng Mười Hai 202011:21 CH(Xem: 8101)
Sợ là một cảm xúc khó chịu phát khởi chủ yếu từ lòng tham. Tham và sự bám chấp là nhân cho nhiều thứ bất thiện, phiền nãoác nghiệp trong đời. Vì hai thứ này mà chúng ta lang thang trong vòng luân hồi sinh tử (samsāra). Ngược lại, tâm vô úy, không sợ hãi, là trạng thái của sự bình an, tĩnh lặng tuyệt hảo, và là thứ ân sủng
04 Tháng Mười Hai 20208:48 CH(Xem: 7262)
Thưa Thầy, con không phải là Phật tử, con cũng không theo Đạo Phật. Nhưng mỗi ngày con đều nghe Thầy giảng. Con cũng không biết về kinh kệ Phật giáo hay pháp môn thiền nào nhưng con biết tất cả những gì Thầy giảng là muốn cho những người Phật tử hay những người không biết Đạo giống con hiểu về chân đế,
03 Tháng Mười Hai 202011:17 CH(Xem: 7188)
Thầy nói nếu con tu tập, mọi thứ sẽ tốt đẹp lên theo nghĩa là tu tập sẽ làm con bớt phiền não, bớt sai lầm và bớt bị quá khứ ám ảnhchi phối hiện tại của con – và để con trưởng thành hơn, sống bình aný nghĩa hơn trong hiện tại, chứ không phải nghĩa là mọi việc sẽ “tốt” trở lại y như xưa, hay là con sẽ có lại tài sản đã mất…
02 Tháng Mười Hai 202011:16 CH(Xem: 6504)
Kính thưa Thầy, con xin Thầy giảng rộng cho con hiểu một vài câu hỏi nhỏ. Con nghe chị con nói ở bên Ấn Độ có nhiều người giả làm ăn mày nên khi bố thí thì cẩn thận kẻo không bị lầm. Vả lại, khi xưa có một vị Thiền sư đã từng bố thí con mắt của Ngài. Hai kiểu bố thí trên thực tế có được gọi là thông minh không? Thưa Thầy,
30 Tháng Mười Một 20209:41 CH(Xem: 6913)
Tôn giả Phú Lâu Na thực hiện đúng như lời Phật dạy là sáu căn không dính mắc với sáu trần làm căn bản, cộng thêm thái độ không giận hờn, không oán thù, trước mọi đối xử tệ hại của người, nên ngài chóng đến Niết bàn. Hiện tại nếu có người mắng chưởi hay đánh đập, chúng ta nhịn họ, nhưng trong tâm nghĩ đây là kẻ ác, rán mà nhịn nó.
29 Tháng Mười Một 20208:53 CH(Xem: 6720)
Hôm nay tôi sẽ nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật cho quý vị nghe. Vì tất cả chúng ta tu mà nếu không nắm vững đầu mối của sự tu hành đó, thì có thể mình dễ đi lạc hoặc đi sai. Vì vậy nên hôm nay tôi nhân ngày cuối năm để nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật, để mỗi người thấy rõ con đườngĐức Phật
28 Tháng Mười Một 202010:29 CH(Xem: 6680)
Tôi được biết về Pháp qua hai bản kinh: “Ai thấy được lý duyên khởi, người ấy thấy được Pháp; ai thấy được Pháp, người ấy thấy được lý duyên khởi” (Kinh Trung bộ, số 28, Đại kinh Dụ dấu chân voi) và “Ai thấy Pháp, người ấy thấy Như Lai; ai thấy Như Lai, người ấy thấy Pháp (Kinh Tương ưng bộ). Xin quý báo vui lòng giải thích Pháp là gì?
27 Tháng Mười Một 202011:20 CH(Xem: 7530)
Kính thưa Sư Ông, Con đang như 1 ly nước bị lẫn đất đá cặn bã, bị mây mờ ngăn che tầng tầng lớp lớp, vô minh dày đặc nên không thể trọn vẹn với thực tại, đôi khi lại tưởng mình đang học đạo nhưng hóa ra lại là bản ngã thể hiện. Như vậy bây giờ con phải làm sao đây thưa Sư Ông? Xin Sư Ông từ bi chỉ dạy cho con. Kính chúc
26 Tháng Mười Một 202011:32 CH(Xem: 6562)
Tại sao người Ấn lại nói bất kỳ người nào mình gặp cũng đều là người đáng gặp? Có lẽ vì người nào mà mình có duyên gặp đều giúp mình học ra bài học về bản chất con người để mình tùy duyên mà có thái độ ứng xử cho đúng tốt. Nếu vội vàngthái độ chấp nhận hay chối bỏ họ thì con không thể học được điều gì từ những người
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 6610)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 8958)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10364)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 8599)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 8684)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 7027)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 8990)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 14443)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 6830)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 6516)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 9217)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 10071)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng