Chúng Tôi Gọi Ngài Là Kundun - We Call Him Kundun

09 Tháng Mười Hai 201611:19 CH(Xem: 8804)
Chúng Tôi Gọi Ngài Là Kundun - We Call Him Kundun

DalaiLama_2905_B
Chúng Tôi Gọi Ngài Là Kundun - We Call Him Kundun
Tsering Dolma - Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến - Nguồn: sify.com


Chúng Tôi Gọi Ngài Là Kundun 

 

Mỗi ngày, khi bạn thức giấc, hãy nghĩ rằng

Hôm nay tôi may mắn vì tôi còn thức dậy

Vì tôi còn sống

Vì tôi có một đời người quý báu

Thế nên, tôi sẽ không để lãng phí

Và tôi sẽ sử dụng tất cả năng lượng của tôi

Để phát triển bản thân

Và rộng mở trái tim mình đến những người khác.

~ Đức Đạt Lai Lạt Ma

 

Tôi cầm lấy tấm hình chân dung của ngài lên, rồi tôi ngồi xuống, và tôi đã chuyện trò, rồi phàn nàn với tấm hình không sống động của Kundun về biết bao nhiêu câu chuyện. Lúc đó, tôi chỉ mới mười tuổi. Ở vào lứa tuổi dễ nhạy cảm, tôi cảm thấy trong tận cùng trái tim tôi, Kundun đã lắng nghe tôi nói.

 

Khi bạn bè và người thân, hỏi tôi về những ước mong của tôi, tôi thường đứng dậy và nói, "Tôi muốn trở thành người Thư Ký Của Kundun".

 

Những người dân xứ Tây Tạng, giống như tôi, thương mến gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma là "Kundun", có nghĩa là Sự Hiện Diện. Tuy nhiên, mỗi học giả lại diễn dịch chữ "Kundun" theo ý riêng của họ. Tôi không phải là học giả, dù cho tôi có tưởng tượng nhiều đến đâu chăng nữa, nhưng đối với riêng tôi, "Kundun" có nghĩa là Niềm Hân Hoan.

 

Hàng triệu người Tây Tạng tôn kính ngài là hiện thân của Đức Phật Từ Bi, là Bồ Tát Quán Thế Âm. Người Tây Tạng tổ chức lễ chào mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma với nhiều mầu sắc rực rỡ, giống y hệt như lễ chúc mừng năm mới.

 

Tôi thường chạy đuổi theo anh em của tôi, vui chơi trên những ngọn đồi nhỏ, nơi mà tất cả dân làng tụ họp lại chuẩn bị cho các lễ hội lớn. Chúng tôi thường mang theo một nắm gạo lớn, bột bắp ngô, hương nhang để cúng, trà đen và Katha (khăn san của người Tây Tạng, được tin tưởng như là có sự tốt lành) để cúng dường, và cầu nguyện cho Kundun được sống dài lâu.

 

Nhưng bất chấp tất cả điều này, Kundun mạnh mẽ nói rằng, "Tôi chỉ là một nhà sư đơn giản."

 

Giống như bao đứa trẻ khác, tôi đã đủ tò mò để quấy rối bố tôi, với vô số câu hỏi làm bố khó trả lời.

 

Một lần kia, bố tôi đang ngồi giữa những bức chân dung của nhiều vị Phật khác nhau, trong phòng cầu nguyện.

 

"Bố ơi, tại sao Kundun nói rằng ngài là một nhà sư Phật giáo đơn giản? Chúng ta đều biết rằng ngài là một vị Phật sống!"

 

Bố tôi đeo kính, đang chú tâm cầu nguyện, và quay sang tôi, rồi bố ngừng lại một phút.

 

Bố tôi trả lời một cách thận trọng, giọng nói của bố tựa như dòng sông chảy, khi thì nhịp nhàng, khi thì mạnh mẽ, lên xuống, như dòng nước phải khéo léo, lèo lái qua những tảng đá, bố nói, "Dola, dù là một người có nhiều từ bitrí tuệ như Kundun, nhưng ngài luôn luôn khiêm tốn, và Kundun không muốn mọi người tin rằng ngài là Đức Phật tối cao. Thế nên, sự so sánh dừng lại ngay sau đó và ở đó.

 

Tôi nhún vai, cười vì chẳng hiểu gì cả, rồi tôi chạy đi chơi với bạn bè của tôi.

 

Bây giờ, thì tôi đã hiểu những gì bố tôi nói vào thời điểm đó.

 

Kundun chưa bao giờ thừa nhận mình là Đức Phật, hoặc là vị thiện thần như hằng triệu người đã gọi ngài.

 

Trong tất cả những cuộc phỏng vấn Kundun, ngài cười, tiếng cười của ngài có dấu ấn rất riêng biệt, ngay vào lúc một câu hỏi thường được đặt ra là: "Kundun, ngài có phải là vị thiện thần không?"

 

Trong khi tôi luôn xem ngài là một vị thiện thần, nhưng tôi chỉ hiểu ra Kundun đã và còn là trung tâm của cuộc sống chúng tôi, khá muộn.

 

Tôi lớn lên trong một khu định cư của chín làng gần Bangalore. Có bốn trường học Kendriya Vidyalaya, được điều khiển bởi Ban Quản lý Trung Ương Các Trường Học Tây Tạng với sự giúp đỡ của chính phủ Ấn Độ. Hầu như tất cả học sinh là người Tây Tạng. Điều nầy, làm tôi luôn luôn cảm thấy rằng, tôi đang ở Tây Tạng, học trong trường Tây Tạng, cùng chung với bạn bè Tây Tạng của tôi.

 

Tôi đã nằm trong cái kén nhỏ Tây Tạng của riêng tôi, cho đến ngày trường học bảo vệ tôi đến hồi kết thúc. Tôi chưa bao giờ thấy cần phải nhấn mạnh về nguồn gốc của tôi, cho đến ngày ấy.

 

Ngày ấy là năm đầu tiên tôi vào đại học, một cô bạn học Ấn Độ tò mò hỏi tôi, "Bạn là người của quốc gia nào? chắc không phải là người Trung Hoa, chắc là người Nhật Bản ... có đúng không?"

 

Tôi liền cắt đứt sự dự đoán tiếp tục của cô, rồi tôi tự hào nói rằng, "Tôi đến từ Tây Tạng".

 

tiếp tục hỏi tôi, "Thế thì, Tây Tạng ở đâu?"

 

Đây là câu hỏi thường được đặt ra, câu hỏi mà tôi đã phải đối mặt kể từ thời thơ ấu, khi tôi đi du lịch đến những vùng khác.

 

Nhưng bây giờ tôi đã biết rằng làm một người Tây Tạng, là làm một cuộc cách mạng thầm lặng, là một trận chiến không ngừng nghỉ, để giải quyếtgiải thích sự khó khăn về nguồn gốc của tôi.

 

Và, Kundun là người đã giải quyết dùm cho chúng tôi.

 

Kundun đoạt giải Nobel Hòa bình vào ngày 10 tháng 12 năm 1989, và một số giải thưởng danh dự khác theo sau đó.

 

Ngài nổi tiếng như là một nhân vật quốc tế, vận động cho hòa bình thế giới, sự nổi tiếng nầy đã có đà tăng trưởng trong giai đoạn hiện tại, nhiều hơn là trong quá khứ.

 

"Tôi là người đến từ Tây Tạng. Bạn có biết ... Đức Đạt Lai Lạt Ma?"

 

Những người chưa quen biết, mà tôi gặp trên xe buýt, hoặc trên tầu hỏa, hoặc trong các thư viện, lúc bấy giờ trả lời tôi bằng cái gật đầu, cùng với sự hiểu biết thông thạo về ngài. Đôi khi, họ biết nhiều về Tây Tạng và những trở ngại chủ yếu của nước tôi. Một lần nữa, cũng lại nhờ Kundun.

 

Trong suốt cuộc đấu tranh của ngài để xoa dịu chính phủ Trung Quốc, và xoay họ nhìn về chính sách trung đạo của ngài, quan điểm của Kundun về một Nước Tây Tạng Tự Trị và một nền hòa bình cho thế giới đã chiếm được hàng triệu con tim của mọi người.

 

Điều nầy là sự thật, và đã bị lạm dụng, vì đã bị nhắc đi nhắc lại nhiều lần, đến nỗi khi nghe, chẳng ai còn thấy hấp dẫn nữa. Nhưng nhiều năm sau đó, tôi đã  thưởng thức trọn vẹn sự nổi tiếng của ngài.

 

Người ta tin là chính phủ Trung Quốc đang mong chờ ngài thở hơi cuối cùng, để những vấn đề liên hệ đến Tây Tạng cùng chết theo ngài. Nhưng, những định kiến cho rằng những vấn đề của dân Tây Tạng cũng chính là những vấn đề của Đức Đạt Lai Lạt Ma là một sự gượng ép bi thảm.

 

Là một người Tây Tạng, tôi học lịch sử của nước tôi ở trường học, và tôi được nghe kể trực tiếp, về những câu chuyện xẩy ra do những người trốn thoát được, khi họ ra khỏi Tây Tạng rồi sống tha hương ở xứ người. Bố mẹ của tôi đã kể với tôi rằng bà của tôi là một trong số hàng nghìn người Tây Tạng thiệt mạng, vì khi họ chạy trốn, họ phải vượt qua những dãy núi lạnh giá để đến Ấn Độ. Vào lúc đó, mẹ tôi chưa đầy năm tuổi.

 

Kundun đã gặp Jawaharlal Nehru, người mà sau đó trở thành Thủ tướng của Ấn Độ, để đảm bảo sự an toàn và sự an ninh cho hàng chục ngàn người dân của mình.

 

Ưu tiên hàng đầu của ngài là cung cấp giáo dục cho trẻ em Tây Tạng khi họ tới Ấn Độ. Hiện nay có 85 trường Kendriya Vidyalaya Tây Tạng trên khắp nước Ấn Độ và Nepal. Kundun nói rằng chúng ta cần phải biết nhận thức về nguồn gốc của dân tộc chúng ta.

 

Chỉ cần nhìn thấy sự hiện diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma, là mắt tôi đẫm lệ. Có lẽ, đó chính là nguồn hào quang thiêng liêng, từ trên trời chiếu xuống, mà ánh sáng nầy chẳng lúc nào suy giảm, chung quanh người ngài. Cũng giống như nhiều người Tây Tạng khác, tôi có niềm tin tưởng bất diệt vào ngài.

 

Tuy nhiên, tôi đang chuẩn bị tinh thần, để làm cho mình thêm mạnh mẽ mỗi ngày, để có thể chịu đựng được tin tức bi thảm, mà tất cả mọi người dân Tây Tạng luôn hãi sợ. Bởi vì, Kundun của chúng tôi, đang già đi.

 

Ngài đã là người hướng dẫn tôi. Ngài đã giúp tôi nhận ra, rồi tiếp tục nhắc nhở tôi rằng, làm một người tốt lành, là chuyện đầu tiên và cũng là chuyện quan trọng nhất, trước khi làm bất cứ điều gì khác.

 

Tâm của ngài luôn sống mãi trong nơi cao quý nhất của quả tim tôi, nơi mà tôi thường vào cầu nguyện, và tôi sẽ luôn gọi ngài là "Kundun" với vô cùng thương yêu, cùng với sự trung thành hết mực.

We Call Him Kundun 

 

Every day think as you wake up

Today I’m fortunate to have woken

I am alive

I have a precious human life

I am not going to waste it

I am going to use all my energies

To develop myself

To expand my heart out to others.

 

            -  His Holiness The Dalai Lama

 

I took his portrait and sat down, complaining about numerous things to a seemingly inanimate image of Kundun. I was only ten years old. At that tender age, I felt, deep within my heart, that Kundun was listening to me.

 

When my friends and relatives asked me about my ambition, I used to get on my feet and say, "I want to become Kundun's Secretary".

 

Tibetans like me affectionately call His Holiness the Dalai Lama, "Kundun", meaning Presence. However, different scholars derive their own meaning for "Kundun". I'm not a scholar by any stretch of the imagination, but for me, "Kundun" is Joy.

 

Millions of Tibetans revere him as the embodiment of Buddha of Compassion, Avalokiteshwara. Tibetans celebrate His Holiness the Dalai Lama's birthday with pomp, more or less like the New Year.

 

I used to run after my brothers to visit the small hill where all the villagers would assemble for the grand ceremony. We would each carry a handful of rice, corn flour, incense, black tea and Katha (the Tibetan scarf, believed to be auspicious) as offerings, to pray for his long life.

 

But despite all this, Kundun would insist, “I am a simple monk.”

 

Like any other child, I was inquisitive enough to pester my father with countless hard-to-answer questions.

 

Once, my father was sitting amidst portraits of various Buddhas in our prayer room.

 

"Dad, why does Kundun say that he is a simple Buddhist monk? We know that he is a living Buddha!"

 

His bespectacled face, engrossed in prayer, turned to me and he halted for a minute.

 

Carefully, in a voice like a flowing river that manoeuvres its way through rocks, he said, “Dola, however great a person might be, he should always be modest and Kundun does not want people to believe that he is the ultimate Buddha. Then the comparison stops then and there."

 

I shrugged with an uncomprehending smile and ran off to play with my friends.

 

Now, I understand what my father meant at that time.

 

Kundun never acknowledges himself as the Buddha or the god as millions call him.

 

In all his interviews, he laughs in his trademark style when this predicable question pops up: “Kundun, are you a god?"

 

While I always saw him as a god, I realised how central Kundun has been to our lives rather late.

 

I grew up in a settlement of nine villages near Bangalore. There are four Kendriya Vidyalaya Schools run by the Central Tibetan Schools Administration with the help of the Indian Government. There were hardly any non-Tibetan students in our school. I always felt that I was in Tibet, in a Tibetan School, with my Tibetan friends.

 

Until my protective days at school drew to an end, I was cocooned in my own mini Tibet. I never felt the need to stress on my identity until then.

 

It was in my first year of college that an Indian classmate asked me, curiously, “Which country do you belong to? China…no, Japan ...right?"

 

I proudly interrupted any further predictions, ”I’m from Tibet”.

 

She continued, "where is Tibet?"

 

The question was a common one, one which I had faced since my childhood, when I travelled to other places. 

 

But now I sensed that the very fact of being a Tibetan was almost a silent revolution, a constant battle to resolve my identity crisis.

 

It was Kundun who gave us this resolve.

 

Kundun won the Nobel Peace Prize on 10th December 1989, and several honorary accolades followed thereafter.

 

His popularity as an international figure campaigning for World Peace has gained momentum – even more so in the recent past.

 

"I am from Tibet. You know…Dalai Lama?”

 

Random strangers whom I meet in buses or trains or libraries now nod with great understanding. Sometimes, they know more about Tibet and the predominant issues there. Again, because of Kundun.

 

Throughout his struggle to appease the Chinese government and steer them towards his middle approach policies, Kundun’s vision of an Autonomous Tibet and peaceful world has won millions of hearts.

 

It might sound cliched. But after many years, I’m truly relishing his popularity.

 

The Chinese Government is believed to be waiting for his last breath, so that the Tibetan issue dies along with him. But to typecast the Tibetan issue as Dalai Lama’s issue is catastrophic.

 

As a Tibetan, I read our history in school and heard a lot of first-hand accounts of incidents that occurred during the escape into exile. My own parents have told me how my grandmother was among those who died as thousands of Tibetans crossed the cold mountains to reach India. My mother was hardly five years old at the time.

 

Kundun met Jawaharlal Nehru, the then Prime Minister of India, to ensure the safety and security of tens of thousands of his people.

 

His first priority was to provide education to Tibetan children once they arrived. Now there are 85 Tibetan Kendriya Vidyalaya Schools across India and Nepal. It is to Kundun that we owe our awareness of our identities.

 

The very presence of His Holiness brings tears to my eyes. Probably, it is his undiminished spiritual aura that beams heavenly around him. Like many Tibetans, I have undying faith in him.

 

However, I am preparing each day to make myself strong enough to withstand that tragic news all Tibetans dread. Kundun is aging.

 

He has been my guide. He made me realise and continues to remind me that being a good human being is first and foremost, before becoming anything else.

 

His spirit will always be alive in the sanctum of my heart and I will always call him "Kundun" with utmost love and devotion. 


Source-Nguồn: http://www.sify.com/news/we-call-him-kundun-news-columns-khgp9Naeafdsi.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Hai 20209:43 CH(Xem: 7683)
Thiền mà Thầy hướng dẫn có một điều đặc biệt, đó là lý thuyếtthực hành xảy ra cùng một lúc chứ không mất thời gian tập luyện gì cả. Khi nghe pháp thoại mà một người thấy ra được vấn đề một cách rõ ràng thì ngay đó người ấy đã "thiền" rồi, chứ không có gì để mang về áp dụng hay hành theo cả. Thiền mục đích chỉ để thấy ra
22 Tháng Mười Hai 20209:09 CH(Xem: 7860)
Các vị Đạt Lai Lạt Ma [trong quá khứ ] đã nhận lãnh trách nhiệm như là những vị lãnh đạo chính trị và tâm linh của Tây Tạng trong suốt 369 năm từ năm 1642 cho đến nay. Giờ đây, bản thân tôi [Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, Tenzin Gyatso] đã tình nguyện chấm dứt [việc nhận lãnh trách nhiệm] như trên. Tôi hãnh diệnhài lòng là giờ đây
21 Tháng Mười Hai 202011:35 CH(Xem: 6871)
Con không thể bỏ nhậu được vì do bản thân con không thể bỏ được rượu bia và vì trong công việc, gặp đối tác, bạn bè, người thân thì thường nhậu vài chai bia (trung bình 4-5 lần tháng). Con cảm thấy việc gặp gỡ và uống bia như thế cũng không có gì là tội lỗi và cũng cần thiết cho công việc và duy trì mối quan hệ xã hội. Nhưng sau một thời gian
20 Tháng Mười Hai 202011:53 CH(Xem: 6835)
Những kẻ đang gieo nhân cướp của giết người và những người đang chịu quả khổ báo đều là "các chúng sanh nhân vì trước kia chứa nhóm các nhiệp ác nên chiêu cảm tất cả quả rất khổ" thì đã có Bồ-Tát Phổ Hiền đại từ, đại bi, đại nhẫn, đại xả... chịu thay hết rồi, con đừng có dại mà đem cái tình hữu hạn của con vào giải quyết giùm họ
15 Tháng Mười Hai 202010:03 CH(Xem: 7265)
Phật giáo giảng rằng mọi vật thể và mọi biến cố, tức mọi hiện tượng trong thế giới này là « ảo giác », « bản thể tối hậu » của chúng chỉ là « trống không ». Bản chất của tất cả những gì xảy ra chung quanh ta, trong đó kể cả bản thântâm thức của ta nữa, đều « không thật », tức « không hàm chứa bất cứ một sự hiện hữu tự tại
14 Tháng Mười Hai 202010:57 CH(Xem: 6510)
Đức Phật đã tịch diệt hơn hai mươi lăm thế kỷ, và chỉ còn lại Đạo Pháp được lưu truyền cho đến ngày nay. Thế nhưng Đạo Pháp thì lại vô cùng sâu sắc, đa dạng và khúc triết, đấy là chưa kể đến các sự biến dạngthêm thắt trên mặt giáo lý cũng như các phép tu tập đã được "sáng chế" thêm để thích nghi với thời đại, bản tính
13 Tháng Mười Hai 202011:25 CH(Xem: 7354)
Vipassana có thể được dịch là “Tuệ”, một sự tỉnh giác sáng suốt về những gì xuất hiện đúng như chính chúng xuất hiện. Samatha có thể được dịch là “Định” (sự “tập trung”, quán; hay sự “tĩnh lặng”, tịnh, chỉ). Đây là một trạng thái mà tâm được đưa vào sự ngưng nghỉ, chỉ hội tụ duy nhất vào một chủ đề, không được phép lang thang.
12 Tháng Mười Hai 202010:58 CH(Xem: 6683)
Thầy đã từng nói "dù sự cố gì trên đời đến với mình đều có lợi, không có hại" và đều có nhân duyên hợp tình hợp lý của nó. Vì mình nghĩ theo hướng khác nên mới có cảm giác như những sự cố đó nghịch lại với mình thôi. Sở dĩ như vậy vì mọi sự đều do duyên nghiệp chính mình đã tạo ra trong quá khứ, nay đương nhiên phải gặt quả.
10 Tháng Mười Hai 202011:10 CH(Xem: 7187)
Khi hiểu được bản chất của cuộc đờiVô thường, Khổ và Vô ngã thì chúng ta sẽ hành động có mục đích hơn. Nếu không thì chúng ta sẽ luôn sống trong ảo tưởngniềm tin mơ hồ về những cái không thậtcoi thường việc phát triển các giá trị tinh thần cho đến khi quá trễ. Có một câu chuyện ngụ ngôn về tâm lý này của con người
08 Tháng Mười Hai 202011:04 CH(Xem: 6814)
Con nói đúng, nếu về quê con sẽ có một cuộc sống tương đối bình yên, ít phiền não, ít va chạm, nhưng chưa chắc thế đã là tốt cho sự tu tập của mình. Môi trường nào giúp mình rèn luyện được các đức tính, các phẩm chất Tín Tấn Niệm Định Tuệ, các ba la mật cần thiết cho sự giác ngộ, môi trường ấy là môi trường lý tưởng để tu tập.
06 Tháng Mười Hai 20208:18 CH(Xem: 6869)
Bạn muốn chết trong phòng cấp cứu? Trong một tai nạn? Trong lửa hay trong nước? Hay trong nhà dưỡng lão hoặc phòng hồi phục trí nhớ? Câu trả lời: Chắc là không. Nếu bạn sẵn lòng suy nghĩ về đề tài này, có thể bạn thà chết ở nhà với người thân bên cạnh. Bạn muốn được ra đi mà không phải đau đớn. Muốn còn nói năng được
05 Tháng Mười Hai 202011:21 CH(Xem: 7717)
Sợ là một cảm xúc khó chịu phát khởi chủ yếu từ lòng tham. Tham và sự bám chấp là nhân cho nhiều thứ bất thiện, phiền nãoác nghiệp trong đời. Vì hai thứ này mà chúng ta lang thang trong vòng luân hồi sinh tử (samsāra). Ngược lại, tâm vô úy, không sợ hãi, là trạng thái của sự bình an, tĩnh lặng tuyệt hảo, và là thứ ân sủng
04 Tháng Mười Hai 20208:48 CH(Xem: 6892)
Thưa Thầy, con không phải là Phật tử, con cũng không theo Đạo Phật. Nhưng mỗi ngày con đều nghe Thầy giảng. Con cũng không biết về kinh kệ Phật giáo hay pháp môn thiền nào nhưng con biết tất cả những gì Thầy giảng là muốn cho những người Phật tử hay những người không biết Đạo giống con hiểu về chân đế,
03 Tháng Mười Hai 202011:17 CH(Xem: 6894)
Thầy nói nếu con tu tập, mọi thứ sẽ tốt đẹp lên theo nghĩa là tu tập sẽ làm con bớt phiền não, bớt sai lầm và bớt bị quá khứ ám ảnhchi phối hiện tại của con – và để con trưởng thành hơn, sống bình aný nghĩa hơn trong hiện tại, chứ không phải nghĩa là mọi việc sẽ “tốt” trở lại y như xưa, hay là con sẽ có lại tài sản đã mất…
02 Tháng Mười Hai 202011:16 CH(Xem: 6137)
Kính thưa Thầy, con xin Thầy giảng rộng cho con hiểu một vài câu hỏi nhỏ. Con nghe chị con nói ở bên Ấn Độ có nhiều người giả làm ăn mày nên khi bố thí thì cẩn thận kẻo không bị lầm. Vả lại, khi xưa có một vị Thiền sư đã từng bố thí con mắt của Ngài. Hai kiểu bố thí trên thực tế có được gọi là thông minh không? Thưa Thầy,
30 Tháng Mười Một 20209:41 CH(Xem: 6519)
Tôn giả Phú Lâu Na thực hiện đúng như lời Phật dạy là sáu căn không dính mắc với sáu trần làm căn bản, cộng thêm thái độ không giận hờn, không oán thù, trước mọi đối xử tệ hại của người, nên ngài chóng đến Niết bàn. Hiện tại nếu có người mắng chưởi hay đánh đập, chúng ta nhịn họ, nhưng trong tâm nghĩ đây là kẻ ác, rán mà nhịn nó.
29 Tháng Mười Một 20208:53 CH(Xem: 6358)
Hôm nay tôi sẽ nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật cho quý vị nghe. Vì tất cả chúng ta tu mà nếu không nắm vững đầu mối của sự tu hành đó, thì có thể mình dễ đi lạc hoặc đi sai. Vì vậy nên hôm nay tôi nhân ngày cuối năm để nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật, để mỗi người thấy rõ con đườngĐức Phật
28 Tháng Mười Một 202010:29 CH(Xem: 6281)
Tôi được biết về Pháp qua hai bản kinh: “Ai thấy được lý duyên khởi, người ấy thấy được Pháp; ai thấy được Pháp, người ấy thấy được lý duyên khởi” (Kinh Trung bộ, số 28, Đại kinh Dụ dấu chân voi) và “Ai thấy Pháp, người ấy thấy Như Lai; ai thấy Như Lai, người ấy thấy Pháp (Kinh Tương ưng bộ). Xin quý báo vui lòng giải thích Pháp là gì?
27 Tháng Mười Một 202011:20 CH(Xem: 7118)
Kính thưa Sư Ông, Con đang như 1 ly nước bị lẫn đất đá cặn bã, bị mây mờ ngăn che tầng tầng lớp lớp, vô minh dày đặc nên không thể trọn vẹn với thực tại, đôi khi lại tưởng mình đang học đạo nhưng hóa ra lại là bản ngã thể hiện. Như vậy bây giờ con phải làm sao đây thưa Sư Ông? Xin Sư Ông từ bi chỉ dạy cho con. Kính chúc
26 Tháng Mười Một 202011:32 CH(Xem: 6214)
Tại sao người Ấn lại nói bất kỳ người nào mình gặp cũng đều là người đáng gặp? Có lẽ vì người nào mà mình có duyên gặp đều giúp mình học ra bài học về bản chất con người để mình tùy duyên mà có thái độ ứng xử cho đúng tốt. Nếu vội vàngthái độ chấp nhận hay chối bỏ họ thì con không thể học được điều gì từ những người
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 6385)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 8754)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10093)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 8127)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 8230)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 6654)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 8574)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 13921)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 6451)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 6108)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 8843)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 9497)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng