Những Quyển Sách Của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Danh Sách Báo Nữu Ước, Những Tác Phẩm Đứng Đầu, Bán Chạy Nhất Hoa Kỳ - Dalai Lama's Books Top New York's Best-Seller List

11 Tháng Mười Hai 20168:54 CH(Xem: 19740)
Những Quyển Sách Của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Danh Sách Báo Nữu Ước, Những Tác Phẩm Đứng Đầu, Bán Chạy Nhất Hoa Kỳ - Dalai Lama's Books Top New York's Best-Seller List

EthicsForTheNewMillennium_AHình 1: Đạo Đức Cho Thiên Niên Kỷ Mới (Ethics for the New Millennium),
quyển sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong danh sách báo Nữu Ước,
những tác phẩm đứng đầu, bán chạy nhất Hoa Kỳ.

 

TheArtOfHappiness_TenYearsEdition

Hình 2: Nghệ Thuật Hạnh Phúc (The Art of Happiness),
quyển sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong danh sách báo Nữu Ước,
những tác phẩm đứng đầu, bán chạy nhất Hoa Kỳ. Đây là ấn bản đặc biệt năm 2009,
sinh nhật sách 10 năm kể từ ngày xuất bản đầu tiên năm 1999.


TheArtOfHappiness

Hình 3: Nghệ Thuật Hạnh Phúc (The Art of Happiness),
quyển sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong danh sách báo Nữu Ước,
những tác phẩm đứng đầu, bán chạy nhất Hoa Kỳ.
Đây là một trong những ấn bản thường.


Những Quyển Sách Của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Danh Sách Báo Nữu Ước,
Những Tác Phẩm Đứng Đầu, Bán Chạy Nhất Hoa Kỳ
Dalai Lama's Books Top New York's Best-Seller List 
Tác Giả: Associated Press (AP) - Chuyển Ngữ & Biên Tập: Nguyễn Văn Tiến


Những Quyển Sách Của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trong Danh Sách Báo Nữu Ước, Những Tác Phẩm Đứng Đầu, Bán Chạy Nhất Hoa Kỳ 

 

Lời Người Dịch:
Đây là bài viết của Associated Press (được viết tắt là AP, nghĩa là Nhóm Báo Chí) là một tổ chức không-vụ-lợi, có nguồn tin tức và thông tin độc lập được tin cậy nhất trên thế giới. Bài viết nầy được đăng trên báo Lodi News-Sentinel, ngày 28/8/1999. Do đó, những sự kiện được nói đến trong bài nầy, là những sự kiện xảy ra trước hoặc trong thời điểm đó.

 

Nữu Ước (AP) - Một chuỗi cười dài khúc khích, tiếng cười có nét riêng biệt, mang dấu ấn của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, ngài cười với một nhóm nhỏ gồm những phóng viên, nói về quá trình gian khổ, ngài đã viết bẩy năm trời mới xong cuốn sách mới nhất của ngài.

 

"Hãy viết lại! Cần viết lại! Phải cần viết lại!"

 

Những sự gắng sức nói trên đã được trả công đầy đủ. Trong khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đang hướng dẫn Lễ Truyền Pháp Kalachakra (thường gọi là Lễ Quán Đảnh) về sự giác ngộ của Phật Giáo ở Bloomington, tiểu bang Indiana, thì cũng trong tuần nầy, quyển sách mới nhất của ngài, Đạo Đức Cho Thiên Niên Kỷ Mới (Ethics for the New Millennium), được nằm trong danh sách những quyển sách bán chạy nhất Hoa Kỳ của tờ báo New York Times (Giờ Nữu Ước.)

 

Không chỉ có như vậy. Đức Đạt Lai Lạt Ma là một trong số ít tác giả có hai quyển sách nằm trong danh sách nói trên, cùng một lúc. Quyển sách Nghệ Thuật Hạnh Phúc (The Art of Happiness), được quảng cáo là một "quyển sách cầm tay, viết về cuộc sống", đã là quyển sách bán chạy nhất suốt 31 tuần. (Cả hai quyển sách được xuất bản bởi Riverhead.)

 

Nghệ Thuật Hạnh Phúc là quyển sách mà Đức Đạt Lai Lạt Ma viết chung với bác sĩ chữa bệnh tâm thần Howard C. Cutler ở Phoenix, trong khi Đạo Đức Cho Thiên Niên Kỷ Mới, là một cuốn sách đơn giản, nhìn qua sự trực giác và sự lường gạt, là quyển sách có tầm vóc thứ hai của ngài bằng Anh Ngữ, chỉ do một mình ngài viết. Quyển sách Anh Ngữ đầu tiên kia, là quyển sách tự truyện do ngài viết năm 1990.

 

Với sự thành công của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong thị trường sách, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thành công giống như hai ngôi sao khác của tôn giáo thế giới, đó là Đức Giáo Hoàng John Paul II và Mục Sư Billy Graham. Và ngài cũng còn là người đã làm cho đám đông hài lòng tại Công Viên Trung Tâm ở Nữu Ước, vì ngài đã thu hút nhiều hơn 40.000 người đến công viên trong tháng nầy, mà chỉ có hai ngôi sao nói trên là thu hút người đông hơn thế. Đây là một thành tích rất ấn tượng đối với một nhà sư Phật Giáo, ở một đất nước có truyền thống Thiên Chúa Giáo.

 

Danh tiếng của Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt nguồn từ tính tình thân thiện, tự tin và dễ hòa đồng đối với mọi người, cũng như sự giảng dạy thích đáng của ngài. Những yếu tố góp phần khác là ngài được trao tặng giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 1989, cũng như hiện tượng những nghệ sĩ Hollywood thực hành Phật giáo, và sự thần bí chung quanh văn phòng ngài.

 

Trong nhiều thế kỷ đã qua, mỗi vị Đạt Lai Lạt Ma đã đóng một vai trò kép như một vị Bồ Tát tôn kínhtừ bi, và cũng còn là vua của Tây Tạng. Khi một vị Lạt Ma mất đi, các nhà sư đi tìm kiếm một trẻ sơ sinh là hóa thân của ngài, bằng cách họ sử dụng những phương tiện khác nhau của thuật bói toán.

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh ra vào năm 1935, rồi ngài được công nhậnhóa thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma vào năm ngài hai tuổi. Năm 1959, khi Trung Cộng chiếm đóng Tây Tạng, ngài chạy trốn, và ngài đã sống ở Ấn Độ kể từ đó, ngài đã quản lý các nhiệm vụ chính trị phức tạp bằng sự tập hợp những người lưu vong, và ngài mong khôi phục lại quyền tự chủ cho quê hương của ngài.

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cố làm giảm thiểu tầm quan trọng địa vị truyền thống của ngài là một vị Bồ Tát, và gần đây hơn, là địa vị của một nhà sư Phật Giáo lần đầu tiên nổi tiếng trên toàn cầu. "Những điều nói trên, không phải là điều quan trọng đối với một nhà sư Phật Giáo. Lòng thúc đẩy sai! Trở thành ô nhiễm," nhận xét nầy được ngài nói ra bằng Anh Ngữ rõ ràng, nhưng khá ngắn gọn.

 

"Mọi người đều thích phê bình. Sự khó chịu hoặc sự phiền lòng không quan trọng. Vì thế tôi luôn luôn tự xem xét lấy chính bản thân mình. Và không quá bận tâm đến những điều người khác nói. Có người gọi tôi là ma quỷ. Nhưng cũng có những người khác gọi tôi là vua trời (nghĩa là vua của các vị thần). Thật là vô nghĩa quá. Tôi chỉ là một con người bình thường thôi," Đức Đạt Lai Lạt Ma nói xong, rồi ngài cười vang ầm lên.

 

Trong quyển sách mới của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Đạo Đức Cho Thiên Niên Kỷ Mới, cũng với lối suy nghĩ như trên, giọng văn viết của ngài thì giản dị, tự nhiên, hiền lành, và ôn hòa, điều mà mọi người không thể nghĩ được, là viết bởi một bậc thầy tài ba nhất trên thế giới

 

Phần Biên Tập Của Người Dịch, Ngày 14/4/2015:

 

Đã hơn 15 năm trôi qua, kể từ ngày bài viết trên được phổ biến, chúng tôi muốn cập nhật đến những dữ kiện mới hơn, về hai quyển sách đã được nhắc đến trong bài viết nầy:

 

Đạo Đức Cho Thiên Niên Kỷ Mới (Ethics for the New Millennium), là quyển sách nằm trong danh sách báo New York Times (Giờ Nữu Ước) những tác phẩm bán chạy nhất nước Hoa Kỳ, trong suốt hơn 3 tháng, và đồng thời cũng được xếp hạng thứ nhì cho loại sách thương-gia, doanh-nhân (business book) trong suốt 6 tuần lễ, cũng trên danh sách của tờ báo nầy.

 

Nghệ Thuật Hạnh Phúc (The Art of Happiness), là quyển sách nằm trong danh sách báo New York Times (Giờ Nữu Ước) những tác phẩm bán chạy nhất nước Hoa Kỳ, trong suốt 97 tuần lễ (nghĩa là gần 2 năm trời), và đã được phiên dịch ra 50 ngôn ngữ.

 

Ngày 22/8/1999: Trên báo New York Times, trong danh sách những tác phẩm thể loại nonfiction (không-hư-cấu, sách dựa trên chuyện thật, không phải chuyện tưởng tượng), quyển sách Nghệ Thuật Hạnh Phúc được xếp hạng thứ 3, vào tuần lễ thứ 31, và cũng trong ngày nầy, quyển sách Đạo Đức Cho Thiên Niên Kỷ Mới được xếp hạng thứ 16, vào tuần lễ thứ 1, sách xếp hạng theo cùng thể loại.

 

Đấy là tuần lễ đầu tiên, mà cả hai quyển sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma, cùng một lúc, xuất hiện trên danh sách báo Nữu Ước, những tác phẩm bán chạy nhất Hoa Kỳ.

 

Nguồn Của Phần Biên Tập Nầy:

- The New York Times

- Tibet House US www.tibethouse.us

- The Making of the New Spirituality by James A. Herrick

Dalai Lama's Books Top New York's Best-Seller List 

Lodi News-Sentinel - Aug 28, 1999

New York (AP) - With a round of characteristic chuckling, the 14th Dalai Lama told a small group of reporters about arduous seven-year process it took to produce his latest book.

 

"Rewrite! Rewrite! Rewrite!"

 

Those exertions paid off. As the lama was conducting a Kalachakra initiation into Buddhist enlightenment at Bloomington, Ind., this week, his brand-new book, "Ethics for the New Millennium," made The New York Times best sellers list.

 

Not only that. He is one of the few authors ever to land two titles on the list simultaneously. "The Art of Happiness," billed as a "hand book for living," has been a best seller for 31 weeks running. (Both books are published by Riverhead.)

 

"Art of Happiness" was written with Phoenix psychiatrist Howard C. Cutler, while "Ethics," a perceptive and deceptive simple book, is the lama's second major solo writing in English. The first was his 1990 autobiography.

 

With his success in the book market, the Dalai Lama joins the other two superstars of world religion, Pope John Paul II and the Rev. Billy Graham. And as a crowd-pleaser at New York's Central Park, only those two have drawn religious turnouts larger than the 40,000 that the lama drew this month. An impressive accomplishment for a Buddhist in a traditionally Christian country.

 

The lama's fame stems from his own sunny personality and the pertinence of his teachings. Other contributing factors are his 1989 Nobel Peace Prize and Hollywood pop Buddhism, and the mystique surrounding his office.

 

For centuries, each Dalai Lama has played a dual role as revered Buddhist personification of divine compassion and as monarch of Tibet. When the lama dies, monks search for his reincarnation in an infant, using various forms of divination.

 

He was born in 1935 and identified as the reincarnate Dalai Lama at age two. In 1959 he fled Chinese communist occupation and has since lived in India, managing the complex political task of rallying exiles and seeking restored autonomy for his homeland.

 

The Dalai Lama downplays his traditional status as a divine bodhisattva and, lately, as Buddhism's first global celebrity. "Not relevant as a Buddhist practitioner. Wrong motivation! Becomes polluted," he remarks in clear but clipped English.

 

"Everybody critize. Hostile doesn't matter. So ultimately check myself. So not bother what people say. I am called a devil. Some say god-king. Nonsense! I am just an ordinary human being," he says with another burst of laughter.

 

The Dalai Lama takes a similarly low-key approach in "Ethics for The New Millennium," asserting things you might not expect to hear from a world-class teacher.


Source-Nguồn: https://news.google.com/newspapers?nid=2245&dat=19990828&id=foQzAAAAIBAJ&sjid=PCEGAAAAIBAJ&pg=3763,7645162&hl=en

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Hai 20209:43 CH(Xem: 8151)
Thiền mà Thầy hướng dẫn có một điều đặc biệt, đó là lý thuyếtthực hành xảy ra cùng một lúc chứ không mất thời gian tập luyện gì cả. Khi nghe pháp thoại mà một người thấy ra được vấn đề một cách rõ ràng thì ngay đó người ấy đã "thiền" rồi, chứ không có gì để mang về áp dụng hay hành theo cả. Thiền mục đích chỉ để thấy ra
22 Tháng Mười Hai 20209:09 CH(Xem: 8312)
Các vị Đạt Lai Lạt Ma [trong quá khứ ] đã nhận lãnh trách nhiệm như là những vị lãnh đạo chính trị và tâm linh của Tây Tạng trong suốt 369 năm từ năm 1642 cho đến nay. Giờ đây, bản thân tôi [Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, Tenzin Gyatso] đã tình nguyện chấm dứt [việc nhận lãnh trách nhiệm] như trên. Tôi hãnh diệnhài lòng là giờ đây
21 Tháng Mười Hai 202011:35 CH(Xem: 7253)
Con không thể bỏ nhậu được vì do bản thân con không thể bỏ được rượu bia và vì trong công việc, gặp đối tác, bạn bè, người thân thì thường nhậu vài chai bia (trung bình 4-5 lần tháng). Con cảm thấy việc gặp gỡ và uống bia như thế cũng không có gì là tội lỗi và cũng cần thiết cho công việc và duy trì mối quan hệ xã hội. Nhưng sau một thời gian
20 Tháng Mười Hai 202011:53 CH(Xem: 7286)
Những kẻ đang gieo nhân cướp của giết người và những người đang chịu quả khổ báo đều là "các chúng sanh nhân vì trước kia chứa nhóm các nhiệp ác nên chiêu cảm tất cả quả rất khổ" thì đã có Bồ-Tát Phổ Hiền đại từ, đại bi, đại nhẫn, đại xả... chịu thay hết rồi, con đừng có dại mà đem cái tình hữu hạn của con vào giải quyết giùm họ
15 Tháng Mười Hai 202010:03 CH(Xem: 7697)
Phật giáo giảng rằng mọi vật thể và mọi biến cố, tức mọi hiện tượng trong thế giới này là « ảo giác », « bản thể tối hậu » của chúng chỉ là « trống không ». Bản chất của tất cả những gì xảy ra chung quanh ta, trong đó kể cả bản thântâm thức của ta nữa, đều « không thật », tức « không hàm chứa bất cứ một sự hiện hữu tự tại
14 Tháng Mười Hai 202010:57 CH(Xem: 6842)
Đức Phật đã tịch diệt hơn hai mươi lăm thế kỷ, và chỉ còn lại Đạo Pháp được lưu truyền cho đến ngày nay. Thế nhưng Đạo Pháp thì lại vô cùng sâu sắc, đa dạng và khúc triết, đấy là chưa kể đến các sự biến dạngthêm thắt trên mặt giáo lý cũng như các phép tu tập đã được "sáng chế" thêm để thích nghi với thời đại, bản tính
13 Tháng Mười Hai 202011:25 CH(Xem: 7823)
Vipassana có thể được dịch là “Tuệ”, một sự tỉnh giác sáng suốt về những gì xuất hiện đúng như chính chúng xuất hiện. Samatha có thể được dịch là “Định” (sự “tập trung”, quán; hay sự “tĩnh lặng”, tịnh, chỉ). Đây là một trạng thái mà tâm được đưa vào sự ngưng nghỉ, chỉ hội tụ duy nhất vào một chủ đề, không được phép lang thang.
12 Tháng Mười Hai 202010:58 CH(Xem: 7129)
Thầy đã từng nói "dù sự cố gì trên đời đến với mình đều có lợi, không có hại" và đều có nhân duyên hợp tình hợp lý của nó. Vì mình nghĩ theo hướng khác nên mới có cảm giác như những sự cố đó nghịch lại với mình thôi. Sở dĩ như vậy vì mọi sự đều do duyên nghiệp chính mình đã tạo ra trong quá khứ, nay đương nhiên phải gặt quả.
10 Tháng Mười Hai 202011:10 CH(Xem: 7593)
Khi hiểu được bản chất của cuộc đờiVô thường, Khổ và Vô ngã thì chúng ta sẽ hành động có mục đích hơn. Nếu không thì chúng ta sẽ luôn sống trong ảo tưởngniềm tin mơ hồ về những cái không thậtcoi thường việc phát triển các giá trị tinh thần cho đến khi quá trễ. Có một câu chuyện ngụ ngôn về tâm lý này của con người
08 Tháng Mười Hai 202011:04 CH(Xem: 7172)
Con nói đúng, nếu về quê con sẽ có một cuộc sống tương đối bình yên, ít phiền não, ít va chạm, nhưng chưa chắc thế đã là tốt cho sự tu tập của mình. Môi trường nào giúp mình rèn luyện được các đức tính, các phẩm chất Tín Tấn Niệm Định Tuệ, các ba la mật cần thiết cho sự giác ngộ, môi trường ấy là môi trường lý tưởng để tu tập.
06 Tháng Mười Hai 20208:18 CH(Xem: 7250)
Bạn muốn chết trong phòng cấp cứu? Trong một tai nạn? Trong lửa hay trong nước? Hay trong nhà dưỡng lão hoặc phòng hồi phục trí nhớ? Câu trả lời: Chắc là không. Nếu bạn sẵn lòng suy nghĩ về đề tài này, có thể bạn thà chết ở nhà với người thân bên cạnh. Bạn muốn được ra đi mà không phải đau đớn. Muốn còn nói năng được
05 Tháng Mười Hai 202011:21 CH(Xem: 8103)
Sợ là một cảm xúc khó chịu phát khởi chủ yếu từ lòng tham. Tham và sự bám chấp là nhân cho nhiều thứ bất thiện, phiền nãoác nghiệp trong đời. Vì hai thứ này mà chúng ta lang thang trong vòng luân hồi sinh tử (samsāra). Ngược lại, tâm vô úy, không sợ hãi, là trạng thái của sự bình an, tĩnh lặng tuyệt hảo, và là thứ ân sủng
04 Tháng Mười Hai 20208:48 CH(Xem: 7262)
Thưa Thầy, con không phải là Phật tử, con cũng không theo Đạo Phật. Nhưng mỗi ngày con đều nghe Thầy giảng. Con cũng không biết về kinh kệ Phật giáo hay pháp môn thiền nào nhưng con biết tất cả những gì Thầy giảng là muốn cho những người Phật tử hay những người không biết Đạo giống con hiểu về chân đế,
03 Tháng Mười Hai 202011:17 CH(Xem: 7188)
Thầy nói nếu con tu tập, mọi thứ sẽ tốt đẹp lên theo nghĩa là tu tập sẽ làm con bớt phiền não, bớt sai lầm và bớt bị quá khứ ám ảnhchi phối hiện tại của con – và để con trưởng thành hơn, sống bình aný nghĩa hơn trong hiện tại, chứ không phải nghĩa là mọi việc sẽ “tốt” trở lại y như xưa, hay là con sẽ có lại tài sản đã mất…
02 Tháng Mười Hai 202011:16 CH(Xem: 6504)
Kính thưa Thầy, con xin Thầy giảng rộng cho con hiểu một vài câu hỏi nhỏ. Con nghe chị con nói ở bên Ấn Độ có nhiều người giả làm ăn mày nên khi bố thí thì cẩn thận kẻo không bị lầm. Vả lại, khi xưa có một vị Thiền sư đã từng bố thí con mắt của Ngài. Hai kiểu bố thí trên thực tế có được gọi là thông minh không? Thưa Thầy,
30 Tháng Mười Một 20209:41 CH(Xem: 6913)
Tôn giả Phú Lâu Na thực hiện đúng như lời Phật dạy là sáu căn không dính mắc với sáu trần làm căn bản, cộng thêm thái độ không giận hờn, không oán thù, trước mọi đối xử tệ hại của người, nên ngài chóng đến Niết bàn. Hiện tại nếu có người mắng chưởi hay đánh đập, chúng ta nhịn họ, nhưng trong tâm nghĩ đây là kẻ ác, rán mà nhịn nó.
29 Tháng Mười Một 20208:53 CH(Xem: 6720)
Hôm nay tôi sẽ nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật cho quý vị nghe. Vì tất cả chúng ta tu mà nếu không nắm vững đầu mối của sự tu hành đó, thì có thể mình dễ đi lạc hoặc đi sai. Vì vậy nên hôm nay tôi nhân ngày cuối năm để nhắc lại bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật, để mỗi người thấy rõ con đườngĐức Phật
28 Tháng Mười Một 202010:29 CH(Xem: 6680)
Tôi được biết về Pháp qua hai bản kinh: “Ai thấy được lý duyên khởi, người ấy thấy được Pháp; ai thấy được Pháp, người ấy thấy được lý duyên khởi” (Kinh Trung bộ, số 28, Đại kinh Dụ dấu chân voi) và “Ai thấy Pháp, người ấy thấy Như Lai; ai thấy Như Lai, người ấy thấy Pháp (Kinh Tương ưng bộ). Xin quý báo vui lòng giải thích Pháp là gì?
27 Tháng Mười Một 202011:20 CH(Xem: 7531)
Kính thưa Sư Ông, Con đang như 1 ly nước bị lẫn đất đá cặn bã, bị mây mờ ngăn che tầng tầng lớp lớp, vô minh dày đặc nên không thể trọn vẹn với thực tại, đôi khi lại tưởng mình đang học đạo nhưng hóa ra lại là bản ngã thể hiện. Như vậy bây giờ con phải làm sao đây thưa Sư Ông? Xin Sư Ông từ bi chỉ dạy cho con. Kính chúc
26 Tháng Mười Một 202011:32 CH(Xem: 6562)
Tại sao người Ấn lại nói bất kỳ người nào mình gặp cũng đều là người đáng gặp? Có lẽ vì người nào mà mình có duyên gặp đều giúp mình học ra bài học về bản chất con người để mình tùy duyên mà có thái độ ứng xử cho đúng tốt. Nếu vội vàngthái độ chấp nhận hay chối bỏ họ thì con không thể học được điều gì từ những người
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 6610)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 8958)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 10365)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 8601)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 8684)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 7027)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 8991)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 14444)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 6830)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 6517)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 9217)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 10072)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng